ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 56 : อุบายร้าย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,002
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 62 ครั้ง
  26 ก.ค. 62

“ไม่คิดเลยว่าข้าจะได้มีโอกาสพบกุนซือกู่ จิ้งจอกจากแดนเหนือ”

คำทักทายของต้วนเหวิน เรียกเหงื่อเย็นๆ ไหลไปตามแผ่นหลังของกู่ซาน แต่เค้นสมองเท่าไร นางก็จำไม่ได้ว่าเผยพิรุธไปตอนไหน 

“กุนซือกู่ไม่รู้จักข้า ก็ไม่แปลกอันใด เพราะข้าไม่เคยขึ้นไปแดนเหนือ ส่วนท่านก็ไม่เคยมาทางทะเลตะวันออก เพียงแต่ใบหน้าของคนในสกุลเต้อละม้ายคล้ายกันมากเกินไป แล้วตัวข้าไหนเลยกล้าลืมเลือนได้แม่ทัพเต้อซาที่เกรียงไกรเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ไม่นึกฝันว่าจะเห็นหนึ่งในญาติของเขาเดินทางมาเฉิ่นตง ยิ่งเห็นคนหนุ่มผู้นั้นกับนายกองโต้วคอยอารักขายามกุนซือกู่กับคนสำคัญบางคนเจรจากัน ข้าก็รู้แล้วว่าท่านต้องไม่ใช่คนธรรมดา ก่อนหน้าข้ายังหลงเข้าใจผิดว่านายกองโต้วเพียงโลภต้องการเงินทอง แต่พอรู้ว่ามีเลศนัย ข้าไหนเลยจะเดาไม่ได้ว่าคนที่สั่งให้ขุนพลจากเป่ยเปียนมาถึงนี่จะเป็นใคร ถ้าไม่ใช่หนึ่งในพี่น้องสกุลกู่”

การคาดเดาของต้วนเหวินแม่นยำกว่าแปดเก้าส่วน สกุลเต้อโดยเฉพาะเต้อซา ในฐานะขุนนางคู่พระทัยอดีตฮ่องเต้ ยี่สิบกว่าปีก่อน เคยรับอาสามาทำศึกแถบนี้บ่อยครั้ง

คนที่เคยพบเจอแม่ทัพเต้อ และเห็นได้ชัดว่าเคยประมือด้วย ย่อมไม่ยากที่จะเชื่อมโยงเข้ากับเต้อจือเสียผู้เป็นบุตรชายคนเล็ก แล้วก็นำไปสู่คนที่เขาเข้ามาติดต่อ

เพียงแต่ต้วนเหวินคาดเดาผิดเรื่องคนที่มาติดต่อโต้วสือ คนที่ต้องการมาแท้จริงคือหงมิ่ง และคนออกคำสั่งในแผนการเหล่านี้หาใช่กุนซือกู่ แต่เป็นคนสำคัญที่สุดในแผ่นดิน ซึ่งก็คือหงจูเชวี่ย

แต่ถึงต้วนเหวินจะคาดเดาไม่ถูกเสียทั้งหมด กู่ซานก็ยังอยากจะกลั้นใจตายที่แผนการอันรอบคอบของตน มาผิดพลาดเพียงเพราะเหตุการณ์เล็กๆ เช่นนี้

“เห็นได้ชัดว่าดวงของเจ้ากับข้าย่ำแย่พอกัน”

หงจูเชวี่ยยังอุตส่าห์หาอารมณ์ขันได้ในเวลาเป็นตายเช่นนี้ กู่ซานสุดจะนับถือเขาจริงๆ แต่ยามนี้สิ่งที่สมควรทำคือเอาตัวรอด แม้ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เมื่อถูกเล่นงานบนเรือกลางทะเลโดยมีคนเจ็บเพราะพิษอยู่ข้างกาย

กู่ซานคาดว่าต้วนเหวินเองก็สงสัยในฐานะของหงจูเชวี่ย แต่เขาไม่อาจเชื่อมโยงได้กับใคร จึงถือเสียว่าเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ควรสังหาร ซึ่งนางไม่อาจให้เขาสมหวัง

“ในเมื่อรู้ว่าข้าเป็นใคร ยังจะกล้าเล่นงานข้า เห็นชัดว่าท่านคงไม่ใช่แม่ทัพต้วนเป็นแน่”

ขณะกล่าวคำถามแทงใจดำแม่ทัพตัวปลอม กู่ซานก็ถอยห่างจากต้วนเหวินไปช้าๆ หางตาก็เหลือบมองโต้วสือไปด้วย หวังว่าการเบี่ยงเบนความสนใจนี้ จะช่วยให้เขาไปหาเรือพายเล็กที่ถูกดึงมาใกล้เรือใหญ่ได้สะดวก

