สะพานซ้อนกล

ตอนที่ 59 : น้ำใจนักกีฬา 70%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 17
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    7 ก.ย. 63

ก่อนการแถลงข่าวจะเริ่ม มีกระแสร่ำลือต่างๆ นานาว่าพ่อมดไฮเทคคงใช้โอกาสที่คู่แข่งอย่าง Spell กำลังมีข่าวด้านลบสร้างความได้เปรียบให้ตัวเอง โดยออกผลิตภัณฑ์ใหม่หรือไม่ก็เปิดตัวโฆษณาอะไรสักอย่าง ทว่ายังไม่มีข่าวใดๆ เล็ดลอดมาจากเจ้าภาพที่จัดงานอย่าง Wish เลย

บรรดานักข่าวต่างพยายามเสาะหาคำตอบจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ทุกอย่างเงียบสนิท ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนของ Wish สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ แม้กระทั่งผู้บริหารฝ่ายการตลาดอย่างรัญชยา

จวบจนเวลานัดหมาย รัฐเขตก็ตั้งโต๊ะชี้แจงเรื่องลับสุดยอดนั้นด้วยตัวเอง โดยเปิดฉากด้วยการกล่าวถึงประเด็นร้อนของวงการไอทีที่ทั้งสื่อและประชาชนต่างให้ความสนใจ

“การแถลงข่าวของ Wish ในวันนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องสำคัญ นั่นคือ ข่าวโทรศัพท์รุ่นเรือธง Spell For Play ระเบิดถึงสองครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งข่าวนี้ได้สร้างความหวาดระแวงให้แก่ผู้ใช้เครื่องรุ่นเดียวกัน และมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ที่กำลังจะซื้อเป็นอย่างมาก”

“นั่นไง พี่เขตของคุณโจมตีผมจริงๆ” พัทธดนย์บ่นกระปอดกระแปดขณะรับชมการถ่ายทอดสดอยู่ในห้องทำงานส่วนตัว 

“ฟังก่อนสิ” ขวัญจิราส่ายหน้าอย่างเหนื่อยใจในความดื้อรั้นของชายหนุ่มที่นั่งบนโซฟาเบาะข้างๆ แล้วทำทีให้เขาหันไปสนใจสิ่งที่รัฐเขตจะกล่าวต่อไป

“Wish ได้ติดตามความคืบหน้าของข่าวนี้เช่นกัน และพบข้อสงสัยหลายประการ จึงได้ประสานงานกับสถาบันที่ตรวจสอบสาเหตุความผิดปกติของเครื่องที่ผู้เสียหายอ้างว่าระเบิดในครั้งแรก และผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์จากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงเพื่อร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้”

เพียงเริ่มแถลงข่าวได้ไม่กี่นาทีก็เรียกเสียงฮือฮาจากทั้งเหล่านักข่าว พนักงานของ Wish ที่ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน และผู้ชมการถ่ายทอดสดอย่างพัทธดนย์และขวัญจิรา ที่หันมามองหน้ากันโดยไม่ได้นัดหมาย แต่พ่อมดไฮเทคไม่ได้สนใจเสียงอื้ออึงเหล่านั้น

“ซึ่งผลการตรวจสอบการระเบิดของเครื่องในครั้งแรกก็สอดคล้องกับสิ่งที่ Spell ได้แถลงข่าวไปแล้ว แต่คราวนี้ผมจะขอพูดให้ชัดเจนขึ้น นั่นคือเครื่องไม่ได้ระเบิดจากความผิดปกติของตัวเครื่อง แต่ถูกเผาไหม้ด้วยความร้อนจากภายนอก หรือจะให้เข้าใจง่ายกว่านั้นคือผู้ใช้นำเครื่องไปไฟเผา ส่วนข่าวการระเบิดรอบล่าสุดของ Spell For Play อีกเครื่อง ไม่สามารถตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดได้ เนื่องจากชิ้นส่วนที่ส่งมาตรวจสอบเป็นเพียงส่วนของหน้าจอ ตัวเครื่อง กล้อง และตัวรับเซนเซอร์เท่านั้น ซึ่งชิ้นส่วนทั้งหมดอยู่ในสภาพที่แหลกละเอียดและมีรอยไหม้ แต่คาดว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากการที่เครื่องระเบิดเองเช่นกัน”

 “ตรวจสอบไม่ได้แล้วรู้ได้ยังไงว่าเครื่องไม่ได้ระเบิดล่ะครับ” ยังไม่ทันไรนักข่าวก็ถามแทรกขึ้นมา

