คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 903 : 10 ยานพาหนะวิเศษจากตำนานทั่วโลก


     อัพเดท 14 ส.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,908 Overall : 2,762,490
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 903 : 10 ยานพาหนะวิเศษจากตำนานทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1563 , โพส : 2 , Rating : 0% / 19 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เมื่อคุณยังเป็นเด็ก คุณเคยใฝ่ฝันที่อยากจะบินรอบโลกด้วยพรมวิเศษหรือเปล่า  และคุณรู้ไหมว่านอกจากพรมวิเศษแล้วในตำนานหลายประเทศมีพาหนะประหลาดมหัศจรรย์มากมายเกินจินตนาการของมนุษย์   และในบทความนี้ก็จะพยายามรวมพาหนะมหัศจรรย์จากตำนานรอบโลกกัน

 

10. รถม้าแพะของ ธ ​อร์ ( Thor's Goat Chariot)


เมื่อหลายคนนึกถึงธอร์ เราก็นึกถึงธอร์ของมาร์เวล และค้อนเมียลเนียร์ (Mjölnir) และเหาะได้ แต่ความจริงธอร์นั้นเหาะไม่ได้ เขาจำเป็นต้องมียานหนะที่ประหลาด คือ  รถม้า (ราชรถ) แพะ ตามตำนานธอร์เลี้ยงแพะไว้ 2 ตัวชื่อ ทันน์กริสเนียร์ และ ทันน์กโยสท์ร์ (Tanngrisnir and Tanngnjóstr) แน่นอนว่าพวกมันไม่ใช่แพะธรรมดา เพราะสามารถลากรถม้าให้เหาะได้ และสามารถวิ่งไปบนสายฟ้าได้ ซึ่งธอร์มักขี่ราชรถแพะไปสนามรบ ทำให้ชาวนอร์สโบราณเชื่อว่าเสียงฟ้าร้องและฟ้าคำรามคือเสียงกีบเท้าและลมหายใจของแพะคู่นี้

                ที่ฮ่าคือนอกจากจะเป็นยานพาหนะแล้ว มันยังเป็นอาหารให้ธอร์และเทพเจ้าอีกด้วย และพวกมันสามารถฟื้นคืนชีพด้วยค้อนของธอร์

 

9.ไม้กวาดของแม่มด (A Witch's Broomstick)


หากพูดถึงแม่มด หลายคนก็ต้องนึกถึงไม้กวาด ที่แม่มดใช้มันขี่ขึ้นเหาะบนฟ้ายามกลางคืน จนหลายคนแอบสงสัยว่าไม้กวาดแม่มดมีอยู่จริงหรือไม่ และต้นกำเนิดแท้จริงเป็นยังไง

คำตอบคือ นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าตำนานไม้กวาดแม่มดนั้น อาจเกี่ยวข้องกับยาเสพติดประสาทหลอนที่เรียกว่า  ครีมบิน (flying ointment.) โดยมีส่วนผสมพวกพืชมีพิษ ราเออร์กอต (เชื้อราชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในข้าวไรย์)  และ  ไขมันมนุษย์ที่ตาย   มันเป็นครีมที่แม่มดใช้ทาผิวหนังทำให้เกิดภาพประสาทหลอน เหมือนร่างกายหลุดออกจากร่าง และบุคคลที่เสพมักรวมกันทำกิจกรรมต่างๆ เช่นเต้นรำอย่างบ้าคลั่ง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของแม่มดก็ไม่ผิดนัก

  ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้เสพ อุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปในครัวเรือน คือไม้กวาดชะโลมครีมถูทาน้ำมันลงบนจุดซ่อนเร้น (รักเร่หรือบริเวณอวัยวะเพศ) ของร่างกายเพื่อการเสพสาร และนั้นคือที่มาไม้กวาดแม่มดเหาะได้

ความเชื่อไม้กวาดแม่มดนอกจากเผยแพร่ไปยุโรปแล้ว ที่อเมริกาก็ยังเชื่อด้วย แถมเชื่อว่าแม่มดจะขี่ไม้กวาดมาหาพวกเขา ดังนั้นเพื่อป้องกัน บางบ้านในเวอร์มอนด์ มีการติดตั้งหน้าต่างแม่มด (Witch Windows)  ซึ่งเป็นหน้าต่างที่มีลักษณะเอียง แถวห้องใต้หลังคา  ทุกคนเชื่อว่าหน้าต่างขนาดเล็กนี้จะทำให้แม่มดที่ขี่ไม้กวาดเข้ามาในบ้านของพวกเขาได้


