คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 798 : 10 ตัวละครโมเอะ (Meme) ที่มีที่มาน่าตกใจ!?


     อัพเดท 23 มี.ค. 62
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,218 Overall : 2,763,800
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 798 : 10 ตัวละครโมเอะ (Meme) ที่มีที่มาน่าตกใจ!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4563 , โพส : 2 , Rating : 0% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                Meme  (อ่านว่า มีม)  มีความหมายว่าปรากฎการณ์กระแสต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ต ท่าส่วนใหญ่จะไร้สาระ ฮา อึ้ง ทึ่ง แต่ก็แชร์ บอกต่อ ไม่ก็แต่งตัดต่อให้ขำขันอีกแล้วแชร์อีก ไม่มีที่สิ้นสุด แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จนกว่าจะซาลงไป

มีมเป็นได้หลายอย่าง ตั้งแต่ภาพ คลิปวีดีโอ คำพูด วลี ประโยคเด็ด ภาพตัดต่อ ฯลฯ ซึ่งมีที่มามีทั้ง ในอนิเมะ, ภาพยนตร์, ข่าว, เหตุการณ์ประหลาด, การตัดต่อ, คลิปวีดิโอ เป็นต้น

กระแสของมีมนั้นมีทั้งชั่วคราวคือแพร่ไปอย่างรวดเร็วและหายไปอย่างรวดเร็วหรือ ยังคงอยู่ไปได้หายไปไหน (แต่ก็ไม่แพร่ทั่วไปทั่วเมืองเหมือนแต่ก่อน) เช่น  9gag ใบหน้าสุดกวนที่ยังคงฮิตในอินเทอร์เน็ตที่ยังคงอยู่ต่อไปอีกนาน

อีกหนึ่งมีมที่เรามักเห็นกัน ก็คือ เวลามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ก็จะมีการสร้างตัวละครหญิงโมเอะขึ้นมา เพื่อเป็นตัวแทนของเหตุการณ์ที่ว่า ซึ่งส่วนใหญ่เหตุการณ์ที่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ดราม่า, เหตุการณ์โลก, ข่าวตรึงเครียดด้วยซ้ำ การสร้างตัวละครโมเอะก็เพื่อลดดราม่าลง (หรือเปล่า) และทำให้คนภายนอกเข้าใจง่ายว่าเขาดราม่าเรื่องอะไร

                และต่อไปนี่คือ 10 อันดับตัวละครโมเอะที่มีที่มาน่าตกใจ

 

 

10.โนโมโต้ โอนิโกะ (Hinomoto Oniko)

 

ในปี 2010 ได้เกิดเหตุพิพากษาระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ในเรื่องข้อพิพาทหมู่เกาะหมู่เกาะเซนกากุ จีนได้ประกาศเป็นเจ้าของเกาะ หากแต่ญี่ปุ่นไม่พอใจ จนมีการกระทบกระทั่งกัน จนกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ ต่อมาเรื่องก็ปานปลายกลายทำให้ชาวจีนทีปกติไม่ชอบหน้าญี่ปุ่นตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองออกมาประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นขึ้น

ต่อมา ก็เกิดสงครามไซเบอร์ ชาวจีนเริ่มด่าญี่ปุ่น พร้อมใช้คำแสลง อย่างไรก็ตาม ชาวญี่ปุ่นบางกลุ่มได้ตอบโต้คำเยาะเย้ยของชาวจีน ในแบบเอกลักษณ์ของพวกเขา เมื่อบอร์ด 2chan ได้ออกแบบตัวละครโมเอะขึ้น จนได้ตัวละครที่ชื่อว่า ฮิโนโมโต้ โอนิโกะ  โดยเป็นสาวสวยผมยาวสีดำ อายุระหว่าง 16 หรือ 18 ปี สีผิวซีด และมีเขาเล็กๆ สองเขาอยู่บนหัว (เพื่อแสดงให้เห็นว่าเธอเป็นยักษ์) สวมสุดกิโมโนลายฤดูใบไม้ร่าง (เป็นลวดลายแบบดั่งเดิมของญี่ปุ่น) แต่ในขณะเดียวกันลักษณะของเธอไม่ค่อยเรียบร้อยสักเท่าไหร่นัก เธอถือง้าวญีปุ่น (Naginata) และมีหน้ากากยักษ์ฮันเนีย (Hannya เป็นชื่อหน้ากากที่ใช้ในการแสดงละครโนะของญี่ปุ่น) ประดับไว้ข้างๆ ศีรษะของเธอ  และหากโกรธดวงตาของเธอจะเป็นสีแดง

