ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 55 : ไร้ทางแก้ไข ไร้ทางรอด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,010
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 67 ครั้ง
  24 ก.ค. 62

“ข้าหวังในสิ่งใด ท่านรู้แก่ใจอยู่แล้ว” อ้วนเตียวตอบคำถามที่ว่านางมีเจตนาใด ด้วยคำตอบที่เหมือนไม่ตอบ แต่หงมิ่งก็ไม่สามารถบังคับนางได้อยู่ดี

วิธีแก้พิษของนางช่างน่ากังขา หากง่ายดายเพียงแค่ร่วมอภิรมย์ เหตุใดหมอหลวงที่ชำนาญพิษถึงไม่รู้ หนำซ้ำยังเจาะจงเป็นกู่ซาน สตรีที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเข้าสู่วังหลัง หงมิ่งคาดเดาใจของหงจูเชวี่ยออก ว่าพี่ชายของตนหมายปองใครในใจมาหลายปี อ้วนเตียวเสนอวิธีนี้เท่ากับส่งเสริมทั้งสอง แต่เพราะความประจวบเหมาะเช่นนี้ มันช่างชวนให้สงสัย ว่าเป็นกลลวงหรือไม่ หากใช่ นางทำไปเพื่ออะไร

หนึ่งอ๋อง หนึ่งองค์หญิงผู้ครองแคว้น อยู่ในภาวะห่างเหินทั้งที่แนบชิด หงมิ่งยังคงประคองอ้วนเตียวแนบอกขณะควบม้ากลับไปยังเรือซึ่งจอดแอบอยู่ในช่องแคบ เพื่อจะพาทั้งตัวเองและนางกลับไปยังแคว้นตงเปียนให้เร็วที่สุด

เขาเสี่ยงอันตรายเล็ดลอดพานางมายังที่นี่โดยที่ไม่มีคำสั่งจากเหนือหัว ก็เพราะหวังจะรักษาอาการให้หงจูเชวี่ย แต่เมื่ออ้วนเตียววินิจฉัยอาการพร้อมแนะนำวิธีรักษามอบยาเสร็จแล้ว หงมิ่งก็ไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ในเฉิ่นตงต่อ หนำซ้ำฮ่องเต้กับอ๋องอยู่ในรังโจรเสี่ยงภัยยิ่งนัก ลากเหนือหัวออกมาไม่ได้ เขาก็ต้องรีบกลับไปรวบรวมกำลังหนุนเอาไว้ให้พร้อม โดยทิ้งเต้อจือเสียกับตู้จงชินเอาไว้ อย่างน้อยคนของเขา เขาก็ไว้ใจได้ แต่คนที่อยู่ใกล้กับเขาเพียงเสื้อผ้ากั้น เขากลับไม่อาจไว้ใจ

“หากท่านอ๋องสงสัยในตัวข้า ก็ไม่ควรพาข้ามาตั้งแต่ต้น”

ความเงียบของหงมิ่งในระยะทางที่เหลือ บอกได้หมดว่าเขามีความคิดเห็นเช่นไรในตัวของนาง อ้วนเตียวในฐานะผู้บริสุทธิ์ อย่างน้อยนางก็บริสุทธิ์ใจในเรื่องนี้ย่อมไม่พอใจอย่างยิ่ง เมื่อถึงเขาพานางมาถึงเรือจึงกล่าวประชดหนึ่งประโยคพร้อมสะบัดหน้าหนี หวังจะเข้าไปในห้องพักห่างไกลจากเขาชั่วคราว แต่ไหนเลยเขาจะยอมปล่อยนาง หากยังไม่ได้รับคำตอบที่ตนพอใจ

“กระหม่อมรู้ว่าไม่ควรถามถึงเจตนาขององค์หญิง แต่วิธีเช่นนั้น...” เขาถามไม่ทันจบ สตรีที่ตลอดทางเยือกเย็นก็หันกลับมาตวาดถาม

“วิธีเช่นนั้น!!! ท่านเข้าใจว่าข้ามีเจตนาร้ายก็ไม่จำเป็นต้องอ้อมค้อม ถามมาตามตรงได้เลยว่าข้าจงใจทำร้ายเหนือหัวกับกุนซือกู่ใช่หรือไม่”

“ข้า...” คราวนี้หงมิ่งกลายเป็นน้ำท่วมปาก แต่อ้วนเตียวไม่ยอมละเว้นเขาไปโดยง่าย

“วิธีของข้าอาจจะนอกรีต แต่พิษทลายประสานสี่ทิศเดิมทีก็หาใช่พิษทั่วไปอยู่แล้ว หรือท่านลืมไปว่าคราวก่อนข้าก็ใช้วิธีนอกรีตเช่นนี้ช่วยชีวิตฝ่าบาทเอาไว้ได้ ครั้งนี้ข้าอยู่ในมือของท่านตามลำพัง ข้าต้องขวัญกล้าเพียงใด ถึงกล้าวางแผนสังหารฝ่าบาท”

