ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 27 : ตอนที่ 4 หนังรางวัลดีจริงหรือ?

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 84
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    7 เม.ย. 57


     ผู้เขียนใช้ชื่อหัวข้อกล่าวเตือนเนื่องจากแผ่นหนังหลายแผ่นชอบหลอกล่อเหล่าคอหนังด้วยภาพใบปาล์มและคำโปรยที่ว่า "หนังได้รางวัลนั่นโน้นนี่"ประดับบารมี

     หนังฟอร์มเล็กผู้กำกับและนักแสดงที่เราไม่คุ้นชื่อจะมีจุดสนใจใดทำให้เราตัดสินใจซื้อหรือเช่า รางวัลจากเวทีประกวดหนังหรือเทศกาลหนังนั่นเองซึ่งมีด้วยกันหลายเวทีหลายสถานที่ด้วยกันหากรวบรวมกันจริงๆน่าจะแจกกันทุกเดือนหรือสองเดือนก็ว่าได้ หนังชื่อเสียงธรรมดาเรื่องใดมีรางวัลประดับบารมีช่วยทำให้เราอุ่นใจขึ้นอย่างน้อยกูรูหลายคนลงความเห็นว่าหนังเรื่องนี้มีดี คำถามคือ "รางวัลดังกล่าวมาจากเวทีใดเรารู้จักหรือไม่"สำคัญยิ่งกว่านั้นคณะกรรมการตัดสินหรือผู้ให้คะแนนเสียงส่วนใหญ่ "ทางในการดูหนัง"คล้ายเราหรือเปล่า? เวทีประกวดหนังเฉพาะอย่างยิ่งเวทีขนาดเล็กเขาจะสนใจหนังฟอร์มเล็กจากผู้สร้างอิสระและเขาจะให้สิทธิ์คณะกรรมการเต็มที่ใครคิดอย่างไรว่ากันตามนั้น คณะกรรมการสามารถตัดสินโดยไม่ต้องแคร์สื่อมากเหมือนเวทีขนาดใหญ่(เช่นเวทีออสการ์หรือลูกโลกทองคำ) หากกรรมการดังกล่าวทางในการดูหนังคล้ายเราหรือค่อนข้างเหมือนคนทั่วไปเราก็โชคดีเลือกถูกหากเชื่อเขา

     หนังเรื่องที่เขาให้รางวัลนั้นเราพอดูได้ดูแล้วอืมเข้าทีเห็นด้วยที่หนังได้รางวัลหนังเข้าใจง่ายไม่ต้องตีความให้มากไม่จำเป็นต้องปีนบันไดดู ในทางกลับกันหากพวกเขาแหวกแนวเขาคิดและรู้สึกไม่เหมือนคอหนังทั่วไป หนังที่เขาให้รางวัลเราดูนับสิบครั้งก็ยังไม่เข้าใจหรือยัง(ทน)ดูจนจบไม่ได้ เราตั้งคำถาม "หนังได้รางวัลเพราะอะไรหนังโดดเด่นแง่ไหนจึงได้รางวัล" เราต้องการเห็นหน้าและต้องการทราบหนังรางวัลเรื่องอื่นที่คณะกรรมการกลุ่มนี้ชื่นชอบเหลือเกินจะได้หามาดูเพื่อตรวจสอบว่าเราเข้าใจยากหรือเขาเข้าใจยากกันแน่

      ไม่ต้องยกตัวอย่างหนังต่างประเทศพูดภาษาอื่นที่เราฟังไม่เข้าใจ กระทั่งหนังไทยด้วยกันพูดไทยใช้นักแสดงชาวไทยเรื่องแบบไทยๆคนดูชาวไทยก็ดูไม่เข้าใจได้แม้หนังได้รับรางวัลจากคณะกรรมการซึ่งไม่ใช่คนไทย

