นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,530 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  98

  Overall
  1,530

ตอนที่ 32 : Seth เทพแห่งความชั่วร้าย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 25
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  6 ส.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมาพบกับท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์ พร้อมกับเรื่องราวตำนานสนุกๆที่จะมาเล่าสู่กันฟัง มาสัปดาห์นี้เราก็จะมาเล่าเรื่องของวายร้ายกันต่อ จะเป็นใครนั้น เงี่ยหูฟัง(อ่าน)กันเลยจ้า
ในคราวก่อน เราได้เล่าถึงมหาวายร้ายอย่างพาซูซู จ้าวอสูรผู้ควบคุมพายุหรดี ตามตำนานความเชื่อจากดินแดนไทกริส-ยูเฟรตีส มางวดนี้เราไม่ต้องเดินทางต่อให้ไกลนัก นั่งรถต่อไปอีกไม่เท่าไหร่ก็มาถึงอีกอู่วัฒนธรรมหนึ่งซึ่งเก่าแก่ไม่แพ้กัน นั่นคือไอยคุปต์ ดินแดนแห่งมนตรา
เมื่อกล่าวถึงดินแดนอียิปต์แล้ว วายร้ายอันดับต้นๆในตำนานเทพเจ้าอียิปต์ ย่อมไม่ใช่ใครอื่น หากแต่เป็นเทพเจ้าเซ็ทนั่นเอง วะฮ่าฮ่าฮ่า
เทพเจ้าเซ็ท(เขียนได้ทั้ง Set และ Seth แต่โฮเมอร์ชอบเขียน Seth มากกว่า เพราะเวลาเขียนเป็น Set ชวนให้นึกถึงการจัดวางอะไรเทือกๆนั้น) เป็นหนึ่งในเทพเจ้าดั้งเดิมของชาวอียิปต์ อายุอานามก็น่าจะราวๆห้าพันปีเห็นจะได้ โดยเทพองค์นี้มีความสำคัญในฐานะเป็นเทพเจ้าแห่งทะเลทราย, พายุ, ความสับสนอลหม่าน, ความรุนแรง และคนต่างถิ่น ซึ่งไอ้อันสุดท้ายที่ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งคนต่างถิ่นมันหมายถึงอะไรนั้น โฮเมอร์ก็เดาไม่ถูกเหมือนกัน
บ้างเชื่อว่าเทพเจ้าเซ็ทถูกเผยแพร่มาจากอาณาจักรนากาดา(Naqada) ดินแดนทางตอนใต้ของอียิปต์ ในยุคก่อนราชวงศ์(3790-3500 ปีก่อน ค.ศ.) โดยพบโบราณวัตถุ เป็นรูปเทพเจ้าเซ็ทในร่างสัตว์ บนคทาของราชาแม่งป่อง(ราชาองค์นี้มีตัวตนในประวัติศาสตร์จริงๆนะ ไว้จะเล่าให้ฟังทีหลัง)
แม้ว่าเทพเจ้าเซ็ทดูจะทรงพลังอำนาจขนาดนั้น แต่รูปร่างของเทพเจ้าเซ็ทนั้นกลับไม่ได้ดูน่าเกรงขามเลย เรียกว่าใครเห็นครั้งแรกอาจจะรู้สึกขำซะมากกว่าน่ากลัว พระองค์มีเศียรเป็นตัวอ๊าดวาก(aardvark) สัตว์หน้าตาพิลึกที่หลายคนเอาไปแปลว่าเป็นตัวกินมด แต่ฝรั่งเรียกว่าหมูดิน(earth pig) ซึ่งไม่ได้เป็นญาติกับตัวกินมดแต่อย่างใด แค่หน้าตาคล้ายๆกัน ส่วนอ๊าดวากกินปลวก และมีวิวัฒนาการเป็นเอกเทศจนหาญาติใกล้เคียงไม่ได้ เห็นหน้าตาเซ่อๆโง่ๆ แต่เจ้าอ๊ดวากมีหูคล้ายกับลา ทำให้จับความสั่นสะเทือนได้อย่างรวดเร็ว มีหนังหนา และมีกรงเล็กที่เอาไว้ขุดรังปลวก หากเข้าตาจน เจ้าอ๊าดวากก็สู้ยิบตา จะว่าไปก็งคล้ายๆตัววูลเวอรีน(ที่ไม่ได้มาจากมาร์เวล)ของแคนาดา ตรงจุดนี้อาจจะทำให้ชาวนากาดาประทับใจก็เป็นได้
เรื่องราวของเทพเจ้าเซ็ทนั้น ออกจะเข้นข้น ชิงรักหักเหลี่ยมกันในวงศาคณาญาติ เพื่อราชบัลลังก์แห่งฟาห์โรห์
