คนสวนกับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา

ตอนที่ 11 : คนสวน กับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 11 อักษรรูน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 19,463
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2,031 ครั้ง
  4 พ.ย. 62

คนสวน กับต่างโลก  ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 11 อักษรรูน

 

 

วาเลนกลับมาอีกครั้งหนึ่งที่ห้องสมุด ก่อนจะพบเจอกับผู้อาวุโสคนเดิม และเช่นเคย ผู้อาวุโสนั้นแค่เพียงปรายตามองเพียงเท่านั้น ก่อนจะไม่มีท่าทีสนใจวาเลนอีกเลย

 

 

ถึงเด็กน้อยจะกลับมาห้องสมุดเหมือนเคย  แต่ทว่าคราวนี้โซนที่เด็กน้อยไปนั้น ไม่ใช่โซนหนังสือเรื่องเดิม ขาน้อย ๆ นั้นก้าวเดินเข้าไปยังโซนของหนังสือและบันทึก ของศาสตร์แห่งเวทย์มนต์ 

 

 

วาเลนมองไปรอบ ๆ แล้วพบว่าชั้นวางหนังสือในโซนนี้นั้น แน่นขนัดไปด้วยบันทึกมากมาย มีทั้งเล่มใหม่ และ เก่าแก่ปะปนกันไป

 

 

วาเลนตัดสินใจมาเยือนที่แห่งนี้อีกครั้งเพราะอยากได้ข้อมูลเบื้องต้นของศาสตร์แห่งเวทย์มนต์ให้มากกว่านี้ ก่อนจะตัดสินใจปลุกพลังเวทย์

 

 

ข้อมูลที่ได้จากผู้อาวุโสเอียนนั้นแทบไม่ได้ช่วยอะไรเด็กน้อย เมื่อไม่มีความเข้าใจพื้นฐานในหัว  สถนที่ ๆ พอจะนึกออกก็คือ ห้องสมุด

 

 

วาเลนทิ้งตัวค่อย ๆ นั่ง  ใช้นิ้วน้อย ๆ  ไล่กรีดผ่านบนสันปกหนังสือและบันทึกมากมาย เพื่อหาหนังสือที่คาดหวังไว้ สายตาที่เฉียบคม พลันสะดุดเข้ากับบันทึก สีมอซอ ดูเก่าแก่และโบราณ เล่มหนึ่ง

 

 

บนปกที่ยับยู่ของมัน สลักไว้ด้วยหมึกที่ซีดจาง บ่งบอกถึงระยะเวลาที่มันผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน

 

 

"ประวัติศาสตร์เวทย์มนต์ งั้นรึ " วาเลนดึงบันทึกเก่าแก่นี้ออกมา พลางพลิกดูด้านหน้าด้านหลังอย่างเบามือ เพราะกลัวสมบัติตระกูลชิ้นนี้ จะยุ่ยสลายคามือน้อย ๆ ของเขา สภาพของมันไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยให้ใช้งานเอาเสียเท่าไหร่ แต่กลับมีบางสิ่งดึงดูดใจอย่างน่าประหลาด

 

 

วาเลนตัดสินใจเปิดบันทึกออกดูอย่างเบามือที่สุด สายตาของเด็กน้อยกวาดผ่านตัวหนังสือในหน้าแรกช้าๆ  เขาตัดสินใจอ่านเองเรื่อย ๆ โดยใช้ใจปิดกลั้นพลังของสัมผัสพิเศษไว้ชั่วคราว  มันไม่ได้ทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้น หรือวิเคราะห์ได้นานขึ้นแต่อย่างใด วาเลนคิดว่ามันแค่ได้อรรถรสมากกว่า เท่านั้นเอง

 

 

ในโลกก่อนนั้น เด็กน้อยจากต่างโลกนับได้ว่าเป็นหนอนหนังสือคนหนึ่ง นิสัยที่รักการอ่านนั้น ทำให้เขามักมีโลกส่วนตัวสูง และท่องไปกับจินตนาการที่ผุดขึ้นมาในหัวเป็นฉาก ๆ เวลาที่ได้จับ หรืออ่านหนังสือ