8.เรือแคนูบิน (The Flying Canoe)


ในยุค 1600 มีคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกเรียกขานว่า “Coureurs des Bois” เป็นเสมือนนักเดินทางผจญภัยชาวฝรั่งเศส ที่ประกอบอาชีพค้าขนสัตว์  (แบบไม่มีใบอนุญาต) พวกเขาได้ทำล่าสัตว์ในแคนาดา และนำสินค้ากลับไปยุโรป  และสิ่งที่ตามด้วยคือการแลกเปลี่ยนเรื่องเล่าของชาวพื้นเมือง ที่ได้เล่าถึงเรือแคนูบินได้กลับมาด้วย

ในปี 1800 นักเขียนได้ผสมผสานตำนาน ได้เรื่องเล่าของแคนาดามาแต่งนิยายใน  La Chasse-galerie โดยกล่าวถึงชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งที่ชอบการล่าสัตว์ จนปฏิเสธเข้าโบสถ์วันอาทิตย์ ทำให้เขาถูกสาปให้ต้องอยู่ในเรือแคนูบินได้ยามค่ำคืนควบตามม้าและหมาป่า จนกลายเป็นนิทานพื้นบ้านไป7.สากและครกบินได้ของบาบายาก้า (Baba Yaga's Flying Mortar and Pestle)

               

            บาบา ยาก้าเป็นตำนานแม่มดของยุโรปตะวันออกกล่าวกันว่าเป็นแม่มดที่คอยจับกินมนุษย์เป็นอาหาร อาศัยอยู่กระท่อมชายป่า ซึ่งกระท่อมปลูกขึ้นอยู่บนขาของไก่ และกระท่อมนางจะถูกประดับด้วยบรรดาหัวกะโหลกของเหยื่อ

                แต่ที่แปลกกว่านั้นคือยานพาหนะของบาบายาก้าก็แปลกกว่า โดยเธอจะใช้ครกสมุนไพรใบใหญ่เป็นพาหนะที่บินได้  ไปมาอย่างรวดเร็ว แล้วมือขวาของนางจะถือสากคอยชี้ทิศทางที่มุ่งหน้า ส่วนมือซ้ายถือไม้กวาดเพื่อกวาดสิ่งแกะกะตลอดทาง เมื่อเธอเจอเหยื่อด้วยเฉพาะเด็กเล็กจะลักพาตัวเพื่อจับกินเป็นอาหาร

บาบายาก้ามีรูปร่างอัปลักษณ์ เป็นหญิงชราที่มีจมูกใหญ่และงดงุ้มมีฟันซียาวๆและผิวหนังแห้งเหี่ยว ในตำนานของชาวฮังการีกล่าวว่าบาบายากาเคยเป็นนางฟ้ามาก่อน แต่ต่อมาจิตใจใฝ่ด้านมืดจนกลายเป็นแม่มดในที่สุด


6.รถลากแมวของเฟรย่า (Freya Cat Chariot)


เฟรย่า (Freya) เป็นเทพีแห่งความรัก, ความงาม, ความอุดมสมบูรณ์,  และยังเป็นเทพธิดาแห่งสงคราม (เพราะเธอเป็นผู้นำของนักรบวัลคีรี), และความตาย เธอเป็นเทพที่มีความงดงามที่สุด  หน้าที่จองเฟรยาปกครองดินแดนหลังความตายโฟล์กแวงเกอร์ (Fólkvangr) ที่จะรับเอาวิญญาณนักรบครึ่งหนึ่งที่ตายในสนามรบ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งจะไปยังโถงของโอดิน ในวัลฮัลลา

เช่นเดียวกับเทพเจ้านอร์ส เฟรย่ามีของวิเศษมากมาย โดยเฉพาะรถลากแมว รถลากที่จะพาเธอบินไปได้รอบโลกได้อย่างง่ายตาย  โดยรถลากจะมีแมวตัวผู้ 2 ตัวลากรถของเธอได้อย่างสบาย ซึ่งแมวของเธอไม่มีชื่อ (แต่ตอนหลังมีการตั้งชื่อว่า Bygul  และ Trjegul.)  แต่อธิบายว่ามีสีฟ้าหรือสีเทา ได้รับจากธอร์ เฟรย่านั้นรักแมวมาก และนั้นทำให้เธอเป็นเทพแห่งแมวด้วย5. เรือฟลายอิ้ง ดัทช์แมน (Flying Dutchman)

