คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 682 : 10 อาวุธวิเศษในตำนาน


     อัพเดท 14 ก.พ. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,847 Overall : 2,763,429
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 682 : 10 อาวุธวิเศษในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7976 , โพส : 6 , Rating : 33% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สิ่งที่ทำให้นิยายแฟนตาซีมีความตื่นตาตื่นใจ ก็คือ “อาวุธวิเศษ” การได้เห็นผู้กล้า, เทพเจ้า, วีรบุรุษใช้อาวุธวิเศษที่เต็มไปด้วยพลังอำนาจมากมายเหนือธรรมชาติชนิดสั่นสะเทือนโลก และมันสร้างชื่อให้กับพวกเขา และนี่คือ 10 อันดับอาวุธในตำนานที่ทรงพลัง

 

10. ทามิง ซารี (Taming Sari)


            ทามิง ซารี หมายถึง “โล่ดอกไม้” เป็นอาวุธกริชของฮังตูวาห์ (
Hang Tuah) วีรบุรุษของชาวมลายู ในตำนานเมืองมะละกา แม้รูปร่างของกริชนั้นไม่แน่ชัดนัก แต่มันถูกบรรยายว่าเป็นอาวุธมีพลังอำนาจวิเศษ เช่นผู้ใช้จะคงกระพัน และสามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ได้ ซึ่งฮังตูวาห์ได้รับอาวุธนี้จากสุรต่านทำให้เขายิ่งเก่งมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ต่อมาฮังตูวาห์ได้ถูกเพื่อนใส่ร้าย และสุรต่านมีคำสั่งประหารเขา ฮังตูวาห์โมโหมากจึงใช้อาวุธนี้ฆ่าเพื่อนเขา และเขาก็โยนกริชลงแม่น้ำและสาบานว่าจะกลับมายังมะละกาอีกครั้ง หากแต่เขาก็ไม่กลับมาอีกเลย โดยตามตำนานเล่าว่าเขาเสียชีวิตจากโรคชรา และทุกวันนี้เมืองมะละกาก็ยังคงมีหลายสถานที่เกี่ยวข้องกับฮัตตูวาห์

 

9. Hrunting & Naegling


           HruntingและNaegling  เป็นชื่อของสองดาบที่เป็นอาวุธของ เบวูล์ฟ (Beowulf) นักรบหนุ่มชาวกีตส์  ที่ได้ยินเรื่องความวิบัติที่เกิดกับแผ่นดินของร็อดการ์  ว่ากษัตริย์และพลเมืองถูกปีศาจชื่อ “เกรนเดล” ออกมารบกวนจนอยู่ไม่เป็นสุข เขาจึงออกเดินทางออกจากแผ่นดินของตนเพื่อมาช่วยเหลือ และฆ่าสัตว์ประหลาดตัวนั้นได้สำเร็จ

คืนต่อมา มารดาของเกรนเดลปรากฎตัวขึ้น  เบวูล์ฟ จึงต่อกรกับนนาง  ระหว่างเขาจะเดินทางไปที่รังของนาง เขาก็ได้รับดาบวิเศษเล่มหนึ่งจากนักรบคนหนึ่งชื่อ อุนเฟียร์ธ ดาบนั้นมีชื่อว่า รุนทิง (Hrunting)  หากแต่เมื่อเขาใช้ดาบนี้ต่อสู้กับนาง เขาก็พบว่าดาบรุนทิงของเขาไม่สามารถทำอันตรายต่อนางได้เลย  ต่อมาเบวูล์ฟหันไปหยิบดาบขนาดใหญ่ในหมู่สรรพาวุธที่สะสมอยู่ในถ้ำ (ในบทกวีบอกว่า ไม่มีผู้ใดสามารถยกดาบนั้นขึ้นใช้ในการรบได้เลย) แล้วเบวูล์ฟจึงตัดศีรษะนาง ทำให้กษัตริย์ร็อดการ์พระราชทานของขวัญให้แก่เขามากมาย รวมทั้งดาบ Nægling ซึ่งต่อมาเบวูล์ฟยามชราก็ใช้ดาบเล่มนี้สู้กับมังกรยักษ์ เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการรบครั้งสุดท้ายจนเสียชีวิต

