คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 695 : 9 เทพยิ่งใหญ่ที่หลายคนยังไม่รู้จัก


     อัพเดท 5 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,762 Overall : 2,764,344
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7221 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 695 : 9 เทพยิ่งใหญ่ที่หลายคนยังไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4041 , โพส : 17 , Rating : 8% / 12 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

ส่วนมากเรามักนึกถึงเทพเจ้าดังๆ อย่าง ซุส, โอดีน, โลกิ, ธอร์ แต่น้อยคนนักจะรู้จัก 10 เทพที่จะยกมาต่อไปนี้ แม้เป็นเทพไม่รู้จัก แต่ก็เป็นเทพที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่เคารพมากองค์หนึ่ง

 

9. เฮสเทีย (Hestia)


            แม้ว่าในการ์ตูนเรื่องหนึ่งจะกำหนดให้เฮสเทียเป็นเทพอ่อนด้อย ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วตำนานบอกว่าเอสเทียมีฐานะเทียบชั้นกับเทพเจ้าโอลิมปัส เพราะเธอเป็นถึงพี่สาวซุส, เฮดีส ดีมิเทอร์ โพไซดอน ฮีรา และขึ้นชื่อว่าเป็นสามเทพธิดา
พรมจรรย์ในตำนานเทพเจ้ากรีกโบราณ (อีกสองคนคืออาเธน่า  และอาร์ทิมิส)  แม้ว่าเทพโพไซดอนและอพอลโลพยายามขอเธอเป็นเมียแต่เธอก็ปฏิเสธ สาเหตุเพราะเธอรักษาคำปฏิญาณไว้เธอกับซุสนั้นเอง

ตามหน้าที่แล้ว แม้จะไม่หวือหวา แต่ก็เป็นที่นับถือสำหรับคนสมัยนั้น เพราะเธอเป็นอัคนีเทวีผู้ครองไฟ  โดยเฉพาะไฟในเตาผิงตามบ้านเรือน ซึ่งสมัยนั้นเตาผิงไฟที่เป็นศักดิ์สิทธิที่มีอยู่ทุกบ้าน ทุกครอบครัวจึงนับถือเธอบนแท่งบูชาบนเตาไฟเพราะเชื่อว่าเธอจะคอยดูแลความสงบสุขของคนในบ้านด้วย  ตามตำนานเธอมีสิทธิในการนั่งบังลังก์โอลิมปัสร่วมกับเทพอื่นๆ หากแต่เพราะเธอเป็นคนรักสงบเธอเลยมอบให้กับเทพไดโอนิซัส เทพแห่งไวท์แทน

 

 

8. เควทซาลโคลท์ (Quetzalcoatl)


             เควทซาลโลท์ หรือเทพงูขนนก (คำว่า
Quetzal ที่แปลว่าขนนก และ coatl ที่แปลว่างู)  เป็นเทพที่ชาวมายันและแอซแท็กนับถือเป็นอย่างมาก แม้รูปร่างของเทพองค์นี้จะรูปร่างน่ากลัว น่าเกรงขาม เพราะมีมีพระวรกายครึ่งนกครึ่งงู มีแพงขนแบบขนนกรอบคอ แต่เทพองค์นี้มีความรอบรู้ เชี่ยวชาญทุกด้าน จนหลายคนนับถือว่าเป็นเทพแห่งการเรียนรู้ (วิทยาศาสตร์, เกษตร, งานฝีมือ  และศิลปะ), วัฒนธรรม, และปรัชญา อีกทั้งยังเป็นเทพแห่งลมและฝน  และงูก็เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และดิน นอกจากนี้ยังเป็นเทพที่คิดค้นปฏิทิน การปลูกข้าวโพดอีด้วย ชาวแอซแท็กถือว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นเทพผู้สร้างมนุษย์ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเทพที่นิ่งใหญ่กว่าเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ทั้งหมด

 

7. พญายมราช (Yama)


