Sharp :: Yaoi 'Kihae Hanchul Kyumin Won?'

ตอนที่ 69 : (ช่วง รีดเดอร์ถาม-ไรเตอร์ตอบ)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,658
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
  5 ม.ค. 53

 

บลูขอรวบคำถามและอธิบายทีเดียวนะคะ เลือกมาเฉพาะคำถามที่มีคนถามเอาไว้เยอะพอสมควร จะได้ไม่ต้องถามซ้ำๆกันอีกนะคะ แต่ถ้าหากคำถามนอกเหนือจากนี้มีและอยากจะถาม ก็ทิ้งเอาไว้แล้วบลูจะมาดูอีกทีค่ะ

 

 

คำถาม 1

ขอฮาวทูไม่ทันจะมีอีกมั๊ย ทำไมเปิดแค่สั้นๆแล้วตอนนั้นก็มีหลายคนที่ไม่ได้อยู่หน้าอินเตอร์เนต มีปัญหาเรื่องการคอมเม้นท์ ไม่รู้จะเขียนอะไรแบบนี้ก็ไม่มีสิทธิ์อ่านใช่มั๊ย และอยู่ในที่ที่ไม่สะดวกต่อการคอมเม้นท์แต่ก็สนับสนุนมาตลอดนะ จะมีสิทธิ์อ่านหรือเปล่า 

แล้วสามตอนสุดท้ายนี่จะเปิดยังไง กลัวจะไม่ทันและไม่ได้อีก แล้วใช้การตัดสินแบบไหนว่าใครคือนักอ่านเงา

 

แต่บลูอยากจะบอกตรงนี้นะคะ ว่า How to.. กับ 3 ตอนสุดท้าย บลูไม่ได้ตัดสินหรือใช้หลักเดียวกันเสียทีเดียว ฮาวทูบลูจำเป็นต้องเปิดเร็ว ปิดเร็ว เพราะมันเสี่ยงต่อการโดนตัวแดงหากพวกขบวนการพาวเวอร์เรนเจอร์ส่งสปายมาสอดส่อง และอีกอย่างคือ บลูเปิดแค่ช่วงเวลาสั้นๆ คนก็ขอกันเข้ามา 400 กว่าคน ซึ่งมากกว่านั้นบลูเองก็ส่งไม่ไหว ขนาดใช้สองเมลแล้วก็ยังไม่พอที่จะสามารถส่งได้ ซึ่งบลูก็บอกแล้วว่าใครพลาดจากตอนนั้น ก็ยังมีตอนถัดไปให้ขออีก และปัจจุบันบลูก็ยังไม่ได้ลบส่วนที่ต้องใช้ฮาวทูออก คนที่เพิ่งจะเปิดเนตและเข้าไปอ่านก็ยังอ่านกันได้ ซึ่งหมายความว่าถ้ามันมีตอนต่อไป ก็ยังสามารถย้อนกลับไปอ่านตอนเก่าได้เหมือนกัน เว้นแค่ตอนของคยูมินที่บลูไม่ได้ทำส่วนนั้นเอาไว้

สำหรับ 3 ตอนสุดท้าย บลูกล้าพูดว่าบลูจะเปิดให้ลงชื่อนานกว่าปกติ และอีกนานพอสมควรกว่าที่ชาร์ปจะจบ ที่บลูบอกล่วงหน้าเพราะอยากให้บางคนแก้ตัวกับสิ่งที่แล้วมาบ้าง บลูเคยบอกว่าบลูไม่ต้องการตัวเลข แต่บลูอยากได้เสียงสะท้อนตอบกลับมา .. แค่สั้นๆ ให้บลูได้รู้ว่าสิ่งที่บลูส่งไปมันถึงใครหลายๆคนจริงๆ ไม่ได้เพียงแค่ผ่านตา

นักอ่านเงาในสายตาของบลู ไม่ใช่คนที่คอมเม้นท์น้อยหรือสั้น หรืออะไรทำนองนั้น แต่คือคนที่สามารถเคาะคีย์บอร์ดได้แต่ไม่เคยคิดที่จะเคาะ คนที่คอมเม้นท์ฟิคบลู สั่งฟิคบลู บลูกล้าบอกว่าบลูจำได้ อาจจะไม่ทั้งหมดแต่ก็ถือว่าจำได้มาก มีหลายคนอยู่ต่างประเทศ ..บลูรู้ เพราะอย่างน้องบางคนเค้าจะคอมเม้นท์เป็นภาษาอังกฤษมา เช่น น้อง tan (ยกตัวอย่างคนนี้แล้วกันเพราะน้องคอมเม้นท์ค่อนข้างบ่อยและเห็นได้ง่ายๆ)  ถามจริงๆบลูก็ไม่รู้หรอกว่าน้องอยู่ที่ไหน แต่บลูคิดว่าน้องไม่ได้อยู่ในประเทศไทยเพราะน้องไม่เคยพิมพ์ไทยมา มีแค่บางคำที่ท่าทางจะก็อปปี้เอามาแปะ แต่ส่วนมากก็พิมพ์ภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่ และอีกหลายคนที่ก็มีแบบนั้นแต่บลูไม่ได้ยกตัวอย่าง  และอีกกรณีคือพี่ๆที่ทำงานแล้ว หลายคนทำงานข้าราชการ ทำงานประจำ ซึ่งบลูก็จำพวกเค้าได้ ใครเคยบ่นอะไรบลูอ่านทุกคำ และถ้าสั่งฟิคบลูมามากกว่า 2 เรื่อง บลูสามารถไล่ชื่อจริงพร้อมนามสกุล ดีไม่ดียังบอกได้ว่าอยู่ที่ไหน ชื่อเล่นอะไรได้ หรือถ้าหากไม่เคยซื้อฟิคแต่คอมเม้นท์มาสักสองเรื่อง บลูก็แยกได้ว่าเป็นแฟนฟิคของบลูหรือเปล่า