 

8. เแกร์ บัลก์ (Gae Bulg)


             แกร์ บัลก์ (หรือเรียก หอกสายฟ้า) เป็นหอกในตำนานของคูชูเลน (
Cuchulainn) วีรบุรุษแห่งตำนานไอริช มีสมญานามเช่น หอกรอยบาก, หอกทรงโปร่ง, ลูกดอกทรงโปร่ง เพราะหอกนี้มีใบมีดที่ทำเป็นรอบบาก (หรือไม่ก็ใบมีดมีเงี่ยงติดอยู่) เป็นลักษณะฟันเลื่อยเพื่อสร้างบาดแผลร้ายแรงแก่ศัตรู ในตำนานบอกว่ามันถูกสร้างมาจากกระดูกของอสุรกายจากท้องทะเลนาม คอยเชนน์ ที่เสียชีวิตจากสัตว์ตัวอื่น และคูชูเลนได้หอกมาจากอาจารย์ซึ่งเป็นวีรสตรีนาม สคาแธช (Scáthach)  โดยความพิเศษของหอกนี้คือมันเป็นอาวุธที่โจมตีเป้าหมายได้แน่นอน และเป้าหมายที่ว่าเป็นจุดตายที่หัวใจเท่านั้น เพียงแต่ต้องปาหอกนี้ด้วยเท้าเท่านั้น โดยวีรกรรมสร้างชื่อให้กับอาวุธนี้คือ คูชูเลนได้ปาหอกนี้เข้าใส่ Ferdiad เพื่อนและน้องชายร่วมสาบานที่เป็นศัตรูของเขาจนเสียชีวิตลง

 

 

7. พลองทองหงอคง (Ruyi Jingu Bang )


              Ruyi Jingu Bang  เป็นอาวุธประจำตัวของเห้งเจีย (หรือซุน หงอคงที่เรารู้จัก) โดยแต่เดิมนั้น พลองนี้เป็นของเจ้าสมุทรตงไห่ ที่ตั้งตระง่านอยู่ในมหาสมุทร และมีขนาดใหญ่มาก มันมีหน้าที่ใช้ควบคุมกระแสน้ำ ใช้ค้ำจุนมหาสมุทร ไม่มีใครสามารถเคลื่อนที่ได้ ครั้งหนึ่งซุนหงอคง เดิมพันท้าประลองกับเจ้าสมุทรตงไห่ ว่าเขาสามารถยกพลองวิเศษนี้ขึ้นได้ ฝ่ายเจ้าสมุทรตงไห่ดูถูกซุนหงอคง ว่าไม่สามารถยกขึ้นได้หรอก สุดท้ายซุนหงอคงกลับทำสำเร็จ ทำให้เจ้าสมุทรพบกับความพ่ายแพ้ และเสียพลองวิเศษให้กับ ซุนหงอคง

หลังจากนั้นซุนหงอคงก็ใช้พลองนี้สร้างชื่อจนกลายเป็นลิงวิเศษที่ โดยพลองมีความสามารถพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกง สามารถหดได้เล็กเท่ากับเข็ม และยืดยาวได้สูงเทียมฟ้าไร้ขีดจำกัด มีหน้าหนักหลายตัน ปกติซุนหงอคงจะเก็บพลองนี้ไว้ที่รูหู


 

6. ดาบกรัม (Gram)


           ดาบกรัมเป็นหนึ่งในอาวุธวิเศษที่โดดเด่นในตำนานนอร์ส ว่ากันว่าเทพโอดิน ได้จำแลงกายเป็นชายชราลงมายังโลกมนุษย์แล้วเอาดาบเล่มนี้ปักไว้บนต้นโอ๊กต้นหนึ่ง มันเป็นดาบที่ดีเลิศ และคนที่จะเป็นเจ้าของมันนั้นจะต้องเป็นคนที่ดึงมันออกจากต้นโอ๊กได้เท่านั้น

