ชายาตัวร้าย ชินอ๋องลวงรัก สนพ.Dbooks

ตอนที่ 20 : บทที่ ๑๐ แผนลวง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12,012
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 293 ครั้ง
  11 พ.ค. 63

บทที่ ๑๐ แผนลวง


ท่ามกลางความเงียบงันมีเสียงหนูร้องจี๊ด ๆ วิ่งวนไปมาอยู่บนพื้นอันเย็นเฉียบและชื้นแฉะ พลันปรากฏเงาร่างสูงโปร่งของคนผู้หนึ่งในชุดอาภรณ์สีดำลอบเร้นแฝงกายอยู่ภายใต้เงามืด สีหน้าแววตาของเขาเลื่อนลอยอยู่แวบหนึ่งก่อนกลับสู่ความสุขุมอย่างฉับไว หลังเฝ้ามองแผ่นหลังบอบบางอดีตคู่หมั้นค่อย ๆ เลือนรางและห่างออกไปทุกขณะด้วยหัวใจบีบรัดอย่างรุนแรง  


ยามนี้ไม่มีสิ่งใดปลอบประโลมจิตใจอันเว้าแหว่งของเขาในยามนี้ได้ เท่ากับหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความหวังที่จะช่วงชิงนางกลับคืนมา เมื่อมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าถึงจะถูกตราหน้าว่าเป็นคนสารเลวต่ำช้าอย่างที่นางก่นด่าเมื่อครู่ก็ช่างปะไร


ที่เจ้าควรได้ยิน ก็ได้ยินหมดแล้ว


เปลวไฟในตะเกียงก็ค่อย ๆ สาดส่องใบหน้ามืดครึ้ม ดวงตาฉายแววอำมหิต มุมปากหยักยิ้มเยาะในใจขณะจ้องมองร่างชายวัยกลางคนผ่านลูกกรงเหล็ก ทั้งที่นั่งอยู่บนพื้นอันเย็นเยียบกลับมีท่าทีนิ่งสงบได้อย่างน่าประหลาด ซ้ำยังถูกเขาทรมานร่างกายบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นนี้แล้วใจยังแข็งดุจหินผา สมแล้วที่ผู้อื่นต่างก็กล่าวว่านายอำเภอเถียนใจซื่อมือสะอาด มีนิสัยยอมหักไม่ยอมงอ แม้จะเป็นเพียงขุนนางตัวเล็ก ๆ กลับไม่คิดจะปริปากอ้อนวอนต่อเขาแม้สักครึ่งคำ


นายอำเภอเถียนเว่ยซิ่นสือจ้องมองใบหน้าซูบซีดไร้สีโลหิตของคนตรงหน้า ก่อนเอ่ยเสียงเย็น ถึงขั้นนี้แล้วท่านยังไม่คิดยื่นไมตรีให้ข้า หรือเป็นเพราะหลิงชินอ๋องออกโรงปกป้อง ท่านถึงได้คิดแข็งข้อเช่นนี้


ถุย!นายอำเภอเถียนเคล้นโลหิตในปากแล้วถ่มลงพื้น ดวงตาฉายรอยยิ้มเยาะ คนสารเลวเช่นเจ้ามีสิ่งใดเทียบท่านอ๋องได้เล่า


วันนี้ไม่ แต่วันข้างหน้าก็ไม่แน่เขาเอ่ยสีหน้าแฝงความยโสโอหัง


เว่ยซิ่นสือหนอเว่ยซิ่นสือ ไม่คิดว่าเจ้าจะเป็นคนทะเยอทะยานใฝ่สูงถึงเพียงนี้นายอำเภอเถียนส่ายศีรษะระอา ยิ้มหยันเอ่ยต่อว่า คนตาบอดมักเอ่ยว่ามองเห็น ขณะที่คนหูหนวกกลับเอ่ยว่าได้ยิน เกรงว่าเจ้าจะเหนื่อยเสียแรงเปล่า แต่เอาเถอะ เห็นแก่ความสัมพันธ์ในอดีตข้าจึงอยากกล่าวเตือนเจ้าสักประโยค 'ไม่เห็นน้ำอย่าเพิ่งตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอก อย่าเพิ่งโก่งหน้าไม้' ชีวิตที่มีค่ายังไม่เท่ามดปลวกก็ไม่แน่ว่าจะรักษาเอาไว้ได้


