Colorful Review รับวิจารณ์นิยายหลากแนว

ตอนที่ 74 : [SEND]:หนึ่งรักใกล้ใจ:ศ.กัลยา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 64
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  4 พ.ค. 56

B B

ผู้วิจารณ์  THEzeroday

สวัสดีคุณพี่ มะนาวนะคะ เลือกมา 4 ดาว สับบ้างนิดๆเนอะ ตามที่พี่บอก ซีไม่ใช่นัดวิจารณ์มืออาชีพนะคะ อาจจะมีผิดพลาดไปบ้าง ก็ติชมได้ตามสบาย วิจารณ์กลับบ้างก็ได้นะคะ ^^

ชื่อเรื่อง :: 10/10 สั้นง่ายได้ใจความ สื่อถึงแนวเรื่องอย่างชัดเจน ดีมากค่า

ความสวยงาม :: 10/10 ไม่ได้แต่งจนหวือหวา มีธีมกับเรื่องย่อก็ถือว่าใช้ได้แล้วสำหรับสิ่งจำเป็นในหน้าบทความ ธีมออกแนวอบอุ่นเข้ากับแนวเรื่อง เยี่ยมมาก เอาไปเลยสิบเต็มมมม

การดำเนินเนื้อเรื่อง :: 10/10 พล็อตถือว่าเป็นส่วนสำคัญของนิยายเลยทีเดียว พล็อตยิ่งแปลกใหม่ยิ่งน่าสนใจน่าอ่าน แต่! ไม่ได้หมายความว่าพล็อตซ้ำแล้วนิยายจะไม่สนุก มันไม่ใช่เลยสักนิด ดูอย่างละครไทยน้ำเน่าบ้านเรา วนิดาอะไรงี้ แรงงุง แรงเงาที่เขาเอามารีเมค พล็อตเดิม แต่แค่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและวิธีการสื่อออกมาให้น่าสนใจ ถ้ามองแค่พล็อต พล็อตของพี่มะนาวออกจะเป็นอะไรที่เดิมๆมาก แต่อย่างว่าเดี๋ยวนี้นิยายพล็อตก็เริ่มเยอะ ต้องคิดอะไรแหวกแนวจนบางทีมันก็ออกจะเกินจริง บางทีพล็อตเก่าแบบนี้อาจจะดีกว่าก็ได้ เพราะมันเป็นไปตามหลักความจริงมากกว่า สามารถเกิดขึ้นจริงได้ อีกส่วนขึ้นอยู่กับการบรรยายด้วยว่าบรรยายได้น่าอ่านแค่ไหน แต่เดี๋ยวจะไปพูดในส่วนของสำนวนอีกที

สำนวนการเขียน :: 10/10 เต็มอีกแล้ววว ที่ให้เต็มมันมีเหตุผลอยู่คือ อย่างแรกอ่านรู้เรื่อง เข้าใจ จะคำกงคำเกินอะไรไม่ซีเรียส เอาเป็นว่ามันไม่งงเป็นพอไม่ต้องไปหระชับอะไรมาก แค่นี้ก็กระชับมากอยู่แล้วสมัยนี้ เด๋วไปเท่วปะ เฮ้ออ พอเถอะ (ออกแนวบ่น) อย่างสองคือพี่เขียนแบบมุมมองบุคคลที่ 3 คือ ไม่ใช่ตัวละครบรรยาย ดังนั้นจะพูดถึงความคิดของตัวละครแต่ละทีเนี่ยะมันออกจะยากและต้องทำให้มันไม่ปนไปกับเรื่องหลักด้วย ซึ่งพี่ทำได้ดี ดีมากๆด้วย การบรรยายของพี่มันทำให้ อินอย่างฉากที่สนามบินตอน 2 การใช้คำเปรียบเปรยก็เป็นอิทธิพลเหมือนกัน มันให้ความรู้สึกว่าพระเอกของเรานั้นช่างน่ากลัว โกรธทีพายุถล่ม แล้วระหว่างนั้นพี่ก็บรรยายความคิดของนางเอกออกมาด้วยและไม่ปนกับเนื้อเรื่อง ตัวเอียงก็เป็นส่วนช่วยคือมันทำให้เรารู้ว่าตรงนี้น่ะ เป็นความคิดนางเอกนะ ไม่ใช่สถานการณ์รอบข้าง และอย่างที่บอกมา ตรงส่วนนี้แหละที่ทำให้นิยายของพี่ไม่น่าเบื่อ อ่านได้เรื่อยๆแม้พล็อตจะไม่ได้แปลกแหวกกระจุย พระเอกเป็นคนรวยล้นฟ้า นางเอกสวยเลิศเลอเพอร์เฟค ทั้ง 2 ก็แค่ คนธรรมดาความรักเกิดขึ้นอย่างธรรมดา และสเน่ห์มันอยู่ตรงนั้น คือมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริง เกิดได้ทั่วไปนี้คือจุดแข็งของนิยายเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

การใช้ภาษา :: 10/10 ชมมามากแล้วเดี๋ยวพี่หัวใจวาย (เกี่ยวรึ?) เอาเป็นว่า ภาษาเป๊ะ มีพิมพ์ผิดแบบ ผิดตัว ลืมกด shift อะไรแบบนี้ ไม่ว่ากัน
 

 

เซ็นรับทางนี้เลยขอรับ

 

นามปากกา:
ชื่อบทความ:
มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย:
พอใจกับคำวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน:
บรรยายมาเลยจ้าร้านนี้หรือนักวิจารณ์เป็นยังไง:
ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ :
ถ้าพอใจไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา:

 

306 ความคิดเห็น

 1. #181 มะนาวหว๊านหวาน (@manaw054) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2556 / 10:58
    

   

   

  นามปากกา: ศ.กัลยา
  ชื่อบทความ: หนึ่งรักใกล้ใจ
  มาเซ็นรับวันไหนเอ่ย: 8 พค 56
  พอใจกับคำวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน: มาก ถึง มากที่สุดจ๊ะ ฮ่าๆๆ
  บรรยายมาเลยจ้าร้านนี้หรือนักวิจารณ์เป็นยังไง: พี่ชอบมาก เพราะรู้สึกได้ว่าได้เข้ามาอ่านนิยาย(เน่าๆ)ของพี่จริงๆ ไม่ได้อ่าานแค่คำนำ หรือแค่บทแรกบทเดียว ปลื้มค่าา า า
  ช่วยแปะแบนเนอร์ของทางร้านด้วยนะจ๊ะ : ได้เลยจ๊ะ
  ถ้าพอใจไว้มาอีกนะคะ ขอบคุณจ้าา: รับทราบ!!


  #181
  0