คำพูดของนางแต่ละคำ ล้วนหาช่องโหว่ไม่ได้ หงมิ่งจำต้องค้อมศีรษะขออภัยอ้วนเตียว ครึ่งหนึ่งไม่เพียงเพราะนางมีเหตุผล แต่เพราะเขาละอายแก่ใจที่ระแวงสงสัยนาง ทว่าเขากลับห้ามส่วนที่เหลือ ที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวลไม่ได้ เนื่องจากลางสังหรณ์บอกว่านางมีแผนการบางอย่างวางเอาไว้ ที่สำคัญเขาคาดเดาไม่ได้ว่านางจะลงมือเช่นไร และทำเพื่อมุ่งหวังสิ่งใด

สองวันต่อจากนี้เขาก็ได้คำตอบ ซึ่งทำให้เขาเจ็บแค้นนางจนยากจะให้อภัย

 

 

แม้จะได้ชมความงดงามของทะเลในยามค่ำคืนดั่งที่ใจปรารถนา แต่ก็ยากจะทำใจให้สงบในดงโจร โดยเฉพาะเมื่อคนข้างตัวไม่พร้อมจะรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้า เนื่องจากกำลังถูกอาการของพิษกำเริบ

“ดวงของข้าต้องย่ำแย่ขนาดไหน ถึงอาการกำเริบได้ในยามนี้”

หงจูเชวี่ยยังยิ้มได้ ยังล้อเล่นได้ เพราะคงมีเพียงคนข้างตัวของเขาอย่างกู่ซานเท่านั้นที่สังเกตเห็นอาการเกร็งของมือที่เกิดจากความเจ็บปวด เมื่อนางลอบแตะชีพจรของเขาก็พบการเต้นหนักหน่วง และความร้อนผ่าวจนน่าตกใจ หญิงสาวส่งสายตาให้โต้วสือ แต่พวกเขาจะทำอะไรได้ในยามที่อยู่กลางทะเล

จวนของแม่ทัพรักษาเมืองเฉิ่นตง ไม่เพียงใหญ่โต ยังมีทางออกไปยังเส้นทางน้ำที่ทอดสู่ท้องทะเล ดูจากความจำเป็นทางการทหารแล้ว จะว่าเหมาะสมก็ใช่ จะว่าเกินฐานะก็ไม่เชิง

อย่างน้อยเมื่อแขกเหรื่อทั้งหลายเข้าร่วมงานเลี้ยงของต้วนเหวินก็พากันกล่าวชมเชยความงดงามแปลกใหม่ที่สามารถล่องเรือเล็กมาขึ้นเรือสำราญขนาดใหญ่ออกสู่ทะเล แทนที่จะตำหนิว่าเขาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ

เพราะมีใจอยากประจบประแจงแม่ทัพเรือ แขกส่วนใหญ่ที่เป็นคหบดีจึงพากันฟังดนตรีและกินดื่มอย่างสำราญ ไม่สนว่าเรือจะลอยห่างจากฝั่งอย่างช้าๆ ก่อนหน้านี้กู่ซานก็สังเกตเห็นความผิดปกติ นางแอบถามแอบฟังจนแน่ใจว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ต้วนเหวินจัดงานเลี้ยงเชิญเหล่าพ่อค้ามาท่องเที่ยว หนำซ้ำยังเป็นพ่อค้าที่เพิ่งจะลงเดินทางมาเยือนเมืองเฉิ่นตงไม่นาน

หากให้กู่ซานคาดเดา งานเลี้ยงครั้งนี้ต่อให้ไม่ใช่งานเลี้ยงหงหมิน ก็น่าจะเป็นงานเลี้ยงแฝงแผนการร้าย จึงเตรียมตัวรับมืออย่างรอบคอบ ทว่าหมื่นพันความคิด ก็ไม่อาจครอบคลุมอาการกำเริบของหงจูเชวี่ยเอาไว้

“อ้างว่าเมาเรือและกลับไปตอนนี้จะดีกว่า”

กู่ซานคิดแผนการที่ดีกว่านี้ไม่ได้ หงจูเชวี่ยก็เช่นกัน ทว่าทั้งสองช้าไปหลายก้าว หรือจะกล่าวให้ถูก คือพลาดตั้งแต่ก้าวขึ้นเรือโจรลำนี้

“ที่ข้าเชิญพวกท่านมาวันนี้ก็เพื่อเจรจาการค้า” เสียงต้วนเหวินตบมือหยุดดนตรีและการร่ายรำทั้งหมด ก่อนจะประกาศเสียงกังวานท่ามกลางความกังขาของเหล่าคหบดี