            พญายมราช (พระยม หรือพญามัจจุราช) เป็นราชาแห่งนรกในศาสนาฮินดู, พุทธ และชินโต ตามประวัติที่มานั้นแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือภาพลักษณ์ที่มีลักษณะใบหน้าที่ดุดัน มีหน้าที่มีอิทธิฤทธิ์มากทำหน้าที่พิพากษาและปกครองดวงวิญญาณทั้งหลายในนรกภูมิ มีบริวารคือ ยมฑูต หรือ นายนิรยบาล มีหน้าที่นำวิญญาณทั้งหลายไปยังสำนักพญายม และลงโทษแก่ดวงวิญญาณในนรก

ในศาสนาพุทธนั้นพญายมเป็นคนไร้ความปรานี และไม่มีความเมตตา สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะท่านเป็นผู้พิพากษาที่มีความยุติธรรมแก่ดวงวิญญาณคนตายให้ดีที่สุด โดยเฉพาะวิญญาณที่จะต้องส่งไปนรกแปดหลุม ที่มีระดับแตกต่างแล้วแต่ความผิดร้ายแรงของดวงวิญญาณที่ก่อกรรมสมัยยังมีชีวิตอยู่

 

6. เปเล่ (Pele)

 
             เปเล่ เป็นเทพธิดาแห่งไฟที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวฮาวาย (ชาวฮาวายจะเรียกเธอว่า “เจ้าแม่เปเล่) กล่าวกันว่าเธอเป็นเจ้าแม่ของภูเขาไฟที่อยู่บนเกาะ เชื่อกันว่าเธออาศัยอยู่ในปล่องภูเขาไฟ Halemaumau  แม้เธอเทพที่มีใบหน้าสวยงดงาม แต่มีนิสัยดื้อรั้น เอาแต่ใจ อารมณ์แปรปรวน  เวลาโกรธจะน่ากลัวมากถึงขั้นทำให้โลกสั่นสะเทือนเลยทีเดียว  คนพื้นเมืองชาวเกาะฮาวาย เชื่อว่าปรากฏการณ์ภูเขาไฟระเบิด ลาวาทะลัก ก็เป็นเพราะความเจ้าแม่เปเล่ไม่พอใจนั้นเอง

เปเล่มีพี่น้องมากมาย แต่เธอไม่ถูกกับเทพธิดาแห่งทะเล maka-o-kaha'i ซึ่งเป็นพี่สาวของเปเล่ ว่ากันว่าทั้งสองไม่ถูกกันถึงขั้นแกล้งไปแกล้งมา โดยเทพแห่งทะเลดลบันดาลให้น้ำทั่วบ้านเธอ เปเล่เลยต้องย้ายบ้านไปยังจุดที่น้ำไม่ถึง ว่ากันว่าขณะที่ลาวาไหลลงจากภูเขาไฟแสดงว่าเธอเดินทางไปปะทะพี่สาวของเธอ จนถึงทุกวันนี้เปเล่ยังคงมีพลังอำนาจ และคนฮาวายยังคงต้องเคารพเธอ ว่ากันว่าเธอยังปรากฏตัวให้มนุษย์ได้พบเห็นในรูปของหญิงชรา หรือใบหน้าของกลุ่มควันไฟตอนภูเขาไฟประทุด้วย

 

5. เจ้าแม่หนี่วา (Nu Gua)


            เจ้าแม่หนี่วา
เป็นนางฟ้าในเทพปกรณัมจีน มีลักษณะที่แปลกประหลาด คือร่างกายส่วนบทเป็นหญิงงาม ส่วนด้านล่างหางเป็นมังกร (บางภาพเป็นใบหน้าหญิงสาวและตัวเป็นงูก็มี) เธอเป็นเทพแห่งสร้างสรรค์มนุษยชาติและซ่อมกำแพงสวรรค์ (ท้องฟ้า) โดยเล่าว่าขณะที่หวี่วาอยู่บนโลก เธอรู้สึกเหงา ดังนั้นจึงสร้างสัตว์ขึ้นมา วันแรกสร้างไก่ วันที่สองสร้างสุนัข วันที่สามสร้างแกะ วันที่สี่สร้างหมู วันที่ห้าสร้างวัว วันที่หกสร้างม้า และวันที่เจ็ดหนีวาได้ใช้ดินเหลืองผสมกับน้ำปั้นมนุษย์ขึ้นมา หากแต่แต่ละตัวใบตาไม่เหมือนกันเลย