            ฮิโนโมโต้ โอนิโกะถูกกำหนดว่าเป็นผู้หญิงวายร้าย (แถมมีกำหนดว่าเธอจะคอยกำจัดปีศาจที่อาศัยอยู่ในจิตใจของคนด้วย) โดยสาเหตุที่เป็นยักษ์เพื่อตอบโต้คนจีนใช้คำ  Riben Guizi ด่าคนญี่ปุ่น โดยคำนี้หมายถึง ปีศาจญี่ปุ่น  ที่คนจีนมองญี่ปุ่นว่าเป็นคนป่าเถื่อน ชอบรุกรานประเทศใกล้เคียง และมีความโหดร้ายเป็นอย่างมากนั้นเอง

 

9.วิเวียน เจมส์  (Vivian James)   

ไม่เพียงแค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่สร้างตัวละครโมเอะในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ในปี 2014 เกิดเหตุการณ์ดราม่าในวงการวีดีโอเกมที่เรียกว่า “GamerGateโดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อผู้ใช้ชื่อ SillySladar อ้างว่าเป็นอดีตแฟนของนักพัฒนาเกมอินดี้หญิงที่ชื่อโซอี้ ควินน์ (Zoe Quinn)  ได้ให้ข่าวในในบอร์ด 4Chan (บอร์ดโอตาคุของฝรั่ง) ว่าอดีตแฟนสาวของเขาได้ไปนอนหลับกับชายหลายคน ที่มีอาชีพนักข่าววงการวีดีโอเกม   เพื่อประโยชน์ในอาชีพของเธอ และนั้นทำให้หลายคนด่าเธอยกใหญ่

          เมื่อโซอี้ทราบข่าว เธอก็ออกมาต่อว่าคนเหล่านั้น และเริ่มโต้ตอบว่าพวกนี้ว่าเป็นพวกเหยียดเพศ จนเรื่องนี้ไปเข้าหูของ Anita Sarkeesianซึ่งเป็นนักวิจารณ์สิทธิสตรีชาวแคนาดา ซ.ึ่งมีเกลียดชังการเหยียดเพศในวงการเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ออกมาผสมโรงด้วย ว่านักเล่นเกมเหยียดเพศ และนั้นเรื่องราวก็ลุกลามปานปลายขึ้นมา ทำให้โซอี้ถูกคุกคามจากนักเล่นเกมอย่างรุนแรง

ต่อมา 4Chan ได้สร้างตัวละครโมเอะตอบสนองการต่อสู้ในสงคราม GamerGate ขึ้น โดยเธอมีชื่อว่าวิเวียน เจมส์  เป็นเด็กสาวที่สีหน้าเหมือนอดนอน สวมเสื้อสเวตเตอร์ลายเขียวสลับม่วง หัวยุ่งๆสีผมออกส้มแดง และใส่ที่คาดผม สื้อให้เป็นโอตาคุหญิงที่มีนิสัยขี้หงุดหงิด

การออกแบบวิเวียน เจมส์นั้นสื่อถึงอิมเมจบอร์ด  4chan  เว็บนี้จะแบ่งย่อยเป็นหลากหลายกระดานสนทนา  และ หมวด ก็คือหมวด Video Games สีเสื้อเสวตเตอร์ลายเขียวสลับม่วงนั้นมาจากการเล่มมุก Piccolo Dick  (ตัวละครดราก้อนบอลตัวสีเขียวและมีเลือดเป็นสีม่วง) ของเว็บ 4chan  (ส่วนที่คาดผมที่เป็นรูปใบโคลเวอร์สี่แฉกนั่นคือสัญลักษณ์ของเว็บนั้นเอง

 

8.ไอพีโอ-จัง (Ipo-Chan)

