คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 696 : 10 ชีวิตดั่งนิยายของชาวนาผู้ยิ่งใหญ่ จากสามัญชนสู่การเป็นกษัตริย์


     อัพเดท 6 พ.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,509 Overall : 2,763,091
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 696 : 10 ชีวิตดั่งนิยายของชาวนาผู้ยิ่งใหญ่ จากสามัญชนสู่การเป็นกษัตริย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3220 , โพส : 5 , Rating : 53% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เรื่องราวต่อไปนี้คือเรื่องจริงยิ่งกว่านิยายของ 10 ชาวนา อาชีพที่หลายคนดูถูกว่าต่ำต้อย หากแต่พวกเขาก็ไม่ได้ย่อท้อ บางคนลุกขึ้นสู้กับความอยุติธรรม ความยากแค้น และนั้นทำให้พวกเขากลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ บางคนเป็นขุนนาง บางคนเป็นนักการเมือง และบางคนเป็นถึงกษัตริย์ และพระราชินี กุมอำนาจของประเทศ  ทั้งๆ ที่ไม่มีเลือดชนชั้นสูงอยู่เลยแม้แต่น้อย

 

10.เซอร์วิอัส ทัลลิอัส (Servius Tullius)


              เซอร์วิอัส ทัลลิอัส เป็นจักรพรรดิองค์ที่ 6 ของโรม ตามตำนานได้ระบุว่าเขาเกิดเป็นทาส บ้างก็ว่าเขาเป็นบุตรชายที่เกิดจากเจ้าหญิงองค์หนึ่งที่ขายเป็นทาส

ไม่ว่าประวัติชีวิตของเขาจะเป็นเช่นไร สิ่งที่เห็นชัดคือเขาเป็นสามัญชนที่กลายเป็นจักรพรรดิในเวลาต่อมา เมื่อ ทะนาควิล (Tanaquil) ภรรยาของกษัตริย์ทาร์ควินิอัส ซูเปอร์บัส (Tarquinius Priscus) ของกรุงโรมซึ่งมีความสามารถในทำนาย หลังจาก ได้คาดการณ์ว่าจะมีเซอร์วิอัสจะมีอนาคตที่ดีในวันเข้าหน้า เธอจึงให้เขาแต่งงานกับลูกสาวของเธอ และเริ่มวางแผนที่จะดันเขาเป็นสืบทอดจักรพรรดิองค์ต่อไป ต่อมาทะนาควิลก็ลอบสังหารสามีของเธอ และแต่งตั้งให้เซอร์วิอัสเป็นผู้สำเร็จว่าราชการแทนพระองค์ และจากนั้นเซอร์วิอัสก็ได้เป็นจักรพรรดิ

แม้ว่าการขึ้นอำนาจของเซอร์วิอัสจะดำมืดเล็กน้อย แต่ด้านการปกครองนั้นถือว่ายอดเยี่ยม เพราะจักรพรรดิเซอร์วิอัส เป็นกษัตริย์ที่มีความสามารถมาก ระหว่างครองราชย์สมบัติ 43 ปี กรุงโรมได้เจริญรุ่งเรืองมาก มีการปฏิรูปและการสำรวจสำมะโนประชากร ทรงขยายอาณาเขตไปอย่างก้าวขว้าง อีกทั้งยังทรงเน้นการปฏิบัติทางศาสนา ก่อนที่จะเสียชีวิตลงจากการถูกลอบสังหาร

 

 

9. หลิวปัง (Liu Bang) 


              หากใครไม่รู้จักหลิวปัง (หรือ เล่าปัง) เขาเป็นกษัตริย์องค์แรกของราชวงศ์ฮั่น และยังเป็นบรรพบุรุษของเล่าปี่ สามก๊กด้วย โดยหลิวปังเกิดในครอบครัวชาวนาด้อยการศึกษาในมณฑลเป่ย (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลเจียงซู) ในช่วง
256 ปีก่อนคริสต์กาล แน่นอนตอนนั้นไม่มีใครตาดคิดเลยว่าเขาจะกลายเป็นคนยิ่งใหญ่ในอนาคต

