คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 680 : 10 สิ่งที่เราควรขอบคุณชาวอียิปต์โบราณ


     อัพเดท 4 ก.พ. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,097 Overall : 2,763,679
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 680 : 10 สิ่งที่เราควรขอบคุณชาวอียิปต์โบราณ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4136 , โพส : 5 , Rating : 60% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หากพูดถึงอียิปต์โบราณ เราต้องนึกถึงพีระมิด กับสฟิงซ์ ไม่ก็ตุตันคาเมน แต่หลายคนอาจไม่ค่อยคิดถึงว่าชาวอียิปต์ไม่เพียงแต่สร้างอนุสาวรีย์ที่งดงามเท่านั้น พวกเขายังเป็นผู้คิดของของใช้ในชีวิตประจำวันที่ยังคงใช้อยู่ปัจจุบัน เพียงแต่ว่าเราไม่รู้ว่ามันมีต้นกำหนดมาจากอียิปต์โบราณเท่านั้นเอง

 

10. ยาสีฟัน


               ยาสีฟันสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน และมีหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณนั้นพวกเขาให้ความสำคัญต่อสุขภาพช่องปากมาก เพราะพวกเขาได้สร้างยาสีฟันของตัวเองเพื่อใช้ทำความสะอาดฟัน

ยาสีฟันถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในสมัยอียิปต์โบราณ สูตรเก่าแก่ที่สุดที่เหลือรอดมาจนถึงปัจจุบันเป็นสูตรของชาวอียิปต์โบราณ โดยความพยายามครั้งแรกในการความสะอาดฟันพวกเขาทำยาสีฟันชนิดผงที่ทำขึ้นมาจากไม้หอม เปลือกไข่ หินภูเขาไฟ และกีบวัว แต่ในศตวรรษที่ 4 ได้มีการค้นพบสูตรยาสีฟันที่เชื่อว่าเป็นสูตรแรกของโลก ที่บันทึกโดยชาวอียิปต์ผสมสะระแหน่ แป้ง เกลือ และพริกไทย รวมไปถึงการใส่ดอกไอริสที่เชื่อว่ามันมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคเหงือกเข้าไปด้วย

 

9. ปฏิทิน


            ปฏิทินเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน และชาวอียิปต์โบราณ รู้จักการทำ ปฏิทิน และปฏิทินที่พวกเขาใช้ก็คล้ายๆ กับเรา (เรียกว่าต้นแบบปฏิบัติที่เราใช้ทุกวันนี้ก็ไม่ผิดนัก) โดยปฏิทินที่สร้างขึ้นครั้งแรกคือปฏิทิน 365 วัน ซึ่งโดยยึดหลัก สุริยคติ กล่าวคือ 1 ปีมี 12 เดือน (เดือนละ 30 วัน) และ มีวันพิเศษอีก 5 วันเพื่อเฉลิมฉลองทางศาสนา อีกทั้งชาวอียิปต์ยังแบ่งฤดูกาลเช่นกัน  โดยแบ่งจากการเอ่อล้นของแม่น้ำไมล์ ซึ่งสังเกตจากการปรากฏของดาวซิริอุส
(Sirius) ที่ขอบฟ้ายามรุ่งสาง เป็นสัฐลักษณ์ของฤดูน้ำหลากของแม่น้ำไนล์ในอียิปต์โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ฤดูคือ ฤดูน้ำหลาก, ฤดูเพาะปลูก, ฤดูเก็บเกี่ยว

 

 

8. อายไลเนอร์ (ดินสอเขียนขอบตา)


         อายไลเนอร์หรือดินสอเขียนขอบตาเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้หญิง ที่ต้องการให้ดวงตามีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งอายไลเนอร์นั้นมีการใช้ครั้งแรกเมื่อในสมัยอียิปต์โบราณ ที่ใช้ส่วนผสมมากมายมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นทองแดงออกไซด์ หรืออัลมอนด์เผา นำไปบรรจุในหม้อแกรนิตเล็กๆ นำมาสร้างขอบตาดำ

อย่างไรก็ตาม อายไลเนอร์ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงาม หรือแฟชั่น แต่เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียจากดวงตา ช่วยไล่แมลงวันและแมลงอื่นๆ ที่อาจะเป็นพาหะไม่ให้เข้ามายุ่งกับดวงตา นอกจากนี้ยังช่วยลดแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ที่เข้าตาอีกด้วย

 