เรื่องมีอยู่ว่าประเทศอินโดนีเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่คุมเข้มเรื่องอินเทอร์เน็ตมาก รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและข้อมูลของอินโดนีเซีย (ไดโนเสาร์) ออกคำสั่งให้เคยดูแลงานเซ็นเซอร์ออนไลน์ทั่วประเทศ หากเห็นอะไรที่ขัดหลักศีลธรรม และศาสนา  (เนื้อหาลามก, การวิจารณ์รัฐบาล, ก่อให้เกิดความขัดแย้ง) แบนให้หมด สร้างความเซ็งให้แก่คนในประเทศเป็นอย่างมาก

ต่อมาในปี 2015 มีนักเขียนวาดการ์ตูนชื่อ Rouzille Erzabalna ได้ออกแบบตัวละครหญิงโมเอะชื่อ Ipo-Chan (ย่อจาก Internet Positif) โปรแกรมกรองเว็บให้สะอาด ในรูปของเด็กหญิงใส่แว่น ท่าทางสุดเนี๊ยบ ให้อารมณ์แบบประธานนักเรียน หรือคณะกรรมการคุมระเบียบวินัยในการ์ตูนญี่ปุ่น (ความจริงนิสัยซึนเดเระน่าแกล้ง) อายุ 20 ปี (โสด) ผูกหางม้าด้านซ้ายมือ ดวงตาเป็นรูปกากบาทขาวในพื้นสีแดง ซึ่งเป็นโลโก้ของ Internet Positif  การแต่งกายสวมเสื้อสีน้ำเงิน กางเกงสีแดงและมีลายกาบาทสีขาววอยู่ล่างซ้ายเรื่องเป็นแถว

ซีพีโอ-จัง มีหน้าที่ทำงานตามคำสั่งรัฐมนตรีให้แบนเว็บลามก, โดจินโป๊, เรื่องผิดศีลธรรมให้หมด ซึ่งซีพีโอ-จังได้รับความนิยมมาระยะหนึ่งจากการที่หลายเว็บไซต์ของอินโดนีเซียได้เอาเธอมาเล่นเพื่อประชดของกรองเว็บของอิโดนีเซีย ต่อมาในยูทูปก็เอาพีโอ-จังมาเต้นมิกุ มิกุด้วย

 

7.อีโบลาจัง (Ebola-Chan)

ครั้งหนึ่งอีโบล่าเคยเป็นมหาตภัยร้ายของโลก ที่แพร่ระบาดในแอฟริกา (แถมซูดาน, คองโก, กีนี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย) มีคนตายเป็นจำนวนเพราะมีอัตราการรอดต่ำมาก เพราะผู้ที่เป็นจะมีเลือดออกภายในรุนแรง และโลกพยายามหาทางรักษา

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2014 เว็บ 4Chan เว็บบอร์ดสุดฮิตของญี่ปุ่นได้มีโพสภาพตัวละครหนึ่งที่ชื่ออีโบลาจัง (Ebola-Chan) โดยในภาพ เป็นการ์ตูนสาวน้อยโลลิน่ารัก ทรงผมทวินเทล  สวมชุดสีขาวเหมือนพยาบาล หากแต่ปลายผมนั้นยังคงมีลักษณะของเชื้ออีโบล่าติดมาด้วย และนอกจากนี้ยังถือกะโหลกศีรษะเลือดออกอย่างน่าสยดสยอง

แน่นอนการออกแบบอีโบล่า-จังนั้นสื่อถึงอารมณ์ขันของคนญี่ปุ่น  อย่างไรก็ตาม ต่อมามีข่าวลื่อหนึ่งได้โพสภาพของอีโบล่า-จัง ใส่กรอบรูป และตรงหน้ามีเครื่องบูชา พร้อมกับคำอธิบายใต้ภาพว่าคนยุโรปและอเมริกาได้บูชาอีโบล่า-จัง ดั่งเทพธิดา และได้ประกอบพิธีกรรมเสียสละเลือดที่แท่งบูชาและกินหัวใจเหยื่อเพื่อให้อีโบล่า-จังแพร่โรคระบาดฆ่ามนุษย์.....ก่อให้เกิดข่าวลือทฤษฏีสมคบคิดว่าโรคอีโบล่านั้นเป็นโลกเกิดจากการสร้างของคนขาวเพื่อต้องการลดประชากรชาวแอฟริกา ข่าวลือนี้ปรากฏทั่วโลกทำให้เกิดความแตกแยกทางเชื้อชาติ ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างคนผิวสี และคนผิวขาว