     เช่นการได้รางวัลปาล์มทองคำหรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังนานาชาติ เมืองคานส์ปี 2010 (เทศกาลหนังอิสระที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก)ของหนังไทยชื่อ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" คนส่วนใหญ่ดูแล้วพากันสบัดหัวดูไม่จบผู้เขียนฝืนดูจนจบก็งงว่าหนังได้รางวัลมาได้อย่างไร ทว่ากรรมการเทคะแนนให้ พวกเขาตัดสินรางวัลตามความรู้สึกและประสบการณ์ชีวิตของพวกเขาซึ่งอาจเกิดจากความเบื่อหน่ายหนังกระแสหนังตลาดสไตล์ฮอลลี่วู้ดเขาต้องการให้รางวัลโดดเด่นส่งเสริมให้คนเห็นแง่มุมของชีวิตที่แฝงไว้อย่างคมคายแยบยลกับหนังที่ได้รางวัล

      หนังเรื่องนั้นอาจดีจริง แต่หากทางในการดูหนังของคณะกรรมการตรงกันข้ามกับเราหรือแตกต่างกับเรามากเกินไป หนังดีหนังประทับใจเขาก็ไม่ใช่หนังดีหนังน่าประทับใจของเรา

      รางวัลส่วนใหญ่มักใช้ใบปาล์มประกอบชื่อรางวัล ฉะนั้นเห็นใบปาล์มบนปกหนังเมื่อไรอ่านชื่อรางวัลและเรื่องย่อประกอบสักหน่อยก็ดี หากหนังเนื้อเรื่องพอได้หรือรางวัลที่ได้เป็นรางวัลประเภทขวัญใจคนดูคือคนดูส่วนใหญ่ชื่นชอบหนังฮิตในเทศกาล ผู้เขียนกล้าซื้อ แต่หากหนังได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทว่าเนื้อเรื่องอ่านแล้วงงหาสิ่งที่จะให้ความบันเทิงไม่เจอไม่รู้เขาจะเอามุมไหนมาสอนใจเราผู้เขียนไม่ซื้อ ความรู้สึกผู้เขียนเหมือนคนส่วนใหญ่เมื่อหนังได้รับการรับรองจากคนส่วนใหญ่ว่าพวกเขาชอบเราก็น่าจะชื่นชอบเช่นกันยกเว้นคนกลุ่มนั้นชอบอะไรที่แปลกแหวกประหลาดคงต้องจดจำชื่อรางวัลกันอีกครั้ง เจอหนังเรื่องต่อไปจะได้ไม่เชื่อใจกันอีก

      ผลรางวัลจากเวทีประกวดหนังนอกจากเวทีออสการ์ เวทีลูกโลกทองคำและบาฟต้า(การประกวดใหญ่สุดบนเกาะอังกฤษแต่ไม่เฉพาะหนังอังกฤษที่เข้าชิงหนังฮอลลี่วู้ดก็โดนส่งเข้าประกวด ตัวรางวัลเปรียบเสมือนรางวัลออสการ์ของเกาะอังกฤษ) ผู้เขียนยอมรับรางวัลมหาชนประเภทคนส่วนใหญ่ชื่นชอบของเทศกาลหนังทุกเทศกาล ตรงกันข้ามกับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจะชั่งใจและคิดวิเคราะห์อย่างหนัก เฉพาะอย่างยิ่งรางวัลจากเวทีขนาดเล็กคณะกรรมการของเวทีเหล่านี้มักเข้าใจยากชอบในสิ่งที่คนทั่วไปเข้าไม่ถึง ช่วงเวลาใดต้องการดูหนังแปลกๆหนังอินดี้สุดๆกล้าซื้อหรือเช่ามาดูแต่หากต้องการความบันเทิงเต็มที่หนัง major ดีที่สุด

     ต้องขอโทษกรรมการด้วยครับเวลานี้ผมไม่ต้องการอาร์ตเครียดจังขอพักผ่อนให้สบายใจ 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น