คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 679 : 10 สิ่งที่ผมเรียนรู้จาก Hell's Kitchen และเชฟกอร์ดอน แรมซี่ไม่ธรรมดา


     อัพเดท 30 ม.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,273 Overall : 2,763,855
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 679 : 10 สิ่งที่ผมเรียนรู้จาก Hell's Kitchen และเชฟกอร์ดอน แรมซี่ไม่ธรรมดา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10473 , โพส : 14 , Rating : 25% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ช่วงนี้ผมติดรายการครัวนรก (Hell's Kitchen) ของเชฟกอร์ดอน แรมซี่ (ต้องชมพากย์ไทยด้วย ว่าทีมพากย์ทำได้ตื่นเต้น เข้าถึงอารมณ์มากมาก)  เป็นรายการเรียลลิตีโชว์ทำอาหารที่แม้ไม่มีความรู้ด้านอาหารก็สนุกได้ เพราะสิ่งสำคัญไม่ใช่เรื่องอาหาร แต่อยู่ที่ตัวเชฟจากทางบ้าน (ที่หลายคนค่อนข้างอ่อนหัด) ว่าสามารถพันผ่าอุปสรรค์มากมาย (จากผู้แข่งขันมากมายที่มีทั้งเพื่อน, ศัตรู และเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด) และเป็นที่ถูกใจเชฟเรมเซย์ได้หรือไม่ หากชนะเป็นคนสุดท้ายจะได้ทั้งชื่อเสียง, หน้าที่, การงานที่ดีจนสามารถเปลี่ยนอนาคตในบัดดล

Hell's Kitchen ตอนแรกออกอากาศเมื่อ30 พฤษภาคม 2005 โดยเชฟ กอร์ดอน แรมซี่ถือว่าเป็นรายการที่ดังมากในอเมริกา เห็นได้จากรางวัลที่กวาดรางวัลมากมาย และตัวเชฟ กอร์ดอนแรมซี่ ก็เป็นนักจัดรายการอาหาร และพ่อครัวที่มีชื่อเสียงชาวสกอตแลนด์ เป็นMichelin chef ระดับ 3 ดาว มีธุรกิจร้านอาหารมากมาย และล้วนประสบความสำเร็จสูงมากมายทั่วโลก (แม้ว่าราคาแพงกว่าร้านอาหารอื่นๆ ก็ตาม)

Hell's Kitchen เป็นรายการเรียลลิตีที่มีรูปแบบคือ ในหนึ่งฤดูกาลจะมีการคัดเลือกพ่อครัว-แม่ครัว (มีทั้งมืออาชีพ, สมัครเล่น) ประมาณ 12-20 คน มาเก็บตัวในร้านอาหารของกอร์ดอน แรมเซย์ ในลอสแอนเจลิส ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ห้องพักอาศัยอยู่ร่วมกัน และจะมีการแบ่งเป็นกลุ่ม 2 กลุ่ม คือสีแดง และสีน้ำเงิน (ฤดูกาลหนึ่งก็มี ชายสีฟ้า-หญิงสีแดง และบางฤดูกาลก็คละทั้งชายและหญิง)

ในรายการจะมีสองช่วง ช่วงแรกคือคำท้า ที่มักเป็นชาวงช้า ซึ่งแรมเซย์จะให้คู่แข่งขันเล่นเกมเกี่ยวกับอาหาร  (เช่นทำอาหารแข่งกับเวลา, ชิมอาหารว่าเป็นอะไร, ทายวัตถุดิบ เป็นต้น) หากฝ่ายไหนชนะ แรมเซย์ก็จะพาทีมทีชนะไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ (เช่น ไปกินอาการสุดหรู, นวดสปา, บันเทิงต่างๆ ) ส่วนคนแพ้ก็ต้องทำงานหนักในครัว เช่น ทำความสะอาดในครัว เตรียมส่วนผสม เพื่อทำอาหารมื้อเย็น