              

         ไม่รู้ติดมาได้ยังไง ดูยังไงก็ไม่น่าเข้าข่ายยานพาหนะวิเศษ  เรือฟลายอิ้ง ดัทช์แมนเป็นตำนานการเดินเรือที่เกิดขึ้นในทศวรรษที่ 1700 ตามตำนานบอกว่ามันจะโผล่ออมาในช่วงมีพายุเลวร้าย และเหล่าลูกเรือจะเหนเรือลำใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นเรือผีสิง ซึ่งใครที่เห็นเรือจะพบกับความโชคร้ายและหายนะได้

โดยตำนานมีอยู่ว่ากัปตันชาวดัตช์คนหนึ่งชื่อ แวน แดร์ เดคเคน (Van Der Decken) ได้นำเรือไปพบสภาพอากาศที่เลวร้ายในแหลมกู๊ด โฮป ประเทศแอฟริกาใต้ เขาพยายามนำเรือผ่าพายุนี้แต่ไม่เป็นผลจนเรือใกล้อัปปาง?ซึ่งเขาโกรธมากเขาเลยสาบานแก่ฟ้าว่า?”ข้าจะวนเวียนอยู่บริเวณแหลมนี้ ตราบฟ้าดินสลาย”?และ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เขาและเรือได้กลายเป็นปีศาจที่ต้องคำสาปให้เดินทางในมหาสมุทรชั่วกัลปาวสาน ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ ตราบโลกนี้สิ้นสลาย

ฟลายอิ้ง ดัตช์แมนได้รับการบันทึกเป็นเอกสารมาตั้งแต่คริสต์สตวรรษที่ 17 และมีรายงานการพบเห็นเป็นครั้งคราวมาจนถึงคริสต์สตวรรษที่ 20  นอกจากจะเห็นตอนเกิดพายุแล้วเรือฟลายอิ้ง ดัทช์แมนมักปรากฏตัวในคืนที่มีหมอกหนาทึบ บางครั้งพบเห็นเป็นแสงประหลาดในเวลากลางคืน ในรูปของเรือสำเภาสามใบเสา และกัปตันผู้ซึ่งยังแต่งกายในแบบศตวรรษเก่าใบหน้าของเขาบิดเบี้ยว กรีดเสียงหัวเราะบ้าคลั่งชวนขนลุก

               

4. พรมวิเศษ (The Magic Carpet)

ใช่ พวกเรารู้ดีว่าพรมวิเศษปรากฏในนิทานอาลาดิน แต่ความจริงแล้วพรมวิเศษบินได้ปรากฏในนิทานอาหรับหลายเรื่อง โดยเฉพาะพันหมื่นราตรี (Thousand and One Nights.)  แม้แต่กษัตริย์โซโลมอน (King Solomon) เองก็ยังมีพรมวิเศษใช้ โดยพระองค์อ้างว่าเป็นของขวัญจากพระเจ้าเอง และสามารถบรรทุกได้ถึง 4,000 คนในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้เรื่องของพรมวิเศษยังมีในคติชนวิทยาของรัสเซียโดยเป็นเรื่องราวของอีวานซาเรวิช (Ivan Tsarevich ) และหมาป่าสีเทา โดยเขาใช้มันบินพร้อมกับหมาป่า เพื่อไปช่วยเจ้าหญิงผู้งดงามที่ถูกลักพาตัวและพวกเขาก็แต่งงานกันในที่สุด

 

3. บัลลังก์บิน (The Flying Throne)


มีตำนานแปลกๆ จากอิหร่านโบราณ ได้กล่าวถึงตำนานของ Kay Kavus เชื่อว่าเป็นกษัตริย์ยุคโบราณที่ราชวงศ์ปกครองอิหร่านยาวนานถึง 150 ปี   ว่ากันว่าเขาได้สร้างบัลลังก์บินได้ โดยจับจับเหล่านกอินทรีที่ผ่านการฝึกมาผูกกับเสาบัลลังก์ทั้ง 4 ด้าน และเอาเนื้อสัตว์มาแขวนตรงหน้านกอินทรี เพื่อให้บิน โดยกษัตริย์หวังให้มันบินไปข้ามไปประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม มันก็ล้มระหว่างทาง เพราะนกอินทรีหมดแรงก่อน ทำให้กษัตริย์ตกลงไปเบื้องล่าง และโชคดีที่พระองค์รอดชีวิตจากอุบัติเหตุแปลกๆ นี้มาได้


