ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 33 : ตอนที่ 4 อุปกรณ์เสริมในระบบ Home Theater ไม่ใช้ก็ได้แต่ใช้ก็ดีหากจำเป็น

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 705
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    7 เม.ย. 57

Acessory หรืออุปกรณณ์เสริม

     กล่าวถึงอุปกรณ์เสริมเชื่อไหมครับว่านักเล่นหลายท่านเขาได้รวมสายสัญญาณและสายลำโพงเป็น Acessory ด้วย ตรงกันข้ามกับผู้เขียนเมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าสายสัญญาณและสายลำโพงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้ไม่ใช่ไม่ใช้ก็ได้ ผู้เขียนจึงจัดให้สายสัญญาณและสายลำโพงเป็นอุปกรณ์หลักในชุด Home Theater ไม่ใช่แค่อุปกรณ์เสริม

กระนั้น Acessory หมายถึงวัสดุหรืออุปกรณ์อะไรบ้าง?

     ว่ากันตามความจริง 
 Acessory คือวัสดุหรืออุปกรณ์ที่เราจัดหามาเพิ่มเพื่อช่วยให้การติดตั้งจัดวางหรือการใช้งานอุปกรณ์ในระบบ Home Theater ง่ายขึ้นสะดวกขึ้นอุปกรณ์ได้รับสัญญาณที่สะอาดและทำงานอย่างปลอดภัย Acessory หลายชิ้นราคาค่อนข้างแพงเงินไม่เหลือเยอะจริงรายได้ไม่มากจริงไม่แนะนำให้ซื้อ  Acessory ที่โดดเด่นประกอบด้วย

1. ชั้นวางทีวีและเครื่องเสียง (หน้าตาดังภาพ) เราจะเลือกเป็นชนิดทำด้วยไม้หรือด้วยโลหะก็สุดแล้วแต่ใจแต่ชั้นวางที่ดีผนังด้านหลังต้องปิดทึบและเว้นช่องให้เราร้อยสายสัญญาณ/สายลำโพงรวมถึงสายไฟฟ้าได้ด้วย ทางที่ดีควรเป็นสีดำยกเว้นท่านจัดวางชุด Home Theater ในห้องรับแขกอาจต้องเลือกสีให้เข้ากับสีของผนังห้องแต่ไม่ควรเป็นสีที่ตัดกับตัวอุปกรณ์ ลองนึกภาพสมาธิเราคงจะโดนกวนไม่น้อยเมื่อมองทีวีทีไรเห็นสี่เหลี่ยมสีดำตัดกับชั้นวางสีขาวหรือน้ำตาล นั่นทำให้เราต้องชั่งใจไม่น้อยหากจะเลือกอุปกรณ์หรือชั้นวางที่ไม่ใช่สีดำ

ตัวอย่างชั้นวางที่แนะนำให้ซื้อ การปิดทึบด้านหลังทำให้เราสามารถนำหลอดไฟมาวางหลังชั้นวางได้ช่วยให้ห้องไม่มืดสนิท

2. ขาตั้งลำโพง นิยมใช้กับลำโพงที่เรียกกันว่า "ลำโพงวางหิ้ง"(ขนาดกรวย woofer 4-5 นิ้ว ดังลำโพงตัวขวาในภาพ) ส่วนความสูงที่แนะนำคือความสูงที่จะทำให้กรวย woofer อยู่ในระดับเดียวกับใบหูเราเมื่อเรานั่งชม  ในทางตรงข้ามใครใช้ลำโพงแบบ SATELLITE ขนาดประมาณฝ่ามือการใช้ขาตั้งมองว่าไม่จำเป็น ท่านต้องเปลี่ยนเป็นการหาตำแหน่งแขวนลำโพงแต่ระดับที่แขวนหลักการไม่ต่างกับลำโพงวางหิ้ง เมื่อเราวางลำโพงได้ระดับที่เหมาะสมจะได้ยินเสียงแจ่มชัดทิศทางถูกต้องสมจริงโดยเราไม่ต้องเร่งวอลลุมเครื่องเสียงมากจนเกินไป3. ปลั๊กลอยกรองสัญญาณ RF และ EF  ไม่ต้องมีใครมาอธิบายเราก็ทราบว่าปัจจุบันรอบตัวเราเต็มไปด้วยคลื่นวิทยุคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเต็มไปหมดคลื่นแม่เหล็กเหล่านี้ว่ากันว่าสามารถรบกวนคุณภาพของภาพและเสียงได้จึงต้องมีการกำจัดทิ้ง ปลั๊กลอยทั่วไปไม่มีฟังก์ชั่นนี้ต้องใช้ปลั๊กที่ออกแบบเฉพาะ  อย่างไรก็ตามปลั๊กลอยในระบบ HOME THEATER ไม่แนะนำให้นำปลั๊กลอยสำหรับคอมพิวเตอร์มาใช้หรือใช้ร่วมกันกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ขยะสัญญาณในระบบไฟฟ้ามักมาจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์การแยกจุดต่อจะทำให้สัญญาณในระบบ Home Theater สะอาดกว่าอุปกรณ์ทุกตัวทำงานเต็มกำลังไม่โดนลิดรอนโดยอุปกรณ์อื่น  