ช่วงที่สอง คือช่วงทำอาหารมือเย็น เหล่าผู้แข่งขันจะประจำสถานีของพวกเขา (เช่น สถานีเนื้อ, สถานีปลา, สถานีผัก, สถานีเครื่องปรุง) ซึ่งผู้แข่งขันต้องทำอาหารตามออเดอร์ที่ได้รับ และต้องประสานงานกับเพื่อนร่วมทีม เพื่ออาหารตามมาตรฐานของเชฟแรมเซย์ระบุ ตรงจุดนี้หากมีพ่อครัวแม่ครัวคนไหนทำอะไรไม่เข้าท่า (เช่น ทำเนื้อไม่สุก, รสชาติไม่ได้เรื่อง) เชฟแรมเซย์จะตะโกนว๊ากผู้แข่งขันจนแทบเสียสติเลยทีเดียว และมีบางครั้งที่เชฟแรมซี่ย์อดทนไม่ไหวไล่ผู้แข่งขันตกรอบแต่เนิ่นๆ

และเมื่อเสร็จสิ้นช่วงทำอาหารเย็น (อาจเลิกกลางคัน หรือว่าถึงช่วงปิดร้าน)  เชฟแรมซี่ก็จะพูดสรุปผลงานของคืนนี้ว่าใครดี ใครห่วย  ทีมไหนดี ทีมไหนแย่ และหากทีมไหนแย่เชฟจะให้คนเดียวในกลุ่มห่วยที่ทำงานดีที่สุดมากำจัด (คน  (บางครั้งเชฟแรมเซย์จะตัดสินใจเอง)) โดยให้เลือกลูกที่คิดว่าห่วยมา 2 และเชฟแรมซี่ก็จะเลือกมาหนึ่งในสองคนนั้นมากำจัด ออกไปจากกลุ่ม

นี่คือกติกาคราวๆ ซึ่งก็มีการปรับเปลี่ยนกติกาเป็นบางครั้ง เพื่อให้สนุกขึ้น และเมื่อกำจัดจนเหลือเพียง 4-5 คนก็จะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อเป็นทีมเดียว และเมื่อกำจัดออกเหลือ 2 คนก็จะแข่งกันว่าใครเป็นเชฟที่แรมเซย์เลือก และหากใครชนะก็จะได้เป็นเชฟสังกัดของแรมเซย์พร้อมร้านอาหารสุดหรูเป็นของตัวเอง

Hell's Kitchen ถือว่าเป็นรายการเรียลลิตีโชว์ที่แหวกแนวที่ทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับเบื้องหลังในครัวทำอาหารร้านหรูๆ ว่ากว่าจะเป็นพ่อครัว กว่าจะทำอาหารดีๆ หรูๆ ให้รับประทานต้องผ่านอะไรมาบ้าง และในรายการยังสอดแทรกด้านมืดของมนุษย์ ที่มีทั้ง โกรธ, โลภ, ริษยา อะไรหลายอย่างเข้าไปด้วย จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ทำให้รายการทีวีนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง ขณะที่บ้านเราให้ความเห็นว่า “จะไปทำอาหารหรือไปรบ” (ในมุมมองผมแล้วถือว่านี้ยังน้อยไปนะนั้น )

และต่อไปนี่คือ 10 ข้อมูลที่ทำให้คุณได้รู้จักรายการ Hell's Kitchen และตัวเชฟกอร์ดอน แรมซี่มากขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เกิดจากความสงสยอะไรหลายอย่างในรายการแล้วพยายามค้นตามเว็บอื่นๆ ดู

 

10.รีซอตโต

              
               ดูคลิปวิธี  https://www.youtube.com/watch?v=OsC-oW9VlUA

 ก่อนจะถึงมือค่ำ เชฟแรมซี่จะให้ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจดจำของเชฟด้วยการรับเมนูและหนังสือสูตรของเชฟแรมเซย์เพื่อศึกษาและจดจำ เพื่อทำอาหารลูกค้า 100 ที่ (ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัคร หรือง่ายๆ หน้าม้านั้นเอง) โดยประกอบไปด้วยชุด อาหารเรียกน้ำย่อย, อาหารจานหลัก และขนม และหนึ่งในเมนูปราบเซียนผู้เข้าแข่งขัน จนถูกเชฟแรมเซย์ตาจนเสียผู้เสียคนมามากต่อมากก็คือ รีซอตโต หรือข้าวผัดฝรั่งนั่นเอง

รีซอตโต (Risotto) เป็นอาหารที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักนัก โดยเป็นอาหารอิตาลีชนิดหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นอาหารหรู เพราะข้าวที่ใช้ทำข้าวพันธุ์ อิตาลี (ทีนิยมคือข้าวอาร์โบรีโอ (Arborio), ข้าวการ์นาโรลี (Carnaroli)  ที่มีราคาค่อนข้างแพง และในไทยหากินได้ยากด้วยถ้าไม่ใช่ร้านอาหารฝรั่งชั้นนำหรือตามโรงแรม มากกว่า

