คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 765 : 10 พิธีกรรมต้องห้ามที่แปลกประหลาดที่สุดของแอฟริกา


     อัพเดท 8 พ.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,033 Overall : 2,763,615
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 765 : 10 พิธีกรรมต้องห้ามที่แปลกประหลาดที่สุดของแอฟริกา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4391 , โพส : 4 , Rating : 0% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ในขณะที่บางคนบอกว่าพิธีกรรมของประเทศหนึ่งงมงาย ไร้สาระ ล้าหลัง ขอให้ไปดูทวีปแอฟริกา ที่ทุกวันนี้หลายแฟนที่ทวีปที่หลายคนนิยามว่าโลกที่ 3 นี้ ยังคงมีพิธีกรรมเก่าแก่ ตามความเชื่อของพวกเขาอยู่ แต่พิธีกรรมเหล่านี้ค่อนข้างแปลก หวาดเสียว น่ากลัว เจ็บปวด และรุนแรง แม้ว่าหลายพิธีกรรมรัฐบาลจะออกมาห้าม แต่ก็ยังบางคนจะจัดอยู่ตามความเชื่อของพวกเขา และนี่คือ บางส่วนของพิธีกรรมต้องห้ามที่แปลกประหลาดที่สุดของแอฟริกา

 

10.มาไซ โมแรน (Maasai Moran)

ชาวมาไซเป็นชุมชนเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ตอนใต้ในประเทศเคนย่า และทางภาคเหนือของประเทศแทนซานเนีย ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่ากึ่งเร่ร่อนแบบดั่งเดิม จนทำให้รัฐบาลออกมาช่วยเหลือ และมอบงานให้ ปัจจุบันมีหมู่บ้านของชาวมาไซเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชนเผ่า

ชาวมาไซเป็นชนเผ่าหนึ่งที่อยู่กับธรรมชาติ และพวกเขามีพิธีกรรมสำหรับชายที่บรรลุนิติภาวะที่แปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งมันถูกเรียกว่า “โมแรน” โดยเพื่อให้ชายใดบรรลุนิติภาวะ ชายหนุ่มคนนั้นจะต้องเข้าไปในป่าคนเดียว เพื่อฆ่าสิงโตด้วยตนเอง โดยพวกเขาไม่อนุญาตพกอาวุธพวกปืนใดๆ ทั้งสิ้น อาวุธที่พวกเขาติดตัวไปด้วย มีเพียงแค่ “หอก” เท่านั้น

 

9.มรดกแม่ม่าย (Wife Imheritance)

การเอา “ภรรยา” เป็นมรดก เป็นสิ่งที่ต้องห้ามที่ไม่ควรทำ แต่บางพื้นที่ของแอฟริกายังคงปฏิบัติอยู่ เมื่อสามีเสียชีวิต ภรรยาผู้ตายจะเป็นมรดกให้กับผู้ชายที่เป็นญาติของฝ่ายชาย พิธีกรรมนี้ถือว่าเก่าแก่โบราณเพราะปรากฏในพงศาวดาร หรือพระคัมภีร์อยู่บ้าง สาเหตุที่ทำแบบนั้นเพื่อให้เกิดความมั่งคงในครอบครัว เป็นการผูกมัดอย่างหนึ่ง และภรรยาที่แต่งงานเข้าบ้านสามีนั้นส่วนใหญ่ครอบครัวของเธอไม่ต้องการ

ปัจจุบันมรดกแม่ม่าย พบในแอริกาบางประเทศ เป็นต้นว่าซูดานใต้, เคนยา, ยูกันดา ซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างยากจน หญิงม่ายและเด็กนั้นถูกเลี้ยงดูแลโดยญาติของฝ่ายสามีหากสามีเสียชีวิต ไม่มีสิทธิสมบัติใดๆ  ทำให้เกิดมรดกแม่ม่ายขึ้นเสมือนหนึ่งเป็นสิ่งของ  แน่นอนว่ามันเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเอดส์ และเป็นการผิดหลักต่อสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง

 

