นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 18 : Vidar เทพผู้สังหารพญาหมาป่าเฟนรีร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 31
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  10 มิ.ย. 61

กราบสวัสดีท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน อาทิตย์หนึ่งผ่านไปไวเหมือนโกหก คิดถึงกันบ้างมั้ยเอ่ย
ช่วงนี้มีแอดแมวลายนำเรื่องเกี่ยวกับของกินมาลง น่าจะช่วยให้เพจเราคึกคักขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะครับ นอกจากเรื่องของกินแล้ว ก็อาจจะมีเรื่องสถานที่สวยๆที่เกี่ยวกับตำนานด้วย จะเป็นยังไง ต้องรอติดตามดูครับ
มาว่าเรื่องของเรากันต่อ เรื่องที่โฮเมอร์จะนำมาเล่าในสัปดาห์นี้ เป็นเรื่องที่ท่านผู้อ่านขอมานานแล้ว แต่โฮเมอร์พลัดวันประกันพรุ่งมาหลายรอบ ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง หวังว่าจะยังรอติดตามอ่านนะครับ
เรื่องที่จะนำมาเล่าในวันนี้ เป็นเรื่องของทางฝั่งนอร์ส หรือพวกไวกิ้งอย่างที่คนทั่วไปรู้จัก เป็นเรื่องของเทพที่มีชื่อว่า วีดาร์(Víðarr)
เทพวีดาร์เป็นใคร? ขอสารภา่พตามตรง ตอนแรกที่โฮเมอร์ได้ยินก็ยังนึกอยู่ในใจ ว่าหมอนี่มันใครฟะ?
โดยทั่วไป เทพนอร์สที่คนส่วนใหญ่รู้จัก ก็จะมีโอดิน, ธอร์ และโลกิ ฯลฯ ซึ่งคงเป็นเพราะอิทธิพลของหนังมาร์เวล แต่ที่จริงแล้วเทพของพวกไวกิ้งยังมีอีกหลายองค์ที่สำคัญ กระนั้น เทพวีดาร์ก็ยังเป้นเทพที่คนรู้จักกันน้อยอยู่ดี แถมบทบาทก็ยังน้อยมากๆ ราวกับเป็นเพียงเทพตัวประกอบเท่านั้น
หากท่านผู้อ่านยังจำได้ถึงตอนที่เรากล่าวถึงเหล่านางฟ้าวัลคีรี อันเป็นนางฟ้าในตำนานของนอร์สเช่นเดียวกัน คงจะจำได้ว่าแกนหลักของเรื่องราวเทพปกรณัมนอร์สนั้น มีความเกี่ยวข้องกับมหาสงครามแร๊กนาเริ๊กอย่างยิ่งยวด
อันที่มาของมหาสงครามแร๊กนาเริ๊ก คงต้องปูความกันยาวยืด ขอเล่าสั้นๆแล้วกันว่านับแต่กำเนิดสิ่งมีชีวิตขึ้นมาบนโลก เหล่ายักษ์น้ำแข็งแห่งโยทันไฮเมอร์(jötunheimr) กับเทพเจ้าในวงศ์เอซิเออร์(Æsir) ต่างก็เป็นอริกันมาตลอด และเพื่อจะได้เปรียบเหนือศัตรู โอดินผู้เป็นจอมเทพแห่งเอซิเออร์ จึงดั้นด้นเพื่อดื่มน้ำพุแห่งปัญญา ที่จะช่วยรอบรู้ทั่วภพจบแดน ทั้งในอดีตและในอนาคต
เมื่อได้ดื่มน้ำพุแห่งปัญญา โอดินก็ถูกสปอยล์ตอนจบของโลก ด้วยนิมิตแห่งมหาสงครามแร๊กนาเริ๊กที่จะมาถึงในอนาคตข้างหน้า และเมื่อไ้ด้รู้ว่าอนาคตข้างหน้า เรื่องราวของพวกตนจะต้องถูกตัดจบอย่างแน่นอน จอมเทพโอดินจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าในมหาสงครามครั้งสุดท้าย เหล่าทวยเทพจะต้องมีชัยชนะเหนือพวกยักษ์แห่งแดนน้ำแข็ง
ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้วงศ์เทพเอซิเออร์รอด โอดินจึงตระเตรียมหลายอย่างมากมาย ทั้งการส่งพวกนางฟ้าวัลคีรีเป็นนายหน้าลงไปเสาะหาวิญญาณผู้กล้าบนโลกมนุษย์เพื่อเป็นกำลังในสงคราม และฝึกซ้อมรบอยู่เสมอ เท่านั้นยังไม่พอ ยังสร้างลูกหลานเพื่อมาร่วมรบในสงครามอีกด้วย
เทพวีดาร์เองก็ทรงกำเนิดมาเพื่อมหาสงครามครั้งสุดท้ายเช่นกัน โดยเป็นบุตรของจอมเทพโอดิน กับยักษิณีโยทันกรีออร์(jötunn Gríðr)