รัฐเขตยิ้มอย่างเยือกเย็นแล้วตอบกลับไป “ก็เพราะผู้เสียหายไม่ได้ส่งมอบชิ้นส่วนสำคัญอย่างแผงวงจรและแบตเตอรี่มาให้ตรวจสอบน่ะสิครับ และที่เขาอ้างว่าชิ้นส่วนพวกนี้ระเบิดกระจัดกระจายไปจนหาไม่เจอก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ค่อนข้างใหญ่ ต่อให้เครื่องระเบิดรุนแรงแค่ไหนก็น่าจะหลงเหลือบ้าง แต่นี่ไม่มีเลย จึงเชื่อว่าผู้เสียหายน่าจะจงใจไม่ส่งชิ้นส่วนทั้งหมดมาให้ตรวจสอบ ด้วยอาจเกรงว่าถ้าส่งมาแล้วทางหน่วยงานที่ตรวจสอบจะรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง”

“หมายความว่าการที่เครื่อง Spell ระเบิดทั้งสองรอบเป็นการจัดฉากเหรอคะ” นักข่าวอีกสำนักถามเหมือนต้องการสรุปความเข้าใจของตัวเอง

“จากหลักฐานและผลการตรวจสอบทั้งหมด ทำให้ผมเชื่อว่าเป็นแบบนั้น”

เสียงนักข่าวอื้ออึงอีกระลอกหลังรัฐเขตยืนยันชัดถ้อยชัดคำ แต่แล้วมีอีกคนหนึ่งถามขึ้น “ถ้าเครื่อง Spell For Play ไม่ได้ระเบิดจริง แล้วผู้เสียหายทั้งสองคนจะสร้างเรื่อง แถมยังเจ็บตัวไปเพื่ออะไรล่ะคะ ในเมื่อพวกเขาก็ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับ Spell มาก่อน”

“พวกเขาอาจแค่ต้องการเรียกเงินค่าทำขวัญ หรือมีจุดประสงค์อื่นผมก็ไม่ทราบ” ชายหนุ่มเลือกตอบตามที่เขาเข้าใจ แต่ไม่ได้ฟันธง จากนั้นเขาก็แสดงเอกสารบางอย่างต่อสื่อมวลชน เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันเรื่องที่เขาจะพูดต่อไป “นอกจากเรื่องนี้แล้ว ผมยังได้ประสานหน่วยงานที่เชี่ยวชาญสุ่มตรวจมาตรฐานของ Spell For Play จากตัวอย่างสิบสองเครื่อง ซึ่งผลการตรวจก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ ทุกเครื่องผ่านมาตรฐานในระดับสูง สเปคก็ตรงตามที่โฆษณาทุกอย่าง”

“การที่คุณรัฐเขตออกมาการันตีสินค้าให้กับ Spell แบบนี้ ต้องการจะสื่อว่าตอนนี้ Wish กับ Spell ร่วมมือกันผูกขาดตลาดหรือเปล่า” นักข่าวจากช่องดังตั้งข้อสังเกต

“ที่ผ่านมาทุกคนอาจมองว่า Spell และพัทธดนย์คือคู่แข่งตัวฉกาจของผม ซึ่งถ้ามองในแง่ของธุรกิจมันก็ใช่ แต่การแถลงข่าวในวันนี้คงถือเป็นการร่วมมือกันเพื่อหวังผลทางธุรกิจไม่ได้ ในเมื่อ Spell ไม่เคยขอความช่วยเหลือจาก Wish ความจริงแล้วผมไม่เคยได้ข้อมูลอะไรจากเขาเลยด้วยซ้ำ ถึงตอนนี้ก็ยังพูดได้เต็มปากว่า Wish และ Spell ยังคงเป็นคู่แข่งกันอยู่เหมือนเดิม”

“แล้วคุณรัฐเขตทำแบบนี้ไม่กลัวว่า Spell จะแซงหน้า Wish หรอกเหรอ” นักข่าวรายเดิมถามซ้ำ

“ถ้ามันจะเป็นแบบนั้นเพราะศักยภาพของ Spell เองก็น่าหวั่นใจครับ แต่ผมก็ชอบการแข่งขันแบบแฟร์เพลย์ ไม่นิยมเล่นตุกติกนอกกติกา วันนี้คู่แข่งของผมกำลังเผชิญปัญหาและถูกทำให้เสียผลประโยชน์ ทั้งที่สาเหตุของเรื่องไม่ได้เกิดจากความผิดของเขา ผมจึงอยากทำให้เขี้ยวเล็บของ Spell กลับมาอย่างเต็มที่ แล้วทีนี้ใครจะแซงหน้าใครก็จะได้ภูมิใจว่ามันสมศักดิ์ศรี”

