คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 794 : 10 เหล่านักรบโบราณที่ร้ายกาจ


     อัพเดท 26 ต.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,309 Overall : 2,762,891
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 794 : 10 เหล่านักรบโบราณที่ร้ายกาจ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4012 , โพส : 0 , Rating : 0% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                ช่วงนี้มีวีดีโอเกมเกี่ยวกับสงครามสมัยโบราณเยอะ อย่างล่าสุดตอนนี้ ก็มีเกมต่อสู้ฆ่าฟันกันระหว่างอัศวิน, ซามูไร และไวกิ้งใครจะเก่งกว่ากัน แน่นอนว่าหลายคนต่างรู้จักเหล่านักรบโบราณนี้ดี และไม่รู้ใครเก่งกว่ากัน และในบทความนี้จะนำเสนอ 10 เหล่านักรบโบราณที่ร้ายกาจ

 

                10.อัศวิน (Knights)

               

             ถือว่าเป็นเหล่านักรบยุคกลางที่หลายคนคุ้นเคย โดยเฉพาะภาพของอัศวินนักรบที่สวมชุดเกราะเต็มรูปแบบขี่บนหลังม้าที่เท่และน่าหลงใหล และถือว่าเป็นเหล่านักรบที่มีเกียรติ เพราะอัศวินคืออัศวิน เป็นบุคคลที่พระมหากษัตริย์พระราชทานหรือผู้นำทางการเมืองอื่นมอบบรรดาศักดิ์ให้เพื่อรับใช้พระมหากษัตริย์หรือประเทศ ทำให้อัศวินมียศเป็นขุนนางระดับหนึ่ง

นอกจากคติประจำใจของอัศวินคือการปกป้องผู้อ่อนแอและปกป้องประเทศ ทำให้อัศวินเป็นสถภาพบุรุษที่ยังคงเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลสำหรับคนทั่วไปจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้อัศวินยังมีความเก่งกาจพวกเขาได้รับการฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่เกิด ต้องสวมชุดหนักกว่า 40-60 ปอนด์ และต้องไปขี่ม้าด้วย  และด้วยเกราะที่หนามากนี้เองทำให้เหล่าศัตรูต้องปวดตัวทีเดียวในการฆ่าอัศวิน จึงไม่แปลกเลยที่อัศวินจะเป็นผู้นำนักรบในสงครามแต่ละครั้ง

โดยอัศวินที่เก่งกาจแห้งยุคก็มี ริชาร์ด ใจสิงห์, กษัตริย์อาเธอร์, วิลเลียม วอลเลซ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม  บทบาททางการทหารของอัศวินในสมัยกลางตอนปลายเปลี่ยนไป เนื่องจากอาวุธและกลยุทธ์ในการรบของทหารราบเริ่มซับซ้อนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ธนูยาว (longbow) หอก และปืนใหญ่ ทำให้อัศวินบนหลังม้ามิได้เป็นผู้นำนักรบอีกต่อไป ด้วยเหตุที่ความสำคัญในการสนามรบของอัศวินลดลงจนกลายเป็นเพียงแค่ตำนาน

 

9.กองทัพโรมัน (Roman Legion)

กองทัพโรมันเป็นปัจจัยสําคัญที่ทําให้โรมันประสบความสําเร็จในการขยายอํานาจครอบครองดินแดนต่างๆ ไม่แปลกเลยที่กองทัพโรมันเป็นกองทัพโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