หลังจากสร้างไปได้หลายร้อยตัว เจ้าแม่หนี่วาจึงรู้สึกว่าวิธีนี้ค่อนข้างช้า เจ้าแม่หนี่วาจึงคิดหาวิธีใหม่โดยการนำเอาเชือกจุ่มลงในดินโคลน จากนั้นยกขึ้นมาสะบัด เศษโคลนที่หลุดจากเชือกก็ตกลงสู่พื้นแล้วกลายเป็นมนุษย์ แต่เป็นมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์เท่าไรนัก พิการบ้าง

ต่อมา เจ้าแม่หนี่วาได้ต่อสู้กับปีศาจ และพลังใกล้ ทำให้ไม่สามารถสร้างมนุษย์และสัตว์ได้อีก และเธอก็กลายเป็นมนุษย์ได้แต่งงานกับพี่ชายที่ชื่อฝูชี ซึ่งภายหลังฝูชีได้กลายเป็นกษัตริย์พระองค์แรกในสามกษัตริย์ ตามตำนานจีนโบราณ


               4.โกวัคลีเกว (Coatlicue)


             โกวัคลีเกว เป็เทพธิดาที่แอซเท็กให้ความเคารพโดยชื่อ
Coatlicue แล้วก็มีความหมายว่า กระโปรงอสรพิษซึ่งเป็นเครื่องประดับของเธอเอง โดยเธอสวมใส่กระโปรงที่ทำด้วยงู และมีสร้อยคอที่ทำด้วยหัวใจและหัวกะโหลกของเหยื่อที่โดนเซ่นสังเวยต่อเธอ บนใบหน้าเป็นรูปงูหัวเข้าหากัน เธอยังมีกรงเล็บที่แหลมคมอยู่ที่แขนและขา และมีความกระหายชีวิตมนุษย์ที่เป็นเหยื่อสังเวยอยู่ตลอด

โกวัคลีเกว จัดเป็นเทพองค์หนึ่งที่มีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของพวกแอซแท็คอย่างมาก เพราะ หน้าที่ของเธอคือควบคุมชีวิตและความตายของชาวแอซเท็ค อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับพิธีการบูชายัญมนุษย์ของชาวแอซแท็ค  และเธอให้กำเนิด Huitzilopochtli  เทพเจ้าแห่งสงครามและผู้เป็นเจ้าแห่งเวทย์มนตร์อีกด้วย

 

3. พระแม่ปารวตี (Parvati)


           พระแม่ปารวตีเป็นพระชายาของพระศิวะ (เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง และการทำให้เกิดขึ้นใหม่) ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และทรงเป็นพระมารดาของพระพิฆเนศ (
Ganesha) และพระขัณฑกุมาร (Kartikeya หรือ Skanda) แม้เธอจะได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่งามที่สุดในทั้ง 3 โลก (มนุษย์, สวรรค์, บาดาล) แต่หากโกรธขึ้นมาถึงขั้นทำลายโลกและจักรวาลได้เลยทีเดียว โดยเธอนั้นมีหลายปางมากมาย แต่ละปางล้วนน่ากลัวและมีอิทธิฤทธิ์เดชทั้งสิ้น โดยปางที่หลายคนรู้จักคือ กาลี (Kali) และทุรคา (Durga)  

