นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 47 : Ifrit อสูรผู้เกิดจากไฟโลกันตร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 23
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  1 พ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านเป็นประจำทุกสัปดาห์ พร้อมด้วยเรื่องราวตำนานสนุกๆอีกเช่นเคย
สัปดาห์ที่แล้วโฮเมอร์ได้นำเสนอเรื่องราวของปรศุราม จอมโหดระดับท็อปของเทพปกรณัมฮินดูมาแล้ว สัปดาห์นี้โฮเมอร์ก็จะขอเขยิบไปไม่ใกล้ไม่ไกลอินเดียเท่าไหร่ นั่นคือดินแดนอาหรับ ดินแดนอันเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่อันลึกลับไม่แพ้ดินแดนใดในโลก
สำหรือเรื่องราวที่โฮเมอร์จะนำเสนอในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าใครที่ชอบเล่นเกมจะต้องคุ้นชื่อเป็นอย่างดีแน่ โดยเฉพาะสาวก Final Fantasy ที่แม้จะตั้งชื่อว่าไฟนอล แต่ป่านนี้ก็ยังออกภาคใหม่มาไม่จบไม่สิ้นสักที
เอาล่ะ ก่อนจะกลายเป็นเพจเล่าเรื่องเกม ขอเข้าเรื่องเลยดีกว่า เพราะเรื่องราวที่โฮเมอร์จะขอเล่าในสัปดาห์นี้ คือเรื่องราวของ อิฟริท (Ifrit)
ชื่อของอิฟริทเขียนได้หลายอย่าง ทั้ง Ifrit, efreet, efrite, ifreet, afreet, afrite และ afrit ซึ่งคงจะแล้วแต่สำเนียงในแต่ละที่ สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากคำว่า อาฟารา(afara) หมายถึง ลบ หรือขัด ด้วยธุลี (to rub with dust)
อิฟริทเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานอิสลาม เป็นญิน(Jinn) ชนิดหนึ่ง ซึ่งญินที่ว่านี่ เชื่อกันว่าเกิดจากเปลวไฟที่ไม่มีควัน
สถานะของญิน อาจจะเรียกได้ว่าเป็นวิญญาน หรือภูติผี แต่เป็นวิญญาณคนละแบบกับวิญญานมนุษย์ ญินเป็นเผ่าพันธุ์ที่มีรูปแบบสังคมของตนเองค้ลายๆกับมนุษย์ มีทั้งเพศชายและเพศหญิง ญินมองเห็นมนุษย์ แต่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นญิน คล้ายๆจะอาศัยกันอยู่ในคนละมิติ แต่บางทีญินก็จะปรากฏตัวให้มุนษย์เห็น
เชื่อกันว่าพระอัลลอฮฺทรงสร้างญินขึ้นมาก่อนมนุษย์ ญินนั้นไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่าดีหรือร้าย แม้ว่าญินจำนวนไม่น้อยจะมีความชั่วร้าย ซึ่งคอยล่อหลอกศาสนิกชนให้เดินผิดจากธรรมนองคลองธรรม คนส่วนใหญ่จะรู้จักญินจากนิทานพันหนึ่งราตรี ในชื่อจินนี่ ซึ่งญินเองก็มีอำนาจวิเศษที่จะดลบันดาลสิ่งของต่างๆได้ ซึ่งในบางเรื่อง ญินก็ได้ใช้อำนาจวิเศษล่อลวงมนุษย์ด้วยความสุขสบายนี้เอง
เท้าความถึงญินไปแล้ว ทีนี้มาเข้าเรื่องอิฟริทบ้าง ถ้าคิดว่ามีจินนี่หรือญินจะสะดวกสบาย เสกปิ๊งๆได้ดังใจจินต์แล้ว อิฟริทนับว่ามีอำนาจเหนือกว่าญินอีก
อิฟริทถูกระบุว่า อันตรายและทรงอำนาจเหนือกว่าญินทั้งปวง พวกมันเกิดจากเพลิงโลกันตร์ จากดินแดนใต้โลก สามารถเหาะเหินเดินอากาศ หรือกระโดดข้ามภูเขาได้สบายๆ
