คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 795 : 8 เรื่องแปลกของนักเล่นแร่แปรธาตุที่ค้นพบวิธีการเป็นอมตะ


     อัพเดท 9 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,725 Overall : 2,764,307
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 795 : 8 เรื่องแปลกของนักเล่นแร่แปรธาตุที่ค้นพบวิธีการเป็นอมตะ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3423 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หลายร้อยปีที่ผ่านมา มีนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ และนักปรัชญาจำนวนมากที่พยายามไล่ล่า ค้นหาความลับของยาอายุวัฒนะเพื่อการเป็นอมตะ แม้ปัจจุบันความลับนี้ก็ยังคงอยู่ วิธีการเป็นอมตะก็ยังไม่ค้นพบ แต่ถึงอย่างนั้นการยังคงมีข่าวลือเกี่ยวกับนักเล่นแร่แปรธาตุว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการเป็นอมตะแล้ว

และต่อไปนี้คือประวัติศาสตร์ลึกลับของคนที่เชื่อว่าพวกเขาพบความลับการเป็นอมตะ

 

8. เซอร์ไอแซค นิวตัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Sir Isaac Newton & the Philosopher's Stone

หลายคนรู้จักเซอร์ไอแซค นิวตัน นักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกที่พบแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งนอกจากจะเป็นนักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์แล้ว เขายังเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุด้วย

เชื่อกันว่าเซอร์ไอแซคใช้เวลาในการเล่นแร่แปรธาตุเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเขาได้เขียนหนังสือเล่นแร่แปรธาตมากถึง 169 เล่ม แต่ไม่เคยถูกตีพิมพ์แม้แต่ครั้งเดียว และเขาเลือกที่จะเก็บเป็นความลับหมด แน่นอนรวมไปถึงความพยายามในการสร้างศิลานักปราชญ์ จุดสูงสุดของการเล่นแร่แปรธาตุ ที่เชื่อว่ามันมีคุณสมับัติทำให้มนุษย์เป็นอมตะ

เซอร์ไอแซคได้อธิบายว่าเขาพบคุณสมบัติลึกลับในดินประสิว (โพแทสเซียมไนเตรต - KNO3) ที่เชื่อว่ามันจะสามารถสร้างศิลานักปราชญ์ได้ แต่เขาพบปัญหาเกี่ยวกับสกัดเพื่อตกผลึกดินประสิว เซอร์ไอแซคไม่เคยตีพิมพ์หนังเกี่ยวกับธรณีวิทยา มีเพียงบันทึกเท่านั้นที่พอเขียนบ้าง ปัจจุบันสมุดบันทึกสูตรของเซอร์ไอแซคได้ถูกพบและถูกประมูลให้แก่ผู้สนใจ

 

7. แมรี่ ชาวยิว (Mary the Jewess)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Mary the Jewess

แมรี่ ชาวยิว เป็นหนึ่งใน 4 ผู้หญิงสามารถสร้างหินนักปราชญ์ได้ เธออาศัยในช่วงศตวรรษที่ 1 และ 3 ไม่มีประวัติของเธอมากนัก รวมไปถึงงานเขียนของเธอก็ไม่พบเห็นมากนัก (ถึงมี แต่ส่วนมากไม่หลงเหลือปัจจุบัน) แต่ถึงอย่างนั้นงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ของเธอก็ได้การเป็นแบบอย่างให้แก่นักเล่นแปรธาตุรุ่นหลัง จนเรียกว่าต้นกำเนิดเคมีตะวันตกก็ว่าได้

งานวิจัยที่เธอมีชื่อเสียง ก็มีการค้นพบกรดโฮโดรคลอริก และยังพัฒนาเครื่องมือทางเคมีบางส่วนจนถึงปัจจุบัน แต่สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดคือเธอกำลังศึกษาทดลอง “น้ำศักดิ์สิทธิ์” (กรดกำมะถัน) และ “ ศิลานักปราชญ์” แต่รายละเอียดก็ยังคงเป็นปริศนา นอกจากนี้เธอยังพัฒนากลไกเกี่ยวกับการกลั่นที่ยังคงใช้ในวิชาเคมีจนถึงทุกวันนี้  ไม่ว่าจะเป็นหม้อไอน้ำ และ  เบนมารี (Bain Marie ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คิดค้นขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน


