ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 28 : ตอนที่5 ปกหลังต้องเน้นหากต้องการมันไม่มีเม้มโดยเฉพาะคอหนังแอ็คชั่นและแฟนตาซี

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 98
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    7 เม.ย. 57


      ปกหลังจะเป็นส่วนที่เราพิจารณาเป็นลำดับ2รองจากปกหน้า แต่เรามักมองภาพดารานำแสดงและอ่านเนื้อเรื่องย่อน้อยคนที่จะละเอียดถึงขั้นอ่านชื่อผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ ผู้เขียนจะเสียเวลาอีกเล็กน้อยอ่านรายชื่อทั้งสองเฉพาะอย่างยิ่งชื่อผู้กำกับหากเจอหนังชื่อไม่คุ้นเพื่อเทียบเคียงกับผลงานเก่าของเขาที่เราเคยผ่านตา ผู้กำกับบางท่านเราแทบไม่ต้องอ่านเรื่องย่อใครนำแสดงก็ไม่สนใจโปรดิวเซอร์เป็นใครมาจากไหนไม่ใช่เรื่องใหญ่เพียงเขากำกับเรายินดีซื้อเสมอเขาไม่เคยทำให้เราผิดหวัง ข้อความบนปกหลังจะให้ข้อมูลเรา

      แต่นั่นเป็นข้อมูลด้านบนไล่มาถึงช่วงกลางปกที่เห็นได้ง่าย ส่วนใหญ่เรามักละเลยการสังเกตปกด้านล่างซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ผลิตจะแจกแจงข้อมูลด้านรายละเอียดภาพและเสียงมาด้วยนอกจากนั้นเขายังถือโอกาสติดสติกเกอร์หรือระบุเลขที่ใบอนุญาตว่า"หนังผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เรียบร้อย" หนังไม่รุนเรงหรือมีภาพหรือเนื้อหาผิดกฎหมายเราวางใจได้ นอกจากนั้นส่วนของภาพและเสียงเขาจะระบุข้อมูลให้เราทราบว่า "บันทึกเสียงระบบรอบทิศทางหรือไม่และเป็นระบบใด?" ใครดูหนังด้วยการต่อภาพเสียงเข้าทีวีไม่ได้ใช้ Home Theater การมองข้ามระบบเสียงรอบทิศทางไม่ใช่ปัญหาอย่างไรแผ่นก็ให้ระบบเสียงมาตรฐานอย่างระบบเสตอริโอมาให้ท่านหนังแผ่นนั้นไม่เงียบแน่นอน

     ทว่าใครใช้ระบบ Home Theater คือได้สร้างโรงหนังขนาดย่อมเอาไว้ในบ้านเราลงทุนใช้ทีวีขนาดตั้งแต่ 50 นิ้วขึ้นไปเป็นจอ FULL HD แถมยังเป็นระบบ 3D อีกด้วย ส่วนระบบเสียงก็ว่ากันที่ระบบ 5.1 ช่องสัญญาณไม่พิจารณาปกหลังบ้างน่าเสียดายเงินที่ลงทุนไป


      พื้นที่เล็กน้อยเพียงไม่กี่ตารางเซ็นติเมตร(ดังภาพ)บ่งบอกความพิถีพิถันความใส่ใจในภาพและเสียงของสตูดิโอผู้สร้างรวมถึงบริษัทผลิตแผ่น หนังเรื่องใดบันทึกเสียงสำหรับตลาดผู้บริโภคครบถ้วน(ระบบ SDDS ไม่มีในรูปแบบสำหรับผู้ใช้ตามบ้านระบบนี้บันทึกเฉพาะบนฟิล์มภาพยนตร์) จัดว่าเขาใส่ใจลูกค้าน่าสนับสนุนอย่างยิ่ง สำหรับผู้เขียนแผ่นใดให้ระบบเสียงทางเลือกอย่างระบบ DTS มาด้วยผู้เขียนรักที่จะเลือกเสมอ สำหรับคนที่ถนัดดูหนังพากย์ไทยให้ตรวจสอบภาษาของเสียง(LANGUAGE)ต้องระบุ THAI ส่วนใครถนัดดูหนังซาวน์แทร็คก็ต้องมองหาภาษาของข้อความบรรยายใต้ภาพ(SUBTITLE)ต้องมี THAI  ปกหลังหนังแทบทุกแผ่นจะระบุด้วยว่าแผ่นหนังเป็นแผ่น DVD5/DVD9 หรือ BLU RAYเสียเวลาอ่านครู่เดียวเราก็จะทราบ