หลายคนอาจจะเสียความรู้สึกว่าทำไมบลูทำแบบนี้ ซึ่งบลูก็ไม่สามารถที่จะไล่บอกทั้งหมดได้ว่าเพราะอะไรถึงทำ และต่างคนก็ต่างเหตุผล ซึ่ง 3 ตอนสุดท้ายนั่นมันก็อีกนานกว่าจะเดินทางไปถึง บลูวางแผนเอาไว้แล้วว่าจะทำอะไร จะแจกวันละเท่าไหร่ และจะส่งยังไงถึงจะพอกับจำนวนแฟนฟิค บลูไม่เคยเพิกเฉยต่อแฟนฟิคที่ดีกับบลูตลอดมา แต่บลูแค่อยากจะทำให้รู้การที่จะอยู่ร่วมกันเราควรมีกฎที่ต้องเคารพและกระทำ ซึ่งก็ต้องยอมรับสภาพไปตามนั้น

 

และอาจจะสงสัยว่าบลูมีการตัดสินใจในการให้ฮาวทูยังไง ก็จะอธิบายตามนี้นะคะ

บลูจะแยกอีเมลของคนขอเอาไว้เป็น 5 ส่วนคือ

1. แฟนฟิคประจำ ซึ่งคอมเม้นท์บ่อยมากกับแฟนฟิคที่เคยสั่งฟิคมา

2. ประปราย เห็นบ้างเป็นบางที ออกแนวคุ้นๆตาบ้าง

3. คนที่แจ้งเหตุผลนานาสารพันมา

4. ไม่คุ้นเลย

5. คนที่เห็นชัดๆว่าปั่นโพส ณ เวลานั้นเพื่อให้ดูคอมเม้นท์เยอะๆ

เวลาส่ง .. บลูส่งให้หมายเลข 1 ก่อน แล้วค่อยมา 2 ตามด้วย 3 ... ส่วน 4 ขอคิดและพิจารณาอีกที และ 5 บลูจะไม่ส่งให้

 

แต่มีหลายคนที่ไม่ได้ เพราะอีเมลผิดบ้างล่ะ มาไม่ทันบ้างล่ะ ... มากมาย  ซึ่งบลูเองก็ไม่ว่างที่จะมานั่งรับฮาวทูและส่งให้ในทุกๆวัน มันจึงต้องเว้นช่วงกันบ้าง  ... ก็อยากจะบอกนะคะว่ามาตรการของฟิคบลู บลูคิดว่ามันยุติธรรมและไม่โหดร้ายจนเกินไปสำหรับการอยู่ร่วมกัน ใครจะมองว่าบลูเขี้ยว บลูใจร้าย ก็ตามแต่ ..แต่บลูมีจุดยืนของตัวเองที่แน่ชัด ไม่ได้บังคับว่าคุณต้องซื้อฟิคบลูหากอยากจะอ่าน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะอ่านหากสละเวลาอันน้อยนิดส่งเสียงสะท้อนกลับมาบ้างว่าสิ่งที่บลูทำลงไปมันสร้างความสุข สร้างความบันเทิงใจ หรือทำให้คุณพอใจหรือเปล่า ...เพียงแค่นั้นที่บลูต้องการ เพราะบลูยังจำเป็นต้องพึ่งเสียงตอบกลับมาเพื่อใช้ในการพัฒนางานต่อๆไป

 

 

 

 

 

 

คำถาม 2

ปกติบลูแต่งแล้วลง หรือว่าแต่งก่อนค่อยลงถึงได้แยกเป็นเปอร์เซ็นและจุดทศนิยมได้ แต่ก่อนบลูจะลงแบบจบตอนเลย ทำไมเดี๋ยวนี้แยกลงแบบนี้

 

แต่งได้แค่ไหนก็ลงแค่นั้นค่ะ บลูไม่ได้แต่งค้างเอาไว้ เว้นแต่แต่งจบ 1 ตอน แต่ยังมีพาร์ทที่บลูมึนๆ ยังไม่แน่ใจว่าเรียบเรียงเรื่องราวชัดเจนหรือเปล่าก็จะยังไม่ลงและตัดเอาพาร์ทก่อนหน้ายัดไปก่อน อย่างที่เห็นคือช่วงนี้บลูลงเป็นเปอร์เซ็น  ไม่ได้จะเพิ่มเม้นท์แต่ว่ามันแต่งไม่ทันเพราะต้องมีอะไรมากมายให้ทำ ไหนจะปั่น Why?(รอบสาม) อ่านทวน M2 เพื่อต่อ M3  และไหนจะพยายามวาดปก SHARP อีก  แล้วบางทีสมองมันตื้อๆ ก็จะให้พิมพ์รวดเดียวเหมือนก่อนหน้าก็คงจะทำไม่ได้  และบลูไม่อยากให้รู้สึกว่าหน้าฟิคมันร้างๆ ดองๆ ..เลยแต่งได้แค่ไหนก็ลงแค่นั้นก่อน  แต่ส่วนที่เป็นจุดทศนิยมน่ะเอาฮาค่ะ ไม่มีความหมายอะไรหรอก

 

 

 

 

 

 

คำถาม 3

ทำไมเหตุการณ์ โครงเรื่อง อารมณ์ มันต่อกันไม่ค่อยมีสะดุด อ่านแล้วเหมือนว่าตัวละครแต่ละตัวมีชีวิต บลูเอาเหตุการณ์จริงมาเขียนหรือเปล่า แล้วทำไมมันต่อกันได้ยาวเหมือนมีการแต่งต่อเอาไว้แล้ว และบลูนั่งทวนกี่รอบถึงจะลงได้ แล้วตอนหนึ่งๆกำหนดไว้เท่าไหร่ ใช้เวลานานมั๊ยกว่าจะจบตอน

 