7.มินต์


            ขอบคุณชาวอียิปต์ที่รู้จักสรรพคุณของ “มินต์” ที่ช่วยแก้ปัญหากลิ่นปากไม่พึ่งประสงค์ จากหลักฐานเราพบว่าอียิปต์โบราณนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องทันตกรรมเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากยาสีฟันแล้ว พวกเขายังรู้สรรพคุณของ “มินต์”  เปปเปอร์มินต์ หรือ สะระแหน่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ช่วยดับกลิ่นปากของเรา  โดยพวกเขานำสะระแหน่ญี่ปุ่นมาเป็นเม็ดผสมกับกำยานไม้หอมและอบเชย รวมไปถึงน้ำผึ้งด้วย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามันมีประสิทธิภาพในการกำลังกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ของปากได้ดีมาก และทุกวันนี้ส่วนผสมของมินต์ที่เราใช้อยู่ก็ยังมีลักษณะคล้ายของชาวอียิปต์โบราณเป็นอย่างมาด

 

6. ที่ล็อคประตู


            ขอบคุณชาวอียิปต์ที่คิดค้นที่ล็อคประตูบ้าน ที่ทำให้เราปลอดภัยจากผู้บุกรุก โดยจากการค้นคว้า พบว่าที่ล็อคประตูที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่ทราบมีอายุ 4,000 ปี และถูกพบในพระราชวังอียิปต์ โดยรูปร่างเป็นกลอนประตูไม้
ระบบกุญแจที่รู้จักกันครั้งแรกนั้นเป็นกุญแจล็อคแบบพิน (pin tumblur lock) ภายในตัวกุญแจจะมีพินไม้ซึ่งจะตกลงมาในรูบนไม้ขัดแตะประตูตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้ไม้ขัดแตะเลื่อนไม่ได้ ส่วนลูกกุญแจจะมีแท่งไม้ที่มีความยาวพอดีกับการยกพินไม้ในรูบนขัดแตะประตู ซึ่งความยาวของแท่งไม้คือตัวแปรสำคัญในการปลดล็อคกุญแจ ลูกกุญแจ(แท่งไม้)ถูกใส่เข้าไปในรูและสลักจะถูกดันในระยะที่พอดี ทำให้สามารถเลื่อนขัดแตะประตูออกได้

 

            5. กระดาษ

           
         
ราว 4,000-5
,000 ปีมาแล้ว ชาวอียิปต์โบราณได้คิดค้นกระดาษเป็นครั้งแรก โดย กระดาษของชาวอียิปต์โบราณ ผลิตจากกกชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ต้นปาปิรุส (Papyrus) และเรียกว่ากระดาษปาปิรุส พบว่ามีการใช้จารึกบทสวดและคำสาบาน บรรจุไว้ในพีระมิดของอียิปต์ โดยกระดาษปาปิรัสมีความยืดหยุ่นและคงทนต่อสภาพอากาศอันแห้งแล้งของประเทศอียิปต์ได้ดี ซึ่งต่อมากระดาษได้แพร่หลายไปกรีก และยุโรป จนกลายเป็นกระดาษที่ใช้เขียนทุกวันนี้

 

           4. ปากกา


          หลังกระดาษปาปิรุสถูกคิดค้น ชาวอียิปต์โบราณเริ่มตระหนักว่าพวกเขาจำเป็นต้องสร้างเครื่องมือใช้ให้เขาเขียนตัวหนังสือหรืออะไรก็ตามลงบนกระดาษแผ่นนี้ให้ได้ โดยไม่ใช้กระดูก หรือแท่งโลหะ และนั้นทำให้เขาได้ประดิษฐ์ปากกาหมึกซึมด้านแรกของโลก โดยพวกเขาใช้ต้นกก ไม่ก็ต้นไผ่ไส้ ตัดปลายให้แหลม กลวงใส่หมึกข้างใน เขียนแบบใช้ปล่อยหมึกหรือสีลงบนกระดาษ


             3.รองเท้าส้นสูง


          ที่ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอียิปต์บนหลุมฝังศพและในสถานที่ศาสนา เห็นชัดเจนว่าชาวอียิปต์รู้จักใช้รองเท้าส้นสูงมาอย่างยาวนาน ก่อนสมัยกรีกด้วยซ้ำ โดยจากหลักฐานพบว่าทั้งชายและหญิงสวมรองเท้าส้นสูงเพื่อวัตถุประสงค์ในการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ ช่วยเสริมส่งให้ผู้สวมใส่มีสง่าราศี  ดูแตกต่างจากชาวบ้าน ซึ่งมักไม่สวมรองเท้า หรือสวมรองเท้าแบนธรรมดาไม่มีส้น นอกจากนี้ยังมีหลักฐานด้วยว่าคนฆ่าสัตว์ (
butcher) ก็ใส่รองเท้าที่มีพื้นสูงเช่นกัน  เพื่อป้องกันมิให้เท้าเปื้อนคราบเลือดที่ตายแล้วไหลนองอยู่บนพื้น


