คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 722 : 10 ข้อเท็จจริงน่ากลัวของ ISIS


     อัพเดท 6 ก.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,509 Overall : 2,763,091
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 722 : 10 ข้อเท็จจริงน่ากลัวของ ISIS , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4035 , โพส : 5 , Rating : 50% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


วันก่อนเห็นเพจหนึ่งอวย คิม จอง อึน และรู้มาว่าคนไทยบางกลุ่ม (หรือบางคน) อวยฮิตเลอร์ และไอซิส (ก่อการร้าย) ราวกับนักบุญ บางคนถึงตั้งเพจอวยคิม จอง อึน, ฮิตเลอร์ และไอซิส (จะอวยไม่ว่าครับแต่อยากให้นำเสนอข้อมูลที่เป็นจริง ไม่ใช่ข้อมูลเท็จ เชิงล้างสมองให้คนเห็นดีเห็นงานการกระทำ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องครับ)

คือขอให้เข้าใจนะครับว่า บ้านเราไม่ค่อยได้เจอเรื่องพวกนี้หรอกครับ เราไม่ได้รับผลกระทบความโหดร้ายสงครามโลกครั้งที่ 2 เท่าไหร่ และเกาหลีเหนือ และไอซิสไม่ได้เป็นภัยคุกคามกับเรา ข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่มีข้อมูลเท็จ และที่สำคัญคนไทยเรารู้เรื่องเหล่านี้น้อยมากครับ แถมรู้มาผิดๆ อีก

ผมมักพูดเสมอว่าบ้านเราน่าจะให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์มากกว่านี้ หลายคนมักออกมาถามว่าทำไมเราต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ก็เพราะแบบนี้แหละครับ

 

ดังนั้นบทความนี้ ผมก็ขอเขียนอะไรง่ายๆ ให้เข้าใจง่าย เกี่ยวกับความโหดร้ายของไอซิส

“ISIS” ย่อมาจาก “Islamic State of Iraq and Greater Syria” เป็นกลุ่มของสุหนี่มุสลิมหัวรุนแรงสุดโต่ง ซึ่งแยกตัวมาจากอัลกอห์อิดะห์ เนื่องจากไม่พอใจ และโกรธแค้นที่อเมริกาที่ทำสงครามในอิรัคและอัฟริกาสถาน กลุ่มนี้ดำเนินการโดย อาบู บาการ์ อัล-แบกดาดิ ผู้สนับสนุนสงครามศาสนา( jihadist)ของอิรัค และร่วมกับขบวนการใต้ดิน-ผู้สนับสนุนของซัดดัม ฮุสเซน-ที่ต่อต้านรัฐบาลอิรัคปัจจุบัน

ปัจจุบัน (ข้อมูลเก่า) ISIS ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นภัยคุกคามต่อโลกอันดับต้นๆ ด้วยผลงานทำสงครามในซีเรียและอีรัก  กระทำการป่าเถือนเข่นฆ่ามุสลิมด้วยกันและชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ รวมทั้งชาวคริสต์และอลาวิตส์ เผาโบสถ์และมัสยิสของชีไอท์  รับผิดชอบระเบิดฆ่าตัวตายในสถานที่มากมาย ซึ่งทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

นอกจากนี้ ISIS ยังคงเข้มแข็ง มีกองทัพยึดเมืองต่างๆ  ครอบคลุมทั้งภาคตะวันออกและภาคเหนือของซีเรีย และตะวันตกและภาคเหนือของอิรัค ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตที่มีประสิทธิภาพและน่ากลัว และทุกวันนี้เราก็ได้ยินข่าวความโหดร้ายสุดสยองของไอซิสเกือบทุกวัน

สำหรับบทความนี้ ขอนำเสนอ 10 ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวของ ISIS ที่เราควรเข้าใจกับขบวนการก่อการร้ายที่น่ากลัวนี้

 

 

10. ISIS มีแนวร่วมทั่วโลก

หนึ่งในความน่ากลัวของ ISIS จากรายงานพบว่าเมื่อปี 2015 ไอซิสสามารถรวบรวมสมาชิกมากกว่า 20,000 คนจากทั่วโลก ทั้งชายและหญิงในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป

