ตานี - (หมอ)ผีสาวผู้มีกล้วยเป็นอาวุธ

ตอนที่ 60 : [ตอนพิเศษ] สารานุกรมศัพท์ปืน

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,523
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
    6 พ.ค. 58

เรื่องนี้มีศัพท์ทางอาวุธหลายคำ โดยส่วนตัวผมพยายามใช้ภาษาไทยและใช้คำง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้เข้าใจมากที่สุด แต่หลายคำก็เป็นศัพท์เทคนิคที่ใช้ภาษาง่ายกว่านั้นไม่ได้แล้ว หรือถ้าใช้แล้วจะยาว ถ้าจะอธิบายเอาไว้ในเชิงอรรถมันก็ดูจะสะเปะสะปะเกินไป เลยจะจับมารวมกันอยู่ในบทนี้เลยครับ

 

บทนี้จะแบ่งออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆ ส่วนแรกจะอธิบายส่วนต่างๆของปืนสามแบบที่เห็นกันบ่อยๆในเรื่อง คือปืนเล็กยาวซุ่มยิง (สไนเปอร์ไรเฟิล) ปืนเล็กยาวจู่โจม (ไรเฟิลจู่โจม - ปืนเล็กยาวยิงอัตโนมัติ) และปืนลูกซอง อธิบายคำศัพท์เฉพาะที่เกี่ยวกับส่วนต่างๆนี้ และอธิบายส่วนประกอบของกระสุนด้วย ส่วนที่สองจะแนะนำปืนแต่ละกระบอกที่สาวๆตานีใช้กันอยู่ และส่วนที่สามจะอธิบายการทำงานแต่ละแบบของปืน (ทำงานด้วยมือ ทำงานด้วยแรงถีบ และทำงานด้วยแก๊ส) สำหรับคนที่อยากศึกษาเรื่องนี้ครับ

 

1. ส่วนประกอบของปืน

ปืนไรเฟิลซุ่มยิง (สไนเปอร์ไรเฟิล) - TM107A3 ของกล้วย 

ปืนไรเฟิลจู่โจม - TMA44A3 ของกล้าย

 

ปืนลูกซอง - TMS4A2 ของนาง

 

พานท้ายปืน - ใช้สำหรับ "เข้าร่องไหล่" คือการดันปืนเข้าซอกไหล่ ปืนยิงกระสุนออกไปได้โดยการจุดระเบิดชนวนของกระสุน แรงระเบิดนี้จะดันกระสุนออกไปจากลำกล้อง แต่ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดแรงปฏิกิริยา (แรงถีบ) กลับเข้าตัวผู้ยิงด้วย ในกรณีของปืนพกกระสุนมักจะเล็กและความเร็วต่ำ แรงถีบที่เกิดขึ้นก็น้อยตามไปด้วย มันจึงไม่จำเป็นต้องมีพานท้าย แต่ปืนที่ใหญ่ขึ้นมาหากไม่มีพานท้ายปืนอาจจะตีเข้าแสกหน้าหงายเงิบเอาได้ง่ายๆ

 

นอกจากเอาไว้เพิ่มความแม่นยำและการควบคุมปืน พานท้ายซึ่งมักจะเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดและไม่ต้องกังวลว่าจะพังมากที่สุดของ ตัวปืนยังใช้เป็นอาวุธฟาด ทุบหรือตบได้อีกด้วย อย่างที่กล้ายมักจะใช้บ่อยๆ

 

ซองกระสุน (แม็กกาซีน/แม็ก) - กล่องเก็บกระสุน ทำให้สามารถยิงกระสุนหลายๆนัดได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องป้อนกระสุนใหม่ ภายในซองกระสุนจะมีกระสุนเรียงกันเป็นตับ ส่วนใหญ่จะอยู่ในแนวซิกแซ็กเป็นแนวตั้งและมีสปริงดันอยู่ข้างล่าง

 

จะเห็นว่าปืนลูกซองไม่มีซองกระสุนให้เห็น เพราะปืนลูกซองส่วนใหญ่มักใช้ซองกระสุนภายในซึ่งอยู่ในหลอดด้านในคันชัก เรียกว่า Tube Magazine

 