แม้ว่าวิวัฒนาการเทคโนโลยีกองทัพโรมันจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา แต่สิ่งที่เหมือนๆ กันคือพวกเขามักประกอบไปด้วยทหารถึง 5,400 คนอย่างต่ำ  ส่วนใหญ่จะเป็นพวกคนรวย (เครื่องแบบของโรมันจะแตกต่างไปตาม ประสบการณ์ และรายได้ของทหาร)  พวกเขาเป็นกระดูกสันหลังของโรมัน ที่ประกอบไปด้วยทหารราบหนักที่มีชุดเกราะและโล่แบบทหารกรีกโบราณ เก่งเรื่องหอกและดาบที่ดีที่สุด (เพราะพวกเขารวย)  ทำให้เก่งเรื่องการโจมตีทั้งใกล้และไกล และการป้องกันที่ดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากลัวของกองทัพโรมันในเวลานั้นก็คือ ความมีวินัยในกองทัพ การจัดการกองทัพที่ดีเยี่ยม และการจัดขบวนการรบได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ผิดจากทหารกองทัพศัตรูที่ต่อสู้แบบตัวใครตัวมันและไม่มีรูปแบบ ไม่แปลกเลยที่กองทัพที่มีระเบียบของโรมันจะสามารถเอาชนะศัตรูที่มีจำนวนมากกว่าได้

 

          

8. อาปาเช่ (Apache Warriors)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Apache Warriors

ผ่าอาปาเช่ เป็นเผ่าอินเดียแดง พื้นเมืองของอเมริกา แบ่งได้เป็น หกเผ่าย่อยไปอีกได้แก่บีดอนโคฮี, ชิอีอาเฮน, ชีเฮนนี (โอโจ คาบินเต้ หรือฮอทสปริงอาปาเช่), โชคอนเอน (ชิริคาฮัว อาปาเช่), เนนดิ และ ไวท์เมาเท่นอาปาเช่ ถือว่าเป็นเหล่านักรบที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่ชนผิวขาว, เม็กซิกัน, สเปนที่เข้ามารุกราน (บุกเบิก) ในดินแดงอินเดียแดงมาช้านาน

แม้ว่าอาปาเช่จะมีจำนวนคนและอาวุธด้วยการผู้รุกราน แต่อาปาเช่มีความสามารถในการรบแบบกองโจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ กล้าหาญ และเวลาออกรบจะเหี้ยวโหดดุดัน

นักรบอาปาเช่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “เจโนนิโม” บุรุษผู้กล้าหาญและหัวหน้าเผ่าชิริคาฮัว อาปาเช่ ในศตวรรษที่ 19 ที่กล้าเปิดสงครามต่อสู้กับทหารอเมริกันและทหารเม็กซิโกที่พยายามขยายดินแดนล่วงล้ำเข้าไปยังดินแดนของอาปาเช่ แม้สุดท้ายจะพ่ายแพ้ แต่เขาก็กลายเป็นวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่เคารพนับถือมากที่สุดของชาวอินเดียแดง

 

                7.อิมมอร์ทัลส์ (Immortals)

                ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ persian warriors immortals

              จักรวรรดิเปอร์เซีย เป็นหนึ่งในจักรวรรดิที่ทรงอำนาจในประวัติศาสตร์ที่รวบรวมชนชาติต่าง ๆ จากหลายอารยธรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกัย อีกทั้งอาณาเขตก็ก้าวใหญ่ ไกลไปทางเอเชียตะวันตก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง และ บริเวณคอเคซัส

ในด้านการทหาร จักรวรรดิเปอร์เซียได้พัฒนาเทคโนโลยีการทหารจนก้าวหน้า โดยมีทหารแม่นธนูและกองทัพม้าที่ดีที่สุดในแห่งหนึ่งของโลกยุคโบราณ ในเวลานั้น โดยในรัชสมัยกษัตริย์ดาริอัสที่ 1 พระองค์ทรงขยายอำนาจไปถึงกรีกและเริ่มทำสงครามกับชาวกรีก ที่เรียกว่าสงครามเปอร์เซีย- กรีก ซึ่งสงครามดังกล่าว สืบเนื่องมาจนถึงรัชสมัยกษัตริย์เซอร์ซิส ที่ 1

นักรบเปอร์เซียที่น่ากลัวที่สุดก็คือ อิมมอร์ทัลส์ เป็นกองทหารประเภททหารราบหนัก (สวมเกราะ ถือโล่)สุดยอดนักรบของจักรวรรดิเปอร์เซีย เป็นกระดูกสันหลังของกอทัพ ซึ่งมีกำลังพลกว่าหมื่นนาย เชี่ยวชาญการทำสงคราม อีกทั้งมีความกล้าหาญ หากคนหนึ่งล้มลง อีกคนก็จะประจำตำแหน่งทดแทน จนเป็นที่หวาดกลัวของศัตรู จนได้รับฉายาว่า “นักรบอมตะ”

