ตามรักคืนทราย: ตีพิมพ์โดยสนพ.กรีนมายด์

เจ้าชายราเซฟ ทอดทิ้งหญิงคนรักเพียงเหตุผลง่ายๆ เบื่อ แต่แล้วเมื่อวันเวลาเคลื่อนผ่าน ทำให้พระองค์ได้พบกับหนูน้อยน่ารัก..นามว่าเร..

ยอดวิวรวม

140,427

ยอดวิวเดือนนี้

2

ยอดวิวรวม


140,427

ความคิดเห็น


1,206

คนติดตาม


182
จำนวนรีวิว : 451
จำนวนตอน : 42 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  16 เม.ย. 55 / 13:11 น.
นิยาย ѡ׹: վʹ.չ´

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้ความเหงา ณ แดนไกล..

สร้างรักอันตราตรึง...ขังใจฉันไว้กับคุณ.....


วันคืนที่เลื่อนผ่าน...พาใจคุณให้แปรเปลี่ยน..เปลี่ยนจากรักกลายหน่าย 

สร้างอกฉันให้ตรอมตรม......มองสักนิดคิดสักหน่อย

สิ่งที่ทำถูกแล้วหรือ....รักของฉันมั่นเพิ่มพูน

รักของคุณลดหลั่นปั่นใจ.... จุดยุติคือแห่งใด...ฉันหรือหล่อนขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยือน

M Ay

Asuga

 M - Musicz

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

"เป็นกำลังใจ"

(แจ้งลบ)

จะเป็นกำลังใจให้นะค่ะมาอัพเร็ว ๆ หน่อยนะค่ะจะรอ อ่านเพิ่มเติม

จะเป็นกำลังใจให้นะค่ะมาอัพเร็ว ๆ หน่อยนะค่ะจะรอ  

| 11 เม.ย. 52

 • 24

 • 0

"ติดตามค่ะ"

(แจ้งลบ)

รออ่านเรื่องนี้มานานแล้วนะค่ะ สนุกมากๆ ค่ะ แต่พออ่านแล้วก้อค้างทุกที ช่วยมาอัพให้บ่อยๆนะคะ อ่านเพิ่มเติม

รออ่านเรื่องนี้มานานแล้วนะค่ะ สนุกมากๆ ค่ะ แต่พออ่านแล้วก้อค้างทุกที ช่วยมาอัพให้บ่อยๆนะคะ  

n_rainbows | 16 เม.ย. 52

 • 15

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"ติดตามค่ะ"

(แจ้งลบ)

รออ่านเรื่องนี้มานานแล้วนะค่ะ สนุกมากๆ ค่ะ แต่พออ่านแล้วก้อค้างทุกที ช่วยมาอัพให้บ่อยๆนะคะ อ่านเพิ่มเติม

รออ่านเรื่องนี้มานานแล้วนะค่ะ สนุกมากๆ ค่ะ แต่พออ่านแล้วก้อค้างทุกที ช่วยมาอัพให้บ่อยๆนะคะ  

n_rainbows | 16 เม.ย. 52

 • 15

 • 0

"เป็นกำลังใจ"

(แจ้งลบ)

จะเป็นกำลังใจให้นะค่ะมาอัพเร็ว ๆ หน่อยนะค่ะจะรอ อ่านเพิ่มเติม

จะเป็นกำลังใจให้นะค่ะมาอัพเร็ว ๆ หน่อยนะค่ะจะรอ  

| 11 เม.ย. 52

 • 24

 • 0

ดูทั้งหมด

1,206 ความคิดเห็น

 1. 9 มี.ค. 59 / 12:43 น.
  อ่านไม่ทันอ่ะไรท์ขอได้ไหมpiyamas_282@hotmail.co.th
  #1,206
  0
 2. #1205 ปีย่า (จากตอนที่ 9)
  26 ม.ค. 59 / 11:39 น.
  ไรท์ขามาอ่านไม่ทัน ขอหลังไมค์ได้ไหมคะ py_1111@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าคะ
  #1,205
  0
 3. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 4. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 5. #1202 รุ้งทราย (จากตอนที่ 7)
  1 ส.ค. 56 / 16:55 น.
  หนังสือออกวางจำหน่ายประมาณวันไหนค่ะครั้งแรกที่แว๊บมาอ่านเจอลองไปหาตามร้านหนังสือแต่ยังไม่เห็นมีวางขาย(ตอนมาเจอมันจบและลบแล้วเลยได้อ่านนิดเดียวเองอ่ะเสียดาย)เดี๋ยวว่าจะลองไปดูตามร้านอีกที
  #1,202
  0
 6. 16 เม.ย. 55 / 19:31 น.
  ประกาศผลแล้วเหรอคะ ??????
  #1,201
  0
 7. #1200 supapun (จากตอนที่ 4)
  7 ก.ค. 54 / 13:27 น.
  น้องเร น่ารักมากคะ
  #1,200
  0
 8. #1199 supapun (จากตอนที่ 2)
  7 ก.ค. 54 / 11:39 น.
  พระเอกใจร้ายจังไม่ยอมง้อนางเอกเลย