ISIS มีการจัดการดึงอาสาสมัครจาก 90 ประเทศทั่วโลก ได้ถึง 3,400 คนเดินทางจากชาติตะวันตกเพื่อมาต่อสู้ในตะวันออกกลาง โดยประเทศเหล่านี้มีฝรั่งเศสและรัสเซียมากกว่า 1,200 คนที่ถูกชักชวนถึงภายในประเทศ, เยอรมนีและสหราชอาณาจักรมีมากกว่า 600 คน และอย่างน้อย 180 คนเป็นคนอเมริกัน และคนแคนาดา 130 คนได้เกินทางออกประเทศเพื่อเข้าร่วม ISIS

หนึ่งในกรณีที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ จิฮัด จอห์น (Jihadi John) จากสหราชอาณาจักร หากใครจำชายคนนี้ไม่ได้ เขาเป็นคนตัดหัวตัวประกันชาวญี่ปุ่นจนโลกตะลึงนั่นเอง

 

9. ISIS ทำลายประวัติศาสตร์ของมนุษย์

มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ล้ำค่าของโลกนับสิบถูกทำลายโดยกำลัง ISIS และเหตุผลทำลายล้วนเกี่ยวข้องกับศาสนา (และความเห็นแก่ตัว)

เป็นต้นว่า ISIS ทำลายประวัติศาสตร์โลกในพิพิธภัณฑ์โมซุล ประเทศอิรัก ด้วยการทุบทำลายโบราณวัตถุกว่า 173 ชิ้น ในเวลาไม่กี่นาที แต่ละชิ้นมีอายุกว่า 3 พันปี  ด้วยเหตุผลที่ว่า ISISมองว่ามันถูกบูชาแทนที่พระเจ้า ไม่เหมาะสมกับอัสลาม

นอกจากนี้ ISIS ยังใช้เครื่องทุ่นแรง และรถตักดินทำลายโบราณสถาน ในเมืองนิมรุด เมืองโบราณของจักรวรรดิอัสซีเรียอายุกว่า 3,000 ปี ยูเนสโกก็ได้ประกาศว่ามีพื้นที่มรดกกว่า 300 แห่งที่ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายไปในซีเรีย จากน้ำมือของ ISIS ยูเนสโกก็ได้ประกาศว่ามีพื้นที่มรดกกว่า 300 แห่งในซีเรีย ถูกทำลายจากน้ำมือของ ISIS รวมไปถึง “วิหารแห่งเบล” ในเมืองแพลโมรา ไข่มุกทะเลทรายในซีเรียด้วย

และที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้น ISIS ยังขายวัตถุโบราณที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ในตลาดมืดเพื่อนำเงินมาใช้เป็นกองทุนเพื่อทำสงครามเลวร้ายต่อไป

 

8.กลุ่มอัลกออิดะฮ์ยังไม่เอาด้วย

แม้ว่าครั้งหนึ่ง ISIS จะมีต้นกำเนิดเดียวกับองค์กรร้ายระดับโลกอัลกอห์อิดะห์ นั่นคือจากความไม่พอใจ และโกรธแค้นที่อเมริกาที่ทำสงครามในอิรัคและอัฟริกาสถาน  และ อาบู บาการ์ อัล-แบกดาดิ ผู้นำสูงสุดของ ISIS จะเคยเป็นแกนนำของกลุ่มอัลกออิดะห์ในอิรัก แต่อย่างไรก็ตามภายหลังทั้งสองกลุ่มก็ขัดแย้งกัน ภายหลังจากกลุ่ม ISIS แสดงความกระด้าง กระเดื่องต่อองค์กรแม่ และส่วนหนึ่งอัลกออิดะห์ไม่เห็นด้วยที่ ISIS สังหารมุสลิมด้วยกัน  จนกระทั่ง 2014 กลุ่มอัลกออิดะฮ์จึงได้ประกาศตัดสายสัมพันธ์กับกลุ่ม IS อย่างเป็นทางการ


7. ตัดหัวเป็นเครื่องมือการสร้างแบรนด์

หนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จของ ISIS คอการสร้างความหวาดกลัวไปทั่วโลก ด้วยการปล่อยคลิปวีดีโอการประหารชีวิตเชลยของพวกเขา ซึ่งการประหารของ ISIS แต่ละครั้งยิ่งเพิ่มความโหดร้ายมากยิ่งขึ้น และคลิปเหล่านี้คนทั่วโลกต่างเห็น

