คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 721 : 10 เหตุผลบ้า!! ที่กล่าวหาว่าคุณเป็นแม่มด


     อัพเดท 1 ก.ย. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,791 Overall : 2,762,373
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7215 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 721 : 10 เหตุผลบ้า!! ที่กล่าวหาว่าคุณเป็นแม่มด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3009 , โพส : 13 , Rating : 0% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย) การล่าแม่มด (Witch-hunt) คือ การแสวงบุคคลซึ่งถูกตราหน้าเป็น "แม่มด" ซึ่งการล่าแม่มดครั้งใหญ่เกิดในยุคกลาง-ยุคมืด ที่มีความเชื่อศาสนาที่ว่า แม่มดเป็นพวกที่ลุ่มหลงในพลังอำนาจของปีศาจ เป็นคนนอกศาสนาที่นำมาซึ่งความชั่วร้ายมาสู่มนุษย์ และนั้นทำให้มีการล่าและกำจัดแม่มดในเวลาต่อมา และวิธีที่ฮิตในการประหารแม่มดคือ การเผาทั้งเป็น (ก่อนที่จะมีการเผา จะมีการพิสูจน์ว่าบุคคลนั้นเป็นแม่มดหรือไม่ ด้วยการจับแม่มดผูกติดก้อนหินแล้วถ่วงลงน้ำ หากพวกเขาจมน้ำแสดงเป็นเป็นผู้บริสุทธิ์ หากลอยขึ้นมาถือว่ามีความผิดและถูกประหารฐานเป็นแม่มด

การล่าแม่มดนั้นเกิดขึ้นจากอุปทานหมู่ ความตื่นตระหนกศีลธรรมและศาสนา และนั่นทำให้ผู้หญิง (และผู้ชาย) จำนวนมากถูกประหารอย่างไรไร้เหตุผล และไร้มนุษยธรรม แถมคนที่เป็นตัวตั้งตัวตีก็เป็นกษัตริย์และนักบวชของศาสนา

บุคคลที่กล่าวหาว่าเป็นแม่มดส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง หรือหญิงชราที่มีพฤติกรรมแปลกประหลาดผิดแปลกกว่าชาวบ้าน แต่ปัญหาคือ พฤติกรรมแปลกประหลาดที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

 

10. มีความผิดปกติใดๆ ทางร่างกาย

ยิ่งภาพ

สมัยก่อนเชื่อว่าแม่มดเป็นหญิงที่มีรูปร่างหน้าตาน่าเกลียด เพราะพวกเธอถูกครอบงำโดยความชั่วร้าย และนั้นทำให้ผู้หญิงที่มีรูปร่างน่าเกลียดเป็นแม่ดม นอกจากนี้หากมีความผิดปกติใดๆ เช่น นิ้วมือหายไป, เดินกะเผลก, มีรอยแผลเป็น หรือไฝบนผิวหนัง ทั้งหมดคือสิ่งบ่บอกว่าเป็นแม่มด

ถ้าเป็นหญิงสาวที่มีความสวยมากเกินกว่าคนธรรมดา ก็โดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เพราะแสดงให้เห็นว่าหญิงสาวคนนั้นใช้ความงามเกลี้ยวกล่อมผู้ชายให้มีพฤติกรรมชั่วร้าย มีเรื่องเล่ากันว่าหากผู้สาวสวยที่ถูกกล่าวหาเป็นแม่มดจะถูกนำไปสอบสวน โดยนักทรมานแม่มด ซึ่งจะมีการยื่นข้อเสนอว่าหากเธอไม่อยากโดนถ่วงน้ำจะต้องมียอมมีเพศสัมพันธ์กับเขา ซึ่งส่วนใหญ่หญิงที่กลัวตายจะยอมรับข้อเสนอนั้น หากไม่ก็ต้องถูกประหารฐานเป็นแม่มด

 

9. ไม่มีบุตร

ยินดี

มันเป็นเรื่องปวดหัวของผู้หญิงแต่งงานและกำลังมีบุตรในยุคกลาง หากคุณไม่มีเด็กเลยก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดเพราะถือว่าเป็นมนุษย์ที่อุทิศชีวิตให้ปีศาจ มีเพศสัมพันธ์กับซาตาน ทำให้ไม่มีเวลามีเพศสัมพันธ์กับคู่สมรสของตน