4. STABILIZER หรือเครื่องกรองและรักษาระดับไฟ(ไม่ใช่ UPS นะการทำงานต่างกันแม้รูปร่างคล้ายกัน) STABILIZER เป็นอุปกรณ์ที่ผู้อาศัยอยู่ในโซนอู่ซ่อมรถหรือโรงงาน(ขนาดเล็ก)ที่ไม่ได้ขอติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าแยกต่างหาก(ใช้ไฟเฟสเดียวกับเรา)หรืออยู่ในแหล่งชุมชนที่เกิดไฟดับไฟตกไฟกระชากบ่อยจำเป็นต้องใช้


     
     อุปกรณ์ในระบบ HOME THEATER ต้องการความต่างศักย์ที่ 220 โวลท์เท่านั้นยกเว้นท่านซื้อเครื่องหิ้วจากต่างประเทศความต่างศักย์จะต่างออกไป อู่รถหรือร้านเชื่อมเหล็กมักทำให้กระแสไฟแกว่งความต่างศักย์เพี้ยนได้ง่ายโรงงานขนาดเล็กก็เช่นเดียวกัน STABILIZER จะรักษาความต่างศักย์ให้คงที่ที่ 220 โวลท์ตลอดเวลาภาพเสียงในระบบเราจะได้ใช้กำลังสม่ำเสมอไม่ใช่นาทีก่อนมาไม่เต็มแต่นาทีถัดมามาล้นอุปกรณ์จะเสื่อมหรือเสียหายในไม่กี่วัน พื้นฐานการทำงานของอุปกรณ์
STABILIZER จะใช้หม้อแปลงเป็นตัวรักษาระดับไฟน้ำหนักจึงค่อนข้างมากราคาค่อนข้างแรง ถึงแม้นเช่นนั้นก็แนะนำให้ใช้หากละแวกบ้านเรากระแสไฟชอบมีปัญหา

5. แผ่นปรับแต่งภาพและเสียง ผู้ใช้โดยทั่วไปไม่ทราบว่าทีวีหรืออุปกรณ์แสดงผลภาพส่วนใหญ่ผู้ขายมักตั้งค่าสีค่าความสว่างค่าความคมชัดภาพให้สีจัดเข้มจัดเพื่อดึงดูดความสนใจเรา ขณะที่หลายร้านใช้ค่าที่เรียกว่าค่าจากโรงงานเป็นค่าตั้งต้นเขาเองก็ปรับแต่งค่าไม่เป็นสักแต่ว่าขายเท่านั้นอธิบายคุณสมบัติแต่ละครั้งเหมือนจำมาจากโฆษณา ในความเป็นจริงอุปกรณ์แสดงผลภาพ(แทบทุกตัว)จะมีสิ่งที่เรียกว่า "ความอิ่มสีความสว่างความคมเข้มภาพรวมถึงอุณหภูมิสีให้ปรับแต่ง"เพื่อให้ภาพออกมาใกล้เคียงภาพจากธรรมชาติที่สุด เราไม่คลุกคลีหรือไม่เคยชินกับภาพจากสตูดิโอจึงไม่ทราบว่าค่าที่ถูกต้องเหมาะสมกับทีวีเราคือค่าใดต่างจากนักเล่นมือโปรที่เขาะระบุได้เขาพอจะมองออกว่าทีวีตรงหน้าตั้งค่าใดไม่เหมาะสม

     ขณะเดียวกันในส่วนของระบบเสียงโดยเฉพาะเสียงรอบทิศทาง ผู้ใช้หลายคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตนต่อสายสัญญาณสายลำโพงถูกต้องถูกตำแหน่งของแต่ละช่องสัญญาณหรือไม่? กระทั่งระดับความดังเหมาะสมหรือยังค่าการดีเลย์เสียงล่ะมากหรือน้อยเกินไป ใครจะมาช่วยเราน้อยคนที่จะรู้จักหรือเป็นเพื่อนกับนักเล่นมือโปรไม่ต้องเป็นกังวลเราไม่จำเป็นต้องง้อเขา แผ่นปรับแต่งภาพเสียง(ดังภาพ)พร้อมที่จะช่วยเหลือเรา


