คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 777 : 10 แรงบันดาลใจโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาค 3)


     อัพเดท 15 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,267 Overall : 2,762,849
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 777 : 10 แรงบันดาลใจโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาค 3) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3391 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาคก่อนหน้า

http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=486572&chapter=717


 

ภาค 3 แล้วเกี่ยวกับแรงบันดาลใจโปเกมอน ต้อนรับโปเกมอน โก ที่กำลังฮิตในเวลานี้ คราวนี้จะเน้นแรงบันดาลใจโปเกมอนที่มาจากเรื่องลึกลับ, ความเชื่อ, ตำนานญี่ปุ่น-ตะวันตกกันบ้าง ส่วนจะมีอะไรนั้น เชิญติดตามรับชมได้เลย

 

10.ยามิรามิ (ชื่ออังกฤษ-Sableye)

แรงบันดาลของยามิรามินั้นมาเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นจริง ในเหตุการณ์ “ก็อบลินแห่งฮอปกินสวิลล์” (Hopkinsville Goblin ) เรื่องเริ่มเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1955 ในฤดูใบไม้ร่วงในหมู่บ้านเล็กๆ ในเคลลี่และ ฮอปกินสวิลล์ เคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา เมื่อพวกชาวบ้านไร่ชนบทถูกคุกคามจากสิ่งมีชีวิตประหลาดรูปร่างคล้ายมนุษย์ต่างดาวแต่หน้าตาคล้ายก็อบลิน มันมีตัวสีน้ำเงิน สูงประมาณสามฟุต และดวงตายังส่องแสงท่ามกลางความมืดได้  จากรายงานระบุว่ามันชอบบุกเข้ามาในบ้านหรือในเขตบ้าน(มักปรากฏที่หน้าต่างหรือนอกประตู)  จนทำให้หลายครอบครัวเป็นโรคประสาท นอกจากนั้นยังมีพยานอ้างว่าอาวุธปืนใช้กับมันไม่ได้ผลและถ่ายรูปไม่ติด

แน่นอนว่ามีข้อสันนิษฐานต่างๆ กันว่าตัวจริงของก็อบลินแห่งฮอปกินสวิลล์คือลิงที่หนีออกจากศูนย์ทดลอง หรือไม่ก็อาจเป็นนกฮูกพันธุ์หนึ่ง หรืออาจเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มาจากนอกโลกก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามมันก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้โปเกมอนที่รูปร่างหลอนๆ ไปในที่สุด

 

9.เดสคาน (ชื่ออังกฤษ-Cofagrigus)

เดสคานเป็นโปเกมอนผี แรงบันดาลใจมาจากโลงศพฟาโรห์ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับคำสาปฟาโรห์ ที่มีความเชื่อว่าใครก็ตามที่ไปรบกวนสุสานฟาโรห์จะถูกสาปให้เจ็บป่วยแล้วเสียชีวิตในไม่นาน แน่นอนว่าคำสาปฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือคำสาปของกษัตริย์ตุตันคาเมนที่ทีมงานนักสำรวจพบสุสานตุตันคาเมนเมื่อปี 1922 หลังจากนั้นนักสำรวจและผู้เกี่ยวข้องล้วนเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ

แน่นอนว่ามันมีหลายทฤษฏี เป็นต้นว่า ติดเชื้อจากยุคโบราณ ไปจนถึงเป็นเรื่องหลอกลวงเกินความจริง ส่วนสื่อบันเทิงนั้นเล่นเรื่องโลงศพฟาโรห์มีไวรัส “ผีดิบ” ที่ใครได้สัมผัสจะกลายเป็นซอมบี้

 

8. นิวร่า (ชื่ออังกฤษ-Sneasel)

  

 นิวร่าเป็นโปเกมอนประเภทมืด-น้ำแข็งรูปร่างเหมือนแมวหรือพังพอน แรงบันดาลใจของนิวร่ามาจากตำนานความเชื่อญี่ปุ่น เกี่ยวกับปรากฏการณ์ธรรมชาติประชาติกล่าวคือขณะที่เราเดินอยู่ในป่าหรือเดินขึ้นภูเขา บางครั้งเราอาจจะพบลมหมุนที่รุนแรงพัดมาที่ตัวเรา และเมื่อลมนั้นพัดผ่านไปก็ปรากฏว่าเกิดบาดแผลตามร่างกายแต่ก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดอย่างใด  โดยเชื่อว่าปรากฏการณ์นั้นเกิดจากภูตลมที่ชื่อ คาไมทาจิ   เคลื่อนไหวได้รวดเร็วเหมือนสายลม รูปร่างเหมือนพังพอน โดยคาไมทาจิที่มีด้วยกัน 3 ตัว และมีพฤติกรรมต่างกันคือ คือ ตัวแรกจะชนเหยื่อให้ล้ม ตัวที่สองจะฟันเหยื่อให้เป็นแผล ส่วนตัวที่สุดท้ายจะทายาเพื่อห้ามเลือดและระงับอาการเจ็บปวดให้เหยื่อ แต่การจู่โจมบางครั้งก็สร้างบาดแผลร้ายแรงและเจ็บปวดกว่าที่ยาของมันจะรักษาได้