ฮึ!เว่ยซิ่นสือแค่นเสียงในลำคอ สีหน้าแววตาพลันดำมืดคล้ายมีบ่อลึกขนาดใหญ่หาที่สุดมิได้ มือทั้งสองกำหมัดแน่นจนเส้นโลหิตปูดโปน ข้างหูมีเสียงฟันกระทบกันดังกึกก้อง ท่ามกลางความเงียบงันคล้ายมีกระแสความเกรี้ยวกราดแล่นแปลบปลาบอยู่ในแววตาฉายความอาฆาตมาดร้ายอย่างรุนแรง ขณะที่นายอำเภอเถียนยังมีท่าทีสงบนิ่งราวกับน้ำในลำธาร


คดีเกลือเถื่อนมีหลักฐานมัดตัวท่านแน่นหนา เช่นนี้แล้วยังคิดว่าหลิงชินอ๋องจะช่วยให้ท่านรอดพ้นโทษทัณฑ์ไปได้อย่างนั้นรึ!เว่ยซิ่นสือเอ่ยอย่างเป็นต่อ เชื่อว่านายอำเภอเถียนจะต้องคุกเข่าขอร้องต่อเขา


ฮ่าๆๆ มีอันใดต้องกลัวกันเล่านายอำเภอเถียนหัวร่อเสียงดังดวงตาฉายแววขบขันจนยากจะระงับ ต่อให้ข้าต้องตายก็ไม่นึกเสียใจ นั่นก็เพราะดวงวิญญาณของข้าจะตามคุ้มครองหรูเอ๋อร์ให้พ้นจากคนสารเลวเช่นเจ้าอย่างไรเล่า


ทำไม! ข้าไม่ดีตรงไหน เหตุใดท่านถึงไม่ยอมรับไมตรีจากข้าแต่เลือกที่จะมอบไมตรีให้กับคนผู้นั้นเว่ยซิ่นสือตะโกนออกมาด้วยความโมโหเดือดดาล


โยนข้อหาแล้วสั่งโบยคนบริสุทธิ์ ทั้งยังลอบสมคบคิดกับกลุ่มโจรกบฏนายอำเภอเถียนเลิกคิ้วขึ้นแววตาฉายความสมเพชเสียเต็มประดา ยังต้องให้ข้าเอ่ยถึงความต่ำช้าสารเลวของเจ้าอีกหรือไม่


เว่ยซิ่นสือบดกรามแน่น สีหน้าแววตาเย้ยหยันของอตีดพ่อตาคล้ายมีดเล่มใหญ่กรีดลึกลงบนบาดแผลที่เน่าเปื่อยจนยากจะเยียวยารักษาได้ แน่นอนว่า ผู้อื่นอาจไม่รู้แต่เขาย่อมรู้ดีว่าสิ่งที่แสวงหามันมาตลอด ล้วนต้องแลกด้วยจิตวิญญาณเพียงเพราะความโลภ ชื่อเสียงและอำนาจ กระทั่งเขาได้สูญเสียความเป็นตัวตนไปนานแล้ว


แสงเปลวไฟในตะเกียงวูบไหว เงาร่างสูงบิดเบี้ยวเสียรูปแลดูไม่ชัดเจน แววตาทอประกายดำมืดฉายความอำมหิตชวนให้ผู้อื่นรู้สึกหนาวยะเยือกยิ่งนัก หว่างคิ้วเข้มแฝงเร้นกลิ่นอายชั่วร้ายแผ่ซ่านกำจาย หากชีวิตมิต้องไขว่คว้าก็แล้วไปเถิด แต่ในเวลานี้สิ่งที่ข้าต้องการอีกไม่นานมันจะมากองอยู่แทบเท้า ขอเพียงเวลานั้นมาถึง ข้าก็จะคว้าโอกาสนั้นเอาไว้โดยไม่ต้องคอยหวั่นเกรงผู้ใดอีกเอ่ยจบนัยน์ตาสีดำสนิทดุจเดียวกับท้องฟ้าในคืนเดือนดับเข้มขึ้นพลันแปรเปลี่ยนไปมาคล้ายดวงตาของสัตว์ร้าย