6. นิโคลัส เฟลมเมล (Nicolas Flamel)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Nicolas Flamel

หากพูดถึงนักเล่นแปรธาตุที่เก่งที่สุดในโลก ชื่อของ นิโคลัส เฟลมเมล น่าจะเป็นชื่อที่รู้จักกันดี เพราะเขาเป็นผู้กำเนิดศิลานักปราชญ์ตัวจริง (แม้จะไม่มีหลักฐานชีชัดว่าทำสำเร็จก็ตาม)

นิโคลัส เฟลมเมลจะเกิดในปี 1330 มีภรรยาที่ชื่อเพอรีเนล ทั้ง 2 คนนี้เป็นนักเล่นแต่แปรธาตุ ที่มีจุดมุ่งหมายก็เพื่อผลิตทองคำและค้นหายาอายุวัฒนะ เชื่อกันว่าไม่มีผู้ใดทำได้สำเร็จ 9jv,kผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ จนเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุชาวยุโรปที่ประสบความสำเร็จ ก่อเกิดวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

แม้ว่าเสียชีวิตในปี 1410  แล้วก็ตาม แต่มีหลายคนเชื่อว่าทั้งเขากับภรรยา เพอรีแนล ได้ค้นพบยาอายุวัฒนะเป็นที่เรียกร้อย และทั้งสองได้ดื่มจนบรรลุความเป็นอมตะ หลุมฝังศพของเขาและภรรยาที่เห็นปัจจุบันนั้นเป็นเพียงหลุมฝังศพที่ว่างเปล่า


5. โฮมุนคิวลัส (Homunculus ) 

โฮมุนคิวลัส (Homunculus) หรือโฮมุนครุส รากศัพท์มาจากภาษาลาตินซึ่งมีความหมายว่า"คนตัวเล็ก" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการเล่นแร่แปรธาตุ ถือเป็นสุดยอดวิชาเล่นแร่แปรธาตุพอๆ กับหินนักปราชญ์  ว่ากันว่าโฮมุนคิวลัสนั้นมีความฉลาดกว่ามนุษย์หลายเท่า มีความรอบรู้ทุกอย่าง รู้แม้กระทั่งความลับการเป็นอมตะด้วย

แน่นอนว่าความลับการทำโฮมุนคิวลัสเป็นความลับ  ผู้ที่รู้วิธีทำมีเพียงพาราเซลซัส (Paracelsus) เป็นชาวเยอรมันในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น ว่ากันกว่าการทำโฮมุนคิวลัส จะต้องนำอสุจิของมนุษย์ สมุนไพรหลายชนิด และมูลม้า มาใส่รวมกันในหลอดทดลองทำจากปรอท สิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดคือโดยต้องระวังไม่ให้อากาศเข้า และต้องรักษาอุณหภูมิให้มูลม้าเกิดการหมักตัว เมื่อผ่านไป 40 วัน จะเกิดเป็นรูปร่างคนตัวใสๆขึ้นในหลอดแก้ว ซึ่งมันก็คือโฮมุนคิวลัสนั่นเอง และมันใช้ชีวิตอยู่แต่ในหลอดแก้วเท่านั้น

แต่น่าเสียดายเรื่องโฮมุนครุสเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ไม่มีใครทราบได้ และผู้ให้กำเนิดตัวมัน พาราเคลซุสก็เสียชีวิตไปพร้อมกับความลับนี้ไปแล้ว

นักเล่นแร่แปรธาตุจำนวนมากพยายามที่จะค้นหาวิธีการสร้างโฮมุนคิวลัส ซึ่งมีข่าวลือว่านักเล่นแปรธาตุหลายคนสร้างโฮมุนคิวลัสได้ มันสามารถทำนายอนาคต และสื่อสารกับโลกวิญญาณได้

 

4. แปรธาตุและทิงเจอร์ฝิ่น (Alchemy and Laudanum)