อิฟริทจำนวนไม่น้อยเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่นลักพาผู้คน หรือชักชวนให้คนทำชั่ว พอจะเทียบได้กับซาตานในศาสนาคริสต์ แต่ก็มีอิฟริทที่ปรากฏตัวเพื่อช่วยมนุษย์ด้วยเหมือนกัน และมนุษย์ที่มีอาคมแก่กล้า ก็สามารถจะบังคับให้มันอยู่ใต้อาณัติได้
ในคัมภีร์อัลกุรอาน มีบรรยายถึงอิฟริท หรือญิน ในบท สูเราะฮฺ อัน-นัมล์ ในวรรคที่ 38-40 ซึ่งเป็นเรื่องราวของกษัตริย์สุไลมาน หรือกษัตริย์โซโลมอนของชาวคริสเตียน ที่ต้องการจะได้ตัวราชินีแห่งชีบา ดังนี้
(38) เขา (สุลัยมาน) กล่าวว่า โอ้หมู่บริพารทั้งหลายเอ๋ย ! ผู้ใดในหมู่พวกท่านจะนำบัลลังก์ของนางมายังฉัน ก่อนที่พวกเขาจะมาหาฉันอย่างผู้นอบน้อม
(39) ผู้ปรีชาสามารถล้ำเลิศคนหนึ่งของพวกญินได้กล่าวว่า ฉันจะนำมันมาเสนอท่าน ก่อนที่ท่านจะลุกขึ้นจากที่นั่งของท่าน และแท้จริงฉันเป็นผู้มีพลังและไว้วางใจได้ในเรื่องนี้
(40) ผู้ที่มีความรู้ในเรื่องคัมภีร์ กล่าวว่า ฉันจะนำมันมาเสนอท่านชั่วพริบตาเดียวเมื่อเขา (สุลัยมาน) เห็นมันวางมั่นคงอยู่ต่อหน้าเขา เขากล่าวว่า นี่เนื่องจากความโปรดปรานของพระเจ้าของฉัน เพื่อพระองค์จะได้ทรงทดสอบฉันว่าฉันกตัญญูหรือเนรคุณ และผู้ใดกตัญญูแท้จริงเขาก็กตัญญูต่อตัวเขาเอง และผู้ใดเนรคุณแท้จริงพระเจ้าของฉันนั้นเป็นผู้ทรงมั่งมี ผู้ทรงเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ยิ่ง
จะเห็นว่า มีอิฟริทที่ยอมรับใช้มนุษย์เช่นกัน แต่ก็มีอิฟริทที่ชั่วร้ายด้วย
ในนิทานพันหนึ่งราตรี เรื่อง The Porter and the Young Girls เรื่องราวกล่าวถึงเจ้าชายที่เรือแตกเพราะถูกโจรสลัดดักปล้น จนต้องระหกระเหไปอาศัยกับชายตัดฟืน ที่กระท่อมของชายตัดฟืน เจ้าชายได้ค้นพบห้องใต้ดินลับ เมื่อลงไปก็เจอกับหญิงสาวที่ถูกอิฟริทจับตัวมา เจ้าชายได้ต่อสู้กับอิฟริท และช่วยหญิงสาวออกมาได้ในที่สุด
ถ้ามองโดยรวมๆแล้ว อิฟริทก็คงคล้ายๆมนุษย์ที่มีทั้งดีและเลวปะปนกันไป บางทีพวกมันก็ชอบจับมนุษย์ผู้หญิงไปเป็นภรรยา แต่ไม่ยักกะมีอิฟริทหญิงที่ออกมาจับมนุษย์ผู้ชายไปทำสามีบ้างเลยแฮะภาพประกอบ : ภาพประกอบจากตอนที่อิฟริทอาสาไปนำตัวราชินีแห่งชีบามาถวายแด่กษัตริย์สุไลมานหรือโซโลมอน ต้องขออภัยท่านผู้อ่านภาพประกอบงวดนี้หาที่มาไม่ได้ เอาเป็นว่าเป็นศิลปะแบบมุสลิม คาดว่าน่าจะราวศตวรรษที่ 13

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #31 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 / 11:51
  ความไม่เท่าเทียมทางเพศมีมาแต่โบราณ
  #31
  1
  • #31-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 47)
   2 พฤศจิกายน 2561 / 12:27
   นั่นสิเนอะ
   #31-1