หลัวปังเริ่มเป็นที่รู้จัก ในสมัยพระเจ้าฉินที่สอง หรือฉินเอ้อซื่อ ซึ่งเป็นฮ่องเต้ที่โหดเหี้ยม แต่ไร้สามารถ ฉินได้รีดภาษีจากราษฎรอีก ทำให้ประชาชนก่อกบฏขึ้นมา ในขณะนั้นหลิวปังยังทำงานเป็นข้าราชการเล็กๆ คุมแรงงานทาสก่อสร้าง หากแต่เขาได้แอบปล่อยตัวทาสเป็นอิสระ และต่อมาก็ก่อกบฏโดยการรวบรวมพรรคพวก เขายึดเมืองต่างๆ และเข้าสู่เมืองหลวงของฉิน และโค่นล้มการปกครองของราชวงศ์ฉินในที่สุด

อย่างไรก็ตาม หลิวปังก็พบอุปสวรรค์ที่สำคัญเพราะเขาต้องสู้กับฌ้อป้าอ๋อง ซึ่งเป็นกองกำลังอีกกองหนึ่งที่ลุกขึ้นต่อต้านราชวงศ์ฉินเช่นกัน โดยฌ้อป้าอ๋องเป็นเทพสงครามในยุคนั้นและรบชนะหลิวปังหลายครั้ง หากแต่หลิวปังไม่ท้อถอย เพราะเขามีบุคลากรดี ใช้คนเหมาะสมกับงาน และนั้นทำให้เขาสามารถชนะฌ้อป้าอ๋องได้ และขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ในที่สุด

แม้ว่าหลิวปังจะขึ้นชื่อว่าเป็นนักการเมืองและนักปกครองชั้นยอด มีมนุษยธรรม ลดภาษีชาวนา ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หากแต่หลิวปังก็เป็นคนที่ขี้ระแวงน่ากลัวคนหนึ่ง หลังขึ้นเป็นกษัตริย์หลิวปังประหารคนสนิทใกล้ตัวหลายคน ทั้งๆ ที่คนเหล่านั้นต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เขามาอย่างยาวนาน และหลัวปังก็ยังยกทัพไปปราบกบฏหลายครั้ง จนกระทั่งหลิวปังยกทัพไปปราบปรามกลุ่มกบฏของอิงปู้ ถูกเกาทัณฑ์ยิงจน ประชวรหนักและสวรรคต ใน 195 ก่อนคริสต์ศักราช

 

 

              8.แม็กซิมินัส แทร็กซ์ (Maximinus Thrax)


             จักรพรรดิแม็กซิมินัส แทร็กซ์ หรือ กาลิอัส ลูลิอัส เวรัส แม็กซิมินัส หรือ จักรพรรดิแม็กซิมินัสที่ 1 เกิดในแทร็กซ์ รายละเอียดชีวิตก่อนหน้าที่จะเป็นจักรพรรดิมีไม่มากนัก ว่ากันว่าเขาเคยเป็นเด็กเลี้ยงต้อนแกะมาก่อน ตามตำนานบอกว่าเขาแข็งแกร่ง และสูงกว่า 2.5 เมตร (8 ฟุต) ไม่ชอบชนชั้นสูง และมีนิสัยไร้ความปราณีหากใครคิดร้ายเขา

แม็กซิมินัสเริ่มมีชื่อเสียงจากการเป็นทหาร สร้างความดีความชอบหลายครั้ง จากการป้อมกายชายแดนของโรม จากนั้นเขาก็ประกาศตัวเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน ผู้หลังจากจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ เซเวรัสถูกฆ่าตาย