รีซอตโตถือว่าเป็นอาหารที่ทำค่อนข้างยากในหลายๆ ความหมาย โดยเฉพาะการกะให้ข้าวสุก ยิ่งบรรยากาศที่กดดันและถือว่าเป็นอาหารเมนูแรกๆ ที่ต้องทำแล้วยิ่งทำให้ผู้เข้าแข่งขันเครียดไปกันใหญ่ทำให้เกิดความผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง

 

9.เนื้ออบเวลลิงตัน

             
             ดูคลิป https://www.youtube.com/watch?x-yt-ts=1421914688&v=y1orR1HGv0s&feature=player_embedded&x-yt-cl=84503534

 เนื้ออบเวลลิงตัน (Beef Wellington) เป็นหนึ่งในอาหารปราบเซียนผู้เข้าแข่งขัน โดยเนื้ออบเวลลิงตันก็คือ เสต็กเนื้อสันในห่อด้วยแป้งพายอบ  ซึ่งได้รับความนิยมมากในอังกฤษ วิธีทำก็ง่ายๆ คือต้องนำเนื้อสันในทั้งเส้น มาทาด้วยปาเต๊ะหรือเครื่องเทศอย่างอื่นแล้วห่อด้วยแป้งพาย นำไปอบจนสุก

อย่างไรก็ตามความยากของการทำเนื้ออบเวลลิงตันก็คือการกะความสุข ซึ่งมีถึง 4 ระดับ ตามความชอบของลูกค้า โดยประกอบด้วย

-Rare แรร์ เรียกว่า ดิบ คือเพียงแค่เอาเนื้อไปนาบบนกระทะแต่เนื้อด้านในยังแดงอยู่      

-Medium Rare จะสุกแบบเนื้อด้านในยังดิบอยู่  ยังมีสีแดงของเนื้ออยู่มาก     

-Medium นี่คือสุกแบบสเต็ก โดยเนื้อด้านในจะเป็นสีชมพู ความชุ่มฉ่ำของน้ำในชิ้นเนื้อยังมีอยู่จึงทำให้ลิ้มรสชาติของเนื้อได้เต็มที่      

- Medium Well สุขที่เนื้อด้านในสุขเกือบทั้งหมด แต่ ความชุ่มฉ่ำของเนื้อจะหายไปมาก

- Well Done ระดับความสุกนี้ เนื้อจะสุกทั่วทั้งชิ้นความชุ่มฉ่ำจะเหลือน้อยมาก หากเป็นเนื้อที่คุณภาพที่ไม่ดีจะไม่มีความหวานของเนื้อหลงเหลืออยู่เลย

แน่นอนว่าผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำเนื้ออบเวลลิงตันให้สุกระดับกลางให้ได้ โดยห้ามดิบหรือสุขเกินไป จำเป็นต้องกะเวลาให้ดี เพราะหากทำพลาดก็เท่ากับเสียทั้งหมด จึงไม่แปลกอะไรที่เชฟมักด่าผู้เข้าแข่งขันเวลาทำเมนูนี้พลาด

 

8. เชฟแรมซี่ปะทะหมึกแดง


                  ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=IY2Nc6JPBW8&feature=player_embedded&x-yt-ts=1421914688&x-yt-cl=84503534

 แม้ว่าเชฟกอร์ดอน แรมซี่จะทำแต่อาหารฝรั่งหรูๆ แต่ครั้งหนึ่งเชฟระดับโลกผู้นี้เคยทำอาหารไทยกับเชฟไทยไฮโซหมึกแดง (หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์) มาแล้ว

ในซีซั่น 2 ของรายการ Gordon's Great Escape ซึ่งเป็นรายการที่เชฟได้ไปประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเรียนรู้การทำอาหารประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม และแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทย ที่นั้นเชฟได้ตะลึงอาหารไทยหลายเมนู เป็นต้นว่า ผัดกระเพรา ไส้อั่ว แกงฮัลเล แถมยังลงมือทำอาหารไทยกับมือ ทั้ง ผัดพริก ตำพริก กับเชฟหมึกแดง ทำอาหารเลี้ยงชาวบ้านในแถบนั้น และอาหารไทยของเชฟแรมซี่ก็ทำออกมาได้ประทับใจพอสมควร พูดง่ายๆ รายการนี้เราได้เห็นเชฟแรมซี่ทำตัวบ้านๆ และชาวบ้านไทยๆ คง งง ว่าฝรั่งนี้เป็นใครฟ่ะ (ฮ่า)

