ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 23 : กลุ่มเทพีมอยเร 3 เทพีผู้ปั่นด้ายแห่งโชคชะตา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12,067
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 35 ครั้ง
  10 เม.ย. 53กลุ่มเทพีมอยเร
3 เทพีผู้ปั่นด้ายแห่งโชคชะตา

        ชาวกรีกโบราณเชื่อว่ามนุษย์แต่ละมีบางสิ่งที่กำหนดและควบคุมโชคชะตา เพราะหากไม่มีแล้วทำไมมนุษย์ถึงไม่มีอิสระจากความตาย ชาวกรีกจินตนาการว่าโชคชะตาของพวกเขามีเทพเจ้าควบคุมและลิขิตอยู่เบื้องหลัง ซึ่งบ้านเราก็มีแต่เป็นเรื่องของฟ้ากำหนดให้เป็นไปตามกฎแห่งกรรม หรือ ไม่ก็พรหมลิขิต แต่ของชาวกรีกเชื่อว่ามีเทพี 3 พระองค์ ลิขิตโชคชะตาของพวกเราอยู่ นั่นคือ กลุ่มเทพีมอยเร 3 เทพีผู้ปั่นด้ายแห่้งโชคชะตา
              กลุ่มเทพีมอยเรเป็นพระธิดาในเทพซีอุสกับเทพีเทมิส ซึ่งว่าได้ว่าเป็นพี่น้องกับกลุ่มเทพีซีซัน 3 เทพีแห่งฤดูกาล ซึ่งกลุ่มเทพีมอยเรรับหน้าที่ภา่ระภายใต้เทพฮาเดสผู้เป็นลุง โดยทำหน้าที่กำหนดชะตาของมนุษย์โดยใช้เส้นด้ายเป็นตัวแทนของชีวิตมนุษย์ กลุ่มเทพีมอยเรแบ่งหน้าที่กันดังนี้
   - เทพีโคลโธ มีหน้าที่ปั่นเส้นด้ายแห่งชีวิต (กำเนิดชีวิต)

      - เทพีแลกคีลิศ มีหน้าที่เป็นผู้ทอดเส้นด้าย (จากวัยเด็กไปถึงวัยชรา)
   - เทพีอโทรพอสมีหน้าที่ตัดเส้นด้าย (หมดเวลาบนโลก)


     คงเพราะเหตุนี้ กลุ่มเทพีมอยเรจึงสถิตยังปรโลก เป็นข้าราชบริวารแห่งเทพฮาเดส เพราะเมื่อคนสิ้นบุญ วิญญาณจะต้องมายังอาณาจักรแห่งพระองค์ ซึ่งมีเพียงผู้เดียวไม่ซิมีเพียง 3 พระองค์ ที่ทำให้คนถึงฆาตวายปราณได้คือ กลุ่มเทพีมอยเรนี้เอง