แน่นอนว่าเหล่าผู้กล้าหลายคนจากทั่วสารทิศพยายามดึงมันขึ้นมา แต่ก็ แต่ก็ไม่มีใครสามารถดึงขึ้นมาได้เลย จนกระทั่งวีรบุรุษคนหนึ่งชื่อ “ซิกมุนด์” สามารถดึงมันขึ้นมาได้ในที่สุด แล้วดาบเล่มนี้ก็ได้สร้างชื่อให้กับซิกมุนด์มากมายตลอดชั่วอายุขัยของเขา และดาบก็หักลงในศึกครั้งสุดท้ายของเขา หากแต่เขาก็ได้ดาบที่หักให้ภรรยาโดยหวังว่ามันจะมีประโยชน์ต่อบุตรชายในอนาคต

หลังจากที่ซิกมุนด์ได้เสียชีวิตไปแล้ว ลูกชายของเขาที่ต่อมาก็กลายเป็นวีรบุรุษชื่อ “ซิกฟรีด” ซึ่งเขามีความประสงค์ในการจะสังหารมังกรฟัฟเนียร์ที่เฝ้าสมบัติมากมาย โดยซิกฟรีดกต้องการดาบที่ดีที่สุดในการสังหารมังกร แต่ไม่มีดาบที่ถูกใจเขาสักเล่ม จนกระทั่งมารดาได้มอบดาบกรัม (ที่หักแล้ว) ให้กับเขา  แล้วนำดาบมาตีใหม่ จนซิกฟรีดสามารถใช้ดาบดังกล่าวสังหารฟัฟเนียร์ลงได้

 

5.Crocea Mors


           ดาบในตำนานที่ครอบครองโดยจูเลียส ซีซาร์ จักรพรรดิโรมันผู้มีชื่อเสียง กล่าวกันว่าตัวดาบส่องสดใสราวกับดวงอาทิตย์ ดาบมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ความตายสีเหลือง” หากใครที่ถูกดาบนี้ฟันบาดเจ็บจะขาดใจตาย ตามตำนานเล่าว่าแต่เดิมเป็นดาบของเจ้าชายโทรจันอีเนียสที่ได้ดาบจากเทพธิดาวีนัส  ซึ่งดาบนี้ช่วยให้ซีซาร์ได้รับชัยชนะกับสงครามที่เขาต่อสู้กับเจ้าชาย เนนเนียส (
Nennius ) ของอังกฤษ แม้ว่าเนนเนียสจะไม่ได้รับอันตรายจากดาบนี้มากนัก หากแต่ดาบนี้ได้ฝากบาดแผลเอาไว้ ซึ่งต่อมาเขาก็ตายจากพิษบาดแผลนี้ในที่สุด

 

4.เทอฟิง (Tirfing)


         เทอฟิง หรือ เดลฟิงก์ เป็นชื่อดาบต้องคำสาปในตำนานของชาวนอร์ส โดยตำนานกล่าวว่ามันถูกสร้างโดยสองคนแคระ
Dvalinn และ Durin โดยหลานชายของโอดิน Svafrlami บังคับให้พวกเขาสร้างอาวุธ (หากไม่ทำ พวกเขาจะกลายเป็นหิน เพราะไม่ได้กลับบ้านก่อนพระอาทิตย์ขึ้น) ดังนั้นคนแคระจึงได้สร้างอาวุธดาบขึ้นมาว่ากันว่าแม้จะเป็นดาบวิเศษที่ไม่มีวันผุกร่อนเป็นสนิม ไม่มีวันฟันพลาดเป้า และคมกล้าระดับ "ฟันเหล็กก็เหมือนหนึ่งฟันผืนแพร"

