Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 313,136 Views

 • 2,850 Comments

 • 1,007 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,371

  Overall
  313,136

ตอนที่ 26 : พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 1-4 เรื่องราว epic ที่ดูเกินความจำเป็นหรือเปล่า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9446
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 24 ครั้ง
  9 พ.ย. 57สำนักพิมพ์: Zenshu

 

ราคาปก: 160-200 บาท

 

แนวเรื่อง: Action, Fantasy, Harem, School Life, Science Fiction

 

แต่งเรื่อง: Tsutomu Satou

 

 

Illustration: Kana Ishida

 

 

แปล: น้ำมะนาว 4-0

 

สถานะปัจจุบัน: ตีพิมพ์ออกมา 14 เล่ม ยังไม่จบ ดูรูปปกเล่มอื่นได้ตามตรงนี้ครับ ได้รับการทำเป็นอนิเมแล้ว

 

เรื่องย่อ: เวทมนตร์ สิ่งนั้นไม่ได้เป็นเพียงเรื่องบอกเล่าในตำนานหรือนิทานปรัมปรา แต่กลายเป็นเทคโนโลยีในความเป็นจริงมาได้กว่า 1 ศตวรรษแล้ว และในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ฤดูกาลแห่งนักเรียนใหม่เวียนกลับมาอีกครั้ง ที่โรงเรียนมัธยมปลายสาธิตลำดับที่ 1 ในสังกัดของมหาวิทยาลัยเวทมนตร์ เรียกกันว่า "โรงเรียนมัธยมปลายสายเวทมตร์" แบ่งนักเรียนออกเป็น "นักเรียนชั้นหนึ่ง"ผู้มีผลการเรียนดี และ "นักเรียนชั้นสอง"ผู้อยู่นอกเหนือจากนักเรียนชั้นหนึ่ง พวกเขาถูกเรียกเป็น "บลูม(Bloom ดอกตูม)" และ "วีด(Weed หญ้าแพรก)" พี่น้องร่วมสายเลือดคู่หนึ่งได้เข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมหลายเวทมนตร์แห่งนั้น พี่ชาย เป็นวีดผู้มีบางสิ่งบกพร่อง น้องสาว เป็นบลูมผู้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ พี่ชายนักเรียนชั้นล่างใบหน้าเยือกเย็นสายตาเฉียบคม กับน้องสาวนักเรียนดีเด่นห่วงหาพี่ชายเกินกว่าจะเป็นแค่ครอบครัว ตั้งแต่ทั้งสองเหยียบย่างเข้าสู่โรงเรียนชั้นนำแห่งนี้ วันคืนอันแสนวุ่นวายก็ได้มาเยือนรอบรั้วโรงเรียนที่เคยสงบสุข นิยายออนไลน์ที่ผู้คนกล่าวขวัญถึง ด้วยยอดเข้าชมกว่า 30 ล้านครั้ง มาเป็นนิยายแล้วโดย Dengeki Bunko

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ: เป็นนิยายที่ซื้อมาอ่าน เพราะมีแรงเชียร์ว่าตัวละครน้องสาวในเรื่องนี้ เป็นบราค่อนสุดยอดมาก แต่เนื้อหาส่วนใหญ่กลับไปโฟกัสที่พี่ชายกับตัวละครอื่นซะงั้น เล่นเอาผิดหวังนิดๆ ถึงแม้ว่าพล็อตของนิยายเรื่องนี้เป็นแนวโรงเรียนเวทมนต์ แต่เวทมนต์ที่ใช้มักจะทฤษฎีมาประกอบเสมอ จนดูเป็นนิยายไซไฟมากกว่า ซึ่งการนำเสมอข้อมูลละเอียดยิบที่เกินความจำเป็นนี่ล่ะทำให้ผมชอบนิยายเรื่องนี้ไม่ลง (บางคงถึงกับทฤษฎีเวทมนต์ในเรื่องนี้มาอธิบายได้เป็นคุ้งเป็นแคว ผมอ่านแล้วอึ้งว่าเขาทำความเข้าใจมันทั้งหมดได้ยังไง)

มิยูกิน้องสาวสุดน่ารักที่รักพี่ชายยิ่งกว่าสิ่งใด
 

นิยายเรื่องนี้จะแบ่งเป็นภาคๆ โดยแต่ละภาคจะมีประมาณ 2 เล่ม ที่ออกแล้ว 4 แบ่ง เป็นภาคเปิดภาคเรียน เล่ม 1-2 เป็นเรื่องตัวเอกสองพี่น้องที่เริ่มมาเรียนโรงเรียนเวทมนต์ และภาคศึกเก้าโรงเรียนแข่งขัน เล่ม 3-4 เป็นเนื้อเรื่องในช่วงแข่งกีฬาเวทมนต์ของโรงเรียนเวทมนต์ทั้งเก้าแห่ง (คล้ายๆแฮรี่พอตเตอร์ภาคถ้วยอัคนี) มีคนแนะนำนิยายเรื่องนี้ถ้าออกมาเล่มแรกๆอย่างพึ่งซื้อ ให้ออกจนจบภาคแล้วค่อยซื้อมาอ่านทีเดียวจะได้ไม่ค้างคา ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะ

 

