คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 671 : 10 เหตุผลที่เราไม่ได้เกลียดฮิตเลอร์และนาซี


     อัพเดท 20 ธ.ค. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,285 Overall : 2,763,867
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7219 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 671 : 10 เหตุผลที่เราไม่ได้เกลียดฮิตเลอร์และนาซี , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8536 , โพส : 25 , Rating : 33% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


             เมื่อไม่นานมีข่าวอิสราเอลได้ออกมาตำหนิประเทศไทยเกี่ยวกับหนังสั้นของรัฐบาลมีสัญลักษณ์นาซี และถูกนำมาตีความผิดๆ เหมือนกับสรรเสริญกับสัญลักษณ์นี้

             นาซีเยอรมนี (Nazi Germany) หรือ จักรวรรดิที่สาม (อังกฤษ: Third Reich) เป็นชื่อสามัญเรียกประเทศเยอรมนี ระหว่างปี 1933 ถึง 1945 โดยมีอดอล์ฟ ฮิตเลอร์และพรรคกรรมกรชาติสังคมนิยมเยอรมันปกครอง โดยใช้รัฐเผด็จการเบ็ดเสร็จปกครอง ประชาชนแทบทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของรัฐ

             นาซีได้กลายเป็นสิ่งชั่วร้ายของโลกจากการฆ่าล้างสังหารหมู่ชาวยิว บุกรุกประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นภัยต่อโลกอย่างแท้จริง แม้นาซีเยอรมนีล่มสลายหลังถูกฝ่ายสัมพันธมิตรเอาชนะในเดือนพฤษภาคม 1945 ล่มสลายไปนานแล้วก็ตาม แต่หลายคนก็ยังจำจดความชั่วร้ายของนาซีอย่างไม่รู้ลืม

             ความจริงนี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่ประเทศไทยตำหนิจากนานาประเทศ เพราะก่อนหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งทางภาคเหนือจัดงานกีฬาสี นักเรียนก็ได้แต่งชุดนาซี และเคารพรูปฮิตเลอร์จนโด่งดังไปทั่วโลกอยู่แล้ว พร้อมกับตั้งคำถามเพราะเหตุใดคนไทยถึงอวยฮิตเลอร์และนาซี ทั้งๆ ที่ทั่วโลกต่างเกลียดชังนาซี

             มีหลายสาเหตุที่คนไทยอวยนาซีและฮิตเลอร์ และบางทีไม่ใช่ประเทศไทยด้วยซ้ำ บางประเทศยังอวยฮิตเลอร์นาซี แน่นอนหลายคนคงคิดเพียงแค่คนไทยด้อยการศึกษา แต่ความจริงมันมีมากกว่านั้น และนี่คือ 10 สาเหตุดังกล่าว

 

             10. เพราะการศึกษาเราไม่ได้สอนให้เกลียดนาซี

             

            คนไทยหลายคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุไม่รู้จักนาซี เพราะสมัยก่อนการศึกษาไทยไม่ได้สอนเรื่องพวกนั้น แม้จะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่เราก็ไม่ได้เข้าใจลึกซึ้งมากนัก ทำให้ผู้ใหญ่ไม่สามารถสอนลูกหลานของเราเรื่องประวัติศาสตร์ศาสตร์อาจจะเกิดขึ้นซ้ำรอยได้

             ในขณะที่การศึกษาประวัติศาสตร์ของคนไทยปัจจุบัน เราไม่ได้สอนให้เราเกลียดนาซี เท่าที่ผมจำได้ การเรียนประวัติศาสตร์ในชั่วโมงเรียนของไทยนั้นไม่ได้เจาะลึกเรื่องเหล่านี้ อย่างมากบรรยายเพียงว่านาซีเยอรมันจับชาวยิวไปรมแก๊สพิษตายไปหลายล้านคน ไม่ก็กองทัพญี่ปุ่นทำการชาวจีนที่นานกิง ซึ่งมีไม่กี่หน้า และเราไม่ได้เห็นความโหดร้ายเหล่านี้เด่นชัดเลย

              นอกจากนี้ คนไทยบางคนไม่ได้ตะหนักถึงการเรียนประวัติศาสตร์ วิชาพวกนี้เราเรียนเพียงแค่จำเอาไว้ตอนสอบเท่านั้น การเรียนประวัติศาสตร์ไม่ได้สำคัญอะไรมากนัก บางทีคิดว่ามันทำไปใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ เรามักดูถูกว่าเรียนประวัติศาสตร์ไปเพื่ออะไร

 

             9.เพราะเรามีสิ่งที่เกลียดกว่า

             
          
เหตุผลง่ายๆ ที่เราไม่เกลียดนาซี เพราะนาซีไม่ได้ส่งผลกระทบเลยอะไรกับไทยเรา แม้สงครามโลกครั้งที่ 2 กระทบกระเทือนไปทั่วโลกก็ตาม แต่คนไทยเราไม่ได้เจอกับความโหดร้ายจากนาซีเยอรมัน ดังนั้นเราจึงไม่ได้รู้สึกเกลียดฮิตเลอร์

             ในขณะเดียวกันเราเกลียดสิ่งที่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยมากกว่า เป็นต้นว่าประเทศพม่าที่ทำให้เราสูญเสียเอกราชไปถึงสองครั้ง กับนักการเมืองบางคนที่ถูกกล่าวหาว่าโกงบ้านเมืองโกงชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่อความเกลียดชังกว่านาซีมากกว่า

 