โดยพระแม่กาลี หรือ เจ้าแม่กาลี นั้น มีกายสีดำสนิท มีลักษณะดุร้าย มี 10 พระกร ถืออาวุธร้ายอยู่ในพระกรทั้งสิบนั้น แลบลิ้นยาวถึงทรวงอก ที่ริมฝีปากมีเลือดไหลหยดเป็นทางยาว เครื่องประดับเป็นหัวกะโหลก มีงูใหญ่ร้อยคาดองค์ดั่งสังวาลย์ มีอำนาจฤทธิ์ในการปราบปรามสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง มีเทวานุภาพอันแรงกล้า สร้างความวิบัติแก่เหล่าอสูรอย่างรุนแรง เด็ดขาด

ส่วนทุรคานั้น มี 10 กรที่มีอำนาจไม่สิ้นสุด มีกายที่สว่างมาก มีพระเนตร 3 ดวงที่ มีพระเกศที่นุ่มสละสลวย  ประทับอยู่บนหลังสิงโต หรือเสือ ทรงทำยุทธกับอสูร  

 

2. อิชทาร์ (Ishtar)


              เทวีอิชทาร์เป็นเทพีแห่งความสมบูรณ์ ความรัก  สงคราม และการมีเพศสัมพันธ์ ที่ชาวบาบิฌโลนเคารพบูชา กล่าวกันว่าเธอมีคนรักมากมาย และมีนิสัยเอาแต่ใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งอิชทาร์เคยบุกลงไปยังยมโลก นางได้กล่าวแก่ผู้รักษาประตูว่าหากไม่เปิด พระนางจะพังประตูนี้ และปลดปล่อยวิญญาณมรณะออกมากัดกินสิ่งมีชีวิตบนโลกให้หมด

นอกจากนี้เธอยังเป็นเทพยันเดเระในตำนานครั้งแรกของโลก กล่าวคือในมหากาพย์กิชกาเมช เธอได้ตกหลุมรักกิชการเมช วีรบุรุษของชาวสุเมเรียน  และเธอก็ขอให้เขาแต่งงาน กับเธอ โดยทรงยื่นข้อเสนอว่าจะมอบอำนาจอันยิ่งใหญ่ให้กับเขาเป็นการตอบแทน แต่ทว่ากิลกาเมชกลับปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย เป็นเหตุทำให้เทพีทรงโกรธและอับอายจึงขอให้เทพอนู พระบิดาของพระนางเพื่อขอให้ลงโทษโดยส่งกระทิงสวรรค์ไปสังหารทั้งกิซมาเมซ แต่กิซมาเมซก็เอาชนะกระทิงสวรรค์ได้ แม้อิชทาร์จะใช้วิธีการเช่นไรก็ไม่อาจชนะใจกษัตริย์สุเมเรียนผู้นี้ได้ พระนางจึงเป็นฝ่ายลาจากไป

 

1. อามาเทราสึ (Amaterasu)


             เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเทพองค์นี้มา อามาเทราสึเป็นเทพแห่งแสงสว่างและดวงอาทิตย์หรือสุริยเทพีตามความเชื่อของศาสนาชินโต ซึ่งมีประวัติการเกิดที่ค่อนข้างแปลกประหลาด กล่าวคือเกิดจากเทพอิซานากิ ไปล้างหน้าในแม่น้ำ จนกำเนิดเทพขึ้นมา
3 องค์ คือ- อามาเทราสึ () เกิดจากตาซ้าย- สึกิโยมิ (Tsukiyomi) เทพแห่งดวงจันท์เกิดจากตาขวา- ซูซาโน่ (Susanoo) เทพแห่งพายุเกิดจากจมูก จากนั้นอิซานากิก็ได้แบ่งโลกออกเป็น 3 ส่วนโดยให้เทพแต่ละองค์ดูแล อามาเทราสึดูแลสวรรค์, สึกิโยมิควบคุมกลางคืนและดวงจันทร์ และซูซาโน่ดูแลทะเล  