  #1,199
  0
 9. 23 มิ.ย. 54 / 18:16 น.
  อุ๊ขอร่วมเล่นเกมด้วยคนนะคร้าา อิอิ
  1.ผู้ชาย นอกจากทิ้งผู้หญิงเพราะเบื่อแล้ว...ทิ้งด้วยเหตุผลใดได้บ้าง?
  ตอบ อุ๊จะตอบตามประสบการณ์นะคร้าา ฮ่าๆๆ เคยมีแฟนกับเค้าด้วยเหรอ (ฮ่าๆๆ อายุ19 แล้ว ก็ต้องเคยมีสิคร้าา อิอิ) เหตุผลหลักๆๆที่ผู้ชายเขาทิ้งเรา อาจจะไม่ได้เคยเบื่อเรานะคร้า อิอิ แต่อาจจะเพราะเขามีผู้หญิงอื่นที่ใหม่มากกว่า ที่ทำให้เขาทิ้งเรา และอีกเหตุผลนึงก็คือ ความจู้จี้และการจับผิดของผู้หญิงที่ทำให้เขารำคาญ และหวาดระแวงความเป็นอิสรภาพที่เหมือนน้อยลงไป คร้าา อิอิ นี่ก็เป็นเหตุผลที่อุ๊คิดคร้าาา อิอิ

  2.หากคุณมีแฟนเจ้าชู้ คุณจะจัดการกับแฟนคุณยังไง และถ้าจัดการไม่ได้จะเลิกหรือทนอยู่?
  ตอบ ก่อนอีกเราต้องรู้ก่นว่าแฟนเรารักเราหรือเปล่า ถ้ารักก็ต้องแคร์เราใช่ไหมคร้าา คนเจ้าชู้จะเป็นคนที่หวงคนที่ตัวเองรักมากถึงแม้ว่าตัวเองจะเจ้าชู้ก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าอุ๊มีแฟนเจ้าชู้ อุ๊จะตามเเทคแคร์แฟนคร้าา แต่ถ้าเรารู้สึกว่าแฟนเราจีบคนอื่นเราจะต้องเลิกตามเฉยๆๆเอาไว้ แล้วเขาจะสงสัยว่าปกติตามเขาแล้วอยู่ดีๆๆทำไมเลิกตามแล้วทำดีกับเขาให้มากๆๆแต่ถ้าถึงที่สุดแล้วเขายังไม่เลิกเจ้าชู้ ซึ่งในความหมายนี้ก็คือ มีผู้หญิงอื่นให้เราเจ็บช้ำในความรัก อุ๊ก็จะขอเลิกคร้าา เพราะถ้ายิ่งเรารักเขามากเท่าไรแล้วเขามีคนอื่นคนที่เจ็บที่สุดก็เป็นเรา เพราะถ้าทนอยู่ก็จะยิ่งเจ็บปวดมากขึ้นไปอีกคร้าาา อิอิ

  3.หากวันหนึ่ง คุณต้องเลือกระว่างรักกับทิ้ง เพราะความแตกต่าง คุณจะทำเช่นไร?
  ตอบ ความแตกต่าง เป็นเรื่องที่คู่รักทุกคู่มีด้วยกันทั้งนั้น แต่คู่ที่จะก้าวผ่านมาได้ก็จะมความสุข ซึ่งความแตกต่างสามารถที่จะปรับตัวเข้าหากันได้ คนทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบเพราะฉะนั้นจึงต้องปรับตัวเข้าหากันคร้าา อุ๊จะต้องคุยกับคนรักว่าเรามีอารัยที่ต่างกันบ้างเราจะได้ปรับตัวเข้าหากัน เพราะการที่เราคุยกันจะทำให้เข้าใจกันมากขึ้น แล้วปัญหาความแตกตต่างก็จะหมดไปคร้าา อิอิ