แทบไม่ได้ทวนเลยสักรอบค่ะ = =”  อย่างที่บอกคือ เว้นแค่พาร์ทที่บลูแต่งแบบเอ๋อๆ มึนๆ บลูถึงจะเอาไว้ก่อนแล้วค่อยมาอ่านซ้ำว่ามันงงหรือเปล่า  เพราะปกติฟิคทุกเรื่องของบลูจะวางโครงหลักเอาไว้ และต่อมาจะใส่โครงย่อย แล้วค่อยมาซอยออกเป็นตอนๆ ตามลำดับเหตุการณ์ว่าอะไรเดินไปแค่ไหน เวลาต่อตอนไหน บลูจะรู้อยู่แล้วว่าตอนก่อนหน้านั้นมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง อารมณ์ไหน และเวลาประมาณเท่าไหร่ (เช้า สาย บ่าย เย็น)  ไม่ใช่ว่าอยากต่อก็ต่อ อยากตัดฉับ ชั๊บๆ ก็ตัด บลูไม่เคยใช้วิธีแบบนั้นนะ

ส่วนเรื่องถ้อยคำ บลูเคยบอกหลายครั้ง (แฟนฟิคที่ตามมาตั้งแต่เมบี บลูว่าอ่านไปแล้วไม่ต่ำว่า 5 รอบ) ว่า บลูเป็นคนคิดเร็ว และพิมพ์สัมผัสเร็ว ดังนั้นสมองบลูคิดอะไร เรียบเรียงประโยคยังไง มือบลูก็จะไปพร้อมๆกัน อย่างบางตอนฟาดไป 14-16 หน้าเวิร์ด เพราะสมองมันไป มือมันก็ไปตาม ไม่ได้ดูหรอกว่ามันเยอะหรือไม่เยอะแค่ไหน บลูปิดตอนในส่วนที่ควรจะปิด ไม่ได้ปิดเพราะจำนวนหน้าต่อตอนมันเกินกำหนดอะไร หลายครั้งที่มือพลาดพิมพ์ผิดบ้าง หรือบางทีพิมพ์ถูกแล้วคอมก็ฉลาดแก้ให้เป็นคำอื่นไป บลูถึงบอกว่า ...ไม่ต้องมาจับหาคำผิดในฟิคบลู เพราะบลูรู้ว่ามันมีหลายที่ แต่แต่ละตอนมันยาว แค่พิมพ์จนเสร็จก็เมื่อยแขนปวดตาแล้ว จะให้มานั่งอ่านทวนซ้ำอีกรอบ สายตาบลูรับไม่ไหว

ส่วนเวลา ...ปกติ 1 ตอนจะใช้เวลาอยู่ 6-8 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าพล็อตลื่นไหลแค่ไหน ถ้าเป็นซีนอารมณ์หรือซีนที่ต้องบรรยายความรู้สึกมันจะนานหน่อย อาจกินเวลาเพิ่มไปอีก 3-4 ชั่วโมง เวลาบลูแต่งฟิค บลูไม่มองอะไรนอกจากตัวอักษรบนหน้าจอ บางทีก็นั่งหลับตาแล้วขยับมือเคาะไปตามที่สมองมันแล่น เวลาตัวละครปะทะคารมณ์กันหรืออยู่ในสภาพวะที่ต้องสื่อความรู้สึกออกมาด้วย สิ่งที่บลูจะต้องทำคือ

1. ตัวละครมีกี่ตัวในฉาก บลูต้องเป็นทุกตัวละคร เพื่อที่ว่า ... ในเหตุการณ์นั้นแต่ละคนจะทำอะไร และจะมีความคิดยังไง

2. ต้องคิดว่า ถ้าเราเป็นตัวละครตัวนี้ เราจะพูดอะไร จะทำอะไร จะโกรธ จะสุข จะเศร้า แค่ไหน เพราะตัวละครแต่ละตัวเกิดมาจากสภาวะแวดล้อมต่างกัน การเลี้ยงดู พื้นเพ ทุกอย่างต่างกัน ย่อมมีการกระทำการตัดสินใจที่ต่างกัน และถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้นๆย่อมมีการแสดงออกที่ไม่เหมือนกันไปด้วย

3. ต้องมาจินตนาการสภาพบรรยากาศโดยรอบและเรียบเรียงออกมาให้คนอ่านเห็นภาพและรู้สึกตามมากที่สุด

4. ทำยังไงให้มันดูไม่เยิ่นเย้อ ยืดเยื้อ แลดูกระชับ และไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ถ้าแต่งจบ .. ก็จบค่ะ บลูไม่ค่อยจะกลับไปอ่านหรอก เพราะบางทีการอ่านทวนมากไปมันจะทำให้อารมณ์ขาดห้วงหรือสะดุด เพราะตอนที่เราอ่านซ้ำ อารมณ์ที่เราพยายามจะปรับให้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆมันจะหมดไปแล้วและจะอยู่ในภาวะอารมณ์ปกติ เว้นแค่ตอนนั้นๆบลูรู้สึกว่ามันต้องแก้ไขถึงจะอ่านซ้ำแล้วแก้อ่ะค่ะ ซึ่งเวลาที่บลูอ่านทวนเรื่องที่แต่งบลูจะเฉยๆนะ คือไม่เขิน ไม่เศร้า ต้องทิ้งเอาไว้เป็นหลายๆสัปดาห์แล้วมาอ่าน มันจะรู้เองว่าควรรีไรท์หรือแก้ท่อนไหนเพื่อให้ทุกอย่างลงตัว

 

 

 

 

 

คำถาม 4

บลูเรียนอะไรมา ทำไมถึงวาดรูปได้ แต่งฟิคได้เยอะๆ ทำงานที่ใช้จินตนาการก็มาก

 

อันนี้ออกแนวว่าเจอมาตั้งแต่เมบี .. ตอบสั้นๆแล้วกันนะคะว่า ตอน ม.ปลาย เรียนวิทย์คณิตภาคพิเศษที่เสริมวิทย์คณิตเข้าไปมากกว่าปกติ (อาจมีไม่กี่โรงเรียนทำแบบนั้น)  ส่วนมหาลัยเรียนบริหาร ด้านการเขียนโปรแกรมค่ะ

ย้ำอีกที บลูไม่ได้เรียนอักษร นิเทศ สื่อสารมวลชน กราฟิก หรืออะไรเทือกนั้นค่ะ

จบนะ ^ ^

 