รัฐเขตจ้องมายังกล้องที่ถ่ายทอดสดผ่านเว็บเพจของตัวเอง เหมือนต้องการสบสายตาใครสักคนที่คงเฝ้ามองเขาอยู่จากสถานที่ห่างไกล

และบัดนี้ คนคนนั้นก็นิ่งงันกับการกระทำทุกอย่างของพ่อมดไฮเทคเช่นกัน

“พี่เขตเขาช่วยคุณค่ะ เขาตั้งใจช่วย Spell” ขวัญจิราตอกย้ำสิ่งที่คิด เพราะเห็นบุรุษที่นั่งข้างๆ เงียบไปนาน

พัทธดนย์รับรู้ทุกอย่าง ทั้งน้ำเสียงและสายตาที่จ้องมองมาผ่านกล้อง น่าแปลกที่เขาไม่ได้รู้สึกถึงความเสแสร้งเลยแม้แต่น้อย นี่ถ้ารัฐเขตไม่ตั้งใจช่วยเขาจริงๆ ก็คงแสดงละครเก่งมาก

แต่เขาก็ยังไม่อยากเชื่อว่าคู่แข่งคนสำคัญจะทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ

“ผมไม่เห็นเขาจะทำอะไรมากมายเลย ความจริงแล้วพี่เขตของคุณไม่จำเป็นต้องแถลงข่าวก็ได้ เพราะทุกอย่างที่เขาพูดมันก็เหมือนกับข้อสันนิษฐานของผม เรื่องเครื่องที่มีมาตรฐานระดับสูง ผมก็ยืนยันแบบนั้นมาตลอดเหมือนกัน”

“ไม่เหมือนค่ะ” หญิงสาวสวนกลับคนดื้อรั้น “ถึงแม้เนื้อความที่ส่งมาจะเหมือนกัน แต่คนพูดไม่ใช่คนเดิม ผลการสื่อสารก็เปลี่ยนได้ คุณเห็นท่าทีนักข่าวที่ไปฟังแถลงข่าวของ Wish ไหม ว่ามันแตกต่างจากตอนที่คุณแถลงข่าวหลังจากเจรจากับนายแมนยังไง คุณก็พูดคล้ายๆ แบบนี้ แล้วผลเป็นยังไง สุดท้ายนักข่าวก็รุมถามคุณยับ แต่ละคำถามชี้นำไปในทางลบทั้งนั้น”

“โอเค ผมยอมรับก็ได้ว่าการที่รัฐเขตทำแบบนี้เป็นผลดีกับ Spell แต่เขาจะช่วยเราทำไม”

ขวัญจิราสบตาเขาพลางว่า “คนเราจะช่วยเหลือกันต้องคิดหาเหตุผลด้วยเหรอ ทีคุณยังบอกเองเลยว่าที่คุณช่วยฉันเมื่อเจ็ดปีก่อนก็เป็นแค่น้ำใจ หรือคุณคิดหาเหตุผลอะไรมากกว่านั้นก่อนจะช่วยฉัน”

จอมเวทไอทีมองหน้าเธออย่างจำนน เดี๋ยวนี้ทักษะการต่อปากต่อคำของขวัญจิราพัฒนาไวอย่างก้าวกระโดด เธอไม่กวนประสาท ไม่ยั่วโมโห แต่กำลังไล่ต้อนเขาทางความคิด และทำได้ดีมาก...

“คุณจะบอกว่าที่รัฐเขตช่วยผมก็เป็นน้ำใจอย่างงั้นเหรอ น้ำใจที่มีให้คู่แข่งเนี่ยนะ”

“ค่ะ ที่เขาเรียกว่า ‘น้ำใจนักกีฬา’ ไง และฉันว่าคุณเองก็ต้องมีน้ำใจนักกีฬาให้พี่เขตด้วยเหมือนกัน”

“ยังไง?”

“ขอบคุณเขาสักคำก็ยังดี” ดวงตากลมโตคู่นั้นมองมาอย่างคาดคั้น

“ผมยังไม่รู้เลยว่าผลที่ตามมาหลังจากนี้จะเป็นยังไง บางทีสถานการณ์มันอาจไม่มีอะไรดีขึ้นเลยก็ได้” 

พัทธดนย์ไม่รับปากและไม่อยากทำตาม หญิงสาวจึงหาทางออกโดยการตั้งเงื่อนไข เพื่อที่คนหัวดื้อจะปฏิเสธไม่ได้ง่ายๆ อีก

“เอาเป็นว่า...ถ้ายอดขายของ Spell กลับมาดีเหมือนเดิม แล้วคุณค่อยของคุณพี่เขตก็ยังไม่สายค่ะ” 

*****************************************

ขออภัยที่มาดึกไปหน่อยนะคะ ไรท์เพิ่งกลับจากต่างจังหวัดค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น