เจ้าจะไม่มีทางทำมันสำเร็จหรอกนายอำเภอเถียนหลุบตาลง ทว่าแวบหนึ่งเขาเห็นสายตาเย็นเยือกของคนตรงหน้าราวกับว่าได้ละทิ้งจิตวิญญาญของตนเองไปแล้ว ก็ส่ายศีรษะกระตุกยิ้มหยันเอ่ยว่า น่าเสียดายที่คนฉลาดปราดเปรื่องเช่นเจ้า ในเวลานี้ได้กลายเป็นคนตาบอดหูดับเพราะความโง่เขลาไปเสียแล้ว


ฮึ! เช่นนั้นมาดูกันเว่ยซิ่นสือแค่นเสียงในลำคอ ใบหน้าปรากฏรอยยิ้มเยาะก่อนแปรเปลี่ยนเป็นเย็นชา อีกห้าวันจะมีการพิพากษาคดีของท่าน ต่อให้หลิงชินอ๋องสืบรู้จนกระจ่าง ข้าก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าชินอ๋องที่ผู้อื่นต่างกล่าวว่าเป็นปีศาจร้ายแห่งกองทัพจะเร่งรุดเดินทางกลับมาได้ทันการหรือไม่เว่ยซิ่นสือกระตุกยิ้มเหี้ยม แผ่นหลังตั้งตรง สาวเท้าเดินจากไปอย่างไม่เร่งรีบ


ครั้นเสียงฝีเท้าดังแผ่วเบาห่างออกไป นายอำเภอเถียนเปิดเปลือกตาขึ้นทอดมองตามเงาร่างสูงแล้วถอนหายใจหนักออกมาคำรบหนึ่ง “เว่ยซิ่นสือ เจ้าก็แค่สุนัขจิ้งจอกแอบอ้างบารมีเสือ[15] ในขณะที่หลิงชินอ๋องเป็นดังพยัคฆ์ร้ายที่ฆ่าไม่ตาย ครานี้นับว่าเจ้าก้าวพลาดแล้ว” เอ่ยจบสรรพสิ่งรอบกายพลันเงียบงัน เปลวไฟในตะเกียงวูบไหวแสงสว่างรอบข้างค่อย ๆ เลือนรางก่อนจะดับวูบลงในเวลาต่อมา


เมืองหางโจว นอกจากโรงน้ำชายังมีหอชมจันทร์ซึ่งนับว่าเป็นหอคณิกาอันดับหนึ่ง ไม่เพียงให้ความบันเทิงทั้งการแสดงร่ายรำและดนตรีไพเราะ ยังมีหญิงงามมากมายคอยปรนนิบัติเอาใจอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เวลานี้หอชมจันทร์จึงเต็มไปด้วยผู้คนครึกครื้นและคับคั่ง ยิ่งอากาศหนาวเย็นสุราอุ่นมักขายดีเป็นพิเศษ


หากมาหอชมจันทร์เพื่อดื่มสุราเคล้านารีก็แล้วไปเถิด ขณะที่หัวข้อสนทนาผู้คนส่วนใหญ่ยังเป็นเรื่องที่ท่านอ๋องเดินทางมายังคุกหลวงพร้อมคุณหนูเถียนอย่างเอิกเกริกเมื่อวันก่อน แม้แต่ข่าวชินอ๋องทูลขอสมรสพระราชทานผู้คนยังหยิบยกขึ้นมาสนทนาไม่หยุดหย่อน เมื่อผู้หนึ่งถูกสรรเสริญอีกผู้หนึ่งย่อมถูกก่นด่าสาปแช่ง