สมัยวิคตอเรีย ทิงเจอร์ฝิ่นเป็นที่รู้จักในฐานะสารพิษ หากแต่สำหรับพาราเซลซัสแล้วเขากลับพยายามหาความลับของฝิ่นว่ามันมีมากกว่ายาเสพติดและยาพิษ แต่เป็นยาอายุวัฒนะ โดยเขาพยายามทำให้ฝิ่นเป็นยารักษา โดยพบว่าทิงเจอร์ฝิ่นที่เป็นสารละลายฝิ่นผสมแอลกอฮอล์ เมื่อนำมาใส่ส่วนผสมลับจะออกมาเป็น  'Arcanum(แปลว่า ความลี้ลับตำรับยาลับที่มีประสิทธิภาพสูง) จะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโรคเรื้อน หรือสามารถทำให้คนฟื้นจากความตายได้

น่าเสียดายที่ส่วนผสมฝิ่นของพาราเซลซัสยังคงลึกลับ สิ่งที่พอรู้มีเพียงส่วนผสมไม่กี่อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลำไส้วัว, หินบิซัวร์, น้ำมันชะมด, อำพัน, ไข่มุกบด, ปะการัง, มัมมี่ และบางส่วนของหัวใจกวางตัวผู้ (?) และเขายูนิคอร์น (เชื่อว่าน่าจะเป็นนอแรด)


3.  การแปรธาตุน้ำ

มนุษย์พยายามจะสร้างยาอายุวัฒนะ และหนึ่งสิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าจะเป็นกุญแจไขความลับการสร้างศิลานักปราชญ์ก็คือน้ำ ในช่วงศตวรรษที่ 17 นักเล่นแร่แปรธาตุคนหนึ่งชื่อ เฮนนิก แบรนด์ (Hennig Brand) มีไอเดียประหลาดในการสร้างศิลานักปราชญ์ โดยเชื่อว่ากุญแจสำคัญก็คือ “น้ำ” ที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ หรือก็คือปัสสาวะ หลังจากทดลองต่างๆ นาๆ ปรากฏว่าเฮนนิกไม่เจอศิลานักปราชญ์ หากแต่เขาเจอฟอสฟอรัส

มีหลายรายการเกี่ยวกับการเล่นแร่แปรธาตุน้ำ เป็นต้นว่า  กรดไนตริก หรือ Aqua Fortis (น้ำที่แข็งแกร่ง) เป็นของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงที่สามารถละลายอะไรยกเว้นทอง มุนถูกสร้างจากการรวมของทราย กรดกำมะถัน สารส้ม ดินประสิวแล้วกลั่นผสม

สมัยกลาง (ระยะเวลาจากคริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงปลายศตวรรษที่ 14) มีการสร้างน้ำแห่งชีวิต (Aqua Vitae)นำเหล้าองุ่นมาต้มให้เดือดให้ไอผ่านท่อที่ทำให้เย็น ไอจะควบแน่นกลายเป็นหยดแอลกอฮอล์ใช้ผสมยา จนถูกเรียกว่าสุรากลั่น

แต่ที่แปลกที่สุดคือน้ำ Omnium Aqua Florum หรือ น้ำดอกไม้รวม ชื่อเหมือนสวยงาม แต่ความจริงแล้วมันคือการกลั่นน้ำออกจากมูลวัว ซึ่งวัวจะกินหญ้าในทุ่งหญ้าและดอกไม้กลางป่า แล้วเอามาผสมไวน์ขาวและหอย สามารถรักษาได้หลายโรค ครอบจักรวาล เป็นต้นว่า โรคเกาต์, โรคไขข้อ และวัณโรค

 

2. นักเล่นแร่แปรธาตุคลีโอพัตรา (Cleopatra the Alchemist)

นักเล่นแร่แปรธาตุคลีโอพัตราไม่ใช่ชื่อจริงของเธอ และเธอก็ไม่ใช่คนเดียวกับ คลีโอพัตราที่เป็น พระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ แต่เธอเป็นนามแฝงของผู้หญิงลึกลับ ในช่วงศตวรรษที่ 3 (ไม่แน่ชัดว่าเป็นกรีกหรืออียิปต์ หรือเป็นลูกครึ่ง) สิ่งที่รู้คือเป็นนักเล่นแปรธาตุ เพราะความรู้จากนักปรัชญา เธอจึงเป็นหนึ่งในสี่นักเล่นแปรธาตุที่เป็นผู้หญิง มีที่สามารถสร้างศิลานักปราชญ์ได้สำเร็จอีกด้วย (อีกสามคนได้แก่ Maria the Jewess , Medera และ Taphnutia)