 

7. เชฟกอร์ดอน แรมซี่ต้องยอมแพ้


                  ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&x-yt-cl=84503534&v=7uPOGxUtZvk&x-yt-ts=142191468

อินเทอร์เน็ตคือแหล่งความรู้ที่เราสามารถเข้าถึงได้เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วของคุณสัมผัส แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสังคมออนไลน์ที่สร้างหายนะกับมนุษย์ได้ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือแบบกลุ่มก็ตาม

นอกจากครัวนรกแล้ว เชฟกอร์ดอน แรมซี่ยังมีรายการ   “Kitchen Nightmares” ซึ่งเป็นรายการที่เชฟแรมซี่ต้องช่วยร้านอาหารที่ไม่ค่อยมีลูกค้าหรือใกล้เจ๊ง ซึ่งเชฟทำทุกอย่างเพื่อให้ร้านเปิดได้ ไม่ว่าจะเป็น ตกแต่งร้านใหม่ ปรับปรุงบริการ หรือทำเมนูใหม่ๆ เรียกลูกค้า

แต่อย่างไรก็ตาม ในตอน Amy's Baking Company ที่เชฟแรมเซย์ได้ไปปรับปรุงร้าน เอมมี่ เบกกิ้ง คอมปานี รัฐอริโซนาซึ่งดำเนินกิจการโดยสองสามีภรรยาคู่หนึ่งชื่อ แซมมี่ และเอมมี่ บัวซาก์โล  ที่ซึ่งเชฟแรมซี่พบว่าร้านสามีภรรยาคู่นี้บกพร่องมาก อีกทั้งนิสัยของตัวภรรยาเจ้าของร้านนั้นปากจัดด่าต่อหน้าลูกค้าแบบไม่ไว้ไหน้า และไม่ยอมปรับปรุงร้านใดๆ ทั้งสิ้นแม้เชฟแรมซี่จะพยายามอธิบายแล้วก็ตาม แถมเธอยังตอบโต้ด้วยอารมณ์กราดเกรี้ยวรุนแรง (ขนาดเชฟแรมเซย์ที่ว่าปากจัดแล้วยังแพ้เลย) จนในที่สุดรายการต้องหยุดลงกลางคัน เพราะเชฟแรมซี่ยอมแพ้ (เพียงแค่สามวันเท่านั้น)

หลังจากรายการเรียลลิตี้  คิทเช่นไนท์แมร์ตอนล่าสุด ได้แพร่ภาพออกอากาศไปทางทีวีแล้ว มีเสียงตอบรับกันหนาหูจากบรรดาแฟนๆ ที่ต่างพากันไปถล่มเฟซบุ๊กของทางร้านดังกล่าวด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย รวมทั้งมีข้อความที่ประณามทั้งคู่ต่างๆนานา อีกทั้งยังมีผู้คนมากมายบินมาไกลเพื่อมาดูหน้าตาของคนทั้งคู่ที่รัฐอริโซนาโดยเฉพาะ  จนในที่สุดสองสามีภรรยาต้องยอมปิดร้านชั่วคราว ส่วนปัจจุบันมีข่าวว่าทางร้านจะออกอากาศใหม่ในรายการของเชฟแรมเซย์อีกครั้ง

 

6. ไม่ได้ช่วยอะไรดีขึ้นเลย!!


             ยังอยู่ในเรื่องของรายการ
Kitchen Nightmare ต่อ แม้ว่ารายการนี้เชฟแรมซี่จะต้องไปช่วยร้านอาหารที่ใกล้เจ๊ง ใกล้ปิดกิจการเต็มที ให้มายืนได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตามแม้ฝีมือของเชฟแรมเซย์จะเป็นของจริงและอยู่ในระดับโลก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ทุกร้านไม่เจ๊งได้ แถมยังลืออีกด้วยว่ารายการนี้เป็นรายการต้องคำสาป และไม่ทำให้เจ้าของร้านมีความสุขเลยหลังออกรายการเชฟแรมเซย์