 

 

 

 

คำถาม 5

ปกติบลูเอาแรงบันดาลใจจากไหนมาแต่งฟิค เอาเหตุการณ์ของคนใกล้ตัวหรือเปล่า แล้วชอบอ่านหนังสือแนวไหน อ่านฟิคบ้างหรือไม่

 

แรงบันดาลใจเกิดขึ้นเรื่อยๆ เวลาที่คิดพล็อตใหม่ออกก็จะเปิดเรื่องใหม่แล้วก็จะดองเอาไว้ก่อน (เหมือนชาร์ปตอนแรกๆ ดองกันมากมายเพราะไปแต่ง M2 อยู่   เหตุการณ์ในเรื่องบลูไม่ได้เอามาจากใกล้ตัวนักหรอกค่ะ ก็จินตนาการไปเรื่อย แต่แนวของบลูคือเน้นความเป็นไปได้และอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง แฟนซีก็แฟนซีไป ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ใช่เลย แต่ถ้าเรื่องไหนแต่งออกแนวฟิคปกติก็จะออกแนวอิงหลักของเหตุและผลมากกว่า เพราะการกระทำย่อมมีที่มาและผลของมัน

ส่วนหนังสือที่ชอบ บลูอ่านแนวประวัติศาสตร์นะ ชอบพวกนิยายพีเรียด ย้อนยุค หรือไม่ก็แนวไซไฟหน่อยๆ แต่ไม่ชอบอะไรที่มันเกินจริงมากๆ คือถ้าแฟนตาซี ก็ให้มันแฟนตาซีแบบมีเหตุมีผลสักนิด  แต่ส่วนมากคือมีหนังสืออะไรใกล้มือหยิบอ่านได้ก็หยิบ แล้วก็อ่านไปเรื่อยๆอ่ะ บางทีเป็นแค่คอลัมน์ในนิตยสารก็อ่านไป ไม่ได้เจาะจงมาก

ส่วนฟิค ..ปกติจะเปิดเข้าไปดูเวลามีคนอัพ เรื่องคิเฮหลายๆเรื่องบลูเข้าไปดูนะ แต่ไม่ค่อยอ่าน จริงๆที่เข้าไปดูคือ อยากดูว่าคนอื่นแต่งยังไง พล็อตแบบไหน แล้วก็ ตกแต่งหน้าฟิคยังไง ... บางทีเราก็ต้องหลีกพล็อตซ้ำๆอ่ะ เพราะส่วนมากแฟนฟิคอ่ะ เข้าไปหน้ารวมก็เดาได้แล้วว่าพล็อตยังไง (อินี่ชอบเดาค่ะ) ส่วนที่ไม่อ่านคือ บลูเป็นคนอ่านหนังสือเยอะ ชอบจับผิด แล้วถ้าเห็นจุดผิดแล้วบลูจะแบบ ... อ่านต่อไม่ได้ (ออกแนวโรคจิต) ซึ่งบลูเชื่อว่าไรเตอร์หลายคนเป็นแบบนั้นอ่ะ มันไม่ได้ตั้งใจจะทำนะ แต่มันจะเกิดอาการค้านๆ อย่างที่บอกคือ มันออกแนวเหมือนโรคจิตชนิดหนึ่ง  อย่างบางเรื่องเคยเปิดสุ่มไปอ่าน เจอตัวละครตกใจกับเงิน 7000 วอน แล้วบลูค้างอยู่แค่นั้น ..สมองประมวลผลทันทีว่า มันแค่สองร้อยกว่าบาทไทย และมันก็ถือว่าน้อยสำหรับเกาหลี ... ทำไมต้องตกใจฟระ??   หรือบางทีพวกสถานที่ การเดินทาง อะไรงี้ จะแบบแอบเถียงๆในใจว่าขับรถจากโซลไปเชจู มันทำได้ยังไง ...เอารถดำน้ำหรือไงฟระ ทำไมไม่ขึ้นเครื่องบินไป???  ...ไอ้บลูจะมีข้อโต้แย้งตลอด  ดังนั้น ..แกอย่าอ่านจะดีที่สุด -*-

 

 

 

 

 

คำถาม 6

บางทีแฟนฟิคก็ไม่ได้สนใจรายละเอียดมากแต่ทำไมบลูต้องไปนั่งอ่านโน่นอ่านนี่เพิ่มทั้งที่ก็ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ มันทำให้บลูเหนื่อยเพิ่มมากไปหรือเปล่า แต่งตามจินตนาการไปเลยก็ได้นะ

 

ข้อนี้อยากจะบอกว่ามันคือความฝังใจส่วนตัวค่ะ เพราะบลูเคยอ่านนิยายเรื่องนึง ของนักเขียนท่านนึงที่ค่อนข้างมีชื่อพอสมควร (จำไม่ได้แล้วจริงๆว่าเรื่องอะไร) แล้วในนั้นเขียนอธิบายถึงเรื่องๆหนึ่งเอาไว้ และมันทำให้บลูจำมาตั้งแต่นั้นว่า มันเป็นแบบนี้ มีที่มาอย่างนี้ ..จำมาตลอด  และวันหนึ่งบลูทำข้อสอบตอนไปแข่งขันระหว่างโรงเรียน เจอคำถามหนึ่งที่เอ่ยถึงสิ่งนั้น บลูก็จำได้ว่า มันเคยบอกเอาไว้ตอนเราอ่าน ... เพราะในหนังสือเรียนที่เคยเรียนมันไม่มี ถือเป็นความรู้รอบตัว  ..แต่ มันผิด!!!

