ตอนที่ 71 : ดาราวงศ์ : บทละครของสุนทรภู่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 606
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  17 พ.ย. 61

เรื่องดาราวงศ์นี้เป็นกลอนบทละคร ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ในหอสมุดแห่งชาติ มีเพียงแค่สมุดไทยดำฉบับเดียว สันนิษฐานว่าสุนทรภู่เป็นผู้แต่งดังที่ปรากฏในนิราศเมืองเพชรความว่า


ได้แต่งเรื่องดาราวงศ์ลงสมุด
เมื่อจากนุชนางประภาเพียงอาสัญ


ในสมุดไทยไม่ปรากฏตอนเริ่มและตอนจบของเรื่อง 


ข้อความตอนนี้จะกล่าวถึง นางประไพสุริยา ได้สนทนากับพี่เลี้ยงทั้งสองถึงพราหมณ์ที่มารักษา ท้าวพรหมทัต บิดาของนาง ซึ่งนางได้แอบปิ๊งกับพราหมณ์หนุ่มผู้นี้ จึงให้พี่เลี้ยงเอาข้าวปลาอาหารไปให้กับพราหมณ์หนุ่มคนนั้นที่เรือสำเภา พราหมณ์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นเจ้าชายชื่อว่า ดาราวงศ์ ปลอมตัวมาต่างหาก


ดาราวงศ์เองก็แอบชอบพอกับนางประไพสุริยาเหมือนกันจึงเขียนจดหมายรักพร้อมแหวนไปให้กับนาง ครั้นพวกสาวๆกลับไปกันหมดแล้ว จึงปรึกษากับพี่เลี้ยงทั้งสองทำหงส์ยนต์ให้เหาะเหินได้พร้อมกับทรงเครื่องกษัตริย์เพื่อได้ไปปราสาทนางประไพสุริยา สองพี่เลี้ยงชายก็ได้เข้าไปคุยกะหนุงกะหนิงกับสองพี่เลี้ยงสาวปล่อยให้ดาราวงศ์สะเดาะประตูเข้าไปซั่มนางประไพสุริยาที่ห้อง


เมื่อครั้นเข้าพระเข้านางกันเรียบร้อยแล้ว ดาราวงศ์ก็พานางประไพสุริยาหนี โดยแสร้งทำเป็นชวนพาไปชมทะเล ชมปลาตัวเท่าสำเภาด้วยกันตอนกลางคืน 


แต่พระเสื้อเมือง เรียกพวกอสูรให้ตามดาราวงศ์ไปสำแดงอิทธิฤทธิ์ทั้งทำให้เกิดพายุใหญ่ ฝนตก คลื่นแรงจนเรือสำเภาของดาราวงศ์แตก ถึงจะผูกแขนไว้กับแขนของนางประไพสุริยาแล้วก็ตาม ก็ไม่อาจจะยึดเยื้อทั้งสองไว้ได้ พระเอกนางเอกของเขาก็ต้องถึงคราวแยกทางกันในที่สุด


ฝ่ายนางเงือกน้ำเห็นนางประไพสุริยาลอยคออยู่ก็ว่ายเข้าไปช่วย แล้วบอกให้นางอยู่รักษาตัวให้หายก่อนจะไปตามหาดาราวงศ์ ส่วนดาราวงศ์นั้น นางมณีเมขลาได้เหาะลงมช่วยเหลือไว้ได้


เมขลาพาพระเอกไปไว้ที่ถ้ำนกยูงพร้อมเขียนเอาไว้ตรงแผ่นหินว่าให้ดาราวงศ์ไปเอาแก้ววิเศษจากหัวใจนกยูงจะสามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ 


เมื่อครั้นพระเอกของเราทำตามที่นางฟ้าบอกแล้วนั้นก็อมแก้ววิเศษแล้วเหาะตรงไปยังทิศหรดี (ตะวันตกเฉียงใต้) เห็นเมืองเมืองหนึ่งใหญ่โตกว้างขวางจึงตรงไปยังสวนท้ายวังที่อยู่ของสองตายายพร้อมบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ตายายฟัง และขออาศัยอยู่ด้วย


กล่าวฝ่ายเมืองพรหมทัตก็กำลังวุ่ยวายอยู่กับการตามหาพระธิดา จนแม่ของนางประไพสุริยาต้องเรียกโหรมาดูว่านางอยู่ ณ ที่ใด ต้นฉบับก็จบลงเท่านี้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #198 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:57
  สุนทรภู่ยังเขียนบทละครอีกเรื่อง คือเรื่องอภัยนุราช ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อถวายพระองค์เจ้าดวงประภา พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว
  #198
  0