  ขอให้อุีได้ด้วยเถอะ โอมเพี้ยง อิอิ
  ปล พี่รัตน์รักษาสุขภาพด้วยนะคร้าา
  #1,198
  0
 10. 23 มิ.ย. 54 / 12:08 น.
  ติดตามเรื่องนี้มานานแสนนาน (นานจนคิดว่าจะไม่มาต่อให้จบซะแล้ว55)
  ชอบเรื่องนี้มากค่ะ อ่านแล้วโดนตั้งแต่ตอนแรกเลย น้ำตาแทบไหลแอบคิดว่าตัวเองเป็นนางเอกอยู่เรื่อยเลย
  ดีใจด้วยนะคะที่ได้ตีพิมพ์แล้ว ยินดีต้อนรับสู่กรีนมายด์บ้านต้นไม้สีเขียวแสนอบอุ่น (สังกัดเดียวกันเลย)
  ปกสวยมากมาย ขอให้หนังสือขายดีติดท๊อปซีเอ็ดนะคะ

  ...ชอบมากขอตอบคำถามด้วยคน
  ข้อ1.ได้แล้วทิ้ง...คือความจริงที่ต้องยอมรับ ผู้หญิงเริ่มจากศูนย์ไปหาร้อย ผู้ชายเริ่มจากร้อยลงมาหาศูนย์ วันหนึ่งที่เรารักเขาเต็มหัวใจ เขาก็กลับหมดรักในตัวเราแล้ว เราเดินสวนทางกัน เมื่อเขาได้ไปหมดทุกสิ่ง มันก็ไม่มีค่าอะไรหลงเหลือในตัวเราอีกแล้ว โทษเขาไม่ได้เพราะเรา...ง่ายเอง

  ข้อ2.เจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนคือควาย ...ถือคตินี้ค่ะ โอกาสหนึ่งครั้งสำหรับทุกความผิด ถ้าให้ไปแล้วยังไม่รักษาโอกาสนั้นไว้ก็ช่วยไม่ได้ ให้ไป100 ก็อยากได้คืนมา100 ต่อให้รักแค่ไหน ถ้ายังเลิกพฤติกรรมเจ้าชู้ซ้ำซากไม่ได้ เลิกกันไปน่ะดีแล้ว

  ข้อ3.เลือกทิ้งค่ะ...ทิ้งเขาไว้ในหัวใจตลอดไป ถ้าเราไม่ดีพอก็ขอส่งคนที่เรารักให้ไปสู่สิ่งที่ดีที่สุด อยู่กับคนที่คู่ควร เขามีความสุขเราก็สุขใจ...จะไม่ไปไหนหัวใจยังอยู่ที่เดิม หากวันหนึ่งเธอไม่เหลือใคร โปรดรับรู้ไว้ว่ายังมีฉันอยู่ตรงนี้...


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 มิถุนายน 2554 / 12:13
  #1,197
  0
 11. #1196 pe_no
  23 มิ.ย. 54 / 00:01 น.
  1. ผู้ชาย นอกจากทิ้งผู้หญิง เพราะเบื่อแล้ว....ทิ้งด้วยเหตุผลใดได้บ้าง
  - เขามีคนใหม่ คิดว่าผู้หญิงคนใหม่รักเขามากกว่าที่เรารักเขา แต่ไม่ได้หมายความว่าเขารักผู้หญิงคนนั้นมากกว่าเรา เขาแค่ต้องการผู้หญิงที่รักและทุ่มเทให้เขาอย่างสุดหัวใจ คอยสนับสนุนส่งเสริมการงาน และเข้ากับเพื่อนของเขาได้
  - รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ และเห็นว่ามีคนอื่นที่ดีกว่าพร้อมที่จะดูแลคนที่เขารักได้ดีกว่า ไม่อยากให้คนที่เขารักต้องมาฝากชีวิตกับคนที่ยังไม่รู้อนาคตตัวเองว่าจะเป็นยังไง (สุภาพบุรุษที่แสนดี..ซะเหลือเกิน)

  2. หากคุณมีแฟนเจ้าชู้ คุณจะจัดการกับแฟนคุณยังไง และถ้าจัดการไม่ได้จะเลิกหรือทนอยู่
  - ต้องยอมรับว่าผุ้ชาย ก็เจ้าชู้กันหมด อยู่ที่ว่า จะเจ้าชู้แบบไหนและหยุดที่เราได้หรือไม่ ให้เกียรติเราระดับไหน ถ้าเรารักเขา จงเอาความดีชนะใจเขาให้ได้ ผู้ชายร้อยทั้งร้อยมักแพ้ความดีที่เรามีให้ ถ้าเราทำดีแล้วเขาจะรู้สึกละอาย ถ้าเขาคิดได้มันก็จะกลายเป็นความเกรงใจ แล้วก็จะลดพฤติกรรมนั้นเอง แต่ถ้าจัดการไม่ได้ก็ต้องถามตัวเราก่อนว่ายังรักเขาอยู่หรือเปล่า ในเมื่อเราคิดว่าเรารักเขาและเลิกกับเขาไม่ได้เราก็ต้องทำใจไว้ก่อน เพราะเราก็รู้อยู่แต่แรกแล้วว่าเขาเจ้าชู้ ก็คงทำได้แค่รักเขาให้น้อยลง รักตัวเราเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เมื่อถึงที่สุดแล้วทนไม่ไหวก็อย่าไปทน ไม่ต้องทุกข์ใจให้เสียเวลา ผู้ชายดี..ดีในโลกนี้ยังมีให้เราเลือกอีกมากมาย

