เปาชิงเทียน ตอน ตำนานศึกเทียนหมาง

ตอนที่ 4 : ตอนที่1 ยอดวิญญูของแผ่นดิน กับเปาเจิ่งผู้สาบสูญ--คนตายที่พูดมากและโกหกไม่เป็น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 606
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  15 ก.ย. 57

File5 ตอนที่1 ยอดวิญญูของแผ่นดิน กับเปาเจิ่งผู้สาบสูญ

 

คนตายที่พูดมากและโกหกไม่เป็น

 

                เป็นข้า........กงซุนเชอฺเมื่อชื่อถูกประกาศเสียงฮือฮาดังขึ้นทั่วบริเวณ

            คนที่ฉลาดที่สุดของต้าซ่งนี่ ใช่เขาหรือไม่

            เป็นเขาแน่หรือ ยอดวิญญูของแผ่นดิน ชายผู้นี้ดูยังเด็กอยู่เลย

            เดี๋ยวท่านก็จะได้รู้ ว่าจะดูคนแค่เปลือกนอกมิได้”

            ผู้มาใหม่เดินก้าวผ่านหน้าท่านหัวหน้ากองปราบไปที่หน้าเตียง กิริยาหันหลังให้แม้ดูองอาจในสายตาสาวๆบริเวณนั้น แต่สร้างความหมั่นไส้ให้มือปราบหนุ่มมือใหม่ไฟแรงยิ่งนัก  อย่างนี้มันดูถูกกันชัดๆ แม้ใจจะเดือดดาลที่ถูกละเลยความสำคัญ แต่เมื่อยังไม่รู้ฐานะของคนข้างหน้าจึงระงับอารมณ์

             ที่ท่านบอกว่าไม่แน่ หมายความว่าอย่างไร เฉิงซี่ผู้นี้เป็นเพราะว่าดื่มเหล้าเกินขนาดจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย คำตัดสินของข้าไร้ข้อกังขาใดๆ หรือท่านจะแย้ง?” รอยยิ้มเหยียดปรากฏขึ้นบนใบหน้าพร้อมกับแผนร้ายในใจ ตอบไม่ได้จะตอกกลับให้อายหมาไปเลย

            งั้นหรือใบหน้ายังคงเรียบเฉยแม้คำท้าทายเข้ามาเยือน เหมือนเจอคนพวกนี้เป็นกิจวัตรแล้วจมูกผู้ตายยุบไปทางซ้าย สันจมูกหัก เป็นรูปแบบการบาดเจ็บจากการกระแทก เบ้าตาขวายังมีรอยช้ำ รวมทั้งรอยเลือดที่บนหน้าอกเสื้อ ท่านจะอธิบายอย่างไร ท่านมือปราบลักษณะภายนอกผู้ตายถูกสรุปไม่ขาดตกบกพร่องเพียงจุด กงซุนเชอฺพูดโดยไม่เหลือบแลผู้ฟังแม้น้อย เสียงเรียบๆที่เอ่ยไร้คำถากถางแต่ก็เรียกอารมณ์กวนโทสะได้ไม่ยาก

            เฮอะ ก็แค่คนเมา เดินแล้วจะหกล้มบ้างมันก็ไม่แปลกตรงไหน

            ผิดสวนตอบอย่างไม่คิดถนอมน้ำใจคนฟัง คนปกติเวลาล้ม บริเวณที่นูนออกมาที่สุดคือหน้าผากจะต้องมีรอยกระแทกไม่มากก็น้อย และเบ้าตาขวาไม่ควรมีรอยช้ำใดๆ ยังไงก็ไม่ได้เป็นเพราะล้ม

            งั้นท่านจะบอกว่าเขาตายเพราะอะไรเล่าเมื่อแพ้ด้วยเหตุผล เจ้าของเสียงจึงเร่งเสียงข่ม

            “’ผู้ตายเป็นคนบอกเราเอง

            ท่านอาจไม่รู้ว่าคนตายแล้วจะพูดไม่ได้มือปราบแม้ได้ยินคำตอบแล้วยังงุนงง แต่ก็อดประชดไม่ได้

            คนตายพูดได้แน่นอน ทั้งยังพูดมากกว่าคนเป็น ที่สำคัญที่สุด คนเป็นอาจโกหกได้ แต่คนตาย......คนพูดทำเสียงมีเลศนัย มุมปากกระตุกเล็กน้อย หันมามองหน้าคู่สนทนาเป็นครั้งแรก แล้วกล่าวต่อด้วยเสียงชวนขนลุก