            8. ฮิตเลอร์ตัวตลก

File:Dictator charlie2.jpg
             ดูคลิป
https://www.youtube.com/watch?v=VKcKVL5Kd0Q

               หากพูดถึงฮิตเลอร์ คนไทยหลายคนไม่รู้จักมากนัก ในขณะที่คนไทยบางคนเห็นผู้นำจอมเผด็จการนี้เป็นตัวตลกมากกว่า อันเนื่องจากฮิตเลอร์ไว้หนวดจิ๋มดูแล้วตลก มากกว่าจะดูโหดร้าย หรือแข็งกร้าว และกลายเป็นสัญลักษณ์ผู้นำตัวตลกไป จนดาราตลกหลายคนแต่งชุดฮิตเลอร์เพื่อให้คนทางบ้านขำ  และไม่ได้รู้สึกเกลียดชังฮิตเลอร์เลยแม้แต่น้อย

แน่นอนในต่างประเทศก็ล้อเลียนฮิตเลอร์เหมือนกัน อย่าง ชาร์ลี แชปลิน ฮิตเลอร์แสดงเป็นฮิตเลอร์ แต่ไปในทางล้อเลียนขบขัน มากกว่าจะเชิดชู ยกย่อง ความจริงแล้งบ้านเราที่กีฬาสีแต่งชุดฮิตเลอร์นั้นก็แสดงออกไปในทางล้อเลียนเหมือนกัน แต่พอดีต่างประเทศมองว่าเป็นการยกย่อง เชิดชูฮิตเลอร์จึงถูกตำหนิมากกว่าเท่านั้นเอง

 

7. ชุดนาซีมันเท่


           ไม่เพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ไม่ได้รู้สึกเกลียดฮิตเลอร์และนาซี ประเทศอื่นๆ ก็เช่นกัน ซึ่งก็มีหลายเหตุผล

จะเห็นได้ว่าฮิตเลอร์เป็นผู้นำคนหนึ่งที่มองการณ์ไกล (แม้ว่ามันจะแย่ในตอนท้ายก็เถอะ) ที่สามารถทำให้ชาวเยอรมันเห็นชอบจนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ และหนึ่งวิธีที่ฮิตเลอร์จูงใจชาวเยอรมัน คือเครื่องแบบนาซี ซึ่งคนออกแบบชุดนาซีนั้นคือฮูโก้ บอสส์ซึ่งเป็นสมาชิกสำคัญของพรรค์นาซีที่เขาได้ออกแบบชุดนาซี, SS,SA, NSKK, ยุวชนนาซี  ที่หลายคนจดจำคือชุดสีดำ หมวกสีดำ สวมปลอกแขนสัญลักษณ์ของนาซี ดูแล้วมาดเนี๊ยบ ลึกลับ สุขุม แข็งแกร่ง แม้แต่เหรียญเชิดชูเกียรติทหารยังดูงดงามและขลังจนถึงทุกวันนี้ ทำให้หลายคนชื่นชอบนาซี

เชื่อว่าหลายคนที่เห็นชุดนาซีก็คงคิดแบบเดียวกันคือมัน “เท่” ในขณะที่ชุดทหารพันธมิตรไม่เห็นเท่เลยแม้แต่น้อย แม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังไม่มีเครื่องแบบทหารไหนดูเท่เท่านาซีเลย (แน่นอนว่าหากนาซีออกรบจะเป็นอีกเครื่องแบบหนึ่ง แต่ผมคิดว่ามันก็เท่ดี ตรงหมวกนี้แหละ)

 

                6.นาซีเข้มแข็ง และระเบียบวินัย

                  
              กองทัพนาซีดูแล้วเข้มแข็ง อดทน และมีระเบียบวินัยสูงมาก ซึ่งมีภาพลักษณ์ไม่ไว้หนวดเครา วินัยสูงมาก (แถมหล่อด้วย) ขณะที่ทหารพันธมิตรที่เราเห็นบ่อยๆ เอาแต่สูบบุหรี่ ดูแล้วไม่มีระเบียบวินัย เหมือนกุ๋ยมากกว่า และจนถึงบัดนี้ทั่วโลกยังคงนับถือในความมีระเบียบวินัยของกองทัพนาซีอยู่เลย

                สิ่งหนึ่งที่หลายคนประทับใจ (ในขณะที่หลายคนเกลียด) คือการเคารพแบบนาซี ซึ่งเป็นชูแขนขวาทำมุม 45 องศา กับพื้นราบและเบนออกทางขวามือเล็กน้อย พร้อมกับเปล่งเสียงอันมั่นคงและดังกังวาน “ไฮล์ ฮิตเลอร์” โดยการเคารพแบบนี้ดัดแปลงจากการเคารพเยอรมันโบราณ ซึ่งฮิตเลอร์เห็นว่าเป็นการแสดงจิตวิญญาณอันกระหายของสงคราม หลังจากเยอรมันพ่ายแพ้การแสดงความเคารพดังกล่าวถูกห้ามในเยอรมนีและออสเตรีย

                การที่โรงเรียนแต่งชุดนาซีในงานกีฬาสีเพราะภาพลักษณ์ของความอดทน เข้มแข็ง มีระเบียบวินัยนั้นเอง ส่วนการทำมือทำความเคารพแบบนาซีนั้นน้อยคนนักจะทราบความหมายที่แท้จริง นอกจากคิดว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้มีอำนาจสูงสุดเท่านั้น

 