  3. หากวันหนึ่ง คุณต้องเลือกระหว่างรักกับทิ้ง เพราะความแตกต่าง คุณจะทำเช่นไร
  - "ความแตกต่าง" เป็นสาเหตุของ "ความไม่เข้าใจ" รักอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องมีความเข้าใจกัน เราต้องยอมรับในสิ่งที่เขาเป็นและเขาก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เราเป็นเหมือนกัน ถึงจะอยู่กันได้ ผู้หญิงและผู้ชายจะมอง "ความรัก" ในมุมที่แตกต่างกัน จนบางครั้งอาจเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ดังนั้น ในเมื่อทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่มีวันที่จะเหมือนกันได้ ทางออกที่ดีที่สุดในการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข คือ "การทำความเข้าใจ"...."ยอมรับในกันและกัน" ถนนแห่ง "ความรัก" จะโรยด้วยกลีบกุหลาบ หากคนสองคนเว้นช่องว่างระหว่างกัน ประมาณว่าไม่มาก ไม่น้อย แต่ไม่หาย เลือกอยู่ในตำแหน่งที่เราและเขาจะมีความสุข เพราะชีวิตรักถ้ามี "ตรงกลาง" และ "ความเข้าใจ" ไม่ว่าจะคิดต่างหรือมองมุมไหน ก็สวยงามเสมอ
  #1,196
  0
 12. #1195 -*-
  22 มิ.ย. 54 / 19:38 น.
  รอภาคต่อของเจ้าชายยาชิด และวาเฮต อยู่นะค๊าไรท์เตอร์ อย่าทิ้งกันนานน๊าาาา

  คิดถึง
  #1,195
  0
 13. #1194 ออย
  22 มิ.ย. 54 / 18:37 น.
  บอกตามตรง ไม่กล้าอ่านเรื่องใหม่แล้วจริงๆ กลัวพลาดตอนจบซ้ำแล้วซ้ำอีกแล้วต้องมานั่งเสียความรู้สึกกันเป็นวันๆ เรื่องหน้าไว้ไปเจอตามแผงหนังสือแล้วกัน เจอก็ได้อ่านไม่เจอก็แล้วไป
  #1,194
  0
 14. 22 มิ.ย. 54 / 13:38 น.

  มาเล่นเกมส์ๆๆๆๆคร้า
  1. หากเค้าทิ้งเราไปอาจเพราะว่าเราทำตัวน่าเบื่อ จุ้นจ้าน ทำให้ความรักจืดจาง หรือเค้าอาจจะคิดว่าความแตกต่างระหว่างกัน ไม่ว่า จะเป็นฐานะ การศึกษา หรือการที่เข้ากับครอบคร้วฝ่ายไหนฝ่ายหนึ่งไม่ได้คะ
  2.การที่จัดการกับแฟนเจ้าชู้ก็ทำตัวเจ้าชู้เหมือนเค้าบ้าง ถ้าเค้ารักเราจริงเค้าก็ต้องหึงหวงเราคะและเราก็บอกเค้าไปว่าเวลาคุณไปเจ้าชู้กับคนอื่นเราก็มีความรู้สึกหึงหวงเหมือนกัน หากว่าเค้าเฉยๆๆๆไม่รับรู้ไม่แสดงอาการก็แสดงว่าเค้าหมดรักเรา ก็ปล่อยเค้าไปคะ
  3.ถ้าเลือกความรักแล้วทำให้มีความสุขได้ก็จริงคะ แต่ถ้ารักโดยไม่มีความเข้าใจกันไม่นานความรักก็จืดจาง ถ้าให้เลือกก็คงจะเลือกความรักพร้อมความเข้าใจคะ ความแตกต่างก็ต้องมาดูว่าแตกต่างด้านไหนคะ ด้านอารมณ์ ฐานะ หรือด้านอื่นๆๆๆคะ หากว่าความต่างมีมากเกินไปก็คงไม่สามารถที่จะร่วมเดนทางกันได้เหมือนกันคะ สรุปง่ายๆๆๆถ้าเลือกความรักก็คงเป็นรักที่มาพร้อมความเข้าใจคะ

  #1,193
  0
 15. #1192 pimvalun
  22 มิ.ย. 54 / 11:46 น.

