นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 48 : Humbaba ผู้พิทักษ์แห่งป่าซีดาร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  9 พ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก หนึ่งสัปดาห์เวียนมาบรรจบ ก็ถึงวาระที่โฮเมอร์จะนำเรื่องราวตำนานสนุกๆมากำนัลแด่ท่านผู้อ่าน ตามสัญญาใจที่เรามีต่อกัน
สำหรับเดือนมีนาคมฉับๆ โฮเมอร์ก็ได้นำเสนอเรื่องราวของจอมโหดมาแล้วสองราย คือปรศุรามผู้ฆ่าล้างวงศ์กษัตริย์เสียเหี้ยนเตียนถึงยี่สิบเอ็ดรอบ และอิฟริท ที่ถูกกล่าวขานว่าโหดและโฉดที่สุดในบรรดาญิน หรือผู้ภูตร้ายในศาสนาอิสลามนั่นเอง
มาสัปดาห์นี้ โฮเมอร์ขอนำเสนอจอมโหดลำดับที่สาม แต่ระดับความโหดนั้น รับรองว่าไม่แพ้ใคร เจ้าตัวโหดรายนี้ มีนามกรว่า ฮัมบาบา(Humbaba) ในภาษาอัสซิเรียน หรือ ฮูวาวา(Huwawa) ในภาษาสุเมเรียน แต่เอาเป็นว่ามันคือตัวเดียวกันนั่นแล ไม่ต้องงงไป
ฮัมบาบา คืออสูรร้ายที่ถูกกล่าวถึงในมหากาพย์กิลกาเมช พ่อหนุ่มตู้ทองแห่ง Fate การ์ตูนที่มีซีรี่ส์ต่อเนื่อง หลอกดูดกะตังค์นักไขกาชาไปแล้วมากมาย
อันว่ามหากาพย์กิลกาเมชนี้ นักวิชาการต่างระบุว่าเป็นมหากาพย์ที่เก่าแก่ที่สุดของมวลมนุษย์ชาติ เท่าที่มีการบันทึกไว้ คาดว่าบันทึกไว้เมื่อราว 2,100 ปีก่อนคริสตกาล หรือราวสี่พันกว่าปีก่อน กล่าวถึงกษัตริย์แห่งเมืองอูรุค(Uruk) ของชาวสุเมเรียน นามว่ากิลกาเมช
กิลกาเมชได้ผจญภัยและต่อสู้หลายครั้ง แต่ศัตรูที่นับว่าร้ายกาจมหากาฬระดับห้าดาว ที่เล่นเอากิลกาเมชต้องหืดจับ นั่นคือฮัมบาบา ตัวร้ายที่โฮเมอร์ขอนำมาเล่าให้ทุกคนฟัง
ชื่อของเจ้าฮัมบาบานี้ มีความหมายถึงความน่าสะพรึ่งกลัว(the Terrible) มันได้รับหน้าที่อันสำคัญจากเทพเอนลิล เทพแห่งท้องฟ้า สายลม และผืนดิน ให้เป้นผู้พิทักษ์แห่งป่าซีดาร์อันศักดิ์สิทธิ์
ว่ากันถึงเสปคของเจ้าฮัมบาบากันสักหน่อย ว่าเหตุใดมันจึงได้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ ฮัมบาบาถูกบรรยายว่า มีเศียรและกงเล็บของสิงโต มีร่างกายสูงเยี่ยมเทียมเมฆ ซ้ำยังมีอาวุธเป็นดวงเนตรพิฆาต เพียงมันจ้องมองผู้ใด คนผู้นั้นก็จะถึงแก่ความตายทันที
ยังไม่หมดเท่านั้น หากมันร้องคำรามก็จะเกิดน้ำท่วม ลมหายใจของมันยังเป็นเพลิงกาฬ มันสามารถได้ยินเสียงฝีเท้าไกลไปถึงร้อยโยชน์
ในฉบับที่แปลโดย Georg Burckhardt นักปราชญ์แห่งศตวรรษที่ 16 ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า มันมีกรงเล็บของสิงโต ร่างกายอันใหญ่โตของมันปกคลุมไปด้วยเกล็ดแหลมคม เท้าของมันมีกรงเล็บเหมือนกับนกแร้ง มีเขาเหมือนวัวที่ศีรษะ และมีหางเป็นอสรพิษ
แค่ฟังสรรพคุณก็ต้องกลืนน้ำลายลงคอ หากคิดจะเข้าไปบวกกับมันแล้วใช่ไหมล่ะท่านผู้อ่าน