ต่อให้ผู้หญิงคนนั้นมีบุตรก็ถูกกล่าวหาจากชาวบ้านอีกว่า คุณขโมยทารกของคนอื่น ไม่ก็เป็นทารกที่ถูกสาป และทำนองเดียวกันหากหญิงใดมีบุตรมากเกินไปก็ยังถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เพราะคุณไปขอซาตานให้ได้บุตร

 

             8. เพราะทำฟาร์มดีเกินไป

Pixabay

มันคงเป็นเรื่องที่บ้ามาก แต่มันเกิดขึ้นจริง หากหมู่บ้านใดที่ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้น้อย ผู้หญิงคนหนึ่งจะกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ร่ายเวทมนต์ เรียกหอยทากและหนอนบุ้งมากัดกินพืชผลไม้ หรือไม่ก็เรียกลูกเห็บตกจนพืชผลเสียหาย วัวไม่มีน้ำนมให้รีด พวกแม่มดจะต้องเจอข้อหานี้ไปเต็มๆ

                และหญิง (ชาย) ที่ถูกกล่าวหาเป็นแม่มดในลักษณะแบบนี้คือผู้หญิงที่มีทำฟาร์มแล้วมีผลผลิตมากกว่าชาวบ้าน สัตว์ในฟาร์มมีสุขภาพดี มีหญิงสีเขียว และด้วยเหตุผลเพียงแค่นี้หญิงคนนั้นจะถูกเผาทั้งเป็น

 

7. มีสัตว์เลี้ยง

              ยินดี 

            เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่าแมวดำเป็นสัตว์เลี้ยงของแม่มด ที่มีพลังอำนาจเหนือธรรมชาติ และหลายคนคงเข้าใจหากหญิงชราใดมีแมวที่มีขนสีดำถือว่าเป็นแม่มด ในช่วงปลายยุคกลางโรคกลัวแม่มดระบาดหนักมาก ในแต่ละเดือน มีแมวดำนับพันๆ ตัวถูกเผา รวมถึงหญิงชราผู้เป็นเจ้าของแมวด้วย ความจริงแล้วไม่เพียงแมวดำเท่านั้น เพราะสัตว์อื่นๆ ก็ถูกหาว่าเกี่ยวข้องกับแม่มดด้วย รวมไปถึงสุนัขก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นมารปลอมตัว และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อย่าง นก, กบ หากคุณเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงดังกล่าวก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด6. คุณมีชู้

หากผู้หญิงใดถูกจับว่ามีเพศสัมพันธ์กับชายใดก็ได้ที่ไม่ใช่คู่สามีของตน แล้วตั้งครรภ์ขึ้นมา ในสายตาของคริสตจักรคุณอาจตราหน้าเป็นโสเภณี และบางกรณีอาจถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด และพวกเขาจะไม่ปราณีแม้ว่าหญิงคนนั้นจะตั้งครรภ์ก็ตามเพราะถือว่าเป็นลูกซาตาน และเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกซาตานเกิดจำเป็นต้องฆ่าผู้หญิงตั้งครรภ์ซะ ตัวอย่างในปี 1651 ผู้หญิงคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เพราะมีชู้และมีเด็ก จากการสอบสวนเธอสารภาพว่าเธอเป็นแม่มดและเล่นชู้กับผู้ชายในขณะทำพิธีชุมนุมกับปีศาจ ผลคือเธอถูกแขวนคอในปีเดียวกัน


 

5. มีเนยเสียและนมบูดในบ้าน

การสอบสวนแม่มดแห่งซาเล็ม ในเขตอาณานิคมรัฐแมสซาซูเซตต์ ระหว่างกุมภาพันธ์ 1692 และ1693 มีชาย-หญิงจำนวนกว่า 150 ถูกจับกุมและจำคุกมีหลายคนถูกแขวนคอ และประหารชีวิตและหนึ่งในหลักฐานที่กล่าวหาว่าใครเป็นแม่มดคือการพบนมบูดและเนยเสียในบ้านของผู้ถูกกล่าวหา


