天才神医 ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ (สนพ.ดีบุ๊คส์)

ตอนที่ 7 : คู่หมั้น (๓) [Rewrite]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,666
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 625 ครั้ง
  19 ต.ค. 63


ข้าย่อมไม่ขัดข้อง ท่านลุงลองถามความเห็นน้องซีก่อนเถิดขอรับ”

เขาหวังว่าหลันซีจะปฏิเสธ เพราะรู้ดีว่าสตรีนางนี้เกลียดการเรียนมากเพียงใด เซียวลี่เฟินน้องสาวของเขาพูดกรอกหูอยู่บ่อยครั้งว่าแม้จะเรียนจนจบขั้นพื้นฐานแล้ว นางยังโง่เง่าดังเดิม แม้กระทั่งตัวอักษรง่ายๆ ยังคัดไม่ได้ เช่นนั้นแล้วนางจะรักการเรียนขึ้นมาได้อย่างไรกัน

ได้ยินเช่นนั้น หลันซีก็ยกยิ้มมุมปาก คุณชายเซียวผู้นี้ปฏิบัติต่อคู่หมั้นได้น่าประทับใจยิ่ง ทว่ากิตติศัพท์ของเขานางรู้จากไป๋หว่านมาหมดแล้ว เปลือกนอกดูเป็นสุภาพบุรุษน่าชื่นชม แต่แท้จริงแล้วทำตัวราวกับโจรเด็ดบุปผา [4] น่าชัง

ดีเหมือนกันเจ้าค่ะ ลูกอยากเรียนวิชาสมุนไพรอยู่พอดี”

เซียวซูเว่ยมองหลันซีด้วยรอยยิ้มเสแสร้ง คิดในใจว่าแท้จริงแล้วนางคงอยากใกล้ชิดเขาสินะ ถึงได้รีบตอบตกลงเช่นนี้ ความรู้สึกมั่นใจในเสน่ห์ของตนพลันกลับคืนมาในพริบตา

หลานรัก ข้าต้องฝากซีเอ๋อร์กับเจ้าแล้ว” หลันอี้กล่าวกับเซียวซูเว่ยพร้อมใบหน้าเปื้อนยิ้ม เขาพยักหน้ายิ้มรับอย่างสุภาพ คาดหวังจะได้เห็นรอยยิ้มเอียงอายจากหลันซีทว่านางกลับยิ้มน้อยๆ ตามมารยาทเท่านั้น

เป็นเซียวหรงที่ต้องกลอกตามองฟ้า เซียวซูเว่ยหางานมาเพิ่มให้เขาอีกแล้วใช่หรือไม่ เขายิ่งกว่าแน่ใจว่าคุณชายใหญ่ไม่มีทางมานั่งสอนคู่หมั้นอย่างที่นายท่านสกุลหลันต้องการหรอก ภาระทั้งหมดคงไม่พ้นต้องมาตกหนักที่เขาเหมือนทุกครั้ง

เซียวหรงปรายตามองหลันซีที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามด้วยสีหน้าไม่บ่งบอกอารมณ์ เด็กสาวผู้นี้เขาเคยพบกับนางนับครั้งได้ เพียงแต่ภาพจำที่เขาเคยรับรู้ หลันซีมักมองเซียวซูเว่ยด้วยสายตายกย่องเทิดทูนเต็มหัวใจ มิได้วางท่าเฉยชาเช่นนี้

แต่ก็ช่างเถอะ นางจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็คงไม่เกี่ยวข้องอันใดกับเขา คุณชายรองที่เป็นเพียงลูกอนุภรรยาอย่างเขาเกิดมาเพื่อเป็นวัวเป็นม้ารับใช้สกุลเซียวก็เท่านั้น

หลังจากนั้น สองหนุ่มสาวก็ดูเหมือนว่าจะหมดเรื่องคุย เซียวซูเว่ยชวนหลันซีคุยเรื่องดินฟ้าอากาศ นางก็ตอบกลับมาไม่ถึงครึ่งประโยค ไม่นานเขาก็ขอตัวกลับร้านสกุลเซียว อ้างว่าต้องไปสะสางเรื่องการเงินที่ร้าน

หลันอี้มิได้รั้งไว้ เพียงบอกให้เซียวซูเว่ยเดินทางดีๆ ยังกำชับอีกด้วยว่าพรุ่งนี้จะให้คนไปส่งหลันซีที่ร้านสกุลเซียวแต่เช้า แต่เซียวซูเว่ยยืนกรานว่าจะส่งคนมารับ จากนั้นขอตัวกลับไป

ท่านพ่อ ถ้าไม่มีอะไรแล้วลูกขอตัวก่อนนะเจ้าคะ” หลันซีคำนับผู้เป็นบิดา นางอยู่เรือนใหญ่นานเกินไปแล้ว อยากกลับไปอ่านตำราสมุนไพรต่อมากกว่า

ช้าก่อนซีเอ๋อร์” หลันอี้รั้งบุตรสาวไว้ พลางยื่นถุงเงินให้ไป๋หว่านถุงหนึ่ง ฟังจากเสียงเงินในนั้นที่กระทบกันแล้ว เดาว่าเป็นจำนวนเงินมิใช่น้อยเลย “อาหว่าน เจ้าพาคุณหนูไปตัดชุดใหม่สักหลายๆ ชุดเถอะ”