เดิมทีคุณหนูเถียนถูกประณามว่าเป็นสตรีร้ายกาจจิตใจคับแคบ เวลานี้กลับกลายเป็นเจ้าเมืองเว่ยที่ถูกผู้คนก่นด่าว่าเป็นบุรุษชั่วช้าสามานย์ ไม่เพียงสะบั้นรักตัดสัมพันธ์คุณหนูเถียนอย่างไร้ความละอายใจ ยังยัดข้อหาให้อดีตว่าที่พ่อตาเพื่อบีบบังคับบุตรสาว เจ้าเมืองเว่ยช่างเป็นคนเลวทรามต่ำช้าไร้คุณธรรมสิ้นดี


บนชั้นสองของหอชมจันทร์ เว่ยซินสือนั่งดื่มสุราอยู่เงียบ ๆ หากแต่ถ้อยคำก่นด่าสาปแช่งของผู้คนยังดังก้องคล้ายมีหินก้อนใหญ่ทุบลงบนศีรษะอย่างแรง เขาบีบจอกสุราในมือแน่นก่อนยกสุราสาดผ่านลำคอจอกแล้วจอกเล่า น่าเสียดายต่อให้สุราเลิศรสเพียงใดไม่อาจดับไฟในอกอันเกิดจากความร้อนรุ่มราวไฟสุมขอน นัยน์ตาสีดำค่อย ๆ แปรเปลี่ยนเป็นดุดันไม่ต่างจากดวงตาของสัตว์ร้าย หว่างคิ้วแผ่ซ่านกลิ่นอายอำมหิตแผ่กำจายรอบกายหนาวเย็นยะเยือก


สีหน้าหน้าแดงก่ำเพราะพิษสุราแปรเปลี่ยนเป็นดำทะมึนขึ้นเรื่อย ๆ จับจ้องมองร่างสั่นเทิ้มของนางคณิกาอันดับหนึ่งแห่งหอชมจันทร์ ที่มีสภาพไม่ต่างจากเศษผ้าเก่ายับย่น เสียงจอกสุรากระแทกลงบนโต๊ะอย่างแรงร่างสูงยันกายลุกขึ้นสาวเท้าเดินเนิบช้าขณะที่มือข้างหนึ่งบีบเคล้นลงบนลำคอขาว แล้วฉุดกระชากลากร่างของหญิงสาวไปกับพื้นอย่างป่าเถื่อน ก่อนโยนร่างอรชรอ้อนแอ้นที่บอบช้ำจากการเคี่ยวกรำลงบนเตียง ฉีกทิ้งเสี้อผ้ากระทั่งร่างของนางเปล่าเปลือย


กรี๊ด!หลี่รั่วนางคณิกาอันดับหนึ่งของหอชมจันทร์กรีดร้องด้วยความตกใจหวาดกลัวอย่างที่สุด กลั้นใจดิ้นรนขัดขืนแล้วออกแรงผลักแผ่นอกของท่านเจ้าเมือง ตะ...ใต้เท้า ข้าน้อยกลัวแล้ว ข้าน้อยกลัวแล้ว


กลัว! ถ้อยคำนี้คล้ายเชื้อไฟเติมลงในเปลวเพลิงที่ลุกโชน ประหนึ่งคมมีดกรีดเปิดบาดแผลแล้วทาด้วยเกลือ ในใจจึงบังเกิดโทสะท่วมท้นจนยากจะระงับ มือใหญ่ออกแรงบีบเคล้นลำคอขาวอย่างสุดกำลัง ดวงตาดำมืดประหนึ่งอสูรร้ายจ้องมองโลหิตไหลทะลักออกปากและจมูกหญิงสาว มุมปากกระตุกยิ้มเหี้ยมเกรียม


ดะ...ได้โปรด...ปะ...ปล่อย...น้ำเสียงสั่นพร่าขาดห้วง สองมือเล็กปัดป่ายไขว้คว้าอากาศ ไม่นานดวงตาพลันเหลือกถลน ร่างสั่นกระตุกเกร็งอย่างรุนแรงสิ้นลมในเวลาต่อมา 