รายแรกก็คือร้านอาหารของเอมี่ที่ถูกคนจากทุกสารทิศถล่มยับเละซึ่งพูดถึงไปแล้ว ในขณะที่ร้านอาหารกว่า 21 ร้านจากทั่วประเทศที่เชฟแรมซี่ไปช่วย ก็พบว่าเชฟไม่ได้ช่วยให้ร้านประสบความสำเร็จขึ้นเลย หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์มีเพียง 40% เท่านั้นที่ร้านเปิดตัวอยู่ได้ ซ้ำยังเลวร้ายด้วยซ้ำหลังออกรายการเชฟแรมซีย์ เป็นต้นว่าเจ้าของร้านกัมปาเนีย (Campania) ฆ่าตัวตายด้วยการโดดสะพานจอร์จวอซิงตัน, Lelas ปิดตัวลงหลังออกรายงานไม่กี่วันเพราะมีหนี้สูง และหลายร้านต่างปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว

 

5. Hell's Kitchen ก็เป็นรายการต้องคำสาป


             ไม่เพียง
Kitchen Nightmare ที่มีข่าวลือร้ายๆ ยังรวมไปถึง Hell's Kitchen ซึ่งถือว่าเป็นรายการที่ทำให้ผู้เข้าแข่งขันมีความเครียดสูง ซึ่งเมื่อปี 2007 เกิดเหตุนางราเชล บราวน์ อายุ 41 ปีผู้เข้าแข่งขันแห่งรายการ"เฮลล์ คิทเช่น"ซึ่งชนะได้รางวัลที่ 5 หากแต่เธอจบชีวิตของตัวเองลงด้วยการยิงตัวเองตาย ในบ้านตัวเองในเท็กซัส

หากใครได้ดูรายการครัวนรก จะพบว่านางราเชล บราวน์เป็นหนึ่งในแม่ครัวที่โดนเชฟแรมซี่จิกกัดเยอะไม่แพ้คนอื่นๆ แม้ว่าเธอจะพยายามอย่างหนักเพื่อให้เชฟแรมซี่ประทับใจ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เป็นผล ซึ่งไม่รู้ว่าสาเหตุที่ราเชลฆ่าตัวตายนั้นเกิดจากความเครียดที่โดนเชฟแรมซี่ด่าใส่เธอหรือเปล่า             4.PETA กับกอร์ดอน แรมซี่


             ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=3tc5YgA4Vc0

เมื่อปี 2007 เชฟแรมซี่ ถูกองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA องค์กรพิทักษ์สัตว์ ออกมาประณามด่าว่าทำเรื่องโหดร้ายต่อสัตว์ โดยมีหลักฐานเป็นคลิปโรงงานแห่งหนึ่งในซัลลิแวน นิวยอร์กที่ดำเนินงานภายใต้ชื่อเชฟแรมซี่ โดยเป็นคลิปการเลี้ยงเป็ดเพื่อทำฟัวกรา โดยในคลิปเป็นภาพที่คนบังคับให้เป็ดกินอาหารจากท่อเลี้ยงจำนวนมาก หนึ่งวันต่อสามครั้ง และฆ่าเป็ดแล้วแขวนห้อยหัว

ปัญหาคือเลี้ยงเป็ดทำฟัวกราที่อยู่ในคลิปถือว่าเป็นเรื่องปกติๆ มากๆ ในการขุนเป็ดให้อ้วน ส่วน PETA หรือ People for the Treatment of Animals คือองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้คนหันมารับประทานผัก เลิกรับประทานเนื้อสัตว์และประทุษร้ายต่อสัตว์ทุกกรณี ซึ่งมีออกมาเรียกร้องแปลกๆ เสมอ เป็นต้นว่าเปลือยตัวไม่ให้สวมเสื้อขนสัตว์ ไปจนถึงเรียกร้องไม่ให้ฆ่ามอนสเตอร์ในวีดีโอเกม (!?)