ผมจะขอวิเคราะห์จุดที่ผมไม่ชอบในนิยายเรื่องนี้เป็นจุดๆดังนี้ครับ

เนื้อเรื่อง  เนื้อเรื่องแนวแฟนตาซีนั้นปกติ จะค่อนข้างพิเศษกว่าแนวอื่น เพราะผู้แต่งต้องสร้างภูมิประเทศ ประวัติศาสตร์ และขนบธรรมเนียมประเพณีของตนเองขึ้นมา ทำให้นิยายแฟนตาซีค่อนมีความเป็นมหากาพย์มากกว่าแนวอื่นๆ ซึ่งเรื่องพี่น้องปริศนาก็ไม่ต่างกัน ผู้แต่งใช้ญี่ปุ่นยุคปัจจุบันเป็นพื้นหลัง แต่สังคมที่เวทมนต์ทั้งหลาย ได้รับการวิเคราะห์และใช้งานอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมปัจจุบันไป และยังมีการอธิบายถึงสภาพสังคมและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในเรื่องอย่างละเอียด แต่ความละเอียดเกินไปนี่ก็เป็นภาระเหมือนกัน นิยายเรื่องนี้แค่สี่เล่มแต่มีหมวดอธิบายคำศัพท์ หรือเชิงอรรถมากมายมหาศาลเช่น

·       ข้อมูลโรงเรียนเวทมนต์ทั้ง 9 แห่ง

·       ข้อมูลตระกูลเวทมนต์ทั้งสิบที่คุมประเทศอยู่เบื้องหลัง

·       ทฤษฎีเวทมนต์ในเรื่องอธิบายไปสามหน้าได้ รายละเอียดอุปกรณ์เวทมนต์ในเรื่อง และชนิดของเวทมนต์สิบหกชนิด

 ข้อมูลเหล่านี้ถูกเสนอมาละเอียดยิบ จนผมคิดว่าถ้ารวบรวบแล้วขยายความอีกหน่อยนี่ สามารถทำเป็นหนังสืออ้างอิงได้เล่มหนึ่งทีเดียว ยิ่งเล่ม 3-4 นี่ยังมีรายละเอียดของกีฬาเวทมนต์ที่แข่งขันกันเก้าชนิด แถมทำตารางกิจกรรมแต่ละวันมาให้ด้วย ทำเอานิยายสองเล่มหลังหนากว่าเล่มแรกเป็นเท่าตัว จนผมไม่ทันอ่านก็เหนื่อยซะแล้ว

                อีกเรื่องหนึ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับเนื้อเรื่องก็คือไร้ซึ่งความเป็นฮาเร็มอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าเวปต่างประเทศจะหมวดเรื่องนี้อยู่ในฮาเร็ม ในเรื่องก็มีตัวละครหญิงหลายคน และมีหลายคนที่ประทับใจพระเอก แต่เนื้อเรื่องก็หามีความหวานชื่นอันใด ส่วนหนึ่งเพราะนิสัยพระเอกที่เป็นประเภทตัดสินใจโดยใช้เหตุผลไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้อง แม้ว่าจะทำการช่วยเหลือสาวในเรื่องนอกจากน้องสาวหลายครั้งแต่ก็ไม่ประทับใจเท่าไหร่ (คล้ายกับเจ้ามิกกี้ในเรื่องปรสิต ที่ถึงแม้มันคอยแลเรื่องการกินการนอน และช่วยชีวิตพระเอก แต่ก็ทำเพราะผลประโยชน์ของตน ไม่ได้เพราะความห่วงใย)  และอีกสาเหตุอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องนี้คู่รองเยอะมาก ถึงแม้ผมจะไม่ใช่พวกฝักใฝ่แนวฮาเร็มที่ไม่มีคู่รอง แต่เรื่องนี้มันจะเยอะเกินไปแล้ว เปิดตัวตัวละครหญิงที่สเน่ห์ออกมาซะเยอะแล้วปล่อยตัวผู้คนอื่นที่ไม่ใช่พระเอกคาบไป แล้วจะหลอกให้ตรูประทับใจเก้อแต่แรกทำไมฟะ

 

มาริตัวละครที่ผมชอบในเล่มแรก พอมาอ่านเจอว่าเธอมีแฟนแล้วในเล่มสี่นี่มีเขวี้ยงหนังสือทิ้งเลยครับ


น้องแว่นสุดโมเอะที่น่าจะกลายเป็นคคู่รองไป

 