เทพเจ้าเซ็ททรงเป็นโอรสของเทพเจ้าแห่งผินดินเกบ และเทพีแห่งท้องนภานัท โดยเป็นบุตรคนที่สาม มีพี่น้องร่วมอุทร คือเทพเจ้าโอสิริส, เทพีไอซิส และเทพีเนฟทิส ภายหลังสมรสกับเทพีเนฟทิสน้องสาวร่วมอุทร มีบุตรร่วมกันเป็นเทพอนุบิส เทพแห่งศพและสุสาน แต่บางตำานก็กล่าวว่าเทพอนูบิสเป็นบุตรของเทพโอสิริสกับเทพเนฟทิส เรียกว่างานนี้พี่ชายแอบตีท้ายครัว เลยอาจจะกลายมาเป็นชนวนแค้นก็ว่าได้
เดิมทีเทพเจ้าเซ็ทก็ยังไม่ใช่เทพเจ้าผู้ชั่วร้าย พระองค์เป้นหนึ่งในเทพเจ้าที่ร่วมอารักขาสุริยเทพรา ให้นำเรือสุริยะล่องไปบนท้องฟ้าให้ราบรื่นไปในแต่ละวัน เทพเจ้าเซ็ทมีความแข็งแกร่ง ช่วยต่อสู้กับจอมอสรพิษอาเพ็พ(Apep)ที่จ้องจะกลืนเรือสุริยะอย่างแข็งขัน
ชนวนแห่งความขัดแย้งได้ประทุขึ้น เมื่อเทพเจ้าราได้สละบัลลังก์ฟาโรห์ให้กับเทพโอสิริส ตามแผนการอันแยบยลของเทพีไอซิสผู้เป็นมเหสี เทพเซ็ทเกิดความริษยา จึงคิดแผนการจะแย่งชิงบัลลังก์ ด้วยการให้ช่างสร้างหีบที่ขนาดพอดีกับตัวเทพเจ้าโอสิริสเป๊ะๆ จากนำก็นำเข้ามายังท้องพระโรง ป่าวประกาศว่าจะมอบหีบในี้ให้กับผู้ที่เข้าไปอยู่ในหีบได้
เทพเจ้าโอสิริสเกิดนึกสนุกหรือไงไม่รู้ ลองเข้าไปอยู่ในหีบตามคำท้า ปรากฏว่าสามารถลงไปได้พอดี ทวงความเป้นเจ้าของหีบตามที่เทพเจ้าเซ็ทประกาศ เทพเจ้าเซ็ทเห็นเหยื่อหลงกล ปิดฝาหีบลั่นกุญแจแล้วบอกว่า เออ เอ็งเอาไปเลย ว่าแล้วก็โยนหีบลงแม่น้ำไนล์ เป็นอันหมดขวากหนามในการครองบัลลังก์
แต่เรื่องยังไม่จบง่ายๆ เพราะเทพีไอสิซมเหสิยอดยาใจเที่ยวไปงมหีบคืนมาได้ แถมทำพิธีจะชุบชีวิตเทพเจ้าโอสิริสขึ้นมาครองบัลลังก์ฟาโรห์ใหม่ งวดนี้เซ็ทเลยเอาศพโอสิริสมาหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย โปรยลงแม่น้ำไนล์ กะว่าไม่ให้โอสิริสกลับฟื้นคืนชีพได้อีก
เทพีไอซิสยังไม่ละความพยายาม ออกเดินทางรวบรวมศพสวามี พร้อมกับพาโฮรัสบุตรน้อยกระเตงไปด้วย จนเมื่อโฮรัสเติบใหญ่ จึงได้อาจหาญกลับมาทวงบัลลังก์คืนจากผู้เป็นอา เกิดเป็นศึกมหาเทพ ต่อสู้กันอย่างดุเดือด เทพเจ้าเซ็ทได้แปลงร่างสุดท้ายเป็นฮิโปโปที่ดุร้าย แต่โฮรัสก็สามารถเอาชนะได้ ส่วนเทพีไอซิสที่รวบรวมชิ้นส่วนสวามีจนครบก็ทำพิธีคืนชีพให้เทพโอสิริส เมื่อเทพโอสิริสฟื้นคืนมาแล้วก็ยกบัลลังก์ให้เทพโฮรัสบุตรชาย ส่วนตนขอลงไปปกครองดินแดนยมโลกแทน จบแบบทุกคนแฮปปี้ ยกเว้นเทพเจ้าเซ็ท ขนาดเทพอนูบิสบุตรชาย(?)ยังไปช่วยเทพโอสิริสเลย มันน่าช้ำใจนัก...ภาพประอบ : ภาพสลักนูนต่ำ เทพเซ็ท(ซ้าย)และเทพโฮรัส(ขวา) ทำการอำนวยพรให้กับฟาโรห์รามเมเซส(ตรงกลาง) ในวิหารเล็กที่อะบูซิมเบล
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #15 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 7 สิงหาคม 2561 / 10:55
  ไม่รู้เทพเซ็ท หรือเทพีไอสิซ ใครมีความพยายามมากกว่ากัน
  #15
  1
  • #15-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 32)
   7 สิงหาคม 2561 / 22:50
   สงสัยจะพอๆกันทั้งคู่ 5555
   #15-1