     จากภาพ
     จุดที่  1 แผ่นจะอธิบายว่าบันทึกเสียงพากย์ภาษาใดมาบ้าง (เสียงไทยเป็นระบบเสตอริโอ 2Ch)
      จุดที่ 2 ระบุภาษาบรรยายใต้ภาพ
      จุดที่ 3 ระบุชนิดของแผ่นว่าเป็นแผ่นชนิดใดแผ่นนี้เป็นแผ่น DVD9 (Dual Layer หรือแผ่นสองชั้นข้อมูล)
       จุดที่ 4 ระบบเสียง 5.1 ch เป็นระบบ Dolby Digital (ตัวแผ่นไม่ได้บันทึกระบบ DTS มาให้ด้วย)
      

     หากเราซื้อหรือเช่าแผ่นโซน3ไม่ใช่ปัญหาแทบทุกแผ่นไม่ลืมบันทึกเสียง "พากย์ไทย" ทว่าคนที่เคยผ่านตาภาพจากแผ่นโซนอื่นที่ผู้ผลิตทุ่มเทคุณภาพมากกว่าเช่นแผ่น ZONE1 อเมริกาหรือโซน 2 ยุโรปญี่ปุ่น จนทำให้เราทนดูภาพจากแผ่นโซน3ไม่ได้อีกแล้ว ต้องตรวจสอบภาษาบรรยายให้ดีหากภาษาอังกฤษเราไม่แข็งแรงประเภทแค่ฟังไม่เข้าใจต้องอ่านด้วยควรเลือกแผ่นที่มีบรรยายไทย เช่นเราอุตส่าห์ตัดใจซื้อแผ่น THE HOBBIT ทีวีเราใช้แบบ 3D จอภาพเราใหญ่ขอแผ่นคุณภาพสักหน่อยเราไม่ไว้ใจแผ่นโซน 3 แผ่นหนังโซน 1หรือโซน2 หลายเรื่องไม่บรรจุเสียงไทยก็จริงทว่าเขาบันทึกบทบรรยายไทยมาด้วยหากเราถนัดอ่านซื้อแผ่นโซนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

     ผู้เขียนอาจจะคิดไปเองก็เป็นได้แต่ผู้เขียนเชื่อใจมั่นใจและวางใจเสียงดั้งเดิมของหนังทุกเรื่องมากกว่าการพากย์ใหม่ หนังหลายต่อหลายเรื่องอารมณ์เรากำลังซึ้งผู้กำกับจูงมือเราไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทว่าทีมพากย์ทำเราตกจากสวรรค์ตบเราแทบหัวคว่ำด้วยมุกตลกไม่เข้ากับอารมณ์หนัง เป็นความจริงที่เราอาจไม่คุ้นหรือฟังไม่ออกว่าตัวละครในหนังฝรั่งหนังจีนหนังเกาหลีหนังอินเดียหรือหนังอิหร่านเขาพูดว่าอะไร? ทว่า"บทบรรยายไทย"ช่วยได้ดีเขาจะไม่นำเราออกนอกลู่นอกทางบุกป่าฝ่าดงจนเกิดบาดแผลทั่วตัวเหมือนหนังพากย์ไทยทั้งหลาย เฉพาะอย่างยิ่งทีมพากย์บางทีมคนองปากเหลือเกิน 