การเล่าเรื่อง  เรื่องนี้ใช้ตัวละครเปลืองมากครับ ไหนจะกลุ่มเพื่อนพระเอก กลุ่มเพื่อน้องสาว กลุ่มสภานักเรียนที่พระเอกไปทำงานด้วยรวมกันก็สิบกว่าคนแล้ว ยิ่งภาคสองที่แข่งกีฬาก็มีตัวละครที่เป็นนักกีฬาฝ่ายพระเอกกับโรงเรียนคู่แข่งเพิ่มมาอีก ทั้งยังมีคนคนขององค์กรลับต่างๆ สมาชิกหน่วยรบพิเศษที่พระเอกเคยร่วมงานด้วยอีก และตัวละครหลายตัวก็ได้ลับการกระจายบทอธิบายภูมิหลังกันเสร็จศัพท์ ชนิดที่ว่าถ้าเอาตัวละครในเรื่องมาแบ่งกลุ่มกัน จะสามารถเอาไปเขียนนิยายได้ซักสามสี่เรื่องที่เดียว ข้อมูลตัวละครที่ล้นขนาดนี้เล่นเอาคนสมองแรมต่ำอย่างผมโอเวอร์โหลดเพราะจำตัวละครไม่หมดเลยทีเดียว แถมยังทำให้การอ่านในบางช่วงเกดความสับสนขึ้นเช่นมีตัวละครสองตัวชื่อ ซึสึคุ กับ ซึสุเนะ แม้ว่าสองคนนี้จะไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกัน แต่เวลามีบทพูดของสองคนนี้สลับกันผมจะสับสนทุกทีเพราะมีชื่อและบุคลิกคล้ายๆกัน

 ตัวละครจะเยอะไปไหม

 


ตัวละคร พระเอก “ชิบะ ทัตสึยะ” เป็นตัวละครที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เนื้อเรื่องช่วงแรก ทัตสึยะ เป็นตัวละครประเภทดูถูกตัวเอง แต่แตกต่างตัวละครที่ดูถูกตัวเองที่ ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง หรือได้รับผลจากประสบการณ์เจ็บปวดในอดีต การดูถูกตัวเองเนื่องจากความแตกต่างจากคนรอบข้างมากกว่า ทำให้เขาดูเป็นคนที่ดูออกจะเย่อหยิ่งด้วยซ้ำ

 


แม้ในเรื่องจะมีการปูภูมิหลังของทัตสึยะที่สลับซับซ้อนมากมายเช่น

·       เขามีน้องสาวที่มีพรสวรรค์สูงมาก

·       เขาฝึกฝนวิชานินจากับจอมเวทย์ชื่อดัง

·       เขาเป็นช่างทำอุปกรณ์เวทมนต์ระดับตำนาน

·       เขามีสัมพันธ์กับหนึ่งในตระกูลทั้งสิบที่อิทธิพลของประเทศ

·       เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยรบพิเศษและเคยมีประสบการณ์รบจริงมาแล้ว

แต่กระนั้นกลับเข้าถึงตัวตนของทัตสึย่าได้น้อย เรารู้ว่าเขารักน้องสาวแต่ไม่รู้ว่าเขาชอบเธอตรงไหน แม้เขาจะพูดว่าบ่อยว่าตั้งเป้าจะเป็นวิศวะกรเวทมนต์ แต่นั่นก็ดูเป็นคำพูดกลบเกลื่อน เป้าหมายในชีวิตของเขาดูจะเป็นความลับ สาเหตุก็เพราะคนแต่งกำหนดให้ทัตสึยะถูกดัดแปลงร่างกายจนเสียอารมณ์ความรู้สึกส่วนใหญ่ไป และต้องการให้ตัวละครดูลึกลับและค่อยๆเผยความลับทีละนิด แต่กระนั้นการที่เรื่องเปิดเผยข้อมูลนู่นนี่มากมายแต่กลับแทงกั๊กเกี่ยวกับตัวเอก กลับทำให้ผมหงุดหงิดนิดหน่อยเวลาอ่าน

 

มิยูกิน่ารักขนาดเนี้ยถึงมีคนเชียร์คำ้คอซะเยอะมายูมิสาวอีกคนที่มีกองอวยไม่แพ้มิยูกิ แม้สี่เล่มแรกยังไม่มีบทที่ประทับใจเธอเท่าไหร่
แต่มีคนเล่าว่าเล่มต่อๆไปเธอจะมีบทเด่นมากขึ้น


 

แม้จะบ่นไปหลายเรื่องแต่ใช่ว่าเรื่องนี้ไม่มีจุดที่ประทับใจผมเลย จุดที่ชอบก็คือพวกฉากใกล้จบ ที่พี่สองน้องเข้าไปสู้กับพวกผู้ร้ายทั้งสองภาค พวกผู้ร้ายประมาทเพราะเห็นเป็นนักเรียน จากนั้นพวกพระเอกก็เผยพลังระดับพระเจ้าที่ซ่อนไว้ แล้วขยี้พวกผู้ร้ายเหมือนเหยียบปลวก ฉากแบบนี้กระตุ้นต่อม S ผมได้นิดๆ

 

ระดับความพึงพอใจ: 1.5/5 เป็นนิยายที่อ่านจบแล้วรู้สึกเหนื่อยล้ามากกว่ารื่นรมย์

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 24 ครั้ง

21 ความคิดเห็น

 1. #1611 okami9 (@okami9) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 12 ตุลาคม 2560 / 19:45
  ความจริงเราเชียร์เอริกะกับลีโอ แต่คงไม่มีหวัง
  #1611
  1
  • #1611-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   12 ตุลาคม 2560 / 22:00
   ก็ยังดีกว่ากองอวยเทพทัตกับประธานมายูมิมั้ง
   #1611-1
 2. #1196 ไผ่ครับ ชอบดูอนิเมะสนุกๆ (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 / 21:59
  เรื่องมันก็บอกตั้งแต่ภาคเเรกแล้ว