กล้องเล็ง - ช่วยสำหรับเล็งเป้าหมาย อาจเป็นกล้องใช้แสงธรรมดา กล้องอินฟราเรด หรือศูนย์เล็งแบบเลเซอร์ หรือถ้าเป็นของตานีก็จะมีกล้องเล็งแบบพลังงานวิญญาณเพิ่มเข้ามาอีก ในกล้องจะมีเครื่องหมายให้กะระยะของเป้าหมาย และอาจมีเครื่องหมายอื่นๆเช่นเครื่องหมายคำนวณแก้ทิศทางและความเร็วลมและแรงโน้มถ่วงที่ดึงกระสุนลงด้วย กล้วยมีกล้องเล็งทุกแบบตามประสาสไนเปอร์มืออาชีพ แต่ส่วนใหญ่จะพกแค่กล้องใช้แสงธรรมดาและกล้องพลังงานวิญญาณเท่านั้น

 

ศูนย์หน้าและศูนย์หลัง - ในปืนที่ไม่มีกล้องเล็งหรือเครื่องมือเล็งชนิดอื่น การเล็งจะต้องใช้ศูนย์หน้าและศูนย์หลัง โดยมองผ่านศูนย์หลังไปยังศูนย์หน้าและจัดศูนย์หน้าให้ตรง ศูนย์เล็งนี้มักทำจากเหล็ก (ทำให้เรียกว่า Iron Sight) ศูนย์หลังจะมีช่องบากหรือเจาะรูเพื่อให้สามารถเล็งทาบกับศูนย์หน้าได้แบบรูปข้างล่าง ซึ่งจากประสบการณ์ของผมเองตอนเรียน รด. และตอนยิงปืนในโอกาสอื่นๆ มันเล็งยากอิ๊บอ๋าย มือขยับนิดเดียวมันก็ไปแล้ว บางทีเล็งซะดิบดีมือนิ่ง พอเหนี่ยวไกมันก็ขยับซะงั้น กระสุนไปเข้าเป้าเพื่อนข้างๆ

 

ตัวอย่างศูนย์เล็งแบบเหล็ก สีเทาแทนเป้าหมาย แท่งเล็กๆด้านหน้าคือศูนย์หน้า (รูปจาก http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/a/a4/Open_sight_types.svg/600px-Open_sight_types.svg.png)

 

ปลอกลดแสง - ใช้สำหรับลดแสงที่เกิดจากแก๊สที่เผาไหม้ไม่หมดเวลายิง โดยลดความร้อนของแก๊สที่ออกจากปากกระบอก ทำให้แสงลดลงและผู้ยิงสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีขึ้น เพราะหากไม่มีปลอกลดแสง ตาอาจจะพร่าจนรบไม่ได้ และข้าศึกก็อาจจะเห็นแสงจนส่องหัวเอาง่ายๆเหมือนกัน

 

ปลอกลดแรงถอย - ในปืนไรเฟิลใหญ่ๆ เช่นปืนของกล้วย แรงถีบของปืนอาจมากพอที่จะทำให้ไหล่หลุดได้สบายๆ และยังทำให้ชิ้นส่วนของปืนต้องรับแรงมากตามไปด้วย ปลอกลดแรงถอยแก้ปัญหานี้ด้วยการบังคับทิศทางของแก๊สไอเสียจากกระสุนไปด้านข้างหรือด้านหลัง แทนที่จะออกจากปากกระบอกปืนไปด้านหน้าพร้อมกระสุน ทำให้แรงปฏิกิริยาลดลง หรือหากปล่อยให้พุ่งไปด้านหลังก็จะสร้างแรงปฏิกิริยาไปด้านหน้าต้านกับแรงจากกระสุน ทำให้ยิ่งลดแรงถีบลงไปอีก

 

รางอเนกประสงค์ - ในปืนรุ่นใหม่ๆส่วนใหญ่ แทนที่จะติดศูนย์เล็งเอาไว้เฉยๆ หรือติดกล้องเอาไว้อย่างถาวร ปืนจะมีรางอเนกประสงค์ซึ่งเป็นซี่ๆที่สามารถเสียบอุปกรณ์อะไรเข้าไปก็ได้ ทั้งกล้องเล็ง ไฟฉาย ด้ามหิ้ว ศูนย์เลเซอร์และอุปกรณ์อื่นๆ

 