 

3.เกือบเอาชีวิตไม่รอดเพราะหูฉลาม


             ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=ajnboDfY1OI&x-yt-ts=1422411861&x-yt-cl=84924572&feature=player_embedded#t=0

ในปี 2011 เชฟกอร์ดอน แรมซี่ เคยไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการล่าปลาฉลาม ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศอื่นๆ แต่เนื่องด้วยด้วยหูฉลามนั้นมีราคาแพงมาก ทำให้มีหลายคนล่าปลาฉลาม และขายอย่างเป็นลำเป็นสัน และส่วนใหญ่กิจการเหล่านี้ดำเนินโดยแก๊งอาชญากรที่มีอิทธิพลและอันตราย

เพื่อความเข้าใจหูฉลาม เชฟแรมซี่จึงเดินทางไปหลายประเทศที่มีกรล่าและขายหูฉลามที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้รับความร่วมมือกับคนท้องถิ่นมากนัก ซ้ำยังถูกไล่ด้วยซ้ำ

ที่ประเทศไต้หวัน เชฟแรมซี่ได้แอบเข้าไปในอาคารหนึ่ง ใกล้ท่าเรือ ซึ่งที่นั้นได้พบครีบปลาฉลามตากแห้งบนด่านฟ้า ในขณะที่เชฟแรมซี่กำลังถ่ายทำอยู่นั้น เขาก็ถูกขู่จากคนที่นั้นว่าให้ออกไปจากสถานที่แห่งนี้ซะไม่งั้นจะถูกยิง และนั้นทำให้เชฟกับทีมงานต้องถอยออกมา

อย่างไรก็ตาม ที่ไต้หวันยังเทียบไม่ได้กับคอสตาริกา เมื่อเขากับทีมงานไปที่ท่าเรือแห่งหนึ่ง และได้ขึ้นไปบนเรือประมงเพื่อดูวิธีการแล่หูฉลาม หลังจากกลับมาจากท่าเรือเขาก็ถูกปิดล้อมด้วยกลุ่มคนหลุ่มหนึ่ง แล้วมีคนชี้ปืนมายังเขาและทีมงานบอกให้หยุดถ่ายทำ โชคดีที่ตำรวจมาถึงก่อนและเตือนให้เชฟแรมซี่ออกจากประเทศ หรือจะอยู่ต่อแล้วถูกยิงตาย


 

2. ดารารับเชิญ


              จุดเด่นที่ทำให้หลายคนรู้จักเชฟกอร์ดอน แรมซี่
ไม่ใช่ฝีมือทำอาหารที่เก่งกาจของเขา (ซึ่งเราเองก็ไม่เคยกินอาหารที่เชฟแรมซี่ทำ เลยไม่รู้ว่าอร่อยหรือไม่) หากแต่เป็นบุคลิกที่แข็งกร้าว และคำด่าที่หยาบคายของเชฟต่างหากที่ทำให้หลายคนจดจำ

ในซีรีย์ The Simpsons ตอนที่ 491 ชื่อตอน " The Food Wife "  ได้ปรากฏตัวเชฟแรมซี่ขึ้นในความฝันของมาร์จภรรยาของโฮเมอร์ได้ปรากฏตัวเชฟแรมซี่ และด่ามาร์จอย่างหยาบคาย จนมาร์คร้องไห้ แล้วเธอก็ตื่นขึ้นมา

นอกเหนือจากเชฟแรมซี่แล้ว ยังมีดารารับเชิญทีเป็นเชฟที่มีชื่อเสียงหลายคน (และคนในวงการอาหาร) ปรากฏในตอนนี้ด้วย

 

1. เราได้อะไรจากครัวนรก


             เราได้อะไรจากครัวนรก ตามความคิดเห็นส่วนตัวแล้วเราได้รู้อะไรหลายอย่าง ปกติเรารู้แต่เรื่อง “อาหาร” การ “ทำอาหาร” แต่เราไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเบื้องหลังในการทำอาหาร สภาพในห้องครัว ตั้งแต่ขั้นเตรียมอาหาร, ทำอาหาร และการทำความสะอาดเลยแม้แต่น้อย และสิ่งเหล่านี้เราได้เห็นในรายการ

เชฟแรมชี่ด่าว่าพ่อครัวแม่ครัวแรงหรือไม่ โดยส่วนตัวแล้วน้อยด้วยซ้ำ เพราะพวกเขาทำผิดแบบไม่น่าให้อภัยจริงๆ อย่าลืมว่าลูกค้าที่หิวโหยกว่า 100 คนกำลังรออาหารของผู้เข้าแข่งขันอยู่ข้างนอก ประกอบกับอาหารที่ผู้เข้าแข่งขันทำนั้นล้วนใช้วัตถุดิบราคาแพงทั้งสิ้น หากทำพลาด ทำเสียขึ้นมา ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอน หากเป็นครัวจริงๆ คงขาดทุนย่อยยับไปแล้ว