อย่างไรก็ตาม ความเกรียงไกลของนักรบเปอร์เซียก็จบลง เมื่อกษัตริย์เซอร์ซิสที่ 1 ทำสงครามกับกรีก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนสุดท้าย เปอร์เซียก็หมดความพยายามที่จะยึดครองดินแดนกรีก  และต่อมาพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ได้กวาดล้างจนเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่เหลือเพียงแค่ชื่อเท่านั้น


                6.ซามูไร (Samurai)

ามูไร เป็นขุนนางทหารที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น พวกเขาใช้ชีวิตโดยถือคติแบบบูชิโด “วิถีของนักรบ” ยอมตายดีกว่ามีชีวิตอยู่อย่างอัปยศ ยินดีตายเพื่อเจ้านาของตน พวกเขาฝึกฝนอย่างหนัก เรียกรู้เทคนิคต่างๆ รวมไปถึงการต่อสู้แบบมีเกียรติ์จนหลายเป็นซามูไร

ซามูไรเป็นทหารที่เก่งกล้าสามารถ ติดชุดเกราะหนัก กับดาบที่คมกลับชนิดว่าสามารถฟันร่างมนุษย์ขนาดสองท่อนได้โดยฟันครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลวิธีทางสงคราม การต่อสู้บนหลังม้า ยิงธนู

แม้ซามูไรอาจจะเป็นพวกที่มีพฤติกรรมรุนแรงอยู่บ้าง แต่ก็มีซามูไรหลายนายที่รักสงบ หันมาสนใจวัฒนธรรมและศิลปะ

 

5.นักรบสปาร์ตัน (Spartans)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Spartans

สปาร์ตา เป็นชื่อเรียกของรัฐอิสระ ของชาวดอเรียน ซึ่งเป็นหนึ่งในชนเผ่าที่สำคัญของกรีกในยุคโบราณ มีจุดเด่นที่เน้นการฝึกทหาร จนอาจจะกล่าวได้ว่าสปาร์ตาเป็นรัฐทางทหาร ที่เป็นที่เข้มแข็งที่สุดในประวัติศาสตร์ของกรีกโบราณ

นักรบสปาร์ตันเป็นนักรบที่เก่งกล้าสามารถมาก ขยาดว่านักรบสปาร์ตันหนึ่งคนสามารถต่อกรศัตรูเป็นสิบๆ คนได้ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะชายชาวสปาร์ตันได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก ที่ต้องเข้าเรียนโรงเรียนทหาร การวางกฎระเบียบที่เข้มงวด และต้องทนต่อทุกสภาพอากาศ ทำให้นักรบสปาร์ตันเป็นทหารที่มีระเบียบวินัยสูง อดทนดีเยี่ยม

แน่นอนว่าวีรกรรมของนักรบสปาร์ตันที่น่าจดจำที่สุดคือ สงครามเธอร์โมพิแล (Thermopylae) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 480 ปีก่อนคริสตกาล กองทัพขนาดใหญ่จากเปอร์เซียพยายามที่จะรุกรานกรีก นักรบสปาร์ตันจำนวน 300 คนนำโดยกษัตริย์ลีโอไนดัส (Leonidas) ได้ขัดขวางกองทัพเปอร์เซียนไว้ที่เธอร์โมพิแล  ซึ่งได้ได้ต่อสู้อย่างกล้าหาญ กินเวลา 3 วัน  แม้ว่าต่อมาลีโอไนดัสและนักรบของเขาก็สิ้นชีวิต แต่ทว่าหลังจากนั้นกกองทัพเปอร์เซียก็ก็พ่ายแพ้ต่อกองทัพกรีกก็ในการสู้รบที่ซาลามิส (Salamis)