รังเพลิง (อธิบายไว้ก่อนเพราะมีอ้างถึงเยอะ) - ส่วนของปืนที่กระสุนอยู่ในขณะที่ยิง อยู่ลึกเข้าไปในตัวปืนและต่อกับลำกล้องปืน ซึ่งจะเป็นส่วนที่ชนวนท้ายกระสุนถูกจุดระเบิด ต้องรับอุณหภูมิสูงที่สุด และรับแรงดันจากแก๊สสูงที่สุด

 

คันรั้งลูกเลื่อน/คันชัก - แท่งเล็กๆ (หรือใหญ่หน่อย) นี้ใช้เปิด "ลูกเลื่อน" (ดูด้านล่าง) โดยการดึงไปด้านหลัง เมื่อเปิดแล้ว หากมีปลอกกระสุนอยู่ในรังเพลิง ตัวดีดปลอกกระสุนจะดีดปลอกกระสุนออกไป เปิดทางให้กระสุนนัดใหม่ในซองกระสุนถูกสปริงดันขึ้นมา และเมื่อเลื่อนปิด กระสุนนัดใหม่ก็จะถูกพาเข้าไปจ่ออยู่หน้าลำกล้องพร้อมจะยิง

 

ในปืนส่วนใหญ่ หลังจากการใส่ซองกระสุนใหม่ ผู้ยิงต้องดึงคันรั้งทุกครั้งเพื่อเปิดห้องลูกเลื่อนให้กระสุนนัดแรกเข้าไปยังรังเพลิง อย่างที่เห็นในหนังหลายๆเรื่องที่ยิงแล้วต้อง “ชัก” หรือ “ดึง” ก่อนที่จะยิงนัดต่อไป ในปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ (ยิงต่อเนื่องทีละนัดได้โดยไม่จำเป็นต้องคัดปลอกเอง) และแบบอัตโนมัติ (ยิงกราดค้างได้) ห้องลูกเลื่อนจะเปิดทุกครั้งหลังจากการยิงกระสุนนัดหนึ่ง (ดูเรื่องการทำงานของปืนข้างล่าง) และจะปิดกลับเข้าไปเองด้วยแรงสปริง ดังนั้นจึงต้องระวังไม่เอามือไปขวางเพราะอาจถูกตีนิ้วซ้นได้

 

TM107A3 ที่คันรั้งลูกเลื่อนเปิดอยู่

 

ลูกเลื่อน (Bolt) - ทำหน้าที่ปิดรังเพลิงขณะยิง ทำให้แก๊สที่ถูกจุดระเบิดส่งแรงดันกระสุนให้วิ่งไปตามลำกล้อง ไม่ใช่กระเด็นกระดอนออกมาทางไหนก็ได้ ดูการทำงานของลูกเลื่อนได้ในส่วนอธิบายการทำงานของปืนแต่ละแบบ

 

ขาทราย - ใช้สำหรับตั้งปืนหนักๆ แต่ปืนไรเฟิลจู่โจมหลายชนิดก็ติดขาทรายได้เพื่อทำการยิงแบบปืนกล ขาทรายอาจมีสองขาสำหรับปืนไรเฟิลทั่วไป หรือสามขา หรือขาเดียวใหญ่ๆสำหรับอาวุธหนักกว่านั้นเช่นปืนกลหนักหรือเครื่องยิงลูกระเบิดขนาดใหญ่


กระสุน ด้านซ้ายคือกระสุนไรเฟิลแบบต่างๆของตานีเทียบขนาดกับถ่านไฟฉาย AA ส่วนอีกรูปคือกระสุนลูกซองซึ่งตอนนี้ตานีใช้อยู่ขนาดเดียว สังเกตว่าทั้งสองแบบแบ่งเป็นสองส่วน คือหัวกระสุน (บน) และปลอกกระสุน (สีทองด้านล่าง) ปลอกกระสุนจะบรรจุเชื้อเพลิงที่จะถูกเผาไหม้เป็นแก๊สส่งกระสุนไปด้านหน้า ท้ายปลอกจะมีจอกกระทบแตก (Percussion Cap) ซึ่งเป็นดินปืนที่ไวต่อการสัมผัส เมื่อเหนี่ยวไก จะมีเข็มเล็กๆ ที่เรียกว่าเข็มแทงชนวนไปทิ่มจอกอันนี้ ทำให้มันจุดระเบิดต่อไปยังดินปืนส่งกระสุนออกไปได้

 

