โอกาสฟ้าชะตาบทใหม่

ตอนที่ 9 : ความเชื่อมโยงปรากฎ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,067
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 641 ครั้ง
  19 มิ.ย. 63

หยาอี้มาถึงเมืองหลวง ยังไม่ทันจะเก็บข้าวเก็บของ เทียบเชิญจากถงอ้าวก็มาถึงหน้าประตู เชิญจื่อเสวียนน้องสาวไปทานอาหารที่ หอฝู่เหิง เหลาชื่อดังประจำเมืองหลวง จื่อเสวียนตอบรับว่าจะไปในวันดังกล่าว

สกุลจูยังไม่รีบร้อนทำพิธีปักปิ่นให้บุตรสาว เพราะหากปักปิ่นแล้วเท่ากับว่านางเป็นสตรีพร้อมออกเรือน หลิวซื่อยังทำใจมิได้ ส่วนใต้เท้าจูก็คิดเช่นนั้น มองไปทางใดไม่เห็นบุตรีบ้านไหนเฉลียวฉลาด สุขุม เยือกเย็นเกินวัยเท่านาง ย่อมไม่ต้องกลัวจะหาบุตรเขยมิได้ ค่อยๆดู ค่อยๆหาจักดีกว่า

กิจกรรมสันทนาการของบุรุษและสตรีต้าหนิงนั้นมีให้เลือกมากมาย สำนักปราชญ์กวี สำนักโอสถ โรงมหรสพร้องรำ ร้านน้ำชาหมากล้อม หอสุรา บ่อนพนัน ชุมนุมต่างๆ

หลังจากกินอาหารเช้าร่วมกัน บิดาและพี่ชายคนโต ไปสำนักหมอหลวง พี่ชายคนรองไปสำนักโอสถ และหมอรุ่นเยาว์ ฝังตัวอยู่ที่นั่นทั้งวัน บางวันไม่กลับมากินข้าวเย็นเป็นประจำ

ช่วงเช้าหยาอี้อยู่เป็นช่วยมารดาจัดการงานในจวน หลังอาหารกลางวัน หญิงสาวอ่านหนังสือให้ท่านย่าฟังเมื่อเห็นว่าหญิงชราหลับไปแล้ว นางจึงขอหลิวซื่อออกไปข้างนอก

สตรีต้าหนิงโดยส่วนมากจะไปเที่ยวเล่นกับเครือญาติเป็นส่วนใหญ่ การไปเที่ยวเล่นกับสหายสตรีกันเองนั้นมักจะถูกมองว่าไม่งาม เนื่องจากมักเกิดเรื่องผิดศีลธรรมกับบุรุษที่เป็นเครือญาติมานักต่อนัก บิดามารดาจึงไม่อนุญาตให้บุตรสาวไปบ้านผู้อื่นที่มิใช่ญาติพี่น้อง เพื่อป้องกันมิให้เกิดเรื่องงามหน้าก่อนออกเรือน

หญิงสาวนั่งรถม้าไปร้านขายสมุนไพร หยาอี้เดินวนอยู่รอบหนึ่ง ก่อนเลือกซื้อสมุนไพรสองสามชนิด แล้วกลับบ้าน ระหว่างทาง หากหยาอี้เจอเด็กขายตัวเป็นทาส หญิงม่าย ชายพิการ นางต้องหยุดช่วยเสมอ ส่วนใหญ่ส่งไปที่โรงงานยา กับไร่สมุนไพร

ถ้ามีโอกาส นางอยากเปิดโรงเรียนสอนหมอและนักปรุงยาสตรีนัก

จะว่าไปแล้วการช่วยคนตกทุกข์ได้ยากตามริมทางนั้น ทำให้ก่อเกิดบุพเพระหว่างบิดามารดานางขึ้นมา

ปีนั้นที่หลิวซื่อมาเมืองหลวง ในวันนั้นนางพบหญิงผอมบางเดินโซซัดโซเซอยู่ข้างถนน หลิวซื่อจึงให้เด็กรับใช้ไปสอบถาม นางจึงบอกว่าสามีตนถูกโจรฆ่าตายระหว่างเดินทางไปทำงานต่างเมือง เหลือแต่พ่อแม่สามีแก่ชรา และบุตรที่ยังเล็ก นางพยายามเดินหาว่าบ้านใดต้องการแม่นม แต่นางผอมเกินไปส่วนใหญ่จึงไม่รับนางกัน

ระหว่างที่สาวใช้ของหลิวซื่อกำลังสอบถามหญิงม่ายอยู่ รถม้าของบิดาหยาอี้ ก็เข้ามาเทียบเพราะนึกว่าเป็นท่านตาท่านยายจึงจะแวะทักทาย หลิวซื่อที่ตอนนั้นไม่รู้จักใครในเมืองหลวงจึงขอร้องให้เขาช่วยหางานให้หญิงม่ายทำ ทั้งสองจึงได้รู้จักกัน จึงได้แต่งงานออกเรือนในที่สุด