4.นักรบมองโกล (Mongol Warriors)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Mongol Warriors)

ครั้งหนึ่งจักรวรรดิมองโกลมองโกลเคยสร้างความสะพรึงแก่ยุโรป และเอเชีย ความน่ากลัวของนักรบมองโกลคือเป็นนักรบที่เชี่ยวชาฯในการยิงธนู และการยิงธนูบนหลังม้าได้อย่างแม่นยำ สมัยก่อนก่อนนั้นนักรบฝ่ายตรงข้ามน้อยมากที่จะทำได้ อีกทั้งยังมีประสิทธิ์ ธนูดอกหนึ่งสามารถฆ่าศัตรูที่มีเกราะได้เพียงดอกเดียว

นอกจากนี้ยังเชี่ยวชาญการเดินทัพ การจัดขบวนรบ เคลื่อนทัพได้รวดเร็ว รวมทั้งแผนการรบที่ศัตรูคิดไม่ถึง ทหารก็อดทนต่อสภาพอากาศที่โหดร้าย จนครั้งหนึ่งจักรวรรดิมองโกลมองโกลมมีอาณาเขตครอบคลุมยุโรปตะวันออกจนถึงทะเลญี่ปุ่น ขยายไปทางเหนือเข้าไปในไซบีเรีย ทางตะวันออกและใต้เข้าไปในอนุทวีปอินเดีย อินโดจีนและที่ราบสูงอิหร่าน และทางตะวันตกไปไกลถึงเลแวนต์และคาบสมุทรอาหรับ

และความน่ากลัวของมองโกลที่น่าจดจำคือเป็นนักรบที่โหดเหี้ยม ที่สามารถฆ่าเด็กและสตรีได้อย่างเลือดเย็น หากเมืองไหนไม่ยอมแพ้แต่โดยดีก็จะฆ่าล้างเมือง


3.ไวกิ้ง (Viking Warriors)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Viking Warriors

ไวกิ้งเป็นชนเผ่านักรบ ตั้งถิ่นฐานแถวนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ซึ่งสร้างความหวาดกลัวในยุโรป  เนื่องจากเป็นนักรบดุดันและไม่กลัวอันตราย ชาวไวกิงจึงมีกิตติศัพท์หรือได้สมญาว่าเป็นพวกโหดเหี้ยมทารุณและเป็นนักทำลายล้าง

นอกจากนี้ไวกิ้งเชี่ยวชาญเรื่องอาวุธหนัก และเกราะที่หนา เวลาต่อสู้จะออกไปทางบ้าเลืด จนผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าเวลาต่อสู้นักรบไวกิ้งจะเสพยาเสพติดเพื่อปลุกความกล้า ไม่กลัวตาย ทำให้ไวกิ้งเป็นนักรบที่น่ากลัวมากหากต่อสู้ตัวต่อตัว

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งไวกิ้งก็สามารถเป็นพ่อค้าและนักปกครองอาณานิคม ชาวไวกิงนับได้ว่าเป็นผู้มีบทบาทและอิทธิพลสูงทางดีในด้านการพัฒนายุโรปยุคกลางการตั้งถิ่นฐานโพ้นทะเลในยุคแรกๆ และยังได้ค้นพบและยึดครองไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์และเดินเรือไปถึงชายทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย


2.นักรบเซลติก (Celtic Warriors)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Celtic Warriors

เคลต์ หรือ เซลติก  คำที่ใช้เรียกชนยุโรปที่เดิมที่มีหลายกลุ่มในยุคเหล็กยุโรป แม้ว่าพวกเขาส่วนใหญ่จะทำการเกษตร และมีพื้นที่ชนบท ไม่มีเมือง แต่ในด้านการรบนี้นพวกเขาโดดเด่นมาก ว่ากันว่า นักรบเคลต์  เป็น นักรบที่ยิ่งใหญ่ที่มีชีวิตอยู่และบุกปล้นความเกลียดชังกับชาวโรมันและคนต่างชาติ   แม้ว่านักรบเคลต์จะไม่มีระเบียบ กลยุทธ์การทหารไม่มี แต่พวกเขามีอาวุธที่ไม่ด้อยกว่ากรุงโรม โดยเฉพาะม้าศึก ซึ่งสมัยนั้นยังเป็นเทคโนโลยีที่หลายคนยังไม่รู้จัก