 

7. ธันเดอร์ (ชื่อภาษาอังกฤษ – Zapdos)

ธันเดอร์  เป็น 1 ในสามโปเกมอนนกในตำนาน โปเกมอนภาคแรก แรงบันดาลใจมาจากตำนานธันเดอร์เบิร์ด นกสายฟ้าในตำนานของอินเดียแดง ของอเมริกาเหนือ เชื่อกันว่าธันเดอร์เบิร์ดนั้นเป็นนกที่ใหญ่มาก ปีกทั้งสองข้างของมันยาวถึง 8 เมตร เมื่อกระพือปีกก็จะทำให้เกิดพายุทอร์นาโด พร้อมเสียงฟ้าร้องสนั่นหวั่นไหว ทำชาวอินเดียแดงเปรียบธันเดอร์เบิร์ดเป็นดั่งเทพเจ้าเลยทีเดียว

นอกจากนั้นความเชื่อของธันเดอร์เบิร์ดได้ก่อให้เกิดทฤษฏี “สัตว์ลึกลับ” ขึ้นมา เชื่อว่าตัวจริงของธันเดอร์เบิร์ดก็คือสัตว์ประหลาดที่คล้ายนกขนาดใหญ่มาก จากคำบอกเล่าของผู้พบเห็นบอกว่าเขาได้เห็นสิ่งที่คล้ายนกบินผ่านเหนือศีรษะและเมื่อเทียบกันแล้วมันมีขนาดพอๆ กับเครื่องบิน

 

6.ดาทินกุ (ชื่ออังกฤษ Shiftry)

ดาทินกุเป็นโปเกมอนประเภทหญ้า/มืด มีแรงบันดาลใจมาจาก เท็นกุ เป็นความเชื่อที่มีอยู่ทั้งในแถบญี่ปุ่นและเกาหลี โดยทางญี่ปุ่นเชื่อว่าเท็นกุเป็นปีศาจ (หรืออาจเป็น เทพเจ้าแห่งป่าเขา) ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์มีปีก แต่ใบหน้าแตกต่างออกไป บางความเชื่อมีใบหน้าเหมือนนก อีกบางความเชื่อมีผิวสีแดง จมูกยาว มักสวมใส่เสื้อผ้าแบบพระภูเขา ไม่ว่ารูปร่างแบบใด สิ่งที่เหมือนๆ กันคือเท็นกุสามารถเรียกพายุได้ เชี่ยวชาญมนต์มายา และวิชาแปลงกาย มีพละกำลังมากทั้งยังเจนจัดการรบ นอกจากนี้นิสัยก็แตกต่างกัน บางครั้งมันจะลักพาตัวเด็กๆไปทิ้งไว้ในป่าแล้วเฝ้ามองเด็กที่หลงทางอยู่ในป่า แต่บางเรื่องเล่าผู้คนก็บอกว่าเมื่อใดที่หลงป่า ให้ขอร้องให้เท็งงุช่วยแล้วมันจะนำทางออกจากป่าให้ได้ เท็งงุยังชอบปล่อยข่าวลือ สร้างความวุ่นวายให้มนุษย์ แต่บางคนกลับเชื่อว่าเท็งงุชอบสงคราม 


5.  ซามาโยรุ (ชื่อภาษาอังกฤษ -Dusclops )

ซามาโยรุเป็นโปเกมอนประเภทผีแรงบันดาลใจโปเกมอนรูปร่างประหลาดนี้มาจาก โจจิงโอบาเกะ (Chochin-Obake) หรือ ผีโคมไฟ  โดยคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าหากสิ่งของเครื่องใช้ใดมีอายุ 100 ปี วิญญาณเข้าสิงสู่กลายเป็นปีศาจ แต่เดิมนั้นโจจิงโอบาเกะเป็นเพียงโคมไฟกระดาษธรรมดา หากแต่เมื่ออายุ 100 ปี มันก็กลายเป็นปีศาจที่มีดวงตาใหญ่โต (มีทั้งตาเดียวหรือสองตา) ปากใหญ่ และลิ้นยาว มักคอยหลอกหลอนคนเดินทางในที่เปลี่ยวและมืดมิด ซึ่งมักปรากฏในลักษณะแสงไฟสลัวๆ หลอกคนเดินกลางคืนคิดว่าเป็นโคมไฟธรรมดา

