ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 34 : วิพากษ์หนัง SUMMER 2013 หนัง IRON MAN3 ก้าวที่แทบไม่ไปไหนของหุ่นเหล็ก

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 156
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    3 พ.ค. 56


หากนับเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแรกแห่งการก้าวเข้ามาของกองทัพหนัง summer hollywood ฉะนั้นปี 2013 หนังบุกเบิก summer เรื่องแรกคงเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้นอกจากหนัง IRON MAN3 หนังสร้างจากการ์ตูนค่ายดังว่าด้วยเรื่องของเจ้าของบริษัทผลิตอาวุธขนาดใหญ่ผู้สร้างเกราะเหล็กขึ้นมาหลากหลายรุ่นแต่ตัวเด่นสุดเป็นตัวที่เขาบังคับเรื่องนี้นั่นเอง ปีนี้หนังเดินทางมาถึงภาค3 กันแล้วและน่าจะมีภาคต่อให้ได้ชมกันอีกหลายภาคเมื่อหนังยังคงเป็นหนังทำเงิน

ผู้เขียนไม่ได้เป็นแฟนการ์ตูนหรือเป็นแฟนหนังเรื่องนี้ตัวยงทว่าสองภาคที่ผ่านมาผู้เขียนรับชมหนังในโรงหนังเสมอ เช่นเดียวกับภาคนี้ผู้เขียนไม่ต้องการตกกระแสอีกประการเมื่อวานเป็นวันหยุด(วันแรงงานแห่งชาติ)อากาศก็ร้อนอย่างที่หน้าร้อนเมืองไทยควรเป็น(หรือ?)น้องที่สนิทกันเขาโทรมาชวนจึงเข้าทางต้องการประหยัดค่าไฟหาอาหารจานด่วนทานบ้าง(ทานแต่ข้าวแกงและอาหารตามสั่งจนเบือ)กอรปกับเกรงใจน้องเขาเลยตบปากรับคำเขาแทบจะทันที อย่างไรก็ตามก่อนออกจากบ้านติดตามกระทู้จากเวปบอร์ดขาประจำพบว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑลหนังเปิดตัวแรงทุกสถานที่แต่สำหรับต่างจังหวัดถือว่าคนดูก็เยอะแต่ยังน้อยกว่า พี่มาก พระโขนง นาคนาคไม่ใช่มากๆ อย่างไรฐานคนดูหนังไทยที่เล่นกับวิถีชีิวิตไทยอย่างมีชั้นเชิงกว้างกว่าคนดูหนังฝรั่งฮีโร่จ๋าอย่างเด่นชัด กระนั้นที่นั่งใกล้กันทั้งฟากซ้ายและฟากขวาปรากฏพ่อแม่นำลูกวัยอนุบาลถึงประถม ต้นมาดูด้วย โชคดีเขาไม่เป็นเด็กช่างถามหรืองอแงทำให้ไม่ได้รบกวนสมาธิการดูหนังสักเท่าไร แต่คราวหลังไม่เจอดีกว่าไม่ต้องการมานั่งลุ้น

เป็นอย่างไรบ้างหนังสนุกไหม?
ใครดูมาแล้ววิจารย์กันหน่อย?

หลากหลายคำถามที่ถามกันทั้งถามสด(ประจันหน้า)หรือถามตอบกันในเวปบอร์ด ผู้เขียนเจอคำถามหนึ่งค่อนข้างเด็ดและเป็นคำถามที่ผู้เขียนเจอคำตอบแล้วเช่นกัน พร้อมกันกับการเปิดตัวหนังเรื่องนี้ค่ายหนัง SF CINEMA เขาได้เปิดตัวระบบเสียงใหม่จากบริษัท DOLBY ที่ชื่อ DOLBY ATMOS ในโรงหนัง SF CENTRAL WORLD โรง 12(โรงเดียวเท่านั้น) โดยระบบดังกล่าวมีการเพิ่มช่องสัญญาณทั้งด้านหน้าด้านข้างและทีสร้างความน่าสนใจได้มากคือด้านสูงข่าวว่าติดตั้งลำโพงตรงเพดานเป็นแนวเลยทีเดียว คนที่ได้ฟังการสาธิตระบบติดใจไปตามๆกันเฉพาะอย่างยิ่งเสียงเฮลิคอปเตอร์เสียงฝนตกรวมถึงเสียงดนตรีมันช่างเหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์จริงฟังแล้วขนลุก(ขนาดนั้นเชียว) เพียงแต่ระบบที่ว่านี้ต้องทำมาจากขั้นตอนการ โพสต์โปรดัคชั่น จากสตูดิโอโน่น ซึ่งแน่นอนพากย์ไทยยังทำไม่ได้ ระบบนี้จึงเหมาะกับคนชอบดูหนังซาวน์แทร็คเท่านั้น หลังทราบข่าวผู้เขียนคิดจะไปทดลองเช่นกันแต่เมื่อดูหนังและอ่านจากหลายๆความเห็นมีการระบุว่าไม่แตกต่างจากระบบเดิมสักเท่าไรผู้เขียนจึงตัดสินใจรอพิสูจน์ตอนหนัง Star Trek into Darkness เข้าฉายเห็ฯจะดีกว่าหนังเรื่องนั้นตัวอย่างสุดอลังการงานสร้างไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน อีกไม่กี่วันจะแจ้งผลให้ทราบ