การบอกขนาดกระสุน จะบอกเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางตรงส่วนที่อ้วนที่สุดของหัว กระสุนในหน่วยนิ้วหรือหน่วยเมตริก หากเป็นการบอกในหน่วยเมตริกก็จะพ่วงความยาวของปลอกกระสุนเข้าไปด้วยเพื่อกันสับสน เช่น 5.56x45mm เพราะขนาดเดียวกันอาจมีกระสุนหลายแบบ เช่น .50BMG ซึ่งเป็นกระสุนไรเฟิล กับ .50AE ซึ่งเป็นกระสุนปืนพก ซึ่งหากบอกเป็นหน่วยเมตริก .50BMG จะแทนด้วย 12.7x99mm ส่วน .50AE จะเป็น 12.7x33mm

 

ตานีใช้การบอกขนาดกระสุนเป็นหน่วยเมตริกในเอกสารทางการ แต่โดยปกติก็เรียกสะเปะสะปะไปหมดตามความเคยชิน และการเรียกแบบนิ้วก็พูดง่ายกว่าและสั้นกว่าด้วย

 

2. ปืนที่ตานีใช้

TM107A3 ปืนประจำของกล้วย ใช้กระสุนขนาด .50BMG (.50 Baanti Machine Gun - ซ้ายสุดในรูปด้านบน) ระยะยิงหวังผล 2500 เมตร


TM74D ปืนสำรองของกล้วยที่ใช้ยิงสายในตอนที่ 24 ใช้กระสุนขนาดเล็กกว่า TM107 คือ 7.62x54mmT (7.62x54mm Tanii) ระยะยิงหวังผล 1200 เมตร เป็นปืนที่ตานีหน่วยอาวุธระยะไกลส่วนใหญ่ชอบมาก เพราะแรงพอสมควร และสามารถยิงเป็นชุดได้ (อัตราการยิงสูงสุด 400 นัดต่อนาที ส่วน TM107A3 ทำได้มากที่สุดก็ 10-12 นัดต่อนาที)


TMA44A3 ปืนประจำของกล้าย ใช้กระสุนขนาด 5.56x45mmTS (5.56x45mm Tanii Standard) อัตราการยิง 680-750 นัดต่อนาที ระยะยิงหวังผล 400m เป็นปืนใหม่ล่าสุดในหมู่ปืนไรเฟิลจู่โจมที่เข้าประจำการเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ส่วนรุ่น A3 ที่กล้ายใช้นั้นเพิ่งเข้าประจำการเมื่อราวๆเกือบปีก่อนสวนกล้วยแตกเท่านั้น

 

ปืนของกล้ายจะแปลกกว่าปืนทั่วไปเพราะซองกระสุนอยู่ด้านหลังด้ามปืน (ที่เรียกว่า Bullpup Rifle) การจัดซองกระสุนแบบนี้มีข้อดีคือทำให้ปืนสั้นกว่าปืนแบบปกติที่มีความยาวลำกล้องเท่ากัน และถือได้สะดวกขึ้นเพราะจุดศูนย์กลางน้ำหนักอยู่ใกล้ตัวมากขึ้น แต่ข้อเสียคือข้อต่อจากไกจะยาวและมีโอกาสเสียหรือติดขัดได้ง่ายกว่าไกแบบปกติ และคน (หรือตานี) ที่ยิงปืนแบบปกติมาก็ต้องใช้เวลาฝึกให้คุ้นกับปืนชนิดนี้อยู่บ้าง


TMS4A2 ปืนประจำของนาง เป็นปืนลูกซองที่ยิงกึ่งอัตโนมัติ (ปืนลูกซองส่วนใหญ่ทั้งของตานี มนุษย์และวิญญาณผู้พิทักษ์เมืองอื่นๆที่ใช้ปืน มักเป็นแบบ Pump Action คือต้องดึงคันชักคัดปลอกกระสุนเองก่อนจะยิงครั้งต่อไป) ใช้กระสุนขนาด 12 Gauge (18.53mm) ระยะหวังผล 40 เมตร แต่นางเอาไปปรับปรุงจนเพิ่มมาเป็นเกือบ 80 เมตร 

3. ขั้นตอนการทำงานของปืนแต่ละประเภท

 

3.1 ทำงานด้วยมือ (Bolt Action ด้วยลูกเลื่อน, Pump Action ด้วยคันชัก, Lever Action ด้วยก้าน)