                5. รถถังเยอรมันมันแกร่ง

               
             เชื่อว่าหลายคนชอบนาซี ก็เพราะรถถังของเยอรมันนั้นเอง เพราะจนถึงทุกวันนี้รถถังเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและน่าเกรงขามที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งมีทั้งเกม, คอมมิค, โมเดลมาให้เล่นและสะสมมากมาย โดยเฉพาะรถถัง Pzkw VI Tiger ยังคงเป็นรถถังสุดยอดในตำนานที่กล่าวขานว่าเป็นรถถังที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก แม้จะถูกสร้างไม่กี่คัน แต่ก็สามารถต่อสู้กับกองทัพรถถังจำนวนมหาศาลของกองทัพพันธมิตรได้อย่างเข็มแข็ง

 

               4. เพราะเราจดจำความชั่วได้ดีกว่าความดี

                
            มนุษย์เรามักจดจำคนชั่วมากกว่าคนดี หลายคนรู้จักฮิตเลอร์ แต่ในขณะเดียวกันหลายคนกับไม่รู้จักคนประดิษฐ์หลอดไฟ หรือแม้แต่มือถือทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันจนขาดไม่ได้ด้วยซ้ำ

                สาเหตุที่ฮิตเลอร์เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ความชั่วร้ายแล้ว บุคลิกของฮิตเลอร์นั้นจดจำง่าย หนวดจิ๋ม ลีลาการพูดปราศรัย แสดงอารมณ์  มือกวัดไกวประกอบคำพูด ทำให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจ แม้คนที่ไม่ฟังภาษาเยอรมันเปล่งๆ ไม่รู้เรื่องก็มีอารมณ์ร่วมไม่มากไม่น้อย และเขาก็นำเยอรมันสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

                นอกจากนี้  “การครองโลก” ของนาซี เป็นความฝันของใครหลายคน จนถึงปัจจุบันมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เอานาซีเป็นวายร้าย  แต่กลายเป็นว่าบางคนปลื้มวายร้ายมากกว่าคนดี ซึ่งเป็นปกติที่สำหรับคนเราอยู่แล้ว

 

                3. คอสนาซี

                
               อย่างที่พูดออกมา ปัจจุบันเรามองนาซีว่าเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง ความมีระเบียบวินัย มาดเนียบ มากกว่าจะพูดเรื่องความชั่วร้าย หรือความเลวทราม ในวงการคอสเพลย์เอง ชุดนาซีก็ได้รับความนิยม และยิ่งพวกผู้หญิงแต่งชุดนาซียิ่งดูมีเสน่ห์

                ไม่เพียงไทยเท่านั้นที่คิดแบบนี้ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้นาซีได้หลากหลายมาก และหนึ่งในนั้นคือวงการคอสเพลย์ ที่มีหลายคนแต่งเป็นชุดนาซี

                ความจริงแล้วแฟชั่นการแต่งกายนาซีนั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยพังก์ จนถึงค.ศ. 2000 เครื่องแบบ หรือเครื่องประดับนาซีเลียนแบบอื่นๆ มีขายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ฮ่องกง, เกาหลีใตต้ และญี่ปุ่น โดยที่นิยมคือเครื่องแบบ SS ซึ่งไอดอลญี่ปุ่นก็แต่งชุดนาซีพร้อมแสดงทักท้ายแบบนาซีด้วย ซึ่งประเทศเหล่านี้ก็คล้ายๆ ไทย คือการศึกษาไม่ได้มุ่งเน้นความเกลียดฮิตเลอร์หรือพรรคนาซี แต่ถูกมองว่าเป็นผู้นำที่มีเสน่ห์และมีความแข็งแกร่ง และญี่ปุ่นเองเชื่อว่าตนเองเป็นเชื้อชาติชั้นนำแห่งตะวันออก


                
2.เพราะนาซียาโอย

 

 ยอมรับว่าวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมีอิทธิพลต่อมุมมองนาซีของชาวไทยมากที่สุด ในวงการจิ้นยาโอย ชุดนาซีถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่สาววายจะจิ้น เราไม่เห็นตัวละครชายที่มีทั้งหล่อเข้ม หล่อโฉด หล่อเหลา  ใส่ชุดนาซี (หรือดัดแปลง) ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งแล้ว ยิ่งทำให้เป็นชายหนุ่มสุดยอดแห่งเมะ (สายรุก) ทันที  ก็ไม่แปลกที่เรามักเห็นปกการ์ตูนยาโอยเป็นหนุ่มหล่อนาซียิ่งโฉดยิ่งฟิน กำลังจับเด็กหนุ่มแคะๆ (สายรับ) มาไว้บนเตียง

 

1.เพราะนาซีโมเอะ

               

           ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมโมเอะ หมายถึงการออกแบบตัวการ์ตูนให้เป็นสาวน้อยน่ารักหรือแสนสวย โดยนำสิ่งต่างๆ รอบตัวมาทำให้โมเอะได้ เช่น หมา แมว นก รวมไปถึงสิ่งไม่มีชีวิตอย่างเครื่องบิน, รถถัง ไปจนถึงสิ่งที่ดูไม่น่าจะโมเอะได้ก็ทำให้โมเอะได้ เช่น จับบุคคลประวัติศาสตร์ตาลุงมาทำให้โมโอะ

                แม้แต่ฮิตเลอร์ และนาซี (ไปจนถึงรถถังและเครื่องบินเอามาแปลงร่างเป็นสาวหุ่นยนตร์โมเอะ) ก็ยังถูกทำให้โมเอะได้ แถมมีหลายสไตล์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น สาวน้อยซึนเดเระเตี้ยแบนซึน, สาวสวยพราวเสน่ห์แบบผู้ใหญ่, สาวเซ็กซี่ในชุดชั้นในและว่ายน้ำ ชนิดที่เราลืมความโหดร้ายของนาซีในอดีต และแล้วนาซีโมเอะเราก็ได้เห็นทั้งเกม, การ์ดเกม และภาพการ์ตูน