                 4. เพราะจน และไม่จน

               

              มันเป็นเรื่องที่ทำใจยาก เพราะความจนทำให้คุณถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด อาจเป็นเพราะความเชื่อเกี่ยวกับแม่มดไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ในยุคกลางหากใครที่ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องมาขอทาน พึ่งชาวบ้าน จะเสี่ยงอย่างมากจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด หากทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่พอใจ ยกตัวอย่าง หญิงคนหนึ่งชื่อซาร่าห์ กูด (Sarah Good) ถูกแขวนคอในปี 1692 เพราะเพื่อนบ้านไม่ชอบเธอที่มาขออาหาร

                อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่ไม่เดือดร้อนทางการเงินก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดเหมือนกัน เพราะชาวบ้านจะสงสัยว่าทำไมเธอถึงอยู่ได้โดยปราศจากความช่วยเหลือจากคนอื่น มีแนวโน้มจะแยกจากสังคม ก็จะถูกจับฐานเป็นแม่มด ระหว่างปี 1620 และ 1720 ร้อยละ 89 ผู้หญิงที่ถูกลงโทษเป็นแม่มด ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงไม่พึ่งพาญาติพี่น้อง

 

                3. มีญาติเป็นแม่มด

                ยินดี

              หากญาติใครถูกกล่าวหาเป็นแม่มด คนที่เป็นญาติก็จะถูกหางเลขไปด้วย เพราะมีแนวโน้มว่าคุณจะได้รับการสืบทอดเป็นแม่มดจากญาติ แม้แต่เด็กเล็กก็ไม่เว้น ในคดีแม่มดซาเลม โดโรธี กู๊ด (Dorothy Goode) อายุเพียง 4 ปี สารภาพว่าเป็นแม่มด หลังจากแม่ของเธอถูกแขวนคอในปี 1692 แม้ว่าเธอจะไม่ถูกประหาร แต่ก็ถูกจำคุกนานถึงเก้าเดือนก่อนที่จะปล่อยตัว หากแต่ ด้วยประสบการณ์ที่เหมือนฝันร้ายขณะอยู่ในคุกทำให้เธอกลายเป็นบ้า
2. เพราะเสื้อผ้าสะอาดมากเกินไป

หากเสื้อผ้าสะอาดคุณจะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ขณะเดียวกันหากเสื้อผ้าของใครสกปรกก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดเช่นกัน ดังนั้นหากใครไม่อยากโดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เสื้อผ้าจะต้องไม่สะอาดหรือสกปรกจนเกินไป

นอกจากนี้ มีกฎไว้ว่าหากพวกผู้หญิงชุมนุมกันโดยไม่มีผู้ชาย จะถือว่าเป็นการ “ประชุมแม่มดเพื่อบูชาซาตาน” แน่นอนโดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มดตามระเบียบ


 

1. เพราะคุณเป็นผู้หญิง

สรุปคือไม่มีเหตุผลอะไรพิเศษ ที่จะกล่าวหาใครสักคนเป็นแม่มด ในไม่ว่ายุคมืด หรือ คดีแม่มดซาเลมนั้น มีหลายสาเหตุที่กล่าวหาคนอื่นเป็นแม่มด แต่หลักๆ แล้วความเชื่อสมัยกลางพวกผู้หญิงนั้นมีบาปมากกว่าผู้ชาย (อาจเป็นเพราะเรื่องอดัมกับอีฟ) ทำให้ถูกล่อลวงจากซาตานง่ายกว่า ดังนั้นขอให้คุณเป็นผู้หญิง ยิ่งเป็นหญิงชรา อายุยืนมากกว่าชาวบ้าน มีพฤติกรรมแปลกๆ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะถูกคนอื่นชี้นิ้วว่าเป็นแม่มดแล้ว  


 อ้างอิง

http://mentalfloss.com/article/55276/17-signs-youd-qualify-witch-1692

http://whatculture.com/history/12-crazy-reasons-why-your-ancestors-were-accused-of-witchcraft.php/