      ทั้งนี้ในส่วนของการบันทึกระบบภาพเหมือนความสำคัญจะลดน้อยลงแต่ก็ยังสำคัญ ทีวีรุ่นใหม่สัดส่วนจอภาพจะเป็นจอกว้าง 16:9 กันแทบทุกตัวทำให้เราเห็นภาพเต็มสเปค ต่างกับในอดีตที่ทีวียังเป็นจอแก้วสัดส่วน 4:3 แผ่นที่เรียกกันว่า Anarmophic Widescreen จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่นักเล่นต้องมองหา (เขาจะบันทึกเส้นภาพครบถ้วนแม้นสัดส่วนภาพจะโดนบีบเป็น widescreen เพื่อคงความคมชัดของภาพ) สิ่งที่เราต้องใส่ใจในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องของแผ่นว่าเป็นแผ่นโซนใด ASPECT RATIO (สัดส่วนภาพ)เท่าไร? ใครต้องการรับชมภาพเต็มจอ LCD/PLASMA/LED TV ทั้งหลายแผ่นต้องบันทึกในสัดส่วนภาพ 16:9 ยกเว้นทีวีเรามีฟังก์ชั่น ZOOM อาจใช้ประโยชน์จากฟังชั่นบนทีวีช่วยทำให้ภาพเต็มจอแม้นแผ่นนั้นบันทึกภาพในสัดส่วน 2.35:1 หรือ 1.85:1 ทีวีรุ่นใดไม่มีฟังก์ชั่นดังกล่าวจะเกิดแถบสีดำด้านบนและด้านล่างหากแผ่นบันทึกภาพในสัดส่วน 2.35:1 หรือ 1.85:1 (สัดส่วนภาพที่หนังฟอร์มยักษ์ชอบใช้เพื่อให้เห็นภาพมุมกว้างที่สุดจะได้โชว์ศักยภาพในการถ่ายทำเต็มที่)

     จุดสังเกตเล็กน้อยในเรื่องระบบเสียงแม้แผ่นระบุว่าเป็นระบบ Dolby Digital หรือ DTS หนังอาจบันทึกในระบบ 2 CH ก็เป็นได้หากเขาไม่ใช้คำว่า 5.1 ch.ควบคู่กันกับชื่อระบบ

     ทุกคนที่ซื้อหรือเช่าแผ่นหนังระบบที่เราต้องการคือระบบ 5.1 ช่องสัญญาณหากเป็นแผ่นDVDและเป็น DOLBY TRUE HD/DTS HD  7.1 ช่องสัญญาณหากเป็นแผ่น BLU RAY DISK เสียงในระบบ2CHช่องสัญญาณช่องน้อยเกินไปเสียงไม่สะใจโดยเฉพาะเสียงเบสหนังไม่ทำให้เรารู้สึกอิ่ม ส่วนใหญ่แผ่นที่ให้ระบบเสียง 2 CH ไม่ใช่ผู้ผลิตเขาต้องการลดต้นทุนเป็นเพราะหนังเป็นหนังเก่าเก็บเหลือเกินช่วงที่หนังถ่ายทำนั้นยังไม่มีระบบเสียงรอบทิศทางเขาทำในสิ่งที่เขาทำได้ แล้ว เผอิญหนังเรื่องนั้นเข้าข่ายหนังคลาสสิคเขาจึงผลิตแผ่นออกมาขายให้นักสะสมที่สนใจเราจึงต้องทำใจสักนิดหากชอบดูหนังยุคเก่า

      อย่างไรก็ดีหนังยุคใหม่ไม่เป็นเช่นนั้นเขาบันทึกเสียงมาเต็มเสปคแน่นอนเราจึงมันกันได้เต็มที่จะเปิดให้พื้นบ้านสะเทือนใชัเสียงขย่มฝ้าเพดานจนพังครืนลงมาก็ยังได้ หนังยุคใหม่แข่งขันกันเอาใจเราทั้งด้านภาพและเสียง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น