เปาชิงเทียน ตอน ตำนานศึกเทียนหมาง

ตอนที่ 5 : ตอนที่1 ยอดวิญญูของแผ่นดิน กับเปาเจิ่งผู้สาบสูญ--ชีวิตห้าตำลึง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 541
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  15 ก.ย. 57

File6 ตอนที่1 ยอดวิญญูของแผ่นดิน กับเปาเจิ่งผู้สาบสูญ

 

ชีวิตห้าตำลึงกับการกลับมาของน้องชายที่น่ารัก

 

                ก้อนเลือดมือปราบหนุ่มทวนคำด้วยน้ำเสียงงุนงง

            เฉิงซี่ถูกของแข็งกระแทกอย่างแรงที่ท้ายทอย ทำให้เลือดออกด้านใน กดทับที่สมอง เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย

            แล้วทำไมเวลาเดินกลับบ้านถึงเดินเอาการเหมือนเมาเหล้าเล่าแม้เริ่มคล้อยตามแต่ก็อดแย้งไม่ได้

            ที่จริงเฉิงซี่ไม่ได้เมา แต่เป็นเพราะถูกกระแทกทำให้เหมือนคนเมาเท่านั้น เมื่อครู่มีคนกล่าวถึงเฉิงซี่เป็นนักเลงสุรา ทำให้พอสันนิษฐานได้ว่าเฉิงซี่ไม่ได้เมาอย่างแน่นอน.....มือปราบหนุ่มทำสีหน้าครุ่นคิด อย่างนี้ขั้นต่อไปคงต้องหาตัวคนร้ายแต่กงซุนเช่อยังกล่าวต่อไป

            และดั้งจมูกที่หัก รวมทั้งรอยเขียวที่เบ้าตา ล้วนเป็นเพราะถูกต่อยชาวบ้านทั้งหมดเริ่มเข้าใจเหตุการณ์ แต่มีคนนึงเริ่มเหงื่อแตก พยายามหาทางแวบออกไป

            เป็นใครที่ทำร้ายเขามือปราบหมุ่มเดาได้ว่ากงซุนเชอฺน่าจะรู้ตัวคนร้ายแล้ว

            กงซุนเชอฺเดินไปที่หน้าคนมุงดูเหตุการณ์ ชี้นิ้วไปที่คนคนที่กำลังจะเดินไปถึงหน้าประตูแล้ว เป็นท่านผู้นี้

            ทุกคนหันไปมองทางเดียวกัน เห็นชายร่างแคระที่หมุนตัวมาเผชิญหน้ากับกงซุนเชอฺ ลูกหนี้ของเฉิงซี่นั้นเอง จะเป็นไปได้อย่างไรท่าน เฉิงซี่ตัวเป็นยักษ์ปักหลั่น เป็นนายพราน ข้าสูงแค่อกเขาจะไปมีแรงทำร้ายเขาได้อย่างไรเสียงแม้ดูสูงเกินจริง แต่คำพูดมีเหตุผลหน้าเชื่อถือ

            กงซุนแสยะยิ้มเหมือนพรานเจอเหยื่อ ไม่วิตกต่อคำแก้ตัวแม้แต่น้อยจากที่ท่านเล่า ท่านติดเงินเฉิงซี่ห้าตำลึง เขาทวงเงินท่านซึ่งท่านไม่มีให้ จากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกลับบ้านน้ำเสียงที่เหมือนสะกดจิตเหยื่อทำให้ชายแคระย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์เมื่อวานเย็น

            เงินน่ะเมื่อไหร่จะคืน ฮ่ะชายร่างสูงใหญ่กระชากเสื้อชายร่างแคระขึ้นมาจนขาไม่แตะพื้น ลูกข้าไม่สบายหนัก ไม่เอาเงินมาเดี๋ยวนี้มีเรื่องแน่เสียงตวาดดังจนคนในโรงเตี๊ยมกรูมาช่วยกันห้าม

            พรุ่งนี้นะท่านข้ายังไม่มีเงินเลยหนอยทำมาเป็นทวง ไม่ไว้หน้าข้าอย่างนี้ได้เจอดีแน่ เมื่อเฉิงซี่เดินออกไปเพราะทำอะไรไม่ได้ ชายแคระก็ตามไปติดๆ