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 721 : 10 เหตุผลบ้า!! ที่กล่าวหาว่าคุณเป็นแม่มด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3009 , โพส : 13 , Rating : 0% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 13 : ความคิดเห็นที่ 21653
สวยเกินไป รวยเกินไป เก่งเกินไป...โดนหาว่าเป็นแม่มด
คนสั่งประหารมันแค่อิจฉาที่คนอื่นมีดีกว่ามันเฉยๆหรอก :v
Name : Lutécia < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lutécia [ IP : 180.180.109.195 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 สิงหาคม 2559 / 13:49
# 12 : ความคิดเห็นที่ 21464
เป็นเรื่องไร้สาระที่สุดเรื่องนึงในประวัติศาสตร์
Name : ♣♦yuyu♥♠ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♣♦yuyu♥♠ [ IP : 27.145.52.112 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2559 / 16:08
# 11 : ความคิดเห็นที่ 21310
โอ้ววววว
ไปหมดละ
สมงสมอง
แต่ละคน
PS.  YG►AOMG►BigHits►SevenSeasons►Wollim►JYP
Name : ~*Mirium*~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~*Mirium*~ [ IP : 49.49.249.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กันยายน 2558 / 14:58
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21281
น่าสงสารคนที่ถูกกล่าวหาจัง สมัยนั้นโดนศาสนาล้างสมองจนแยกไม่ออกแล้วว่าอะไรถูกอะไรผิด 
PS.  หน้าไทย ใจญี่ปุ่น ปลื้มโอโนะ ไดซุเกะซัง หัวเทาพระเอก only
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 49.48.194.112 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 สิงหาคม 2558 / 19:54
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21279
แล้วเอ็งจะเอายังไงฟะ!
Name : secret girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ secret girl [ IP : 1.46.78.136 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 สิงหาคม 2558 / 14:01
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21278
แต่ละข้อคนมันก็มะโนไปเอง
PS.  มาเป็นเพื่อนกันได้ไม//ยิ้ม
Name : yugijudai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yugijudai [ IP : 171.96.177.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2558 / 19:21
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21277
อันดับ4 =_=
Name : solomon1141 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ solomon1141 [ IP : 27.55.138.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2558 / 18:35
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21276
อืม สะดวกดีนะยุคนั้น หมั่นไส้ใคร อิจฉาใคร ก็กล่าวหาว่าเป็นแม่มดซะ เหมือนแถวชนบทบ้านเรา ใครป่วยหน่อย ก็โดนหาว่าเป็นปอบ
แต่จริงๆแล้วคนพวกนั้นน่ะน่ากลัวกว่าทั้งปอบทั้งแม่มดอีก -_-
Name : Lovehouse < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lovehouse [ IP : 114.109.197.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 สิงหาคม 2558 / 22:16
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21273
เอ่ม...
  

แต่ละข้อนี่อ่านแล้วเงิบสุดสุด   

โดยเฉพาะข้อ 1

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 1 กันยายน 2558 / 21:19
Name : 12amtum < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 12amtum [ IP : 171.4.247.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 21:39
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21272
ตกลงว่า....ไม่ว่าไงก่อเป็นแม่มดชินะ -_-
Name : ukikooi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ukikooi [ IP : 202.144.186.25 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 20:15
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21271
มันคือข้ออ้างเพื่อใช้ฆ่าคนชัดๆ
PS.  ~บางครั้ง...เราต้องปล่อยให้บางอย่างเป็นไปตามเกม~
Name : กระต่ายน้อยคอยจันทร์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กระต่ายน้อยคอยจันทร์ [ IP : 27.55.230.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 17:29
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21270
คนกล่าวหานี่ชั่วร้ายกว่าแม่มดในนิยายอีก
PS.  นิยามของฉันคืออ่านฟิคไปวันๆ ดูอปป้าไปแบบนั้น 12 เท่านั้น
Name : Key10767 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Key10767 [ IP : 27.55.94.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 17:12
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21268
ข้อที่ 9 ผู้หญิงบางคนที่แต่งงานแล้วยังไม่อยากมีลูก
Name : มัณทนา [ฉัน คือ A ] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มัณทนา [ฉัน คือ A ] [ IP : 124.120.84.91 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 สิงหาคม 2558 / 15:37
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android