หลันซียิ้มน้อยๆ ค้อมศีรษะคำนับบิดาอีกครั้ง “ขอบคุณเจ้าค่ะท่านพ่อ”

หลังจากเงาร่างบอบบางของหลันซีกับไป๋หว่านกลับเรือนเล็กไป หลันเซวียนก็กระทืบเท้าเร่าๆ กับพื้น

ท่านแม่! เห็นหรือไม่ มันยั่วยวนพี่ซูเว่ย มันจะไปให้ท่าพี่ซูเว่ยถึงที่ร้าน ท่านพ่อก็รู้เห็นเป็นใจกับมัน!” ใบหน้าของหลันเซวียนบิดเบี้ยว ตาแดงจมูกแดงราวกับจะร้องไห้ ในสายตาของนางแล้ว หลันซีคนก่อนมิใช่คู่แข่งที่นางต้องให้ความสนใจเลยสักนิด แต่ในวันนี้สายตาของเซียวซูเว่ยที่มองพี่สาวต่างมารดาผู้นั้นคล้ายเปลี่ยนไป เป็นประกายตาที่นางเห็นแล้วไม่ชอบใจอย่างมาก

เซวียนเอ๋อร์...เจ้าใจเย็นก่อนได้หรือไม่ แม่เคยสอนเจ้าไว้อย่างไร ไยจึงไม่รู้จักจำ” ฮูหยินรองหรือเรียกอีกอย่างว่าฟางซื่อ [5] มองบุตรสาวหัวแก้วหัวแหวนด้วยสายตาตำหนิ น้อยครั้งที่นางจะดุด่าบุตรสาวเช่นนี้ น้ำตาของหลันเซวียนจึงพร่างพรูลงมาราวกับหยาดฝนเม็ดโต

ท่านแม่ หรือว่าท่านก็เกิดรักเอ็นดูนังเด็กเหลือขอผู้นั้นขึ้นมาอีกคน ท่านพ่อลำเอียงข้าไม่ว่า แต่ท่าน...ท่านเป็นมารดาของข้า ข้าไม่อาจยินยอมให้ท่านลำเอียงไปเข้าข้างมันได้!” หลันเซวียนขาดสติแล้ว คำพูดจึงหลั่งไหลออกมาอย่างไม่ทันยั้งคิด “ข้าชอบพี่ซูเว่ย ตัดสินใจแล้วว่าจะแต่งให้เขา นังนั่นมันก็มีดีแค่เป็นบุตรสาวสายหลักที่เกิดก่อนข้าเพียงไม่กี่เดือน รูปร่างหน้าตาข้าก็งดงามกว่ามัน สมเป็นคุณหนูลูกสาวคหบดียิ่งกว่ามันเสียอีก แล้วเหตุใด...เหตุใดท่านพ่อจึงไม่ยกเลิกการหมั้นหมายของมันกับพี่ซูเว่ยเสียที ข้าต่างหากที่เหมาะสมกับเขาที่สุด!”

เพียะ!

เสียงฝ่ามือกระทบใบหน้าดังสนั่น ส่งผลให้บรรยากาศในห้องนั้นเงียบกริบ หลันเซวียนได้แต่อ้าปากค้างยกมือกุมแก้มมองมารดาด้วยสายตาที่บ่งบอกว่าไม่เข้าใจ

 

+++++++++++++

[4] ผู้ร้ายข่มขืน

[5] ธรรมเนียมการเรียกขานสตรีที่แต่งงานแล้วของจีน จะใช้คำว่า “ซื่อ” (แปลว่านามสกุล) ต่อท้ายสกุลเดิมของสตรี บางครั้งอาจเพิ่มสกุลของสามีไว้หน้าสุดเพื่อระบุให้ชัดเจนก็มี ในที่นี่ฮูหยินรองอาจถูกเรียกขานว่า หลันฟางซื่อ หรือเรียกย่อๆ ว่าฟางซื่อก็ได้

ขอบคุณสำหรับกำลังใจและคอมเมนท์นะคะ

ฝากผลงานเรื่องอื่นๆ ของนับดาวด้วยน้า^^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 625 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

580 ความคิดเห็น

 1. #478 NatchaIris (@NatchaIris) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 12 ตุลาคม 2563 / 10:08
  สนุกมากค่ะ
  #478
  0
 2. #67 warinps (@warinps) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 / 21:53
  เออ...คุณพ่อไปมุดหัวอยู่ที่ไหนมาครับ ถึงไม่รู้กิตติศัพท์คู่หมั้นลูกสาว
  #67
  1
  • #67-1 (@wachie130) (จากตอนที่ 7)
   19 กรกฎาคม 2563 / 11:03
   อาจจะรู้ แต่มองข้ามก็ได้ค่ะ ^^
   #67-1
 3. #45 Pun Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 / 19:47

  หรือเซียวหรง จะเป็นพระเอก

  เดากันต่อไป

  #45
  1
  • #45-1 (@wachie130) (จากตอนที่ 7)
   17 กรกฎาคม 2563 / 10:11
   เดาไม่ยากหรอกค่ะ ตอนต่อๆ ไปก็บอกหมดแล้ว ^^
   #45-1
 4. #12 usaonly (@usaonly) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 / 23:56

  น้องซีเราจะได้ไปเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรแล้ว ดีจัง กอบโกยความรู้ไว้ก่อนแต่คนสแนนี่สิจะเต็มใจไหม หุ หุ ขอบคุณค่ะ

  #12
  1