 

4. มูมะ (ชื่ออังกฤษ Misdreavus)

มูมะเป็นโปเกมอนประเภทผี แรงบันดาลใจโปเกมอนน่ารักนี้มาจากตำนานผีสยองของญี่ปุ่น นุเกะคุบิ (Nukekubi)  เป็นของผีโระคุโระคุบิ    ซึ่งโระคุโระคุบินี้จะมี 2 ประเภทคือพวกยืดคอได้ (ผีคอยาว) และพวกที่หัวหลุด ตอนกลางวันนุเกะคุบิ จะเป็นผู้หญิงธรรมดา หากแต่เมื่อนอนหลับหัวจะหลุดออกมา ทิ้งร่างเอาไว้แล้วลอยออกไปหากิน ซึ่งก็อาจกินทั้งแมลง น้ำมันตะเกียง สัตว์ตัวเล็กๆ และ ทำร้ายเพื่อดูดเลือดคนด้วย  ซึ่งวิธีกำจัดพวกมันก็คือต้องนำนำร่างไร้หัวของมันไปซ่อน หากใกล้เวลาใกล้ตอนเช้ามันจะกลับมาเพื่อเข้าร่าง หากมันหาร่างไม่เจอ มันก็จะตาย


 3. กิราติน่า (Giratina)

 

กิราติน่าโปเกมอนมังกร มีแรงบันดาลใจมาจากตำนาน “My Lord Bag of Rice” ที่ได้กล่าวถึงตะขาบยักษ์ (หรือ มังกรรูปร่างเหมือนตะขาบอันนี้ไม่ทราบเหมือนกัน) ที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับภูเขาลูกหนึ่ง อาศัยอยู่ในทะเลสาบ และชาวบ้านต้องส่งผู้หญิงเป็นเครื่องสังเวยให้กับมัน จนกระทั่งวันหนึ่งมีนักรบคนหนึ่งชื่อฟูจิวาระ โน ฮิดะซาโต้ (Fujiwara no Hidesato) ได้พบสาวงามที่มาขอให้เขาฆ่าตะขาบยักษ์แก้แค้นครอบครัวของเธอ โดยฟูจิวาระได้สัญญากับเธอ จากนั้นก็ใช้อาวุธคันธนูกับลูกศรรอตะขาบบนสะพาน และเมื่อตะขาบปรากฏตัว เขาก็ยิงธนูนั้นจนมันเสียชีวิต  และเขาก็กลายเป็นสุดยอดนักรบในตำนานไปในที่สุด

 

2.ทอร์เนลอส และแลนด์ลอส  และโวลโทลอส (ชื่ออังกฤษ-Tornadus & Landorus  & Thundurus )

ทอร์เนลอส , แลนด์ลอส  และโวลโทลอส เป็นโปเกมอนระดับตำนานสามารถสร้างพายุฟ้าร้องได้ ตำนานคู่เทพเจ้าที่คุ้นตาสำหรับคนไทย นั้นคือฟูจิกับไรจิน โดยทอร์เนลอสคือฟูจินเทพเจ้าแห่งลม หนึ่งในเทพเจ้าเก่าแก่ของชินโต สามารถสร้างลม ด้วยการปล่อยลมออกจากถุงของเขา ฟูจินมีลักษณะเป็นปีศาจกายสีเขียวน่ากลัว สวมชุดหนังเสือดาวแบกถุงใส่ลมใบใหญ่ไว้ที่ไหล่

ส่วนแลนด์ลอส  มาจากไรจินเป็นเทพแห่งฟ้าร้องและสายฟ้า ชื่อเรียกอีกชื่อคือ ไรเดน เวลาจะสร้างสายฟ้าก็จะตีกลองเพื่อสร้างฟ้าร้อง ไรจินมีลักษณะเป็นปีศาจกายสีแดง  (ส่วนทำไมโวลโทลอสสีฟ้า อันนี้ไม่รู้ คงมาจากภาพวาดที่ไรจินมีกายสีฟ้า เป็นที่มาของแลนด์ลอสด้วยละมั้ง ใครที่รู้มาตอบหน่อยนะครับ) และมักทำงานร่วมกับฟูจิตในการสร้างฟ้าผ่า ฟ้าร้อง และพายุ1.ยาโดรัน (Slowbro)