            แต่อย่างไรก็ตามแม็กซิมินัสครองราชย์เพียงแค่สามปี แถมส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการป้องกันการบุกรุกของเผ่าอื่นตามแม่น้ำดานูบและแม่น้ำไรท์ อีกทั้งยังขึ้นภาษีในระดับสูงที่เกินไป โดยเฉพาะเจ้าของที่ดินในแอฟริกาเกิดความไม่พอใจกับการจัดเก็บภาษีของจักรพรรดิ ทำให้วุฒิสภาโรมัน สามารถหาข้ออ้างที่จะขับไล่จักรพรรดิแม็กซิมินัส และต่อมาเขาและลูกชายก็ถูกฆ่าโดยกองทัพเขาเองในปี ค.ศ.238

 

7. จักรพรรดิจัสติเนียน (Justinian)


              จักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1
จักรพรรดิองค์ที่ 2 แห่ง ราชวงศ์จัสติเนียน ทรงเป็นจักรพรรดิแห่ง จักรวรรดิโรมันตะวันออก พระองค์เกิดในปี ค.ศ. 483 แต่เดิมพระองค์มาจากครอบครัวชาวนาที่พูดภาษาลาติน และชื่อจริงของเขาคือ Petrus Sabbatius ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อจัสติเนียนเพราะลุง (พระปิตุลา) ของเขาชื่อจัสตินซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารองครักษ์ ภายหลังจักรพรรดิอนาสตาซิอุสสวรรคตไม่มีทายาทสืบบัลลังก์ต่อทำให้ลุงของเขาเป็นจักรพรรดิแทน และเปลี่ยนพระนามว่าจักรพรรดิจัสตินที่ 1  และนั้นทำให้จัสติเนียก้าวมามีอำนาจเป็นที่ปรึกษาลุง และต่อมาเขาก็ทรงครองราชย์สืบต่อจากจักรพรรดิจัสตินที่ 1 พระปิตุลา ตั้งแต่ ค.ศ. 527 - 565

ในช่วงปกครองได้ให้ความสำคัญในการปฏิรูปภาครัฐและกฎหมาย โปรดให้ชำระกฎหมายที่เรียกว่า "ประมวลกฎหมายจัสติเนียน" (ภาษาละติน Corpus Juris Civilis) ต้นแบบของหลักกฎหมายและแนวความคิดในการจัดทำประมวลกฎหมายของประเทศต่างๆ มาจนถึงในปัจจุบัน และพระนามของพระองค์กลายเป็น รากศัพท์ ของคำว่า Justice ที่แปลว่า ความยุติธรรม

ทางด้านพระมเหสีของพระองค์คือ จักรพรรดินีธีโอโดรา ก็มีประวัติชีวิตน่าสนไม่น้อย เพราะพ่อของเธอเป็นครูฝึกหมี และแม่เป็นนักเต้นนักแสดง หลังจากที่พ่อแม่ของเธอตายไป เธอก็ทำงานในซ่อง บริการลูกค้าที่มีวรรณะต่ำ ต่อมาก็แสดงเวที และต่อมาก็ได้พบกับจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1  จักรพรรดินี ของ จักรวรรดิไบเซนไทน์ และได้ใช้ตำแหน่งของเธอที่จะสนับสนุนเพื่อสิทธิของผู้หญิงโรมันทุกชั้น และภายหลังเพิ่งได้การสถาปนาให้นักบุญของ อีสเติร์นออร์โธด็อกซ์เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008

 

6. อิเวย์โลแห่งบัลแกเรีย (Ivaylo of Bulgaria)


             ครั้งหนึ่ง อิเวย์โลแห่งบัลแกเรีย มีชื่อเล่น
Bardokva แปลว่าเจ้ากระหล่ำปี (หรือผักกาดหอมในภาษาบัลแกเรีย) เขาเป็นเพียงชาวนาที่ไม่รู้หนังสือ และเรื่องราวของเขาเริ่มต้นขึ้นระหว่างระหว่าง ค.ศ. 1277-ค.ศ. 1280 เมื่อเขากองทัพชาวนาต่อสู้กับจักรวรรดิบัลแกเรียของจักรวรรดิมองโกล หลังจากที่ซาร์คอนสแตนตินที่ 1 ไม่มีสมรรถภาพในการต่อต้านมองโกล

