มุกลายเพชร (สนพ.พิมพ์คำ)

ตอนที่ 47 : บทที่ ๙ : วิ่งไล่จับ (๖)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,035
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 46 ครั้ง
  23 ส.ค. 63


บทที่ ๙ 

วิ่งไล่จับ

มุกอันดามีแง่มุมนี้ด้วยงั้นหรือ และก่อนที่เขาจะทันห้ามตัวเองทันเขาก็ถามออกไปเสียแล้ว เขาก็ไม่เข้าใจตัวเองเช่นกัน แต่เขาอยากรู้เรื่องราวของผู้หญิงคนนี้เพิ่มอีก โดยเฉพาะในแง่มุมเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเขาไม่ได้รับจากการสืบประวัติ

“แล้วชื่อของคุณ มีที่มายังไง”

“คะ?

“ชื่อของจัสมินมาจากชื่อดอกไม้ที่เจ้าตัวชอบ แล้วชื่อของคุณมีที่มายังไง ใครเป็นคนตั้ง”

แม้จะงุนงง เพราะไม่เข้าใจว่าที่เขาถามเธอเป็นเพราะมันเกี่ยวข้องกับภารกิจหรือเพราะเหตุผลอย่างอื่นก็ไม่ทราบ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ตอบตามตามจริง

“ชื่อของฉัน พ่อเป็นคนตั้งให้ค่ะ”

“พ่อของคุณ?

“ใช่ค่ะ แต่ท่านออกจากบ้านไปนานมากแล้วตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเด็กมากและไม่เคยกลับมาอีกเลย ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน” พอกล่าวถึงบิดา หญิงสาวก็มีสีหน้าหม่นหมองลงอีกครั้ง จนบัดนี้เธอก็ยังฝันที่จะได้พบบิดาอีกสักครั้ง ต่อให้ความพยายามที่ผ่านมามันจะล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่าก็ตามที “ฉันจำหน้าตาและเรื่องของคุณพ่อแทบไม่ได้เลย มันเลือนรางมาก ต้องอาศัยรูปถ่ายใบเดียวและเรื่องเล่าจากคุณอาที่เลี้ยงฉันมา คุณอาบอกว่าคุณพ่อฉันตั้งชื่อฉันว่ามุกอันดา เพราะท่านชอบทะเลมาก เป็นการรวมกันระหว่างคำว่า มุกของไข่มุก ซึ่งเป็นอัญมณีล้ำค่าของท้องทะเล และอันดาซึ่งมาจากทะเลอันดามันค่ะ ท่านอยากให้ฉันเป็นของล้ำค่าแห่งท้องทะเลที่ใครๆ ก็เฝ้าตามหา”

ทว่าความคิดของเธอกลับไม่จบอยู่ที่คำอธิบาย เพราะการเล่าถึงที่มาของชื่อทำให้เธอนึกอะไรบางอย่างออก

จริงสิ หรือว่านี่จะเป็นความหมายจริงๆ ของมัน!

 มือบางคว้าแท็บเล็ตขึ้นมาอ่านบทกลอนอย่างลนลาน

บางทีเหตุผลที่มีชื่อมุกอันดาปรากฏในบทกลอน ทั้งๆ ที่เธอกับจัสมินก็ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และจัสมินก็ไม่มีชื่อคนสำคัญชื่อนี้เช่นกัน เหตุผลมันอาจจะเพราะอย่างนี้ก็ได้

“ฉันนึกออกแล้วค่ะ คุณพช!” หญิงสาวละล่ำละลักออกมาอย่างตื่นเต้น “เราเข้าใจกันผิดไปเอง มุกอันดาในบทกลอนไม่ได้หมายถึงชื่อคน แต่เป็นอย่างอื่น!

“อย่างอื่น? คุณหมายถึงอะไร”

“สิ่งของกับสถานที่ค่ะ มันเป็นคำเปรียบเปรยไม่ใช่ชื่อคน ถ้าพูดถึงมุก คนเราก็ต้องนึกถึงอัญมณีล้ำค่าแห่งท้องทะเลที่ใครๆ ก็ตามหาใช่ไหมคะ ของล้ำค่านั่นอาจจะหมายถึง...”

“หมายถึงข้อมูลลับที่ผมต้องการ” พชพัชรเอ่ยต่อ นึกถึงวรรคสุดท้าย สมฤดีที่ตามหามุกอันดา ในกลอนก็ฟังดูเข้าเค้า “น่าสนใจ ไหนลองว่าต่อ”

“ค่ะ ถ้าข้อมูลลับถูกแทนด้วยของล้ำค่าอย่างไข่มุก ถ้าอย่างนั้นคำว่าอันดา ก็อาจจะเป็นคำบอกใบ้หมายถึงสถานที่ที่ใช้ซ่อนข้อมูลนั้นก็ได้ มันมาจาก...”