ทีนี้กลับมาที่เรื่องหนัง IRON MAN3 ของเรากันต่อ หากจะถามว่าหนังสนุกไหม?
สนุก ระดับหนึ่ง

คุ้มค่าตั๋วไหม?
ก็คุ้มนะกับค่าตั๋วราคา 100 บาทที่เราซ์้อ(ราคาเพิ่งขยับจาก 80 บาทเมื่อไม่กี่วัน)

ให้ดูซ้ำแบบฟรีๆ ดูไหม?
อืม....คิดหนัก

ตอบตรง(ไม่ขอใช้บ่องตรง อะไรนั้น)หนัง IRON MAN ผู้เขียนชอบภาคแรกที่สุดรู้สึกตื่นตาแปลกใหม่เรื่องน่าสนใจแต่เมื่อผ่านตาภาคสองหนังแทบไม่มีอะไรแปลกใหม่ประกอบกับฮอลลีวู้ดส่งหนังฮีโร่ฝรั่งออกมาเยอะทุกเรื่องเน้น CG จนเจนตาล่ะสิ่งที่ผู้เขียนใช้ตัดสินว่าหนังดีหรือไม่ดีจึงเป็นสิ่งที่เน้นย้ำมาตลอดนั่นคือบทและความเป็นดราม่าที่มีให้เราเห็นนั่นเอง

IRON MAN3 อ่านจากหลายๆความเห็นเหมือนจะมีความเป็นดราม่าบ้างแต่ความเป็นจริงแทบไม่มี ฉากที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกเอ่อทำดีพอตัวคือฉากตัวเอกพุ่งลงมาช่วยคนตกเครื่องบินหนังทำได้ลุ้นดีและเรารู้สึกดีที่เห็นทุกคนปลอดภัย ประมาณกลางเรื่องหนังให้ฉากความเกี่ยวพันระหว่างตัว โทนี้ สตาร์ค กับเด็กแปลกหน้าคนหนึ่งด้วย เมื่อมีหุ่นยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องคิดถึงหนังอีกเรื่องไหม? เทียบกับ Real Steel ถือว่ายังห่างชั้นกันพอสมควรทั้งการแสดงของเด็กและผู้ใหญ่ในหนัง อย่างไรก็ตามหนูน้อยใน IRON MAN3 ใช่ว่าจะแสดงได้ขี้เหร่เขาเป็นตัวเองดีผู้เขียนขำคำพูดง่ายๆที่เขาเล่าถึงพ่อมากที่สุด เป็นคำพูดที่ทำให้ผู้เขียนขำชนิดลืมตัวเพียงฉากเดียวขณะที่ฉากอื่นหลายคนว่าให้มาเยอะผู้เขียนกลับไม่ขำ

เทียบความขำการลำดับอารมณ์ลำดับเรื่องรวมถึงความตื่นเต้นระทึกผู้เขียนให้ THE AVENTURES คะแนนเหนือกว่า ในส่วนของตัวร้ายถือว่ากาย เพียต ยังทำได้ดีแคแรคเตอร์เขาอาจไม่ถึงขั้นเหี้ยมมากแต่ก็เหี้ยมพอตัวไม่หน่อมแน้มตายง่ายเหมือนตัวร้ายภาคก่อน หลังหนังเข้าวันแรกตรวจสอบจากกระแสหนังเปิดตัวด้วยรายได้ระดับ 45 ล้านบาททุบทุกสติถิหนังที่ฉายในเมืองไทย ดังนั้นหากท่านต้องการทันกระแส ต้องการคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง ต้องการหาสถานที่อากาศเย็นๆนั่งพักผ่อนการดู IRON MAN3 นับเป็นช่วงเวลาที่ดีเพียงจะคุ้มค่าตั๋วหรือไม่คงขึ้นอยู่กับราคาและการคาดหวัง อย่างไรก็ดูหนังให้สนุกนะครับ เจอกันอีกครั้งกับ  Star Trek into Darkness
ในระบบเสียง Dolby ATMOS

เรื่องนี้ 2.5/5 ดาวครับ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น