แม้เรื่องจะจริงหรือไม่ก็ตาม คลีโอพัตราเป็นนักเล่นแปรธาติที่เก่งมาก อีกทั้งยังเป็นเป็นคนบัญญัติศัพท์คำว่า "chrysopoeia" หมายถึงการเล่นแร่แปรธาตุให้โลหะกลายเป็นทองคำ


1.จอห์น เดเมียน (John Damian)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ John Damian

ในปี 1500 มีการบันทึกว่าที่ปราสาทสเตอร์ลิง ของพระเจ้าเจมส์ที่ 4 แห่ง สกอตแลนด์ (James IV of Scotland)  ที่นั่นมีห้องปฏิบัติการในการเล่นแร่แปรธาตุแสวงหาความเป็นอมตะของจอห์น เดเมียน เดอ  (หรือ John Damian de Falcuis ) นักเล่นแปรธาตุชาวอิตาเลียน

มีข่าวลื่อว่า เดเมียนได้บอกกษัตริย์ว่าเขาสามารถสร้างศิลาอาถรรพ์ ยาอายุวัฒนะแห่งชีวิตได้ ซึ่งพตะเจ้าเจมส์เชื่อคำพูดของเขา จึงให้เงินทุนสนับสนุนแก่เดเมียนทุกอย่าง (จนบันทึกของกระทรวงการคลังสก็อตประชดเดเมียนว่าเป็น “ปลิง” เพราะใช้เงินทุนมหาศาลในการวิจัย แต่ไม่เคยได้ความสำเร็จเป็นรูปธรรมสักอย่าง)

สิ่งแรกๆ ที่เดเมียนทำคือสั่งให้สร้างเตาเผ่าเล่นแร่แปรธาตุที่ปราสาท แต่งานส่วนใหญ่ของเขาล้วนเป็นการเล่นแร่แปรธาตุแบบมาตรฐานในยุคกลาง แถมเขายังบอกว่าส่วนผสมหลักของศิลานีกปราชญ์ก็คือทอง เงิน และปรอท ซึ่งจำเป็นต้องใช้ส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งมีราคาแพงมาก

อย่างไรก็ตาม เดเมียนยังหมกมุ่นที่จะทำให้คนบินได้ ด้วยการทำปีกจากขนนก และกระโดดจากจุดสูงของปราสาท แน่นอนมันล้อเหลว และเรื่องราวของเดเมียนก็เลือนหายไปจากประวัติศาสตร์

 

 

อ้างอิง

http://www.urbanghostsmedia.com/2016/09/alchemy-esoteric-elixir-life-philosophers-stone/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 795 : 8 เรื่องแปลกของนักเล่นแร่แปรธาตุที่ค้นพบวิธีการเป็นอมตะ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3423 , โพส : 3 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21805
นึกถึงเอ็ดเวิร์ค เอลริค 55555
PS.  เพื่อนได้ใกล้เพื่อน รักได้ใกล้ใจ ช่องว่างได้จางหาย ความผูกพันธ์นั้นไซร้ ติดตรึงชั่วนิรันดร์
Name : Thugcha < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Thugcha [ IP : 223.206.193.225 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2560 / 12:19
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21742
อ่านแล้วตื่นเต้นมากเลยค่ะ ชอบ5555555
Name : socio. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ socio. [ IP : 1.46.162.28 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2559 / 13:20
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21741
อ่า.. น่าเอาไปแต่งนิยายจัง:3
PS.  เฮ้! เฮ้!! อย่ามองทุกอย่างเป็นเรื่องตลกซิ พวกเราน่ะยิ้มแย้มอย่างสดใส ทั้งที่ในหัวใจเปียกชุ่มด้วยน้ำตานะ..
Name : Afradear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Afradear [ IP : 223.24.46.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2559 / 13:11
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android