คนสวนกับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา

ตอนที่ 10 : คนสวน กับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 10 การทดสอบของหอโอสถ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 19,692
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1,939 ครั้ง
  28 ต.ค. 62

คนสวน กับต่างโลก  ภาค พิภพพฤกษา  ตอนที่ 10 การทดสอบของหอโอสถ

 

 

การทดสอบถูกจัดขึ้นในห้องเล็ก ๆ ของหอโอสถ มีผู้ควบคุมการทดสอบทั้งหมดสองคน  วาเลนไม่รู้ว่าข่าวการมาเยือนของเขานั้น ดังไปเข้าถึงหูของผู้อาวุโสเอียนด้วย ชายชราขมาดคิ้วน้อย ๆ อย่างคาดไม่ถึง  ถึงแม้ว่าตนจะบอกว่าเมื่อถึงเวลาจะให้คนไปเรียก คุณชายเจ็ดมาพบ แต่จริง ๆ แล้ว ผู้อาวุโสเอียนไม่ได้คิดจะทำตามที่พูดอย่างจริงจัง

 

 

นับว่าคุณชายเจ็ดผู้นี้ยังมีความกล้าหาญ ภายใต้ความกดดันจากตระกูลยังมีกระจิตกระใจ ในการแสวงหาความรู้ และทดสอบตัวเอง นับว่าหายาก

 

 

"ฮึมมม !! ข้ารู้แล้ว ให้จัดการทดสอบต่อไปเหมือนเดิม ข้าจะตามไปภายหลัง" ผู้อาวุโสเอียนตอบรับผู้ส่งข่าว ก่อนจะตรวจดูงานตรงหน้าต่อไป

 

 

สมุนไพรกองใหญ่ หนึ่งกอง นั้นถูกนำมาวางตรงหน้าของคุณชายเจ็ด มันถูกวางทับสะเปะสะปะ ไม่เป็นระเบียบ บางต้นดูคล้ายกัน บางต้นแตกต่างกัน

 

 

"คุณชาย นี่คือสมุนไพรทั้งหมด หนึ่งร้อยสายพันธุ์ ท่านต้องเลือกค้นหา สมุนไพรในกองนี้ ที่ท่านรู้จักแล้วจดชื่อ และสรรพคุณของพวกมัน หากท่านจำแนกได้มากกว่า ห้าสิบสายพันธุ์ขึ้นไปจึงมีสิทธิเข้าร่วมกับหอโอสถ และรับเตาหลอมระดับเริ่มต้น ได้"ผู้คุมการทดสอบบอกกับวาเลน ก่อนจะถามเด็กน้อยเพิ่มเติม

 

 

"ท่านต้องการทดสอบแบบใด ต้องการทดสอบโดยการเขียน หรือ ทดสอบโดยการบรรยาย "

 

 

" ข้าต้องการทดสอบโดยการบรรยาย ขอท่านผู้คุม รบกวนช่วยจัดการให้ด้วย"วาเลนกล่าวอย่างนอบน้อม ผู้คุมพยักหน้ารับหนึ่งที ก่อนจะโบกมือเรียกผู้คุมการทดสอบอีกคนให้รับหน้าที่ทำการทดสอบ

 

 

"เชิญ คุณชายเริ่มเมื่อพร้อม" ผู้คุมการทดสอบอีกคนพูดพรางนั่งฝั่งตรงข้าม

 

 

วาเลนยิ้มมุมปากน้อย ๆ ก่อนที่มือเล็ก ๆ จะเริ่มคว้าจับ ไปที่สมุนไพรต้นแรกที่วางอยู่บนสุดของกอง โดยไม่แม้แต่จะเลือก ราวกับเด็กน้อยนั้นรู้จักมันดีอยู่แล้ว

 

 