 

                 6.รักษา-จัง  (Cure-chan )

               

                ยังอยู่ในเรื่องของอีโบล่า หลังจากที่โรคอีโบล่าระบาดที่แอฟริกาตะวัตตกจนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากจะเกิดมีมอีโบล่า-จังแล้ว ก็ยังมีอีกสองตัวละครมีมกำเนิดจากเหตุการณ์ โดยตัวแรกคือ รักษา-จัง

                รักษา-จังเกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2014 ที่  Skycow.us เมื่อมีคนรู้สึกไม่พอใจที่อีโบล่า-จัง (อีโบล่า) กำลังสร้างความหวาดกลัวต่อโลก รวมไปถึงหลายฝ่ายพยายามหาทางรักษาด้วยการใช้วัคซีน (รวมไปถึงการใช้คนเป็นเหยื่อทดลองวัคซีน) ทำให้มีการสร้างตัวละครหนึ่งขึ้น โดยตั้งชื่อว่ารักษา-จัง โดยถูกกำหนดให้ตรงข้ามกับอีโบล่า–จัง ทุกอย่าง คือหญิงสาวสวยอายุมากกว่า ผมยาวสีฟ้า หน้าอกโต ทสวมผ้าอนามัยปิดปาก สวมชุดพยาบาล และถูกกำหนดว่าแข็งแกร่งกว่าอีโบล่า

                การออกแบบรักษา-จังก็เพื่อให้เป็นตัวแทนของสุขภาพดี ไปจนถึงการสนับสนุนการใช้ยา วัคซีนในการรักษา ส่วนใหย่มักเห็นเธอปรากฏมาพร้อมกับอีโบล่า-จังในแง่คู่ปรับมากกว่า


5.ซีแมป-จัง (Zmapp-chan)

               

            ยังคงอยู่ในเรื่องของอีโบล่า หลังจากที่โรคระบาดอย่างหนัก หลายฝ่ายพยายามเร่งพัฒนาวัคซีนเพื่อรักษาโรคให้เร็วที่สุดก่อนที่จะสายไป จนในที่สุดเซรุ่ม  ซีแมป” (ZMapp) ก็ถือกำเนิดขึ้นมา

ยานี้มาจากบริษัทเล็กๆ ในสหรัฐอเมริกาซึ่งได้ทดลองยานี้มานานพอควรกับลิงโดยได้ผลดีพอควร แต่ยังไม่ได้ทดลองกับสัตว์ใหญ่ก่อนที่จะทดลองกับคนตามข้อบังคับที่เข้มงวดของทางการสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ดี เวลานั้นเกิดมีคนอเมริกาได้รับเชื้ออีโบล่าและใกล้ตาย รวมถึงชาวโลกแตกตื่น และคนแอฟริกาฝั่งตะวันตกและตอนกลางตายมากขึ้น จึงจำต้องให้ยาที่เพิ่งทดลองกับสัตว์ไปได้ไม่นานมาใช้กับคน

ซีแมปทำงานด้วยวิธีการที่เรียกว่า passive immunotherapy  กล่าวคือ  เป็นการให้สารภูมิคุ้มกันจากภายนอกเข้าสู่ร่างกายโดยตรง  (แทนที่จะใช้วัคซีนกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเพื่อให้ผลิต แอนติบอดี  ออกมาโจมตีไวรัสที่หลุดเข้าไปในร่างกาย วิธีนี้กลับผลิต แอนติบอดี  ให้คนป่วยโดยตรง)

                ผลการรักษาปรากฏว่าได้ผลดีพอสมควร ในเวลาต่อมาก็มีการเร่งผลิตเซรุ่มจำนวนมาก และส่งไปแอฟริกาที่มีพื้นที่เกิดโรคอีโบล่า และนั่นทำให้อีโบล่าหยุดการแพร่ระบาดไปในที่สุด