เว่ยซิ่นสือมองร่างไร้วิญญาณด้วยสีหน้าเย็นชาไร้ความรู้สึก จวบจนกระทั่งแว่วเสียงฝีเท้าเร่งร้อนของชิวขุยบ่าวคนสนิทใกล้เข้ามา ไม่นานประตูจึงถูกผลักเปิดออก ชิวขุยตัวแข็งค้างเบิกตามองผู้เป็นนายเหวี่ยงร่างไร้ลมหายใจของหญิงคณิกานางหนึ่งลงพื้นอย่างไม่ใยดี


สีหน้าแววตาดำมืดฉายความอำมหิตผิดมนุษย์ ปีศาจก็มิใช่คนก็ไม่เชิงของท่านเจ้าเมือง ทำให้ชิวขุยลอบกลืนน้ำลาย หัวใจพลันร่วงลงไปกองอยู่ที่ข้อเท้า รีบถอยร่นไปด้านหลังด้วยสัญชาตญาณระแวดระวังภัย ก่อนกระอึกกระอักเอ่ยเสียงสั่น ยะ...แย่แล้วขอรับนายท่าน


เว่ยซิ่นสือทิ้งตัวนั่งลงบนตั่งตัวเตี้ย มือข้างหนึ่งล้วงผ้าเช็ดหน้าออกมาจากใต้สาบเสื้อ ซับคราบโลหิตที่เปรอะเปื้อนบนหลังฝ่ามือแล้วโยนทิ้ง เงยหน้าขึ้นมองบ่าวคนสนิท คิ้วเข้มขมวดขึ้นขณะเอ่ยเสียงเย็น ยังไม่รีบเอ่ยออกมาอีก


ชิวขุยลอบกลืนน้ำลายเอื้อกหนึ่ง แล้วเอ่ยว่า มีข่าวว่า ฝ่าบาททรงมีพระราชโองการแต่งตั้งให้หลิงชินอ๋องเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินขอรับ


เจ้าว่าอย่างไรนะ!เว่ยซิ่นสือตบโต๊ะเสียงดัง ร่างสูงผุดลุกขึ้น ดวงตาสีดำสนิทดุดันจ้องมองบ่าวคนสนิทก่อนสบถออกมาเสียงดัง บัดซบ!


ชิวขุยขวัญสะท้านวิญญาณแทบปลิว ลอบมองสีหน้าดำทะมึนของผู้เป็นนายก่อนเสแสร้งเอ่ยประจบสอพลอ ฝ่าบาททรงแต่งตั้งหลิงชินอ๋องเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินก็จริง ทว่ากลุ่มโจรหวงซวงเดิมทีเป็นโจรป่า มีนิสัยอำมหิตโหดเหี้ยมประหนึ่งภูตผีปีศาจ ยิ่งในเวลานี้ท่านอ๋องรีบรุดเดินทางไปยังเมืองฝูเหอ ไม่แน่ว่าจะเอาชีวิตรอดกลับมาได้นี่ขอรับ


ฮึ!เว่ยซิ่นสือเค้นเสียงในลำคอ มือหนาบีบจอกสุราแน่น จิตใจร้อนรุ่มขึ้นมาโดยพลัน เส้นทางขุนนางของเขากำลังก้าวหน้าไปด้วยดี หากปล่อยให้อำนาจในการตัดสินคดีอดีตว่าที่พ่อตาตกอยู่ในมือหลิงชินอ๋องเขาจะวางใจได้อย่างไร สู้อุตส่าห์วางแผนการมาเป็นอย่างดี เขาฉวยโอกาสในยามราชสำนักเกิดความโกลาหลวุ่นวาย ลอบส่งสารลับให้กับกลุ่มโจรกบฏหวงซวง ทันทีที่มีการเคลื่อนไหวของพวกกลุ่มโจรกบฏฝ่าบาทย่อมไม่อาจนิ่งนอนใจแน่