แต่ถึงแม้เจ้าฮัมบาบาจะมีความสามารถโหดระดับพระกาฬขนาดนี้ ก็ใช่ว่ามันจะร้ายไปซะทั้งหมด เมื่อพูดถึงด้านดีของเจ้าฮัมบาบา มันถูกพูดถึงว่า ทุกก้าวย่างที่มันพาดผ่านไปในป่า เหล่าสกุณาในพงไพรล้วนพากันขับขาน สัตว์ป่าต่างพากันนำเรื่องทุกข์ร้อนมาร้องเรียนต่อฮัมบาบา และยังกล่าวว่า ฮัมบาบาเป็นที่โปรดปรานต่อองค์เทพ(น่าจะเอนลิล ผู้มอบหน้าที่ให้มันดูแลป่า)
อย่างไรก็ดี วันชื่อคืนสุขสำหรับฮัมบาบาก็หมดลง เมื่อราชากิลกาเมช ได้ชักชวนเอนคิดู ให้เข้าป่าไปล่าฮัมบาบาเพื่อจะมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วกาลปาวสาน บ้างก็ว่าเป้นพระประสงค์ของเทพชามาช(Shamash) เทพแห่งดวงอาทิตย์ หรืออาจจะสื่อถึงเมืองที่ขยายตัว จึงต้องถากถางป่าเพื่อปรนเปรอชาวเมือง
ภารกิจในการกำจัดฮัมบาบาไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับกิลกาเมชและเอนคิดูเลยแม้แต่น้อย ด้วยว่าเมื่อฮัมบาบาอยู่ในป่าซีดาร์ของเทพเจ้า ซึ่งกินอาณาบริเวณไปถึงเจ็ดขุนเขา จะทำให้มันมีพลังอันร้ายกาจจนยากจะต่อกร เอนคิดูได้ออกแรงเตือนต่อกิลกาเมชมิให้ย่างเท้าเข้าไป พระเอกของเราเลยต้องใช้วิธีแบบพระเอกๆ นั่นคือจับลูกเมียฮัมบาบาเพื่อล่อให้มันออกมาพ้นเขตป่าซีดาร์
ไม่เพียงเท่านั้น กิลกาเมชได้สวดอ้วนวอนให้เทพชามาชช่วย โดยการพัดพายุจนทำให้ฮัมบาบามองไม่เห็น จงไม่สามารถใช้ดวงเนตรพิฆาตได้ และยังตรึงฮัมบาบาให้อยู่กับที่ อสูรสุดโหดอย่างฮัมบาบาเลยกลายเป็นกระสอบทราย ให้กิลกาเมชและเอนคิดูรุมสกรัมจนพ่ายแพ้ไปอย่างน่าสงสาร
เมื่อปราบฮัมบาบาได้แล้ว เดิมกิลกาเมชเกิดใจอ่อน คิดจะไว้ชีวิตเจ้าอสูรกาย แต่เอนคิดูเตือนให้กิลกาเมชระวังหางที่เป็นอสรพิษฮัมบาบา และบอกให้กิลกาเมชรีบฆ่าฮัมบาบาก่อนที่เทพเอนลิลจะรู้เรื่อง กิลกาเมชจึงยอมทำตาม
แล้วเจ้าฮัมบาบา อสูรร้ายที่นับว่าร้ายกาจมหากาฬที่สุดในมหากาพย์กิลกาเมช จึงพบกับจุดจบด้วยความร่วมมือของสองคู่หูดูโอ และการช่วยแบบลำเอียงเห็นๆของเทพชามาช
เมื่อสังหารฮัมบาบาแล้ว สองคู่หูกิลกาเมชและเอนคิดูก็ช่วยกันโค่นป่าซีดาร์ลงจนโกร๋น นำความศิวิไลมาสู่ป่าที่เคยเขียวขจีภาพประกอบ : หน้ากากดินเหนียว อสูรร้ายฮัมบาบา สร้างขึ้นในช่วงบาบิโลเนียเก่า ราว 1800-1600 ปีก่อนคริสตกาล ค้นพบในอบู ฮับบา ประเทศอีรัก
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #32 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 48)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 / 10:25
  อ่านจบอยากจะร้อง เฮ้ย

  สองคู่หูกาโม่เป็นตัวร้ายนี่หว่า
  #32
  3
  • #32-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 48)
   10 พฤศจิกายน 2561 / 12:24
   เป็นพระเอกต่างหาก พระเอกทำอะไรก็ไม่ผิด 555
   #32-1
  • #32-3 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 48)
   16 พฤศจิกายน 2561 / 14:33
   5555 มาเป็นกลอนเลย
   #32-3