การเป็นเชฟนั้นไม่ง่ายเลย ไม่เพียงแค่ขยันหรือทำอาหารเก่งเท่านั้น แต่ต้องมีความเป็นผู้นำ สามารถสั่งลูกทีม หรือกำหนดหน้าที่ที่เหมาะสมสำหรับลูกทีม รวมไปถึงการรับมือความกดดันต่างๆ นาๆ มากกว่าคนอื่นหลายเท่า ไม่แปลกเลยว่าทำไมค่าตัวของเชฟจึงแพงกว่าค่าตัวของพ่อครัวแม่ครัวธรรมดาทั่วไป

และสิ่งที่ผมเรียนรู้คือ การทำอาหารไม่น่ารื่นรมย์เลย โดยเฉพาะหลังการทำความสะอาด การล้างคราวสกปรกคราบไขมันที่ติดอยู่ในห้องครัว, การตื่นเช้า (แต่นอนน้อย) เพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าที่ต้องละเอียดถี่ถ้วน, การรับมือกับลูกค้าที่ขี้โวยวาย  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาในครัวที่คนครัวต้องเจอทั้งสิ้น

 

 

อ้างอิง

http://listverse.com/2013/05/30/10-insane-facts-about-peta/

http://listverse.com/2014/06/22/10-celebrities-almost-killed-by-the-mob/

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/05/D10627516/D10627516.html

http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000074940

http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9560000131805

 

 

 

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 679 : 10 สิ่งที่ผมเรียนรู้จาก Hell's Kitchen และเชฟกอร์ดอน แรมซี่ไม่ธรรมดา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 10473 , โพส : 14 , Rating : 25% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 14 : ความคิดเห็นที่ 22178
แบร์กิลล์ดีๆนี่เอง
Name : byp_benn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ byp_benn [ IP : 223.104.6.37 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 เมษายน 2562 / 21:34
# 13 : ความคิดเห็นที่ 20880
ชอบเหมือนกันค่ะ ตอนแรกเราโลกสวยมาก เชฟด่าได้ไงอ่ะ รับไม่ได้!! พอโตขึ้นมาเรื่อยๆ และลองดูนิสัยของแต่ละคน และการทำอาหาร เออแฮะ สมควรโดนและ แค่นี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ -__-

PS.  ฉันไม่ชอบให้ผู้ชายอยู่ข้างบนหรอกนะคะ คิกๆ ฉันจะรุกเองค่ะ =.,= บนเตียงน่ะฉันถนัด...ท่านราชาโชตะลิวิอุส อุซุยคุง พี่ชาย -///-
Name : เตยซ่าผู้สยบเสือชีตาร์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เตยซ่าผู้สยบเสือชีตาร์ [ IP : 49.48.241.108 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 08:02
# 12 : ความคิดเห็นที่ 20878
อันดับ 5 ในช่อง 9 ฉายตอนที่เธอแข่งอยู่ด้วยนะครับ แต่ผมว่าเขาไม่น่าจะเครียดเรื่องนี้ เขาดูกร่างและไม่กลัวเชฟแรมซี่เลยแม้แต่นิด
Name : ดดดด [ IP : 14.207.159.53 ]

วันที่: 31 มกราคม 2558 / 00:48
# 11 : ความคิดเห็นที่ 20877
อ่านไปเรื่อยๆ พอเจออันดับ2ละ ผมนี่ขำก๊ากเลย