อามาเทราสึเป็นเทพหลักของศาสนาชินโต โดยว่ากันว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้ และยังเป็นที่เคารพของคนญี่ปุ่นเห็นจากธงชาติญี่ปุ่นมีสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์อันเป็นสัญลักษณ์ของอมาเทราสึ นอกจากนี้ยังเป็นผู้คิดค้นการเพาะปลูกข้าวเจ้าและข้าวสาลี, การเลี้ยงหนอนไหม

ตำนานที่เกี่ยวข้องกับเทพีองค์นี้มีอยู่มากมาย แต่ที่ดังที่สุดคือมีอยู่ครั้งหนึ่งที่สุริยเทพีอามาเทราสึมีเรื่องกับเทพซูซาโนโอะ  จนต้องหลบหนีเข้าไปอยู่ในถ้ำซึ่งเปิดออกได้จากด้านในเท่านั้น ทำให้ทั่วทั้งจักรวาลต้องพบกับความมืดมิดจนเกิดจลาจล เทพและเทวดาทั้งหลายจึงต้องรวมตัวกันคิดอุบาย ด้วยการเต้นรำดื่มเหล้าที่หน้าถ้ำจนให้สุริยเทพีปรากฏตัวออกมาด้วยความสนใจ แสงสว่างจึงได้ขับไล่ความมืดและความชั่วร้าย และคืนดีกับน้องชาย  

นอกจากนี้ตำนานยังกล่าวว่าเทพอามาเทราสึจะลงมายังโลกของมนุษย์ในร่างของสุนัขเพื่อปราบมารและอสูรอีกด้วย

 

 

อันดับมาจากการจัดอันดับผม ขออภัยที่เลือกเทพไม่ค่อยตรงหัวข้อสักเท่าไหร่ (คือหลายคนคงรู้จักหลายอันดับอยู่ เอาเป็นว่างวดหน้าผมจะหาเทพแอฟริกา หรือพวกหมู่เกาะ และอินเดียแดงพื้นเมืองนะครับ)
 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 695 : 9 เทพยิ่งใหญ่ที่หลายคนยังไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4041 , โพส : 17 , Rating : 8% / 12 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 17 : ความคิดเห็นที่ 21122
เจ้าแม่หนี่วา เห็นในหนังหลายเรื่องมากๆ
PS.  Only you can hear me, Summoner. What masterpiece shall we play today?
Name : Gluons < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Gluons [ IP : 125.24.184.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2558 / 17:25
# 16 : ความคิดเห็นที่ 21072
เปิดมาอันดับสิบเจอเฮสเทียจากดันเจี้ยน  สตั้นไปสักสามวิ (รู้จักเกือบทุกองค์ค่ะ มีไม่รู้จักบ้างตรงตำนานเทพมายันนี่ล่ะ)
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 171.5.251.94 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 / 21:03
# 15 : ความคิดเห็นที่ 21063
อามาเทราสึ กับ เจ้าแม่หนี่วา เรารู้จัก
Name : Phraefa Wannasoet < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Phraefa Wannasoet [ IP : 1.1.132.173 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2558 / 15:52
# 14 : ความคิดเห็นที่ 21056
เย้>w<
PS.  หากคิดจะรัก จงลืมคำว่าเสียใจ
Name : Lucifer Nat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lucifer Nat [ IP : 202.28.182.5 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2558 / 11:03
# 13 : ความคิดเห็นที่ 21055
เดี๋ยวงวดหน้าแก้ตัวใหม่
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2558 / 09:21
# 12 : ความคิดเห็นที่ 21054
ในลิสนี่ เจ้าแม่เปเล่ นี่คนน่าจะรู้จักน้อยสุด เพราะพวกที่เหลือ ทั้งเกม ทั้งนิยาย เอามาใช้กันบ่อยๆ
Name : ผีสิง [ IP : 58.10.124.35 ]

วันที่: 24 เมษายน 2558 / 09:13
# 11 : ความคิดเห็นที่ 21053
เรารูจักทุกพระองค์ค่ะ
Name : Chanyanuch < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chanyanuch [ IP : 49.230.88.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2558 / 08:50
# 10 : ความคิดเห็นที่ 21051