เป็นดังที่คาดการณ์เอาไว้ไม่ผิด หลังพวกโจรกบฏออกปล้นฆ่าชาวบ้านอย่างโหดเหี้ยมสะเทือนขวัญ ผู้คนต่างพากันหวาดผวาหนีตายอลหม่าน ความกำเริบเสิบสานของกลุ่มโจรหวงซวงทำให้ผู้คนหวาดกลัว ขุนนางในราชสำนักต่างพากันยื่นฎีกาขอให้ฝ่าบาทส่งหลิงชินอ๋องไปปราบปราม


เรื่องนี้ทำให้ฝ่าบาททรงร้อนพระทัยถึงกับมีรับสั่งเร่งรัดให้หลิงชินอ๋องรีบรุดเดินทางไปปราบปรามกลุ่มโจรกบฏที่เมืองฝูเหอเป็นการด่วน ทว่ามีบางสิ่งที่อยู่เหนือการคาดการณ์ ทำให้เขาต้องกลับมาขบคิดทบทวนอย่างหนักอีกครั้ง


เว่ยซิ่นสือขมวดคิ้ว ดูเหมือนว่าครานี้ฝ่าบาทมิได้ทรงนิ่งเฉยเฉกเช่นที่ผ่านมา เพียงเวลาไม่กี่วันฝ่าบาททรงมีพระราชโองการแต่งตั้งให้หลิงชินอ๋องเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน หลิงชินอ๋องผู้นี้เป็นคนเช่นไรมีหรือเหล่าขุนนางจะไม่รู้ และการที่ฝ่าบาททรงแต่งตั้งหลิงชินอ๋องในเวลารวดเร็วเช่นนี้ ย่อมหมายความว่าพระองค์หมายจะมอบอำนาจเด็ดขาดถึงขั้นสามารถสั่งประหารผู้ใดก็ได้ตามแต่เห็นสมควร


มิใช่ว่าฝ่าบาททรงหมายจะใช้โอกาสนี้กำจัดขุนนางทรราชในคราวเดียว หากเป็นเช่นนั้น ต่อให้เสนาบดีหม่ามีเหล่าขุนนางคอยสนับสนุนยังจะนับเป็นอะไรได้ ขุนนางพวกนั้นนอกจากกอบโกยผลประโยชน์ใส่ตัวแล้ว ก็รังแต่จะหดหัวอยู่ในกระดอง ช่างไร้ประโยชน์สิ้นดี


จะว่าไปเรื่องนี้ไม่เพียงเขย่าขวัญสั่นประสาทเหล่าขุนนางจนนั่งก้นไม่ติด แม้แต่ท่านพ่อตาที่มีท่าทีนิ่งเฉย ในใจคงร้อนรนมีโทสะดุจเพลิงลุกท่วม เกรงว่าในยามที่รู้ข่าวคงแทบกระอักโลหิตออกมาคำโตทีเดียว ครั้นเรื่องเกิดมาถึงขั้นนี้แล้ว เขาเชื่อว่าท่านพ่อตาย่อมไม่เห็นแก่หน้าผู้ใดแน่ จิ้งจอกเฒ่าเจ้าเล่ห์ผู้นี้ พร้อมที่จะสละหมากในกระดานทิ้งอย่างไม่ลังเล


หากคิดคำนวณดูแล้ว อำนาจทางทหารล้วนเป็นหลิงชินอ๋องที่กุมเอาไว้แต่ผู้เดียวซ้ำยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน หมากกระดานนี้ฝ่าบาททรงวางแผนการลึกล้ำยิ่งนัก ไม่เพียงกวาดล้างขุนนางชั่ว ยังสังหารโจรกบฏในคราวเดียว เช่นนี้ไม่เรียกว่ายิงธนูดอกเดียวได้นกสองตัว แล้วเรียกว่าอันใด


