คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ภาควิชาวิทยาศาสตร์สื่อความหมายฯ

โดย CD Family

แนะนำ ... คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ภาควิชาวิทยาศาสตร์สื่อความหมายและความผิดปกติของการสื่อความหมาย มหาวิทยาลัยมหิดล

ยอดวิวรวม

15,322

ยอดวิวเดือนนี้

30

ยอดวิวรวม


15,322

ความคิดเห็น


105

คนติดตาม


47
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 9 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  6 พ.ย. 58 / 06:04 น.
นิยาย ᾷʵçҺҸԺ ҤԪԷʵͤ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

 

สวัสดีน้องๆที่น่ารักทุกคนนะคะ รวมถึงผู้สนใจที่แวะเวียนกันเข้ามาในบทความของคณะเรา ^^

 

     บทความนี้เป็นบทความที่เพิ่งอัพเดทใหม่ล่าสุด เนื่องจากตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 คณะของเรามีการปรับปรุงหลักสูตรใหม่หลายๆอย่างให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นพี่ออม RACD#9 จึงขอมาแนะนำคณะนี้เพิ่มเติมในส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงต่อจากบทความเดิมที่พี่ตี่เคยเขียนไว้นะคะ และจะมีรุ่นพี่อีกหลายคนมาช่วยแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ เพื่อให้น้องๆได้รู้จักคณะเรามากยิ่งขึ้น และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกคณะของน้องๆค่ะ สามารถเลือกอ่านรายละเอียดตามหัวข้อด้านล่างได้เลย โดยในส่วนของบทนำนี้มีบางส่วนที่พี่ยังใช้ข้อมูลเดิมของพี่ตี่อยู่นะคะ เนื่องจากพี่ตี่ก็อธิบายไว้อย่างชัดเจนแล้ว ^^
 

ยุคนี้อะไรๆมันก็ต้องกดไลค์กันใช่ป่าว คณะเราก็อินเทรนด์กะเค้าเหมือนกันนะ มีเฟซบุ๊กแฟนเพจของคณะด้วย จะมีพี่ๆแอดมินใจดีหลายรุ่นคอยตอบคำถาม และข้อสงสัยแก่น้องๆอย่างรวดเร็วทันใจแน่นอน มากดไลค์กันเยอะๆนะคะ กดคลิ๊กตามด้านล่างได้เลยค่าา 

 


Facebook Fanpage: คลิกได้เลยจ้า^o^  


ส่วนทวิตเตอร์ก็มีเช่นกันจ้า ตามไปฟอลกันได้ที่ @RACD_MU ค่า หรือตามลิ้งค์นี้เลย

http://www.twitter.com/RACD_MU

 

     เนื้อหาด้านล่างจะเป็นเนื้อหาเดิมที่ในส่วนที่พี่ตี่เขียนไว้ค่ะ ...
 
    
       คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ภาควิชาวิทยาศาสตร์สื่อความหมายและความผิดปกติของการสื่อความหมาย แต่เดิมก็คือ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาวิชาความผิดปกติของการสื่อความหมายนั่นเอง (ชื่อยาวมากกก) ซึ่งภาษาอังกฤษก็คือCommunication Sciences and Disorders น้องๆหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อย่อของคณะว่าOTกันมาบ้าง ที่ย่ออย่างงี้ก็เนื่องมาจากเราเคยสังกัดภาควิชา โสต ศอ นาสิก(Otolaryngology) มาก่อนนั่นเอง แต่ปัจจุบันจะใช้ชื่อย่อว่า RACD (RA = Ramathibodi , CD = 
Communication Disorders ) ครับ

 

ภาควิชาของเรานั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจะประกอบไปด้วยคณะแพทยศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ และความผิดปกติของการสื่อความหมาย
          จุดเด่นของหลักสูตรเราคือ
เป็นหลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในประเทศไท ที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตสาขาวิชาความผิดปกติของการสื่อความหมายให้มีความรับผิดชอบ มีเจตคติ และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญในการให้บริการสุขภาพทางด้านการสื่อความหมาย รวมทั้งการวินิจฉัย ฟื้นฟูสมรรถภาพ และป้องกันความผิดปกติของการได้ยิน กระตุ้นพัฒนาการทางภาษาและการพูด เนื่องจากเป็นวิชาชีพที่ยังขาดแคลน และมีความสำคัญต่อการพัฒนาประชากรที่มีความผิดปกติในการสื่อความหมายให้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น บัณฑิตที่จบจากคณะเราจึงเป็นที่ต้องการทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนครับ

         น้องๆทราบไหมครับว่าในปัจจุบันนี้ มีคนจำนวนมากที่มีความผิดปกติทางการได้ยินและการพูด (ความผิดปกติของการสื่อความหมาย) และที่สำคัญคือคนในปัจจุบันยังไม่เห็นถึงความสำคัญของความผิดปกติของการสื่อความหมาย ทำให้มีผู้ที่มีความผิดปกติเพิ่มมากขึ้น ถ้าชีวิตเราคนหนึ่งๆเกิดความผิดปกติเช่นนี้ขึ้นมาและไม่สามารถรักษาให้หายได้ ชีวิตของเราจะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงต้องมีบุคลากรทางวิชาชีพของเราซึ่งก็คือนักแก้ไขการพูดและนักแก้ไขการได้ยินนั่นเอง

ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการตามตำแหน่งในโรงพยาบาลของวิชาชีพนี้ก็คือ นักเวชศาสตร์การสื่อความหมาย เป็นบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านการตรวจวินิจฉัย การแก้ไข การฟื้นฟู การค้นคว้าวิจัย การฝึกอบรม การเผยแพร่ความรู้และการป้องกันความผิดปกติทางด้านการได้ยิน ความบกพร่องทางภาษาและการพูดให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ตลอดจนประชาชนทั่วไป ปัจจุบันบุคลากรในวิชาชีพของเรายังมีน้อยมากๆหากเทียบกับประชากรทั้งประเทศ และที่สำคัญเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่กำลังรอการช่วยเหลือจากเราอยู่นะครับ

สำหรับคณะเราเมื่อเรียนจบแล้วจะได้วุฒิวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาความผิดปกติของการสื่อความหมายนั่นเองครับ ซึ่งคณะเราจะเรียนทั้งหมด ปีครับ      

         สำหรับการใช้ชีวิตสี่ปีในคณะของเรานั้นก็ขอบอกก่อนเลยว่าแต่ละปีก็มีอะไรหลายๆอย่างที่น่าค้นหาแตกต่างกันไป รอน้องๆมาหาคำตอบละกันนะครับ และเนื่องจากคณะเรามีคนน้อย ทำให้พวกเราสนิทกันเร็วและรู้จักกันทั้งคณะ ทั้งอาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เราก็จะรู้จักและสนิทสนมกันเปรียบเสมือนกับเป็นครอบครัวCD เลยทีเดียว

         นอกจากการเรียนแล้ว ในมหาวิทยาลัยมหิดลและในคณะเราก็มีกิจกรรมต่างๆมากมายให้น้องๆได้เข้าร่วม ทั้งกิจกรรมชมรม กิจกรรมค่าย หรือกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ ที่จะทำให้น้องๆได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆจากคณะต่างๆ และที่สำคัญคือการได้มีโอกาสไปช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม ได้มองเห็นอีกมุมหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆคน นอกเหนือจากสิ่งที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบัน สำหรับกิจกรรมต่างๆที่พี่เกริ่นไว้จะมีอะไรบ้างนั้นก็คงต้องรอน้องๆมาติดตามกันเองเมื่อสอบเข้ามาได้^^พยายามเข้านะJ

         สุดท้ายพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆทุกคนที่อ่านบทความของพี่อยู่ คนเราทุกคนเกิดมาย่อมมีความฝันและต้องการจะไปให้ถึงความสำเร็จ แต่ชีวิตคนเราก็ไม่ได้มีแต่ความสำเร็จเสมอไป เชื่อว่าตอนนี้น้องหลายคนที่กำลังอ่านบทความของพี่อยู่มีทั้งความเครียด และความกังวลว่าตัวเองจะไปถึงความสำเร็จนั้นหรือไม่ แต่พี่ก็ขอให้น้องๆมีความหวัง เชื่อมั่นและตั้งใจที่จะไปสู่เป้าหมายในคณะที่ตัวเองใฝ่ฝัน และขออวยพรให้น้องๆทุกคนที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ประสบความสำเร็จ ได้เข้าเรียนในคณะที่ตัวเองตั้งใจ ถ้าน้องๆมีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามพี่ๆได้เสมอครับ

