นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,516 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  84

  Overall
  1,516

ตอนที่ 17 : Nue อสูรเสียงสยอง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 34
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  7 มิ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก อาทิตย์นี้โฮเมอร์ค่อนข้างจะยุ่งๆ จากเดิมที่วางแปลนไว้ว่าจะเล่าเรื่องเทพวิดาร์ เทพองค์หนึ่งในตำนานนอร์สตามที่มีผู้อ่านขอมานานมาก แต่เนื่องจากมีเวลาน้อย แถมโฮเมอร์ก็ค่อนข้างแพ้ทางเทพนอร์สยิ่งนัก เลยขอผลัดไว้เป็นอาทิตย์หน้าแล้วกันนะครับ
นอกจากเทพวีดาร์ของทางนอร์สแล้ว ยังมีคนขอให้เอาเรื่องตำนานที่เกี่ยวกับฟ้าฝนมาลงบ้างเพื่อเข้ากับรรยากาศ(แม้ว่าจะตกบ้างไม่ตกบ้างก็เถอะ) มองไปมองมาก็มีอยู่หลายเรื่องที่เกี่ยวกับฝนฟ้าที่น่าเล่า แต่ว่าเจ้าตัวที่จะเล่านี่ บอกตามตรงว่าอยากเขียนถึงมานานแล้ว ก็จับมาลงซะเลยแล้วกันเนอะ
งวดนี้ โฮเมอร์ขอลัดฟ้า เปลี่ยนจากบรรยากาศตำนานเทพกรีก ข้ามไปครึ่งโลกเพื่อเล่าถึงตำนานของญี่ปุ่นกันบ้าง
ที่จริงญี่ปุ่นนั้นนับว่าเรื่องราวเทพเจ้าและตำนานที่น่าสนุกหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นที่โฮเมอร์ติดใจกับชื่อของมันมานานแล้ว เพราะการ์ตูนญี่ปุ่นในยุค 90 ชอบเอามาอ้างอิงบ่อยๆ แต่ก็ไม่เคยได้อ่านข้อมูลของมันจริงๆจังๆสักที โชคดีที่โลกสมัยนี้ข้อมูลไม่ได้หายากหาเย็นเหมือนสมัยก่อนแล้ว(เย้) จึงได้ทราบเรื่องราวของมันจริงๆสักที
เจ้าตัวที่โฮเมอร์เกริ่นเสียยืดยาวนี้ มันมีชื่อว่า นูเอะ (
) เป็นสัตว์อสูรที่ไม่รู้ว่ามีต้นกำเนิดมาจากไหน ลูกเต้าเหล่าใคร แต่ปรากฎในบันทึกครั้งแรกในสมัย นาระถึงเฮอัน(ราว ค.ศ. 700)
ในบันทึกของเฮเค( Heike Monogatari) กล่าวว่า นูเอะมีใบหน้าคล้ายลิง มีขาเป็นเสือ ลำตัวเหมือนทานูกิ และมีหางเป็นอสรพิษ หลายคนทักว่าช่างเหมือนกับคิเมรา่ของตำนานกรีกแบบแทบจะเป็นพี่น้องกัน โดยเฉพาะหางที่เป็นงู แต่โฮเมอร์คิดว่าผู้บันทึกคงต้องการใส่สัญลักษณ์ของสัตว์หลายอย่างเพื่อแสดงถึงอิทธิฤทธิ์ของมัน เช่นหัวของลิง = ชาญฉลาด ขาของเสือ = แข็งแกร่ง มีเล็บคม ลำตัวของทานูกิ = เจ้าเล่ห์ มีเวทมนต์ หางเป็นงู = มีพิษร้าย
บ้างเชื่อว่าเป็นการแทนที่สัตว์สัญลักษณ์ประจำทิศต่างๆที่รวมกัน คือเสือซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตะวันออกเฉียงเหนือ งู สัญลักษณ์ของทิศตะวันออกเฉียงใต้ ลิง สัญลักษณ์ของทิศตะวันตกเฉียงใต้ และหมาหรือหมูป่า ตัวแทนของทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
อีกทฤษฎีหนึ่งที่ใหม่หน่อย คือนูเอะอาจะเป็นสัตว์หายาก ที่ถูกล่าจนสูญพันธ์ไปแล้วก็อาจจะเป็นไปได้