สรุปว่าสิ่งที่บลูเชื่อมาหลายปีมันผิดค่ะพี่น้อง เค้าลงความรู้ผิดๆเอาไว้ให้ไอ้บลูอ่านค่ะ โซแซดมาก..  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เวลาจะทำอะไรส่วนมากเลยต้องไปนั่งไล่เช็คให้ชัวร์ เพื่อที่เราจะได้ ไม่ยัดเยียดความรู้ผิดๆให้แก่คนอ่าน ซึ่งการหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่เขียน มันถือความรับผิดชอบอย่างหนึ่งของคนเขียนนะ และอีกอย่างคือบลูอยากให้ฟิคบลูเป็นฟิคที่ให้แง่คิดและความรู้ควบคู่ไปกับความสนุก ไม่ได้สักแต่ว่า ชั้นอยากจะแต่ง ก็แต่งไปเรื่อยเปื่อย หาแก่นสารหรือจุดหมายของฟิคไม่ได้นอกจากอ่านไปวันๆ ดังนั้นเวลาเขียนอะไรก็อยากที่จะสอดแทรกความรู้เพิ่มเติมไปให้ด้วย

 

 

 

 

 

คำถาม 7

พี่บลูมีหลักการแต่งฟิคยังไง ทำไมฉากคล้ายๆกันหนูแต่งแล้วมันไม่รู้สึกว่าอินหรือเห็นภาพอย่างที่พี่บลูแต่ง ของพี่บลูหนูอ่านแล้วเขินตามไปด้วย แต่ของหนูพอกลับไปอ่านแล้วมันเฉยๆ (คงเป็นน้องที่เป็นไรเตอร์เหมือนกันถามมา)

 

อันนี้เป็นตัวอย่างคำถามนะคะ จริงๆมีบางคนถามเจาะถึงขั้นวิธีแต่ง NC (ฮ่าๆ) แต่อันนั้นขอข้ามแล้วกัน เดี๋ยวจะโดนตัวแดงเพราะการตอบคำถาม ... บลูจะบอกในส่วนที่เป็นแนวของบลูนะ คือก็ไม่ใช่ว่าเก่งหรืออะไร แต่ถ้ามันจะช่วยให้หลายๆคนมีแนวทางเพิ่มขึ้นได้ก็คงจะดี (จะช่วยได้หรือเปล่าไม่รู้ 55+)

ปกติเวลาแต่งฉากอะไรอ่ะ บลูต้องนั่งจินตนาการออกมาให้เป็นภาพก่อน ภาพคิกอดเฮ ก็จะนั่งคิดถึงสีหน้า การกระทำ สายตา ท่าทาง ทุกๆอย่างของทั้งคู่ แล้วค่อยๆบรรยายและเรียบเรียงออกมาเป็นตัวหนังสือและคำพูดของตัวละคร บลูถือว่า

คิดถึงภาพ เขียนเป็นภาพ คนอ่านจะเห็นภาพ

ถ้าคิดถึงภาพ เขียนเป็นเรียงความ คนอ่านจะเห็นตัวหนังสือ

แล้วเวลาที่เขียนบรรยายอะไร เราต้องใส่อารมณ์ ใส่ความรู้สึก และความตั้งใจของเราลงไปในตัวละครด้วย เพราะมันจะทำให้คนอ่านรับรู้ถึงความรู้สึกนั้นจากเราไปบ้าง  เช่น เขียนบรรยายความรู้สึกคิบอมที่มีต่อทงเฮ (ปกติบลูจะพิมพ์ทงเฮ แต่ถ้าในฟิคจะเขียน ดงแฮ  ..เพราะ ทงเฮ มันดูแมนกว่า)  บลูก็จะต้องคิด แล้วก็จะต้องรักตัวทงเฮในฟิค ในเรื่องคิบอมรักแค่ไหน บลูก็ต้องรักเท่านั้นและบรรยายความรู้สึกทั้งหมดออกมา   แต่บางทีทริคนี้ก็ไม่ค่อยดีนักนะ เพราะบางทีตัวละครเศร้า เครียด คนแต่งที่พยายามทำฟีลปรับอารมณ์เป็นตัวละครนั้นๆจะเศร้าและเครียดตามอารมณ์ของฉากนั้นไปด้วย ซึ่งเมื่อก่อนบลูก็เคยเป็น แต่ง M2 แล้วหดหู่ไปสองสามวัน ออกแนวจิตตกเพราะแต่งฉากทะเลาะของคิเฮแล้วอินจัด 555+ แต่ตอนนี้เริ่มแยกชีวิตจริงกับการแต่งฟิคออกจากกันได้แระ (จริงดิ่???)

 

 

 

 

 

 

 

 

หมดแล้วมั๊ง ... คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ถ้าใครมีอะไรถามอีกก็ทิ้งเอาไว้ในหน้านี้แล้วบลูจะเลือกคำถามที่คนสงสัยเยอะๆมาตอบนะคะ ถือว่าเป็นช่วง คุณถาม บลูตอบ แล้วกันค่ะ ^ ^


 ส่วนนี่ .. ความสุขของบลู ฮ่าๆ  ... จับคิเฮ(ในบ่อ)กดกันทุกวัน ก๊ากๆๆๆๆ  (จะสังเกตได้ว่าตัวที่ป่ามป๊ามกันอยู่คือ คิมคาที่กับลีนีโม่ ... หลายคนคงรู้ว่าทำไมถึงเป็น คาที่)  จริงๆมีสามบ่อ (มันควรเรียกแท็งก์ใช่มะ) แต่จับมาแค่บ่อเดียว เพราะสองบ่อแรกจับกดแล้วไม่ได้ปริ้นสกรีนไว้ = ="  ซึ่งแน่นอนว่าตัวผู้ทุกตัวชื่อสื่อถึง คคบ และตัวเมียทุกตัวในบ่อคือ ลดฮ  ดังนั้น ยังไงก็กดกันไม่ผิดคู่แน่ 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

67,100 ความคิดเห็น

 1. #67079 PobarO (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 26 ตุลาคม 2558 / 17:42
  หนูเคยลองแต่งเหมือนกัน แต่ว่สกว่าจะแต่งให้ลงพล๊อตได้เป๊ะๆโดยที่อ่านแล้วไม่ติดขัดเว่อร์เกินจริง ยากมากๆ55555555
  และแล้วฟิคของหนูก็ล่มไป...พี่บลูแต่งสนุกมากๆ ถึงจะมาตามอ่านช้าไป55555555
  ตามอ่านฟิคที่ห่างเป็นปีแบบนี้ เสียใจที่ไม่ได้อ่านNCเลย แต่ไม่เป็นไร แค่นี้ก็ฟินตัวแตกแทนเฮมันแล้ว555555555
  #67,079
  0
 2. #65420 คยู๊คยูแม่มเฟี๊ยว (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 23 กันยายน 2554 / 21:16
  พี่บลูแต่งได้สุดยอดมาก