            โกหกไม่เป็น

             ทันทีที่ขุนนางหนุ่มกล่าวจบ บรรยากาศเปลี่ยนเป็นเงียบกริบ อากาศรอบด้านเหมือนถูกกดดันจนหายใจไม่ออก ในใจต่างคิดตรงกัน เอาแล้วไง อยู่ดีไม่ว่าดีจะปลุกผีซะงั้นแต่แล้วทุกคนก็ต้องแปลกใจ เพราะในระหว่างต่างใจจดใจจ่อรอผู้ที่ฉลาดที่สุดในแผ่นดินที่พึ่งรู้ว่าเรียกวิญญาณเป็นด้วยออกมาตั้งปรัมพิธีปลุกผีเฉิงซี่อยู่นั้น ท่านกงซุนเชอฺกลับหยิบถุงผ้าเก่าออกมาจากเสื้อ เดินออกมาลานหน้าบ้าน วางบนโต๊ะตากไปชา เรียกเด็กรับใช้ส่วนตัวไปหาฉากกั้นไม้ไผ่ขนาดกะทัดรัดจากในบ้าน ส่วนมือปราบลูกกระจ๊อกที่ไหวตัวทันเพราะประสบการณ์ตามนายเก่ามานานช่วยกันย้ายศพมาลานหน้าบ้าน ทั้งๆที่นายใหม่ที่ยืนหัวโด่อยู่ยังไม่ได้สั่งซักคำ

            กงซุนเชอฺ แบถุงผ้าออก ภายในเป็นโลหะเงินขนาดต่างๆ บ้างเป็นมีดบ้างเป็นลิ่ม และอีกจำนวนหนึ่งที่รูปร่างแปลกจนคาดเดาไม่ได้ว่าคืออะไร มือขาวเรียวไล้ไปตามอุปกรณ์คู่ใจ ตวัดมือฉวยมีดโกนออกมา เมื่อเห็นดังนั้น ภรรยาของเฉิงซี่พลันกรีดร้องถลาจะออกมาห้ามไม่ให้ทำการลบหลู่ศพของสามีตน ยังดีที่หัวหน้ามือปราบหนุ่มรั้งไว้ได้ก่อน กงซุนเชฺอใช้มีดคมโกนผมผู้ตายออกหมด เรียกท่านมือปราบที่ตอนนี้เป็นอิสระ เพราะภรรยาเฉิงซี่ทรุดตัวลงไปสะอื้นกับพื้นแล้วมาดูบางอย่าง

            เมื่อพลิกหัวด้านหลังปรากฏรอบช้ำแดงขนาดใหญ่ มีสะเก็ดเลือดแดงดำเกาะแข็งแน่น เห็นได้ชัดว่าบริเวณกะโหลกถูกกระแทกอย่างแรงด้วยของด้านมีคม จนทำให้กระดูกแตกเมื่อกล่าวจบเด็กก็เอาฉากไม้ไผ่มาพอดี ท่านกงซุนเชอฺครอบฉากกั้นที่ศีรษะของศพ หยิบสิ่งที่เหมือนขวานขนาดเล็กกรีดไปที่กะโหลกจนทะลุกระดูก แล้วใช้เหล็กแหลมยาวมีฐานเป็นทุ่นแรงเวลาดึงเจาะดึงกระดูกชิ้นนั้นออกมา ชาวบ้านแม้ไม่เห็นชัดเพราะมีฉากกั้นแต่เสียงกระดูกลั่นก็ทำให้ใจแกว่งไม่น้อย ส่วนท่านหัวหน้ามือปราบตอนนี้ทำหน้าเหมือนอยากขย้อนของเก่า

            เวลาผ่านไปไม่นาน กงซุนเชอฺก็เงยหน้าขึ้นล้างมือที่เปื้อนเลือด

            กงซุน*กงจื้อ เฉิงซี่พูดอะไรกับท่านบ้างล่ะมือปราบหนุ่มที่ปรับสีหน้าเรียบร้อยแล้วถามด้วยความเป็นต่อ เพราะยังไงๆก็ไม่เห็นว่าฝ่ายตรงข้ามจะหาสาเหตุการตายได้ตรงไหน เมาเหล้าก็ต้องผ่าที่ท้องสิ ไปผ่าที่หัวจะเจออะไรได้ไง

            เขาบอกว่า เขาไม่ได้ตายเพราะเหล้า แต่ถูกฆาตกรรม

            ฆาตกรรมเสียงชาวบ้านดังขึ้นอีกครั้ง

            สิ่งที่ทำให้เฉิงซี่ตายคือ ก้อนเลือด’”

 

TBC^^

 

Pssssssssssssssssssssssss.

*กงจื้อ(gong1 zi3)=กงจื้อมีความหมายว่าคุณชายคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

38 ความคิดเห็น

 1. #37 kikza_kung (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 16 ธันวาคม 2559 / 21:43
  กงซุนโชว์เทพ
  #37
  0