"นี่คือต้น หยาดวารี พืชพันธุ์ที่มีฤทธิ์เย็น สรรพคุณของมันคือการเพิ่มพลังเวทย์มนต์ให้กับผู้ที่มีธาตุน้ำ และยังเป็นหนึ่งในตัวยาที่ใช้สำหรับรักษาสรรพคุณของตัวยาภายในสูตรยาแต่ละชนิดให้คงที่ และปรับสมดุลให้กับร่างกาย  อีกทั้งมันยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสัตว์อสูรสายจำเพราะธาตุน้ำได้อีกด้วย แต่ถ้าดูจากสภาพของมันตอนนี้ การจะได้สรรพคุณของมันร้อยส่วนคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมันถูกเก็บมาแล้วประมาณ สี่ถึงห้าวัน " วาเลนอธิบายอย่างไหลรื่น ไม่ติดขัด ราวกับอาจารย์สั่งสอนศิษย์ ผู้คุมการทดสอบเหงื่อตก เขารู้สรรพคุณของสมุนไพรตรงหน้าเป็นอย่างดีนั้นไม่น่าแปลกใจเท่ากับเด็กน้อยตรงหน้า ที่เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้และจดจำมันได้

 

 

ผู้เยาว์ของหอโอสถส่วนใหญ่ รู้เพียงสรรพคุณเบื้องต้นของสมุนไพรแต่ละชนิด เท่านั้น  หากต้องการศึกษาในเชิงลึก ต้องใช้เวลากว่า สองปี เป็นอย่างต่ำ แค่ชื่อสมุนไพร และการแยกแยะประเภท แค่ห้าสิบประเภทก็นับว่าย่ำแย่แล้วสำหรับผู้เยาว์

 

 

แต่คุณชายเจ็ดนั้นกลับบรรยายสรรพคุณเหล่านั้นออกมาอย่างหน้าตาเฉย เด็กน้อยไม่สนใจท่าทางอึดอัดของผู้คุมสอบ มือเล็ก ๆ นั้นวางสมุนไพรต้นนั้นไว้ด้านข้าง ก่อนจะเริ่มหยิบจับต้นต่อไป

 

 

ภายใต้ความสามารถของสัมผัสพิเศษไม่มีสิ่งใดเล็ดลอด จากการสัมผัสของวาเลนได้ เด็กน้อยจึงทำการทดสอบด้วยท่าทีสบาย ๆ ไร้ความกังวล เพราะสมุนไพรส่วนใหญ่ ก็ล้วนถูกบันทึกผ่านการสัมผัสก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่วาเลนถูกทำโทษที่แปลงสมุนไพร

 

 

ความมั่นอกมั่นใจนี้ถึงกับทำให้ผู้คุมสอบ ขยับตัวเคลื่อนไหวด้วยท่าทางไม่เป็นสุข เด็กคนนี้ต้องมั่นใจในคำตอบเป็นอย่างมากถึงแสดงท่าทีเช่นนี้ออกมาได้

 

 

"นี่คือต้น อัคคีพิสุทธิ์ พืชพันธุ์ที่มีฤทธิ์ร้อนแรงสรรพคุณของมันคือการเพิ่มพลังเวทย์มนต์ให้กับผู้ที่มีธาตุไฟ เฉกเช่นที่ต้นหยาดวารีเพิ่มให้กับผู้ใช้เวทย์ธาตุน้ำ  มันมีสรรพคุณที่ใช้ต้านทาน พิษชนิดเย็น ของพืชมีพิษจากเขตทางเหนือ ผู้ที่จะใช้ยาที่หลอมจากอัคคีพิสุทธิ์ ต้องกินยาถนอมกาย ก่อนอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง ไม่เช่นนั้น ฤทธิ์ของตัวยา ที่มีส่วนผสมของอัคคีพิสุทธิ์ จะเผาผลาญ อวัยวะภายใน จนบาดเจ็บสาหัสได้ แต่อาการข้างต้น จะไม่พบในสัตว์อสูรสายอัคคีที่ใช้สมุนไพรนี้

