คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 723 : มหากาพย์ 7 วิธีในการฆ่ามังกรในตำนาน


     อัพเดท 11 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,272 Overall : 2,762,854
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 723 : มหากาพย์ 7 วิธีในการฆ่ามังกรในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3125 , โพส : 4 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


มังกรขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ในตำนานที่แข็งแกร่งและทรงพลังที่สุด และส่วนใหญ่มังกรนั้นดุร้าย ชั่วร้าย ทำความเดือดร้อนแก่มนุษย์ แน่นอนว่าจะต้องมีคนมาปราบมัน

หลายคนมักคิดภาพการต่อสู้อย่างดุเดือดระหว่างมังกรกับมนุษย์ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ไม่ เพราะหลายตำนานพิสูจน์แล้วว่ามนุษย์สามารถเอาชนะมังกรได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเปลืองแรงแต่อย่างใด เมื่อเขาใช้อุบายขี้โกงนิดหน่อย มันอาจเป็นความฉลาดแกมโกงของมนุษย์ แต่มันก็พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่ามนุษย์เก่งในเรื่องสร้างสรรค์ ต่อสู้ด้วยปัญญาเสมอ

 


7.มังกรบาบิโลน

5 สิงโต-den

แดเนียล (หรือ ดาเนียล) เป็นเด็กหนุ่มชาวอิสราเอล ที่แข็งแรง ฉลาด ลักษณะดี ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยบาบิโลน ในสมัยเนบูคัดเนสซาร์ ซึ่งเรื่องราวของเขาปรากฏในพระคัมภีร์แดเนียล

วันหนึ่งกษัตริย์บาบิโลนได้ตรัสกับแดเนียล โดยว่ากรุงบาบิโลนมีมังกรใหญ่ตัวหนึ่งที่ชาวเมืองกราบไหว้ และขอให้เขาเคารพนับถือ แต่แดเนียลปกิเสธพร้อมยังบอกว่าเขาจะพิสูจน์ว่ามังกรเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตไม่ใช่พระเจ้าที่ควรกราบไหว้ โดยการฆ่ามังกรตัวนี้แบบไม่ต้องใช้ดาบหรือไม้ตะบองเลย

กษัตริย์ได้ทรงอนุญาตให้แดเนียลพิสูจน์ แดเนียลจึงนำน้ำมันดิน ไขมันและขนสัตว์มาเคี่ยวเข้าด้วยกันจนเป็นก้อน ตัดเป็นชิ้นๆ โยนเข้าไปในปากของมังกร มังกรก็กินเข้าไปแล้วท้องแตกตาย

อย่างไรก็ตามเมื่อชาวบาบิโลนรู้เรื่องนี้ก็โกรธมาก กษัตริย์จำต้องส่งตัวแดเนียลให้ชาวเมือง และเขาก็โยนเข้าไปในถ้ำสิงโตหลายตัว เพื่อหวังให้สิงโตขย้ำให้เขาตาย หากแต่แดเนียลก็สามารถอยู่ที่นั่นเป็นหลายวันโดยไม่เป็นอะไรเลย จนในที่สุดกษัตริย์มีรับสั่งให้นำแดเนียลออกมาจากถ้ำสิงโต และให้โยนผู้ที่ทำร้ายเข้าไปในถ้ำ สิงโตก็ขย้ำกินเขาทันที


6.ลินด์โธว่ม (Lindwurm)

7 วัวเหยื่อ

ลินด์โธว่มเป็นมังกรงูที่อาศัยอยู่ใน คลาเกนฟูร์ท ประเทศออสเตเรียที่หางยาว ขาสั้น (บางตำนานมีปีก อีกตำนานไม่มีปีก) มีนิสัยดุร้าย ชนิดว่ามนุษย์ หรือสัตว์ใดที่เห็นมัน จะไมวันที่จะรอดกลับไปบอกเล่ากับคนอื่นอีก

แน่นอนว่าหลายคนคิดวิธีกำจัดมัน พระราชาได้ตัดสินใจที่จะส่งอัศวินเพื่อกำจัดมังกร แต่ปัญหาคือมังกรตัวนี้มีลมหายใจพิษ ทำให้อัศวินจำเป็นต้องวางกับดัก ด้วยการตัดโซ่ลวดหนามมาพันรอบตัววัว แล้วนำวัวไปยังถ้ำที่มังกรซ่อนตัวอยู่ เมื่อมังกรได้กลิ่นของวัว ก็ออกจากถ้ำ และพยายามที่จะกินวัว แต่กลายเป็นว่าลวดหนามที่ติดกับวัวนั้นทำให้มันดิ้นไม่แตกต่างอะไรกับปลาที่ปากติดตะขอ และนั้นทำให้อัศวินสามารถฆ่ามันได้อย่างง่ายดาย