ในวันที่ถงอ้าวนัดหมาย หยาอี้นั่งรถม้าพร้อมสาวใช้ ส่วนจื่อเสวียนขี่ม้านำหน้า

เมื่อถึงหอฝู่เหิง ทั้งสองถูกเชิญไปยังห้องรับรองชั้นบน ฉงอ้าวเป็นบุรุษหน้าหยก คิ้วเข้มได้รูป ดวงตายาวรีประกายดุจแก้วใส เครื่องหน้าไม่เรียกว่าหล่อเหลาแต่ดูดีมีเสน่ห์ในแบบของตน ด้านในนอกจากถงอ้าวแล้วยังมีสตรีหน้าตาหมดจดอยู่ที่นั่นด้วย หยาอี้มองหญิงสาวผู้นั้นก็ชะงักเล็กน้อย แล้วรีบปรับสีหน้าท่าทางให้เป็นปกติ

นางคือ ไป๋ซวง พี่สะใภ้ของหยาอี้ในชีวิตที่แล้ว

มารดาของถงอ้าว มีศักดิ์เป็นอาหญิงของไป๋ซวง ในชาติภพที่แล้ว พี่ชายของไป๋ซวงเริ่มรับราชการที่หนานโจว เมื่อย้ายกลับมาเมืองหลวงจึงมีจวนสกุลไป๋ แต่ในชาตินี้ นายท่านฮูหยินสกุลไป๋ต้องพาบุตรชายมาสอบรับราชการที่เมืองหลวง ระหว่างหาบ้านเช่า จึงมาอาศัยสกุลถงชั่วคราว ไป๋ซวงไม่มีทั้งสหายและลูกพี่ลูกน้องที่เป็นสตรีอยู่ที่เมืองหลวง ชีวิตในเมืองหลวงและหนานโจวย่อมแตกต่าง ถงอ้าวจึงอยากให้หยาอี้เป็นเพื่อนกับนาง คอยสอนเรื่องต่างๆในเมืองหลวง ยิ่งเวลามีงานในวัง หรือตามบ้านขุนนาง อย่างน้อยไป๋ซวงมองไปยังเห็นคนรู้จักบ้าง

เรื่องที่จะให้สนิทสนมกับอดีตพี่สะใภ้นั้นหยาอี้ไม่กังวล แต่สิ่งที่ทำให้คิดหนักจนสมองบวมนั้นคือ นางไม่เคยรู้มาก่อนว่าไป๋ซวง เป็นพระญาติไทเฮากับหรงอ๋อง

ชาติที่แล้วไป๋ซื่อมารดาถงอ้าว ไม่มีใครเชื่อมโยงว่าเกี่ยวกับไป๋ต้าหลาง และไป๋ซวง หยาอี้คาดว่าพี่ชายนางก็รู้ แต่คงถูกบอกให้ปกปิดเป็นความลับ ภาพลักษณ์ของบัณฑิตหนุ่มเปี่ยมอุดมการณ์ สะอาดบริสุทธิ์แหวกว่ายฝ่าฝันวังวนความโสมมแห่งราชสำนัก ช่างเป็นคนหนุ่มที่น่ายกย่องชมเชยยิ่ง จนหยาอี้อยากหลั่งน้ำตา
 

ทั้งสี่คุยกันเรื่องพระราชพิธีล่าสัตว์ บิดา และพี่ชาย ต้องตามขบวนเสด็จแน่นอน และปีนี้จื่อเสวียนและหยาอี้อยู่เมืองหลวงพอดี ถงอ้าวจึงชวนเข้ากลุ่มล่าสัตว์ด้วยกัน ฝ่ายหญิงถือว่าขี่ม้าท่องเที่ยวหย่อนใจ ฝ่ายชายล่าได้เท่าใดก็นำมาทำอาหารกินกัน ถือว่าไปรับชมความอึกทึกครื้นเครงของผู้อื่นไปด้วย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 641 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

263 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #260 kaengnaja (@kaeng) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2563 / 12:35

  สนุกค่ะแอด อ่านได้เรื่อยๆ แต่จำชื่อตัวละครยังได้ไม่หมดเลย แหะๆ

  #260
  1
  • #260-1 mujiii (@mujiii) (จากตอนที่ 9)
   15 ตุลาคม 2563 / 18:50
   ขอบคุณมากๆคร่า
   #260-1
 2. #106 Sureepond9585 (@Sureepond9585) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2563 / 18:55
  หรือชาติก่อนนางจะโดนพี่สะไภ้วางยาอาจเป็นคำสั่งจากไทเฮาก็เป็นได้มั้ง. อันนี้เดาล้วนๆเลย อิๆๆ
  #106
  0
 3. #51 Nidmitsu789 (@Nidmitsu789) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 / 13:06

  เอาละสิ ชักจะยุ่งเหยิงแล้วสิ ต้องคิดหาทางออกด่วนเลยค่ะ

  #51
  0
 4. #6 my-name-is-p (@my-name-is-p) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2563 / 21:43
  โอ้ไม่ธรรมดาาาา
  #6
  0