หลังจากได้รับชัยชนะหลายครั้ง อิเวย์โลได้ลายเป็นผู้นิยมกันในหมู่เกษตรกร และสามารถโค่นราชบัลลังก์ของซาร์ได้ และขึ้นครองราชย์เองในปี ค.ศ. 1278  อิเวย์โลได้แต่งงานกับภรรยาของคอนสแตนติน อย่างไรก็ตามรัชสมัยของเขาค่อนข้างสั้น หนึ่งปีต่อมาเขาก็ถูกฆ่าตายโดยนมองโกล แต่กระนั้นเขาเป็นไม่กี่คนที่ได้รับการจารึกว่าเป็นชาวนาที่ก่อจลาจลได้ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรปกลาง

 

 

 

 5. จูหยวนจาง (Zhu Yuanzhang) 


            จูหยวนจาง เกิดราวๆ ปี 1328 ครอบครัวชาวนาที่หมู่บ้านกูจวง ตำบลจงหลี อำเภอเหาโจว มณฑลอันฮุย ชีวิตช่วงแรกของจูหยวนจางยากลำบากมาก เพราะเกิดภัยแล้ง ถึงขั้นทำให้เขาและครอบครัวต้องกินเปลือกต้นไม้และหญ้าเพื่อประทังชีวิต และนั้นทำให้พ่อแม่และพี่ชายคนโตเสียชีวิตลง   เพื่อนบ้านที่พอมีฐานะเกิดความสงสารเขาที่ยากจนแทบไม่มีเงินจัดศพจึงแบ่งที่ดินให้ใช้ฝังศพคนทั้งสาม จากนั้นบุตรที่เหลือจึงแยกย้ายเร่ร่อนไปรับจ้างหาเลี้ยงชีพ จูหยวนจางจำต้องไปบวชเป็นเณรร่ำเรียนจนพออ่านเขียนได้บ้าง แต่บวชได้เพียงสี่ปีก็สึกออกมาเนื่องจากในขณะนั้นเกิดขบวนการหลายกลุ่มขับไล่จักรวรรดิมองโกลออกไปจากแผ่นดินจีน จูหยวนจางจึงไปร่วมกับสาวกลัทธิบัวขาวก่อกบฏโพกผ้าแดงโค่นล้มราชวงศ์หยวน

จากตอนแรกเป็นทหารเลวในแนวหน้า จูหยวนจางสร้างความดีความชอบขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นผู้นำและมีกองทัพเป็นของตนเอง  ต่อมาจูหยวนจางต้องพบคู่ปรับชื่อ เฉินโหย่วเลี่ยง ได้ตั้งตนเป็นกษัตริย์ แล้วยกกองทัพเรือมากมายหลายลำเพื่อหวังสังหารจูหยวนจางให้สิ้นซาก ซึ่งต่อมาศึกครั้งนี้เรียกว่าศึกยุทธนาวีปั๋วหยาง และเป็นศึกชี้ชะตาว่าใครจะเป็นใหญ่ในเมืองจีนยุคนี้ และผลคือจูหยวนจางได้รับชัยชนะ  

ในปี 1356 จูหยวนจางยกทัพบุกถึงเมืองหลวงของราชวงศ์หยวน  ขับไล่เชื้อพระวงศ์ชาวมองโกลหนีออกนอกด่านทำให้จูหยวนจางตั้งราชวงศ์ต้าหมิง สถาปนาตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจูหยวนจ่งจะขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์หมิงแล้ว แต่ก็ได้กลายเป็นคนโหดเหี้ยมและหวาดระแวง พระองค์สั่งประหารขุนศึกที่มีความชอบมากมายพร้อมครอบครัวของพวกเขาด้วย ทำให้มีคนตายนับหมื่นคน แต่อย่างไรก็ตามจูหยวนจางก็เป็นกษัตริย์ที่ปกครองบ้านเมืองสงบร่มเย็นที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง

 

4. คอรีน โมนสดอทเตอร์ (Karin Mansdotter)