แม้ชื่อจะต่างกัน แต่ทั้งสามแบบทำงานคล้ายกัน คือลูกเลื่อนจะยึดอยู่กับคันรั้ง หรือคันชัก หรือก้านยาวๆ กระสุนจะถูกป้อนเข้าไปในรังเพลิงด้วยมือโดยการเปิดลูกเลื่อนแล้วสอดเข้าไปตรงๆ หรืออาจป้อนด้วยซองกระสุนก็ได้ จากนั้น ผู้ยิงจะปิดห้องลูกเลื่อน ลูกเลื่อนจะถูกล็อกเข้ากับลำกล้อง อาจด้วยเกลียว สลักหรือวิธีล็อกแบบอื่น และพร้อมจะยิง

 

เมื่อยิงแล้ว ผู้ยิงก็จะเปิดห้องลูกเลื่อนอีกครั้ง ตัวดีดปลอกกระสุนจะดีดปลอกกระสุนเปล่าออกจากรังเพลิงทำให้มีที่ว่างสำหรับ กระสุนนัดใหม่ และวงจรการยิงก็จะเริ่มใหม่อีกครั้ง

 

ในเรื่องยังไม่มีปืนแบบทำงานด้วยมือออกมา (ก็มันยิงช้า) แต่อาจจะออกหลังจากนี้

 

3.2 ทำงานด้วยแรงถีบ (Recoil Operation)

การทำงานแบบนี้มีสามแบบย่อย คือแบบทำงานด้วยการถอยหลังของส่วนเคลื่อนที่ (Blowback Operation) การทำงานด้วยแรงถีบแบบยาว (Long Recoil) และการทำงานด้วยแรงถีบแบบสั้น (Short Recoil) TM107 ที่กล้วยใช้เป็นแบบสั้น

 

ทั้งสามแบบอาศัยแรงปฏิกิริยาที่เกิดจากกระสุนในการดันลูกเลื่อนให้ถอยหลังไปอัดสปริง ลูกเลื่อนอาจจะล็อกอยู่กับลำกล้องด้วยเกลียวหรือสลักและจะปลดล็อกหลังจากยิงเล็กน้อย (Short และ Long Recoil) หรือไม่ได้ล็อกกับลำกล้อง แต่ยึดอยู่กับโครงสร้างหนักๆของตัวปืนเช่นส่วนบนของปืนเพื่อหน่วงเวลาการถอยหลัง (Blowback Operation) ที่ต้องหน่วงเวลาการถอยหลังก็เพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการจุดระเบิดทำงานของมัน (ก็คือดันกระสุนออกไปข้างหน้า) ให้เสร็จเสียก่อน ไม่งั้นแรงจากแก๊สก็จะเสียเปล่าไปในทิศทางอื่นๆด้วย

 

เมื่อถอยออกไปแล้ว ตัวดีดปลอกกระสุนจะดีดปลอกออก กระสุนนัดใหม่จะถูกดันขึ้นมา และสปริงจะดีดลูกเลื่อนกลับ ลูกเลื่อนจะดันกระสุนเข้ารังเพลิงและปิดรังเพลิง ทำให้ปืนพร้อมยิงอีกนัด

 

ข้อแตกต่างระหว่าง Short และ Long Recoil คือระยะที่ลำกล้องเคลื่อนที่ ใน Long Recoil ลำกล้องจะสะท้อนถอยไปด้วยกับห้องลูกเลื่อน แต่จะถูกดีดกลับมาก่อนลูกเลื่อน ส่วน Short Recoil ลำกล้องจะถอยไปเพียงนิดเดียว แล้วลูกเลื่อนซึ่งเบากว่าจะปลดตัวเองออกและถอยต่อไปจนสุดทาง

 

3.3 ทำงานด้วยแก๊ส (Gas Operation)

การทำงานแบบนี้คล้ายกับแบบแรงถีบ แต่แทนที่จะใช้แรงถีบส่งลูกเลื่อนให้ถอยหลังไป แบบนี้จะใช้แก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้ชนวนแทน โดยแก๊สบางส่วนจะไหลเข้าไปในหลอดเล็กๆซึ่งจะไปดันลูกสูบที่เชื่อมกับลูกเลื่อน การทำงานด้วยแก๊สนี้มีสามแบบ แต่แต่ละแบบต่างกันแค่รูปแบบของลูกสูบ ดังนั้นผมจะขอไม่พูดตรงนี้เพราะมันยิบย่อยเกินไปครับ

