โอกาสฟ้าชะตาบทใหม่

ตอนที่ 8 : ป๋อเล่อเลือกม้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,362
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 621 ครั้ง
  17 มิ.ย. 63

กลางปีหยางซีที่หนึ่ง หรงอ๋องยกทัพไปตีแคว้นเหลียว

ในชาติที่แล้วหยางหรง รักษาตัวนานหลายเดือนกว่าจะยกทัพไปตีแคว้นเหลียว ด้วยความที่หนานโจวมีเสบียงกองทัพจำกัด ไทเฮาออกพระเสาวนีย์ให้ทุกเมืองส่งเสบียงมาช่วย ไม่เช่นนั้นจะหาว่าไม่เตือน

เจ้าเมืองต่างพากันเพิกเฉย ต่อพระนาง ภัยจึงมาถึงแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ในคืนหนึ่ง สายลับสกุลหยางบุกยึดจวนสังหารเจ้าเมืองนำกุญแจเปิดคลัง ขนอาหารและยึดทรัพย์สินทั้งหมด ส่งมายังหนานโจว เมื่อฤดูหนาวมาถึง แจกจ่ายอาหารตามจำนวนครัวเรือน

เมืองรอบๆหนานโจวโดนกันทั่วหน้า ส่วนเมืองรอบนอกเกิดอาการร้อนๆหนาวๆ รีบส่งเสบียงให้หนานโจวกันอลม่าน

ยิ่งทัพหรงอ๋องรุกคืบเข้าไปในแคว้นเหลียวมากเท่าไหร่ ทรัพยากรในแคว้นเหลียวล้วนถูกยึดครอง กองทัพยิ่งแข็งแกร่ง สัญญาณอยากผูกมิตรจากแคว้นต่างๆ มีมาที่หนานโจวตลอด จนถึงก่อนฤดูหนาวปีหยางซีที่สอง แคว้นเหลียวจึงยอมยกธงขาวในที่สุด

ความผิดพลาดที่สุดของแคว้นเหลียวคือฆ่าหยางหรงไม่สำเร็จ

ในชาตินี้ ทรัพยากรในการรบพุ่งของต้าหนิงกับแคว้นเหลียวมีเพรียบพร้อม ไม่นานแคว้นเหลียวก็ปราชัย


รัชศกหยางซีที่ 5

หรงอ๋อง ได้รับฉายาแม่ทัพสยบดินแดนไร้ศัตรูรุกราน บ้านเมืองสงบสุข ต้าหนิงสร้างถนนขนาดม้าเรียงกันแปดตัว ไปยังหัวเมืองใหญ่จรดชายแดนแคว้นข้างเคียง ทุกสี่-ห้าสิบลี้จะมีศาลาพักสำหรับขบวนพ่อค้าและคนสัญจร กองพลลาดตระเวนประจำศาลา หากมีโจรผู้ร้ายกองทัพส่งคนมาปราบทันที ทุกแคว้นติดต่อค้าขายไปมาสะดวก เงินทองไหลเวียนไม่ขาดสาย

เมื่อตอนอายุ 11 ปีท่านตาท่านยายของนางเดินทางมาเมืองหลวง หลังจากอยู่ที่เมืองหลวงครึ่งค่อนปี หยาอี้จึงขอติดตามทั้งสองมาที่จิ่วโจวด้วย

เด็กสาวที่ภายนอกอายุ 11-12 แต่จิตวิญญาณอายุ19-20 เพียงชั่วข้ามคืนเด็กน้อยจะเป็นหมอหญิงที่เก่งกาจได้อย่างไร นางยังอยู่เมืองหลวง ย่อมหลบไม่พ้นสายตามารดา

จิ่วโจวเมื่อกว่าร้อยปีก่อนเป็นเมืองหลวงของแคว้นเยว่ ภายหลังกลายมาเป็นเมืองประเทศราชของต้าหนิง ตอนแรกยังปกครองด้วยราชวงศ์ดั้งเดิม แต่ภายหลังเกิดความแตกแยกภายใน ต้าหนิงส่งคนของตนมาปกครองเรื่อยมา จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของต้าหนิงในที่สุด

สกุลหลิวได้รับการถ่ายทอดวิชาแพทย์แคว้นเยว่ จากรุ่นสู่รุ่น ตำราแผ่นหนัง ตำรับยาต่างๆ หยาอี้เรียนรู้จนหมด นำมาประยุกต์ใช้กับวิชาแพทย์ของต้าหนิง ตำรับยาหมอฮัวจึงเป็นที่เลื่องลือขจรขจาย