  ว่าพระเอกเป็นหน่วยรบพิเศษ

  แถมยังได้พลังของพระเจ้าอีก มันจึงไม่แปลกเลย

  ที่พระเอกจะมีความสามารถในการปรับแต่งอาวุธ

  ส่วนความสามารในการต่อสู่ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ  แต่ตอนนี้ หลังจากที่พระเอกได้ทำลายตูแล้ว

  พระเอกก็ไม่ได้ไปโรงเรียนเลย

  ส่วนเรื่องว่าพี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวทต์

  จะมีภาค2 ใหม่ ผมว่าน่าจะมีครับ  1ตกูลทั้ง10ยังคงเป็นปริศนาอยู่

  2เรื่องที่พระเอกได้บอกว่าแม่พระเอกได้ตาย

  ไปเเล้ว แล้วผู้หญิงคนที่นัดพี่ชายกับน้องสาวให้

  มาพบคือใคร?????

  3ต่อจากข้อ2ผู้หญิงที่อาจจะเป็นแม่ของมิยูกิที่เป็นน้องสาวได้นัดให้มิยูกิพาพี่ชายไปพบในตอนจบของเรื่องนั่นเองครับ

  4นี่อาจจะเป็นแค่การคิดไปเอง ว่าชิบะ ทัตซึยะ และ ชิบะ มิยูกิ อาจจะเป็นพี่น้องคนละสายเลือดกันครับ

  5 และคงงงอยู่ส่าพี่ชายโดนคำสาปอะไรกัน

  หรือจะเป็นคำสาปที่จะต้องปกติป้องน้องสาวกันแน่
  #1196
  2
  • #1196-1 กวิน (จากตอนที่ 26)
   6 กุมภาพันธ์ 2560 / 23:35
   ครับ ทายถูกแล้ว มัน คือ อารมณ์ที่ยังเหลืออยู่อารมณ์ประเภทที่ว่าต้องปกป้องคนที่ตัวเองคิดว่าเป็นคนในครอมครัวที่สำคัญที่สุดครับ ออ เรื่องนี้พระเอกโดนดัดแปลงนะ และ คนที่พระเอกแพ้ทางก็มีแต่คนนั้นที่ว่าแต่ละคนมันติดประมาณถ้าเจอคนที่แพ้ทางจริงๆ พระเอกก็ลำบากได้ครับ
   #1196-1
  • #1196-2 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   7 กุมภาพันธ์ 2560 / 01:31
   ตอนนี้มีข่าวออกแล้วครับว่าไม่ได้สายเลือดเดียวกัน แถมเป็นคู่หมั้นกันอีกต่างหาก
   #1196-2
 3. #895 กวิน (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2559 / 03:42
  อ่านเล่ม 4 จบ คงต้องดรอปสักระยะนึง รู้สึกเหนื่อยๆ มากกว่ารื่นรมย์ เพราะรู้สึกชอบฉากบรรยายเวทมนตร์ กับฉากบู๊  ส่วนเรื่องความรักที่น้องสาวที่ใครว่าเป็นนางเอก ผมก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าเธอนี่คิดจะค้ำคอร์จริงดิ แล้วที่พูดว่า 'ไม่คิดกับพี่เกินเลยไปมากกว่านั้น' ที่บอกกับเพื่อนไปนั้นหมายความว่าไง? คิดกลับคำเหรอ?? ซึนเดเระ???  ส่วนทางพระเอกผมว่าเห็นชัดอยู่ว่ามองน้องสาว(นางเอก?)เป็นคนในครอมครัวมากกว่า จากที่อ่านๆ มาจนถึงเล่ม 4 นะ  ป.ล เอาจริงประเทศไทยเรามีส่วนในการใช่เวทมนตร์สำหรับองครักษ์เพื่อปกป้องราชวงศ์ด้วยรึนี่ฟังดูยิ่งใหญ่ดีนะ  #895
  4
  • #895-3 กวิน (จากตอนที่ 26)
   14 สิงหาคม 2559 / 18:09
   ผมว่าเราได้ป่วนหัวกันอีกแน่นอน
   #895-3
  • #895-4 Ronakrit (จากตอนที่ 26)
   21 กันยายน 2559 / 21:58
   ไปอ่านกันมาจากไหนอะครับ ผมหาอ่านไม่เจอเลย
   #895-4
 4. #679 ชิบะ ทัตสึยะ (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 2 มีนาคม 2559 / 14:32
  อ่านไปไม่เห็นมีตรงไหนที่ไม่เข้าใจเลย ยิ่งอธิบายยิ่งดี อธิบายทฤษฎีแน่นๆก็ดีแล้ว เดี๋ยวก็เป็นแบบอะไรเนี่ย อธิบายไม่ละเอียดไม่เข้าใจมาใช้เป็นข้อติติงอีก ตัวละครเปลือง ก็ไม่เปลืองเท่าไหร่นิ ต่างคนก็มีสังคมของตัวเอง ฝ่ายต่อต้าน แล้วอะไรอีก ไม่ใช่ว่าจะอยู่เดียวๆซะเมื่อไหร่  ปล.ความเห็นส่วนตัว
  #679
  1
  • #679-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   2 มีนาคม 2559 / 15:45
   เห็นด้วยครับว่า อธิบายละเอียดอ่านแล้วเข้าใจ ดีกว่า อธิบายไม่ละเอียดอ่านไม่เข้าใจ