ฮ่องเต้หยวนเฟยไท่หวงผู้นี้ล้ำเลิศทางปัญญาโดยแท้ ยิ่งไปกว่านั้นบุรุษสูงศักดิ์ทั้งสองช่างมีความละม้ายคล้ายคลึง เจ้าเล่ห์กลิ้งกลอกไม่ต่างกัน เว่ยซิ่นสือหลุบตาลงข่มกลั้นโทสะเอาไว้ในใจ ครานี้ไม่เท่ากับว่าลงทุนลงแรง สุดท้ายกลายเป็นเขาที่เสียแรงไปเปล่า ๆ ซ้ำร้ายขโมยไก่มิได้ ยังเสียข้าวสารอีกกำมือ [16]


คิดมาถึงตรงนี้ เว่ยซิ่นสือกลับไม่มีความหวั่นวิตกฉายผ่านสีหน้า มีเพียงแววตาที่วูบไหวเล็กน้อยก่อนคืนสู่ความเรียบนิ่งดุจเดิม เขามั่นใจว่าหลิงชินอ๋องที่ผู้อื่นต่างก็กล่าวว่าฉลาดปราดเปรื่องมีหรือจะมองกลอุบายล่อเสือออกจากถ้ำไม่ออก ทว่าเรื่องนั้นก็แล้วไปเถิด เวลาเพียงห้าวันต่อให้หลิงชินอ๋องมีปีกบินได้ดุจนกก็ใช่ว่าจะกลับมาได้ทันการ


“เวลาแค่ห้าวัน หากไม่มีหลิงชินอ๋องคดีเกลือเถื่อนอย่างมากก็โยนความผิดให้อดีตพ่อตา เพียงเท่านี้อย่างว่าแต่หลิงชินอ๋อง แม้แต่ฝ่าบาทก็ไม่มีหลักฐานเอาผิดเขาได้”


ชิวขุยเหลือบตามองผู้เป็นนาย เห็นหัวคิ้วคลายลงเล็กน้อย จึงแลบลิ้นเลียริมฝีปากก่อนหัวเราะเสียงแหบแห้ง แล้วเอ่ยอย่างเอาใจว่า แผนการของนายท่านช่างแยบยลยิ่งนัก ว่าแต่...เอ่อ...เรื่องนี้นายท่านจะไม่ส่งข่าวให้ท่านเสนาบดีหม่าทราบแน่หรือขอรับ"


 เสียแรงที่เจ้าติดตามข้ามานานเว่ยซิ่นสือตวาดเสียงกร้าว ในเวลาเดียวกันพลันเกิดเสียงฟ้าร้องดังครืนระลอกหนึ่ง แสงสว่างพลันแลบแปลบปลาบทาบลงบนใบหน้าอันดำมืด


ชิวขุยตระหนกตกใจ ปากอ้า ๆ หุบ ๆ แต่พอเห็นสีหน้าฉายแววอำมหิต สายตามุ่งร้ายอย่างเข้มข้นก็เกิดอาการลนลานขึ้นมา


หากส่งข่าวให้ท่านพ่อตารู้ ฝ่าบาทย่อมต้องรู้เช่นกันเวลานี้คนของท่านพ่อตาล้วนถูกคนของฝ่าบาทคอยจับตา มองถ้ามิใช่เพราะตระกูลหม่ายังมีอำนาจบารมีเส้นสายในราชสำนัก เกรงว่าแม้แต่ชีวิตสุนัขของเจ้าก็ไม่อาจรักษาเอาไว้ได้


สีหน้าบ่าวคนสนิทประเดี๋ยวซีดประเดี๋ยวคล้ำ ขณะลอบปาดเหงื่อเย็นที่ขมับพลางลอบคิดในใจอย่างร้อนรน ผู้ใดไม่รักชีวิตก็บ้าแล้ว แม้จะเป็นเพียงชีวิตสุนัขรับใช้ก็ตาม คิดได้เช่นนั้นก็รีบยกมือขึ้นตบปากอย่างแรง