 

 ปล. คณะเราจะเปิดรับตรงโควต้า สามารถศึกษาข้อมูล รายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซด์นี้เลยค่ะ
http://www.mahidol.ac.th/directadmission/
และก็ยังมีรับในส่วนของรอบแอดมิชชั่นอยู่ค่ะ โดยคิดคะแนนสัดส่วนตามนี้
GPAX 20%  O-net 30%  GAT 20%  PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
 

 

คะแนนแอดมิชชั่นปี 58
คะแนนสูงสุด 21,686.25

คะแนนต่ำสุด 19,101.25   

       
ขอขอบคุณอาจารย์ทุกท่าน พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนในคณะนี้ ที่คอยให้ข้อมูล เป็นกำลังใจ และสนับสนุนในการเขียนบทความนี้ บทความเดิมของทั้งพี่เกด และพี่ตี่ล้วนเป็นข้อมูล แนวทางที่สำคัญที่ช่วยให้ออมสามารถเขียนบทความนี้ได้สำเร็จ รวมถึงพี่นิค พี่น้ำฝน และพี่แมกซ์ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยค่ะ

แล้วพี่ก็หวังว่าหลังจากที่น้องๆอ่านบทความของพี่จบแล้วน้องๆคงมีคำตอบในใจกันบ้างแล้วว่าสิ่งที่น้องใฝ่ฝัน สิ่งที่น้องชอบ สิ่งที่น้องอยากเป็นนั้น มันคืออะไร ค้นหาตัวเองกันให้เจอนะ ขอบคุณค่ะ :)
 


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

105 ความคิดเห็น

 1. #105 Inkon
  4 มี.ค. 62 / 17:44 น.
  ขออนุญาติถามปีนี้ได้มั้ยคะ หนูจะเตรียมตัวอย้างไรดี เริ่มไม่ถูก สอบตรงต้องมีความรู้ด้านไหนเป็นพิเศสหนูหาข้อมูฃไม่เจอเลยรบกวนรุ่นพี่ที่พอผ่านมาเห็นช่วยตอบคำถามหนูหน่อยนะคะ หนูอยากเรียนมากจริงๆ
  #105
  0
 2. #104 Numpung (จากตอนที่ 7)
  14 ต.ค. 61 / 03:11 น.
  แบบนี้เรียกว่าหมอมั้ยคะ
  #104
  0
 3. #103 Ratticha
  29 เม.ย. 59 / 15:42 น.
  ทำไมคนจบมาถึงชอบเรียกตัวเองว่าหมออ่ะคะ

  ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าหมอด้านนี้เรียนแค่ 4 ปี

  หรือว่าเรียนจบแล้วได้เป็นหมอเลยคะ
  #103
  0
 4. #102 มิ้น
  13 มี.ค. 58 / 19:39 น.
  พี่คะ หนูผ่านสอบรอบรับตรงมาแล้วค่ะ เหลือสอบสัมภาษณ์และสอบข้อเขียนโครงการความถนัดทางวิชาชีพค่ะ อยากให้ๆพี่ช่วยแนะแนวหน่อยค่ะ ว่าจะถามประมาณไหน ขอบคุณค่ะ
  #102
  0
 5. #101 Natcha (จากตอนที่ 2)
  24 ม.ค. 58 / 16:53 น.
  หนูอยากเข้ามากเลยค่ะ หนูรักงานด้านนี้ อีกแค่ไม่กี่วัน(ประมาณหนึ่งเดือน) จะประกาศผลแล้ว ตื่นเต้นมากๆๆเลยค่ะ