   แต่ดีที่สุดคือ อ่านเข้าใจโดยไม่ต้องอธิบายระเอียดครับ
   #679-1
 5. #603 เจ้าสาวอสูร (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2558 / 22:38
  เราว่า โครงสร้างก่อดีนะ เรื่องจินตนาการนี้ไปไกลมากแต่ ตัวละครนี้แหม๋ มึนติบเลยจ้าา ถ้าเอามาทำเป็นอะนิเมะ แบบพาสเดียวจบก็คงจะดี ปังแน่ แบบรวบทุกอย่างอยู่ใน พาสเดียว ไม่ต้องแบ่งตอนไม่ต้องทิ้งท้ายให้อยากรู้ (คือพอคนเรามันอยากรู้มันจะมโนเองไป 2-3 วันถึงจะหาย เคยเป็นกันไหมอะ เอ๊ะหรือเราเป็นคนเดียว 555)  ส่วนเรื่องคู่ ใครจะคู่ใครนั้นเราไม่อยากคิดไปเองเลย กลัวผิดหวัง ส่วนตัวชอบ พระเองเย็นชาที่รักนางเองพระเองเรื่องนี้เลยค่อนข้างชอบแต่ก็ไม่รู้ว่านางเองเป็นใคร 555  ปล. แอ๊บเสียใจเล็กน้อยถึงมากที่สุดที่ไม่รู้ว่าาานางเอกเป็นใครรรรร น่าจะบอกให้ชัดเจนไปเลยจะได้ไม่ต้องมโนไปเอง ไม่น่าดูเลยยยยยยย
  #603
  1
  • #603-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   8 ธันวาคม 2558 / 17:42
   เรื่องนี้ผมนับถือคนเขียนในการสร้างรายละเอียด เรียกได้สร้างโลกขึึ้นด้วยตัวหนังสือเลย

   แต่ไม่ปลื้มตรงที่มันมารวดเดียวเกินไป อยากให้ค่อยๆทยอยมากว่านี้จะดีกว่า
   #603-1
 6. #365 maginis (@fema) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2558 / 19:50
  555+เห็นด้วยนะฮะกับศัพท์เฉพาะกับตัวละครที่เยอะ ทั้งๆที่น่าจะทยอยปล่อยออกมาประมาณ2-3บทแล้วค่อยปล่อยชุดใหม่ก็ได้ อย่่างน้อยก็ให้คนอ่านเค้าคุ้นเคย แต่เล่นปล่อยทีเดียวก็ไม่ไหวเหมือนกัน ศัพท์เฉพาะยังพอทำความเข้าใจได้นะแต่มันอาจจะทำให้คนอ่านอ่านไม่จบซะก่อน ผมเองใช้เวลานานเหมือนกว่าจะจบ (เอาตรงๆว่าซื้อเมื่อปีที่แล้วเพิ่งอ่านจบเมื่ออาทิตย์ที่แล้วน่ะฮะ) ป.ล.มิยูกิสุดยอดฮะ>_<
  #365
  3
  • #365-2 Nut (จากตอนที่ 26)
   2 มิถุนายน 2559 / 12:14
   ยากให้ภาด2มาแบบพากไทยจัง
   #365-2
  • #365-3 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   2 มิถุนายน 2559 / 21:55
   จริงถ้าเน้นความยันของมิยูกิ แทนความเทพของตาทัตล่ะก็ผมคงเพิ่มคะแนนให้ล่ะนะ
   #365-3
 7. #334 nanami_rin (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2558 / 15:40
  คิดว่านะคะต้องมีภาค2สิค่ะก็เค้าทิ้งท้ายไว้เหมือนจะต้องเกิดอะไรสักอย่างก็ต้องมีสิค่ะ และดิฉันก็อยากดูภาคต่อไปเหมือนกันค่ะ
  #334
  1
  • #334-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   10 พฤษภาคม 2558 / 18:23
   ส่วนผมภาคแรกยังไม่คิดดู แต่ถ้ามีภาคตอนคุณน้องตอนเด็กอาจจะดูนะ
   #334-1
 8. #269 โอนิเค้น (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 4 เมษายน 2558 / 19:48
  จะมีภาค2ไหมครับ สนุกมากๆเลย
  #269
  8
  • #269-7 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   6 เมษายน 2558 / 12:10
   ทอรัสซิลเวอร์เป็นนามแฝงของพระเอก ใช้ตอนผลิตอุปกรณ์ครับ

   ส่วนพระเอกจะได้กีบใครนั้นผมเองก็ไม่อาจรู้ แต่ที่แน่ๆพระเอกมันโดนล้างสมองให้รักน้องสาวคนเดียวล่ะนะ
   ถึงผมจะเชียร์ฮาเร็มแค่ไหนก็ไม่น่าจะเวิร์ค
   #269-7
  • #269-8 โอนิเค้น (จากตอนที่ 26)
   6 เมษายน 2558 / 13:25
   อยากให้ภาค2มาเร็วๆจังเลย
   #269-8
 9. #266 black valkyrie (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 31 มีนาคม 2558 / 22:14
  ผมอยากรู้ว่าอนิเมะจะมี ss 2 เปล่าครับ ผมคาใจมากๆ
  #266
  1
  • #266-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   31 มีนาคม 2558 / 22:47
   ส่วนใหญ่จะดูกันที่เรตติ้งกับยอดขาย เรื่องนี้ผมก็ไม่ได้ตามแต่ก็คงมีแฟนๆเยอะอยู่

