วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,261 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,925

  Overall
  159,261

ตอนที่ 69 : พระคาวุต : วรรณกรรมลพบุรี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 339
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

ปล.บทความนี้กระผมได้คัดย่อมาจากวิทยานิพนธ์ของอาจารย์ของกระผมเอง ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดประการใดขึ้นมา กระผมก็ขออภัยมานะที่นี้ด้วยนะครับ


นิทานคำกลอนเรื่องพระคาวุตเป็นนิทานคำกลอน ต้นฉบับเป็นเอกสารที่ยังไม่เคยตีพิมพ์มาก่อน มีจำนวน 2 ฉบับ 


ฉบับที่ 1 ชื่อเรื่องพระคาวุต เป็นวรรณกรรมท้องถิ่นของจังหวัดลพบุรีเขียนในสมุดไทยขาว เส้นหมึก อยู่ที่สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี 


ฉบับที่ 2 ชื่อเรื่องพระคาวุท เขียนในสมุดไทยดำ เส้นดินสอขาว ต้นฉบับอยู่ที่กลุ่มหนังสือตัวเขียนและจารึก หอสมุดแห่งชาติ


ทั้งสองฉบับมีเนื้อหาต่อเนื่องกัน นิทานคำกลอนเรื่องพระคาวุตมีรูปแบบคำประพันธ์แบบกลอนนิทาน ขึ้นต้นด้วยวรรครับมีจำนวนคำในวรรค 7-9 คำ และเพิ่มลักษณะพิเศษของกลอนด้วยกลบทมธุรสวาทีและสิงโตเล่นหาง 


จุดมุ่งหมายในการแต่งเพื่อความบันเทิงและสอนใจ กวีเขียนคำอุทิศขอให้มีอานิสงส์เป็นผู้มีปัญญาว่องไวและบรรลุพระนิพพาน สมัยที่แต่งเมื่อพิจารณาจากรูปตัวอักษร อักขรวิธีตลอดจนพิจารณาจากเนื้อหาและลักษณะคำประพันธ์สันนิษฐานว่าแต่งในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น


เนื้อหานิทานคำกลอนเรื่องพระคาวุตเป็นแบบนิทานจักรๆ วงศ์ๆ มีความสนุกสนาน สำนวนภาษางดงาม แต่วรรณกรรมเรื่องนี้ยังไม่เคยเผยแพร่และไม่มีผู้ศึกษามาก่อน 

.

.

.

.

.

.

ผมถือโอกาสนี้ขออนุญาตอาจารย์นำบทความนี้มากล่าวกับจับความไปตามเรื่องตามสไตล์เกรียนๆของกระผมนะขอรับ เอ้า! เชิด!


ท้าวพิสุริยการ ครองเมืองมหิน มีมเหสีที่ถือกำเนิดมาจากดอกบัวชื่อ นางโกมลรัศมี เมื่อนางตั้งครรภ์ได้ 3เดือน ก็นึกอยากจะไปเดินเล่นที่อุทยาน เดินเล่นอยู่ดีๆก็เผลอหลับไปซะอย่างนั้น นกหัสดินจึงโฉบเอานางออกไปกินนอกเมือง โชคยังดีที่ พระฤๅษีโฆสิต มาช่วยเหลือนางไว้ได้ทัน นางโกมลรัศมีก็อยู่กับพระเจ้าตาจนคลอดโอรสออกมาชื่อ พระคาวุต ฤๅษีโฆสิตจึงสอนวิชาการต่อสู้และเวทมนตร์คาถาให้


เมื่อคาวุตมีอายุได้ 7 ปี พระฤๅษีก็ให้พามารดากลับบ้านเมืองโดยตาแกมอบไม้เท้าวิเศษแก่พระคาวุต และมอบพัดวิเศษที่โบกไปเป็นไฟบรรลัยกัลป์แก่นางโกมลรัศมีเอาไว้ป้องกันอันตราย 