PS.  บูชาอาลีบาบาเป็นยอดเคะ และเชิดชูเฮตาเลียดั่งเทพ
Name : Kanela < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kanela [ IP : 49.230.173.32 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2558 / 20:13
# 10 : ความคิดเห็นที่ 20875
ชอบรายการนี้มากกกกก ตามดูมาหลายซีซั่น มันส์ตรงช่วงที่เชฟด่าเนี่ยแหละ ชอบดูคลิปช่วงที่แกมาทำรายการที่ไทยเหมือนกัน ฮาดี
PS.  ความวายนั้นคือชีวิต ยาโอยคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไป สีม่วงที่สวยสดใส นั้นคือจิตใจที่ม่วงได้ม่วงดี โดจินฟิคคือลมหายใจ ให้เลือดม่วงไปอย่างไม่ถอยหนี การ์ตูนวายเป็นร้อยที่มี คือเกียรติและศักดิ์ศรี ของสาวบ้
Name : homejung < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ homejung [ IP : 58.10.104.156 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มกราคม 2558 / 14:11
# 9 : ความคิดเห็นที่ 20873
ริซอตโต้ข้าวมันจะแฉะๆ นะ ไม่ค่อยถูกปากคนไทยหรอก แต่ถ้าไปกินร้านอร่อยมันก็อร่อยแหละ..
PS.  The best thing of me is not only my face ; D
Name : มิลล์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มิลล์ [ IP : 27.55.21.238 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มกราคม 2558 / 15:55
# 8 : ความคิดเห็นที่ 20872
ผมเคยเห็นผ่านๆตา พอมาอ่านบทความแล้วอยากดูขึ้นมาเลย
Name : สุดหล่อคับผม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สุดหล่อคับผม [ IP : 58.8.73.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มกราคม 2558 / 12:48
# 7 : ความคิดเห็นที่ 20871
เราเองก็ชอบรายการนี้เหมือนกัน ประมาณว่าไม่มีความรู้ทางด้านอาหารเลยก็ดูสนุกได้
อย่างที่เฮียว่า รายการนี้ได้เห็นอะไรหลายๆอย่างจริงๆ
PS.  บูชาอาลีบาบาเป็นยอดเคะ และเชิดชูเฮตาเลียดั่งเทพ
Name : Kanela < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kanela [ IP : 49.230.104.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2558 / 19:01
# 6 : ความคิดเห็นที่ 20870
คนเป็นหน้าม้าที่มาทานอาหารช่วงเย็นซวยสุดนะผมว่า
เพราะไม่รู้ว่าวันนี้ตูจะได้กินข้าวเย็นมั้ยเนี่ย พวกโต้ะเบอร์แรกๆยังไม่เท่าไร เพราะส่วนใหญ่ได้อาหารก่อน
แต่โต้ะเบอร์ 30+ ของทั้ง2ฝั่ง(มีฝั่งละ 50 โต้ะ)นี่สิ บางทีจนร้านปิดแล้ว ออเดริฟยังไม่ได้เลย แล้วยังต้องมานั่งดูเซฟระเบิดลงครัว ร่วม ชม - 2 ชมอีก (ส่วนใหญ่ถ้าอาหารแย่มากๆจนเซฟแรมซีย์สั่งปิดร้านจะเป็น ช่วง 45 นาทีหลังเริ่มเซิฟอาหารเป็นต้นไป)
Name : ผีสิง [ IP : 58.10.124.35 ]

วันที่: 26 มกราคม 2558 / 13:37
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20868
อย่างโหด โคตรชอบเลยอ่างับ อยู่ดีดีกลางช่วงรายการ พอๆปิดเตา-*-
ละคำด่าสุดฮาหลายอย่าง ชั้นสั่ง2ที่แกกลับทำมาที่เดียว ให้ตายเหอะ ทำไมโง่ยังงี้วะ-..-
Name : oDANTEo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oDANTEo [ IP : 118.173.144.103 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มกราคม 2558 / 01:02
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20867
คุณแคมมี่เอาของกินมาล่อชัดๆ - -
PS.  กมฺมุนา วตฺตตีโลโก...สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม....
Name : ✖ YOSHIHARU ✖ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✖ YOSHIHARU ✖ [ IP : 1.10.197.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2558 / 22:57
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20866
ถ้าคุณแคมมี่ชอบ Hell's Kitchen นะคะ แนะนำ Master's Chef ค่ะมันมาหลายซีซั่นแล้วเหมือนกัน เชฟ Ramsey ก็เป็นคนดำเนินรายการค่ะ สนุกมากๆเหมือนกัน จะแตกต่างกับ Hell's Kitchen นิดหน่อยตรงที่มันไม่เถื่อนเท่า555 แล้วดูโคตรสนุกค่ะ อันนี้ก็เป็นอีกรายการที่ขอแนะนำ =w=
Name : Smile...^^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Smile...^^ [ IP : 178.191.29.114 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2558 / 14:21
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20863
เดินทางปลอดภัยค่ะ //โบกมือ
PS.  ..
Name : Blackcat~Paw < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Blackcat~Paw [ IP : 1.46.12.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มกราคม 2558 / 16:29
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20862
ขอให้ไปดีมาดีนะคะ 
Name : Chanyanuch < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chanyanuch [ IP : 110.168.129.21 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มกราคม 2558 / 14:35
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android