                แน่นอนว่าหลังจากข่าวซีแมปออกมานั้น ในเฟซบุ๊คก็เริ่มมีการโพสรูปตัวละครโมเอะที่ชื่อซีแมป-จัง โดยเป็นสาวผมเขียว ผูกทางม้าไว้ด้านซ้าย สวมชุดนางพยาบาล กำหนดว่าเป็นศัตรูกับอีโบล่า-จัง แต่ส่วนใหญ่มักออกมาคู่กับอีโบล่า-จัง ในลักษณะดูเป็นมิตรเสียมากกว่า

               

4.สาวน้อยเขื่อนเขียว (Green Dam Girl)

ในปี 2009 กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของทางการจีนได้ออกกฎหมายบังคับให้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทุกเครื่องในแผ่นดินจีนจะต้องลงซอฟท์แวร์เขื่อนสีเขียว-ปกป้องเยาวชนหรือ Green Dam- Youth Escort เพื่อกลั่นกรองเว็บไซต์อันไม่พึงประสงค์ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม

แน่นอนว่ามันถูกต่อต้าน จากคนในประเทศและผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างชาติ แม้ว่าทางการตีนนะอ้างว่าซอฟท์แวร์เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อกรองภาพลามกอนาจาร ป้องกันเด็กเข้าถึงเว็บลามก แต่หลายคนเชื่อว่าซอฟแวร์ดังกล่าวอาจถูกทางการใช้เพื่อตรวจสอบประเด็นการเมือง หรือนำไปสู่การละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและการเจาะระบบขโมยข้อมูลผู้ใช้ ซึ่งภายหลังจีนได้ลดท่าทีดังกล่าว เลยต้องเลื่อนแผนการที่บังคับพีซีทุกเครื่องต้องติดตั้งตัวซอฟท์แวร์ตัวนี้ออกไป       

เมื่อมีการสอบถามประชาชน พบว่าประชาชนกว่า 70% ปฏิเสธ ซอฟท์แวร์เขื่อนสีเขียว-ปกป้องเยาวชน และในสังคมออนไลน์ก็เริ่มมีการวาด “สาวน้อยเขื่อนเขียว” เพื่อตอบโต้ โดยสาวน้อยเขื่อนเขียวออกแบบเป็นสาวโลลิ แต่งกายในชุดสีเขียว หมวกมีรูปปูแม่น้ำ  (เป็นคำแสลงอินเทอร์เน็ตจีน หมายถึง การเซ็นเซอร์) และปลอกแขนเขียนคำว่า “วินัย” ในมือถือ (กอด) กระต่าย และมืออีกข้างถือโถอะไรสักอย่าง (อาจเป็นโถใส่หมึกดำที่ใช้พู่กัน ที่เอามาเซ็นเซอร์)

จนกระทั่ง 14 สิงหาคม 2009 ทางการจีนก็ประกาศว่าผู้ผลิตและผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ก็ได้ แต่คอมพิวเตอร์ในโรงเรียนและพื้นที่ส่วนกลางยังคงต้องมีซอฟต์แวร์ติดตั้ง


3.โอเปอเรเตอร์-จัง (โอเปอเรเตอร์-จัง)

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2015 ที่บอร์ด 4channe มีการโพสการ์ตูนสาวโมเอะที่ต่อมาถูกเรียกว่า โอเปอเรเตอร์-จัง โดยเป็นภาพเด็กสาวน่ารักผมสีบลอนด์สวมเครื่องแบบทหารสหรัฐแบบครบเครื่อง (เหมือนเครื่องแบบของหน่วย Delta Force) เหมือนไปต่อสู้ หากแต่เธอทำหน้าตายิ้มมแย้มแจ่มใส และชูมือทั้งสองข้างเหมือนไชโย

ที่แปลกคือภาพด้านหลังของเธอนั้นส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายสงครามที่หดหู่ มากกว่าที่จะมาดีใจรื่นรมย์ เป็นต้นว่า ภาพหลุมศพสังหารหมู่, ภาพไว้อาลัยทหารสหรัฐที่เสียชีวิต, ภาพต่อสู้, ภาพระเบิด,  ภาพวาดสงคราม, ไปจนถึงภาพถ่ายประวิติศาสตร์สงคราม อย่างสงครามโลกเวียดนาม สงครามโลกครั้งที่ 2  ล้วนมีโอเปอเรเตอร์-จังยิ้มล่าไชโยปรากฏอยู่