 

ปืนที่ทำงานด้วยแก๊สของตานีก็เช่น TM74 ของกล้วย TMA44 ของกล้าย TMS4 ของนาง และปืนไรเฟิลจู่โจมอีกหลายแบบ

 

  

แผนภาพการทำงานด้วยแก๊ส ซ้ายคือแบบแก๊สอัดตรง (Direct Impingement) ขวาคือแบบมีลูกสูบช่วงชักสั้น (Short Stroke) ส่วนอีกแบบคือแบบมีลูกสูบช่วงชักยาว ซึ่งทั้งลูกสูบและชิ้นลูกเลื่อนจะต่อเป็นชิ้นเดียวกันหมด (ภาพจาก http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4f/DIRECTM16.gif และ http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/93/PISTONM16.gif)

 

ยังมีการทำงานอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Open Bolt (ที่อธิบายไปข้างบนทั้งหมดเรียกว่า Closed Bolt คือลูกเลื่อนจะปิดรังเพลิงเมื่อพร้อมยิง) Open Bolt นั้น ในขณะที่ปืนพร้อมยิงลูกเลื่อนจะเปิดอยู่แทนที่จะปิดรังเพลิง เมื่อเหนี่ยวไกลูกเลื่อนจะถูกสปริงดีดกลับ พากระสุนเข้ารังเพลิง ยิงและถูกแรงสะท้อนหรือแก๊สดีดออกมาด้านหลังอีกครั้ง ซึ่งจะถูกล็อกเอาไว้ด้วยตัวรั้งลูกเลื่อนซึ่งเชื่อมกับไก

 

ข้อดีของ Open Bolt คือลำกล้องและรังเพลิงไม่ร้อนเพราะระบายความร้อนได้ดีกว่า ซึ่งทำให้ไม่มีปัญหา การจุดระเบิดของชนวนกระสุนเองเพราะความร้อนที่สูงเกินไปหรือ Cook Off ซึ่งจะเกิดเมื่อชนวนของกระสุนร้อนจัดจนระเบิดออกมาเอง เป็นเหตุการณ์ที่อันตรายมากเนื่องจากปืนจะยิงไม่หยุดและไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้นจนกว่ากระสุนจะหมด แม้แต่แม่ทัพภาคหรือราชินีตานีก็อาจถูกยิงเข้าแสกหน้าได้ ข้อดีนี้ทำให้การทำงานแบบนี้เหมาะกับปืนกลที่ต้องยิงต่อเนื่องนานๆ ซึ่ง TMC2 ปืนกลหนักของตานีก็ใช้ระบบนี้

 

แต่ข้อเสียคือปืนอาจยิงออกมาเมื่อหล่นได้ง่ายกว่า Closed Bolt และหากตัวรั้งลูกเลื่อนหักหรือเสียหาย ปืนก็อาจจะยิงไปเรื่อยๆโดยไม่มีอะไรหยุดได้จนกว่ากระสุนจะหมด เพราะลูกเลื่อนก็จะถูกดีดไปดีดมาไปเรื่อยๆอยู่ตรงนั้น (แน่นอน ถ้าอยากจะหยุดจริงๆก็หยุดได้ด้วยการหาอะไรไปเสียบขวางทางลูกเลื่อนเอาไว้ แล้วภาวนาไม่ให้มันหัก) และการที่ลูกเลื่อนเปิดค้างเอาไว้ก็ทำให้ฝุ่นเข้าได้ง่ายกว่า จนปืนบางแบบจำเป็นต้องมีฝาครอบอีกชั้นหนึ่ง ทำให้ลดประสิทธิภาพการระบายความร้อนลงไป

 

ก็น่าจะพาเข้าใจมากขึ้นบ้างนะครับ (มั้ง) สำหรับคนที่ไม่เคยรู้เรื่องปืนมาก่อน หรือว่าจะสับสนมากขึ้นผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ถ้าไม่เข้าใจหรือสงสัยตรงไหน หรืออยากจะรู้เพิ่มเติมตรงไหนก็ถามผมเอาไว้ในคอมเมนต์ได้เลยครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

159 ความคิดเห็น