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคนแคระที่ตีดาบถูกบังคับให้ตีขึ้นมาโดยไม่ยินยอมพร้อมใจ หลังตีเสร็จคนแคระก็เลยสาปแช่งไว้ว่าหากดาบออกจากฝักเมื่อไหร่มันจะต้องฆ่าใครสักคน และนั้นทำให้ผู้ใช้ดาบไม่ตายดีสักคน อีกทั้งตัวดาบแล้ว เทอฟิง ยังมีคำสาปอีกข้อหนึ่ง นั่นก็คือ "จะเป็นเหตุแห่งความชั่วร้ายอันใหญ่หลวง 3 ประการ" ในตำนานเองก็กล่าวไว้ว่า หลังจากคำสาปข้อนี้สัมฤทธิ์ผลจนครบทั้ง 3 ประการแล้ว ดาบ เทอฟิงก็หลุดพ้นจากคำสาปที่คนแคระผู้สร้างลงไว้ทันที


             3.Sharur


           Sharur เป็นคฑาในตำนานของเทพนินอัวร์ตา" (
Ninurta)  นอกจากจะเป็นอาวุธแล้วมันสามารถพูดได้ นอกจากจะสามารถพูดคุยกับเทพนินอัวร์ตาแล้ว มันยังให้คำแนะนำวิธีเอาชนะปีศาจที่เก่งๆ  นอกจากนั้นมันยังสามารถบินไปรอบๆ สนามรบเพื่อพ่นพิษและเปลวไฟได้อีกด้วย

คฑาดังกล่าวมีบทบาทเด่นที่สุดในช่วงที่เทพนินอัวร์ตาต่อสู้กับปีศาจ Asag ปีศาจที่ชั่วร้ายในตำนานของซูเมเรียที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุโรคภัยไข้เจ็บ แม้ว่าช่วงแรกเทพจะไม่สามารถสู้กับปีศาจตนนี้ได้ หากแต่ หลังจากที่ได้คฑาวิเศษจากพ่อของพระองค์ เทพก็สามารถเอาชนะปีศาจตนนี้ได้ในที่สุด


            2.Xiuhcoatl


           Xiuhcoatl เป็นงูในตำนานของชาวแอซแท๊ก และยังเป็นชื่ออาวุธของเทพวิตซิลโลปอชตลี (Huitzilopochtli) เทพแห่งสงคราม (เรามักเห็นเทพองค์นี้ถือหอกกับงูด้วย)  ซึ่งเทพแห่งสงครามได้ใช้อาวุธนี้ฆ่าพี่สาว Coyolxauhqui ด้วย  โดยขณะที่เทพแห่งสงครามกำลังอยู่ในครรภ์มารดาอยู่นั้น พี่สาวของเขาได้เกิดรู้สึกโกรธที่มารดาของเธอตั้งครรภ์  จึงไปรวบรวมเหล่าพี่ๆ หมายจะสังหารมารดาของเธอและน้องชาย หากแต่ไม่ทันทีจะสังหาร  มารดาก็กำเนิดเทพวิตซิลโลปอชตลีมาเสียก่อน โดยเทพผู้น้องเกิดมาพร้อมอาวุธคบมือ และฟาดฟันเหล่าบรรดา   ตามตำนานเทพแห่งสงครามใช้มันในการแทงหน้าอกของพี่สาวตนเอง และน่าจะเป็นที่มาของการบูชายันควักหัวใจของชาวแอซแท็กด้วย


 

1. ง้าวมังกรเขียว  (Green Dragon Crescent Blade)


    
       ง้าวมังกรเขียว เป็นอาวุธโบราณและเป็นอาวุธคู่กายของกวนอูหนึ่งในห้าทหารเสือแห่งจ๊กก๊ก ในตำนานกล่าวว่า เป็นง้าวขนาดยักษ์ ประดับลวดลายมังกร ยาว 3 เมตร หนัก 41-45 กิโลกรัม ซึ่งใช้สังหารขุนพลมากมาย ทั้งงันเหลียง บุนทิว ฮัวหยง บังเต๊กเมื่อกวนอูตายในปีค.ศ. 219 ลิบองได้นำง้าวมังกรเขียวกลับมายังง่อก๊กและซุนกวนได้มอบง้าวนี้แก่พัวเจี้ยงต่อมาพัวเจี้ยงได้นำง้าวนี้ออกไปรบกับกวนหินลูกชายของกวนอูและกวนหินได้ฟันพัวเจี้ยงตายและนำง้าวมังกรเขียวกลับคืนมา

