天才神医 ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ (สนพ.ดีบุ๊คส์)

ตอนที่ 6 : คู่หมั้น (๒) [Rewrite]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10,401
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 711 ครั้ง
  19 ต.ค. 63

น้องซีกล่าวเกินไปแล้ว” เซียวซูเว่ยยกชาขึ้นจิบ ทั้งๆ ที่อากาศเย็นสบายแต่กลับรู้สึกร้อนวูบที่ผิวหน้า ถ้านี่มิใช่หลันซีสตรีโง่งมผู้นั้น เขาคงคิดว่าถูกนางหลอกด่าอยู่เป็นแน่

หลันซีผลิยิ้มเยือกเย็น ใช่...นางหลอกด่าเขาจริงๆ นั่นล่ะ แต่ดูเหมือนว่าเขาจะยังไม่รู้ตัว ดูท่า...บุรุษผู้นี้จะมีสมองน้อยกว่าที่นางประเมิน

พอได้เห็นว่าอีกฝ่ายกำลังมองมาด้วยสายตาดูแคลนเช่นนั้น เซียวซูเว่ยก็คล้ายว่าทำอะไรไม่ถูกไปในบัดดล มิได้พบหน้ากันเพียงไม่กี่เดือน เหตุใดนางจึงเปลี่ยนไปถึงเพียงนี้ จากเด็กสาวที่เคยเดินตามหลังเขาต้อยๆ พลางร้องเรียกเขาว่า ‘พี่ซูเว่ย’ อย่างสนิทสนม ทั้งยังเคยมองเขาด้วยแววตารักใคร่อย่างเปิดเผย บัดนี้กลับกลายเป็นสตรีอีกคนซึ่งเต็มไปด้วยท่าทีห่างเหินเย็นชา

หรือนางจะระแคะระคายเรื่องของเขากับหลันเซวียนแล้ว?

เหงื่อเย็นๆ ขนาดราวเมล็ดถั่วเริ่มผุดซึมขึ้นทั่วใบหน้า ยามนี้เซียวซูเว่ยได้แต่ปลอบใจตนเองว่าเป็นไปไม่ได้ หลันซีหลงรักเขาอย่างงมงายถึงเพียงนั้น ย่อมไม่มีทางรู้เรื่องที่เขาแอบคบหากับหลันเซวียนลับหลังนางเป็นแน่

เซียวซูเว่ยหยิบผ้าเช็ดหน้ามาซับเหงื่อเบาๆ ก่อนกระแอมออกมาคำหนึ่ง ชายในชุดดำที่ยืนอยู่ข้างๆ จึงหยิบกล่องไม้ออกมา ก่อนยื่นมันให้กับไป๋หว่านอย่างรู้หน้าที่

เดือนก่อนข้าไปเจรจาการค้าที่นอกด่าน เห็นปิ่นนี้แล้วนึกถึงน้องซีจึงนำมาฝาก”

หลันซีรับกล่องนั้นมาเปิดดู พบปิ่นหยกเนื้อดีประดับด้วยอัญมณีหลากสีวางอยู่ในนั้น ทว่านางไม่แม้แต่จะหยิบมันขึ้นมาชื่นชม เพียงปิดกล่องแล้วกล่าวเนิบๆ

คุณชายเซียวไม่น่าต้องลำบาก”

เซียวซูเว่ยยิ้มอย่างจืดเจื่อน รู้สึกวางตัวไม่ถูกขึ้นมาอย่างกะทันหัน ต่อหน้าหลันซีคนนี้เขาเคยนึกจะวางตัวอย่างไรก็ได้ นางล้วนเชื่อเขาทั้งหมด ราวกับเป็นลาโง่ที่ถูกเจ้าของจับจูงไปทางไหนก็ไปกระนั้น ทว่าหลันซีในยามนี้ไม่เหมือนกัน มิเพียงกิริยาจะดูสุขุมลุ่มลึก วาจาของนางยังฟังดูราวกับเปลี่ยนไปเป็นคนละคน

เซียวซูเว่ยมองประเมินหลันซีอย่างละเอียดอีกครั้งแล้วให้นึกสงสัยในใจว่า เด็กสาวรูปร่างผอมบางในชุดกระโปรงเรียบง่ายเก่าคร่ำ เหตุใดจึงดึงดูดสายตาเขานัก อาจเป็นเพราะแววตากระจ่างใสเยือกเย็นคู่นั้นกระมังที่ทำให้เขาต้องแอบชำเลืองมองนางอยู่บ่อยๆ

ได้ยินว่าน้องซีสนใจเรื่องสมุนไพร ถ้าเจ้าอยากได้ตำราเพิ่มก็ขอให้บอกข้า”