คลิปแรกของไอซิสคือการตัดหัวเชลยชาวคริสเตียนชาวอียิปต์ ที่ลิเบีย (เท่าที่จำได้) ซึ่งการตัดหัวได้กลายเป็นแบรนด์ของความโหดร้ายของ ISIS โดยบรรยาย และมันก็สร้างความหวาดกลัวกระจายไปทั่วโลก และแสดงให้เห็นว่า ISIS นั้นไร้ปราณี  หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนวิธีประหารโหดแปลกๆ เช่น ขังกรงเหล็กถ่วงน้ำ ยิงจรวด ฯลฯ

ในช่วงที่ตัดคอ มีการเปิดเผยว่าคนที่ทำหน้าที่เป็นมือสังหารที่ปรากฏในคลิปคือ จีฮัด จอห์น ซึ่งจะเป็นคนควบคุมวิธีการตั้งกล้องถ่ายทอดการประหารทั้งหมด รวมทั้งการพูดคุยกับเชลยเพื่อไม่ให้คนเหล่านี้ตื่นกลัว และนั้นเป็นสาเหตุทำให้เชลยในคลิปถึงไม่ค่อยแสดงพฤติกรรมมักดูสงบในวินาทีถูกประหาร

 

6. ISIS ชำนาญอินเทอร์เน็ต

อ้างอิง https://www.blognone.com/node/69672

ความจริง ISIS ก็ไม่ได้ไกลตัวจากเรามากนัก เนื่องจากทุกวันนี้โลกของเราอยู่ในยุคอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมโยงเข้าหากัน เราสามารถรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นทั่วโลกเพียงแค่สัมผัสจากปลายนิ้ว แน่นอนว่า ISIS ได้เห็นความสะดวกสบายนี้จึงใช้โลกอินเทอร์เน็ตเผยแพร่เรื่องราวของพวกเขา ซึ่งในแสดงให้เห็นชัดเจนว่าพวกเขาไม่ได้เป็นพวกก่อการร้ายที่ล้าหลัง แตกต่างจากอัลกออิดะห์ที่มักเผยแพร่คลิปที่เหมือนพระธรรมเทศนามากกว่า

อย่างที่เราเห็น ISIS ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตเผยแพร่ความโหดร้ายจากการฆ่าตัวประกัน ซึ่งคลิปประหารเชลยของ ISIS มักมีการกระจายเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ISIS ยังมีการปั่นโฆษณาชวนเชื่อลงในสื่อออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Instagram, Facebook และ Twitter เพื่อหาแนวร่วมในต่างแดน (ว่ากันว่ากลุ่ม ISIS โพสต์ข้อความลงบนสื่ออนไลน์กว่า 100,000 ครั้งต่อวัน จากบัญชีกว่า 50,000 บัญชี) ไม่แปลกเลยที่เรามักเห็นวัยรุ่นต่างแดนเข้าร่วม ISIS แบบเต็มใจมากมาย จนสร้างปัญหาไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

 

5. ISIS รวย

สิ่งหนึ่งที่ ISIS อยู่ยั่งยืนกว่าที่หลายคนคิด ก็เนื่องมาจากแหล่งเงินทุนของกลุ่ม ที่มีมากกว่าที่หลายคนคิด ISIS นั้นมีเงินจำนวนมาก โดยแหล่งเงินทุนหลักมากจากการขายสิ่งที่ทุกคนต้องการ นั่นคือ น้ำมัน

เท่าที่รู้ ISIS คุมบ่อน้ำมัน 7 แห่ง และโรงกลั่นเล็กๆ อีก 2 ในภาคเหนือของอีรัก และนั้นทำให้พวกเขามีเงิน 2,000,000 ดอลลาร์ จากการขายน้ำมัน 40,000 บาร์เรล ในแต่ละวัน ในตลาดมืดที่ผิดกฎหมาย (ราคาประมาณ 25-60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล) แม้ว่าราคาอาจถูกกล่าวราคาน้ำมันทั่วไป (น้ำมันทั่วไปราคาประมาณ 102 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล) แต่มันก็มากพอที่จะได้เงินทุนสำหรับการก่อการร้าย