อย่างไรก็ดี นูเอะนับว่าเป็นสัตว์อสูรที่มีความร้ายกาจเป็นอย่างมาก กล่าวกันว่าผู้คนมักได้ยินเสียงร้องอันน่าพรั่นพรึงก่อนจะทันได้เห็นตัวมัน และเพียงเสียงร้องของมันก็นำมาซึ่งความหายนะ สำหรับคนที่ขวัญอ่อน อาจถึงขั้นล้มหมอนนอนเสือ จับไข้ถึงตายได้เลย
ในยุคเฮอัน นูเอะได้ปรากฎอยู่ในบันทึกของเฮย์เค( Heike Monogatari) จักรพรรดิโคโนเอะทรงได้ยินเสียงร้องชวนสยองขวัญดังขึ้นในพระราชวัง ไม่นานก็ทรงสิ้นพระชนม์ ต่อมาในแผ่นดินขององค์จักรพรรดินิโจ ได้บังเกิดเมฆหมอกกลุ่มใหญ่เหนือพระราชวัง พร้อมกับเสียงร้องชวนสะท้านขวัญ จักรพรรดินิโจทรงหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ
ในวังได้พยายามรักษาทุกวิธี รวมทั้งนิมนต์พระมาสวด แต่อาการก็ไม่ทุเลา ในขณะนั้นเอง ซามูไรคนหนึ่งนามว่า มินาโมโตะ โนะ โยชิอิเอะ ได้อาสาแก้ไขวิกฤติในครั้งนี้
มินาโมโตะ โนะ โยชิอิเอะ ไม่ใช่ไก่กาเป้นซามูไรปลายแถวที่ไหน เขาเป็นถึงลูกหลานของ มินาโมโตะ โนะ โยริมิทซึ วีรบุรุษในตำนาน ผู้ปราบปีศาจแมงมุมในอดีต
โยชิอิเอะได้รับสืบทอดธนูปราบมารมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งงโยชิอิเอะได้มอบธนูนั้นให้แก่ยอดนักขมมังธนู มินาโมโตะ โนะ โยริมาสะใช้ปราบอสูร(อ้าว นึกว่าจะยิงเอง สงสัยกลัวยิงพลาด เลยให้คนที่เขายิงเก่งยิงดีกว่า)
โยริมาสะน้าวสาย เล็งไปที่ท่ามกลางเมฆหมอกซึ่งปกคลุมปราสาท ยิงออกไปถูกอะไรบางอย่าง ไม่นานนนัก ร่างของนูเอะก็ตกลงมาตรงทิศเหนือของปราสาทนิโจ เป็นสัตว์รูปร่างพิลึกพิลั่นอย่างที่กล่าวไว้แต่ต้นนั่นเอง หืม...บิ๊วมาซะเยอะ โดนธนูนัดเดียวจอดง่ายๆซะงั้น
นอกจากในยุคของจักรพรรดินิโจแล้ว นูเอะยังปรากฏขึ้นอีกหลายครั้ง แสดงว่าอาจจะมีหลายตัว หรืออาจจะเป็นอมตะ แบบตายแล้ว ฟื้นมาอาละวาดใหม่ แล้วถูกปราบอีก หรืออาจะเป็นแค่เรื่องเล่าเติมแต่งวีรกรรมของซามูไรที่อยากดัง แต่ละครั้งที่ปรากฏตัว หน้าตานูเอะก็ดันไม่เหมือนกันเลยสักครั้ง บางทีก็มีหน้าเป็นแมวบ้าง หน้าเป็นคนบ้าง บางครั้งตัวก็มีลำตัวเป็นไก่ บางทีก็งู ดูมั่วไปหมด แต่ที่แน่ๆคือผสมขึ้นจากสัตว์หลายชนิด มีเสียงร้องที่สยดสยอง และบินไปบนท้องฟ้าได้ ซึ่งส่วนมากมักปรากฏตัวพร้อมกับเมฆหมอก รวมถึงสายฟ้าและสายฝน
ช่วงนี้ฝนฟ้าตั้งเค้า คงไม่มีเสียงร้องสยองตามมาด้วยหรอกเนอะ
ติดตามเรื่องราวสนุกๆได้ที่
https://www.facebook.com/talebeforedie/ภาพประกอบ : Ino Hayata Hiranao Seizing the Nue Monster as it Falls amid Clouds and Lightning (อิโนะ ฮายาตะ ฮิระนาโอะ เป็นซามูไรอีกคนที่มีตำนานปราบนูเอะ) งานภาพพิมพ์ โดยศิลปิน Utagawa Kuniyoshi ระหว่าง ค.ศ. 1797-1861

0 ความคิดเห็น