  เล่นเกม
  1. ที่เขาทิ้งเราเพราะเราทำตัวน่าเบื่อ คอยโทรจิก คอยตาม ชอบแสดงตัวเป็นเจ้าของออกนอกหน้านอกตา ไม่เคารพสิทธิส่วนตัวเขา พวกผู้ชายชอบมีเวลาเป็นของตัวเองกับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ผู้หญิงรู้แต่ก็ชอบฝืนไม่ทำตาม
  2.อยากเจ้าชู้ดีนัก ก็ปล่อยไป ไม่ต้องตาม ไม่ต้องหวง ไม่ต้องหึง ไม่ต้องแสดงว่าเขาเป็นแฟนเรา อยากทำอะไรปล่อยให้เขาทำไป ทำไปเลย จนกว่าเขาจะเห็นว่าเราไม่สนใจเขาแล้ว หรือถ้าเขาถึงจนอิ่มตัวเมื่อไรเขาจะหยุดเอง ถ้าเรายิ่งแสดงว่าเราหวงเราแคร์เขา เราขาดเขาไม่ได้ เพราะถ้าเราไม่สนใจเขาเขาก็จะหันมาสนใจเราแบบสงสัยว่าทำไมเราถึงเฉยได้ หรือว่าเรามีคนอื่น ผู้ชายทุกคนห่วงของทุกคน จะยิ่งทำให้เขาเห็นว่าเราต้องทนเขา รอเขา จะทำให้เขายิ่งทำ หรือถ้าเราทนไม่ได้มากๆๆ เพราะยิ่งเขาเจ้าชู้มากเราก็ปล่อยวางเลย เดินออกจากชีวิตเขาไปเลย เราต้องคิดว่าเราด็มีดีเหมือนกัน ทำไมต้องมาทนกับนิสัย สันดานกับผู้ชายแบบนี้ ยังมีผู้ชายที่ดีกว่าเขาอีกบนโลกใบนี้
  3.ถ้ารักกับทิ้งต้องดูเหตุผลว่าที่เราทิ้งเขาเพราะอะไร ถ้าเป็นเหตุผลที่ว่าเราไม่เหมาะกับเขา จะรั้งเขาให้จมต่ำกับเรา ก็ไม่สมควรทำ แต่ต้องดูก่อนว่าเขานั้นรักเรามากขนาดไหน พอสมควรกับที่เรารักเขาไหม ความรักมันบังคับไม่ได้ เพราะชีวิตจริงไม่ใช่นิยายที่ว่าเราจะต้องมาเจอกันแบบไม่คาดฝัน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจแบบไหนต้องคิดตรึกตรองให้ดีก่อน
  *ดีใจกับไรเตอร์ด้วยน้าคร่าที่ได้ตีพิมพ์ เพราะนิยายของไรเตอรืสนุกชวนให้น่าติดตาม พิมตามนิยายไรเตอร์มานานตั้งแต่ลงที่เว็ปสถาพร พอได้มาเจอที่เว็ปนี้ดีใจมากๆๆเลย อวยพรขอให้นิยายไรเตอร์ตีพิมพ์ทุกๆเรื่องเลย แล้วก็จะติดตามผลงานตลอดไป*  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 สิงหาคม 2554 / 23:31
  #1,192
  0
 16. #1191 carbiv888
  20 มิ.ย. 54 / 17:04 น.
   แง้ๆๆ คอมพังมาไม่ทันค่ะ ขอใหม่ได้ไหมคะ
  #1,191
  0
 17. #1190 ClioneJung
  19 มิ.ย. 54 / 20:18 น.
  อย่างแรกต้องขอขอบคุณไรเตอร์มากมายเลยนะคะ ที่แต่งนิยายสนุกๆ และน่าติดตามมากๆ มาให้ได้อ่านกัน ตามรักคืนทรายถือเปงมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้รีดเดอร์คนนี้หลงรักในงานเขียนของไรเตอร์เปงอย่างมาก ตั้งแต่ได้อ่านเรื่องนี้เมื่อสองปีก่อน คิดไปแล้วก้นานพอสมควรเลยค่ะ ย้อนกลับไปแล้วก้นั่งยิ้มกับความพยายามของตัวเองและไรเตอร์เนอะ แม้ว่าไรเตอร์จะหายไปนานแค่ไหนแต่รีดเดอร์คนนี้ก้ยังแอบตามมาดูอยู่ตลอด