8.รักษาด้วยงูพัฟแอดเดอร์

ที่ชนเผ่าซูลู ทวีปแอริกา มีหมอผีที่รู้จักในชื่อ “ซานโกมา” (Sangoma) พวกเขามีพิธีกรรมประหลาด เมื่อเขาใช้งูพัฟแอดเดอร์(puff-Adder เป็นงูพิษที่พบเห็นได้มากที่สุดและแพร่กระจายอย่างกว้างขวางมากที่สุดในแอฟริกา) เพื่อทำนายอนาคต นอกจากนี้เขายังใช้มันในการรักษาชาวบ้าน โดยซานโกมาจะวางใกล้ปากของผู้ป่วย คงเป็นเรื่องแปลกพิลึกที่เอางูเอาไว้ใกล้ปาก


7.ดื่มน้ำเลือด

Blood-Water Beverage

แซมบรูและชุมชนชาวมาไซได้รับยกย่องว่าเป็นชนเผ่าที่เป็นมิตรที่สุดในประเทศแทนซาเนียและเคนย่า พวกเขามักต้อนรับผู้มาเยือน ด้วยการเลี้ยงอาหาร เช่น เนื้อย่าง และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการดื่มเลือดสดที่ผสมนม หรือไม่ก็ของเหลว (?) จากสิ่งมีชีวิต ซึงชาวแซมบรูนั้นมักเลี้ยงฝูงวัว แกะ แพะ และอูฐ

 

6.การสู้วัวกระทิงฉบับแอฟริกา

African Bull Fighting

การสู้วัวกระทิงเป็นเกมที่มีชื่อเสียงในประเทศเม็กซิโกและสเปน  ในความเป็นจริงเกมถูกคิดค้นในแอฟริกาที่หลายชนเผ่า   แต่มันแตกต่างจากการสู้วัวกระทิงของที่อื่นๆ ตรงที่มันมีการไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่นักสู้วัวแต่อย่างใด  ซึ่งมันก็ไม่แปลกแต่อย่างใดที่ทำให้คนสู้วัวบาดเจ็บหรือตายจากการต่อสู้ ปัจจุบันเกมสู้วัวกระทิง เป็นที่นิยมมากในเผ่าลูห์ยา (Luhya) เผ่าที่ใหญ่ในเคนย่า 


5.พิธีกรรมฆ่า  

Most Bizarre Taboo Rituals of Africa

พิธีกรรมฆ่า  (บูชายัญ) เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของแอฟริกา สมัยก่อนนั้นเวลาราชาหรือผู้นำเผ่าเสียชีวิตก็จะมีการบูชายันทาสและคนใช้ไปด้วย  แม้ว่าโลกยุคปัจจุบันจะก้าวไกล แต่ทวีปแอฟริกาที่บางพื้นที่กฎหมายของประเทศเข้าไม่ถึง ราชาและผู้นำเผ่าก็ยังคงมีอำนาจสูงสุด ที่จะบูชายัญมนุษย์ อย่างประเทศแทนซาเนีย หากเด็กคนใด เป็นคนเผือก ( หรือคนท้องถิ่นเรียกว่า (Zeruzeru) ผิวขาว ก็จะถูกจับและฆ่า ด้วยความเชื่อว่ามันจะนำความมั่งคั่งมาสู่เผ่า

 

4.การรักษาแบบดั้งเดิม

Traditional healing

ในหลายเผ่าของทวีปแอฟริกาหมอผีและหมอยายังคงเป็นบุคคลที่มีฐานะทางสังคมดีเป็นพิเศษ ได้รับความเคารพจากคนในเผ่า อันเนื่องจากความรู้ทางการแพทย์ หรือการใช้พลังเหนือธรรมชาติรักษาคนในเผ่าหากป่วยเป็นอะไร และนอกจากรักษาแล้วหมอยายังมีหน้าที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำนาย การทำพิธีต่างๆ ไม่แปลกเลยที่เป็นผู้นำถือของคนในเผ่า ส่วนใหญ่การรักษาโรค หมอยาจะใช้ยาแผนโบราณที่เป็นพืชท้องถิ่น ในขณะที่การรักษาบางอย่างก็ไม่ถูกต้องตามหลักการแพทย์

แม้ปัจจุบันจะมี ยาแผนปัจจุบัน มีโรงพยาบาล มีโบสถ์และคลินิกมารักษาโรค แต่พวกเขายังคงเชื่อใจหมอผีในการรักษาพวกเขาอยู่