นอกจากนี้ ISIS ยังมีเงินจากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นการขายวัตถุโบราณที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงแหล่งรายได้เงินบริจาคจากลูกค้าที่ร่ำรวย

ปัจจุบัน ISIS เป็นองค์กรก่อการร้ายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 

4. ฝันร้ายผู้หญิงในเงื้อมมือของ ISIS

08

มีข่าวไม่สู้ดีมากนักเกี่ยวกับ ISIS กับผู้หญิง ซึ่งเท่าที่ทราบ ISIS นั้นมีทัศนคติเกี่ยวกับผู้หญิงเป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น ไม่แปลกแต่อย่างใดที่เรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับฝันร้ายผู้หญิงในเงื้อมมือของ ISIS อยู่บ่อยครั้ง เป็นต้นว่าเมืองไหนที่พวกเขายึด พวกผู้หญิงจะถูกออกกฎที่เหี้ยมแบบสุดโด่ง เพียงแค่ว่าหากพบว่าหญิงสาวคนใดออกนอกบ้านคนเดียวจะถูกทำโทษด้วยการโบยตี ครูและนักเรียน 13 ถูกกักตัวเพราะสวมใส่ผ้าคลุมหน้าบางเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีข่าวหน้าตกใจว่ามีพลเมืองสตรีจากอังกฤษ ออสเตรเลีย และมาเลเซียเดินทางเข้าไปในอิรักเ เพื่อ ญิฮัดสวาท  (Jihad al-Nikah) ซึ่งหมายถึงให้ความสุขทางเพศกับเหล่านักรบ  ISIS ซึ่งจากรายงานระบุว่าผู้หญิงอยู่ในกองกำลัง ISIS หลายคน

ในขณะเดียวกันมีข่าวว่า ISIS ลงมือสังหารหมู่ผู้หญิง 150  คน ไม่เว้นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์  เที่เมืองอัล-อันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ด้วยเหตุผลที่พวกเขาสังหารผู้หญิงเหล่านี้คือ เพราะพวกเธอปฏิเสธที่จะแต่งงานกับนักรบ  ISIS


3. พันธมิตรจากประเทศตะวันตก

อ้างอิง http://www.donjung.com/content/?p=7538

ก่อนที่ ISIS จะเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ยึดพื้นที่ค่อนประเทศของอีรัก และมั่งคั่งจากการขายน้ำมันนั้น ครั้งหนึ่ง ISIS เคยมีผู้สนับสนุนอย่างอเมริกา และซาอุดิอาระเบีย

เรื่องมีอยู่ว่า ในช่วงที่อเมริกาต่อต้านซีเรียอยู่นั้น อเมริกาได้สนับสนุนเงินทุนกบฏซีเรียในการต่อสู้การปกครองแบบเผด็จการของบาซาร์ อัล อัสซาด ไม่ว่าจะเป็นเงิน, อาวุธ, การฝึกฝน รวมไปถึงยุทธวิธีการก่อการร้าย เพื่อหวังว่านักรบนี้จะสามารถโค่นล้มอัสซาดลงได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสนับสุนนจากซาอุดีอาระเบีย คูเวต และกาตาร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในเวลาต่อมากลุ่มต่อต้านเผด็จการซีเรียจะรวมตัวกัน แล้วเริ่มเข้าสู่การเป็น ISIS ก็ตาม แต่ทุกวันนี้ยังมีหลายคนเชื่อว่าอเมริกายังคงสนับสนุนเงิน ISIS นี้อยู่


2. รัฐอิสลาม

จุดมุ่งหมายหลักของกลุ่ม ISIS คือการจัดตั้ง รัฐอิสลามทั่วพื้นที่ประเทศอิรักและในซีเรีย และมีการออกกฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวด และหากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกลงโทษอย่างโหดร้าย