ว่าไรเตอร์จะมาลงอีกเมื่อไรกันน้า แอบอยู่นานวัน ไรเตอร์ก้ยังไม่มา เลยต้องแสดงตัวโดยทิ้งข้อความไว้บ้าง(กลัวใจไรเตอร์จะทิ้งและไม่แต่งเรื่องนี้ต่อค่ะ) ไม่รู้ว่าไรเตอร์จะรำคาญบ้างหรือป่าว ยังไงก้ต้องขอโทษด้วยนะคะ และยิ่งมารู้ว่าที่ไรเตอร์ไม่เขียนต่อ เพราะติดเรื่องคำราชาศัพท์ ที่ต้องใช้ในการแต่งเพื่อให้เรื่องราวและภาษาที่ใช้ถูกต้อง เหมาะสม ก้ยิ่งรู้สึกดีที่ไรเตอร์ไม่มองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ไป และยังมีใจที่จะเขียนต่อ แม้ว่าจะต้องรอนานแค่ไหนก้รอได้เสมอค่ะ เพราะติดใจตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว ไรเตอร์สุดยอดเลยอ่ะ "ตามรักคืนทราย" คิดได้ไงเนี้ย ทั้งไพเราะ มีความหมายและเหมาะสมมากมายกับเนื้อเรื่องเลยค่ะ อ่านชื่อเรื่องครั้งแรกก้สะดุดแล้ว ยิ่งได้อ่านคำโปรย ก้ยิ่งอยากอ่านเนื้อหาเพิ่มมากขึ้นๆ เรื่อยๆ ทั้งเค้าโครงเรื่องที่แปลกออกไป เลือกที่จะให้ราเซฟมารู้ตัวว่ารักโยหลังจากที่ทิ้งกันไปนานถึงสี่ปี่ ทำให้รีดเดอร์อยากรู้เสมอว่าราเซฟจะต้องเจอกับอะไรบ้าง หรือต้องทำอย่างไรบ้างน้า เพื่อที่จะให้โยกลับมาอยู่ด้วยกัน และโยจะยอมคืนดี ให้อภัยกับราเซฟรึป่าวน้า เรียกได้ว่าลุ้นกันมาตลอดเลยค่ะ ไหนจะนิสัยของตัวละครเอกแต่ละตัว คนแรกเลยก้ ราเซฟ ที่มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง หยิ่งทะนงในศักดิ์ในฐานะของตนเอง เจ้าชู้สุดๆ โยที่มีนิสัยเด็ดเดี่ยวไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ไม่อยู่ภายใต้คำสั่งของใคร เปงนักสู้ เข้มแข็ง(ไรเตอร์รักตัวละครตัวนี้มากมายเลยค่ะ) ชมพู่ที่รักและทำเพื่อเพื่อน อยากให้เพื่อนมีความสุขเสมอ เปงผู้หญิงที่กล้าและแก่นได้ใจจิงๆ และอีกหลายตัวละครเด็ดที่ทำให้เรื่องนี้ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ เปงสองปีกว่าๆที่คุ้มค่าแห่งการรอคอยค่ะ และจบได้ประทับใจรีดเดอร์มากค่ะ แม้ว่าจะมีฉากให้ลุ้นและสะเทือนใจตลอดในช่วงท้ายๆ(เรียกน้ำตารีดเดอร์ไปเยอะเหมือนกันนะ) ต้องขอบคุณมากนะคะ
  ที่เกริ่นมาซะยาวข้างบนนี้ เพราะรีดเดอร์ติดธุระช่วงที่ไรเตอร์ลงตอนจบคะ เลยได้แต่แอบอ่านและไม่ได้เม้นให้กำลังใจเลย ต้องขอโทษจิงๆนะคะ ทั้งที่ติดตามมานาน เสียใจสุดๆเลย ก้เลยอยากเขียนความรู้สึกที่มีต่อเรื่องนี้ให้ไรเตอร์ได้รับรู้ มันเปงความรู้สึกดีๆที่อยากแบ่งปันค่ะ จะได้เปงกำลังใจให้ไรเตอร์เขียนนิยายเรื่องต่อๆไป คงไม่ว่ากันนะคะที่เขียนซะยืดยาว จะติดตามผลงานต่อไปนะคะ