เมื่อไม่นานญี่ปุ่นได้เปิดตัวการ์ดเกมในชื่อ Barbarossa ซึ่งเป็นเกมการ์ดที่จับเนื้อหาในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงที่นาซีเยอรมันรุกรานโซเวียต โดยเราต้องรับบทเป็นผู้ยังคับบัญชา แต่ปัญหาคือภาพวาดของการ์ดนั้นแทนที่จะเป็นทหารนาซี และทหารโซเวียชายอกสามศอกกลับกลายเป็นสาวน้อยโมเอะ ไม่ว่าจะเป็นฝ่านนาซีหรือโซเวียตล้วนเป็นสาวโมเอะหมด ซึ่งมีถึง 305 แบบ

การ์ดเกมได้รับความนิยมในญี่ปุ่นระดับหนึ่ง  ที่น่าสนใจคือฮิตเลอร์ก็เปลี่ยนเป็นสาวน้อยเซ็กซี่ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครตำหนิการจับนาซีมาโมเอะ เพราะสัญลักษณ์ของความโมเอะหรือสาวบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ปราศจาสิ่งชั่วร้ายโหดเหี้ยมของมนุษย์ อีกทั้งเนื้อหาของสาวนาซีโมเอะ อีกทั้งไม่ได้มีเนื้อหาหรือสิ่งที่บ่บอกเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หรือการเหยียดเชื้อชาติ แต่ย่างใด

 

 

            เป็นการจัดอันดับ ตามความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้มาจากมาตรฐานทั้งสิ้น โปรดใช้ วิจารณญาณในการอ่าน

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 671 : 10 เหตุผลที่เราไม่ได้เกลียดฮิตเลอร์และนาซี , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8536 , โพส : 25 , Rating : 33% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 25 : ความคิดเห็นที่ 21529
โดยส่วนตัว ผมต้องขอขอบคุณฮิตเลอร์และนาซีเยอรมันครับ ที่ได้ไปจัดการเตะตูดสั่งสอน อังกฤษ และ เศษฝรั่ง ที่มันทำให้ประเทศไทยเราเสียดินแดนไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ ทำเป็นว่าประเทศตัวเองดีนักดีหนา ล่าอาณานิคม ดันไปหาเรื่องเยอรมันเข้า เป็นไงล่ะ เศษฝรั่งโดนยึดทั้งประเทศ อังกฤษก็สู้หลังพิงฝา เห็นแล้วสะใจ หาเรื่องคนอื่นไว้มาก โดนคืนซะทั้งประเทศ เป็นไงล่ะเมิง 5555555555555555
Name : กูนึกแล้ว มึงต้องอ่าน [ IP : 223.207.190.222 ]

วันที่: 12 มีนาคม 2559 / 23:00
# 24 : ความคิดเห็นที่ 21484
อันที่2กับ1คืออัลลัยยยยยยยย #อันที่สองขอชื่อคู่วายด่วน(?)
PS.  ก็รู้ว่าเราขาดวายไมได้~ ถ้าวายไปเราจะอยู่ยังไง~~~
Name : kuro'kitsune < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kuro'kitsune [ IP : 180.180.118.92 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2559 / 20:25
# 23 : ความคิดเห็นที่ 21200
คนที่เราน่าจะเกลียดน่าจะเป็นพวกฝรั่งเศษมากกว่าเพราะมันทำให้เราเสียดินเเดนไปตั้งมากมายเเละผมก็สะใจมาก...ที่นาซีดับความซ่าของฝรั่งเศษได้ทำให้รู้สึกจิตใจของคนที่เสียดินเเดนหรือตกเป็นอณานิคมว่าความรู้สึกของเขาเป็นยังไงบ้างที่ผมชอบนาซีคือเจากล้าที่จะทำสงครามเพราะฝรั่งเศษบังคับให้เยอรมันเส็ณสนธิสัญญา เเวงไฟล์กับสนธิสัญญาเเบวริ่งผลจากสงครามโลกครั้งที่สนธิสัญญานั้นทำให้เยอรมันต้องทิ้งดอนเเดนบางส่วนซึ่งกายเป็นประเทศใหม่ๆขุึ้นมาประมาณ4ประเทศที่ผมจำได้คือโปรเเลนที่เยอรมันบุกโปรเเลนคือเขาพยายามที่จะเอาดินเเดนที่เสียไปคืนมาสาเหตุที่ผทเกลียดฝรั่งเศษอยากรู้ให้เข้าYouTubeเเล้วพิมไปว่าการเสียดินเเดนของไทยเเล้วคุณจะเข้าใจเอง
Name : Love Nazi [ IP : 66.249.82.141 ]

วันที่: 21 กรกฎาคม 2558 / 18:28
 • ความคิดเห็นที่ 21200-1 (จากตอนที่ 671)
  ผมลืมอีกอย่าคือสนธิสัญญานั้นทำให้เยอรมันถูกลดกำลังทหารถูกปลดอาวุธต้องทิ้งดินเเดนบางส่วนเป็นใครจะยอมได้คับนอกจากไทยที่ทิ้งดินเเดนตัวเองไปตั้งมากมาย
  Name : Love Nazi [ IP : 66.249.82.141 ]