พอเซียวซูเว่ยกล่าวเช่นนั้น หลันอี้พลันเหลือบมองลูกสาวคนโตอย่างประหลาดใจ ช่วงนี้พฤติกรรมของหลันซีเปลี่ยนไปอย่างมาก นางมักจะขอพบเขาบ่อยๆ ขอให้เขาช่วยสอนวิธีหมักสุราของสกุลหลันให้ ไม่คิดว่านางจะสนใจเรื่องสมุนไพรด้วยเช่นกัน

หลันซีคลี่ยิ้มน้อยๆ ก่อนหันไปมองไป๋หว่านอย่างคาดโทษ หลายวันก่อนนางใช้ไป๋หว่านไปหาตำราสมุนไพรมาให้ ไหนเลยจะคาดคิดว่าแท้จริงแล้วตำราเล่มนั้นมีที่มาจากคุณชายเซียวผู้นี้

หลันซีมิกล้า เพียงเท่านี้ก็รบกวนคุณชายเซียวมากแล้วเจ้าค่ะ” หลันซีปฏิเสธทันควัน นางไม่ต้องการข้องแวะกับเขา แม้จะมีพันธะผูกพันกันมาตั้งแต่ยังเยาว์ทว่ายามนี้นางยังไม่เต็มสิบห้าดี บิดาคงไม่ใจดำเร่งรัดให้นางแต่งออกไปกระมัง นางยังพอมีเวลาหาทางยกเลิกการหมั้นหมายได้อยู่

มิได้...มิได้ ไม่รบกวนตรงไหนเลย น้องซีอย่าได้เกรงใจ” เซียวซูเว่ยหมายความตามนั้น แท้จริงแล้วเขามิได้ทำอะไรเลยสักอย่าง ตำราสมุนไพรที่ให้ไปนั้นได้เซียวหรงเป็นธุระจัดหา ปิ่นหยกก็เช่นกัน ล้วนเป็นฝีมือของเซียวหรงทั้งสิ้น

แต่ไหนแต่ไร ชาวสกุลเซียวล้วนตามใจคุณชายใหญ่ผู้นี้จนเคยตัว เขามิเพียงไม่สนใจเรียนรู้กิจการค้าขายธัญพืชและสมุนไพรของทางบ้าน ยังโยนงานทั้งหมดที่ได้รับให้น้องชายต่างมารดาอย่างเซียวหรงแบกรับไว้ ส่วนตนเองก็ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านอย่างสำราญใจ เป็นเช่นนี้มานานปีกระทั่งนายท่านสกุลเซียวเลิกคิดฝากความหวังไว้กับเขาแล้ว

เซียวซูเว่ยคิดเพียงว่าคนเราเกิดครั้งเดียว ตายครั้งเดียว ดังนั้นต้องกอบโกยความสุขสำราญให้ได้มากที่สุด ตระกูลเซียวร่ำรวยล้นฟ้า เขาแค่นำเงินออกมาใช้เพียงเล็กน้อย ขนหน้าแข้งของบิดาคงไม่ร่วง

เอาอย่างนี้ดีหรือไม่ ข้าจะฝากซีเอ๋อร์ไปเรียนรู้วิชาสมุนไพรที่ร้านของเจ้า วันละสองชั่วยาม [3] ก็น่าจะพอ” หลันอี้กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ถ้าพอจะมีช่องทางส่งเสริมความสัมพันธ์ของสองหนุ่มสาวได้ เขาย่อมเต็มใจกระทำ

เซียวซูเว่ยคล้ายอึ้งงันไปพักหนึ่ง นายท่านสกุลหลันแกล้งโง่หรืออย่างไรกัน เขาแตกฉานเรื่องสมุนไพรจนสอนใครได้เสียที่ไหน แต่เมื่อนึกได้ว่าที่ร้านยังมีเซียวหรงอยู่ ก็คลายความกังวล

ข้าย่อมไม่ขัดข้อง ท่านลุงลองถามความเห็นน้องซีก่อนเถิดขอรับ”

 

++++++++++++++


[3] หน่วยเวลาของจีน วันหนึ่งมีทั้งหมด 12 ชั่วยาม ดังนั้น 1 ชั่วยามจึงมีค่าประมาณ 2 ชั่วโมง

ขอบคุณสำหรับกำลังใจและคอมเมนท์นะคะ

ฝากผลงานเรื่องอื่นๆ ของนับดาวด้วยน้า^^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 711 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

583 ความคิดเห็น

 1. #546 Po-jina (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 / 02:39
  สงสัยคุณชายรองจะเป็นพระเอกของเรื่องรึเปล่าคะเนี่ย
  #546
  0