“พวกข้าย่อมยินดีอยู่แล้วที่ท่านแม่ทัพให้เกียรติ” พ่อค้ามาทำการค้า มีขุนนางทางการทหารให้การสนับสนุนมีหรือจะไม่ยินดี

“ข้าหมายถึงการค้าที่พวกท่านต้องจ่ายให้ข้า และห้ามนำกำไรของข้าไปแม้แต่ส่วนเดียว”

วาจาเช่นนี้ไม่ต่างจากโจรกรรโชกทรัพย์ มีหรือว่าบรรดาพ่อค้าที่ขึ้นเหนือล่องใต้จะดูไม่ออก แต่ก็ยังมีคนแข็งใจกล่าวเสียงอ่อน หวังจะคลี่คลายสถานการณ์

“ท่านแม่ทัพกล่าวเช่นนี้มีหรือพวกข้าจะกล้าขัด เพียงขอความเมตตา อ๊าก!!!” คำพูดทั้งหมด ถูกตัดบทด้วยคมดาบ

ร่างพ่อค้าเคราะห์ร้ายกลายเป็นศพอยู่บนเพดานเรือ ความโกลาหลกำลังจะเกิดขึ้น แต่สยบลงด้วยความกระด้างรุนแรง

“ใครขวางข้าตาย!!!”

ไม่มีใครกล้าตอบโต้คำพูดนั้น ยามอยู่ต่อหน้าแม่ทัพที่เป็นจอมโจร พวกเขาก็เป็นเพียงแพะอ้วนกลุ่มหนึ่ง

โต้วสือขยับจะต่อสู้ แต่ด้วยกำลังคนที่เหนือกว่า เขาได้แต่เลือกล่าถอยออกไปด้านข้าง หวังจะใช้ตนเองเบี่ยงเบนความสนใจให้ห่างจากคนสำคัญทั้งสอง ทว่าเปล่าประโยชน์ เพราะสายตาต้วนเหวินยังจับจ้องทางนั้นเขม็ง ก่อนจะเปิดปากถามคนที่เขารู้ชื่อแซ่อยู่แล้ว

“ไม่คิดเลยว่าข้าจะได้มีโอกาสพบกุนซือกู่ จิ้งจอกจากแดนเหนือ”

เหตุการณ์พลิกผันในพริบตา ไร้ทางแก้ไข กู่ซานได้แต่กุมมือหงจูเชวี่ยที่ร้อนผ่าวเพราะพิษเอาไว้แน่น พลางหาหนทางที่จะหลบออกไปจากสถานที่อันตรายไร้ทางรอดแห่งนี้

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

       

น้องที่ตรวจพิสูจน์อักษรบอกว่าดูง่ายมากว่าหนังสือเล่มไหนพี่แว่นเขียน เพราะดูได้จากจำนวนคนตาย555 เฮ้ยๆๆ แต่อย่างน้อยระยะหลังพี่ก็ไม่เขียนพระเอกนางเอกตายนะ มาลุ้นเล่มนี้แล้วกันว่าเฮียเต้จะรอดในสภาพไหน

        วันนี้เปิดจองทางหน้าแฟนเพจวันสุดท้ายนะคะ แต่ย้ำเหมือนเดิมว่าของทางไหนก็ได้ของพรีเมี่ยมเหมือนกันค่ะ ส่วนแว่นแถมลายเซ็น อิอิอิ

สามารถสั่งจองหนังสือได้สองที่นะคะทั้งทางหน้าเว็บไซส์สถาพร


#ยอดพธูคู่หทัย #วาณี กับ #สำนักพิมพ์สถาพร

#
ยอดพธูคู่หทัย ลดราคา20% ราคา184 บาท 
http://www.satapornbooks.co.th/SPBecommerce/product_details/5618/ยอดพธูคู่หทัย

แพคคู่ ยอดพธูคู่หทัย #ยอดพธูคู่แผ่นดิน 
ลดราคา 25% ราคา 398 บาท

http://www.satapornbooks.co.th/SPBecommerce/product_details/5656/ยอดพธูคู่แผ่นดิน---ยอดพธูคู่หทัย

หรือจองที่แว่นติดต่อแฟนเพจ แว่นฟ้า วาณี วิภาวิน” แต่แว่นขอเปิดจองภายในวันที่ 25 ก.ค. นะคะ


        สำหรับใครที่อยากอ่านวีรกรรมความเป็นมาของเฮียเต้ ติดตามได้ที่ #ยอดพธูคู่แผ่นดิน นะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 67 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #217 Sweetsmile2557 (จากตอนที่ 55)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 / 15:34

  พิษกำเริบตอนนี้....จะเอาตัวรอดยังไงดี

  #217
  0