 มีการตั้งข้อสังเกตว่าง้าวมังกรเขียวไม่น่าจะหนักมากขนาดนั้น เพราะมันเป็นน้ำหนักที่แท้จริงอาจไม่ถึง 18 กิโลกรัม อย่างไรก็ตามง้าวมังกรเขียวก็ยังคงเป็นอาวุธคู่กายของกวนอูจนทำให้เขากลายเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์และเป็นอาวุธวิเศษที่หลายคนรู้จักกันดี

 


อ้างอิงจาก

http://listverse.com/2015/01/17/10-magic-weapons-from-mythology-and-legend/

(สำหรับบทความนี้ ผมแทบไม่ได้แปลจากต้นฉบับเลยครับ หากมีส่วนไหนผิดพลาดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย)

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 682 : 10 อาวุธวิเศษในตำนาน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7976 , โพส : 6 , Rating : 33% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21338
แล้วExca...ของอาเธอร์ละ
PS.  กำเนิดจุดเริ่มต้นนั้นยากแต่หากทำได้จะสร้างสิ่งใดย่อมเป็นเรื่องง่าย
Name : นักอ่านจากสายลม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่านจากสายลม [ IP : 180.180.95.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2558 / 21:21
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21337
แล้วExca...ของอาเธอร์ละ
PS.  กำเนิดจุดเริ่มต้นนั้นยากแต่หากทำได้จะสร้างสิ่งใดย่อมเป็นเรื่องง่าย
Name : นักอ่านจากสายลม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่านจากสายลม [ IP : 180.180.95.36 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2558 / 21:21
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20930
ดาบกรัมที่หักแล้วตีขึ้นมาใหม่นี่นึกถึงเรื่อง lord of the ring เลย
Name : Diamante < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Diamante [ IP : 202.28.41.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 / 11:16
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20906
ดาบ 7 สี มณี 7 แสง ไม่ติดท็อปเหรอครับ///ฮิ้วววว เผ่น
Name : Monotone [ IP : 203.147.5.218 ]

วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 / 23:22
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20900
เปลี่ยนรูปหงอคงได้มั้ยครัช :v

Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 171.98.56.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 / 21:17
 • ความคิดเห็นที่ 20900-1 (จากตอนที่ 682)
  นี้หงอคงเวอร์ชั่นทีวซีรีย์แรกๆ นะเอ่อ

  หรือจะเอาหงอคงเวอร์ชั่นโมเอะดีสโด้ละ


  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:12 กุมภาพันธ์ 2558 / 21:51
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20899
ยังเขียนไม่จบใช่ป่าว เห็นลำดับเป็น 7 5 4 1 อ่ะ
PS.  Only you can hear me, Summoner. What masterpiece shall we play today?
Name : Gluons < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Gluons [ IP : 125.24.182.81 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 / 16:53
 • ความคิดเห็นที่ 20899-3 (จากตอนที่ 682)
  ง้าวมังกรเขียวจัดเป็นอาวุธวิเศษได้ด้วยเหรอ
  Name : anonmyous < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anonmyous [ IP : 171.101.91.117 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:13 กุมภาพันธ์ 2558 / 22:21
 • ความคิดเห็นที่ 20899-4 (จากตอนที่ 682)
  เคยดูตำนานสามก๊กเทพเจ้ากวนอูไหมครับ ตอนที่ตีง้าวมังกรเขียน คนตีมีความคิดจะเสียสละมนุษย์หนึ่งคน เพื่อที่จะให้กลายเป็นง้าวพิเษ๋ หากแต่จู่ๆ มีมังกรเขียวตนหนึ่งโดดมาแทน เลยกลายเป็นง้าวมังกรเขียว

  ตำนานครับ
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:14 กุมภาพันธ์ 2558 / 10:08
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android