เพื่อเป็นเกียรติแก่ชัยชนะพวกเขาได้นำกะโหลกศีรษะของมังกรมาวางโชว์อยู่หน้าศาสนากลางจังหวัด แม้ว่าภายหลังจะพิสูจน์ว่ามันเป็นกะโหลกของแรดขนก็ตาม แต่ทุกวันนี้รูปปั้นปะติมากรรมของมังกรลินด์โธว่ม หรือน้ำพุมังกร ยังคงเป็นสถานที่น่าสนใจของคลาเกนฟูร์ท

 

5.นักบุญเซนต์จอร์จฆ่ามังกร

6 ตำนานทอง

เรื่องของนักบุญเซนต์จอร์จฆ่ามังกร ก็ไม่แตกต่างอะไรกับนิทานเจ้าชายช่วยเจ้าหญิง ด้วยเรื่องมีอยู่ว่าที่เมืองๆ หนึ่งชื่อว่าเซเลน่าอยู่ในลิเบีย ที่นั่นเป็นที่อยู่อาศัยของมังกร มังกรตัวนี้มีความพิเศษกว่ามังกรอยู่ทั่วไปคือลมหายใจของมันมีพิษ และมีนิสัยดุร้าย

แน่นอนว่าชาวบ้านต่างหาวิธีที่จะทำให้มังกรสงบลง ตอนแรกๆ พวกเขาใช้วิธีแก้โดยให้แกะไปให้มันกิน และเมื่อแกะของชาวบ้านหมด ก็เปลี่ยนเป็นคนแทน จนกระทั่งมาถึงคิวเจ้าหญิงที่ต้องถวายตัวให้มังกรกิน

ในขณะที่เจ้าหญิงกำลังจะมังกรกินอยู่นั้น จอร์จได้เดินทางมาพอดี เขาได้พยายามช่วยเหลือเธอ แม้ว่าเจ้าหญิงจะเตือนว่าอันตราย แต่ในฐานะอัศวินแล้วเขาทำไม่ได้ จอร์จก็ตรงเข้าไปต่อสู้กับมังกรอย่างกล้าหาญ ท้ายสุดเจ้ามังกรก็ถูกแทงด้วยหอกจนทะลุคอทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม มังกรนั้นก็ไม่สิ้นฤทธิ์ง่ายๆ จอร์จจึงทำสิ่งหนึ่งที่แสนประหลาด นั่นคือเขาขอเข็มขัดของเจ้าหญิง และเขาก็ใช้เข็มขัดนั้นรัดรอบคอมังกร ผลปรากฏว่ามังกรนั้นสิ้นฤทธิ์กลายราวกับเป็นแมวเชื่อง และจากนั้นทั้งสองก็จูงเจ้ามังกรเข้าไปในเมือง เสร็จแล้วจอร์จก็จัดการฟันคอของมังกรขาดกระเด็นต่อหน้าชาวเมือง และนั่นทำให้ชาวเมืองต่างสรรเสริญความกล้าของจอร์จ หลังจากนั้นทุกคนก็หันมานับถือคริสต์ และจอร์จได้กลายเป็นเซ็นต์4. โฟรโดที่ 1 กับมังกร

9 ขนาดที่ขาดหายไป

เป็นเรื่องราวของกษัตริย์เดนมาร์กโฟรโดที่ 1 (Frotho I) ระหว่างเดินทางผ่านชนบทแห่งหนึ่ง พระองค์ก็ได้ยินชาวบ้านเกษตรกรร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับมังกรที่ซ่อนอยู่บนเกาะห่างไกลแห่งหนึ่ง โดยมันมีหน้าที่เฝ้าทองคำจำนวนมากมายเป็นภูเขา เมื่อกษัตริย์ถามชานาถึงที่ตั้งเกาะ และล่องเรือไปยังเกาะเพื่อเชิญกับมังกรด้วยตัวพระองค์เอง