(แน่นอนว่าตอนแรกๆ เหมือนจะโมเอะ ลดความตึงเครียด แต่หลังๆ ออไปหลอนมากกว่า เพราะเหมือนไปป่วนทุกงาน)

 

 

2.เนวาด้า-ตัน(Nevada-Tan)

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2004 ที่โรงเรียนประถมในเมืองซาเซโบ จังหวัดนางาซากิ     เด็กหญิงอายุ 12 ปี ที่ไม่ระบุชื่อคนหนึ่ง ได้ก่อคดีฆาตกรรมฆ่าเพื่อนร่วมชั้นชื่อ ซาโตมิ มิทาไร   ในชั่งโมงพักเที่ยง ในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเมืองซาเซโบ ในห้องเรียนที่ตอนนั้นไม่มีคนอยู่ (คนละห้องที่เธอเรียน) โดยการใช้คัตเตอร์ปาดคอและเดินกลับมาที่ห้องเลือดในสภาพเลือดโชกเต็มตัวอย่างสยดสยอง ซึ่งซาโตมิเสียชีวิตหลังเกิดเหตุไม่นานนัก

                หลังจากที่เด็กหญิงที่ก่อเหตุถูกจับกุม เธออ้างว่าสาเหตุที่เธอฆ่าซาโตมิก็เนื่องมาจากมีเรื่องขัดแย้งทางอนิเทอร์เน็ตรุนแรง ทำให้เธอลงมือก่อเหตุดังกล่าว

ชื่อจริงของฆาตกรหญิงไม่มีการเปิดเผยให้สังคมภายนอกทราบ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีกฎหมายปกป้องคนร้ายที่เป็นผู้เยาว์อยู่ โดยกระบวนการกฎหมายห้ามให้มีการเผยแพร่ใบหน้าและชื่อจริงสู่สังคม ดังนั้นทางการตำรวจเลยเรียกฆาตกรเด็กหญิงคนนี้ว่า “เด็กหญิง A” แต่กระนั้น ด้วยความที่สังคมในตอนนั้นอินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามีบทบาทในสังคมญี่ปุ่น ทำให้มีใครบางคนนำรูปจริงของเด็กหญิงฆาตกรคนนั้นออกเผยแพร่ จนลุกลามระบาดไปทั่ว จนยากที่ทางการจะควบคุม

                ภาพเด็กหญิงคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นฆาตกรในคดี  ถูกนำมาปล่อยในเว็บไซต์ชื่อดังของญี่ปุ่นหลายเว็บ โดยเฉพาะ 2channel ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดของญี่ปุ่นโดยภาพเด็กหญิงที่อ้างว่าเป็นคนร้ายใน เป็นภาพที่เธอถ่ายกับเพื่อนๆ และอาจารย์ในสถานที่แห่งหนึ่ง เธออยู่ด้านซ้ายใส่ชุดสีน้ำเงินเข้ม บนเสื้อของเธอเขียนพิมพ์ลายพรินท์คำว่า Nevada (เป็นชื่อของมหาลัยเนวาด้ารีโน  ในประเทศสหรัฐอเมริกา) ทำให้ชาวญี่ปุ่นที่เห็นภาพต่างเรียกเด็กหญิงที่คาดว่าเป็นคนร้ายว่า “เนวาด้าจัง” (อีกชื่อก็เนวาด้า-ตัน(Nevada-Tan) ซึ่งเป็นคำแผลงจาก “จัง” ในบอร์ด 2-channe คงประมาณภาษาวิบัติละมั้ง)

