ชะตารักนางเซียน ภาคปลาย

ตอนที่ 9 : บทที่5 ต้าจินฟาง(อ๋องเขียว) ที่เปลี่ยนไป1

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 39
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
    8 เม.ย. 63

ยายแก่จีเหมย(ชื่อที่เหมยฮวาใช้) มักจะแวะเวียนไปแถบตำหนักของท่านอ๋องและท่านอ๋องน้อยอยู่เสมอ น่าแปลกนักที่หลังจากนั้นก็ไม่มีเรื่องราวการวางยาพิษท่านอ๋องน้อยอีกเลย

ฟางอ๋องค่อนข้างแปลกใจ เพราะเขาเองก็จับตามองคนที่เคลื่อนไหวลับหลังตัวเองอยู่เหมือนกัน และพวกนั้นไม่เคยหยุด แต่พิษกลับมาไม่ถึงเหม่ยจิน ราวกับมีคนคอยลอบจัดการอยู่เบื้องหลัง

เขาจึงเริ่มสืบเรื่องราวและได้รู้ว่าหลังจาก‘จีเหมย’ ยายแก่สวมหน้ากาก เข้ามาทำงานในห้องเครื่อง ก็ไม่มีการวางยาเล็ดลอดสายตานางได้เลย

แรกๆเขาก็ไม่ได้สนใจอะไรกับตัวนาง คิดว่าเพราะนางเคยทำงานในวังของแคว้นใหญ่อย่างแคว้นฉีจึงสามารถรับสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย

แต่เพราะบางอย่างทำให้สายตาเขามักจะมองเห็นนางมาแอบด้อมๆมองๆอยู่รอบๆตำหนักของเขา

คราแรกเขานึกสงสัยว่านางปลอมตัวมาหรือไม่ อาจจะเป็นสายสืบของแคว้นฉี แต่หลังจากผ่านเดือนสองเดือนแรกไป นางก็ไม่มีท่าทางน่าสงสัยเขาเลยต้องปัดข้อนี้ตกไป

“ยายจีเหมย มาอยู่นี่อีกแล้ว! ไปๆ กลับห้องครัวไป”พ่อบ้านใหญ่ได้แต่ปวดหัว วันๆเขาต้องวิ่งมาคอยระวังไม่ให้ยายเฒ่าผู้นี้เข้าไปขวางหูขวางตาเจ้านาย ไม่รู้เพราะนางรักเด็กมากหรือเพราะนางมีแผนอันใดกันแน่

“ท่านพ่อบ้าน วันนี้มีอันใดกันรึ เห็นท่านอ๋องน้อยยิ้มตลอดทั้งวันเลยเชียว” วันนี้เหม่ยจินที่เคยมีสีหน้าเรียบเฉย กลับยิ้มแย้มอย่างชื่นบาน เหมยฮวาเลยอดถามไม่ได้

“นายท่านหานตงกับท่านหมอหญิงหนี่หลิงมาขอเข้าพบน่ะสิ เฮ่อ ข้ากลัวเหลือเกินว่าวันหนึ่งท่านอ๋องน้อยจะเลือกจากไปกับนายท่านหานตงแทนที่จะอยู่เคียงข้างท่านอ๋อง” พ่อบ้านใหญ่พูดพร่ำ ขณะก้าวเดินนำหน้านางอย่างไม่รีบร้อนนัก

เหมยฮวาได้แต่ขมวดคิ้วมุ่นอย่างสนใจ คงเพราะเห็นนางใส่ใจท่านอ๋องน้อยเหม่ยจินมากกระมัง เหล่าสาวใช้และพ่อบ้านทุกคนล้วนหาเรื่องมาเล่าให้นางฟังอยู่เสมอ

“ทำไมกันล่ะท่าน ท่านอ๋องน้อยอยู่ที่นี่ก็สุขสบายดี...” เหมยฮวาเอ่ยถาม

“เจ้าจะไปรู้อะไรล่ะ ท่านอ๋องน้อยแม้จะยังอายุน้อยแต่ก็รู้ตัวว่าถูกคนปองร้าย ช่วงนี้เอาแต่กล่าวว่าอยากออกไปอยู่กับท่านน้า ...เฮ่อ สงสารท่านอ๋องเหลือเกิน มีพระชายาคู่บุญก็ทรงสวรรคตไปตั้งแต่เข้าหอกันได้ไม่กี่วัน เหล่าชายาคนอื่นๆก็ต้องโทษประหารไปหมด เหลือก็แต่ลูกๆ...”