             คอรีน โมนสดอทเตอร์ เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1550 เธอเกิดในครอบครัวเชาวนา ในช่วงต้นช่วยเหลือแม่ขายผักขายถั่วในตลาด อย่างไรก็ตามตำนานเรื่องราวอันแสนโรแมนติกก็ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อกษัตริย์เอริคที่ 4 แห่งสวีเดนได้ขี่ม้าผ่านตลาด และได้เห็นเธอขายถั่ว เขาก็ได้เกิดประทับใจในความงามของคอรีน เขาจึงขอเธอแต่งงาน (ความจริงเธอถูกจ้างเป็นคนรับใช้ แล้วกษัตริย์ได้เห็นความงามของเธอจึงแต่งงาน)

ทั้งสองได้แต่งงานอย่างเป็นทางการ และเธอก็ได้เป็นราชินีแห่งสวีเดน แต่อย่างไรก็ตามชีวิตของเธอนั้นไม่ได้สวยหรูเหมือนนิยาย เพราะเอริคที่ 4 ไม่เป็นที่ชื่นชอบของสังคมชั้นสูง  พระอนุชาทั้งสองตอบโต้ด้วยการปฏิวัติ ทำให้ชีวิตการเป็นราชินีของคอรีนต้องยุติเพียง 87 วัน

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ถูกกักบริเวณ หลายปีต่อมาเอริคถูกวางยาพิษหลังจากพยายามก่อรัฐประหาร ส่วนคอรีนถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังจากไม่มีหลักฐานว่าเธอมีส่วนร่วมกับสามี อย่างไรก็ตามด้วยความรักของเธอทำให้ได้รับความยกย่องจากคนทั่วไป โดยเฉพาะคนฟินแลนด์ที่เคารพและนับถือเธอ จนทำให้เธอได้เป็นเจ้าของที่ดินที่ร่ำรวยที่สุดของฟินแลนด์ และทำให้เธอมีชีวิตอย่างมีความสุข จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1612

 

3.พระพันปีฉือสี่ (Empress Dowager Cixi)


          พระนางซูสีไทเฮา หรือที่ภาษาจีนกลางออกเสียงว่า
ฉือสี่ไท่โฮ่วแปลว่า พระพันปีฉือสี่ อัครมเหสีผู้ที่กลายเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีอิทธิพลมากของประเทศจีน แม้ว่าต้นกำเนิดของพระนางนั้นจะมีหลายที่มา แต่ที่รู้จักคือนางมีชื่อเดิมว่าหลานเอ๋อเกิดเกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1835 ที่หมู่บ้านซีพัว อำเภอฉางจื้อ มณฑลซานซี ในครอบครัวที่ยากจนของชาวฮั่น (บ้างก็ว่าในครอบครัวแมนจูเรีย) แล้วก้าวสู่อำนาจตอนอายุ 16 เมื่อเธอได้รับเลือกเป็นหนึ่งในฮาเร็มของพระจักรพรรดิเสียนเฟิงเลย จักรพรรดิ

อย่างไรก็ตาม ตอนแรกพระนางเป็นนางสนมต่ำต้อย แต่เธอก็สามารถครองใจพระจักรพรรดิเสียนเฟิงเลย มีเรื่องเล่ากันว่า ในคืนหนึ่ง จักรพรรดิได้ยินเสียงเธอร้องเพลง เมื่อหาที่มาก็พบว่าเป็นเสียงร้องของนางสนมที่เขาไม่เคยสนใจนั้นเอง และนั้นทำให้นางหลานเอ๋อได้เป็นสนมเอกในจักรพรรดิเสียงเฟิงในที่สุด ยิ่งต่อมานางตั้งครรภ์และได้ให้ประสูติกาลเป็นพระโอรสเมื่อปี ค.ศ. 1835 เหตุการณ์นี้ทำให้นางได้เลื่อนขั้นจากสนมชั้นที่สามเป็นสนมชั้นที่หนึ่งหรือ กุ้ยเฟย