 

 

เช่นเดียวกับตอนนี้ ฉากที่จินตนาการจากการอ่านบันทึกประวัติศาสตร์แห่งเวทย์มนต์นั้นน่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก มันมีที่ไปที่มาที่น่าเหลือเชื่อ เรื่องราวเหล่านี้ถ่ายทอดมาแต่ยุคห้าพันปีที่แล้ว ราวกับพงศาวดาร

 

 

วาเลนคิดว่า การปลุกพลังเวทย์มนต์นั้นซับซ้อนอย่างที่ผู้อาวุโสเอียนบอกไว้จริง ๆ เพราะมันมีสิ่งที่คาดเดาไม่ได้อยู่ด้วย การปลุกพลังเวทย์มนต์ก็คือการกระตุ้นพลังวิเศษผ่านสายเลือด

 

 

หากสายเลือดที่สืบทอดต่อจากบรรพบุรุษทรงพลัง  อำนาจที่ได้จากการปลุกสายเลือดนั้นก็จะทรงพลังตามไปด้วย !

 

 

แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่ไม่เป็นอย่างนั้น  เพราะเท่าที่อ่านแล้วสรุปใจความได้ว่า  มันก็เหมือนกับยีนเด่น และ ยีนด้อย หากในสายเลือดของผู้ที่ปลุกพลังนั้นปรากฎยีนด้อยของบรรพบุรุษมากกว่ายีนเด่น  อาจทำให้กลายเป็นแกะดำท่ามกลางฝูงหงส์ ก็เป็นได้

 

 

วาเลนเริ่มเกิดความตระหนกในจิตใจ ข้อมูลบางเรื่องรับรู้มากไป หรือรับรู้ก่อนเวลา ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี สิ่งที่รับรู้ตอนนี้ มันมีความบั่นทอนจิตใจของเด็กน้อย  จนทำให้เกิดความรู้สึกกดดัน หากปลุกพลังเวทย์ไม่ผ่านล่ะ จะทำยังไง?

 

 

สายตาของวาเลนเลื่อนลอย อย่างคนคิดไม่ตก เด็กน้อยก้มมองหนังสืออย่างสับสน ว่าอยากจะอ่านข้อมูลต่อไปดีหรือไม่  หนังสือเล่มนี้อยู่ในชั้นแรกของหอสมุด มันอาจเคยถูกเปิดอ่านโดยบรรดาผู้อาวุโส หรือผู้เยาว์

 

 

ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คนเหล่านั้นคิดมากเหมือนอย่างเขาไหม   แล้วคนพวกนั้นจัดการกับ ความคิดเหล่านี้อย่างไร

 

 

วาเลนใช้นิ้วลูบผ่านหน้าปกหนังสืออย่างใจลอย จนนิ้วไปสัมผัสกับตัวหนังสือเล็ก ๆ บนขอบปกมุมบนขวามือเข้า เด็กน้อยที่เอาแต่ใจลอย ขมวดคิ้วอย่างสงสัย  สิ่งนี้คืออะไร ?? ตัวอักษรรึ !! ถ้าเป็นตัวอักษร อย่างนั้นนี่คือ อักษรอะไร??

 

 

 

มันเป็นตัวอักษรที่วาเลนอ่านไม่ออก ตัวอักษรเหล่านี้คล้ายกับนูนขึ้นมา!!  พื้นสัมผัสเหมือนกับตัวอักษรเบลล์ของคนพิการทางสายตาในโลกก่อน

 

 

เมื่ออ่านไม่ออก วาเลนคิดอยู่ครู่หนึ่งก่อนจะกระตุ้นสัมผัสพิเศษแล้วใช้นิ้วลูบผ่านอีกครั้ง

 

 

จู่ ๆ ตัวอักษรเหล่านี้ก็ปรากฎในมโนสำนึกอย่างฉับพลัน มันไม่ใช่ชุดข้อมูล ไม่มีรายละเอียด ในมโนสำนึกของวาเลนเห็นตัวอักษรเหล่านี้ลอยเคว้งคว้าง ไปมา แต่ทว่ากลับไร้คำอธิบายเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา

 

 