แน่นอนการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับมังกรจึงเริ่มต้นขึ้น แต่สิ่งที่กษัตริย์ต้องเผชิญก็คือเกร็ดเกราะของมังกรตัวนั้นแข็งมาก ชนิดว่าหอกของพระองค์กระดอนไม่สามารถทำอันตรายตัวมังกรแม้แต่รอยขีดข่วน หากแต่หลังจากที่สู้ไปมากษัตริย์ก็ได้สังเกตมีร่องเล็กๆ หนึ่งบนเกร็ดของมังกรหายไปบริเวณเต้านม  มันเป็นจุดอ่อนตามที่เกษตรแนะนำ  พระองค์จึงไม่รอช้าใช้หอกนั้นแทงไปที่ร่องเล็กๆ นั้น จนสามารถฆ่ามังกรได้ พร้อมกับทองจำนวนมากใส่เรือและแล่นกลับบ้าน


3.ซีตัส (Cetus)

3 เซอุส-อันโดรเมด้า

ครั้งหนึ่งในตำนานของกรีก มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ พระนาง แคสซิโอเปีย (Cassiopeia)ซึ่งเป็นพระมเหสีของเซฟิอุส (Cepheus) แห่งกรุงเอธิโอเปีย  เคยกล่าวดูหมิ่นราชินีของเทพโพไซดอน  จนพระองค์พิโรธ จึงได้ลงโทษโดยการส่งสัตว์ร้ายจากท้องทะเลขึ้นมาอาละวาดจับชาวบ้านกิน และวิธีเดียวที่จะหยุดมันได้ก็คือ ต้องสังเวยองค์หญิงอันโดรเมดา  พระธิดาของเซฟฟิฟัสเพื่อให้สัตว์ร้ายหยุดอาละวาด

หากแต่ระหว่างที่มังกรขึ้นมาจากทะเลเพื่อจะจัดการเครื่องสังเวย ซึ่งเธออยู่ในสภาพเปลือยกายล่ามโซ่อยู่หน้าผา ริมทะเลอยู่นั้น หนุ่มน้อยเพอร์ซีอุสซึ่งกำลังขี่เพกาซัสกลับมาจากภารกิจสังหารนางเมดูซ่า ได้ผ่านมาพอดี เมื่อเห็นความงามของอันโดรเมด้า เลยเข้าไปหมายจะช่วยเหลือนาง และเกิดการต่อสู้กัน และแวเพอร์ซีอุสได้ใช้หัวเมดูซ่าที่ใครจ้องมองก็จะกลายเป็นหินชูขึ้นมา เมื่อมังกรจ้องมองศีรษะนั้นมันก็กลายเป็นหินจมก้นมหาสมุทรไป (บางตำนานก็บอกว่า เพอร์ซีอุสต่อสู้ด้วนฝีมือล้วนๆ ใช้ดาบที่ตัดหัวเมดูซ่าฆ่ามังกรตัวนั้นเลย)

เซฟฟิฟัสพอพระทัยเป็นอย่างมากที่เพอร์ซุสได้ช่วยชีวิตของพระธิดาเอาไว้ จึงเต็มใจที่จะยกพระธิดาให้เป็นพระชายา เพอร์ซุสจึงได้อภิเษกกับเจ้าหญิงอันโดรเมดร้า และพาเจ้าหญิงกลับบ้านเมืองของตนและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขเรื่อยมา


2. วฤตระ (Vritra)

ในตำนานพระเวท (Veda) วฤตระ หรือ วฤตราสูร หรือ อหิ (อหิแปลว่า "งู") เป็นปีศาจมังกรที่ร้ายกาจมาก กล่าวคือมันมีขนาดใหญ่กว่าภูเขาและสูงเท่าท้องฟ้า  มีพลังอำนาจสามารถขโมยน้ำจำนวนมากได้ จนทำให้ทั่วโลกเกิดความแห้งแล้ง  ร้อนจนถึงพระอินทร์ต้องลงปราบเพื่อให้ความสงบสุขของโลก

การต่อสู้ระหว่างพระอินทร์และวฤตระนั้นมีหลายเวอร์ชั่น เป็นต้นว่า พระอินทร์ใช้สายฟ้าฟาด ในขณะที่บางตำนานเล่าว่าวฤตระร้ายกาจมาก เพราะแทบไม่มีอาวุธใดๆ ทำร้ายมันได้ แถมพระอินทร์ที่พ่ายแพ้ยังถูกกลืนกินลงไป แต่ได้พวกเทวดาช่วยให้มังกรอาเจียนพระอินทร์ออกมา และต้องล่าถอยอย่างช่วยไม่ได้

ต่อมาพระนารายณ์ได้ลงมาสงบศึก โดยให้มังกรต้องไม่กินพระอินทร์ และพระอินทร์ต้องสาบานว่าจะไม่ทำร้ายวฤตระด้วยอาวุธที่ทำจากไม้ เหล็กหรือหิน ไม่ว่าด้วยของเปียกหรือแห้ง ไม่ว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน ซึ่งทั้งคู่ตอบรับสัญญาณนี้เป็นอย่างดี