บ่าวสำนึกผิดแล้วขอรับ


ฮึ!เว่ยซิ่นสือแค่นเสียงออกมาคำหนึ่ง พลางทอดสายตาเลื่อนลอยมองเมฆทึมเทาคลี่คลุมถ้วนทั่ว แล้วเอ่ยอย่างหยามหยัน ข้าอยากจะรู้นัก หลิงชินอ๋องที่ผู้อื่นต่างกล่าวว่าเป็นจิ้งจอกเก้าชีวิตจะรอดพ้นจากเงื้อมมือพวกกลุ่มโจรหวงซวงได้หรือไม่


ชิวขุยพยักหน้าคล้อยตาม แล้วลอบชำเลืองตามองสีหน้าผู้เป็นนาย ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นสีหน้าแววตานายท่านฉายความโหดเหี้ยมถึงเพียงนี้ จู่ ๆ ก็รู้สึกว่าแผ่นหลังเย็นวาบก่อนจะตัดสินใจเอ่ยถามออกไปอย่างโง่งม


นายท่าน มีแผนอย่างไรต่อไปขอรับ


เว่ยซิ่นสือยกมุมปากสูง บังเกิดรอยยิ้มอันสว่างจ้าราวกับหิมะที่ละลายในฤดูใบไม้ผลิ ในทางกลับกันมีเพียงเขาที่รู้ว่าภายใต้รอยยิ้มนี้ได้ซ่อนคมมีดเอาไว้นับพันเล่ม แน่นอนว่า ครั้งนี้เขาวางเดิมพันเอาไว้สูง หากหลิงชินอ๋องไม่ตาย เห็นทีคงเป็นเขาที่ไม่อาจรักษาชีวิตเอาไว้ได้


รีบส่งคนของเราออกไป พบคนสังหารคนพบม้าสังหารม้า ขัดขวางทุกวิถีทางอย่าให้หลิงชินอ๋องรอดกลับมาได้!


[สุนัขจิ้งจอกแอบอ้างบารมีเสือ[15] หมายถึง แอบอ้างบารมีข่มแหงผู้อื่น]

[ขโมยไก่ไม่ได้ ยังเสียข้าวสารอีกกำมือ[16] หมายถึงฉวยโอกาสไม่สำเร็จยังขาดทุนอีกต่างหาก]

 *****************************

 ปลายนิ้วสะกิดหัวใจเป็นกำลังใจให้นักเขียน คอมเมนต์คุยกันค่า ^^

ติดตามมะปราง/ฟางซิน ผ่าน Facebook

https://www.facebook.com/maprangloykaew

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 293 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

566 ความคิดเห็น

 1. #554 1988yongsi (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 21 กันยายน 2563 / 05:50
  โหเลวเลวสุดๆไๆๆไๆๆๆหาไดเปรียบ
  #554
  0
 2. #495 S.Tasha (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 / 22:30
  คนโง่ ย่อมคิดว่าตนเองฉลาดกว่าผู้อื่นเสมอ

  คนเป็นอ๋อง เป็นองค์ชาย โตมาได้ยังไง โดยไม่ตายตั้งแต่เด็ก คิดสิคิด
  #495
  1
 3. #453 Bee_Bee_1225 (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 / 03:57
  คิดว่าจะทำอะไรหลิงชินอ๋องได้งั้นเหรอ พยัคฆ์ยังไงก็แข็งแกร่งอยู่ดี
  #453
  0
 4. #452 Moo.chompoo (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 / 23:10
  โหดดดนักล่ะ
  #452
  0
 5. #451 Taksina_Tangkwa (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 / 11:56
  ร้ายกาจมากจริงๆ
  #451
  0
 6. #450 Viwkhittayarssv (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 / 11:39
  ค้างมากเลยแต่รอได้555
  #450
  0
 7. #115 I'm B2UTY! (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 มกราคม 2563 / 13:55
  จะมีอีบุ๊คมั้ยคะ
  #115
  1
 8. #114 RatanaDokkhaoram (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 มกราคม 2563 / 11:10
  สั่งจองเรียบร้อยรอเรื่องนี้ยุคร้า
  #114
  1
 9. #113 thun2 (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 มกราคม 2563 / 10:08

  เยี่ยม
  #113
  0