ระหว่างทางทั้งสองพบกับอมนุษย์ชื่อ เขี้ยวกาง จึงเกิดการต่อสู้จนชนะ เขี้ยวกางพาพระคาวุตกับนางโกมลรัศมีไปหาพราหมณ์ผู้วิเศษชื่อ พระสัญรปัญญู เพื่อขอแก้ววิเศษที่อมแล้วจะสามารถเดินบนผิวน้ำและป้องกันสัตว์ร้ายจากในน้ำได้


หลังจากนั้นได้เดินทางต่อและเข้าหยุดพักบนเกาะ ผีเสื้อน้ำตนหนึ่งขึ้นมาจากมหาสมุทรเห็นนางโกมลรัศมีก็หลงรัก (เข้าใจว่าเป็นชาย ไม่งั้นคงจะฉิงฉับกันอลวน)


จึงสะกดให้ทั้งหมดหลับไปและลักนางไปไว้ในถ้ำทองใต้มหาสมุทร นางโกมลรัศมีหลอกให้ผีเสื้อน้ำพาออกมานอกถ้ำแล้วหลอกให้ผีเสื้อรำตามเพื่อจะบูชาพระอิศวร ผีเสื้อน้ำก็โง่ร่ายรำจนเหนื่อยอ่อน นางจึงใช้พัดวิเศษพัดผีเสื้อน้ำจนเสียชีวิตในที่สุด


นางโกมลรัศมีจึงรอดพ้นและเดินทางต่อมาจนเข้าเมืองพาราณสีได้รับการช่วยเหลือจากโยคี 4 ตนและบุตรสาว โยคีทั้ง 4สงสารจึงให้บุตรสาว 4 คนติดตามนางไปเพื่อตามหาพระคาวุตต่อไป


ฝ่ายพระคาวุตเมื่อตื่นขึ้นมาไม่พบเด็จแม่ก็ติดตามหาจนรู้ว่าผีเสื้อน้ำขึ้นมาลักนางไป พระคาวุตเดินทางกลับเมืองเพื่อไปหาเด็จพ่อเพื่อแจ้งข่าวให้ทราบเพื่อออกติดตามหา พระคาวุตเดินทางหลงเข้าเมืองลังกาพบกับ คาวิน บุตรเศรษฐีเมืองลังกา คาวินได้ชวนคาวุตไปอยู่ที่บ้านตน หลังจากนั้นก็นำเรื่องขึ้นทูล พระเจ้าจันทรราช เจ้าเมืองลังกา 


พระเจ้าจันทราชให้นำพระคาวุตเข้าเฝ้า แล้วพอใจในรูปร่างหน้าตาของคาวุต จึงรับไว้เป็นลูกบุญธรรม สินสะกำ พี่เลี้ยงพระคาวุต จึงออกติดตามหานางโกมลรัศมี นกมาบอกว่านางอยู่ที่เมืองบุรำจึงเดินทางไปหาซึ่งนางก็ฝากสารมาถึงท้าวพิสุริยการทันที


ท้าวพิสุริยการยกทัพออกติดตามหานางมาในทะเลผ่านเมืองเงาะ ซึ่งเป็นด่านเมืองบุรำ อันมี พญาเงาะกระเต็น เป็นเจ้าผู้ปกครอง กองทัพทั้งสอจึงเข้าปะทะในที่สุด ด้วยสกิลพ่อพระเอกจึงสามารถเอาชนะเมืองเงาะได้อย่างสบายๆ เมื่อเดินทางมาถึงปากน้ำเมืองบุรำไม่สามารถเข้าเมืองได้เพราะทางแคบ ยายชีมันทะลี ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าเมืองบุรำจึงบอกมนตร์มหาระเบิดเปิดทางน้ำให้ท้าวพิสุริยการอ่านมนตร์เปิดปากน้ำเข้าไปเมืองบุรำได้สำเร็จ


ต้นฉบับจบเพียงนี้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #196 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:54
  ว้าว พึ่งเคยได้ยินก็ตอนนี้ล่ะ
  #196
  0