            2. มีดโกนหนวด


            ชาวอียิปต์เป็นชนชาติแรกที่เริ่มประดิษฐ์มีดโกนขึ้นเมื่อราว 5
,000 ปีก่อน โดยชาวอียิปต์ ถือว่าหนวดเคราบนใบหน้าบ่งบอกถึงความไม่สะอาด ดังนั้นจึงต้องมีการโกนหนวดเคราจนเกลี้ยงเกลา นอกจากนี้ยังหยุดการแพร่กระจายของเหาและโรคต่างๆ อีกด้วย

ใบมีดโกนของอียิปต์โบราณทำจากทองแดงหรือสำริด ซึ่งชายและหญิงใช้มีดโกนตัดผมและกำจัดขนที่ไม่พึ่งประสงค์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายในสุสาน มีการพบชุดเครื่องสำอางที่ประกอบด้วยใบมีดโกน, แหนบ, และกระจก พร้อมทั้งภาชนะบรรจุ ซึ่งบ่บอกอย่างดีว่าชาวอียิปต์ให้สำคัญในการโกนหนวดมากเพียงใด

 

 

1. ถุงยางอนามัย


           ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ชาวอียิปต์ให้ความสำคัญในการคุมกำเนิดและความมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย จากภาพวาดอียิปต์ ในช่วงต้น 1350 ก่อนคริสตกาล ชายอียิปต์โบราณได้ใช้ถุงผ้าลินนินมาเย็บเป็นทรงกระบอก (คล้ายถุงอนามัย) เพื่อให้ผู้ชายได้นำไปสวมใส่ขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และป้องกันแมลงไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งภายหลังมีการค้นพบว่าพบว่าการใช้ถุงผ้าลินินนั้นใช้เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิส และคุมกำเนิดได้ด้วย

นอกจากนี้ยังเชื่อว่า พวกเขายังสวมใส่ถุงยางอนามัยเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมและเป็นสัญลักษณ์ของคนชั้นสูง  

 

 

อ้างอิง

http://science.howstuffworks.com/innovation/inventions/5-amazing-ancient-egyptian-inventions6.htm

http://itthing.com/8-ancient-inventions-we-still-use-today

http://www.toptenz.net/10-everyday-things-can-thank-ancient-egyptians.php

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 680 : 10 สิ่งที่เราควรขอบคุณชาวอียิปต์โบราณ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4136 , โพส : 5 , Rating : 60% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20898
คนโบราณเค้ายอดเยี่ยมจริงๆ
PS.  \"ถามไถ่ทั่วโลกหล้า อันว่ารักเป็นฉันใด จึงมอบให้กันละกันด้วยชีวิต...\" ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้งกี่หน อ่านผ่านตาไม่รู้รอบที่เท่าไหร่ ถึงอย่างไร... มันก็ทำให้ ลี้มกโช้ว ดูทั้งน่ารัก น่าสงสารขึ้นมาจับจิตจับใจ
Name : watch012 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ watch012 [ IP : 223.204.233.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 / 18:44
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20887
ภูมิปัญญาอียิปต์โบราณนี่มันสุดยอดจริงๆ
PS.  บูชาอาลีบาบาเป็นยอดเคะ และเชิดชูเฮตาเลียดั่งเทพ
Name : Kanela < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kanela [ IP : 49.230.184.237 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2558 / 17:18
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20886
แอบชะงักตรงอันดับ  1  นี่แหละ  ตั้งแต่อ่านเจอในต่วย'ตูนพิเศษฉบับนึง  (คนอื่นลงจ้า)
Name : Chanyanuch < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chanyanuch [ IP : 61.90.70.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2558 / 15:53
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20882

เห็นคำว่าอายไลเนอร์แล้วแทบจะลงไปกราบเลยค่ะ=v=55555


PS.  Better Keep Smiling
Name : puplb < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ puplb [ IP : 223.205.54.190 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2558 / 16:39
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20879
รอชมแทบทุกวันเลยนะครับ คุณ Cammy
Name : ํT@NUKI [ IP : 171.6.166.107 ]

วันที่: 31 มกราคม 2558 / 16:34
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android