ลุงใหญ่ของหยาอี้ เป็นผู้สืบทอดโรงเรียนแพทย์และนักปรุงยาสกุลหลิว เป็นโรงเรียนแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในจิ่วโจว ลุงรองทำไร่สมุนไพร และน้าเล็กเป็นหมอพเนจร น้าเล็กเป็นคนที่มาเยี่ยมหยาอี้และครอบครัวบ่อยที่สุด ปีละสองถึงสามครั้ง

ยามไปไหนมาไหน’หลิวหง’จะมีรถม้าในขบวนอยู่สองสามคัน คันแรกคือบรรทุกผู้โดยสาร อีกหนึ่งคันดัดแปลงเป็นลิ้นชักยาจำนวนมาก มีสมุนไพรกว่าร้อยชนิด ไปที่ใดสามารถรักษาผู้คนได้ทันที เป็นที่ชื่นชอบของจื่อเสวียน อย่างมาก เมื่อเรียนโรงเรียนในเมืองหลวงถึงอายุ 15 พี่รองของนางจึงออกติดตามน้าชาย ไปที่ต่างๆ ทั่วต้าหนิง

ตั้งแต่มีถนนเดินทางสะดวก หลิวหง จะพาหยาอี้ไปเยี่ยมท่านพ่อและท่านแม่ปีละครั้ง และพานางกลับมาจิ่วโจว หยาอี้ทุ่มเทในการฝึกสัตว์โอสถ และการปรุงยามาก ก่อนนางอายุ 17 หยาอี้ตัดสินใจแล้วว่านางจะตายอีกครั้ง ถึงตอนนั้นความรู้เหล่านี้ถึงจะทำให้นางอยู่ลำพังได้โดยไม่ถูกคนรังแก หลายปีมานี้นางวางแผนอย่างรัดกุมที่สุด

หญิงสาวออกเดินทางจากจิ่วโจวพร้อมกับน้าชาย น้าสะใภ้และพี่รอง รอนแรมไปหยุดรักษาไปตลอดทาง จากที่ต้องเดินทางหนึ่งเดือนก็กลายเป็นสองเดือน จนกระทั่งอีกไม่กี่ร้อยลี้จะถึงเมืองหลวง แต่ทั้งขบวนมิได้เร่งร้อน จึงหยุดพักรักษาคนที่ศาลาริมทาง

ใครที่ยอมจ่ายเงินจะมี บ้านพักเล็กๆ ให้พักอาศัยได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้าวานิช และ คนใหญ่คนโต แต่ใครไม่มีเงินสามารถนอนบนศาลาได้ มีแบ่งพื้นที่ชายหญิง มีกองไฟสองฝั่งให้หุงหาอาหารและสร้างความอบอุ่นในช่วงกลางคืน

หยาอี้เดินเข้าไปยังฝั่งสตรี เริ่มเดินตรวจรักษาให้ผู้คน ซึ่งโดยส่วนมากจะตรวจให้ไม่คิดเงิน ใครเจ็บไข้ได้ป่วยเล็กน้อยหยาอี้ให้สาวใช้เขียนใบสั่งยา ใครเจ็บป่วยมากหรือป่วยเรื้อรังจะแนะนำให้ไปรักษาที่โรงหมอเมืองที่ใกล้ที่สุด

เด็กสาวถึงวัยแล้วแต่ยังไม่ได้ปักปิ่น จึงเดินเหินไปมาได้ปกติ มิได้ปิดบังโฉมแต่อย่างใด ระหว่างที่เดินไปรถม้าลิ้นชักยา ใกล้ๆ กัน มีกลุ่มชายสวมหน้ากากเงินสลักแต่งกายชุดและเสื้อกันลมดำสนิททั้งกลุ่มนั่งรอบกองไฟ ไม่ได้รวมกลุ่มกับคนข้างใน หยาอี้เห็นแล้วขนลุกชัน ไปทั้งตัว

‘ป๋อเล่อเลือกม้า’

ในต้าหนิงมีคำกล่าวไว้ว่า

ป๋อเล่อคือผู้แทนพระองค์ ผู้แทนพระองค์ก็คือป๋อเล่อ

ความหมายก็คือใครก็ตามที่จะค้าขายม้ากับต้าหนิง เท่ากับขายม้าให้ฮ่องเต้ ใครกล้าหลอกลวง ฉ้อโกง บิดพริ้ว มีโทษประหารสถานเดียว

เนื่องจากการค้าม้ามีผลประโยชน์สูงมาก ทุกคนปกปิดหน้าตา จะเปิดเผยตนเฉพาะเวลาเจรจาซื้อขายม้า เพื่อมิให้พ่อค้าม้าแอบให้สินบนก่อนการเจรจา