            ปลอดคนแล้ว ดีล่ะ จะได้รับบทเรียนที่มาหักหน้าข้าว่าแล้วก็คว้าไม้หวดสุดแรงเข้าที่ศีรษะ เมื่อเห็นเฉิงซี่ล้มลง ก็ต่อยเข้าที่หน้าไม่เลี้ยง นี่แนะ นี่แนะ จะได้รู้ซะบ้างเมื่ออารมณ์ดีขึ้นก็รีบลุก หายไปกับความมืด

            หลังจากต่อยเขาจนพอใจท่านก็กลับบ้านไป ผ่านไปครึ่งชั่วยามเฉิงซี่ก็ฟื้นขึ้นมา ด้วยเหตุที่เลือดกดทับสมองทำให้มึนงง แต่ด้วยจิตสำนึกจึงเดินกลับบ้านไปเสียงของกงซุนเชอฺเรียกสติเขาที่ตกในพะวังของตนกลับมาอีกครั้ง จึงได้รู้ว่าสิ่งที่กงซุนเชอฺพูดกับสิ่งที่เขาคิดตรงกัน เหมือนชายตรงหน้าร่วมในเหตุการณ์ด้วย

            จะโทษก็ต้องโทษที่ความแค้นที่บังตา จนทำให้เฉิงซี่ถึงแก่ความตาย และก็ต้องโทษที่ท่านออกแรงมากไปจนทำให้เลือดอาบไปที่ร่างผู้ตายเผยรอยเป็นหลักฐานมัดตัวคนใจเหี้ยมอย่างท่านมือซ้ายของชายร่างแคระถูกกงซุนกระชากขึ้นอย่างแรง ทุกคนจึงมองเห็นหยกน้ำงามสวมอยู่บนนิ้วอ้วนป้อมนั้น เมื่อวางนิ้วไปที่เสื้อศพ ผลปรากฏว่า

กรี๊ดสาวนางหนึ่งกรีดร้องเมื่อชายแคระยังไม่ทันได้ยกนิ้วที่ ขนาดพอดีกับช่องที่เว้นไม่มีคราบเลือดเป็นรูปนิ้วและแหวนหยก ชายร่างแคระกลับใช้มือขวาคว้ามีดโกนบนโต๊ะ เอี้ยวตัวสลัดจากการจับกุมของขุนนางหนุ่ม ล็อคคอแล้ววางคมมีดบนคอขาว

            ไอ้เต่าหัวหด ไอ้หมาลอบกัด วางมีดลงเดี๋ยวนี้ท่านมือปราบตะโกนตาแข็งพยายามหาทางช่วยตัวประกัน ที่บัดนี้แม้ถูกจับกุมอยู่กลับไม่กระวนกระวาย ทั้งยังทำสีหน้ารำคาญเหมือนกับจะบอกว่า อีกล่ะ น่าเบื่อถ้าหาวได้คงหาวไปแล้ว

            วางให้โง่ โทษไอ้หนุ่มนี่มาแส่หาเรื่องเอง แค่ห้าตำลึงเท่านั้นมันก็มาทวงจะเป็นจะตาย ข้าก็แค่สั่งสอนมันเท่านั้น ฮาๆๆๆ ตายไปก็สมควรแล้ว ฐานที่ทำให้ข้าเสียหน้าชายแคระเหมือนคนบ้า กดตัวชายในอ้อมแขนให้ต่ำพอจะวางมีดลงบนคอได้ถนัด

            ข้าเตือนเจ้าอีกครั้ง วางมีดลงซะ ไม่งั้นเจ้าไม่ตายดีแน่มือปราบแม้ยังไร้ทางช่วย แต่ก็ต้องทำเสียงขู่ถ่วงเวลาไว้ก่อน

             จะตายก็ตายมันไปพร้อมกันเนี่ยแหละ มีผู้ที่ฉลาดที่สุดของต้าซ่งเป็นเพื่อน ตายก็ตายตาหลับแล้วทุกคนต่างเอามือปิดตา ฆาตกรโหด ง้างสุดวงแขน แสงแดดสะท้อนคมมีดเงาวาวเหนือศีรษะ ยังไม่ทันได้กระพริบตา มีดปักทะลุทันที