ในขณะที่อัลกอกิดะห์จะไม่นิยมควบคุมคนจำนวนประชากรมากนัก เพราะพอใจในการดำเนินงานขนาดเล็กมากกว่า แต่ ISIS เน้นทั้งยึดดินแดน การควบคุมคนในท้องที่ ให้คนปฏิบัติตามกฎหมายศาสนาของ ISIS ซ้ำยังมีคงามติดในการสร้างรัฐอิสลามทั่วโลก แม้จะต้องแลกมาด้วยการฆาตกรรมสังหารหมู่ชาวมุสลิมต่างศาสนา  ชาวคริสเตียนจากกลุ่มยาซิดี เติร์กเมนิสถาน และทุกคนที่ต่อต้าน ISIS

 

1. วันสิ้นโลก

หนึ่งในความเป้าหมายที่น่ากลัวของ ISIS คือพวกเขาความเชื่อคล้ายกลุ่มคลั่งลัทธิที่เชื่อในวันสิ้นโลก (Apocalyptic cult) เชื่อว่าโลกมนุษย์ใกล้อวสาน และกองทัพไอเอสคือ ทัพหน้าผู้เป็นตัวเร่งให้ถึงวันนั้นเร็วขึ้น โดยไม่ต้องคำนึงถึงกฎเกณฑ์ศีลธรรมจรรยาใด

เพื่องานนี้ ISIS กำลังหาทางดึงอเมริกาเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบโดยอาศัยปฏิบัติการก่อการร้าย โดยพวกเขาเปรียบเป็น กองทัพอิสลามและ โรม” (ยุคนี้หมายถึงกองทัพตะวันตก) จะทำสงครามกัน จากอิสตันบูลไปสู่การเผชิญหน้าครั้งสุดท้ายในเยรูซาเล็ม และพระอัลเลาะห์กำหนดให้ฝ่ายอิสลามที่แท้ซึ่งเป็นฝ่าย ธรรมะเป็นผู้ชนะฝ่าย อธรรมในที่สุด

และนี่แหละคือ ISIS

 

อ้างอิง

http://www.therichest.com/rich-list/10-most-terrifying-facts-about-isis/

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 722 : 10 ข้อเท็จจริงน่ากลัวของ ISIS , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4035 , โพส : 5 , Rating : 50% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21483
คือจริงๆถ้าลองตามข่าวจากสื่อสายรัสเซีย ซีเรีย อิรัคและตุรกีฝั่งตรงข้าม รบ.

จะเห็นว่ามีข้อมูลครอนข้างชัดว่า อเมริกา ตุรกี ซาอุฯ ยังมีการสนับสนุนไอสิส ถึงสื่ออเมริกาพยายามออกข่าวในทางตรงกันข้ามก็ตาม

แถมข่าวอดอยากในซีเรียนั่นก็ออกมาจากกลุ่มองค์กรของจอร์จ โซรอส ทางซีเรียก็บอกเป็นภาพข่าวตัดมาจากหลายๆที่อย่างภาพเก่าของเลบานอน แต่ทางอเมริกาจะออกข่าวเสมอว่าเป็นองค์กรอาหารโลก 

เอาจริงๆสื่อสองค่ายออกข่าวแย้งกันเสมอ แต่ข่าวต่างประเทศของเรารับแต่สื่ออเมริกาและอังกฤษ(ในเรื่องนี้) แต่เรามั่นใจได้ไงว่าเราไม่ได้กำลังโดนหลอก
Name : Aswin@mao21.24.118.81 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aswin@mao21.24.118.81 [ IP : 64.233.173.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มกราคม 2559 / 16:58
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21315
สมงสมองพวกคือ ไปหมดแล้วจริงๆ 5555555555
Name : maink [ IP : 27.130.93.222 ]

วันที่: 18 กันยายน 2558 / 01:49
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21303
เฮ้อ อ่านแล้วแหนื่อยใจ มองโลกแบบด้านเดียวสุดๆ อะไรที่ "มาก" เกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้นและ
Name : คนๆ หนึ่ง [ IP : 171.100.72.110 ]

วันที่: 15 กันยายน 2558 / 03:19
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21284
พวกนี้น่ากลัวจริงๆ
PS.  Do whatever I want :)
Name : PM N I < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PM N I [ IP : 27.55.25.146 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2558 / 20:57
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21283
ต่อๆๆๆ
PS.  "Memories Keep Those We Love Close to Us Forever"
Name : Dexsar < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dexsar [ IP : 223.207.189.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2558 / 20:10
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android