หยาอี้ น้าสะใภ้ และสาวใช้ ช่วยกันจัดยาบดยาปั้นยาอยู่นอกรถม้า หญิงสาวรับรู้ถึงสายตาหลายคู่จ้องมายังตน แต่นางเป็นหญิงที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว เรื่องนี้จึงมีได้สะทกสะท้านแต่อย่างใด จื่อเสวียน มาจัดยาในส่วนตัวเองบ้าง กลุ่มป๋อเล่อนั้นเมื่อเห็นจื่อเสวียน หนึ่งในนั้นจึงลุกเดินตรงมาพูดคุย

“ขอเสียมารยาทถามคุณชายท่านนี้ ข้านามว่าถงอ้าว ไม่ทราบว่าคุณชายชื่อเสียงเรียงนามว่าอันใด”
ถงอ้าวเป็นชายหนุ่งสูงโปร่งท่วงท่าการเดินคล่องแคล่ว สง่างาม

“คารวะคุณชายถง ข้านามว่าจูจื่อเสวียน นี่น้องสาวข้าจูหยาอี้” จื่อเสวียนยังไม่ได้สวนกวานจึงยังไม่มีชื่อรอง

“ท่านคือคุณชายรองจูกับคุณหนูจูนี่เอง ได้ยินชื่อเสียงมานาน”

“คุณชายถงกล่าวยกย่องเกินไป ได้แต่ขายหน้าต่อหน้าท่านแล้ว”

“คุณชายรองจูช่างถ่อมตนนัก”

“ไม่ทราบว่าคุณชายถงมีสิ่งใดชี้แนะ หรือไม่” ดวงตาที่เห็นผ่านหน้ากากนั้น เป็นประกายล้อไฟนักเห็นได้ชัดว่าเป็นคนกลิ้งกรอก จื่อเสวียนหันตัวมาบังน้องสาวอย่างแนบเนียน

“ข้าเห็นพวกท่านยุ่งวุ่นวายกัน ไม่ทราบว่าทำสิ่งใดอยู่”

เด็กหนุ่มเดาว่าถงอ้าวเป็นพระญาติฝั่งมารดาไทเฮาและหรงอ๋อง ตอนนี้สกุลหยางกับสกุลถงนั้นยิ่งใหญ่คับต้าหนิง จึงต้องเกรงใจหลายส่วน

“พวกเราเป็นหมอพเนจร ออกตรวจรักษาชาวบ้านตามรายทาง ตอนนี้ตรวจเสร็จแล้ว กำลังอยู่ระหว่างจัดยาแจกจ่าย”

“ข้าเห็นว่าพวกท่านปั้นยาเป็นเม็ดแจกคนป่วย มิใช่ยาต้ม”

“มิผิด ยาเม็ดกินง่ายพกพาสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาต้ม”

“ข้ามิเคยเห็นหมอสั่งจ่ายยาลูกกลอนมาก่อน”

“เป็นวิธีจ่ายยาของหมอแคว้นเยว่มาตั้งแต่โบราณ หาได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด”

ถงอ้าวสนทนากับจื่อเสวียนอีกหลายประโยค แล้วจึงจากไป ไม่ลืมชวนทุกคนไปดื่มกินเมื่อถึงเมืองหลวง==============


ต้องขอโทษที่หายไปหลายวัน

เนื้อเรื่องส่วนที่เร่งหมดแล้วต่อไปจะดำเนินเรื่องช้าลงค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 621 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

263 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #105 Sureepond9585 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2563 / 18:12
  จะมีอะไรหรือเปล่าน้าาา ดูแล้วฝั่งไทเฮามันมีกลิ่นตุๆอ่ะ
  #105
  0
 2. #50 Nidmitsu789 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 / 12:58

  คนพวกนี้ทำตัวลับๆล่อๆน่าสงสัย ยังไงก็อย่าประมาทนะคะ

  #50
  0
 3. #42 apollean (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 / 09:54
  สนุกมาก ชอบมากเลยค่ะ
  #42
  1
  • #42-1 mujiii(จากตอนที่ 8)
   19 กรกฎาคม 2563 / 19:58
   ขอบคุณมากๆ เช่นกันค่า
   #42-1
 4. #5 my-name-is-p (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2563 / 13:36
  โอ้น้องฉลาดมาก
  #5
  1
  • #5-1 mujiii(จากตอนที่ 8)
   19 มิถุนายน 2563 / 19:06

   มีคนว่าน้องฉลาด ความพยายามของไรต์ไม่สูญเปล่าแล้ว ขอบคุณมากค่า
   #5-1