ขออภัยมา ณ ที่นี้ว่าเทพส่วนใหญ่หลายคนรู้จัก ที่จริงอยากรวมพวกเทพแอฟริกาลงไป แต่พอดีผมไม่ค่อยว่างแปลสักเท่าไหร่ ไว้งวดหรน้าจะเอาเทพแปลกๆ กว่านี้นะครับ


PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2558 / 19:03
# 9 : ความคิดเห็นที่ 21050
รู้จักประมาณ 80% ที่ไม่รู้จักก็พวกเทพของประเทศที่เป็นเกาะนี่แหละ ส่วนเทพแอสเทคก็ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ รู้แต่ส่วนใหญ่จะโหดร้าย ชอบการบูชายันต์
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.137.3.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 เมษายน 2558 / 16:50
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21046
เทพเปเล่!

ได้ยินทีแรกนึกว่านักฟุตบอล แต่จริงๆแล้วเป็นเทพของชาวหมู่เกาะนี้เอง
Name : Silver (กระเป๋าตังแห้ง) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Silver (กระเป๋าตังแห้ง) [ IP : 101.109.234.221 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2558 / 22:38
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21044
เจ้าแม่หนี่วา ถ้าใครอ่านการ์ตูนกำลังภายในแฟนตาซี เช่น ศึกเทพศาตรา จะเจอบ่อยนะครับ
PS.  บางที"รัก"ก็ไม่จำเป็นต้องบอก แต่ขอแค่แสดงออกให้"ชัดเจน"
Name : KugGy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ KugGy [ IP : 223.204.176.116 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2558 / 22:02
 • ความคิดเห็นที่ 21044-1 (จากตอนที่ 695)
  แต่ผมพึ่งรู้ว่าเจ้าแม่ร่างครึ่งหนึ่งเป็นงู
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:22 เมษายน 2558 / 22:12
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21043
เคยได้ยินแค่ว่าเฮสเทียเป็นเทพเจ้าแห่งไฟ เพิ่งจะรู้นี่แหละครับว่าเฮสเทียก็เป็นเทพีพรหมจรรย์ด้วย
ว่าแต่คงจะไม่มีเทพเจ้าเคออส (Chaos) ด้วยหรอกนะครับ
Name : lb'skLyrmN < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ lb'skLyrmN [ IP : 202.28.63.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 เมษายน 2558 / 18:55
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21042
เจ้าแม่หนี่วา เวอร์ชั่น Warrior orochi
http://vignette3.wikia.nocookie.net/dynastywarriors/images/3/3e/Nuwaorochi2render.png/revision/20120208223514
Name : Nuki [ IP : 171.7.7.195 ]

วันที่: 21 เมษายน 2558 / 20:48
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21039
ท่านเทพ!! =3
Name : NoRiTheCat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NoRiTheCat [ IP : 27.55.226.89 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2558 / 20:34
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21038
เคยได้ยินเฮสเทียนะ
แต่ไม่เคยได้ยินเทพที่เหลือเลย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะ
Name : Patsaawee < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Patsaawee [ IP : 1.10.192.45 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2558 / 19:20
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21037
โอ้ เคยได้ยินอยู่ เรื่อง 3 เทพพรหมจรรย์ แต่เจอแต่ อาเธน่ากับอาร์เทมิส แต่ชื่อคนที่3ไม่เคยได้ยิน เพิ่งมารู้ตอนนี้เอง
PS.  ก็แค่นักอ่านเงาที่เดินผ่านมา จำเอาไว้ซะ
Name : ShounenMe < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ShounenMe [ IP : 171.5.251.104 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2558 / 18:02
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21036
ประวัติจริงเหมือนเป็นเทพตัวประกอบเลยนะคะ
Name : 髪さま < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 髪さま [ IP : 49.230.182.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 เมษายน 2558 / 11:22
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android