นอกจากนี้นักรบเคลต์ค่อนข้างโดดเด่น กล่าวคือพวกเขาไม่ต้องสวมเกราะเลย เวลาต่อสู้มีเพียงเสื้อผ้า หรือบางคนเปลือยกายต่อสู้ก็มี ทั้งนี้เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันจะเป็นการข่มขวัญคู่ต่อสู้ ซึ่งมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะการต่อสู้ที่กล้าหาญ ป่าเถื่อน ทำให้ศัตรูแทบไม่อยากต่อกรด้วย


1.ทหารแอซเท็ก (Aztec Soldiers)

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Aztec Soldiers

ครั้งหนึ่ง จักรวรรดิแอซเท็ก เคยเป็นอารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่ของโลก พวกเขายิ่งใหญ่ในทางตอนกลางของเม็กซิโก มีทั้งอำนาจทางการเมืองและทางการทหารในช่วง ในคริสต์ศตวรรษที่ 14, 15 และ 16

ทหารแอซเท็กเองก็ขึ้นชื่อว่าเป็นนักรบที่กระหายสงคราม ส่วนมากแบ่งเป็นสองระดับ คือขุนนางและนักรบทั่วไป พวกขุนนางจะแต่งกายด้วยหนังสัตว์ หรือเลียนแบบสัตว์ต่างๆ เช่นเสือจาร์กัว และนกอินทรีย์ และเกราะทำจากผ้าฝ่ายยัดด้วยหินเกลืด โล่ประดับขนนก ทั้งนี้เพราะชาวแอซเท็กไม่มีเทคโนโลยีสร้างเหล็ก ดังนั้นอาวุธพวกเขาจะเป็นพวกหอกที่ทำจากหินแก้วภูเขาไฟ ธนู   แต่มันไม่สำคัญ มันสำคัญต้องที่ยุทธ์วิธีการรบ คือเน้นประจัญบานซึ่งหน้า ล่อศัตรูให้ตาม และการดักซุ่มโจมตี ซึ่งพวกเขาเชี่ยวชาญด้านการซุ่มโจมตีเป็นอย่างดี

ที่แปลกคือกองทัพแอซเท็กไม่เน้นสังหารศัตรูในการรบ แต่เน้นการจับเชย ที่น่ากลัวคือโชคชะตาอันโหดร้ายของพวกเชลย ที่จะถูกบูชายัญมนุษย์เพียงเพื่อให้เทพเจ้าพอใจ

จักรวรรดิแอซเท็กรุ่งเรืองสุดขีดในรัชสมัยของจักรพรรดิมอคเตซูมา ที่สอง ที่ทำสงครามแผ่แสนยานุภาพจนมีอาณาเขตกว้างขวางที่สุด

อย่างไรก็ตาม จักรวรรดิแอซเท็กก็มีอันต้องล่มสลายลงจากโรคระบาดครั้งใหญ่ และถูกนักเดินทางชาวสเปนนำโดย เอร์นัน กอร์เตส เข้ารุกรานและยึดครอง แม้ว่านักรบแอซเท็กจะมีมากกว่า แต่ก็ไม่สามารถสู้ได้ เพราะทหารสเปนมีชุดเกราะและอาวุธที่ทันสมัยกว่า ผลคือทหารแอซเท็กแตกพ่าย ทหารสเปนเข้ายึดคาอง จนกระทั่งจักรวรรดิแอซเท็กก็ก็ได้ล่มสลายลง

 

 

อ้างอิง

http://www.enkivillage.com/ancient-warriors.html

http://www.wonderslist.com/10-legendary-warrior-cultures/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 794 : 10 เหล่านักรบโบราณที่ร้ายกาจ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4012 , โพส : 0 , Rating : 0% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android