                กระแสของเนวาด้าจังนั้นลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วญี่ปุ่น ไม่ใช้กระแสด้านลบ หากแต่เป็นกระแสบวก เพราะหลายคนได้ยกย่องเธอว่า “ เป็นฆาตกรที่น่ารักที่สุดในประวัติศาสตร์”  และเริ่มมีคนวาด ภาพการ์ตูนแฟนอาร์ต ให้เธอน่ารักโมเอะมากขึ้น ส่วนมากคือเป็นภาพเด็กผมสั้นน่ารัก สวมเสื้อเนวาด้า และถือมีดคัตเตอร์เปื้อนเลือด

                ทางด้านก็เนวาด้า-ตันตัวจริงนั้นปัจจุบันเธอได้รับการปล่อยตัว และเปลี่ยนตัวตนใหม่เพื่อเข้าสู่สังคมเหมือนคนปกติ


1.ไอซิส-จัง (

SIS –chan 

เมื่อปี 2015 มีข่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงสุดโด่ง ISIS  ได้ออกข่าวว่า พวกเขาจับชาวญี่ปุ่นได้ 2 คน ประกอบด้วย  ฮารุนะ ยูกาวะ อาชีพนักธุรกิจอายุ 42 ปี และอีกคนคือ เคนจิ โกโตะอาชีพนักข่าวอิสระ

ตอนแรกกลุ่ม ISIS เรียกร้องเงินมหาศาลเรียกเงินค่าไถ่หลักร้อยล้านเพื่อแลกปล่อยตัว หากแต่ญี่ปุ่นไม่สามารถจ่ายได้ และนั้นทำให้ตัวประกัน ฮารุนะ ยูกาวะถูกฆ่าตัดหัวต่อหน้าคนทั้งโลก  ต่อมากลุ่มISIS ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ให้กับทางรัฐบาลญี่ปุ่น ให้เจรจากับรัฐบาลจอร์แดนเพื่อปล่อยตัวสมาชิกของกลุ่มISIS ที่เป็นมือระเบิดหญิงที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ฆ่าผู้บริสุทธิ์กว่าสามสิบคนที่จอร์แดนเพื่อแลกกับชีวิตของเคนจิ โกโตะ แต่ข้อเสนอนั้นญี่ปุ่นก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน ทำให้ตัวประกันเคนจิ โกโตะถูกฆ่าในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เว็บบอร์ด 2channel ได้ตอบโ๖้ ล้อเลียนด้วยการวาดภาพสาวน้อยโมเอะนามไอซีสจังเพื่อเป็นตัวแทนของ ISIS ในเชิงน่ารัก โดยสาวน้อยผมสั้นสีเขียว ผิวสีน้ำตาลอ่อน ขนาดหน้าอกใหญ่ ตัวเล็ก (สูงประมาณ 150 เซนติเมตร) มีสีตาสีเขียว ใส่ชุดสีดำ (เครื่องแบบไอซิส) เพียงแต่เป็นกระโปรงสั้น อายุ  19 ปี และยังสวมกางเกงในสีดำ อาหารที่ชอบแตงไทย (หรือเมลอนญี่ปุ่น ซึ่งมีที่มาจากการล้อเลียนที่ผู้ก่อการร้ายในตอนแรกเรียกเงินค่าไถ่หลักร้อยล้าน (million)คนญี่ปุ่นก็เลยเพี้ยนเสียงจาก มิลเลียน เป็น เมลอน ไปเลย)
อันดับจัดตามใจคนเขียน

อ้างอิง

http://knowyourmeme.com/memes/beakoDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 798 : 10 ตัวละครโมเอะ (Meme) ที่มีที่มาน่าตกใจ!? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4563 , โพส : 2 , Rating : 0% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21782
อันดับ1 นี่ปีผิดรึป่าว น่าจะเป็น 2015 มากกว่านะ
Name : Eddie [ IP : 183.88.137.58 ]

วันที่: 17 ธันวาคม 2559 / 13:12
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21752
เราไปเจอ
Malaria-sama
กับ
AID-San
มาอ่ะ มันใช่ มีม ไหมอะ?
PS.  เฮ้! เฮ้!! อย่ามองทุกอย่างเป็นเรื่องตลกซิ พวกเราน่ะยิ้มแย้มอย่างสดใส ทั้งที่ในหัวใจเปียกชุ่มด้วยน้ำตานะ..
Name : Afradear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Afradear [ IP : 27.145.176.115 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2559 / 22:23

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android