สมุนไพรชนิดนี้ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บรักษา มันมีระยะเวลา อย่างน้อย ๆ เกือบยี่สิบวัน ที่จะคงสรรพคุณของมันให้เต็มร้อยส่วน แต่ถึงจะเก็บเกินยี่สิบวันมันก็ไม่นับว่าสูญเสียไปเยอะเท่าไหร่ สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนแรงสามารถเก็บได้ยาวนานกว่า สมุนไพรฤทธิ์เย็น ในสภาวะอากาศปกติ"

 

 

ผู้คุมสอบนั่งนิ่ง ดวงตาเบิกโพรง ราวกับเห็นภูติผี  เขาพยายามจะส่งสัญญาณการสลับเปลี่ยนตัวกับผู้คุมสอบอีกคน เพื่อจะไปหาบันทึก หรือตำราเพิ่มเติม แต่น่าเสียดาย ที่ผู้คุมสอบอีกคนที่อยู่ข้าง ๆ นั้นราวกับนกรู้ แสร้งทำมองเมินไปทางอื่นอย่างไม่สนใจ ผู้คุมที่ทำหน้าที่ทดสอบกัดฟันฟังเด็กน้อยตรงหน้าอย่างกล้ำกลืน ใบหน้าเสแสร้งทำเป็นเข้าใจ และลอบพยักหน้าเป็นเชิงบอกว่าถูกต้อง

 

 

 

เด็กน้อยตรงหน้า ทำให้ตำแหน่งผู้คุมสอบของเขา ดูด้อยค่าไปเลย  เมื่อเจอกับการบรรยายในลักษณะนี้

 

 

มือน้อย ๆ ของวาเลนยังคงหยิบจับสมุนไพร ในขณะที่ปากของเขานั้นก็พร่ำพรรณนาสรรพคุณของสมุนไพรในมืออย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย กลับเป็นผู้คุมเสียอีกที่ลอบปาดเหงื่อไม่รู้กี่รอบ ต่อกี่รอบ หลังของผู้คุมเปียกแฉะ และชื้น อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ได้แต่ภาวนาว่า เมื่อไหร่ การทดสอบนี้จะผ่านไปหมดเสียที

 

 

วาเลนทดสอบจนถึงสมุนไพรต้นที่ ห้าสิบ มือน้อยกำลังเอื้อมไปหยิบสมุนไพรต้นต่อไป กลับมีเสียงกระแอมไอ ของผู้คุมสอบ เรียกความสนใจจากเด็กน้อย ดังขึ้น

 

 

"ความจริง แค่ห้าสิบต้นก็นับว่าผ่านแล้ว เจ้าไม่จำเป็นต้องยุ่งยากใจ อย่างเรื่องการทดสอบต่อ ข้าแค่แนะนำเพราะอยากให้เข้าใจตรงกัน ถ้าเจ้าต้องทดสอบต่อก็เพราะเจ้าเต็มใจ ไม่ใช่ทดสอบต่อด้วยความไม่รู้ "ผู้คุมการทดสอบพูดขึ้น ในน้ำเสียงมีความอึดอัดใจ อย่างมาก ตามหลักแล้วการทดสอบจะเสร็จสิ้นต่อเมื่อ ผู้เข้ารับการทดสอบร้องขอให้หยุด จะไม่มีการบังคับหยุดจากผู้คุมโดยเด็ดขาดเพราะ สิ่งนี้นับว่าเป็นการทดสอบถึงศักยภาพของผู้เยาว์ไปในตัว นั่นจึงทำให้ผู้คุมสอบรู้สึกอึดอัดใจที่จะพูด

 

 

"ถูกแล้ว  เจ้าไม่ควรที่จะฝืน! มากจนเกินไป" เสียงของชายชราดังขึ้น เป็นผู้อาวุโสเอียน ที่เข้ามารับชมการทดสอบ ของเด็กที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศิษย์คนหนึ่ง

 

 

คำพูดของผู้อาวุโสเมื่อครู่ ไม่ใช่การพูดเหน็บแนมวาเลน แต่มันคือการพูด กระทบกระเทียบผู้คุมสอบ ชายชรามองว่า การจะเป็นผู้คุมสอบได้ ต้องรอบรู้กว่าผู้เข้ารับการทดสอบ หากให้ใครก็ได้เป็นผู้คุมการทดสอบ อย่างนั้น คำว่าอัจฉริยะ จะถูกรับรองได้จากคนประเภทไหนกัน!!!