 สุดท้ายพระอินทร์ก็ใช้วิธีเอาฟองคลื่น (ที่ไม่เป็นไม้ โลหะ หรือหิน และมันไม่เปียกไม่แห้ง แค่ชื้นๆ) และฟองคลื่นนั้นก็เป็นพระนารายณ์จำแลงมาไปทุ่มใส่วฤตระในยามโพล้เพล้จนตาย และการตายของวฤตระทำให้วิกฤตภัยแล้งจบลง1. คราคูฟฆ่ามังกร

                1 Krakus

            ประมาณศตวรรษที่ 11 ประเทศโปแลนด์มีตำนานของชายผู้หนึ่งชื่อคราคูฟ นอกจากเขาจะสามารถฆ่ามังกรได้ เขายังเป็นสร้างเมืองคราคูฟ (หรือ กรากุฟ เมืองเก่าแก่ของโปแลนด์) และสร้างปราสาทวาเวล

                ก่อนที่จะสร้างเมืองหรือปราสาทนั้น ที่ตั้งเมืองเป็นถิ่นมังกรเขียวตัวหนึ่ง อาศัยอยู่ในถ้ำบนภูเขาวาเวล กล่าวกันว่ามันจะโจมตีสิ่งมีชีวิตใดๆ ก็ตาม หากใกล้มัน และมันชอบกินวัวและเด็ก แน่นอนว่าไม่มีใครที่อยากต่อกรกับมันด้วย หากแต่คราคูฟนั้นเขาเป็นคนมีสติปัญญาและความรู้สมุนไพร และได้นำความรู้นั้นฆ่ามังกร

                คราคูฟได้ใช้วิธีผสมยาพิษสูตรลับสูตรหนึ่ง แล้วนำมาป้ายผสมบนตัวแกะ แล้วนำแกะนั้นโยนเข้าไปในถ้ำมังกร เพื่อให้มังกรกิน เมื่อมังกรโผล่ออกจากถ้ำมากินแกะนั้น จู่ๆ คอของมันก็เกิดกระหายน้ำ เหมือนมีอะไรเผาไหม้อยู่ข้างไหน มันวิ่งไปกินน้ำบริเวณแม่น้ำใกล้เคียง แต่อย่างไรก็ตาม แม้มันกินน้ำมากเท่าไหร่มันก็ไม่ช่วยให้หยุดกระหายน้ำได้เลย จนในที่สุดท้องมันก็แตกตาย เพราะกระเพาะมันรับไม่ได้กับปริมาณน้ำมหาศาลที่มันกินเข้าไปนั่นเอง

                เมื่อชาวเมืองได้ยินเรื่องคราคูฟฆ่ามังกร ก็ได้สรรเสริญ และขอร้องให้เขาเป็นเจ้าเมือง ในที่สุดเมืองและปราสาทก็ได้ถูกสร้างขึ้น และทุกคนก็อาศัยอย่างมีความสุข (ยกเว้นแกะและมังกร)

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2015/08/30/10-epic-ways-to-slay-a-dragon/

ผมขอแลกมา 7 อันดับนะครับ เพราะผมแปลในส่วนของมังกรญี่ปุ่นไม่ออก หากใครอยากให้บทความนี้สมบูรร์ก็ขอความช่วยเหลือในอันดับดังกล่าวจะขอพระคุณมากDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 723 : มหากาพย์ 7 วิธีในการฆ่ามังกรในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3125 , โพส : 4 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21708
ความจริงมังกรตายง่ายงี้เลยหรอ เก่งจังเลยนะคนนะ แต่ตำนานไทยก็เว่อตลอดด มังกรกินน้ำจนแห้งแล้ง อื้อหืออ
Name : Kyudutchie < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kyudutchie [ IP : 182.232.113.165 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กันยายน 2559 / 09:43
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21290
เออแหะ
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 125.238.164.164 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กันยายน 2558 / 14:08
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21289
เหอะๆๆ ตายเพราะลวดเข้ากระเพาะ
PS.  คุณค่าของนิยาย ไม่ใช่มาจากยอดวิวและยอดเม้น แต่คุณค่าที่แท้จริงมันอยู่ที่ใจของนักเขียนนะครับ
Name : ShounenMe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ShounenMe [ IP : 49.48.204.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กันยายน 2558 / 22:43
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21288
ง่ายจิงทำไมเค้าไม่คิดแบบนี้บ้าง
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.80.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กันยายน 2558 / 18:39
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android