ตามที่นางคาด อีกฝ่ายเดินเข้าใกล้นางเพื่อหาทางเล่นงานซึ่งเข้าทางของนางพอดี

“ถามแล้วถอยหนีเช่นนี้ ไม่อยากจะฟังคำตอบหรือ ใช่แล้วข้าไม่ใช่ต้วนเหวิน แต่เป็นใครนั้น บอกไปท่านก็ไม่รู้จัก รู้แค่ว่าความจริง ข้าคือหัวหน้ากลุ่มเขี้ยวมังกร ฉายาตงไห่ก็พอ”

ตงไห่ ชื่อที่เหิมเกริมขนาดที่เอาชื่อทะเลมาตั้ง มีใครไม่เคยได้ยินบ้าง แม้ฉายานี้จะหายไปกว่าสิบปีพร้อมกลุ่มกระเบนดำ แต่ทุกคนยังจำถึงความโหดเหี้ยมได้เป็นอย่างดี

ปล้น ฆ่า แย่งชิง มีอะไรที่ตงไห่มิเคยทำบ้าง ครั้งนั้นเขาไม่เพียงรุกคืบจากทะเลขึ้นบก ยังหวังจะบุกยึดครองแผ่นดินชายทะเล

อาศัยเพียงกองทัพเรือไม่เพียงพอจะหยุดความเหิมเกริม ทางการจึงร้องขอไปยังราชสำนัก อดีตฮ่องเต้มีโองการให้เต้อซาขุนนางบู๊ข้างกาย ดำรงตำแหน่งแม่ทัพนำทหารจำนวนสิบหมื่น ประสานงานกองทัพเรือฝั่งตะวันออกกวาดต้อนโจรสลัดกระเบนดำ

เต้อซารับคำสั่งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ วางแผนนับปี สุดท้ายก็ลวงหัวหน้าโจรตงไห่ขึ้นบก หวังกำจัดโจรโฉดและสมุนไปพร้อมๆ กัน เมื่อตงไห่ถูกล้อมสังหาร มังกรไร้หัวไหนเลยจะอยู่รอด ไม่นานสงครามโจรสลัดก็สงบลง

ความชอบครั้งนั้นส่งหนุนให้เต้อซามีชื่อเสียงมาจนวันนี้ ใครเลยจะคิดว่านอกจากไม่ตาย ตงไห่ยังแผ่อิทธิพลมืดครั้งใหม่ได้อีก

“ต้องขอบคุณลูกน้องของข้าที่สละชีพแทน ข้าถึงสามารถเอาตัวรอดมาสร้างอิทธิพลใหม่ได้ในภายหลัง และก็ต้องขอบคุณแม่ทัพเต้อที่สอนให้รู้ว่าอย่าสู้กับทหารบนพื้นดิน ดังนั้นวันนี้ ข้าจะขอตอบแทนทหารอย่างพวกเจ้าด้วยการส่งเจ้าไปเป็นเหยื่อปลาทะเลแล้วกัน ก่อนจะไปฆ่าลูกสุนัขแซ่เต้อนั่น”

ตงไห่ไม่รอให้กู่ซานตอบโต้ ก็ชิงชักดาบฟาดฟันกู่ซาน เหล่าสมุนของเขาก็ล้อมกรอบหวังจะปลิดชีพนางไปพร้อมๆ กับหงจูเชวี่ย

สถานการณ์คับขันเช่นนี้ไหนเลยนางจะตอบโต้ได้ถนัด แต่กลับกันนางก็ไม่ยอมตาย และยิ่งไม่ยอมให้หงจูเชวี่ยตาย ถึงจะได้ชื่อว่ากุนซือ ฝีมือนางก็ไม่ได้อ่อนด้อย หนำซ้ำนางไม่ได้ขึ้นเรือมาแบบแพะโง่ แต่แฝงตัวมาพร้อมอุปนิสัยเยี่ยงจิ้งจอก

“ต่ำช้า!!! กล้าใช้ยาสลบ”

โจรที่รุมเข้ามาถึงกับผงะ เมื่อพบว่ากู่ซานพกห่อยาสลบเอาไว้กับตัว ไม่แค่ยาสลบเท่านั้น นางยังสารพัดยาพิษอ่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นยาชา ยาสลายกำลัง

อย่างไรนางก็มีพี่สะใภ้เป็นอสรพิษวังหลวง ไม่มีของพวกนี้ไว้รับมือโจรใจโฉดต่างหากถึงเรียกว่าแปลก แต่แค่พิษยังไม่เพียงพอต่อการหนี

“ตูม!!!”