 

 

แต่เมื่อคิดอีกที จะมีผู้เยาว์สักกี่คน ที่ทำให้บรรดาผู้คุมอึดอัดใจได้ ศักยภาพของเด็กตรงหน้ายังไม่สามารถประเมินได้ชั่วคราวเพราะการเร่งจบบททดสอบ!!! แต่จากการสังเกตุดู สิ่งที่เด็กน้อยคนนี้แสดงออกมา มันยิ่งกว่าคำว่าอัจฉริยะ!!! เมื่อคิดได้ดังนั้น แววตาของผู้อาวุโสเอียนวาวโรจน์อย่างตื่นเต้นยินดี มุมมองต่อคุณชายเจ็ดพลันแปรเปลี่ยนอย่างฉับพลัน

 

 

การฝึกศิษย์ให้เป็นอัจฉริยะสักคนใช่จะทำได้ง่าย ๆ แต่การหาศิษย์ที่เป็นอัจฉริยะโดยตัวเองอยู่แล้วกลับยากยิ่งกว่าไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า มันเปรียบเสมือนของล้ำค่า ของบรรดาผู้อาวุโส แต่ละคน การทดสอบของคุณชายเจ็ดแสดงให้เห็นแล้วว่า นี่อาจนับได้ว่าเป็นอัจฉริยะคนหนึ่ง  นี่จะไม่ให้ผู้อาวุโสเอียนลอบดีใจได้อย่างไร

 

 

"คุณชายเจ็ด ตามข้ามา การทดสอบของเจ้าจบลงแล้ว ผลการทดสอบก็ได้ยืนยัน อยู่แล้ว ไม่มีสิ่งใดต้องพูดอีก" ผู้อาวุโสเอียนพาเด็กน้อยเดินออกมาจากห้องทดสอบ มุ่งหน้าสู่ห้องทำงาน อย่างรวดเร็ว

 

 

เมื่อเข้ามาในห้อง ชายชรา นั่งบนเก้าอี้ตัวประจำ ก่อนจะสังเกตวาเลน มากขึ้น สองเท่า นัตย์ตาหรี่ลงอย่างใช้ความคิด ก่อนที่จะเอื้อมมือไปหยิบบางสิ่งออกมายื่นให้เด็กน้อยตรงหน้า แววตา และท่าทางของชายชราเปลี่ยนแปลงไปจากวันแรกที่พบเจอกัน

 

 

"รับไปสิ" ผู้อาวุโสเอียนพูดขึ้นพรางยื่นกล่องใบเล็ก ๆ ให้

 

 

วาเลนรับมา ก่อนจะกล่าวขอบคุณอาจารย์เบา ๆ

 

 

"ด้วยความรู้ เจ้าอาจจะผ่านแล้วสำหรับการเป็นผู้หลอมโอสถฝึกหัด แต่สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างคือ พลังเวทย์ เท่าที่ข้ารู้มา เจ้ายังไม่ได้ปลุกพลังเวทย์ เจ้าจำเป็นต้องปลุกพลังเวทย์ในตัวให้ตื่นขึ้นมาให้ได้ ก่อน ข้าไม่คาดหวังว่าการปลุกพลังครั้งแรกของเจ้า จะเป็นเวทย์อัคคี ถึงมันจะเป็นสี่ธาตุพื้นฐานแต่การจะปลุกมันขึ้นมาเป็นธาตุแรกนั้นก็นับว่ายากนัก นอกจากเจ้าจะเป็นผู้มีพรสวรรค์ด้านการหลอม   " ผู้อาวุโสเอียนพูดอธิบาย