“ทะเลอันดามัน เหมือนกับชื่อของคุณ”

มุกอันดาพยักหน้าแข็งขันกับคำกล่าวของชายหนุ่ม ความตื่นตันในการต่อจิ๊กซอว์ปริศนานี้ได้อีกหนึ่งชิ้นหลั่งไหลท่วมท้น ภารกิจที่ดูจะเป็นไปไม่ได้นี้เริ่มมีความหวังขึ้นมาแล้ว

คู่หนุ่มสาวสบตากันอย่างครุ่นคิด นานนาทีหนึ่งที่ความเงียบเข้าปกคลุมคนทั้งสอง ในที่สุดหญิงสาวก็ตัดสินใจทำลายความเงียบนั้น เธออยากรู้ว่าพชพัชรเห็นด้วยกับข้อสันนิษฐานของเธอมากน้อยแค่ไหน กระทั่งมันพอจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ แต่ยังไม่ทันได้กระจ่าง พชพัชรก็มีสายโทรศัพท์เรียกเข้าเสียก่อน ดูเหมือนจะเป็นการส่งข่าวจากลูกน้องอีกทีมซึ่งเขาเคยไหว้วานให้ไปทำภารกิจสำคัญอีกอย่างนั่นเอง

“ว่าไง”

“ผมจากทีมเอครับท่าน ภารกิจสำเร็จ เราพบตัวจัสมินแล้วครับ!

การพบตัวจัสมินเป็นข่าวใหญ่ซึ่งเธอคาดไม่ถึงมาก่อนเลย จนอดไม่ได้ต้องรีบถาม เพราะหากพบเจ้าตัวเลยก็ยิ่งดี  เพราะการไขปริศนากลอนบทนี้จะไม่จำเป็นต้องใช้เธออีกต่อไป

“พบตัวจัสมินแล้วหรือคะ ข่าวดีนี่นา เธออยู่ที่ไหนหรือคะ”

“อยู่บนเกาะแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากที่นี่พอดี” มาเฟียหนุ่มเอ่ยเสียงขรึม วางสายรายงานของลูกน้องแล้วก็รีบสั่งให้คนขับรถกลับรถไปอีกทางทันที แทนที่จะมุ่งหน้าพามุกอันดากลับบ้าน เขาก็ให้รถยนต์แล่นต่อไปยังท่าเรือ

“คุณจะพาฉันไปที่ไหนหรือคะ หรือว่า...”

พชพัชรพยักหน้า ยืนยันสิ่งที่เธอคิด นัยน์ตาของเขาวาวขึ้นอย่างน่าประหลาด ไม่รู้เป็นเพราะกระหายที่จะได้ไขปริศนาหรือเพราะกำลังอยู่ในอารมณ์โกรธก็ไม่ทราบ โกรธหรือ แต่เหตุใดต้องโกรธกันล่ะ เธอเองก็ไม่ทราบเช่นกัน

“ผมจะพาคุณไปหาจัสมิน เราต้องไปที่นั่นด้วยกัน”

 นวตา

เอาแล้วววว ได้เบาะแสแล้ว แต่จะใช่หรือไม่ต้องมาพิสูจน์กัน ที่แน่ๆ คือพบตัวจัสมินละ แบบนี้หนูมุกก็อาจไม่จำเป็นกับพี่พชต่อไปน่ะสิ หนูมุกจะรอดพ้นเงื้อมมือพี่พชคนเถื่อนแล้วใช่มั้ยยย ดีใจจัง

ทวิตเตอร์นวตา ไปกดติดตามกันได้ค่ะ ----> https://twitter.com/NavataWriter
อินสตราแกรมนวตา ----> https://www.instagram.com/navata.writer/


นิยายที่เกี่ยวข้อง (เซ็ตดวงใจเพชร)
-----------------
ผลงานอื่นๆ
  
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 46 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

418 ความคิดเห็น

 1. #271 pairingeo (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2563 / 00:35
  งุ้ยๆๆๆ ตื่นเต้นๆๆ
  #271
  2
  • #271-1 น ว ต า(จากตอนที่ 47)
   24 สิงหาคม 2563 / 01:36
   มีเรื่องให้ลุ้นแล้ววว ปะ ตามพี่พชกับหนูมุกไปดูกัน
   #271-1
 2. #270 YuyJomjun (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2563 / 21:39
  อย่าไว้ใจนวตานะคะทุกคนนนนนน
  #270
  1
  • #270-1 น ว ต า(จากตอนที่ 47)
   24 สิงหาคม 2563 / 01:35
   อารายหยออออ เค้าไว้ใจได้ /ยิ้มใส
   #270-1
 3. #268 น ว ต า (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2563 / 19:12

  ส่งตอนใหม่ค่า

  #268
  0
 4. #267 YuyJomjun (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2563 / 08:33
  พี่พชน่าจ๋งจั๋ย
  #267
  1
  • #267-1 น ว ต า(จากตอนที่ 47)
   23 สิงหาคม 2563 / 12:07
   ทำใจจ๋งจ๋านไม่ได้เลยย
   #267-1