  สู้ ๆ นะฮับบ :')
  #65,420
  0
 3. #65277 เจ้าชายหมาป่า (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2554 / 17:34
  ไรเตอร์ค่ะ สวดยอดสวด ๆ ค่ะ

  รักไรเตอร์ที่สุดเลยค่ะ แต่งได้หวานมาก ๆ เลย
  #65,277
  0
 4. #63774 lukpla^^yamas (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2554 / 01:30
  ไรเตอร์เก่งจัง><

  แต่งสนุกมากๆเลยค่ะ สู้ๆนะค่ะ
  #63,774
  0
 5. #63570 Pink_Panther (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 20 เมษายน 2554 / 17:50
  อ่านแล้วบอกได้คำเดียวว่าไรเตอร์สุดยอดมาก

  เก่งมากๆค่ะ คิดได้ลึกซึ้งมากเลย
  #63,570
  0
 6. #63137 นิดหน่อย129 (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 25 มีนาคม 2554 / 18:26
  น้องที่เป็นแฟน คิเฮ เหมือนกันแนะนำมาให้อ่านของ

  ไรเตอร์เพราะตอนไปคอน น้องซื้อฟิค มาแต่เวียนกันยืมมากมาย

  ไม่ถึงเราสักทีน้องเลยแนะนำเรื่องนี้

  ก่อนหน้านี้ก็เคยอ่านของไรเตอร์นะคะ เรื่อง story melody ชอบมากมาย

  อาจจะจำชื่อเต็มไม่ได้และ อ่านSF ในบล็อค เดิมเรื่อยๆจนหมดแล้วค่ะ

  อยากมีโอกาสสั่งฟิคเหมือนกัน น้องเค้าแนะนำให้ไปเดินหาถ้า กทม อยู่

  แต่ไม่ค่อยได้ไปอยู่เชียงใหม่ค่ะ ไปทีไรก็ไปประชุมทุกทีเลยไม่ได้ไปกับเอลฟ์

  เดือนหน้าถ้าไปดูคอน จะลองแวะไปหาฟิค มั่งแต่คงไม่มีของไรเตอร์อะ อยากสั่งได้ทันมั่งจัง
  #63,137
  0
 7. #63103 Primadonna-yui (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 25 มีนาคม 2554 / 05:09
  นู๋เพิ่งเคยมาอ่านเรื่องนี้

  เพื่อนแนะนำมา

  ไม่ผิดหวังจริงๆด้วย มันสนุกมากๆ

  ตอนนี้นู๋ติดมากเลยค่ะ ปกติจะต้องดูซีรี่ อิอิ

  ขอบคุณพี่บลูที่แต่งเรื่องดีดีแบบนี้นะค่ะ

  เป็นกำลังใจให้พี่ด้วยค่ะ สู้ๆนะค่ะ
  #63,103
  0
 8. #63005 Lovely_k_suju (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 20 มีนาคม 2554 / 05:04
  หนูชอบเรื่องที่พี่แต่งทุกๆเรื่องนะคะ  หนุกมากเลย ^^

  หนูเริ่มอ่านของพี่ตั้งแต่  What's words  อะคะ  ชอบมาก  สู้ๆ  นะคะพี่บลู^^
  #63,005
  0
 9. #62802 PARISO'KH (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 8 มีนาคม 2554 / 19:03
  น่าจะเจอกันมาตั้งนาน.... ตั้งแต่ตอนพี่บลูเปิดให้จอง อยากได้สุดใจ TT
  #62,802
  0
 10. #60538 SonetA (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 27 ตุลาคม 2553 / 23:25

  หนูชอบนิยายพี่มาก 


  มันสนุกมากจริงๆ

  #60,538
  0
 11. #60281 gussen (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 9 ตุลาคม 2553 / 09:03
  นู๋อยากถามว่า.ถ้าคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านละคะจะมีสิทธิได้ ตอนจบมั้ยคะ

  แต่ถึงจะเพิ่งเข้ามาอ่าน แต่เม้นทุกตอนที่อ่านอ่าคะ

  แบบนี้จะมีสิทธิได้มั้ยคะ

  #60,281
  0
 12. #59937 Ida (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 26 กันยายน 2553 / 12:32
  ยอมรับน่ะค่ะว่าเป้นนักอ่านเงา แต่เพราะเพิ่งหลงรักทงฮ ก็เลยเห็นแก่ตัวไปหน่อยบวกกับเล่นคอมฯไม่ค่อยเก่ 4-5เื่รื่องที่ผ่านมาเข้าไป่อ่านของคนอื่นที่แต่งได้นิดหน่อย จนมาเจอ Sharp เห็นลงมา97ตอนแล้วก็เลยเข้ามาลองอ่านดู แล้วติดยอมรับว่าแรกไม่ได้เม้นท์ตั้งหน้าตั้งตาอ่านอย่งเดียวแต่พอน้องบอกว่าจะไม่ลง3ตอนสุดท้ายก็ใจหายเลย รู้สึกผิด ยิ่งได้อ่านหน้านี้แล้วรู้สึกทึ่งในตัวน้องบลูมาๆ(คิดว่าอ่อนกว่าพี่น่ะมั่นใจ)เป็นนักเขียนที่ดีมีความรับผิดชอบมากๆๆนับถือจริงๆ ทำให้พี่ลองหัดเม้นท์ดูครั่งแรกไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง 555(เขิน)ลองมัวดูก่อนถ้าทำเป็นแล้วจะพยายามเม้นท์บ่ออยๆน่ะจ๊ะู^_^
  #59,937
  0
 13. #59673 xม่อมลูกKUBoy139 ^^ (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 19 กันยายน 2553 / 23:31
  อ่านช่วงนี้แล้วได้อะไรหลายอย่างเยอะเลย