  เข้าเรื่องเล่นเกมของเราดีกว่าค่ะ

  1. ผู้ชาย นอกจากทิ้งผู้หญิง เพราะเบื่อแล้ว....ทิ้งด้วยเหตุผลใดได้บ้าง
  มีเหตุผลมากมายเลยล่ะที่ผู้ชายทั้งหลายจะใช้เปงข้ออ้างเพื่อทิ้งของเก่าไปหาของใหม่ ไม่ว่าจะเปงประโยคยอดฮิตอย่าง "เธอดีเกินไป, เราเข้ากันไม่ได้, เธอเปลี่ยนไป....." หรือเหตุผลที่ประดับด้วยถ้อยคำสวยหรู ดูดีเหลือเกิน และเหมือนจะถนอมน้ำใจคนฟังอย่างมาก เช่น ความคิดเห็นเราไม่ตรงกัน, เราแตกต่างกันมากเกินไป, เธอไม่ยอมปรับตัวเพื่อที่เราจะได้เดินไปด้วยกัน, เธอเข้ากันกับที่บ้านไม่ได้, ที่บ้านไม่ยอมรับและ....อีกร้อยแปดเหตุผลที่ผู้ชายจะคิดได้และใช้ในการบอกเลิกกับผู้หญิงสักคน แต่โดยความเปงจิงแล้ว ผู้ชายที่บอกเลิกผู้หญิงก้เพราะเค้าไม่ได้รักตั้งแต่แรกอยู่แล้ว หรือไม่ก้เคยรู้สึกว่ารัก แต่ไม่มากพอเลยหมดรักกันไปแล้วหาคนใหม่ได้อย่างง่ายๆนั้นเอง ดูได้ง่ายๆอย่างราเซฟ ที่ตอนแรกคิดว่าตัวเองไม่ได้รักโยมากมายเพียงพอที่จะหยุดอยู่ที่โยเพียงคนเดียวได้ และคิดว่าสามารถมีรักให้กับผู้หญิงคนไหนก้ได้ที่ตัวเองคิดว่าเหมาะสมและมีฐานะที่เท่าเทียมกัน จึงทิ้งโยไปไม่สนใจไยดี แต่พอรู้ตัวว่ารักและเกือบเสียคนที่รักไป ก้ไม่มีเหตุผลอะไรสามารถห้ามให้หยุดรักได้อีก เห็นได้จากราเซฟยอมทำทุกอย่างและทุกวิถีทางเพราะไม่อยากเสียโยไปอีก ดังนั้นเหตุผลที่แท้จิงที่ผู้ชายทิ้งผู้หญิงก้คือ ความรักนั้นเอง

  2. หากคุณมีแฟนเจ้าชู้ คุณจะจัดการกับแฟนคุณยังไง และถ้าจัดการไม่ได้จะเลิกหรือทนอยู่
  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า ผู้ชายเจ้าชู้นั้นถือเปงเรื่องปกติ เปงธรรมชาติในตัวเค้าเลยทีเดียว เปงนิสัยที่มีอยู่ในตัวผู้ชายทุกคน ยิ่งได้อยู่ได้เข้ากลุ่มกับเพื่อนๆแล้วยิ่งไปกันใหญ่เลย เพราะไม่เคยห้ามปรามกันมีแต่จะสนับสนุนส่งเสริม เห็นเปงเรื่องสนุก ท้าทาย ใช้คุยอวดกันด้วยซ้ำไปว่าตัวเองเก่งแค่ไหน ที่คบทีละหลายๆคนได้ โดยไม่เคยคิดถึงผลที่จะตามมา ว่าผู้หญิงจะคิดจะรู้สึกอย่างไร หรือพอคิดได้ก้อาจสายไปเสียแล้ว ผู้ชายเจ้าชู้เปงนิสัยที่เปงเปลี่ยนแปลงไม่ได้ค่ะ เพียงแต่ว่าเค้าจะควบคุมหรือหยุดนิสัยเจ้าชู้ให้อยู่ในกรอบที่ควรจะเปงหรือปล่อยไปตามชอบใจเท่านั้นเอง หากเจอพวกที่บอกว่ารักเราเหลือเกิน แต่ยังเจ้าชู้ไม่เลิก นั้นแสดงว่าผู้ชายคนนั้นไม่ได้รักเราจิงค่ะ หากเค้ารักเราจิง เวลาเค้าจะทำอะไรเค้าจะคิดถึงเราก่อนเสมอ กลัวเราจะเสียใจ ไม่อยากให้เราร้องไห้ และมีหัวใจไว้รักเราเพียงคนเดียว ถ้าหากว่า มีแฟนเจ้าชู้คงต้องดูก่อนว่าเรารักเค้า และเค้ารักเรามากมายขนาดที่จะยอมทิ้งลายเจ้าชู้แล้วรักเราเพียงคนเดียวหรือป่าว ถ้าเค้ารักเรามากจัดการไม่ยากค่ะ ใช้วิธีการอย่างโยก้ได้ผลแล้ว ก้คือ คุยกันไปเลยว่าเค้าจะเลิกหรือไม่เลิกนิสัยเจ้าชู้ ถ้าไม่ ก้เลิกกันไปเถอะค่ะ เพราะเค้าไม่ได้รักเรามากพอที่จะปรับปรุงตัวหรือหยุดนิสัยเจ้าชู้เพื่อเรา แต่ถ้าปากบอกจะเลิกเจ้าชู้และรักเราคนเดียว ก้ต้องติดตามดูพฤติกรรมไปก่อน เริ่มออกลายหรือมีสาวมาข้องเกี่ยวด้วยเมื่อไรก้มีปรามหรือสั่งห้ามเด็ดขาดแบบที่โยใช้กับราเซฟไปเลย เพราะถ้าเค้ารักเรา ยังไงก้ต้องยอมหยุดหัวใจไว้ที่เราและแคร์เรามากกว่าใครล่ะค่ะ ดูราเซฟสิเข้าสมาคมคนเกรงใจเมียไปซะแล้ว ทำตัวน่ารักกว่าเดิมตั้งเยอะ อิๆ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก้ไม่ควรหึงหรือห้ามจนเกินเหตุนะคะ ทุกอย่างควรอยู่บนพื้นฐานความพอดี และที่สำคัญที่สุด คือ ความรักและความเชื่อใจ สองสิ่งนี้จะทำให้ความรักยืนยาวและมีความสุขที่ได้รักค่ะ