            เมื่อเสียงเงียบลง ชาวบ้านก็เปิดตาเพื่อมองหาศพที่สองของวันนี้  แล้วก็ต้องเบิกตากว้างเพราะชายหนุ่มเสื้อเขียวตองอ่อนยังยืนหน้าระอาอะไรบางอย่างอย่างมีลมหายใจ แต่เจ้าเตี้ยกลับหน้าซีดทำอะไรไม่ถูก มีมีดโกนตรึงแขนเสื้อไว้กับกำแพง ระหว่างสองคนมีเด็กวัยรุ่นอายุประมาณสิบเจ็ดสิบแปด ยืนส่งยิ้มกวนให้คนทำหน้าระอา ด้านหลังสะพายดาบยาวด้ามสลักงดงาม มือหนึ่งสะพายห่อผ้าเหมือนกำลังอยู่ระหว่างเดินทาง

            จั่นเจา

            กงซุน*ต้าเกอ พี่ไม่เป็นไรกระมัง

            ไม่เป็นไร แต่ให้ดีก็น่าจะช่วยให้เร็วกว่านี้ รู้นะว่ามาตั้งนานแล้วแต่ที่ได้กลับมากลับเป็นแววบอกอารมณ์สนุกกับรอยยิ้มกวนมากกว่าเดิมสองเท่าเท่านั้น ช่วยเร็วก็อดดูของดีน่ะสิ อยากเห็นหน้าเหวอๆของท่านพี่ใจจะขาด เสียดายโดนจับได้ซะก่อน คนอะไรไม่มีวรยุทธ์แต่ตาไวชะมัด

            เมื่อทำอะไรเด็กตรงหน้าไม่ได้จึงต้องหาที่ระบาย แววตานิ่งเหี้ยมขึ้นทันที ตวัดไปมองและเดินไปประจันหน้าชายแคระที่หยุดดิ้นรนเพราะชักมีดออกมาไม่ได้ เป็นเพราะลูกของเขาป่วย จึงไม่มีทางเลือกต้องทวงเงินเพื่อเป็นค่ายา แต่ท่านกลับเห็นแก่เงินเพียงห้าตำลึง พรากสามีและพ่อที่ต้องดูแลคนอีกสองชีวิตไป แววตาของฆาตกรอ่อนลงไม่กล้าสบตาจริงจังของคนตรงหน้า

            สำหรับท่านแล้วชีวิตมีค่าเพียงห้าตำลึงเท่านั้นหรือคำพูดสุภาพทุกคำแต่มันกลับตอกย้ำจิตใจด้านดีงามให้สำนึกผิดได้ดีกว่าคำด่าประณามหยาบคายมากนัก

            ชายชุดเขียวและเด็กหนุ่มเดินออกไปไกลแล้ว มีชาวบ้านน้อมส่งด้วยสายตาชื่นชมและคำสรรเสริญ

            หล่อ เอ้ย เก่งจังเลยคะท่านขา  ดูคนจากภายนอกไม่ได้จริงๆด้วยและ สมแล้วที่ได้ฉายาวิญญูของแผ่นดิน

            อ้าว วิญญูของแผ่นดินไม่ใช่เปาเจิ่งหรอกหรือหัวหน้ามือปราบที่จัดการเรื่องศพและคนร้ายเรียบร้อยถามออกมาอย่างสงสัย

            เรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้ ไปพวกเราอย่าไปสนใจเลย

            เฮ้ย เปาเจิ่งทำไมเล่า เฮ่ย กลับมาก่อนชาวบ้านแยกย้ายไปทำมาหากินแล้ว ส่วนมือปราบหนุ่มมือใหม่เมื่อไม่ได้คำตอบก็คงได้แต่สงสัยต่อไป

TBC^^

Pssssssssssssssssssssssss.

 

*ต้าเกอ=พี่ชาย ต้าแปลว่าใหญ่  เกอแปลว่าพี่คะ รวมกันก็พี่ใหญ่ ง่ายดีมั้ยคะ ภาษาจีนใช้การรวมคำเหมือนคนไทยเนี่ยแหละคะ แต่ระวังคำนี้ใช้กับผู้ชายเท่านั้นนะคะ ไปเรียกพี่สาวระวังจะโดนตบเอา ถ้าพี่ฟังไม่รู้เรื่องก็แล้วไปอิอิ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

38 ความคิดเห็น

 1. #38 kikza_kung (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 ธันวาคม 2559 / 21:46
  กงซุนต้าเกอสุดยอด
  #38
  0