                2.Flidais Deer Chariot


ในเทพนิยายชาวไอริชได้กล่าวถึง  Flidais เป็นเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์และเทพธิดาของวัว-ปศุสัตว์ ซึ่งก็แปลกดีว่ามันจะเข้ากันได้ แต่สิ่งที่รู้คือ เธอเป็นเทพที่มีผมยาวสวยและเหมือนเทพธิดาป่า  และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นราชินีแห่งเทพเจ้าทั้งหมด  นอกจากนี้เธอแต่งงานกับกษัตริย์คนหนึ่งชื่อ Ahamhair   ซึ่งเธอได้สัญญาณว่าเธอจะมอบความมั่งคั่งตราบที่ยังคงมีความสัมพันธักันและกัน

              ส่วนยานพาหนะของเธอ นอกจากเป็นผู้เก่งในการฝึกสัตว์ทุกชนิด เธอยังมีรถลากที่ใช้กวางลากเลื่อนด้วย

                มีความเชื่อว่า ชาวบ้านนับถือเธอ ในฐานผู้ปกป้องโคของชาวบ้านให้พ้นจากอันตราย ในไอร์แลนด์โบราณถือว่าใครเป็นเจ้าของวัวจำนวนมากจะถือว่าเป็นความมั่งคั่ง บ่บอกถึงฐานะ  และยังให้วัวมีน้ำนมมากขึ้นด้วย

               

1. รถเลื่อนซานต้า   (Santa's Sleigh)


รถเลื่อนซานต้า  เป็นสิ่งที่เพิ่มภายหลังในจำนานของซานต้าคลอส โดยตำนานแรกๆ คือต้นกำเนิดซานต้ามาจากเซนต์นิลัสได้เดินเคาะประตูชาวบ้านเพื่อมอบของขวัญให้แกเหล่าเด็ก    หลังจากนั้นหลายประเทศก็มีตำนานซานต้าคลอสแตกต่างกันไป รวมถึงถึงยานพนะเช่นซานต้าขี่ม้าสีขาวชื่อ Slecht Weer Vandaagส่งของขวัญแก่เด็กตามบ้าน ในเนเธอร์แลนด์

แล้วตำนานรถลากกวางกวางเรนเดียร์องซานต้ามาจากไหน?  คำตอบของ ตำนานนี้เชื่อว่ามาจากภาพประกอบในบทกวี   ที่ไม่ทราบคนแต่ง ตีพิมพ์ในนิวยอร์กปี 1821 ชื่อปก “Old Santa Claus with Much Delight.” โดยเป็นสิ่งพิมพ์ที่มีภาพประกอบเป็นซานตาคลอสอยู่ในรถลากเลื่อนที่เต็มไปด้วยของขวัญ และมีกวางกวางเรนเดียร์ตัวใหญ่ตัวหนึ่ง (ไม่มีชื่อ) กำลังลากรถเลื่อน

         ต่อมาค.ศ. 1823 ความคิดเกี่ยวกับซานต้าที่ขี่รถเลื่อนกวางกวางเรนเดียร์ก็ได้ถูกนำมาใช้ในบทกวี "A Visit from St. Nicholas" ซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลาย  หลังจากนั้นเป็นต้นมา นิยาย, ภาพยนตร์, โทรทัศน์ก็ล้วนสีร้างภาพซานต้าขี่รถลากเลื่อนกวางเรนเดียร์เหาะบนฟ้าค่ำคืนของวันคริสต์มาสไปในที่สุด

 


อ้างอิง

https://www.toptenz.net/10-magical-vehicles-from-mythology.phpDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 903 : 10 ยานพาหนะวิเศษจากตำนานทั่วโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1563 , โพส : 2 , Rating : 0% / 19 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22135
อย่าลืมของไทยนะ บุษบกแก้วไง 555
PS.  จงทำตัวเหมือนหนังสือที่มองภายนอกแล้วน่าสนใจ.. เปิดมาอ่านภายในแล้ววางไม่ลง..แต่อ่านเท่าไรก็ไม่สามารถหาตอนจบได้พบสักที
Name : Lausiv < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lausiv [ IP : 223.24.60.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 สิงหาคม 2561 / 10:25
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22123
บาบายาก้าเนี่ยตอนเด็กๆมันจะมีการ์ตูนเรื่องนึงดูแล้วหลอนมากๆเลย
Name : FREE ALONE < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FREE ALONE [ IP : 184.22.126.113 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 สิงหาคม 2561 / 20:13

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android