  วันที่:21 กรกฎาคม 2558 / 18:34
 • ความคิดเห็นที่ 21200-2 (จากตอนที่ 671)
  ก็อย่างว่า คนไทยเรามักรังเกียจคนที่ด้อยกว่าตัวเอง เราเกลียดพม่า อาจเพราะอยู่ไกล้ๆกันละมั้ง ส่วนเรื่องการเสียดินแดน แน่ละบางคนเกลียดอังกฤษและฝรั่งเศล แต่ลึกๆแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น มันเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์อยู่ด้วย เราคิดว่าเราโชคดีที่ไม่เสียเอกราช แต่มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเราไม่สูญเสียทรัพยากรในประเทศให้ต่างชาติ(แต่คนไทยก็เอาทรัพยากรในประเทศขายให้ต่างชาติอยู่ดี) ข้อเสียคือ เราขาดความสามัคคี เนื่องจากเราไม่เคยเกิดการสูญเสียครั้งไหญ่ๆอย่างญี่ปุ่นเป็นต้น ทำให้เราไม่รู้ค่าถึงสิ่งที่มี เราไม่มีชาตินิยม อย่างว่าเรื่องแบบนี้มันมีเรื่องเบื้องหลังอยู่ตลอดละครับเราไม่สามารถบอกได้เต็มปากเต็มคำละครับว่าเราเกลียดประเทศนู้นประเทศนี้เพราะเรื่องดินแดน แล้ว ทำไมเราถึงสูญเสียดินแดนไปเยอะขนาดนั้นนี่ละคือสิ่งที่เราควรศึกาษา
  Name : รพินทร์ [ IP : 183.89.35.25 ]

  วันที่:18 พฤศจิกายน 2558 / 23:22
# 22 : ความคิดเห็นที่ 20767
เอาจริงๆๆเหตุผลหลักจริงๆๆ ก็ศัตตรูของศัตรูคือมิตรครับ
มีคนเกลียดเมกาเยอาะ แต่เกลียดยิวเยอาะกว่า เพราะ พฤติกรรมที่เห็นแก่พวกพ้อง ่
สร้างศัตตรูและไม่เห็นใจผู้อื่น ทำให้ ชาวอิสลามส่วนใหญ่ที่มีอยู่เยาะย่อมไม่พอใจอยู่แล้ว ไม่นับรวมชาติ
ที่ถูกกดขี่โดยระบอบทุน และองกรของอเมริกา (ปัญหาเศษกิจไทยปี40 มาจาการปั่นค่าเงินของนักลงทุนชาวยิวเพื่อ
กำไร และป้องกันการเติบโตขึ้นของเศษกิจฝั่งเอเชียรตะวันออกเฉียงไต้ เพราะถ้าทางเราผงาดมาก็จะส่งผลกับเมกาอย่างที่จีนเป็นอยู่ตอนนี้ )

มันทำให้พวกนาซีหล่อขึ้นเยาะ(ที่จริงก็หน้าหล่ออยู่แล้ว)


ปล สุดท้าย ก็มาจากสามัญสำนึกที่ว่า พวกยุโรปทำเราเจ็บกว่าเยาะครับ ตั้งแต่ยุคล่าอณานิคม ทุกคนคงไม่สังเกตว่า
คนที่ทำให้จบยุคล่าอณานิคม และเกิดประเทศเอกราชจริงๆๆก็ลุงหนวดแหลาะ เพราะถล่มฝั่งยุโรปซะราบ ทำให้ม่มีอำนาจทาง ทหารมาคุมทางอณานิคมอย่างทางพวก เราแล้้ว

อีกอย่างส่งครามโลกครั้งที่สองที่เราตายส่วนใหญ่ก็มาจากลูกหลงระเบิดฝั่งพวกเมกา ซะเยาะกว่าตอนญี่ปุ่น(หลักร้อย)บุกนะเออ
ปล ปัญหาที่ญี่ปุ่นก่อในไทยจะเป็นเรื่องกินไม่จ่าย หรือจ่ายด้วยแบงค์กาโม่ที่ิมพ์เองมากกว่าครับ
เพราะงั้นเราจึงไม่มีเหตุผลที่จะเกลียดนาซีเลยด้วยซ้ำ
เพราะยิวตัวน้อยๆๆที่น่าสงสารในสมัยสงตรามโลก ก็น่ากลัวไม่ใช่ย่อยในปัจจุบัน แม้พวกเค้าจะเจอมาเยาะจากสงคราม
แต่ก็ยังไม่เลิกก่อสงคราม+_+ และ สร้างอาวุทธใหม่ๆๆ ที่วันนึงจะถูกขโมย แล้วหันมาใช้กับพวกเค้าเอง
Name : xeliilex < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ xeliilex [ IP : 171.6.245.107 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 ธันวาคม 2557 / 12:07
# 21 : ความคิดเห็นที่ 20762
อ่านอยู่ดี พอมาอ่านข้อ3 นี้ ผมลั่นเลย 555 (เจอว่าเพราะยาโอยนี้ เกือบน้ำพุ่ง)
Name : shounenเมะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ shounenเมะ [ IP : 49.48.192.239 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2557 / 16:46
# 20 : ความคิดเห็นที่ 20761