     แผ่นจะช่วยให้เราปรับแต่งภาพเสียงเหมือนมีมือโปรมาจัดการให้ถึงบ้านเพียงทำตามขั้นตอนเขา (แผ่นเป็นการรวบรวมมืออาชีพด้านภาพเสียงมาช่วยกันสร้างวิธีการให้คนทั่วไปปรับแต่งภาพเสียงอย่างง่ายดายในทิศทางที่ถูกต้อง) ทีวีหรืออุปกรณ์แสดงผลภาพเราสีดำจะไม่จมคือยังเห็นความแตกต่างระหว่างตัวละครกับบรรยากาศแวดล้อมในฉากแสงสว่างน้อยเช่นฉากกลางคืนที่มืดสนิท สีผิวตัวละครในทีวีเราก็จะมองเป็นธรรมชาติไม่ออกโทนแดงหรือเข้มเกินไปสีหิมะก็ขาวสะอาดไม่อมฟ้าหรืออมแดงเป็นต้น ด้านระบบเสียงเราก็ไม่ต้องกลัวเหตุการณ์ประมาณว่า "อ้าวไหงเสียงพูดไปออกลำโพงด้านข้างล่ะทำไมซับวูฟเฟอร์ไม่ค่อยดังแต่เสียงลำโพง center ดังหึ่งๆตลอดเวลา"เกิดขึ้นกับเรา กรณีเราต่อสายลำโพง center กับซับวูฟเฟอร์สลับกันหรือต่อสายสัญญาณจาก DECODER ภายนอกของช่องซับวูฟเฟอร์กับเซ็นเตอร์เข้าภาคปรีแอมป์สลับกันเสียงจะเป็นลักษณะนี้ แผ่นจะช่วยให้การตั้งค่าต่างๆง่ายดายถูกต้องในเวลารวดเร็ว

     ทั้งนี้ทั้งนั้นหากใครต้องการประหยัดหนทางเดียวที่ทำได้คือหยิบยืมคนอื่นหรือรวมเงินกันซื้อแผ่นแล้วหมุนเวียนกันใช้ แผ่นปรับแต่งภาพเสียงเขาจะให้ Filter สีเพื่อปรับแต่งความอิ่มสีมาด้วย ซึ่งแผ่นไรท์หรือแผ่นเลียนแบบไม่มีให้ต้องอุดหนุนแผ่นแท้จึงจะได้ใช้ฟังก์ชั่นในแผ่นสมบูรณ์ 

     5 อุปกรณ์เสริมดังที่กล่าวมาเท่านั้น ที่ผู้เขียนเห็นว่าค่อนข้างจำเป็นเราต้องทยอยซื้อใช้เมื่อจะยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของระบบ ถึงแม้นเช่นนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมอีกหลายชนิดที่วางจำหน่ายในวงการอาทิ

     เดือยวางใต้ลำโพงวางหิ้งหรือวางพื้นที่เรียกว่า Tip Toe หรือลูกยางวางใต้แท่นเครื่องเพื่อลดจุดสัมผัสระหว่างตู้ลำโพงหรืออุปกรณ์กับพื้นเพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนของพื้นดินสะท้อนกลับไปก่อกวนการทำงานของลำโพงหรืออุปกรณ์ ผู้เขียนมองว่าซีเรียสเกินไปหากซื้อใช้ใครจะใช้หูตาต้องเข้าข่ายตาทิพย์หูทอง

     แผ่นอิฐที่ใช้วางบนภาคขยายเสียงเพื่อลดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ให้รบกวนการทำงานของภาคการทำงานอื่นก็เช่นเดียวกัน ใครใช้บุคคลนั้นประสาทสัมผัสต้องแม่นมากเงินเขาเหลือใช้เป็นบุคคลชอบทดลอง
     อุปกรณ์เสริมอื่นที่พอจะเข้าข่ายเห็นด้วยหากซื้อใช้คือหัวต่อ RCA ชนิดหัวทองคำ(ชุบ)หรือขั้วต่อหางปลาขั้วต่อ Banana Plug (ดังภาพ) กระทั่งตะกั่วเงินเพื่อบัดกรีสายลำโพงเข้ากับขั้วต่อ นักเล่นบางท่านจะใช้วัสดุเหล่านี้เปลี่ยนการต่อสายลำโพงจากเปลือยสายพันขั้วต่อเป็นเชื่อมสายเข้ากับขั้วต่อทั้งต้นสายและปลายสายซึ่งก็คือภาคขยายกับลำโพง เขาทำเพื่อให้กระแสไฟฟ้าผ่านเข้าขั้วต่อได้สะดวกลำโพงมีกำลังในการเปล่งเสียงเต็มที่ อีกอย่างหากเราใช้วิธีเชื่อมสายลำโพงเข้ากับขั้วต่อหางปลาหรือ Banan Plug จะช่วยป้องกันสายลำโพงแตกไปแตะกับสายหรือขั้วต่อช่องข้างเคียงได้ดีกว่าป้องกันความเสียหายของภาคขยายจากสาเหตุสายลำโพงแตะกันได้

    นอกจากนี้ในตลาดยังมีอุปกรณ์เสริมกลุ่มทำความสะอาดขั้วต่อและหัวต่อหรือเสริมการก้องการสะท้อนหรือดูดซับเสียงในห้องวางจำหน่ายหลายอุปกรณ์ผลิตโดยผู้ผลิคในบ้านเรา  เล่นไปสักระยะเมื่อต้องการหาอะไรสนุกๆทำซื้อมาใช้พอได้ แต่สำหรับกลุ่มแรกแนะนำให้ซื้อใช้ทันทีหากจำเป็น อุปกรณ์เสริมหลายชนิดไม่เล่นนะได้แต่หากใครเล่นท่านจะเข้าข่าย "ละเมียดเชียว"

      
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น