 

 

"ยาในกล่องนั้นเพียงพอต่อ การปลุกพลังธาตุ สี่ครั้ง ข้าขอแนะนำให้เจ้าใช้อย่างระมัดระวัง การปลุกพลังนั้นซับซ้อน เจ้าต้องเข้าถึงภายในของตัวเจ้าก่อน จากนั้นเจ้าจะรู้เองว่าต้องทำสิ่งใด โอกาสล้มเหลวนับว่ามาก  ขึ้นอยู่กับวาสนาของเจ้าแล้ว"

 

 

"ข้าจะพยายามขอรับ ท่านอาจารย์"วาเลนตอบพรางยิ้มน้อย ๆ

 

 

จากสัมผัสของพลังพิเศษ ในขณะที่วาเลนรับกล่องยานั้นมา ทำให้รู้ถึงความจริงบางอย่างที่ปรากฎอย่างฉับพลัน

 

 

มันคือยาปลุกพลังเวทย์ระดับทองแดง ขั้นสูงสุด!!

 

 

ตัวยาที่ถูกปรุงโดยผู้หลอมโอสถนั้น ถูกแบ่งระดับตามสมุนไพรที่หาได้

 

 

สมุนไพรระดับต่ำ จะถูกหลอมออกมาเป็นสีทองแดง จึงถูกเรียกว่า ระดับทองแดง

สมุนไพรระดับสูงกว่านั้น จะออกมาเป็นสีเงิน  สีทอง และ สีรุ้งประกายเพชร ตามลำดับ

 

 

นอกจากนั้น แต่ละระดับยังแบ่งขั้นตามความบริสุทธิ์ที่หลอมได้จากสมุนไพรอีกด้วย โดยดูได้จากรัศมีที่เปล่งประกาย ยิ่งรัศมีเข้มมากเท่าไหร่ยิ่งบริสุทธิ์มากเท่านั้น โดยขั้น จะถูกจำแนกเป็น ต่ำ กลาง สูง และสูงสุด ตามลำดับ

 

 

 

ยาในกล่องของวาเลนเป็นสีทองแดง รัศมีเข้มข้น นั่นหมายถึง ปรุงจากสมุนไพรระดับต่ำสุดที่หาได้ทั่วไป แต่ยังนับว่าผู้อาวุโสเอียนไม่ได้ตระหนี่จนเกินไป เพราะถึงมันจะเป็นเม็ดยาระดับทองแดง แต่มันอยู่ถึงขั้น สูงสุด !!

 

 

 

การหลอมสมุนไพรระดับทองแดงให้อยู่ในขั้นสูงสุดนั้น ไม่นับว่ายากเย็น แต่ยิ่งสมุนไพรหายากมากเท่าไหร่  การจะหลอมให้ได้ระดับทองขึ้นไปนั้น พอนำมาทำการหลอมมักจะพบกับปัญหายุ่งยากใจมากมาย ตัวยาที่อยู่ในขั้นสูงสุด ของระดับสูง ๆ จึงนับว่าหายากมาก และเป็นที่ต้องการ เป็นอย่างสูงของตลาด

 

 

ส่วนใหญ่ยาเหล่านี้จะถูกใช้โดยผู้มีอำนาจอย่างราชวงศ์ แม้แต่ในตระกูลเอลโดรอส ยังมียาแค่ระดับเงินขั้นกลางเพียงเท่านั้น

 

 

นี่จึงทำให้ผู้อาวุโสเอียนเป็นที่เคารพของตระกูล และบรรดาผู้อาวุโสอื่นก็ต้องให้ความเกรงใจส่วนนึง

 

 

"หมดธุระของข้าแล้ว ไปจัดการตามที่เจ้าเห็นสมควรเถอะ "ผู้อาวุโสเอียนพูดขึ้น กิริยาของผู้อาวุโสคราวนี้นั้น ดูให้ความเมตตามากขึ้นกว่าเดิมเยอะ จากครั้งแรกที่ไม่ถูกชะตา ดวงตาที่เฉียบคมมีแววอ่อนลง

 

 

"ขอรับ ท่านอาจารย์!" 