1-2-3-5-7 ก่อนอื่นขอชี้แจงว่าบทความนี้คือเหตุผลที่ทำไมเรารู้สึกไม่เกลียดนาซี ในมุมมองส่วนตัวของผม ดังนั้นผมก็พยายามหาอะไรที่นาซีไม่น่ากลัว หรือมุมมองส่วนตัวดู ดังนั้นจึงได้ละทิ้งเรื่องข้อเท็จจริง อย่างจุดอ่อนไทเกอร์ หรือชุดไปสนามรบนาซีไป (ผมว่ามันก็เท่อยู่ดี)   ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผมอาจลืมเขียนก็ได้มั้ง เพราะไม่ได้เสริมเข้าไป แต่มุมมองว่าคนเห็นรถถังเยอรมันเท่ ผมเชื่อว่ามีครับ ผมเลยเขียนเรื่องรถถังเยอรมันเท่และเรื่องรถไทเกอร์ที่ว่าแกร่งซึ่งความจริงแล้วก็มีจุดอ่อนแน่นอน เพียงแต่ผมไม่ได้เขียนเข้าไป   แต่ถ้าไปเจาะรายละเอียด ผมคงไม่ไหว ไม่มีหัวด้านนี้ครับ  

ดังนั้นบทความนี้เป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัว ที่ไม่ค่อยมีมูลความจริงมากนัก  ครับ 

0 เพราะสื่อสร้างภาพนาซี
ปกติแล้วเรารู้จักนาซีมากที่สุดคือจากสื่อบันเทิง มากกว่าสารคดีหรือหนังสือเรียน ที่มักสร้างนาซีให้ดูเท่ โมเอะ ไปจนถึงรถถังดูแกร่ง ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้ดูการข้อมูลที่เจาะลึกแบบนั้นว่าเป็นยังไง เราไม่ได้ค้นหาประวัติศาสตร์ให้ละเอียดว่ามันเกิดจาก มีข้อเท็จจริงอะไร เราเลือกที่จะเชื่อสิ่งที่เห็น ตีความไปเอง จนเราเกิดความรู้สึกผิดๆ เกี่ยวกับนาซีมาก แม้ว่าสื่อบันเทิงจะมีเรื่องของความโหดร้้ายของนาซีมาคอยเสริมก็ตาม แต่น้อยคนนักจะได้ดูภาพยนตร์ดราม่าหนักๆ เกี่ยวกับความโหดร้ายนาซี และเลือกที่จะดูฉากต่อสู้มันๆ มากกว่า 

นี้คือสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อครับ 

หวังว่าจะเข้าไปนะครับ ขอบคุณครับ 
 

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 / 14:37
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 / 14:44
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 / 14:45
แก้ไขครั้งที่ 4 เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 / 14:47

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2557 / 14:35
# 19 : ความคิดเห็นที่ 20760


ผมลืมเขียน คำลงท้ายหน่อย ว่าเป็นบทความที่ผมเขียนคิด ไม่ได้อ้างอิงจากที่ไหน ตามมุมมองคนที่เห็นนาซี ไม่ได้เป็นมาตราฐานใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ได้ใช่หลักการใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นมันอาจไม่มีมูลความจริง เพราะเป็นความคิดเห็นของผมคนเดียวเท่านั้น

ซึ่งจะคิดเห็นอะไรก็ไม่เป็นไรครับ ผมก็น้อมรับความผิดพลาดนั้น เพียงแต่อยากให้เห็นอีกมุมของคนหนึ่ง เอาไปเทียบดราม่าในเว็บจ่าดู ว่าอันไหนดีกว่า 

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 / 14:24

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2557 / 14:18
# 18 : ความคิดเห็นที่ 20759
ข้อ 1-2-3-5-7 นี่น่าจะตัดทิ้งไปซะนะครับไม่มีมูลความจริงสักนิด
เครื่องแบบทหารเยอรมันน่ะเท่ห์แค่ตอนสวนสนามแต่พอไปรบจริงมันไม่ได้เป็น uniform นั้น
ส่วนไทเกอร์ ? ดูหนังมากไปมั่งครับไม่รู้จักอังกฤษสินะ
ผมเดาได้เลยว่าบทความคุณล่มแน่นอนถ้าเอาข้อแรกๆขึ้นหัวโพส
Name : best [ IP : 183.89.1.100 ]

วันที่: 20 ธันวาคม 2557 / 14:02
 • ความคิดเห็นที่ 20759-1 (จากตอนที่ 671)
  เครื่องแบบทหารเยอรมันถูกออกแบบมาเพื่อแฟชั่นมากกว่าประโยชนืที่จะได้
  Name : มนตรี แสนประเสริฐ [ IP : 110.168.230.23 ]

  วันที่:17 กรกฎาคม 2558 / 20:23
# 17 : ความคิดเห็นที่ 20757
เหยยยย เอาจริงๆ มันจริง 5555555555555555

หล่อเท่ สมาร์ทแมน แฮนด์ซั่ม -////////////-
PS.  "Lelouch x C.C." ....forever!~
Name : Seesor Vi Malfoy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Seesor Vi Malfoy [ IP : 113.53.202.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ธันวาคม 2557 / 00:49
# 16 : ความคิดเห็นที่ 20755
จริงจังครับ หรือว่าไม่จริง

โลกของเราล้วนขับเคลื่อนด้วยเหตุผลเหล่านี้แหละครับ แม้จะดูปัญญาอ่อน หรือเป็นไปไม่ได้ แต่มันเป็นแล้วครับ

เรื่องนาซีเกลียดยิว ฮิตเลอร์ก็เอาเรื่องงี่เง่ามากล่าวหายิวเหมือนกัน
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.8.94.15 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 ธันวาคม 2557 / 19:32
# 15 : ความคิดเห็นที่ 20754
จขพ.โพสเอาฮาหรือเอาจริงครับ?
ถ้าเอาจริงนี่เหตุผลปัญญอ่อนมาก
Name : gumarkuk [ IP : 27.130.67.222 ]