        กลุ่มเทพีมอยเรถึงจะไม่ได้เป็นเทพเจ้าที่บูชา หรือเป็นที่นับถือ แต่ยังปรากฏในตำนานหลายตอน เช่น สงครามอสูรกายไจแอนท์ที่เทพีกีอาส่งมากำจัดเทพเจ้ารุ่นใหม่ คือ เทพซีอุส ซึ่งเทพีกีอาไปขอร้องไม่ให้กลุ่มเทพีมอยเรตัดเส้นด้ายแห่งชีวิตของกลุ่มอสูรกายไจแอนท์ ถึงจะดูแล้วว่ากลุ่มเทพีมอยเรจะเข้าข้างผู้ร้าย แต่ท่านกลับใจมาเข้าข้างฝ่ายเทพเจ้ารุ่นใหม่ผู้เป็นบิดา โดยการช่วยเทพซีอุสผู้เป็นบิดาจากอสูรกายไทฟอน ที่พระองค์ถูกจับไปและกลุ่มเทพีได้ปรุงเนื้อสัตว์ผสมยาลดพลังให้อสูรกายไทฟอนกินจึงหมดกำลัง และถูกเทพซีอุสปราบลงได้สำเร็จ...      ยังปรากฏในเทพนิยายกรีก ซึ่งเป็นตอนที่เทพอะพอลโลจำแลงปลอมเป็นมนุษย์โดยเข้าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ และมารู้จักเป็นคนสนิทของท้าวแอ็ดมีตัส ซึ่งพระองค์กำลังชอบเจ้าหญิงอัลเซสติส ซึ่งพระองค์ปรารถนาจะได้เจ้าหญิงมาเป็นราชินี แต่พระบิดาของเจ้าหญิงคือท้าวพิเรียสไม่ยอมให้เจ้าหญิงออกเรือน จึงประกาศว่าหากใครต้องการจะอภิเษกกับเ้จ้าหญิงต้องนำราชรถเทียมด้วยสิงโตและหมูป่ามารับ ซึ่งสิงโตกับหมูป่านั้นเป็นสัตว์ป่าที่ดุร้าย แต่เด็กเลี้ยงแกะกลับช่วยท้าวแอ็ดมีตัสสำเร็จและได้เจ้าหญิงอัสเซสติสมาเป็นพระรา่ชินีได้สำเร็จ แต่ความโชคร้ายมาถึงเมื่อท้าวแอ็ดมีตัสป่วยด้วยโรคประัหลาดและไม่ทางรักษามีเพียงแต่รอเวลาความตายมาเยือนเท่าันั้น เด็กเลี้ยงแกะจึงเดินทางไปยังปรโลกในร่างของเทพอะพอลโลและเข้าวิงวอนต่อกลุ่้มเทพีมอยเรว่า
   "ได้โปรดเหล่าเทพีผู้กุมโชคชะตาได้โปรดอย่าตัดเส้นด้ายแห่งชีวิตของกษัตริย์ผู้นี้ เขายังเยาว์วัยนักมิควรจะจากโลกและชายาที่ต้องให้เป็นหม้่ายแต่ยังสาว"
    "ได้เพคะองค์สุริยเทพ แต่พระองค์จำต้องให้มีผู้อื่นยอมสละชีพมาตายแทนนะเพคะ"
   "ได้...มีผู้คนมากมายที่ยอมพลีชีพเพื่อเขา"
   จากนั้นเด็กเลี้ยงแกะก็กลับมาแจ้งข่าว พระราชินีผู้อ่อนเยาว์ ยอมสละชีพเพื่อพระสวามี เมื่อท้าวแอ็ดมีตัสฟื้นเท่านั้นความยินดีเกิดขึ้นเพียงเสี้ยวนาที พระราชินีแห่งอาณาจักรก็สิ้นใจ ท้าวแอ็ดมีตัสโหดเศร้ามาก ในขณะนั้นเอง เทพทาทานอส ผู้เป็นยมฑูตก็มายังปราสาท ซึ่งเข้ามาพร้อมรังสีอำมหิต ยมฑูตกำลังจะเอาดวงวิญญาณแห่งราชินีไป แต่ในขณะนั้นเหมือนสวรรค์ปราณี ส่งเฮอร์คิวลิสที่แสนจะบังเอิญผ่านมาในอาณาจักรพอดี และำได้เ้ข้ากำจัดยมฑูตจนกระเด็นออกไปจากปราสาท ราชินีฟื้นจากความตาย ท้าวเอ็ดมีตัสก็เข้ากอดพระราชินีผู้ัเลอโฉมของพระองค์ ความสุขกลับมาอีกครั้งหนึ่ง
  "พระองค์ชนะเพคะ องค์สุริยเทพ ความตายมิใช่จะมีใครจะชนะเรา3พี่น้องได้"
  "ความตาย ใช่มนุษย์มิอาจจะชนะความตายที่พวกท่านหยิบยื่นให้ แต่ความรักย่อมทำให้เกิดปาฏิหาริย์ได้เสนอ"
   "ใช่เพคะ"
   เทพอะพอลโลออกจากอาณาจักรใต้พิภพ และกลุ่มเทพีมอยเรก็ไม่ได้ตัดเส้นด้ายชีวิตของท้าวแอ็ดมีตัสอีกเลย จนพระองค์ครองบัลลังก์จนชราภาพและสิ้นบุญไปตามกาลเวลา....ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 35 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #42 มิลค์ (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 27 มิถุนายน 2554 / 19:31
  รักคนนี้หน่อยสิ
  รักคนนี้หน่อยสิ
  เทพีที่จะทำให้คนตายเมื่อไก็ได้ ทำไมถึง สวยขนาดนี้
  #42
  0