  3. หากวันหนึ่ง คุณต้องเลือกระหว่างรักกับทิ้ง เพราะความแตกต่าง คุณจะทำเช่นไร
  ความแตกต่างระหว่างคนสองคนที่รักกัน ดำเนินชีวิตไปด้วยกันต้องพบเจอกับคำๆนี้เสมอค่ะ ไม่ว่าจะเปงความแตกต่างเรื่องภาษา เชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม ความเชื่อ รสนิยมในเรื่องต่างๆ ความคิดเห็น ทัศนคติ และอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเสมอในการดำเนินชีวิตในสังคม ไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ทั้งหมด และมีเข้ามาได้ตลอดเวลา จบเรื่องนี้ก้ยังมีอีกหลายๆเรื่องที่จะตามกันมา ดังนั้น ไม่ว่าจะเจอกับความแตกต่างเรื่องใดๆก้ตาม ขอเลือกที่จะรักค่ะ เพราะความรักจะช่วยให้เราปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและหาทางออกที่ดีที่สุดได้เสมอ เหมือนอย่างราเซฟกับโยที่ต่างกันทั้งเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม แต่ก้สามารถปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและเรียนรู้กันได้ หากรักแล้วจะเกิดพลังที่ยิ่งใหญ่ไม่ว่าปัญหาความแตกต่างเรื่องอะไร ราเซฟกับโยก้จะหาทางออกเหล่านั้นเจอเสมอ ขอเพียงมีกันและกัน เข้าใจกัน พร้อมที่จะเดินไปด้วยกัน แม้แต่ยศศักดิ์ราเซฟก้สามารถปลดทิ้งไปได้ ขอแค่ได้อยู่กับโยเท่านั้น นี่แหละค่ะความรักที่แท้จิง ที่ราเซฟได้แสดงให้เราได้เห็นว่า ความรักเอาชนะได้ทุกอย่าง

  #1,190
  0
 18. #1189 saku
  18 มิ.ย. 54 / 15:55 น.
  อ่านมาก็นาน แต่ตาม 3 ตอนสุดท้ายไม่ทัน เอ้ออออออออออ เซ็ง.............
  #1,189
  0
 19. #1188 ravy
  17 มิ.ย. 54 / 23:38 น.
  ตามมางนานไม่ได้เล่นเน็ต 3 วัน กลับมาอีกทีลบไปไม่ได้อ่าน 3 ตอนสุดท้ายเลย ลงให้อ่านซ้ำได้มั้ยค่ะ หรือถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไปส่ง email ให้ได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
  #1,188
  0
 20. #1187 jufper
  17 มิ.ย. 54 / 10:44 น.
  ตามอ่านทุ๊กวัน.. ไม่ทันตอนสุดท้ายซะงั้นอ่า

  อยากอ่านคร๊า.. อย่าอ่าน ช่วยส่งเมล์ 2 ตอนสุดท้ายให้หน่อยได้ไม่คะ

  ขอร้อง ขอร้อง ใจจะขาดแล้วคะ ไรท์เตอร์
  #1,187
  0