   ถ้ามีโอกาศก็คงได้ทำภาคสองล่ะมั้ง

   แต่ถ้ามีคนทำภาคอดีตมาเป็นมูฟวี่ผมก็อยากดูนะ อยากเห็นมิยูกิโลลิ
   #266-1
 10. #216 minerva (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 / 00:44
  ตอนนี้ ที่แปลเป็นภาษาไทยออกมาทั้งหมดกี่เล่มแล้วอะคะ แล้วสามารถซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ?
  #216
  2
  • ความเห็นย่อยนี้ถูกลบแล้ว :(
  • #216-2 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
   14 กุมภาพันธ์ 2558 / 11:11
   ตอนนี้แปลไทยออกมา 4 เล่มแล้วโดย zenshu ครับ สามารถหาซื้อได้ตามร้่านหนังสือ ร้านการ์ตูนทั่วไป
   แต่ถ้ากลัวมีไม่ครบหรือ หาไม่เจอ ลองสั่งซื้อจากเวปของสำนักพิมพ์ดูไหมครับ ตามลิงค์

   http://www.rose.co.th/products/detail/6527/%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%97%2004/
   #216-2
 11. #185 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 27 มกราคม 2558 / 12:28
  #182 เรื่องนี้พระเอกมันจะได้กับใครผมก็เฉยๆแล้วล่ะครับ เพราะพระเอกมันไม่ทำให้ผมฟินได้
  จะคำ้คอ ประธาน เอริกะ หรือคุณน้าผมก็ไม่รู้สึกอะไรหรอก

  ส่วนเรื่องเนื้อเรื่อง ผมไม่ได้แอนตี้นิยายที่สร้างโลกขึ้นใหม่แล้วใส่รายละเอียดยิบย่อยเพื่อความสมจริงหรอกนะ ถึงแม้มันจะเป็นภาระกับสมองผมก็เถอะ แต่อยากให้ค่อยเสนอทีละนิดมากกว่าอัดใส่รวดเดียวแบบนี้มากกว่า
  #185
  0
 12. #182 หมัดแมวเมา (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 26 มกราคม 2558 / 20:45
  คนเขียนเรื่องนี้ชอบแทงกั๊กจริงๆ นั่นแหละ ต้องอ่านไปถึงเล่มเจ็ดหรือเล่มสิบเอ็ดโน้น ถึงจะเก็ตว่าคนเขียนมันโมเดลเจ้าทัตมาจากพระศิวะ(จริงๆ ก็ใบ้มาตั้งแต่ภาคสองแล้วนะ แต่พวกฉายาต่างๆ จะโผล่มาชัดๆ ก็เล่มเจ็ดเป็นต้นไป)  ที่แสบที่สุดก็เอริกะนี่แหละ ปล่อยหัวแดงๆ ออกมาแต่แรก แต่ตอนเล่มสี่ที่พูดถึงนักเรียนที่มีสายเลือดชาวต่างชาติดันพูดถึงแต่ลีโอกับเอมี่(แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะใช้ทัตเป็นตัวดำเนินเรื่อง เลยทำให้สิ่งที่ทัตไม่รู้ คนอ่านก็จะไม่รู้ไปด้วย) กว่าจะไปเข้าใจว่าฮินต์ในเล่มแรกที่ทัตสึยะนึกว่า "ไม่เคยได้ยินว่าตระกูลมีลูกสาวชื่อ เอริกะ" หมายถึงอะไรก็ปาเข้าไปสิบเล่ม(ซึ่งก็เป็นเล่มเดียวกับที่เฉลยว่าทำไมเอริกะหัวแดง..... แต่นามสกุลแม่เอริกะนี่ โคตรอิมแพ๊ค เพราะดันเคยมีการพูดถึงมาแล้ว พอมาเฉลยที่มาของแม่เอริกะในเล่มสิบสอง ผมนี่แทบอยากปาเน็ตบุ๊คเลย เรื่องสำคัญแบบนี้ทำไมไม่เฉลยไวๆ ฟ่ะ!)  อีกคนที่ชวนเจ็บคือ น้องแว่น ผู้ทำในสิ่งอันสวนทางนิสัยขี้อายของตัวเองอย่างการเข้าไปสนิทสนมกับทัตสึยะในบทแรก พอตัวอย่างเล่มสิบห้าถูกปล่อยออกมา ทำเอาคนอ่านถึงกับวงแตก การกระทำของเธอก็ถูกขุดออกมาคุยกันแทบทุกบอร์ด แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้รับการเฉลยแต่อย่างใด คนเขียนก็ยังเลี่ยงบาลีต่อไป