มันค่อย ๆ เริ่มหมุนเร็วขึ้น เร็วขึ้น สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว คล้ายกับกลอักษรที่ชวนให้สับสน วาเลนรู้สึกราวกับว่าพลังของสัมผัสพิเศษกำลังข่มมันและเอาชนะเพื่อถอดรหัสข้อความเหล่านี้ที่วาเลนสงสัยใคร่รู้ พลังของสัมผัสพิเศษมันกำลังทำตัวเหมือนกูรู ที่ไม่มีวันพ่ายแพ้

 

 

 

ในที่สุดหลังจากชุดอักษรเหล่านั้นหมุนคว้างราวสว่าน โยกสลับสับเปลี่ยนอยู่นาน ในที่สุด มันก็หยุดลง และนิ่งสงบราวกับถูกสยบด้วยอำนาจที่เหนือกว่า

 

 

ในจิตของวาเลนกระเพื่อมราวระลอกคลื่น หัวใจของเด็กน้อยเต้นผิดจังหวะ ด้วยความตื่นเต้น ก่อนจะมีความรู้สึกเย็นวาบในทรวงอก อย่างฉับพลัน แล้วมันก็หายไปอย่างรวดเร็ว ตัวอักษรในมโนสำนึกของวาเลนเปล่งประกาย แสงสะท้อนราวกับเหลี่ยมตัดประกายเพชร มันแสดงข้อความออกมาให้วาเลนเข้าใจได้

 

 

 "ขึ้นอยู่กับวาสนา!!" ข้อความสั้น ๆ แต่สามารถเข้าใจได้โดยง่าย ถูกถ่ายทอดในมโนสำนึก ของวาเลน

 

 

แต่เมื่อวาเลนสามารถอ่านประโยคนี้ได้  ภายในใจก็ปรากฎชุดข้อมูลใหม่ ให้เด็กน้อยรู้แจ้งขึ้นมาอีกหนึ่งชุด  มันแสดงรายละเอียดของอักษรในมโนสำนึก ทั้งกำเนิด และต้นตอ ของภาษา

 

 

แท้จริงแล้ว อักษรเหล่านี้คือ อักษรรูน!

 

 

อักษรแห่งพลังและอำนาจ อักษรเหล่านี้ ประกอบเป็นข้อความที่เหล่าผู้มีอำนาจในกาลก่อนใช้สื่อสารกัน มันมีคำเรียกมากมายในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็น  ภาษาโบราณ , ถ้อยคำแห่งนามธรรม หรือ ท่วงทำนองแห่งเทพเจ้า!

 

 

 

วาเลนยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้ทั้งหมด เกี่ยวกับอักษรรูนนี้ ถึงสัมผัสพิเศษจะเปิดเผยข้อมูลมันออกมาได้ แต่ก็เป็นเพียงขอบเขตเริ่มต้นเท่านั้น 

 

 

ขอบเขตความรู้ของอักษรรูนนี้ เปรียบไปก็เหมือนกับทะเลสาบขนาดใหญ่  ศักยภาพของเด็กน้อยเปรียบได้กับสะพานเล็กที่ทอดตัวออกไปได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของทะเลสาบ ระดับความเข้าใจของวาเลนจึงติดอยู่ในระดับเริ่มต้นเพียงเท่านั้น

 

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น ข้อมูลระดับเริ่มต้นก็เพียงพอให้วาเลนสามารถซึมซับความเข้าใจเบื้องต้นของอักษรเหล่านี้ได้  อักษรโบราณเหล่านี้ มีความพิเศษในตัวของมัน คาดว่า วิธีการทำความเข้าใจของมันนั้นสาบสูญไปนานกว่าห้าพันปีมาแล้ว

 

 

มรดกที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบันนั้นจึงเป็นเพียง สัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่เหล่าผู้หลอมสร้าง ทั้งหลายนำมาสลักไว้ เพื่อเพิ่มพลังอำนาจให้กับอุปกรณ์ของพวกเขา

 

 

สัญลักษณ์รูนเหล่านั้นก็เป็นเพียงการสลักอักษรรูนอย่างย่อ จึงไม่ใช่พลังอำนาจที่แท้จริงของอักษรโบราณ