  ถ้ารอบนี้ไม่ได้ หนูคงร้องไห้ไปเกือบอาทิตย์ ถ้สรอบแอดยังไม่ได้อีก หนูจะลาบวชไปเลย

  ปล. เด็กมีความฝัน58(ปีการศึกษา2557)
  #101
  0
 6. #100 Natcha (จากตอนที่ 8)
  19 ม.ค. 58 / 20:53 น.
  พี่คะ หนูภาวนาทั้งเช้า สาย บ่าย และค่ำ หนูอยากเรียนสาขานี้มากเลยค่ะ และหนูก็อยากทำงานด้านนี้มากๆ หนูอยากทราบว่าเกณฑ์ที่ใช้วัดการสอบสัมภาษณ์ของทางมหาวิทยาลัย เปนอย่างไรหรือคะ หนูกลัวว่าจะไม่ผ่านน่ะค่ะ
  #100
  0
 7. #99 klaewket
  23 พ.ค. 57 / 23:00 น.
  พี่คะแนนออกมาแล้ว +600 นี่ยังมีหวังไหมคะ เริ่มเครียดแล้วคะ
  #99
  0
 8. 12 ต.ค. 56 / 07:21 น.
  จะตั้งใจและเต็มที่ให้มากที่สุดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่ออม ^-^
  #98
  0
 9. #97 CD Family
  12 ต.ค. 56 / 04:54 น.
  ตอบน้อง EverLastingFriends_forever

  เนื่องจากตอนสอบเข้าของรุ่นพี่มีแอดมิชชั่นเพียงอย่างเดียว พี่เลยค่อนข้างให้ความสำคัญกับการสอบ GAT-PAT ค่ะ

  ถ้าถามว่าอ่านอะไร หรือเจาะจงวิชาไหนเป็นพิเศษมั้ย อย่างแรกเลยพี่ว่าต้องดูที่ความถนัดของน้องเองค่ะ ว่าถนัดวิชาไหน

  อ่อนวิชาอะไร เป็นต้น

  อย่างของพี่ก็จะไปหนักฟิสิกส์กับอังกฤษ ซึ่ง 2 วิชานี้เป็นวิชาที่พี่ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เลยต้องให้เวลากับมันมากกว่าวิชาอื่นๆ

  หมั่นทำโจทย์ ฝึกฝนบ่อยๆ ทำความเข้าใจกับเนื้อหา 

  จริงๆถ้าอยากจะอ่านให้ตรงจุดพี่แนะนำว่าน่าจะลองหาข้อสอบเก่าๆมาทำค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีหนังสือที่รวบรวมข้อสอบวางขายเยอะแยะเลย เพราะการทำโจทย์จะช่วยฝึกการวิเคราะห์ และการนำเนื้อหาที่เรียนมาประยุกต์ใช้ ซึ่งจะทำให้น้องเข้าใจเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

  ส่วนหนังสือที่อ่านนี่ก็แล้วแต่ว่าน้องชอบสไตล์การเขียนของผู้แต่งท่านไหนที่อ่านแล้วเข้าใจมากกว่ากัน หรือไม่ก็เลือกอ่านที่เค้าสรุปประเด็นสำคัญในแต่ละบทของวิชานั้นๆก็ได้ค่ะ 

  ถึงแม้ว่าจะต้องให้ความสำคัญกับการสอบ GAT-PAT แต่ก็ห้ามลืมเกรดเฉลี่ยในห้องเรียน และคะแนน O-Net ด้วยนะ

  เพราะทั้ง 2 อย่างนี้ก็นำมาคิดคะแนนเหมือนกันค่ะ  ขอให้ความตั้งใจดีของน้องประสบผลสำเร็จนะคะ สู้ๆนะ เฮ้! พี่เอาใจช่วย :)  พี่ออม :D

  #97
  0
 10. 8 ต.ค. 56 / 23:38 น.
  พี่คะ หนูมีเรื่องจะขอถามค่ะ ตอนที่พี่ๆอ่านหนังสือสอบเข้าที่นี่ พี่ๆอ่านหนังสือเล่มไหนหรือเจาะจงวิาอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ หนูกลัวว่าจะอ่านหมดก็จริงแต่ไม่ตรงจุดพอดี หรือว่าแนะนำอะไรก็ได้ค่ะที่มัพอจะเป็นแนวทา ถ้าไม่เป็นการรบกวนมากไปก็ช่วยแนะนำแนวทางให้หนูหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^ㅡ^
  #96
  0
 11. #95 CD Family
  14 ก.ย. 56 / 10:08 น.
  ตอบน้อง EverLastingFriends_forever  ถามว่ายากมั้ย มันก็ยากค่ะ แต่ก็ไม่ยากจนเกินความพยายาม จริงๆตัวพี่เองรู้ตัวช้ากว่าน้องอีกนะ พี่เพิ่งมารู้ตัวว่าอยากเข้าคณะนี้ตอนม.6เทอม 2 แต่อย่ากังวลไปเลยค่ะว่าตัวเองเพิ่งจะรู้ตัว ในเมื่อตอนนี้น้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว อย่าไปกลัวสิ่งยังมาไม่ถึง ขอแค่น้องตั้งใจอ่านหนังสือให้เต็มที่เลยค่ะ ไฟท์ติ้ง!! แล้วพี่เชื่อว่าจะน้องก้าวผ่านมันไปได้ และสิ่งที่ได้รับกลับมามันจะคุ้มค่ามากๆ :)  พยายามเข้าไว้นะ พี่รู้สีกดีใจที่น้องอยากมาเป็นรุ่นน้องของพี่ แล้วพี่จะรอวันที่น้องมาเป็น"ครอบครัวสื่อความหมาย" ด้วยกันนะคะ  :D

