ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 21 : แพน เทพเจ้าแห่งธรรมชาติทั้งปวง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,699
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 26 ครั้ง
  9 เม.ย. 53
แพน
เทพเจ้าแห่งธรรมชาติทั้งปวง

        เมื่อพูดถึงธรรมชาติไม่ว่าต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้และอะไรอีกล่ะ หนองน้ำ ลำธาร น้ำตก อ่ะนึกไม่ออก สรุปว่าธรรมชาติตามป่าเขาล่ะกัน ด้วยว่าชาวกรีกโบราณเชื่อว่าจะต้องมีเทพพิทักษ์รักษา เช่น แม่น้ำก็มีเทพเจ้าแม่น้ำ อย่างที่เคยเล่าไปในตอน ดิมิเตอร์ โพสพเทพี ที่มีเทพีแห่งแม่น้ำที่เก็บสายรัดเอวของเทพีเพอร์เซโฟนีไว้ให้เป็นหลักฐานว่าพระองค์ถูกลักพาตัวไป และเหล่านางไม้ที่สถิตตามต้นไม้ ดอกไม้ และนางพรายที่สถิตในแหล่งน้ำ เช่น ลำธาร หนอง คลอง บึง ซึ่งว่าไปป่าเขาก็เท่ากับเป็นเขตหนึ่งที่ต้องมีคนดูแล จึงบังเกิดเทพเจ้าที่ดูแปลกๆรูปองค์ไม่โสภานัก แต่จิตใจงามมากกว่ารูปร่างเสียอีก คือ เทพแพน

 

     เทพแพนมีรูปลักษณ์เป็นเทพกึ่งแพะ คงเพราะชาวกรีกยกให้ท่านเป็นเทพแห่งธรรมชาติจึงออกมาแนวเหมือนสัตว์ประหลาดมากกว่าจะเป็นเทพ แต่พระองค์มีเชื้อสายเทพโอลิมปัสเลยทีเดียว เพราะเป็นพระโอรสในเทพเฮอร์เมสกับนางแพะตัวหนึ่ง ไม่ทราบว่าอยู่ๆทำไมพระองค์เกิดพิศดารพิศวาสนางแพะขึ้นมาเลยจัดการซะ จนบังเกิดเทพบุตรรูปร่างประหลาดพระองค์นี้ บางตำนานว่าเกิดจากนางพรายน้ำนางหนึ่ง แต่ทำไมถึงมีลูกออกมาประหลาดอย่างนี้ล่ะ? แต่เมื่อเทพแพนเป็นถึงหลานแห่งเทพซีอุสและยังได้รับการแต่งตั้งเป็นประุมุขแห่งทวยเทพธรรมชาติอีกด้วย ใหญ่ไม่ใช่ย่อย

      ด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่โสภาสมเทพเจ้า พระองค์จะหาพระชายามาเป็นราชินีแห่งพงไพรซะพระองค์ก็ยากที่จะมีสตรีใดยอม พระองค์เคยมีความรักกับนางไม้นามว่า"ไซรินซ์" พระองค์หลงรักนางจึงเข้าไปขอความรักจากนาง แต่นางกลับกลัวและวิ่งหนี เทพแพนก็ตามนาง จนนางมาถึงลำธารนางวินวอนต่อเทพเ้จ้าแห่งลำธารให้ช่วยเหลือนาง เทพเ้จ้าก็ให้ความช่วยเหลือจึงเสกให้นางกลายเป็นต้นอ้อ เทพแพนมาถึงนางก็กลายเป็นต้นอ้อไปแล้ว พระองค์ถึงกับเศร้าเพราะรักนางมาก จึงตัดต้นอ้อเหล่านั้นไม่กี่อันมาทำเป็นขลุ่ยที่มีลักษณะเป็นหลอดติดๆกัน และพระองค์มักพกเจ้าขลุ่ยไปด้วยตลอดเวลา
          
                    เทพแพนเคยใช้ขลุ่ยนี้ประลองกับเทพอะพอลโลมาแล้ว โดยมีท้าวไมดาส เป็นผู้ตัดสิน ซึ่งท้าวไมดาสตัดสินว่าเทพแพนบรรเลงขลุ่ยได้ไพเราะ ทำให้เทพอะพอลโลไม่พอใจจึงสาปให้ท้าวไมดาสมีหูเป็นลาไป...
             เทพแพนเป็นเทพชั้นผู้น้อย ประวัติความโดดเด่นก็ไม่มีมากนัก จึงเล่้าไปเพียงน้อยนิด แต่อยากผู้อ่านทราบประวัติของเทพผู้น่าสงสารพระองค์ อาภัพทั้งรูปร่างและความรัก

                            เทพแพนท่านบังเกิดจากจินตนาการของชาวกรีก ที่อยากมีเทพเจ้าแห่งธรรมชาติที่ดูเป็นป่าดงพงไพร และเข้าไปกับมนุษย์ ถึงเทพแพนจะไม่ได้เป็นเทพที่มีหน้ามีตา และไม่มีวิหารเคารพกราบไหว้อย่างเทพเจ้าองค์อื่นๆ แต่พระองค์ยังคงพิทักษ์และควบคุมป่าไม้และเขาให้มีความอุดมสมบูรณ์จากอดีตสมัยเทพเจ้าเรืองอำนาจจนถึงปัจจุบัน....

     
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 26 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #146 แลดดิ (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2560 / 04:15
  ผมขอถามอะไรหน่อย..เทพ&ภูต แห่งธรรมชาติอยู่บนสวรรค์ชั้น1

  หรือโลกวัตถุ ครับ
  #146
  0
 2. #145 แลดดิ (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2560 / 04:09
  พรายไม้ เป็น เพศไบซ์... ชอบทั้ง ชาย&หญิง ถ้ามีจริงคงจะหล่อ

  น่ะ
  #145
  0
 3. #77 ดอย (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 1 เมษายน 2556 / 12:33
  ขอบคุณมากคับ น่าสนใจมาก ผมชอบเรื่องแนวนี้ สุดยอด !
  #77
  0
 4. วันที่ 30 เมษายน 2553 / 17:50
  ขออภัยด้วยครับ
  นางนิมฟ์มีชื่อว่าซีริงครับ
  #4
  0