วันที่: 19 ธันวาคม 2557 / 18:44
 • ความคิดเห็นที่ 20754-1 (จากตอนที่ 671)
  คนโพสต์เหมือนไม่มีการศึกษามากเลยนะ เอสาแต่เหตุผลตัวเอง การศึกษาประวัติศาสตร์ต้องวางตัวเป็นกลาง
  Name : มนตรี แสนประเสริฐ [ IP : 110.168.230.23 ]

  วันที่:17 กรกฎาคม 2558 / 20:25
# 14 : ความคิดเห็นที่ 20749
คหสต.นะ ข้อ7เราว่าภาะเก่าเท่กว่าอ่ะ อันนี้มันเหมือนซอมบี้ยังไงไม่รู้
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 125.238.223.217 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ธันวาคม 2557 / 14:38
# 13 : ความคิดเห็นที่ 20748
ฮิวโก้..
PS.  Kept in mind.
Name : HYENA. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HYENA. [ IP : 1.47.38.35 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ธันวาคม 2557 / 09:45
# 12 : ความคิดเห็นที่ 20747
ภาพประกอบข้อที่ 1 จากเกมอะไรน่า.... เคยจำได้แต่ลืมไปแล้ว --"
Name : War Man < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ War Man [ IP : 114.109.242.31 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ธันวาคม 2557 / 21:47
# 11 : ความคิดเห็นที่ 20744
Name : พันธนา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ พันธนา [ IP : 49.49.71.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 ธันวาคม 2557 / 19:00
# 10 : ความคิดเห็นที่ 20736
ตอนนี้ผมเข้าใจคนไทยล่ะ แต่ก่อนไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมเห็นชอบนาซีกันจัง
เพราะชุดนี้เอง
ถึงผมจะไม่ชอบนาซี แต่ก็เถียงไม่ได้จริง ๆ ว่าชุดมันเท่ห์จริง ๆ
Name : mickey_CLUB < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mickey_CLUB [ IP : 95.97.71.127 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2557 / 23:55
# 9 : ความคิดเห็นที่ 20735
รถถังนาซีมันเท่ สัญลักษณ์นาซีมันดูมีพลัง ท่าเคารพท่านผู้นำที่แสนเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยอุดมการณ์ที่จะครองโลก...

ทำให้นาซีดูดีขึ้นมาในสายตาของคนต่างชาติ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากนาซี
Name : Silver (โลกสีเงิน) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Silver (โลกสีเงิน) [ IP : 101.108.249.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2557 / 23:01
 • ความคิดเห็นที่ 20735-1 (จากตอนที่ 671)
  รถถัังไทเกอร์อย่างกาก เครื่องยนต์พังอย่างง่าย
  Name : มนตรี แสนประเสริฐ [ IP : 110.168.230.23 ]

  วันที่:17 กรกฎาคม 2558 / 20:26
# 8 : ความคิดเห็นที่ 20732
มันคือความจริงของเราเลยล่ะค่ะ/เห็นเครื่องแบบนั่นครั้งแรก คำแรกเลยที่คิด คือ เท่อ่ะ- -;
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 219.89.102.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2557 / 15:17
# 7 : ความคิดเห็นที่ 20731
ตอนกิลอ่านแรกๆก็จับต้นชนปลายแทบไม่ถูกเพราะค่อนข้างงง แต่พอหลังๆมาเริ่มเข้าใจหน่อยๆ ว่าทำไมหลายคนถึงไม่ชอบ(เกลียด)  เรื่องนี้มันละเอียดอ่อนมากจริงๆกับคนที่ได้รับผลกระทบอย่างจังจากสงคราม

อาจเป็นอย่างที่คุณแคมมี่บอก เพราะไทยเราไม่ได้โดนกระทบอะไรมากมายเท่าสงครามใกล้ตัวเลยไม่ค่อยอะไรเท่าไรนัก=_=

ปล. กิลได้ดูหนังเรื่องthe boy in the striped pajamasครั้งหนึ่งและสาบานว่าจะไม่ดูอีกเป็นครั้งที่2  หนังเขาดีจริงๆ ดีจนสะเทือนใจไปพักใหญ่ๆ
Name : gilberlez < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gilberlez [ IP : 113.53.7.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2557 / 10:45
# 6 : ความคิดเห็นที่ 20730
นาซีมันไกลตัว
พม่า เขมร มาเลย์ ของใกล้ตัวกว่า เราเลยเกลียด แอนด์ เหยียดเค้าครับ
(แต่ผมโครตเกลียด ฝรั่งเศส กับ อังกฤษ เลยจริงๆผับผ่า แต่กลับชอบเยอรมัน แบบสุดๆ)
Name : T@NUKI [ IP : 171.7.75.72 ]

วันที่: 13 ธันวาคม 2557 / 03:10
# 5 : ความคิดเห็นที่ 20729
เอาเข้าจริงอเมริกาหนักกว่าใครเขาเพื่อในเรื่องสื่อบันเทิงยกย่องฮิตเลอร์ แต่พอดีอิสราเอลเป็นเพื่อนกับอเมริกา ในขณะที่ไทยเรา...อย่าพูดถึงเลย

แต่ทุกท่านเคยเห็นชาร์ลีแชมปลิ้นแสดงบทฮิตเลอร์หรือยัง
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.181.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2557 / 20:38
# 4 : ความคิดเห็นที่ 20727
ผมว่าจริงๆในครั้งนี้อิสราเอลแค่ต้องการให้เป็นกิจกรรมเข้าจังหวะกับอเมริกามากกว่า

