วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,518 Views

 • 412 Comments

 • 880 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,182

  Overall
  159,518

ตอนที่ 70 : ขุนแผนแสนสะท้าน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 655
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  1 พ.ย. 61

ขุนแผนเป็นชื่อตัวละครเอกในเรื่องเสภาขุนช้าง – ขุนแผน โดยอาจจะนำมาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆก็เป็นได้ 


จากหนังสือ คำให้การชาวกรุงเก่า มีความบอกไว้ว่า ขุนแผนเป็นทหารเอกฝีมือดีแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้นแก่ชราก็นำดาบตนเองไปถวายแด่สมเด็จพระพันวสาเพื่อใช้เป็นอาวุธ ตั้งชื่อเอาไว้ว่า พระแสงดาบปราบศัตรู คู่กับพระแสงขรรค์ไชยศรี แล้วโปรดให้มหาดเล็กเชิญพระแสงศาสตรานี้ตามเสด็จซ้ายขวาไปด้วย


ส่วนตามท้องเรื่องแล้วขุนแผนเป็นลูกของขุนไกรพลพ่ายกับนางทองประศรี เดิมตั้งชื่อไว้ว่าพลายแก้ว เหตุเพราะพระเจ้ากรุงจีนเอาดวงแก้วมาถวายพระพันวษา 


ปีขาล วันอังคาร เดือนห้า
ตกฟากเวลาสามชั้นฉาย
กรุงจีนเอาแก้วอันแพรวพราย
มาถวายพระเจ้ากรุงอยุธยา

ให้ใส่ปลายยอดพระเจดีย์ใหญ่
สร้างไว้แต่เมื่อครั้นเมืองหงสา
เรียกวัดเจ้าพระยาไทยแต่ไรมา
ให้ชื่อว่าพลายแก้วผู้แววไว


สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิฐานว่าขุนแผนเกิดในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถเมื่ออายุได้ 6 ขวบ พระบรมไตรสวรรคต พระรามาธิบดีที่ 2 พระโอรสก็ผ่านพิภพต่อจากพระบิดา ขุนแผนจึงได้รับราชกาลในแผ่นดินนี้เพราะในสมัยนั้นมีการรบกับเชียงใหม่ถึง 2 ครั้ง


แต่ในเนื้อเรื่องของเสภาขุนช้าง – ขุนแผนที่อ้างว่าพลายแก้วเกิดตอนจีนเอาลูกแก้วมาถวายกรุงสยามนั้นคงจะจำกันสับสนเพราะว่าเจดีย์ใหญ่ที่ วัดเจ้าพระยาไทย นั้น มันก็คือ วัดป่าแก้ว หรือ วัดใหม่ชัยมงคล ที่สร้างขึ้นมาในสมัยของสมเด็จพระนเรศเพื่อเป็นอนุสรณ์ต่อชัยชนะในศึกยุทธหัตถีนั้นเอง 


ส่วนขุนแผนนั้นเป็นแค่บรรดาศักด์ที่ได้รับพระราชทานมาจากพระพันวษาเมื่อคราวรบเชียงใหม่ครั้งแรก เมื่อครั้นพลายแก้วอายุเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้นเอง


ตัวอ้ายพลายให้ตั้งเป็นขุนแผน
อยู่รักษาเขตแดนที่ชายด่าน
คุมไพร่ห้าร้อยคอยเหตุการณ์
แล้วประทานเรือยาวเก้าวา 


ซึ่งราชทินนามนี้มีหน้าที่เป็นนายกองตระเวนค่ายชายแดนไทย พม่า อยู่ที่ด่านเมืองกาญจนบุรีนี้เองดังที่ปรากฏอยู่ในลิลิตตะเลงพ่ายว่า
 

แต่งขุนแผนเป็นทูต รูดเอาสารมาบอก แต่ออกญามหาด ทูลบัวบาทมหิบาล


อย่างไรก็ดีราชทินนามนี้ต้องมีเวอร์ชั่นเต็มๆอยู่แน่นอน คนแต่งเสภาขุนช้าง – ขุนแผนนี้มีอยู่หลายคนด้วยกัน แต่ละคนก็แต่งไปตามความคิดของตนเอง นึกอย่าไร ก็เขียนไปอย่างนั้น ซึ่งพบคำสร้อยที่มีลักษณะเค้าจะเป็นทินนานขุนแผนได้ดังนี้ ขุนแผนแสนสนิท ซึ่งมีใช้อยู่มากที่สุดถึง 39 แห่งขุนแผนแสนศักดา ขุนแผนแสนเสนี ขุนแผนแสนทหาร ขุนแผนแสนณรงค์ ขุนแผนแสนสงคราม เป็นต้น


แต่คำที่มีความเป็นไปได้อยู่มากน่าจะเป็น ขุนแผนแสนสะท้าน หรือ ขุนแผนแสนศึกสะท้าน ที่มีใช้อยู่ถึง 16 แห่งด้วยกันซะมากกว่า ซึ่งเจ้าฟ้า กรมนริศรานุวัดติวงศ์ก็ทรงสนับสนุนความคิดนี้ด้วย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #197 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:56
  เกิดเวลาเดียวกับหนุมานเลยแฮะ หนุมานก็เกิดวันอังคาร ปีขาลเหมือนกัน
  #197
  0