 

 

อักษรโบราณเหล่านี้ บางครั้งถูกกล่าวขานว่าเป็น ท่วงทำนองแห่งเทพเจ้า หรือ ถ้อยคำแห่งนามธรรม นั้นไม่ได้เกินจริงเลย มันมีพลังศักดิ์สิทธิในตัวของมันเอง เช่นเมื่อมันถูกสลักสัญลักษณ์ความแข็งแกร่ง หรือ ทนทาน บนใบดาบที่เรียวบางและดูอ่อนแอ มันจะแสดงพลังอำนาจ ที่มากกว่าเดิม ราวสี่ หรือ ห้าเท่า นี่แค่สัญลักษณ์!

 

 

แต่ถ้าสลักถ้อยคำดั้งเดิม หรือ ตัวอักษรลงไป มันจะแสดงพลังของมันได้ร้อยเท่า!!

 

 

การที่วาเลนได้รับรู้ข้อมูลของอักษรแห่งพลังอำนาจที่แท้จริงเหล่านี้จึงนับได้ว่าเป็นโชคอันมหาศาลสำหรับเด็กน้อย จากที่เศร้าหมองและเลื่อนลอย วาเลนกลับลิงโลดด้วยความยินดี

 

 

"ถ้อยคำเหล่านี้หมายถึงอะไร" วาเลนสงสัยเมื่อมองเหล่าอักษรรูน บนปกหนังสือตรงหน้า แล้วใครกันที่มีความสามารถ ถึงขนาดเรียนรู้อักษรรูนเป็นคำเหล่านี้ได้ หรือนี่คือ ข้อความจากเทพเจ้า! ทำไมจะคิดเช่นนี้ไม่ได้ ในเมื่อ สมัยก่อนผู้คนบางส่วนก็เรียกอักษรเหล่านี้ว่า ท่วงทำนองแห่งเทพเจ้า!!

 

 

 

"ขึ้นอยู่กับวาสนา" วาเลนอ่านอักษรรูนตามแบบฉบับการอ่านอักษรดั้งเดิมที่ผุดเข้ามาในหัว เสียงที่อ่านออกมานั้นเปล่งคำอ่านที่ดูทรงอำนาจ เสียงที่เอ่ยอย่างแผ่วเบา แต่ทว่ากับทำให้มวลอากาศโดยรอบสั่นสะเทือนไปรอบบริเวณ มีเสียงแตกเปรี๊ยะ ดังลั่นราวกับฟ้าผ่า ก่อนที่รอบบริเวณ จะตกอยู่ในสภาวะถูกกดทับอย่างหนักหน่วง  มิติอากาศเกิดการบิดเบี้ยวอย่างฉับพลัน โดยมีศูนย์กลาง จากวาเลน

 

 

ครื่นนนนนนน

 

 

เสียงสนั่นหวั่นไหวในอากาศ ถึงกับทำให้ผู้อาวุโสห้องสมุดเบิกตาโพรงอย่างตกใจ ชายชรารู้สึกอึดอัดจนหายใจไม่ออก เสียงราวกับฟ้าผ่านั่นทำให้ชายชราหูอื้อ และหัวสมองมึนงง ราวกับถูกภูเขาทั้งลูกทับใส่

 

 

ผู้ที่อยู่ในอาณาเขตบริเวณโดยรอบ ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันทั้งหมด บางคนถึงกับทรุดหมดสติไป ก็มี

 

 

ความรู้สึกนี้มัน! ใครสักคนกำลังยุ่งเกี่ยวกับสัญลักษณ์แห่งพลัง  ผู้อาวุโสห้องสมุดรู้สึกตกใจและตื่นเต้น ในเวลาเดียวกัน นานมากแล้วที่ไม่ได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้  ตั้งแต่ผู้อาวุโสช่างหลอมยุทธภัณฑ์ ได้ตกตายไป ในเหตุการณ์หลอมสลักสัญลักษณ์แห่งพลังลงบนศาสตรา ก็ไม่ปรากฏเหตุการณ์เช่นนี้อีกเลย แต่คราวนี้มันกลับมาปรากฎอีกครั้ง และดูท่าจะทรงพลังมากกว่าเดิม คราของผู้อาวุโสช่างหลอม ไม่ทรงพลังเท่านี้ แต่ก็ตกตาย นี่ข้าควรจะรู้สึกอย่างไรดี ยินดี หรือ เสียใจ?  ผู้อาวุโสห้องสมุดตกอยู่ในความสับสนปนเป อย่างแท้จริง