 

 

ผู้อาวุโสเอียนมองเด็กน้อยตรงหน้าที่คาระวะตามธรรมเนียมแล้วเดินออกไปจนลับตา พรางครุ่นคิดในใจอย่างสงสัย การทดสอบในวันนี้มันมีบางสิ่งที่ค้างคาใจเป็นอย่างมาก

 

 

ข้อมูลสมุนไพรที่วาเลนเปิดเผยนั้น เป็นสิ่งที่น่าตกตะลึงเป็นอย่างมาก มันคือชุดข้อมูลความรู้ที่ไม่มีให้ศึกษาแน่ ๆ บันทึกทุกเล่มล้วนผ่านตา ผู้อาวุโสเอียนมานับ ร้อยครั้ง ไม่มีเล่มไหนที่บันทึกได้ละเอียดอย่างที่เด็กน้อยบรรยายในการทดสอบ บันทึกบางเล่มก็เป็นบันทึกที่ตนเองเป็นคนเขียนขึ้นเสียด้วยซ้ำ

 

 

การเค้นเอาคำตอบจากศิษย์ใหม่คนนี้ดูท่าจะไม่ได้รับอะไรกลับมา ทางที่ดีไม่ควรแหวกหญ้าให้งูตื่น

 

 

 

"หรือข้าจะพลาดตำราอะไรไป เห็นที่อาจต้องไปเยี่ยมสหายเก่าเสียแล้ว!!!" ผู้อาวุโสเอียนพึมพำพรางนึกถึงผู้อาวุโสห้องสมุด

 

 

แต่ถึงอย่างไร ต่อให้ผู้อาวุโสเอียนพลิกห้องสมุดทั้งห้องหา ก็มิคาดว่าจะเจอสิ่งใด วาเลนนั้นใช้ชุดข้อมูลในบันทึกประกอบ กับความรู้ที่ได้จากสัมผัสพิเศษโดยตรง ไม่มีทางที่ใครจะเข้าถึง ความรู้ที่อัศจรรย์ของสมุนไพรได้เท่าเด็กน้อยอีกแล้ว!!!!-----------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณที่ติดตาม และคอมเม้นเป็นกำลังใจให้นะครับ สำหรับตอนนี้จะยาวหน่อย นะครับ

พอดีไรท์เขียนเพลินไปหน่อย  ยังควบคุมเรื่องสั้นยาว ของตอนไม่ได้ครับ เพราะส่วนใหญ่เวลาพิมพ์จะพิมพ์ใน โทรศัพท์

จะรู้ว่า ยาวหรือสั้น ก็ตอนเอาลงคอมแล้วครับ 


ขอบคุณทุกกำลังใจอีกครั้งครับ  ^^ 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.939K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3,183 ความคิดเห็น

 1. #3104 จิยู (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 27 มกราคม 2564 / 06:56
  สนุกจ้า
  #3,104
  0
 2. #3082 Senatus (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 17 มกราคม 2564 / 11:47
  เพิ่งเข้ามาอ่าน แต่กลับเสพติดงอมแงมมม ขอบคุณมากค้าบ
  #3,082
  0
 3. #2973 abeja2 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2563 / 15:56

  ขอบคุณครับ

  #2,973
  0
 4. #2646 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2563 / 13:55

  ขอบคุณ
  #2,646
  0
 5. #2374 kimurakung (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2563 / 14:17