  แต่อันที่ฮือฮาที่สุด ก็ไอตัวอย่างเล่มสิบหกนี่แหละ ที่เหมือนโยนระเบิดลูกใหญ่ลงกลางวงคนอ่าน ทำเอาเกิดสงคราม(อวย)ดีเบทขนานใหญ่ว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องโกหกเรื่องไหนเป็นจริง และเล่มสิบหกจะเกิดอะไขึ้น ซึ่งจนป่านนี้ก็ยังเถียงกันไม่จบ ได้แต่ยอมรับว่าคนเขียนนี่มันโทร์ลจริงๆ

  ป.ล. เจ้าทัตจะลงเอยกับใครนี่คงต้องดูกันว่าความสัมพันธ์ของมันกับโยทสึบะจะเป็นยังไงด้วยหล่ะ ส่วนหนึ่งผมว่าตอนท้ายปีหนึ่ง เอริกะดูมีภาษีเยอะมาก โดยเฉพาะตอนเริ่มปีสองที่เปิดเผยความลับตระกูลเธอยิ่งทำให้เธอมีโอกาสน่าลุ้นมากขึ้นไปอีก..... แต่สุดท้ายผ่านมาสามเล่มแล้ว ดันไม่มีการเล่นพล๊อตนี้อีก แต่ดันไปให้บทมายูมิทำคะแนนอยู่นั่นแหละ แล้วอายาโกะเล่า! คนที่ผมคาดการณ์ว่ามีโอกาสเป็นหวยล๊อกมากที่สุดไม่เห็นได้บทเด่นๆ อะไรกับทัตเลย(ถึงแม่สาวคนนี้จะเป็นหนึ่งในคนที่สามารถจบกับทัตได้โดยไม่ต้องรักกันก็เถอะ) อย่างน้อยเล่มหน้าก็ขอมายะจับทัตหมั้นได้มั้ย'จารย์  ป.ล.2 เรื่องอีปิกจนอ่านยากนี่ ถ้าได้ลอง DOWL MASTERS นิยายเรื่องที่สองของคนเขียนคนนี้แล้วจะน้ำตาไหนครับ... ขนาดผมอ่านเรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษยังไม่เคยเจอปัญหา แค่ลองอ่านเรื่องที่สองไปหนึ่งในสี่ของตอนผมก็อยากอ๊วกแล้ว ศัพท์เทคนิกเยอะเกินไปแล้ว... บรรยายเรื่องหุ่นยาวไม่พอ ดันใช้ศัพท์ใหม่กับตัวย่ออะไรอีกเยอะแยะไปหมด(แค่อธิบายระบบสลายแรงต้านซึ่งเป็น "หนึ่งใน" เทคโนโลยีของหุ่นDOWLยักษ์อย่างเดียว ก็เยอะฉิบหาย) ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรื่องที่สองถึงกระแสไม่ดังนัก ขนาดคนที่เคยแปลมาโฮกะ(ซึ่งตามคำบอกของผู้แปลไทย กระทั้งคนญี่ปุ่นยังรู้สึกว่าอ่านยาก)เป็นภาษาอังกฤษยังถึงกับบอกว่า เรื่องใหม่อ่านยากยิ่งกว่า มีการสร้างจักรวาลที่ซับซ้อนกว่า ข้อดีของคนเขียนเรื่องนี้คือการสร้างโลกที่สมจริงและมีเหตุผลจริงๆ นั่นแหละ แต่บางทีก็ชวนให้สงสัยว่ามันจะใช่ "ไลท์โนเวล" ที่เน้นเรื่องการอ่านง่ายจริงรึเปล่านี่สิ.........  ป.ล.3 คนเขียนเรื่องนี้ไม่ได้แทงกั๊ก แค่ในเนื้อเรื่องนะครับ ขนาดส่วนอธิบายคำศัพท์ยังซ่อนอะไรน่าสงสัยไว้อีกไม่น้อยเลย...... ที่ผมกำลังสงสัยตอนนี้คือ "เหตุการณ์การลดลงของอุณหภูมิโลกอย่างเฉียบพลัน" ที่เล่นไว้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นสงครามแย่งชิงพลังงานซึ่งกลายไปเป็นสงครามโลกครั้งที่สามนี่แหละ เนื่องจากในบทอธิบายเรื่องนักเวทระดับยุทธศาสตร์ ดันไปพูดถึงเวทหนึ่ง(Ozone Circle)ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน....... แถมยังพัฒนาขึ้นในช่วงต้นศตวรรษก่อนหน้าที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงเสียด้วย...  ป.ล.4 จริงๆ ผมว่าน่าเสียดายเหมือนกันนะ อุตส่าห์สร้างโลกที่ละเอียดแบบนั้น ถ้าเอาไปเขียนเรื่องต่อนี่สามารถทำได้อีกเยอะเลย จะจบแค่ปีสามก็น่าเสียดาย (ผมว่าโมริซากินี่น่าสนใจกว่าเจ้าทัตมันอีก ใครได้ลองอ่านเรื่องของหมอนี่ดูอาจจะกลายเป็นแฟนคลับไปเลยก็ได้)
  #182
  1
  • #182-1 เกริด้า(๐-*-๐)v (@Monkey_D_Luffy) (จากตอนที่ 26)
   23 มีนาคม 2558 / 21:24
   อ่านสปอยล์ที่ไหนมาเหรอคะ? หรือไปอ่านที่ไหนมาคะ