หลังจากนั้นไม่นาน พระเจ้าเสียนเฟิงสิ้นพระชนม์ในปี 1861 โอรสของหลานเอ๋อก็ขึ้นเป็นพระเจ้าถงจื้อ) นางในฐานะราชมารดาจึงได้เป็นพระพันปี นางยึดอำนาจจากคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แล้วขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการพร้อมกับพระพันปีฉืออัน พอพระพันปีฉืออันตายลง นางจึงสำเร็จราชการแต่ผู้เดียว

หลังจากนั้นเธอก็ปกครองจีนยาวนานถึง 47 ปี (ตั้งแต่ 1861-1908) พระนางกุมอำนาจอยู่เบื้องหลังฮ่องเต้ถึง 3 พระองค์ คือถงจื่อ กวงสูหรือกวงชวี่ และปูยี ผ่านเหตุการณ์แย่ๆ ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อกบฏรุกขึ้นต่อต้านของประชาชนเพราะพระนางปกครองประเทศล้มเหลวเอาเงินไปใช้ในทางฟุ้มเฟือยมากกว่านำมาบริหารประเทศ รวมไปถึงการพ่ายแพ้ย่อยยับสงครามจีนญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่มีใครสามารถโค่นพระนางลงจากอำนาจได้สำเร็จ   พระนางยังคงปกครองราชวงศ์ชิง จนสิ้นพระชนม์ใน ค.ศ. 1908

 

            2. เหมา เจ๋อตง (Mao Tse-tung)


        เหมา เจ๋อตง หรือ เหมา เจ๋อตุง เกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 1893 เป็นผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และปกครองประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกเป็นเวลา 25 ปี และทำให้จีนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตามจากประวัติของเหมา เจ๋อตุงนั้นมีพื้นเพมาจากครอบครัวชาวนาที่มีพื้นที่การเกษตรประมาณสามเอเคอร์และสืบรุ่นต่อรุ่น ในมณฑลหูหนาน

ประธานเหมาได้รับการศึกษาในโรงเรียนเล็กๆ ในหมู่บ้านไม่กี่ปี จากนั้นก็ทำงานในไร่ แล้วถูกจับคลุมถุงชนแต่งงานกับหญิงในหมู่บ้านแม้เขาจะคัดค้านครอบครัวก็ตาม ด้วยการขัดแย้งนี้ทำให้เขาออกจากบ้านเพื่อค้นหาในชีวิต ต่อมาได้เข้าร่วมกองทัพปฏิวัติของซุนยัดเซ็นของพรรคก๊กมินตั๋ง และไต้เต้าเรื่อยมาจนมีตำแหน่ง และต่อมาก็กลายเป็นผู้นำของพรรคคอมิวนิสต์ และเอาชนะกองทัพเจียงไคเซ็กในสงครามกลางเมือง และกลายเป็นผู้นำของสาธารณรัฐประชาชนตีน

หลังได้เป็นผู้นำ ประธานเหมาะได้ใช้แผนงาน “นโยบายการพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดด” เพื่อปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคม แม้ว่านโยบายนี้จะเลิศหรู แต่ต้องลงเอยทำให้ประชากรชาวจีนกว่า 30 ล้านคนต้องเสียชีวิตเพราะความอดอยากเพื่อแลกกับความมั่งคั่งของประเทศ    

 

1. ผูลัน เทวี (Phoolan Devi)


         แม้ว่าผูลัน เทวีจะไม่ได้เป็นผู้ปกครองประเทศที่ยิ่งใหญ่เหมือนคนอื่นๆ จากอันดับทั้งหมด แต่เธอได้รับฉายาว่า “ราชินีโจรแห่งอินเดีย” และเรื่องราวของเธอเหมือนดั่งนิยายที่น่าจดจำ โดยเธอเกิดในครอบครัวยากจนใน
แคว้นอุตระในปี 1963 ในครอบครัววรรณะต่ำต้อย พ่อของเธอเป็นชาวนาที่มีพื้นที่ทำเกษตรน้อยนิด และนั้นทำให้เธอและครอบครัวแทบไม่มีอะไรจะเกิน