  พี่ออม
  #95
  0
 12. 13 ก.ย. 56 / 21:38 น.
  หนูอยากทราบว่า ตอนสอบเข้า สำหรับพี่ พี่คิดว่ายากมากมั้ยคะ คือหนูน่ะมารู้ตัวช้ามากกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ ว่าอยากเรียนคณะนี้ ตอนไปโอเพ่นเฮ้าส์มาล่าสุด ลองไปฟังการทำงาน การเรียนของพี่ๆจบไปทำอะไรแบบนี้ คือทำให้หนูล้มเลิกความคิดที่อยากจะเป็นอย่างอื่นไปเลยจริงๆค่ะ หนูก็กลัวว่าจะทำได้มั้ย นี่แหละค่ะปัญหา รู้ตัวช้าจนไม่น่าให้อภัย ==
  #94
  0
 13. #93 CD Family
  10 ก.ย. 56 / 07:51 น.
  ตอบ น้อง EverLastingFriends_forever  แน่นอนว่าการเตรียมตัวของพี่ก็ต้องหนีไม่พ้นการตั้งใจเรียน ทบทวนเนื้อหาที่เรียนไป ทำสรุปโน้ตย่อ และหาข้อสอบเก่ามาทำค่ะ

  ช่วงที่จะแอดเนี่ย ส่วนตัวพี่ก็จะจัดตารางไว้เลยว่าช่วงไหนจะต้้องอ่านวิชาอะไรยังไง

  เรียงลำดับตามความสำคัญ เช่น วิชาไหนใช้คะแนนเยอะ ก็ค่อยๆอ่านเก็บไปเรื่อยๆ 

  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ วินัยในการอ่านค่ะ จำเป็นมากเลยนะ เพราะจะช่วยให้เราสามารถอ่านหนังสือตามแพลนที่เราตั้งไว้

  ไม่อย่างนั้นอาจจะเถลไถลไปไกล อ่านหนังสือไม่จบสักที

  แต่อย่างไรก็ตามก็หาเวลาว่างพักผ่อน หาแรงบันดาลใจต่างๆที่จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการอ่านมากขึ้นด้วยน้าา  ขอให้น้องประสบความสำเร็จนะคะ สู้ๆ มีอะไรก็มาปรึกษาเพิ่มเติมได้เลยค่าาา ^^  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 กันยายน 2556 / 07:53
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 10 กันยายน 2556 / 07:54
  #93
  0
 14. #92 EverLastingFriends_forever (จากตอนที่ 7)
  7 ก.ย. 56 / 17:51 น.
  พี่ๆเตรียมตัวกันยังไงบ้างเหรอคะ
  #92
  0
 15. #91 CD Family
  21 ก.ค. 56 / 17:07 น.
  ตอบ น้อง view

  ล่ามภาษามือจะอยู่ในส่วนของวิทยาลัยราชสุดาค่ะ  ซึ่งอยู่คนละคณะกันกับคณะพี่ อย่าสับสนน้าา
  ส่วนคุณสมบัติของผู้สมัครนั้น พี่ว่าน่าจะสมัครได้ทุกแผนการเรียนค่ะ
  ยังไงน้องลองติดตามเพิ่มเติมดูนะ เพราะในแต่ละปีระเบียบการรับสมัครอาจจะไม่เหมือนกัน
  #91
  0
 16. #90 view
  18 ก.ค. 56 / 03:00 น.
  เรียนสายศิลป์สมัครล่ามภาษามือได้ไหม ล่ามภาษามือตอนแอดต้องเลือกคณะอะไรค่ะ