แรงบันดาลใจของยาโดรันนั้น เริ่มจากเปลือกหอยของยาดันรันและการดำรงชีวิตคล้ายกับปูเสฉวน นอกจากนี้ตัวของยาโดรันคล้ายกับนากยักษ์ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ และฮิปโปโปเตมัสผสมกัน

นอกจากนี้ลักษณะของยาโดรันยังอ้างอิงกับตำนานปีศาจทะเลญี่ปุ่น ซาซะเอะ โอนิ (Sazae Oni)ซึ่งมีรูปร่างคล้ายหอยสังข์ขนาดยักษ์ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากหอยมีอายุ 30 ปีมันจะกลายเป็นปีศาจ ตามตำนานเล่าว่ามันจะหลอกล่อ (อาจแปลงร่างเป็นหญิงสาวสวย) เพื่อล่อให้เหยื่อไปใกล้ๆ ทะเล และมันจะจับกิน ส่วนมากพวกมันมักปรากฏในคืนเดือนหงาย และจะโผล่มาเหยื่อทะเลแล้วแปลงร่างเป็นหญิงสาวเต้นระบำ หรือไม่ก็แกล้งทำเป็นสาวกำลังจมน้ำเพื่อให้เหยื่อมาช่วยเหลือ

\

 

เป็นการจัดอันดับแบบสุ่มของคนเขียน

ความจริง บางอันดับ บางตัว มีแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างประกอบกัน แต่พอดีผมเลือกเน้น เรื่องลึกลับเด่นๆ มาเขียนเท่านั้นเอง ขออภัยด้วยครับ ผิดพลาดตรงไหน ช่วยบอกด้วยนะครับ

http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/List_of_Pok%C3%A9mon_by_National_Pok%C3%A9dex_numberDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 777 : 10 แรงบันดาลใจโปเกมอนที่หลายคนคาดไม่ถึง (ภาค 3) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3391 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21632

เอาเป็นว่าผมลบข้อมูลโปเกมอน เอาแต่เรื่องแรงบันดาลใจละกัน  และจะบอกเว็บที่เอามาให้ในตอนท้ายนะครับ


PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.180.172 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2559 / 19:21
 • ความคิดเห็นที่ 21632-1 (จากตอนที่ 777)
  อนึ่งตำนานของกีราติน่านี้ผมไม่เคยได้ยินเลยแม้แต่น้อย ว่ารายละเอียดเป็นยังไง มีใครเสริมไหมครับ
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.180.172 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:17 กรกฎาคม 2559 / 19:29
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21631
รู้สึกว่าบางข้อมูลก็มั่วเอานะ
แทบไม่ตรงกับความจริง
ไปหาข้อมูลจากบรอดโกเกม่อน
ก็ได้นะ ไม่มีใครเขาว่าหรอก
Name : แวว [ IP : 223.204.246.222 ]

วันที่: 17 กรกฎาคม 2559 / 16:51
 • ความคิดเห็นที่ 21631-1 (จากตอนที่ 777)
  ถ้าข้อมูลเกี่ยวกับโปเกมอนไม่แม่นเท่าไหร่ เพราะไม่ได้เล่น เอามาจากบอร์ดที่เขาเขียนรีวิวนั้นแหละ อย่าง กิราติน่า กฌ็มาจากการรีวิวภาพยนตร์ เกี่ยวกับโปเกมอนที่ปรากฏตัวออกมา

  แต่แรงบันดาลใจเอามาจาก http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/List_of_Pok%C3%A9mon_by_National_Pok%C3%A9dex_number

  แต่ปัญหาคือแรงบันดาลมันไม่ได้มีจากอันเดียว นอกจากแรงบันดาลใจในตำนาน เพราะมันมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ลักษณะของมัน หรือ ร่างกายของมันว่าจากไหนด้วย ผมแค่เล่าๆ ที่มาอัน หลักๆ เท่านั้น ก็ไม่รู้นะผิดถูกยังไง

  ถ้าผิดตรงไหน บอกผมมาได้นะ จะแก้ไขให้ ว่ามาเลยครับ


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 17 กรกฎาคม 2559 / 19:27

  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.180.172 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:17 กรกฎาคม 2559 / 19:18
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21630
ลิงค์ซ้ำกันค่า
Name : Kamonnatch Sukhathaitham < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kamonnatch Sukhathaitham [ IP : 182.232.141.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กรกฎาคม 2559 / 13:10
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android