ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 22 : กลุ่มเทพีซีซัน 3 เทพีแห่งฤดูกาล

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,811
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 28 ครั้ง
  9 เม.ย. 53
กลุ่มเทพีซีซัน
3 เทพีแห่งฤดูกาล

       เมื่อสรรพสิ่งตามความเชื่อของชาวกรีก เชื่อว่าจะต้องมีเทพเจ้าผู้พิทักษ์แม้แต่ฤดูกาลยังต้องมีเทพเจ้าผู้ทำหน้าที่พิทักษ์เพื่อนำพาฤดูกาลมาให้ถูกต้องตามความเหมาะสม เช่น ไม่ให้ฤดูหนาวยาวนานเกินไป เพราะเป็นฤดูกา่ลที่ชาวกรีกไม่ชอบเพราะจะทำการใดไม่ได้ ซึ่งสรุปว่าต้องเป็นไปตามฤดูกาล ไม่เหมือนบ้านเราที่ตอนนี้ฝนก็ตกนานเกินฤดู ร้อนก็ร้อนไปหลายเดือนเกิดฤดู คือไม่ให้ฤดูกาลวิปริตวิปโยค แต่ปัจจุบันอำนาจแห่งเทพเ้จ้าคงทำไม่ได้อย่างแต่ก่อน เพราะความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ที่ทำให้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป...      พระเทพี 3 ศรีพี่น้องเป็นพระธิดาในเทพซีอุสกับเทพีเทมิส ซึ่งพระเทพีทั้ง 3 พี่น้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มซีซัน คือ เทพีประจำฤดูกาลทั้ง 3 โดยมีหน้าีที่อำนวยพิทักษ์ฤดู โดยแบ่งหน้าที่กันตามฤดู เช่น    - เทพีไดซ์ เทพีประจำฤดูใบไม้ผลิ
         - เทพีไอริน เทพีประจำฤดูใบไม้ร่วง
         - เทพียูโนเมียร์ เทพีประจำฤดูหนาว
    กลุ่มพระเทพี 3 พี่น้องนี้ยังมีหน้าที่อีกนอกจากพิทักษ์ฤดูกาล คือ เป็นทวารเทพีเฝ้าประตูสู่เขาโอลิมปัส ซึ่งเคยกล่าวไปแล้วใน ตอนย่อย อะโฟรไดทิ เทพีแห่งความงาม ซึ่งเทพีทั้ง 3 เป็นผู้พาเทพีอโฟรไดทิเข้าสู่โอลิมปัสนั่นเอง

                กลุ่มเทพีซีซันเป็นเทพเจ้าที่มีบทบาทน้อยในตำนานเทพเจ้าและเทพนิยาย ซึ่งข้อมูลน้อยเหลือเกิน แต่ที่นำเสนอเพื่อให้ทราบถึงภูมิความคิดจินตนาการแห่งชาวกรีกโบราณที่นับถือกันมานานตั้งแต่ยุคสมัยเทพเจ้าเรืองอำนาจ...


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 28 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #60 NoeyCyh (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 21 เมษายน 2555 / 18:01
  ขอบคุณค่ะ ^^
  #60
  0