   เรื่องใหม่ของนักเขียนคนนี้ด้วย น่าสนใจนะ

   สปอยล์ซะขนาดนี้นี่อยากอ่านต่อมากๆๆๆๆๆ

   * เรื่องนี้สนุกออก แต่เป็นแนวแฟนตาซีเลยแหละ ไม่ใช่ LN หรอก
   #182-1
 13. #166 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 1 มกราคม 2558 / 23:28
  เป็น เซ็นชูโอนลี่ ที่มักทำไลท์โนเวลหนาๆ อ่านยาก อ่านแล้วเหนื่อย ถ้าคิดว่าเรื่องนี้เยอะมันยังมีอีกหลายเรื่อง
  ที่เยอะกว่านี้ครับ เล่นเอาผมไม่กล้าหยิบมาอ่านเลย

  สาวกรรไกรกับนายหมาดวงซวย

  สาวผ้านวม

  สไตร์เกท
  #166
  0
 14. #165 Petar Petch Kiku (@mimi2547) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 1 มกราคม 2558 / 13:27
  โห พี่โคตาระหนาเลย เห็นตอนแรกว่าจะซื้อแต่เห็นหนาเลยคิดว่าแพงยิ่งตอนนั้นซื้อยัยแว่นปากร้ายกับสภาลูกแกะไม่หลงทาง เล่ม1อยู่ด้วย
  #165
  0
 15. วันที่ 11 ธันวาคม 2557 / 17:31
  แต่ละเล่มนี่...เฮ้อ...หนามากค่ะ เราอวยแค่คุณน้องสาว ฉากเซอร์วิสก็ไม่ได้เยอะมากมาย ดูแบบเมะอย่างเดียวค่ะ หนังสือไม่อ่านเพราะเคยยืมเพื่อนมาอ่านแล้ว...ตึ้บ @_@ ในเมะบางตอนเรายังกดข้ามเลยค่ะ แต่นี่หนังสือ...!! อ่านผ่านๆมากค่ะตอนนั้น
  #133
  0
 16. #127 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2557 / 21:35
  เรื่องนี้ผมไม่อยากอวยตัวละครตัวไหนแล้วครับ

  เพราะพระเอกมันตายด้าน แถมเวลาอวยตัวละครตัวไหนชอบกลายเป็นคู่รองทุกทีเลย
  #127
  0
 17. #126 Chang_oppa (@changoppa) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2557 / 16:15
  ผมชอบนะเรื่องนี้

  ไม่ค่อยฮาเร็ม เพราะเอาจริงๆ พระเอกมันไร้ความรู้สึกนั่นอ่ะแหละ

  ปล.ผมกองอวยท่านประธานที่น่ารัก
  #126
  0
 18. #98 Wakame Neko (@nakoloki2) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 / 16:53
  คนแนะนำให้อ่านเรื่องนี้ อยากบอกว่า เล่ม1 ผมก็อ่านไม่จบครับ!! อ่านไปหาวหวอดไปเลยก็ว่าได้

  บอกได้แค่ว่า มันไม่สนุก การดำเนินเรื่องเหมือนจะดีนะ แต่อ่านแล้วรู้สึกถึงรสชาติแบบจืดๆครับ พระเอกทำเหมือนกากแต่เก่ง มีน้องสาวเก่ง ตัวละครผมจำตัวประกอบไม่ได้สักตัว บอกตรงๆ ชื่อพระเอกยังลืมเลย
  #98
  0
 19. #96 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 / 14:52
  ส่วนตัว ผมก็เคารพคนอื่นที่อวยเรื่องนั้นๆ  และมองอยู่ห่างๆ อวยอะไรก็อวยไป  (แต่ส่วนตัวผมก็อยากให้คนอื่นเหล่านั้นเคารพเรื่อของผมที่รักบ้าง เขาจะรู้ไหมน่อ)


  เซ็นซูนี้ผมยอมแพ้ให้หลายเล่มเลยแหละ จนผมคิดไม่ออกมามีนิยายไหนของเซ็นซูที่ผมอวยบ้่้าง ไม่เหมือนเอพลัสนี้ผมยังอวยหลายเรื่องอยู่

  ขนาดจอมมารแม๊คนี้ ผมขี้เกียจอ่าน วายวอด == ผมโครตง่วงเลย (ทำไมดูอนิเมะมันสนุกซะงั้น) 


  สรุปคือใครว่าไลท์โนเวลอ่านง่าย ตรูจะจับมันมาอ่านของเซ็นซูให้มันรู้ซึ้งรส

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2557 / 14:52
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2557 / 14:56
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2557 / 15:06
  #96
  0
 20. #95 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 / 09:52
  อาจจะเป็นอคติส่วนตัว แต่จากการสังเกตของผม เซนชูมักจะชอบเล่นนิยายเล่มหนาๆเนื้อหาหนัก

  นองกจากพี่น้องปริศนาผมก็เจอ สาวกรรไกร กับสไตร์เกท สองเรื่องนี้ทำผมท้อจนดรอปไปแล้ว
  #95
  0
 21. #94 deathnight (@lv396035) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 / 00:23
  อ่านแล้วเหนื่อยรองจากล็อคโฮไรซอนเลย
  #94
  0