 

 

ผู้อาวุโสห้องสมุดจะคิดเช่นนั้นก็ไม่แปลก เพราะความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพลังอำนาจของอักษรรูน หรือ อักษรโบราณเหล่านี้ มีไม่มาก ต่อให้ผู้ที่รอบรู้ที่สุดของยุคนี้ก็ยังยากที่จะทำความเข้าใจขอบเขตความรู้ของอักษรรูนได้ในระดับสูง เพราะข้อมูลเหล่านั้นมันสูญหายไปกับการเวลาที่พ้นผ่านมานับห้าพันปี!

 

ความจริงแล้วนี่คือ พลังอำนาจเพียงบางส่วนจากการอ่านอักษรรูน เมื่อมันถูกเอื้อนเอ่ย จึงเปรียบได้ดังการอ่านประกาศิตของสวรรค์ ขับขานท่วงทำนองของเทพเจ้า!!! การสลักสัญลักษณ์ย่ออักษรรูนของผู้อาวุโสช่างหลอมนั้น แทบเทียบไม่ได้กับสิ่งที่คุณชายเจ็ดเพิ่งทำ


----------------------------------------------

ขอโทษที่ไม่ได้ลงบ่อยนะครับ ช่วงนี้งานเยอะจริง ๆ เดี๋ยวพอเริ่มว่าง จะเริ่มมาลงให้เหมือนเดิมนะครับ

ตอนนี้ก็กลับไปยึดเหมือนเดิมคือ สองตอน ต่อสัปดาห์นะครับ ไม่อยากให้ขาดตอน เดี๋ยวคนอ่านหายหมด ^_^

ขอบคุณที่กดให้กำลังใจกันนะครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2.031K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3,183 ความคิดเห็น

 1. #3176 thedullman (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 / 16:54

  พระเอกเป็นโรควิตกจริตสิน่ะ จริงๆถ้าเราคิดให้ถี่ถ้วนและกระทำอย่างมั่นใจก็ไม่ต้องกังวลเรื่องต่างๆที่จะตามมา


  #3,176
  0
 2. #3105 จิยู (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 27 มกราคม 2564 / 06:58
  สนุกจ้า เราตกลงไปในโลกนิยายของคุณ
  #3,105
  0
 3. #3100 AMon P (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 25 มกราคม 2564 / 13:52
  สนุกนะ แต่15นี่ไม่ใช่เด็กน้อยแล้วนะ อีกนิดมีเมียละ ยกเว้นแต่เป็นโลกที่มีอายุเป็นหลายร้อยปี
  #3,100
  0
 4. #3034 Soulless_LoL (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 6 มกราคม 2564 / 02:43
  สงสัยไม่ทันได้ใช้เวทก็โดนตามล่าแล้ววว ทำไมไม่จับหนังสือธรรมดาก๊อนนนนน
  จะฝึกเวทดันฝึกรูนก่อนซะงั้นน
  #3,034
  0
 5. #3007 Griginal (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 3 มกราคม 2564 / 03:07
  สถน > สถาน
  #3,007
  0
 6. #2647 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2563 / 14:15

  ขอบคุณ
  #2,647
  0
 7. #2377 kimurakung (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2563 / 14:22

  อักษรรูน ศาสตร์เก่าแก่ที่น่าจะทรงพลังไม่แพ้เวทย์มนต์โบราณ ถ้าพระเอกเก่งด้านนี้ด้วย คงสุดยอดไปเลย

  #2,377
  0
 8. #2347 bsss27 (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2563 / 20:03
  ติดเรืีองนี้แล้วสิ
  #2,347
  0
 9. #1993 nae_tae (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2563 / 22:03