  จะได้ปลุกพลังเวทย์มนต์แล้วววววววววววว

  #2,374
  0
 6. #2346 bsss27 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2563 / 20:00
  ชอบตรงที่พระเอกฝึกพลังไม่มีการฆ่าไม่มีผู้หญิงเกะกะชอบอ่อยแล้วทำให้พระเอกโดนเกลียดแล้วโดนหาเรื่องงงชอบมาก ค่ะ
  #2,346
  0
 7. #2320 Art490549 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2563 / 20:37
  เหมือนการจับแล้ว ได้"ข้อมูล" มันเหนือกว่าการอ่านอยู่แล้ว 555 แล้วที่ทดสอบไม่ใช่รู้นะ คือมันเด้งขึ้นมาให้อ่าน ชอบๆ
  #2,320
  0
 8. #1874 Keam_IFNT (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 17:00
  สกิลเทพๆๆๆ
  #1,874
  0
 9. #1715 Lucky-Puppy (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 / 16:48
  อึ้งเลยแต่เทพมากจริง 555555
  #1,715
  0
 10. #1695 -แรบบิท- (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 / 20:38
  มีคำผิดอยู่นิดนึงนะคะ แต่เขียนเรียบลื่นมากค่า
  #1,695
  0
 11. #1564 Pimmy_01 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 เมษายน 2563 / 02:07

  เทพมากจ้าา
  #1,564
  0
 12. #1534 pink1548_EXo (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 00:46
  !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  #1,534
  0
 13. #682 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 / 19:42
  🙏🙏🙏
  #682
  0
 14. #490 Yuu_yuu (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2562 / 22:46
  แปลว่าความสามารถนั้นให้รายละเอียดดีกว่าในหนังสือสินะครับ
  #490
  0
 15. #388 คิว (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 11 ธันวาคม 2562 / 14:40

  น่าจะเอาความรู้ทั้งหมดในห้องสมุดก่อน เสียเวลาอย่างมากก็ไม่เกิน2เดือน รู้รอบทุกสิ่งย่อมดีกว่ารู้เพียงอย่างสองอย่าง

  #388
  0
 16. #165 Nnt67501 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 / 13:16
  สนุกมากค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่า
  #165
  0
 17. วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 / 23:55
  อ่านเพลินๆ

  สนุกมากจ้า
  #70
  1
  • #70-1 (จากตอนที่ 10)
   8 พฤศจิกายน 2562 / 01:06
   ขอบคุณที่ติดตามนะครับ
   #70-1
 18. #39 White Hope (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 31 ตุลาคม 2562 / 00:15
  กำลังสนุกเลย ต่อๆๆๆ
  #39
  0
 19. #36 34777 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 29 ตุลาคม 2562 / 21:43

  พึ่งเข้ามาอ่าน.. เนื้อเรื่องสนุกมาก//มาต่อเร็วๆน่ะ
  #36
  0
 20. #34 อ๊ะๆๆ (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 18:36

  บทต่อไปเขียนให้เพลินแบบนี้อีกน่ะหุๆๆๆ

  #34
  1
  • #34-1 (จากตอนที่ 10)
   28 ตุลาคม 2562 / 22:18
   5555 ขอบคุณนะครับ 😁😁
   #34-1
 21. #33 ployreudeejaitad (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 18:11

  รออ่านนะคะ
  #33
  1
  • #33-1 (จากตอนที่ 10)
   28 ตุลาคม 2562 / 22:17
   ขอบคุณนะครับ
   #33-1
 22. #32 sSbumSs (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 18:03

  ชอบมากกกค่ะ สู้ๆๆ
  #32
  1
  • #32-1 (จากตอนที่ 10)
   28 ตุลาคม 2562 / 22:17
   ขอบคุณนะครับ 😊
   #32-1
 23. #31 Bumbimsai (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 17:56
  สนุกมากเลยค่ะ มาต่ออีกเร็วๆนะคะ
  #31
  1
  • #31-1 (จากตอนที่ 10)
   28 ตุลาคม 2562 / 22:16
   ขอบคุณที่ติดตามนะครับ 😁
   #31-1
 24. #30 29212990 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 17:39

  ขอบคุณค่ะ
  #30
  1
  • #30-1 (จากตอนที่ 10)
   28 ตุลาคม 2562 / 22:16
   ขอบคุณที่มาเป็นกำลังใจให้กันครับ 😁
   #30-1