พอเธออายุ 11 ปีก็ถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้ชายคนหนึ่งที่อายุแก่กว่าและมีนิสัยโหดร้าย ทำให้เธอต้องหนีกลับมาหาครอบครัว หากแต่ครอบครัวอับอายที่ลูกสาวเป็นแม่ม่ายและบังคับให้เธอฆ่าตัวตายเพื่อปกป้องชื่อเสียงและเกียรติยศของครอบครัว แน่นอนเธอปฏิเสธ

หลังจากนั้นเธอก็ยังคงอาศัยอยู่กับครอบครัว พยายามเรียกร้องความยุติธรรมที่ดินที่ญาติโกงไป เมื่อเธออายุ 21 ปีกถูกจับกุมในข้อหาปล้นบ้านญาติของเธอ ในขณะที่เธอจำคุกเธอถูกทำร้ายและข่มขืนซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยผู้คุม หลังจากนั้นเธอถูกลักพาตัวโดยกลุ่มโจรทางอยู่ทางภาคเหนือของอินเดีย หัวหน้ากลุ่มโจรชื่อมังละห์ได้ชื่นชมเธอ และต่อมาเธอก็กลายเป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มโจร

อย่างไรก็ตามต่อมา หัวหน้าโจรมัลละห์ถูกฆ่าตายโดยโจรคู่แข่ง ผูลัน เทวีได้ถูกจับกุมแล้วถูกนำไปมายังหมู่บ้านเบห์ไมและเธอก็ถูกชายในหมู่บ้านที่มีวรรณะสูงกว่าและเตจ้าของที่ดินข่มขืนเป็นเวลาถึงสามสัปดาห์ เธอสาบานว่าจะแก้แค้นให้คนในหมู่บ้านนี้อย่างสาสมและเธอก็หนีออกมาได้และจัดตั้งกลุ่มโรใหม่ภายใต้การนำของเธอเอง

จากนั้นแก๊งโจรของผูลัน เทวีก็ออกปล้นทั่วทั้งแคว้นอุตระประเทศ และ มัธยะประเทศแก๊งค์โจรภายใต้การนำของผูลัน เทวีออกอาละวาด ปล้น,ฆ่าหมู่บ้านแล้วหมู่บ้านเล่า ทุกแห่งที่เธอและพรรคพวกผ่านไปถ้าเธอรู้ว่ามีผู้หญิงถูกข่มขืน,โดนบังคับให้ทำแท้งหรือถูกบีบคั้นให้ฆ่าตัวตายเพื่อรักษาเกียรติของครอบครัวเธอจะตัดสินโดยศาลเตี้ยของเธอเอง เธอหาตัวผู้ชายที่เป็นต้นเหตุนำมาเชือดพวงสวรรค์ทิ้งและทรมานและตัดชิ้นส่วนของร่างกายออกทีละชิ้นให้ตายอย่างทรมาน

และในปี 1981 เธอก็ฆ่าหมู่ผู้ชายในหมู่บ้านเบห์ไม ที่เคยข่มขื่นเธอมาก่อนเป็นการแก้แค้น เป็นจำนวนถึง 22 คนทั้งหมดถูกประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชน อย่างไรก็ตามทหลังจากนั้นเธอก็เจรจาต่อรองเงื่อนไขขอจำนนต่อทางการเพื่อให้ตัวเธอและคนอื่นๆ รอด

แม้ว่าผูลัน เทวีตั้งข้อหาความผิดทางอาญาสำคัญๆ ถึง 48 กระทง ในจำนวนนี้มีข้อหาฆาตกรรม 22 ข้อหา กับลักพาตัวเรียกค่าไถ่และปล้นชิงทรัพย์หมู่บ้านแถบนั้นรวมอยู่ด้วย แต่ชาวบ้านต่างยกย่องเธอว่าเป็นโจรมีคุณธรรม ที่ช่วยเหลือคนยากจน และนั้นทำให้เธอถูกลงโทษเบาเหลือเชื่อ ส่วนคดีสังหารหมู่หมู่บ้านเบห์ไมไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะไม่มีใครเต็มใจขึ้นเป็นพยาน