3.พิธีกรรมทางเพศ

Ritual Sex Practices

ชนเผ่าบูกันดา (Buganda) เป็นชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศยูกันดา พวกเขามีพิธีกรรมหลายอย่างที่มีชื่อเสียง หนึ่งในพิธีกรรมหนึ่งที่น่าตกใจและน่ากลัว คือชายหนุ่มที่บรรลุนิติภาวะจะทำพิธีเตนรำ และทำเครื่องหมายเพื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และที่สำคัญชายหนุ่มจะสามารถมีเพศสัมพันธ์กับสาวๆ หลายคน และมันเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เอดส์แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

(เท่าที่ผมค้นดู ผู้ชายยูกันดา อาจเป็นบางเผ่า สามารถมีภรรยาหลายคนได้ และเมื่อแต่งงาน ครอบครัวเจ้าสาวมักยกลูกสาวให้ชายคนนั้นด้วย)


2.การขลิบชาย

Male Circumcision with Knife

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายบางส่วนหรือทั้งหมดออกไปอย่างถาวร ซึ่งมักเห็นในทวีปแอฟริกา และทั่วโลก โดยของแอฟริกาการขลับชายนั้นก็เพื่อการบรรลุวุฒิภาวะ แต่ปัญหาอยู่ที่ขั้นตอนการขลิบ โดยชายหนุ่มที่จะเข้ารับการสุหนัต ( พิธีการขริบหนังหุ้มปลายตามข้อกำหนดในศาสนาอิสลาม) จะถูกขมิบด้วยการใช้มีด ที่โหดคือไม่มีการใช้ยาชาระหว่างที่ทำ อีกทั้งคนที่เข้าสุหนัตใหม่ๆ จะต้องใช้เวลาในป่าเพื่อให้กลายเป็นคนกล้าหาญ

 

1.การขลิบหญิง

Female Genital Mutilation

ไม่เพียงแค่ผู้ชายเท่านี้ที่เข้ารับการขลับด้วยมีดสดๆ ผู้หญิงเองก็ต้องทำการขลิบ และเจ็บปวดกว่าผู้ชายหลายร้อยเท่ามาก ในทวีปแอฟริกา หญิงอายุ 4 และ 8 จะถูกตัดอวัยวะเพศภายนอกโดยต้องรับความยินยอมจากผู้ใหญ่ก่อน(หากแต่สาวเจ้าไม่มีสิทธิออกความเห็น) ขั้นตอนเต็มไปด้วยความโหดร้ายเพราะไม่มีการใช้ยาชา กระทำโดย การเฉือนอวัยวะเพศด้านนอกบางส่วน หรือทั้งหมด และเย็บรวมไว้ด้วยกัน โดยเหลือช่องเล็กๆ ไว้ สำหรับให้เลือดประจำเดือน และปัสสาวะไหลออกมาได้เท่านั้น วิธีการเหล่านี้ทำให้นำไปสู่ความตายจากความเจ็บปวดสุดแสนสาหัสหรือเลือดตกในมากไป  


อ้างอิง

http://www.wonderslist.com/10-most-bizarre-taboo-rituals-of-africa/

http://answersafrica.com/10-dangerous-rituals-african-culture.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 765 : 10 พิธีกรรมต้องห้ามที่แปลกประหลาดที่สุดของแอฟริกา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4391 , โพส : 4 , Rating : 0% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21600
อันดับ 7 นี่เพราะแอฟริกาเป็นดินแดนที่แห้งแล้ง คนในพื้นที่เลยดื่มเลือดไม่ก็นมจากสัตว์ต่างน้ำครับเลยเอามาเป็นเครื่องดื่มต้อนรับแขก
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 180.180.18.247 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มิถุนายน 2559 / 15:30
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21585
2 หัวข้อสุดท้าย นี่น่ากลัว
PS.   ...ชักไม่แน่ใจว่าชีวิตนี้ ใครเป็นคนกำหนดกันแน่...
Name : ~White~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~White~ [ IP : 107.167.108.63 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 / 09:29
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21569
โหดมากๆ 
PS.  if you dont stand for something, you'll fall for anything.
Name : บาบิQ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ บาบิQ [ IP : 1.4.212.143 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 / 22:31
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21564
ตามอ่านต่อฮับบ
Name : ZETAL < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ZETAL [ IP : 49.228.227.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2559 / 14:38
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android