เทพวีดาร์เป็นเทพลูกครึ่ง ทรงมีพระวรกายสูงสง่า รูปร่างหน้าตาดีตามพ่อที่เป็นฝ่ายเทพ และมีพลกำลังเฉกเช่นพวกยักษ์ ได้รับการบรรยายถึงว่ามีพลกำลังเทียบเท่าเทพเจ้าธอร์ผู้โด่งดัง เพียงแค่บทน้อยและไม่มีค้อนวิเศษ เลยดังไม่เท่าเขา
เทพวีดาร์มีอุปนิสัยที่เงียบขรึม จนถูกเรียกว่าเป็นเทพผู้สงัด(the silent god) ทว่าพระองค์ไม่ได้เป็นใบ้นะ มีทฤษฎีที่ว่าที่เทพวีดาร์ไม่พูดไม่จานั้นเป็นเหมือนการทำทุกรกิริยาแบบเดียวกับฤๅษี โดยตั้งใจว่าตราบใดที่หน้าที่ซึ่งได้รับมาตั้งแต่กำเนิดยังไม่สัมฤทธิ์ผล ก็จะไม่เอ่ยคำใดออกมา และหน้าที่ที่ทรงเกิดมา นั่นก็คือการล้างแค้นให้กับจอมเทพโอดินผู้เป็นบิดานั่นเอง เทพวีดาร์จึงได้รับตำแหน่งให้เป็นเทพแห่งการล้างแค้นไปด้วย
เทพวีดาร์มีของวิเศษประจำตัวอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือรองเท้าที่กล่าวกันว่่าตัดจากวัสดุที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ประกอบด้วยแผ่นหนังที่หนา และพื้นที่เป็นเหล็ก จึงมีอีกฉายาว่าผู้สวมเกือกเหล็ก(possessor of the iron shoe)
ถึงแม้ว่าในตำนานนอร์สจะมีของวิเศษหลายอันที่มากับคำโฆษณาว่า "ไม่อาจทำลาย" แต่เอาเข้าจริงก็แหกเกือบจะทุกอัน เช่นเกราะของวัลคีรีนามบรุงฮิลดา ที่กล่าวว่าไม่อาจทำลาย แต่ก็ถูกอัศวินซิกฟรีดใช้ดาบแงะเป็นปลากระป๋อง เจาะเข้าไปกินเนื้อนุ่มๆข้างในอยู่ดี(บางทีโล่ชิริวอาจจจะสร้างโดยเทพนอร์สก็เป็นได้) แต่กับรองเท้าของวีดาร์ ต้องบอกเลยว่าของเขาดีจริงๆ
ในมหาสงครามแร๊กนาเริ๊ก จอมเทพโอดินได้ควบม้าคู่ใจเข้าต่อกรกับพญาหมาป่าเฟนรีร์(Fenrir) แต่ก็พลาดท่าโดนเขมือบลงท้องไป และทันทีที่เทพโอดินถูกสังหาร เทพวีดาร์ก็ได้เผชิญกับหน้าที่ซึ่งได้รับมาแต่กำเนิด นั่นคือการล้างแค้นให้บิดา
เทพวีดาร์ประกาศก้องกลางสนามรบ ว่าจะล้างแค้นให้แก่บิดา ว่าแล้วก็กระโจนเข้าหาพญาหมาป่าเฟนรีร์ จะด้วยบาดเจ็บและเหนื่อยอ่อนจากการต่อสู้กับโอดิน หรือว่าตกใจที่เห็นเทพวีดาร์พูดได้ก็ไม่รู้แน่ อึดใจเดียวเทพวีดาร์ก็กรากถึงตัวเฟนรีร์
พญาหมาป่าอ้าปากกว้างเตรียมจะกลืนวีดาร์เป็นของหวาน หลังจากสวาปามโอดินที่เป็นจานหลักไปแล้ว แต่เทพวีดาร์ไม่ใช่ของหวาน ทรงใช้เท้าที่หุ้มด้วยเกือกเหล็ก เหยียบลงไปที่ขากรรไกรล่าง แล้วจับขากรรไกรบนของพญาหมาป่าฉีกออกจากกัน พญาหมาป่าเฟนรีร์ผู้สังหารมหาเทพโอดิน ก็ดับอนาทด้วยมือเปล่าและเกือกเหล็กของเทพวีดาร์ เทพตัวประกอบที่โผล่มาแย่งซีนเอาตอนใกล้จบ เรียกว่าเห็นนิ่งๆ แต่ที่จริงแล้วเก่งโคตร
ภายหลังมหาสงครามแร๊กนาเริ๊ก เทพวีดาร์เป็นหนึ่งในเทพไม่กี่องค์ที่เหลือรอด ทรงออกเดินทางล่องเรือไปกับเทพวาลี(Váli) ผู้เป็นพี่ชายซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นเทพแห่งการล้างแค้นเช่นกัน เพื่อเสาะแสวงหาสถานที่ที่จะสร้างสรวงสวรรค์แอสการ์ดขึ้นมาอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นการตัดจบแบบเผื่อมีภาคต่อได้เหมือนกันนะเนี่ยภาพประกอบ : เทพวีดาร์ขณะกำลังสวมรองเท้า ศิลปิน Constantin Hansen ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1854 (เป็นเทพที่ไม่ดังจนแม้แต่ภาพประกอบยังหายากเลยนะเนี่ย)
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

0 ความคิดเห็น