หลังจากนั้นผูลัน เทวีก็ประสบความสำเร็จสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากการรับเลืกของชาวบ้าน และสุดท้ายโดนฆ่าตายในปี 2001 โดยผู้ชายที่บอกว่านี้เป็นการแก้แค้นในเหตุการณ์สังหารหมู่บ้านเบห์ไม น่าเสียดายหากเธอมีชีวิตอยู่ เธอคงเป็นผู้นำหญิงที่ยิ่งใหญ่ของประเทศอินเดียแน่นอน

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2015/04/22/10-incredible-true-stories-of-peasants-who-became-monarchs/

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 696 : 10 ชีวิตดั่งนิยายของชาวนาผู้ยิ่งใหญ่ จากสามัญชนสู่การเป็นกษัตริย์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3220 , โพส : 5 , Rating : 53% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21078
ผูลัน เทวี น่าสงสารมาก ผู้ชายประเทศนั้นกดขี่ข่มเหงทางเพศมาก คนอื่นว่าน่าแค้นแล้ว แต่ที่น่าแค้นใจคือคนในครอบครัว ไม่เคยชอบวัฒนธรรม ของประเทศนี่เลย โดยเฉพาะการแบ่งวรรณะ เป็นอะไรที่มาก เพราะจัณฑาลโดนกดขี่ขมเหงมาก โดนตัดสิทธิ์ที่ควรจะได้รับในฐานะมนุษย์แทบทุกอยาก ยังดีที่ไม่ห้ามหายใจด้วย น่ารังเกียจมากพฤติกรรมที่คนในสังคมแสดงอาการใส่จัณฑาล บ้านเมืองก็สกปรก จิตใจคนก็สกปรก ปวดขี้แม่งก็นั่งขี้มันริมทางเอาโดตี้ถลกขึ้นมาคลุมหัวไว้ ชาวบ้านเดินผ่านไปผ่านมาเห็นกันเต็มๆ บอกตรงๆ รับไม่ได้ค่ะ
PS.  \"ถามไถ่ทั่วโลกหล้า อันว่ารักเป็นฉันใด จึงมอบให้กันละกันด้วยชีวิต...\" ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้งกี่หน อ่านผ่านตาไม่รู้รอบที่เท่าไหร่ ถึงอย่างไร... มันก็ทำให้ ลี้มกโช้ว ดูทั้งน่ารัก น่าสงสารขึ้นมาจับจิตจับใจ
Name : watch012 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ watch012 [ IP : 223.204.233.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 / 08:49
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21073
หลิวปังต่างหากที่เป็นฝ่ายมีกำลังพลน้อยกว่าฌ่อป้าอ๋องและรบแพ้อยู่หลายครั้ง
Name : anonmyous < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anonmyous [ IP : 114.109.179.0 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 / 21:52
 • ความคิดเห็นที่ 21073-1 (จากตอนที่ 696)
  ขอบคุณครับ พอดีผมจำในเหตุการณ์บางส่วนเท่านั้นเอง

  สามหมื่นของ เซี่ยงหวี่ บดขยี้ทัพห้าแสนนายของ หลิวปัง

  http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9550000141387

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2558 / 10:53
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2558 / 11:02

  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:6 พฤษภาคม 2558 / 10:49
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21060
โจนส์ ออฟ อาร์ค น่าจะติดด้วยนะครับ
Name : นุ้กกี้ [ IP : 171.7.123.153 ]

วันที่: 26 เมษายน 2558 / 17:03
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21059
คาดว่าหนึ่งในสิบต้องมีโทโยโทมิ ฮิเดโยชิแน่ๆ 
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 171.5.251.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 เมษายน 2558 / 19:55
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21057
เก่งๆๆ เทพๆทั้งนั้นเลยค่ะ
Name : 髪さま < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 髪さま [ IP : 101.51.191.96 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2558 / 17:58
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android