  เพิ่งอ่านได้เท่านี้ แต่คือมันดีมากกกกกกก

  #1,993
  0
 10. #1931 muea16884 (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 / 16:34
  เเหยงๆกับคำว่าเด็กน้อย ยังไงไม่รู้ เปลี่ยนเหอะ
  #1,931
  0
 11. #1919 ogenzaa (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 / 19:26

  สนุกคับ เป็นกำลังใจให้คับ

  #1,919
  0
 12. #1875 Keam_IFNT (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 17:15
  โอ้วววววววว
  #1,875
  0
 13. #1716 Lucky-Puppy (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 / 22:53
  โหดจั๊ดๆๆๆๆ
  #1,716
  0
 14. #1697 WaNNy11 (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 / 21:57
  เรื่องนี้น่าติดตามมาก แต่ ผู้ชายอายุ 15 นี่ยังเป็นเด็กน้อยอยู่อีกหรอ?
  #1,697
  0
 15. #1465 Alinas (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 19 เมษายน 2563 / 23:01

  พระเอกเทพมาก

  #1,465
  0
 16. #1378 Chaos I (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 16 เมษายน 2563 / 12:58
  อักษรที่ต้องหัอยหัว7วัน7คืนถึงจะได้มา....
  #1,378
  0
 17. #683 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 / 19:53
  🙏🙏🙏
  #683
  0
 18. #655 fonlbol (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 / 12:44

  เติมทรูรัวๆจ้าาาาา​

  #655
  0
 19. #491 Yuu_yuu (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2562 / 22:54
  รูนถ้าพลังเยอะขนาดนี้ มันจะไม่เนื้อหาช่วงหลังจะไม่แต่งยากเหรอครับ แบบเก่งเร็วไปเลยช่วงหลังจะแต่งลำบากนะครับ
  #491
  0
 20. #419 ThaipaKing (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 23 ธันวาคม 2562 / 20:43
  เอาละถ้าตัวเอกอ่านออกมาได้หมดนี้ แค่พูดออกมาก็แบ่งแยกทะเลฉีกกระฉากมิติได้เลยละ
  #419
  1
  • #419-1 ThaipaKing(จากตอนที่ 11)
   23 ธันวาคม 2562 / 20:44
   ขนาดคนไร้พลังเวทยังใช้แค่คำพูดง่ายๆทำให้มิติเบี้ยวแล้ว
   #419-1
 21. #331 The Blue Day (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2562 / 11:04
  เราชอบความเป็นเหตุเป็นผลของนิยาย เป็นเหตุเป็นผลหมายถึง เนื้อเรื่องแต่ละส่วนมีความสอดคล้องกัน อ่านิยายแนวนี้มาเยอะแต่น้อยเรื่องที่จะเป็นเหตุและผล ถึงจะไม่ชัดเจนอย่างน้อยก็มีส่วนสอดคล้องให้ผู้อ่านจินตนาการตามไม่ใช่อยู่ๆก็มา มีแต่ผลไม่มีเหตุ มันทำให้ความน่าอ่านลดลด เป็นกำลังใจให้นักเขียนนะ สู้ๆ ถ้าลงรายละเอียดบรรยายเพิ่มมากขึ้นเพิ่มความยาวของบทสนทนาน่าจะทำให้แต่ละตอนยาวขึ้นนะ
  #331
  1
  • #331-1 besdcom(จากตอนที่ 11)
   8 ธันวาคม 2562 / 20:14
   เห็นด้วยแถมว่าทรงเดียวกับ เซียนจอมเวทย์เลยยิ่งอ่านยิ่งติดเพราะ เนื้อหามันต่อเนื่องกันมาก
   #331-1
 22. #247 tomarl (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 1 ธันวาคม 2562 / 00:17
  ใจเย็นตาม
  #247
  0
 23. #183 KARENA (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 / 08:25
  สนุกอ่าาาา ยิ่งอ่านยิ่งชอบ สู้ๆค่ะ
  #183
  0
 24. #72 29212990 (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 / 17:52

  ขอบคุณค่ะ
  #72
  0
 25. #54 09fg (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 / 18:36
  ติดตามค่ะ
  #54
  0