  ไม่รู้ทำไมแต่อ่านSharpแล้วไม่เคยเบื่อเลย
  ทั้งๆที่ถ้าเป็นปกติ คงจะกดปิดไปตั้งแต่เห็นว่าลงเกิน50ตอนแล้ว 555+

  เพื่อนมันก็เป่าหูทุกวันว่าสนุกๆ อ่านซะ
  ไปๆมาๆก็ เอาก็เอาวะ อ่านก็อ่าน ถ้าเบื่อค่อยเลิกตาม
  แต่สุดท้าย กลายเป็นติด วันไหนไม่ได้เข้ามาจะอยู่ไม่เป็นสุข

  ขอบคุณที่แต่งฟิคสนุกๆให้เราได้อ่านนะคะ ^^
  #59,673
  0
 14. #59663 ,,TeDDyBearZ ,, (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 18 กันยายน 2553 / 17:44
  หนูชอบการแต่งฟิคของพี่บลูมากๆเลยอ่ะ อ่านแล้วน่าติดตามมากๆ หนูชอบฟิคของพี่บลูที่สุดอ่ะที่เคยอ่านมา
  หนูก็ไม่ได้เป็นเอลฟ์หรอก ที่จริงเป็นพรีมาดอนน่าอ่าค่ะ 55555 ตอนนี้เเอบนอกใจเอฟที

  พี่บลูเป็นคนหนึ่งที่หนูนับถือในการแต่งฟิคมากๆ รู้ว่าพี่บลูก็คงเหนื่อย
  มันก็มีบ้างนะที่อ่านเเล้วไม่เม้น 555555 ดีใจที่มีไรเตอร์แต่งฟิคดีๆอย่างนี้มาให้เราได้กัน
  เป็นกำลังใจให้พี่บลูเสมอ ดูแลตัวเองด้วยนะๆ อย่าหักโหมมากนะค่ะ >3
  #59,663
  0
 15. #59240 cutegirl71 (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2553 / 19:14

  เพิ่งค้นพบตัวเองว่าชอบเอสเจ และได้รู้จักกับเพื่อนๆกลุ่มนึงเค้าไปงานไก่มา
  ก็ถามว่าซื้อได้เยอะมั๊ย เค้าก็บอกว่าซื้อแต่ของพี่บลู
  ตอนแรกก็ยังไม่รู้จักพี่บลูเท่าไหร่ แต่พอมีเพื่อนแนะนำก็ลองเข้ามาอ่านในเวปนี้
  พี่บลูเขียนได้ดีเลยนะคะ ไม่รู้ว่าดีความหมายของรีดเดอร์จะเหมือนคนอื่นๆรึปล่าว
  แค่รู้ว่าเวลาอ่านไปทำให้หัวเราะได้ เศร้าบ้าง หงุดหงิดบ้าง
  ไม่ได้เมคความรู้สึกนะคะ แต่มันเป็นอย่างนี้จริงๆ
  แต่ตอนที่ผ่านมา อาจจะเม้นท์ได้ไม่เยอะมาก 
  แต่ตั้งใจไว้ว่าถ้าถึงตอนจบเมื่อไหร่จะเม้นท์ให้หมดไส้หมดพุงเลยค่ะ
  ตอนนี้รีดเดอร์คนนี้ยังไม่ใช่เอลฟ์นะคะ เพราะเพิ่งมาสนใจพวกเค้าได้ไม่นาน
  แต่สักวันนึงจะน้อมรับกับคำว่า เอลฟ์ ได้อย่างไม่เคอะเขิน
  ขอบคุณทงเฮที่ทำให้รีดเดอร์คนนี้รู้จักพี่บลู

  #59,240
  0
 16. #58433 MYKYUHYUN (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 27 กรกฎาคม 2553 / 12:43
  พี่บลูแต่งสนุกมากอ่ะ -3-  นับถืออๆ
  คืออ่านแล้วเข้าถึงอารมณ์มากๆ แบบหลายตอนที่นั่งอ่านแล้วเขินคนเดียว -///-

  ยอมรับว่าตอนแรกเข้ามาอ่านเฉยๆ ไม่ได้เม้น 
  เพราะปกติไม่เคยสมัครเด็กดีเลย และรู้สึกไม่ชินเวลามาเม้นเท่าไหร่
  แต่พอเพื่อนแนะนำมา ก็เลยมาอ่านดู แล้วแบบพออ่านไปเรื่อยๆ
  แบบ เฮ้ยย ! ไม่ไหวแล้วว ต้องสมัครเด็กดีแล้วแหละ ติดมากอ้ะ 55555555 5 . 
  แล้วแบบนับถือพี่บลูมากจริงๆ พี่บลูมีความตั้งใจที่จะแต่งมากๆอ้ะ 
  คือไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบสักๆแต่แต่งให้จบ 
  แต่ละตอนของพี่บลูยาวและเข้าถึงรายละเอียดเยอะมากก

  พออ่านที่พี่บลูพูดก้เข้าใจสิ่งที่พี่บลูทำนะ
  ว่าทำไมพี่บลูถึงต้องทำแบบนี้ๆ อย่างที่พี่บลูว่า 
  ถ้าเราทำอะไร และรักในสิ่งที่เราทำ เราก้อยากได้ยินเสียงสะท้อนจากคนที่เราทำสิ่งนั้นให้บ้าง ^^