เสียงบางอย่างกระแทกผิวน้ำ ล่อสายตาให้ทุกคนหันไปมองโต้วสือที่สังหารหนึ่งในโจรสลัดแล้วโยนลงทะเล

จังหวะพลั้งเผลอชั่วพริบตานี้เองที่กู่ซานรออยู่ นางก้าวไปหาตงไห่อย่างรวดเร็ว หงจูเชวี่ยเองก็ไม่ทำตัวเป็นภาระ ตรงข้าม เขากับนางเหมือนมีใจสื่อถึงกัน คนหนึ่งฟาดซ้าย คนหนึ่งฟันขวา นางพาดดาบเหนือคอตงไห่ เขาก็ตั้งดาบคอยอารักขานางอยู่ด้านข้าง

“ไม่อยากให้หัวหน้าของเจ้าตายไวก็หลีกทางให้พวกข้าลงเรือเล็กซะ”

จับโจรต้องจับหัวหน้า แผนการนี้โจรที่คิดจะใช้กับกู่ซานไม่เคยลงมือทำสำเร็จ ตรงข้าม นางร่วมมือกับหงจูเชวี่ยทำได้อย่างง่ายดาย ฝ่ายของนางทั้งสามพร้อมกับตัวประกันลงเรือเล็กได้อย่างปลอดภัย

ขณะโต้วสือจัดการพาเรือเข้าหาฝั่งที่อยู่ห่างไปสามลี้ กู่ซานก็ไม่ลดดาบลงจากคอของตงไห่สักนิด เพราะรู้พิษในกายหงจูเชวี่ยกำเริบอย่างหนัก เขาแค่รักษาท่าทางไม่ให้ใครดูออกว่าเจ็บปวดก็ยากยิ่งแล้ว ดังนั้นนางต้องเร่งหาทางเอาตัวรอดไปจากที่นี่ให้ไว

“อย่าเอาเรือกลับไปทางจวนแม่ทัพ เบี่ยงไปทางท่าเรือประมงแทน”

กู่ซานกำชับโต้วสือให้ไปยังทางที่ปลอดภัยที่สุด แต่ก็ยังได้ยินเสียงหัวเราะเยาะจากตงไห่

“ไปทางนั้นก็ใช่จะพ้นจากคนของข้า เจ้าคิดว่าข้าอยู่ในเมืองนี้ได้อย่างไร หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าเมือง ก่อนออกเรือ ข้าออกอุบายให้อู๋เหย่คอยระวังท่าเรือประมงเอาไว้ ป่านนี้เจ้านั่นคงจะทำตามคำสั่งข้าจัดตั้งคนเตรียมเล่นงานเจ้าแล้ว”

คิ้วของกู่ซานขมวดเป็นปม ใช่ว่านางจะไม่คำนวณทางร้ายเอาไว้ เจ้าเมืองอู๋เหย่เท่าที่นางสืบข่าวมาเป็นเพียงหุ่นเชิดของโจรสลัด

แต่ไม่ขึ้นท่าเรือ พวกนางจะลอยคอไปยังที่ใดได้อีก อย่างน้อยเท้าเหยียบผืนดิน พวกนางก็ยังมีหนทางสู้

ที่สำคัญนางมีตัวประกันในมือ นางไม่เชื่อหรอกว่าอู๋เหย่จะกล้าสังหารตงไห่ อย่างน้อยก็ไม่กล้าสังหารต่อหน้าขุนนางทหารจากต่างเมือง

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        ตอนนี้แว่นปิดรับของแล้วนะคะ แต่ยังสามารถสั่งจองทางหน้าเว็บไซส์สถาพรได้ค่ะ


#ยอดพธูคู่หทัย #วาณี กับ #สำนักพิมพ์สถาพร

#
ยอดพธูคู่หทัย ลดราคา20% ราคา184 บาท 
http://www.satapornbooks.co.th/SPBecommerce/product_details/5618/ยอดพธูคู่หทัย

แพคคู่ ยอดพธูคู่หทัย #ยอดพธูคู่แผ่นดิน 
ลดราคา 25% ราคา 398 บาท

http://www.satapornbooks.co.th/SPBecommerce/product_details/5656/ยอดพธูคู่แผ่นดิน---ยอดพธูคู่หทัย

        สำหรับใครที่อยากอ่านวีรกรรมความเป็นมาของเฮียเต้ ติดตามได้ที่ #ยอดพธูคู่แผ่นดิน นะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 62 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #218 mooklinlava2505 (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 / 09:14
  เอาใจช่วยน้องกู่กะพี่เต้ปลอดภัย
  #218
  0