“ลูก? ท่านอ๋องน้อยเป็นบุตรบุญธรรมนี่เจ้าคะท่านพ่อบ้าน เหตุใดพูดว่าเป็นลูกได้” เหมยฮวาเลิกคิ้วแปลกใจ

“ใครๆเขาก็พูดกัน...ว่าหวังเฟยเหม่ยเสี้ยวน่ะ ไม่ได้ตายจริงๆหรอกนะ แต่นางหอบลูกน้อยหนีไปแล้วกลายเป็นแม่นางเหมยฮวาต่างหาก...เฮ่อ เวรกรรมของท่านอ๋องเหลือเกิน มีบุตรชายอยู่ตรงหน้าก็ไม่อาจเรียกลูกได้เต็มปากเต็มคำ หวังเฟยก็...เฮ่อ ข้าไม่อาจตัดสินผู้อื่นได้ เอาเป็นว่า หวังเฟยทรงทำถูกต้องแล้วกระมัง...เพราะไม่เช่นนั้นเหล่าชายาที่วางแผนก็คงไม่ต้องโทษที่ตั้งใจสังหารพระนาง”

เหมยฮวาฟังแล้วก็ได้แต่แปลกใจ นี่พวกเขาคิดอย่างนั้นกันหมดเลยหรือ? แล้วมันก็เป็นความจริงทั้งหมดเลยด้วยสิ นี่ตกลงข่าวที่พวกชาวบ้านลือกันส่วนมากมักเป็นจริงสินะ

“แต่ว่าแม่นางเหมยฮวาก็แต่งให้ฮ่องเต้แคว้นฉีไปแล้วนี่นา อย่างนี้มันไม่ผิดกฎมณเฑียรหรือท่านพ่อบ้าน”

“อย่าให้ข้าพูดเลย เพราะท่านอ๋องทรงติดการศึกอยู่ต่างหาก จึงไม่อาจนำความขึ้นค้านได้ทัน มิเช่นนั้น...เฮ่อ น่าเศร้ายิ่งนัก ได้ยินข่าวว่าที่พระนางเหมยฮวาสิ้นชีพม์เพราะทรงโดนแผนของฮองเฮาเล่นงานเอาน่ะสิ ...เจ้าก็มาจากแคว้นฉี นั่นใช่เรื่องจริงหรือไม่ล่ะ?” เขาหันกลับมาถาม

“เอ่อ..” จะตอบว่ายังไงดีล่ะ แต่ก็นะ ข่าวลือส่วนมากมักจะเป็นจริง งั้นถ้าชาวบ้านจะลือกันเช่นนั้นก็..

“ข้าเองก็ได้ยินมาเช่นนั้นเหมือนกัน น่าเศร้านักที่พระมเหสีเหมยฮวาทรงไม่ได้ทำอันใดผิดสักนิด ทั้งเรื่องพระครรภ์ของฮองเฮาเองก็ด้วย...นั่นน่ะ...” เหมยฮวาทำท่าป้องปากก่อนจะพูดต่อ

“ฮองเฮาทรงแสดงปาหี่ต่อหน้าพระพักตร์ของฮ่องเต้เท่านั้นเอง ที่ว่าพระมเหสีเหมยฮวาผลักพระองค์ไม่ใช่เรื่องจริงสักนิด ญาติผู้น้องของข้าเห็นกับตาเลยเชียว”

ไหนๆคนที่ตายไปแล้วคงพูดไม่ได้ งั้นเหมยฮวาจะพูดแทนตัวเองหน่อยแล้วกัน เพราะแม้จะผ่านไปหลายปี แต่ก็ยังได้ยินคนพูดกล่าวโทษเหมยฮวาเรื่องครรภ์มังกรอยู่เลย

“โอ้ จริงรึ ...แคว้นฉีปิดข่าวแน่นหนาเหลือเกิน หากมิใช่เพราะเจ้ามาจากแคว้นฉีพวกเราคงไม่รู้ความจริงเป็นแน่ ข้าก็นึกว่า...นึกว่าพระนางเคียดแค้นฮ่องเต้ที่ทรงพรากพระนางกับอ๋องน้อยเสียอีก...ฮ่าๆๆๆ สมแล้วๆ ไว้ว่างๆมาเล่าเรื่องราวในรั้วในวังของที่นั่นให้ข้าฟังบ้างนะยายเฒ่าจีเหมย”

พ่อบ้านหัวเราะอารมณ์ดีเมื่อได้รับข่าวเด็ดไว้ไปพูดคุยในวงสนทนาแล้ว เหมยฮวาได้แต่พยักหน้ารับแล้วมองพ่อบ้านเดินจากไป

 

...

ซื้อนิยายคลิก!!!

นิยาย ตำนานรักดอกเหมย ภาคต้น

 

นิยาย ตำนานรักดอกเหมย ภาคปลาย ท่านหมอเซียนบุตรชายท่านมาตามหาแล้วขอรับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น