เพราะบนโลกนี้ไม่มีประเทศไหนทำหนังแล้วมีสัญลักษณ์นาซี หรือรูปฮิตเลอร์เยอะเท่าอเมิรากาแล้ว ซ้ำบางเรื่องไม่ได้ชี้ชัดว่าการกระทำของนาซีคือความเลว
อย่าง อเมริกัน ฮิสทรี เอ็กซ์ (ผมว่าเรื่องนี้มันทำให้ตัวเอกที่เป็นพวกนิยมความรุนแรงดูน่าจดจำมากกว่าน่าจะทำคะแนนบวกให้นาซีด้วยซ้ำ) อย่างนาซีในอินเดียน่าโจนส์ก็ดูยิ่บใหญ่และแค่สนับสนุนตัวโกงที่เป็นอเมริกาแค่นั้น ไม่เห็นนาซีจะเลวร้ายมาก แต่เรื่องพวกนี้ไม่เห็นจะสอดมือเข้าไปยุ่ง

แต่ในหนังของรัฐบาลนั่นเห็นเขาว่าจริงๆแค่ว่าเด็กที่พ่อแม่เลี้ยงมาให้ยึดแต่คำว่าชนะถึงต้องโกงวาดรูปฮิตเลอร์แล้วเพื่อนในชั้นชื่นชม คือจริงๆเพื่อนๆชื่นชมเด็กคนนั้นไม่ใช่ฮิตเลอร์ และดูเหมือนบทสรุปของเรื่องเด็กคนนั้นก็รู้ว่าสิ่งที่เคยได้มามันแค่ชัยชนะจากการโกงไม่เหรอ เพราะงั้นบทสรุป เนื้อเรื่องไม่เห็นอวยฮิตเลอร์แต่อิสราเอลขี้ตื่นไปเอง
Name : Aswin@mao21.24.118.81 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aswin@mao21.24.118.81 [ IP : 171.97.60.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2557 / 19:34
# 3 : ความคิดเห็นที่ 20726
อันดับ 1-2 ก็จะรู้เอง ว่าทำไมผมถึงเขียนบทความนี้ == (คำบอกใบ้ เนิร์ดของคนเขียน)
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 110.171.181.75 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2557 / 16:45
# 2 : ความคิดเห็นที่ 20725
คือเอาจริงๆนะ ไม่ได้อวยแต่อย่างใดสมัยที่เราเรียนประวัติศาสตร์ สมัยมัธยมเราเองก็ไม่ได้รู้จัก อดอร์ฟ เท่าไหร่นะ แต่ด้วยความสงสัยอยากรู้ว่าทำไมแถบทางยุโรปถึงได้ไม่ชอบ (ถึงขั้นเกลียดฮิตเลอร์มาก) จึงศึกษาหาอ่าน (สมัยก่อนยังไม่มีอินเตอร์เน็ต) พอหลังๆมานี้เริ่มมีอินเตอร์เน็ตก็จะหาอ่านให้ลึกมากขึ้น แต่อย่างที่หลายๆคนเขาถึงบอกว่าคนไทยไม่ได้เรียนประวัติศาสตร์ตรงนี้เท่าไหร่ ส่วนมากจะพูดว่า เคยได้ยินมา (อย่างเดียว) เพราะในแบบเรียนมันแค่บอกว่าฮิตเลอร์ เป็นอะไรยังไง มาจากไหน อยู่ๆปุ๊ปปั๊บไปสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว โดยไม่มีการบรรยายละเอียดสักเท่าไหร่ แต่คนไทยส่วนมาก (เน้นส่วนมาก) เป็นประเภทที่ว่าอ่านหนังสือไม่เกิน 3 บรรทัดจริงๆ - -* จึงไม่แปลกที่จะโดนเหล่าจากต่างประเทศแทบทุกทั่วมุมโลกประนาม บางประเทศที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังรู้เลยว่ามันไม่ควรเอามาพูดเป็นประเด็นสักเท่าไหร่ เมื่อไม่นานมานี้ช่อง ThaiPBS เคยนำเสนอเกี่ยวกับฮิตเลอร์พอดี (ก็จบไปแล้วละนะ) จึงทำให้เข้าใจถ่องแท้มากกว่าเดิมทำให้ทราบว่า การที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นมีผลมาจาก อดอร์ฟ ฮิตเลอร์ เพราะ ฮิตเลอร์เป็นตัวแปรแรกที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และจากนั้นก็ขยายเป็นวงกว้างเรื่อยๆ แต่จริงๆบทความของพี่แคมมี่ก็มีนะเกี่ยวกะฮิตเลอร์เนี่ย ปกติติดตามผลงานตลอด อ่านแทบทุกอย่างเพราะบทความของพี่แคมมี่ให้ความรู้มากจริงๆ คือใครจะว่าอะไรแล้วแต่นะคะ แค่เสนอความเห็นมาเท่านั้น เพราะขนาดเราดูสารคดีเรายังเกลียดฮิตเลอร์เลยค่ะ - -*
Name : ก็ตามนั้นแล [ IP : 210.246.94.2 ]

วันที่: 12 ธันวาคม 2557 / 16:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 20724
จริงแฮะ เคยได้ยิน แต่เพิ่งรู้จักว่าฮิตเลอ กับ นาซี คืออะไรจริงๆก็ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเนี่ยแหละ
Name : ลูกแมวตัวน้อยๆ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูกแมวตัวน้อยๆ [ IP : 219.89.102.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 ธันวาคม 2557 / 11:43
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android