  #90
  0
 17. #89 CD Family
  31 พ.ค. 56 / 00:45 น.
  ตอบ น้องpapaprae
  พี่ว่าตอนนี้น้องยังมีเวลาเตรียมตัว แค่น้องมีความพยายามและตั้งใจเรียนให้มากๆ พี่คิดว่าน้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนค่ะ ยังไงพี่ก็เอาใจช่วยนะ อย่าไปกลัวกับสิ่งต่างๆที่ยังไม่มาถึง ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดดีกว่า สู้ๆค่ะ :)
  #89
  0
 18. #88 papaprae
  22 พ.ค. 56 / 21:11 น.
  อยากเรียนคณะนี้มาก แต่ต้องรอถึงแอด กลัวรอแอดแล้วจะไม่ติด 
  มันดูเคว้งมากเลยค่ะ เพื่อนๆมีแต่คนจะเอารับตรง แพรกลัวไม่ติดมาก  T T
  #88
  0
 19. 18 เม.ย. 56 / 11:20 น.
  ความคิดเห็นที่ 80    
  สนใจคณะนี้ค่ะ แต่พ่อบอกว่าชื่อแปลกๆไม่ให้เรียน เดี๋ยวไม่มีงานรองรับ พ่ออยากให้รับราชการค่ะ
  อยากถามว่าอาชีพนี้มีสอบบรรจุเป็นข้าราชการไหมคะ รับเยอะรึปล่าว แล้วบ่อยแค่ไหนคะ

  ขอบคุณค่ะ
  Name : น้ำฟ้า [ IP : 27.55.7.239 ]
  Email / Msn: Nam_far(แอท)hotmail.com
  วันที่: 6 เมษายน 2556 / 21:17


  ตอบน้องน้ำฟ้า

  บอกคุณพ่อหนูไปเลยค่ะ ชื่อแปลกนี่แหละ โอกาสมีงานทำสูง เพราะคนเรียนน้อย ไม่ต้องไปแกร่งแย่งงานกับใครมากมาย โอกาสตกงานน้อย(ถ้าไม่เลือกงาน หรือรพ.มากนัก 555+) เพราะตอนนี้พี่ก็ทำงานอยู่รพ.ของรัฐ + part เอกชน แล้วก็ตั้งแต่ที่จบมาทั้งหมด 5 รุ่นก็มีที่ทำงานทุกคน ทั้งรัฐบาลและเอกชน แต่ก็ยังมีรพ.อีกหลายๆที่ที่ยังขาดบุคคลากรของเรา อย่างตอนที่มีประชุมแพทย์หูคอจมูกก็ยังมีหมอมาบอกอยู่เลยว่าที่นู้นไม่มี ที่นี่ไม่มี อีกอย่างโดยปกติแล้วบุคลากรทางสาธรณะสุขจะเป็นที่ต้องการค่อนข้างสูง แต่ผลิตได้น้อยไม่เพียงพออยู่แล้ว ไม่เหมือนอาชีพอื่นๆอ่ะนะ

  ส่วนเรื่องรับราชการ ตอนนี้ทางกท.กำลังทยอยบรรจุตำแหน่งข้าราชการให้ พยาบาล เภสัช และสหวิชาชีพ(กายภาพ,รังสีเทศนิค,กิจกรรมบำบัด ฯลฯ) ตามปีที่เข้าทำงานอยู่นะจ้ะ(ถ้าติดตามข่าวที่มีพยาบาลประท้วงอยู่ก็น่าจะรู้นะ) ส่วนคนที่ยังไม่ได้บรรจุก็จะได้ตำแหน่งพนักงานกระทรวงสาธารณะสุข มีสวัสดิการเทียบเท่าข้าราชการ ยกเว้นไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลให้พ่อแม่ได้ แต่สามารถใช้สิทธิ 30+ บาท (เค้าว่ามีสิทธิพิเศษมากกว่า 30 บาท แต่พี่ยังไม่ทราบรายละเอียดอ่ะนะ)


  ความคิดเห็นที่ 84    
  สมัครแอดไปแล้วค่ะ คะแนนติดลบเยอะมาก 
  PS.  gengzen คู่นี้มันอัลลไลล ? :)
  Name : Hanazii3< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Hanazii3 [ IP : 182.52.118.29 ]
  Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
  วันที่: 12 เมษายน 2556 / 19:37


  ตอบน้องHanazii3

  สู้ๆค่ะ  ^^
  #87
  0
 20. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(