  เป็นกำลังใจให้พี่บลูนะคะ ต่อจากนี้จะมาทักทายบ่อยๆ 5555
  และก้ขอบคุณพี่บลูที่แต่งฟิคสนุกๆ มาให้อ่านกัน ; D  #58,433
  0
 17. #57972 oopsueveju (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 23 กรกฎาคม 2553 / 21:34
  ชอบคำนี้ของพี่บลูมากเลยอ่ะ "คิดถึงภาพ เขียนเป็นภาพ คนอ่านจะเห็นภาพ ถ้าคิดถึงภาพ เขียนเป็นเรียงความ คนอ่านจะเห็นตัวหนังสือ" พอได้อ่านแล้วมันแบบว่า หึ่ม~ นี้แหละใช่เลย
  #57,972
  0
 18. #56819 hihijang (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2553 / 14:35
  55+ ปกติขวัญไม่ค่อยได้เม้น เลยย  เพราะไม่มีเวลาเล่นมาตั้ง นานนน นาน ๆ จะเข้ามาอ่านซักที 55+  แต่ขวัญก้อสั่งซื้อฟิคพี่บลู(ยังไม่ได้เลย 55+)  สู้สู้ ๆๆ นะคะ จะพยายามเม้นให้มาก ๆๆ คร้า
  #56,819
  0
 19. #56184 kihae00 (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2553 / 20:52
  โอ้ว อยากอ่าน 3 ตอนสุดท้าย
  ขอโทษที่ไม่ค่อยได้เม้นค่ะ(แต่ไม่ใช่ว่าไม่เคยเม้นเลยนะ)
  #56,184
  0
 20. #55795 Meamjj (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2553 / 15:10
  พี่บลูเก่งมากอ่ะ.....^^  หนูเพิ่งเข้ามาอ่าน....และไล่ตามอ่านตั้งแต่ต้น....  ยอมรับเลยค่ะว่า..ไม่ค่อยได้เม้นท์....แล้วก็ต้องขอโทษพี่บลูไว ณ ที่นี้ด้วยน่ะค่ะ.....  ส่วนใหญ่หนูจะอ่านตอนดึกๆ เพราะ เน็ตบ้านหนูช้ามากกกกก (==")....แถมคอมยังต้องใช้ร่วมกันกับน้องอีก....

  อ่านดึกๆบางวันอาจตาค้างไม่อยากนอน แต่ก็ต้องข่มใจเพราะกลัวร่างกายจะ ไม่ไหว.....เพราะต้องขับรถตอนเช้า...  มีอยู่หลายครั้งเหมือนกันที่หลับหน้าคอม...แล้วก็โดนพ่อด่า....(=[]=")  แตก้น่ะ....ทำไงด้าย....พอเลิกเรียนน้องมันก็วิ่งใส่คอมก่อนอ่ะ....พอมันเบื่อ....เราถึงได้ทำงานก่อนแล้วถึงหาความสุขได้

  ....

  บางคนอาจคิดว่านี้คือข้อแก้ตัว.....แต่หนู เชื่อว่า คนที่เป็นแบบหนูคงมีความรู้สึกที่ไม่ต่างกัน....

  จะยังไงก้ชั้ง...ถึงจะไม่ได้อ่านตอนที่อยากอ่านและเรื่องอื่นๆที่พี่บลูแต่ง....แต่ก้ขอยืนยันค่ะว่าจะสนับสนุน fiction ของพี่บลูต่อไป...

  เฮ้อออออ~~~~ พูดมากไปล่ะ...เดี๋ยวจะเบื่อกันก่อน........เฮ้ออ... ที่ 2......ต้องไปรับน้องแล้วอ่ะ.....(T-T") ขี้เกียจ!!!!!!!

  แล้วจะกลับมาอ่านตอนดึกๆน่ะค่ะ.....การบ้านยังไม่เสร็จซักอย่าง.....(เดี๋ยวโดนตัด net..)......(T[]T")  Finally.....KIHAE FOREVER!!  Writer fighting!!!! ^^
  #55,795
  0
 21. #55524 kihaemean (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2553 / 03:16
  พี่บลูตอบทุกอย่างกระจ่างแจ้ง ~

  p.s. ชอบปลา ๆ : )))
  #55,524
  0
 22. #53365 everythingiwannabe (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2553 / 21:17
  ฮาปลาในแท้งอ่ะ
  55555555555555 5
  #53,365
  0
 23. #53281 miikhkm (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2553 / 01:53
  ชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ
  พี่บลูแต่งเก่งมาก ติดมาก
  จิ้นมากๆ 55555 อ่านแล้วมันลื่น
  พี่บลูเก่งมากๆเลยนะที่แต่งแล้วไม่ได้อ่านทวนอ่ะ
  น้อยคนคงทำได้แบบนี้ เวลาเขียนเรียงความ
  ต้องอ่านแล้วอ่านอีกทวนแล้วทวนอีกมันปะติดปะต่อกันมั้ย
  พออ่านแล้ว เฮ้ย ทำไมมันวนมาเรื่องเดิม 55
  แล้วก็ชอบที่ฟิคของพี่บลู ใช้ข้อมูลจริงๆของสถานที่นั้นๆ
  มันอ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มด้วย สนุกจริงๆ

  อ่านแล้วหยุดไม่ได้อ่ะ ถึงขนาดที่ว่าโหลดเพลงประกอบฟิคลงมือถือ
  ในมือถือมีแต่เพลงเกาหลี มีเพลงนี้เป็นเพลงไทยเพลงเดียว
  เนื่องจากว่าฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงคิเฮ นึกถึงฟิคเรื่องนี้

  ปล.ขนาดเม้นยังพูดวนไปวนมาเลยดูสิ 5555555
  #53,281
  0
 24. #53279 Tsunari (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2553 / 01:46
  ทีเเรกยอมรับนะว่าเป็นนักอ่านเงา อิอิ
  แต่ตอนนี้ไม่ทำแล้วค่ะ สัญญาๆๆๆ
  #53,279
  0
 25. #53063 [ Faifiiz " Heenim ] (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2553 / 15:53

  เป็นกำลังใจให้นะคะไรเตอร์ สู้ๆค่ะ 

  ----------------------------------

  อ่าไรเตอร์ อยากถามนิดนึงอะค่ะ

  คือถ้ารีดเดอร์คนไหนพึ่งมาอ่านแล้วเวลาดูตรงคอมเม้นมันจะเป็นชื่อเรายาวพรืดลงมา มันจะดูเหมือนปั่นเม้นมั้ยไรเตอร์ *-*

  #53,063
  0